Ngân sách bội thu, kinh tế thêm dư địa phục hồi

Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm nay tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước cho thấy kinh tế đã hồi phục trở lại và trên đà phát triển.

Thu ngân sách tăng vọt

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho thấy sau 6 tháng, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt 932.900 tỉ đồng, bằng 66,1% dự toán năm và tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu nội địa đạt 744.000 tỉ đồng, tăng 15,8%; thu từ dầu thô đạt 34.200 tỉ đồng, tăng 80,8%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 154.500 tỉ đồng, tăng 25,5%.

ADVERTISEMENT

Ngân sách bội thu, kinh tế thêm dư địa phục hồi - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hoạt động xuất nhập khẩu đóng góp lớn cho việc thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh. ẢNH NGUYỄN LONG

Số thu NSNN 6 tháng đầu năm có tiến độ đạt khá so với dự toán cũng như so với cùng kỳ 2021, trong đó có một số nguồn thu thể hiện sự phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp (DN) trên cả nước như thuế giá trị gia tăng tăng 15,6%, thuế thu nhập DN tăng 8,6% so với cùng kỳ 2021. Đặc biệt, một số ngành có mức tăng thu đột biến có thể kể đến là dầu thô khi giá dầu bình quân ước đạt 100,4 USD/thùng, vượt đến 67,3% so với dự toán, mặc dù sản lượng lại giảm 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Hay như cả nước xuất siêu trong 6 tháng đầu năm với kim ngạch 710 triệu USD trong khi cùng kỳ năm trước nhập siêu 1,86 tỉ USD. Điều này khiến cho số thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu cũng gia tăng. Còn trong nguồn thu nội địa, thu tiền sử dụng đất tăng 35,1%; thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản tăng 73%… Hầu hết các tỉnh, TP trên cả nước cũng thu NSNN đạt trên 50% dự toán. Một số địa phương có số thu đạt cao như: Hưng Yên, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Bắc Giang, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kon Tum, Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh…

TS Nguyễn Quốc Việt, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP), cho rằng những con số nói trên rất ấn tượng. Trong bối cảnh các dự báo kinh tế toàn cầu có sự suy giảm do bất ổn địa chính thế giới và xung đột Nga – Ukraine chưa chấm dứt, với mức tăng trưởng hơn 7,7% cho thấy nền kinh tế chúng ta đang trên đà phục hồi tốt và nửa đầu năm có nhiều gam màu sáng hơn. “Trong báo cáo thường niên năm 2022 của chúng tôi cũng đặt vấn đề là nếu chúng ta ổn định được dịch bệnh và dần dần từng bước mở cửa, chắc chắn kinh tế sẽ phục hồi tốt. Quan trọng hơn là thành công của VN trong phục hồi kinh tế sau đại dịch, đó là ổn định được kinh tế vĩ mô, duy trì mức lạm phát dưới mức cho phép. Vấn đề này không phải quốc gia nào cũng thực hiện được”, TS Việt nói.

Ngân sách bội thu, kinh tế thêm dư địa phục hồi - Hình 2

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Trên đà phục hồi nhưng vẫn còn thấp

Đánh giá chung của Tổng cục Thống kê cho thấy một số ngành dịch vụ có mức tăng trưởng cao 2 con số trong quý 2/2022 như dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 25,92%; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ tăng 16,7%; nghệ thuật vui chơi giải trí tăng 14%… Các ngành này có mức tăng trưởng ngoạn mục khi thị trường hồi phục mạnh mẽ, dịch bệnh Covid-19 tại VN được kiểm soát tốt, mọi hoạt động trong đời sống xã hội diễn ra bình thường như trước đại dịch, du lịch trong nước và quốc tế khởi sắc. Tuy nhiên, khi so sánh với quý 2/2019, là năm trước khi xảy ra đại dịch, thì vẫn có mức tăng trưởng thấp. Nghĩa là quy mô các ngành này (theo giá so sánh) chưa trở về hoặc xấp xỉ mức cách đây 3 năm. Còn trên thực tế, trong 6 tháng đầu năm, giá xăng dầu được điều chỉnh 17 đợt, trong đó có 13 lần tăng tổng cộng gần 12.000 – 14.000 đồng/lít, tương ứng mức tăng gần 52% đã tác động lớn đến mặt bằng giá nhiều loại hàng hóa lên theo.

