Ngăn quân đội Ukraine cố thủ, Nga đẩy mạnh phản công ở Kursk trước mùa đông
Quân đội Nga đã tăng cường phản công để giành lại quyền kiểm soát các khu vực bị lực lượng Ukraine chiếm đóng tại vùng biên Kursk.
Sau thời gian ngắn triển khai đột kích xuyên biên giới vào tỉnh Krusk của Nga hồi đầu tháng 8, Ukraine tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát khoảng 1.300 km2 lãnh thổ của đối phương. Tuy nhiên, chiến dịch tấn công Kursk được cho khiến quân đội Ukraine buộc phải dàn trải lực lượng quá mức, trong khi các lực lượng Nga vẫn từng bước giành được ưu thế ở khu vực Donetsk của Ukraine.
Theo bản cập nhập mới nhất hôm 11/10 của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), dường như các lực lượng Nga đã tiến vào các điểm quan trọng mà quân đội Ukraine đang chiếm đóng ở Kursk, và “gần như hoàn toàn” xóa sổ những điểm có quy mô nhỏ hơn mà binh sĩ Ukraine kiểm soát ở quận Glushkovsky.
Bản đồ hé lộ bước tiến của Nga trong quá trình phản công ở Kursk. Ảnh: ISW
Các blogger quân sự Nga cho biết, quân đội nước này đã bao vây lực lượng Ukraine tại các làng Lyubimovka và Tolsty Lug. Song ISW thừa nhận, họ không thể xác nhận những tuyên bố này, hoặc báo cáo về các cuộc tấn công cơ giới quy mô tiểu đoàn mà Nga triển khai trong khu vực, cũng như các lực lượng Moscow đã giành lại được khu định cư nào hay chưa.
Trong khi đó, ông Andrii Kovalenko tại Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine đã bác bỏ các tuyên bố cho rằng Moscow giành được ưu thế ở Kursk. Theo ông, “kế hoạch của Nga tại Kursk đã bị cản trở, và các lực lượng Moscow đang phải chịu tổn thất đáng kể về thiết bị”.
Tuy nhiên, bản đồ mới nhất của ISW cho thấy Nga đã tiến về phía nam và tây thị trấn Veseloye, cũng như phía bắc Lyubimovka trong 2 ngày 10 – 11/10.
Cũng trong ngày 11/10, cơ quan tình báo nguồn mở của Ukraine DeepState cho biết tình hình ở Kursk “vẫn khó khăn, nhưng trong tầm kiểm soát”, và các lực lượng Kiev đang tiến hành nỗ lực “ổn định” song chưa thể giành lại quyền kiểm soát những thứ đã mất.
Hiện Bộ Quốc phòng Nga và Ukraine chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.
Video đang HOT
Còn theo ISW, Nga có khả năng đang cố gắng đẩy các lực lượng Ukraine ra khỏi vùng Kursk trong điều kiện địa hình khô ráo trước khi mưa nhiều vào mùa thu và đông khiến mọi hoạt động cơ động trở nên khó khăn, trong khi khuyến khích phía Ukraine cố thủ.
Trước đó, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho hay, Nga đã triển khai 50.000 quân từ các mặt trận khác tới Kursk.
Theo ông, động thái này đã làm suy yếu vị thế của quân đội Nga tại các vùng xung đột ở Ukraine mà đặc biệt tại mặt trận Zaporizhzhia, Kherson, và Kramatorsk.
Thời khắc hiểm nguy của Ukraine khi bị quân Nga giáng mạnh vào sườn tại Kursk
Quân đội Ukraine đang ở vào thế hiểm nguy khi bị tấn công dữ dội cả ở Kursk lẫn Donetsk. Tại Kursk, các lực lượng Nga đang tấn công vào cả sườn trái và sườn phải của lực lượng Ukraine nằm trong khúc lồi do họ tạo ra đây.
Lực lượng Nga đánh mạnh vào hai sườn của khúc lồi Kursk
Sau khi Ukraine đột kích vào tỉnh Kursk của Nga vào ngày 6/8/2024, Tổng thống Nga Putin đã đặt ra mốc là ngày 1/10 để quân đội Nga đẩy lui hoàn toàn lực lượng Ukraine khỏi Kursk.
Lính Ukraine đấu pháo với quân Nga. Ảnh: Reuters.