Đâu đó đã xuất hiện tình trạng “đẻ” thêm thủ tục gây khó cho DN. Họ cũng mong muốn được tiếp cận vốn vay để đầu tư kinh doanh với mức lãi suất tốt mà không phải là ưu đãi. Thế nên, vấn đề lúc này không phải là trong nhà có “của ăn của để” mà cải cách thủ tục, thể chế mới quan trọng. PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính)

Điều này khiến cho nhiều người dân phải thắt lưng buộc bụng bởi thu nhập không tăng hoặc tăng không kịp giá hàng hóa. Nhiều DN cho biết các loại nguyên vật liệu đến giá cước vận chuyển… đồng loạt tăng, đẩy chi phí đầu vào lên 30 – 40% so với cuối năm vừa qua khiến cho lợi nhuận ngày càng teo tóp, thậm chí nhiều đơn vị phải chấp nhận hòa vốn hoặc gồng lỗ để duy trì hoạt động sản xuất. PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) phân tích, thu thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng qua tăng nhưng chủ yếu là thu nhập của người kinh doanh bất động sản và chứng khoán, còn người làm công ăn lương thì thu nhập không tăng nhiều. Chính vì vậy, khi nguồn thu NSNN “xông xênh” thì có thể tập trung vào những gói an sinh xã hội để hỗ trợ người dân. Đồng thời nhà nước phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hơn nữa giúp DN có thể tiếp cận được vốn vay để tăng sản xuất, đặc biệt kiềm chế lạm phát để giá cả nguyên liệu đầu vào không còn phi mã. “Tôi gặp gỡ, trao đổi với nhiều DN, đa số đều nêu 2 thực tế: Lúc này họ không cần giảm thuế nữa mà cần giảm các thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại, chi phí của DN trong việc xin phép này nọ. Đâu đó đã xuất hiện tình trạng “đẻ” thêm thủ tục gây khó cho DN. Họ cũng mong muốn được tiếp cận vốn vay để đầu tư kinh doanh với mức lãi suất tốt mà không phải là ưu đãi. Thế nên, vấn đề lúc này không phải là trong nhà có “của ăn của để” mà cải cách thủ tục, thể chế mới quan trọng”, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh bổ sung.

ADVERTISEMENT

Ngân sách bội thu, kinh tế thêm dư địa phục hồi - Hình 3

Ngân sách bội thu, kinh tế thêm dư địa phục hồi - Hình 4 ADVERTISEMENT

Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh chủ yếu đến từ hoạt động xuất nhập khẩu và thuế thu nhập cá nhân. Ảnh NGỌC DƯƠNG

Dư địa để hỗ trợ người dân, nền kinh tế

TS Nguyễn Quốc Việt nhấn mạnh, thu NSNN 6 tháng đầu năm nay thặng dư đến 220.000 tỉ đồng là dư địa tốt cho Chính phủ triển khai các kế hoạch đề ra từ đầu năm. Đây cũng là nền tảng để Chính phủ đủ tự tin và có dư địa triển khai ngay gói kích thích hỗ trợ DN, làm nền tảng nâng cao năng lực của nền kinh tế trong trung và dài hạn. Có 2 vấn đề Chính phủ cần lưu ý, đó là dùng thặng dư ngân sách nhà nước để hỗ trợ bình ổn lạm phát. Đặc biệt, hỗ trợ nhóm yếu thế trong xã hội như người nghèo, người lao động có thu nhập thấp tại các đô thị, khu công nghiệp. Đây vừa là chính sách an sinh, vừa giúp ổn định tinh thần người lao động trong các khu công nghiệp đang cần ổn định để tăng tốc sản xuất kinh doanh. Thứ hai, có dự phòng cho những rủi ro. Ví dụ như dịch bệnh quay trở lại, hay các dự phòng cho trường hợp rủi ro về tài chính hoặc ảnh hưởng bất ổn địa chính trị trên toàn cầu từ nay đến cuối năm và có thể kéo dài sang năm sau. “Trước mắt, để tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, theo tôi, phải giảm giá xăng dầu. Cụ thể, sau thuế bảo vệ môi trường sẽ được giảm từ ngày 11.7 tới đây qua Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua, phải sớm giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng xăng dầu để giá cả hàng hóa, chi phí của DN không còn tăng như thời gian qua”, TS Nguyễn Quốc Việt chia sẻ thêm.

ADVERTISEMENT

Trong thực tế, chúng ta đã thấy rất nhiều nước “vỡ trận” vì lạm phát, như vậy bất ổn vĩ mô đẩy suy thoái các nền kinh tế. Chúng ta đã ổn định kinh tế vĩ mô rất hiệu quả trong nửa đầu năm qua. Số thu ngân sách tăng cũng giúp đà phục hồi và tăng trưởng cho nền kinh tế. TS Nguyễn Quốc Việt, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP)

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho rằng cần phải tiếp tục bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu để hỗ trợ người dân và cả nền kinh tế. Nguồn thu NSNN 6 tháng đầu năm nay tăng khá, phần lớn nhờ nguồn thu từ dầu thô. Song song đó, các khoản thu liên quan đến xăng dầu tiêu dùng trong nước như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu cũng đã tăng thêm vài ngàn tỉ đồng khi giá dầu thế giới liên tục đi lên. Đây chính là nguồn để Chính phủ mạnh dạn giảm các loại thuế đối với hàng hóa thiết yếu này. Chuyên gia Bùi Trinh nhấn mạnh: dầu thô cũng như các loại tài nguyên là sở hữu toàn dân. Ngân sách được hưởng lợi từ đó thì phải dùng để hạ nhiệt giá xăng dầu trong bối cảnh giá hàng loạt hàng hóa đều gia tăng. Đây là gói hỗ trợ tốt nhất, thiết thực nhất và toàn bộ người dân lẫn nền kinh tế được hưởng lợi. Việc giảm giá xăng dầu cũng sẽ ngay lập tức có tác động lan tỏa đến hoạt động của nhiều ngành nghề, từ đó sẽ góp phần vào sự phục hồi, phát triển của kinh tế trong năm nay.

TP.HCM: Đề xuất bổ sung 15.000 tỉ đồng đầu tư công trung hạn cho nội dung gì?

UBND TP.HCM kiến nghị HĐND TP.HCM chấp thuận bổ sung hơn 15.335 tỉ đồng nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách thành phố.

Sáng 6.7, tại kỳ họp thứ 6 của HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, UBND TP.HCM đã trình tờ trình về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

UBND TP.HCM cho biết, năm 2021, HĐND TP.HCM thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn với nguồn vốn ngân sách địa phương là 142.577 tỉ đồng (phân bổ chi tiết 121.868 tỉ đồng, dự phòng 20.688 tỉ đồng).

Tiếp đó, Nghị quyết 05 hồi tháng 4.2022 của HĐND TP.HCM thông qua bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nguồn dự phòng (phân bổ chi tiết tổng nguồn dự phòng là 5.352 tỉ đồng, tiếp tục dự phòng, chưa phân bổ với vốn còn lại là hơn 15.335 tỉ đồng).

ADVERTISEMENT

UBND TP.HCM kiến nghị HĐND TP.HCM chấp thuận sử dụng hơn 15.335 tỉ đồng từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách thành phố.

TP.HCM: Đề xuất bổ sung 15.000 tỉ đồng đầu tư công trung hạn cho nội dung gì? - Hình 1

Dự án Vành đai 3. Ảnh TN

Các nội dung bố trí cụ thể gồm: tổng mức đầu tư tăng thêm cho 31 dự án chuyển tiếp tăng vốn trong kế hoạch; nhiệm vụ lập quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; dự án tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức kết nối các tuyến xe buýt với nhà ga thuộc tuyến metro số 1; bổ sung cho chương trình kích cầu đầu tư với tổng số để giải ngân cho chương trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn; bổ sung cho nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư gồm 2 dự án thành phần thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 và dự án Xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

ADVERTISEMENT

UBND TP.HCM cũng kiến nghị bố trí vốn cho các cho các đối tượng khác như dự án theo lệnh khẩn cấp; chương trình giảm nghèo bền vững và chương trình kích cầu đầu tư của TP.HCM sau khi rà soát, đánh giá, đảm bảo đủ điều kiện.

Ngoài ra, dự phòng để bố trí cho 8 dự án không phải thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư hiện đang được tổ chức thẩm định điều chỉnh dự án...

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM, UBND TP.HCM cũng trình tờ trình về kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021 nguồn vốn ngân sách địa phương sang năm 2022; tờ trình về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022.

Trong đó, đáng lưu ý nêu trong tờ trình điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022, theo số liệu Kho bạc Nhà nước, 6 tháng đầu năm, TP.HCM mới chỉ giải ngân 6.216 tỉ đồng, đạt 19,5% so với kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân thấp, chưa đạt kỳ vọng, TP.HCM đánh giá nguyên do vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, xung đột quân sự thế giới dẫn đến giá nguyên nhiên vật liệu tăng cao. Ngoài ra, còn do phân bổ kế hoạch vốn còn chậm, công tác phối hợp trong giải quyết thủ tục đầu tư còn bị động; công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của một số dự án chưa quyết liệt...

Qua phân tích khả năng cân đối nguồn vốn, nguyên tắc điều chỉnh đầu tư công năm 2022, UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM phương án điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022 sử dụng từ dự phòng nguồn vốn cân đối ngân sách TP là 8.565 tỉ đồng

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Sự hy sinh của các anh đã nhường lại sự sống cho những người khác...00:55Những chàng trai trẻ thức thâu đêm phục dựng miễn phí hàng trăm bức ảnh liệt sĩ gây xúc động mạnh04:41Giá xăng nhập vừa đột ngột tăng lên 29.000 đồng/lít01:11Toàn cảnh lễ tang 3 chiến sĩ PCCC: Hàng ngàn người rơi lệ tiễn đưa05:57Di ảnh người lính cứu hỏa Đỗ Đức Việt bên chú cún được cứu lay động cộng đồng mạng01:07Cụ bà 93 tuổi hiến mái tóc từ thời con gái cho bệnh nhân K gây xúc động 04:51Ước mơ dạy học dang dở của chiến sĩ cảnh sát 19 tuổi hy sinh khi chữa cháy01:02Clip: Hành khách ở Tân Sơn Nhất nói sẽ gọi ngay nhân viên an ninh, đề nghị cấm bay những TikToker "làm trò"03:40Clip người phụ nữ thản nhiên đổ rác xuống dòng nước dưới đường gây phẫn nộ00:28Nhiều TikToker giả khuyết tật để được miễn xếp hàng ở sân bay01:20Dạo một vòng từ chợ đến siêu thị vẫn chưa mua được thịt heo vì quá đắt01:29Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhận ‘tin vui’ lớn, đạt thành tựu bà Lê Hoàng Diệp Thảo chưa có10:46Xúc động lễ truy điệu 3 liệt sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy01:46TP.HCM ứng phó dịch đậu mùa khỉ08:21Ferrari Việt Nam: Chủ siêu xe không yêu cầu hãng sửa chữa00:28Thủ tướng: 'Địa phương nào để dịch bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm'03:45
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Phát hiện thêm túi xách của thiếu nữ mất tích bí ẩn hơn 20 ngày ở mép bờ sông: Gia đình kiệt quệ vì tìm con
18:35:35 07/08/2022
Bộ Văn hóa xác nhận hai nghệ sỹ vướng cáo buộc hiếp dâm sắp về nước
23:20:50 07/08/2022
Hãi hùng trò chơi team building gợi dục: MC và hoạt náo viên nói gì?
11:19:37 08/08/2022
Đang nhậu với bạn, nam thanh niên nhảy cầu tự tử
08:10:18 08/08/2022
Từ 1-9, gửi hàng trên xe khách phải cung cấp 6 thông tin
10:29:47 07/08/2022
Bánh trung thu siêu rẻ ồ ạt đổ về Việt Nam, có loại giá chỉ 2.000 - 5.000 đồng/cái
09:06:35 08/08/2022
Thực hư những bữa tiệc xa hoa chia tay giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu
21:34:53 07/08/2022
Bắt khách bát nháo sân bay Tân Sơn Nhất: Làm ơn chấn chỉnh, đừng giải trình lòng vòng!
22:01:48 07/08/2022
Bình Thuận: Một du khách tử vong khi tắm biển ở bãi Đá Ông Địa
23:31:10 07/08/2022
Xăng giảm, hàng hóa không giảm: "Không nên làm ăn chộp giật!"
06:45:16 08/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Rầm rộ tin đồn tái hợp với Nhật Kim Anh, chồng cũ nói thẳng 1 câu ‘xanh rờn’ khiến CĐM ngỡ ngàng
16:40:17 08/08/2022
Tiết lộ nhân vật giúp Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được về nước, Bộ Ngoại giao thông báo tin gây sốt
18:34:49 08/08/2022
Nghẹn khóc trước gia cảnh của nữ sinh 16 tuổi bị sát hại, hiếp dâm ở Sơn La
18:55:41 08/08/2022
Tìm ra FB của thanh niên đèo bạn gái mang 400 viên “mai thúy”: Từng cười cợt người khác khi bị bắt
16:59:49 08/08/2022
Sau ồn ào đấu tố bà Phương Hằng, NSƯT Hoài Linh bị bắt gặp trong hoàn cảnh không ngờ
18:32:21 08/08/2022
Đông Nhi khoe ảnh tình bể bình bên Ông Cao Thắng, nhóc tì Winnie "khóc thét" vì lí do này?
19:25:32 08/08/2022
Bi kịch của con dâu người quản lý quyền lực nhất showbiz Trung Quốc
19:43:09 08/08/2022
MC Quỳnh Chi bay sang Mỹ mừng sinh nhật quý tử sau nhiều xa cách
18:14:38 08/08/2022
Từng cơ cực nước ngoài, Lê Giang giờ xây biệt thự, đeo hột xoàn đỏ tay
20:37:22 08/08/2022
Cựu đại úy cướp tiệm vàng bị tước danh hiệu công an
19:51:36 08/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Vụ công nhân thắp đèn cầy phản đối chủ đầu tư tăng phí vận hành: Cắt điện sai quy định, cấm tái diễn

22:33:55 08/08/2022
Liên quan vụ “Chủ đầu tư tăng tiền vận hành lên 70%, công nhân khu nhà ở xã hội thắp đèn cầy phản đối”, lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) kết luận Công ty IDICO URBIZ cắt điện sai quy định, đề nghị rút kinh nghiệm và cấm tái diễ...

Hà Tĩnh: Mưa lớn khiến một số đoạn trên quốc lộ 1A bị ngập cục bộ

22:25:22 08/08/2022
Mưa lớn kéo dài trong nhiều tiếng đồng hồ đã khiến một số đoạn trên quốc lộ 1A qua địa phận TX.Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ. Mưa lớn cũng khiến một số tuyến đường ở địa phương này bị ngập sâu

Ninh Bình: 1 người tử vong vì bị sét đánh ngoài bãi ngao

22:12:09 08/08/2022
3 người dân ở xã Cồn Thoi (H.Kim Sơn, Ninh Bình) trong lúc đi khai thác ngao, hàu ở bãi biển đã bị sét đánh. Hậu quả, 1 người tử vong, 2 người bị ảnh hưởng nhẹ

Thu phí không dừng trên cao tốc, xe ôtô qua phà Cát Lái tăng 60%

22:00:35 08/08/2022
Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP tăng cường vận chuyển trong bối cảnh lượng xe ôtô qua phà Cát Lái tăng đột biến

Kinh hoàng ô tô con tạt đầu xe container, suýt bị vò nát: Ai đúng, ai sai?

21:52:59 08/08/2022
Tài xế ô tô con nhấn ga cho xe vượt xe container nhưng lại đánh lái quá vội vàng dẫn đến vụ va chạm khiến nhiều người “thót tim”

Vũng Tàu: Cả trăm tấn rác, lục bình ùn ùn dạt vào Bãi Trước

21:23:11 08/08/2022
Cả trăm tấn rác, lục bình theo sóng biển tấp vào Bãi Trước (TP.Vũng Tàu) trong những ngày qua và chưa dừng tấn công bãi biển này

Nhiều người dân ‘ngậm đắng’ trước mánh khóe ‘mua hàng trả lại tiền’

21:18:34 08/08/2022
Các chương trình mua hàng trả lại tiền nhắm đến những người già, phụ nữ, người hạn chế hiểu biết len lỏi ở các vùng quê ở Hà Tĩnh

Gần 1.100 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường sắt Bắc Nam đoạn Nha Trang - Sài Gòn

20:48:57 08/08/2022
Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) thông tin, Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh (đường sắt Bắc - Nam) đoạn Nha Trang - Sài Gòn đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt với tổng mức...
ADVERTISEMENT

Lên phương án vận chuyển hành khách khi nâng cấp sân bay Côn Đảo

20:46:54 08/08/2022
Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại, có 2 hãng hàng không nội địa khai thác các chuyến bay từ đất liền ra Côn Đảo là Vietnam Airlines và Bamboo Airways. Trong đó tần suất của Vietnam Airlines từ 12-14 chuyến/ngày, Bamboo khai thác kh...

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn xử lý vụ cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bậy

20:37:10 08/08/2022
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất hướng xử lý vụ cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bậy, báo cáo UBND TP trước ngày 30-8

Thủ tướng nhiều lần đốc thúc, 12 tỉnh thành vẫn chưa hỗ trợ đồng nào tiền thuê nhà cho công nhân

20:32:04 08/08/2022
Ngày 15-8, gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08 (6.600 tỉ đồng) sẽ ngừng nhận hồ sơ đề nghị. Thủ tướng cũng yêu cầu giải ngân xong trong tháng 8. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng nơi nhanh, nơi chậm, thậm chí chưa chi t...

Người đàn ông mất mạng vì phóng xe máy chở cún cưng phía trước

20:25:45 08/08/2022
Ngày 8-8, tại khu vực xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xảy ra vụ tai nạn giao thông hy hữu, khi người đàn ông đi xe máy chở theo cún cưng phía trước bị mất lái lao vào lan can ven đường. Hậu quả, cả người và cún cưng đều chết ...

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

20:20:38 08/08/2022
Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không

Liên minh châu Âu và Nam Phi bất đồng về quy tắc nhập khẩu cam tươi

20:12:50 08/08/2022
Liên minh châu Âu cho rằng các quy định nhập khẩu mới của khối nhằm ngăn chặn sự lây lan một loài côn trùng có tên là sâu bướm giả có nguồn gốc từ vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi

Công tác chuyển đổi số phải liên tục đổi mới với tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược

19:56:21 08/08/2022
Sáng 8-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp,...

Chuyển đổi số phải có tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược

19:53:52 08/08/2022
Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp,...
ADVERTISEMENT

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

19:50:12 08/08/2022
Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%

Đắk Lắk: Một người tử vong do trượt chân, bị nước lũ cuốn trôi

19:41:37 08/08/2022
Ngày 8/8, một lãnh đạo UBND phường Tân Lập (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, trên địa bàn phường vừa xảy ra vụ việc một người bị nước lũ cuốn trôi và tử vong. Nạn nhân được xác định là bà N.T.M (sinh năm 1951, thường trú...

Tìm thấy thi thể nạn nhân thứ hai bị lũ cuốn trôi ở Sa Pa

19:35:41 08/08/2022
Chiều 8/8, thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, sau 5 ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ hai bị lũ cuốn trôi vào đêm 4/8 từ ngầm Nậm Phảng, khu vực giáp ranh giữa xã Gia Phú, huyện Bảo Thắ...

Quảng Bình: Đưa 8 thuyền viên trôi dạt trên biển vào bờ an toàn

19:32:28 08/08/2022
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 8/8, tàu cá QB-93206-TS với 8 thuyền viên do ông Nguyễn Thanh Phong (ở thôn Hải Đông, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) làm thuyền trưởng gặp n...

Bình Định: Nguyên nhân cá chết tại hồ sinh thái Bàu Sen là do sốc nhiệt

19:20:42 08/08/2022
Chiều 8/8, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Nghĩa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Môi trường Bình Định cho biết, Công ty đã xác định được nguyên nhân cá trong hồ sinh thái Bàu Sen, thuộc khu vực...

Vụ cháy tại KCN Quang Minh, Hà Nội: Bước đầu xác định thiệt hại hơn 11 tỷ đồng

19:13:17 08/08/2022
Theo tin mới nhận từ UBND huyện Mê Linh (Hà Nội), bước đầu xác định thiệt hại do vụ cháy vào sáng 8/8 tại Nhà xưởng Công ty Trách nhiệm hữu hạn hệ thống năng lượng tại Việt Nam, tại Lô 13, Khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh...

Cá kèo tăng giá, người nuôi lãi đậm

19:08:08 08/08/2022
Từ cuối tháng 3 đến nay, giá cá kèo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu liên tục tăng cao. Nghề nuôi cá kèo thâm canh tại Bạc Liêu đã phát triển từ nhiều năm nay, nhưng chưa bao giờ người nuôi lại trúng giá như hiện tại

Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng

19:03:40 08/08/2022
Ngày 8/8, ông Nguyễn Đăng Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết: Sau 1 năm triển khai trên thị trường, đến nay, dịch vụ đã có hơn 3 triệu người dùng

Tập đoàn BRG hướng đến các sự kiện golf lớn của châu lục

18:57:11 08/08/2022
Nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn và đẳng cấp cao nhất cho các sân golf, Tập đoàn BRG luôn hợp tác với những nhà thiết kế sân golf lừng danh thế giới trong đó có Nicklaus Design của huyền thoại golf số 1 thế giới Jack Nicklaus. Vì vậy, các sâ...

WB dự kiến GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm 2022

18:52:47 08/08/2022
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù môi trường toàn cầu có nhiều thách thức như xung đột Nga - Ukraine dự báo sẽ làm chậm quá trình phục hồi kinh tế ở nhiều quốc gia, nhưng triển vọng của nền kinh tế Việt Nam vẫn thuận lợi

Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế ống thép nhập khẩu từ Việt Nam

18:49:25 08/08/2022
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép - chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 - nhập khẩu từ V...

Tận dụng Hiệp định EVFTA xây dựng thương hiệu ngành hàng

18:47:38 08/08/2022
Theo ông Trần Thanh Hải, Hiệp định EVFTA có tác động rất lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu vì EU là thị trường tiêu thụ rất nhiều sản phẩm của Việt Nam; trong đó, có các sản phẩm như thủy sản, lúa gạo và cũng là thị trường đa dạng sản ph...

Kiều hối chảy về TP Hồ Chí Minh giảm 13% trong 6 tháng đầu năm 2022

18:45:41 08/08/2022
Theo NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, tổng lượng kiều hối chuyển về TP Hồ Chí Minh thông qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 3,16 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2021

Bố mẹ cô gái mất tích bí ẩn tại Hà Nội suy sụp vì chưa tìm thấy con

18:40:30 08/08/2022
Thời gian vừa qua, thông tin về cô gái trẻ tên là L.H.N (sinh năm 1999, quê quán tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) mất tích bí ẩn sau 24 ngày đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các cường quốc hạt nhân tuân thủ cam kết

Thế giới

22:42:47 08/08/2022
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 8/8 kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hạt nhân tuân thủ cam kết không tấn công phủ đầu bằng vũ khí nguyên tử, đồng thời cảnh báo cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đã quay trở lại trong bố...

'Đấu trí' tập 15: Đại uý Vũ bị 'đá' khỏi vụ Khải Tuấn

Phim việt

22:42:14 08/08/2022
Trong Đấu trí tập 15, Đại uý Vũ và đồng đội bị đá khỏi việc điều tra vụ Khải Tuấn, phải nhận nhiệm vụ mới

Australia đưa U16 Việt Nam vào bán kết gặp Thái Lan

Bóng đá việt nam

22:35:07 08/08/2022
Australia cầm hòa Malaysia, qua đó gián tiếp giúp U16 Việt Nam vào bán kết với tư cách đội nhì có thành tích tốt nhất giải U16 Đông Nam Á 2022 tại Indonesia

Yeri (Red Velvet) đáp trả YouTuber nói cô mắc 'bệnh Jennie'

Sao châu á

22:31:52 08/08/2022
Thành viên nhóm Red Velvet thẳng thắn chia sẻ: Tôi sẽ sống theo cách tôi muốn. Thành thật mà nói, tôi cảm thấy thương những người kiếm tiền bằng cách hạ thấp người khác

Hé lộ vợ thứ 4 từng bị Chế Linh bắt cóc, đời sống vợ chồng sau 47 năm chung chăn gối gây bất ngờ

Sao việt

22:27:18 08/08/2022
Chế Linh và Vương Nga ở bên nhau ngót nghét cũng đã gần 50 năm. Đây là người vợ thứ 4 của nam danh ca, có thời gian gắn bó lâu nhất với ông

Hậu phương vững chắc của tay vợt số một thế giới

Sao thể thao

22:27:04 08/08/2022
Daria Medvedeva sinh ra và lớn lên ở Moscow. Daria xuất thân là một VĐV quần vợt. Theo Firstportz, cô từng góp mặt trong top 100 những tay vợt trẻ xuất sắc thế giới nhưng sau đó phải từ bỏ con đường thi đấu chuyên nghiệp vì chấn thương

Barca dọa kiện De Jong, đòi xóa nợ lương

Bóng đá thế giới

22:22:50 08/08/2022
Theo tờ Athletic, lãnh đạo Barca đã thông báo với De Jong hôm 15/7 rằng, họ muốn hủy bỏ hợp đồng cũ bởi tìm thấy những dấu hiệu vi phạm, cũng như điều chỉnh các khoản mới và giảm lương

Quảng Nam: 17 năm tù cho con trai chém cha ruột suýt chết vì chuyện chia đất

Pháp luật

22:19:07 08/08/2022
Ngày 8/8, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Thanh Sang (SN 1995, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn) 17 năm tù về tội “Giết người”

Ngoan như cún khi vợ ước thành hoa hậu

Hài hước

22:11:25 08/08/2022
Một gia đình đang lái xe trên đường thì con cóc nhảy ngang qua

[LMHT] Bwipo Chính Thức Trở Thành Tuyển Thủ Đường Trên Của Team Liquid Tại LCS 2022

Esport

22:04:40 08/08/2022
Bwipo – Cựu người đi rừng và người đi đường trên của Fnatic sẽ đến Bắc Mỹ để thi đấu cho Team Liquid

Đàn ông thông minh sẽ không chạm đến 3 điểm mấu chốt này

Tình yêu

21:48:33 08/08/2022
Không chỉ phụ nữ cần có trí tuệ cảm xúc mà đàn ông cũng nên góp nhiều công sức vào chuyện giữ gìn sự bình ổn cho mối quan hệ của cả hai

Hé lộ những 'vợ bé' đắt giá của Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười'

Netizen

21:43:58 08/08/2022
Bên cạnh loạt siêu xe đắt đỏ, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn nổi tiếng với bộ sưu tập xe thể thao Aston Martin với giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh chiếc Aston Martin DBX 707 mới đặt mua, ông Vũ hiện đang có trong tay 8 chiếc Asto...