Quân Nga hiện nhắm tới Snagosk - một ngôi làng nằm về phía Nam của sông Seym, cách biên giới 2 nước 12,8km về phía Bắc. Mũi tấn công này có sự tham gia của ít nhất 8 xe tăng và các xe thiết giáp khác thuộc Trung đoàn lính dù 51 của Nga. Ngôi làng vẫn trong trạng thái bị giành giật vào thời điểm vài tiếng sau khi cuộc phản kích bắt đầu.
Nhóm phân tích DeepState của Ukraine đánh giá: "Tình hình ở sườn trái của nhóm chúng ta tại Kursk đang xấu đi".
Đồng thời, một lực lượng Nga khác xốc tới làng Ulanok trên sườn phải của lực lượng Ukraine tại Kursk.
Hiện chưa rõ cách quân Nga tới Snagosk. Có 2 lối đi tới ngôi làng này từ lãnh thổ do Nga kiểm soát: từ Tây Bắc vượt sông Seym hoặc từ thị trấn Korenevo gần đó vượt qua vùng đất khô. Khả năng thứ 2 có lẽ cao hơn, do quân đội Ukraine đã phá hủy mọi cây cầu cố định bắc qua sông Seym ở Kursk, đồng thời cũng đã phá hủy hầu hết cầu phao mà quân Nga lắp ở khu vực này.
Các binh sĩ Ukraine chốt tại Kursk đang hứng chịu đòn tiến công ở nơi xa nhất với tuyến tiếp tế từ thành phố Sumy của Ukraine.
Tất nhiên trận chiến rất động. Theo nhóm phân tích mang tên "Trung tâm Chiến lược quốc phòng" của Ukraine, quân Nga đã tái chiếm Ulanok bên sườn phải của khúc lồi Kursk. Nhưng đồng thời, binh sĩ Ukraine ở Tây Nam của Snagosk (bên sườn trái của chỗ lồi) đang tiến công lực lượng Nga dù rằng bản thân Snagosk đang đứng trước nguy cơ rơi vào tay quân Nga.
Nhưng nhìn chung, đây là thời khắc rất khó khăn đối với Ukraine. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine đã tạo cho mình rủi ro lớn khi ra lệnh tấn công vào Kursk.
Năm tuần sau khi Ukraine đột kích vào Kursk, chiến dịch này vẫn bị coi là canh bạc mạo hiểm của Kiev. Mặc dù chiến dịch đó có thể mang lại cơ hội mong manh cho Kiev mặc cả với Moscow trên bàn đàm phán, trên thực tế lực lượng Ukraine bám trụ tại Kursk luôn có nguy cơ bị phản kích, hứng chịu tổn thất và bị đánh bật khỏi đây.
Mặt trận Pokrovsk rực lửa, thế trận Ukraine lâm nguy
Với lực lượng ít ỏi của mình, rất khó để Ukraine vừa giữ vững Kursk vừa phòng thủ tốt ở miền Đông nước này.
Trong lúc Kiev tiến đánh Kursk một cách mơ hồ thì tại tỉnh Donetsk ở miền Đông Ukraine, Tập đoàn quân binh chủng hợp thành số 2 rất mạnh của Nga đang tiến vững chắc về Pokrovsk - thành trì quan trọng của Ukraine án ngữ nhiều tuyến đường quan trọng.
Quân Nga đã phá vỡ từng bước hệ thống phòng ngự của Ukraine quanh Pokrovsk . "Trung tâm Chiến lược quốc phòng" giải thích: "Tình hình ở khu vực phía Nam trên hướng Pokrovsk vẫn cực kỳ khó khăn. Đối phương đã thiết lập được lợi thế về số lượng trong khu vực này".
Lực lượng Ukraine phòng ngự quanh thị trấn Pokrovsk bị đối phương áp đảo về số lượng với tỷ lệ 4 chọi 1. Lực lượng này gần đây đã mất lữ đoàn thiện chiến nhất của mình, khi Lữ đoàn cơ giới 47 (đã bị hao mòn sau 15 tháng chiến đấu liên tục) được luân chuyển ra khỏi tiền tuyến.
Bộ Tổng tham mưu Ukraine có giữ lại một số lữ đoàn dự bị cho việc bảo vệ Pokrovsk nhưng những lữ đoàn này chỉ làm chậm chứ không chặn được đà tiến của quân Nga.
Đa phần lực lượng thiện chiến nhất và trang bị tốt nhất của Ukraine đã được tung vào mặt trận Kursk, trong đó có lữ đoàn xung kích đường không cùng các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh do phương Tây sản xuất.
Xe tăng do Mỹ sản xuất không đáp ứng yêu cầu chiến trường Ukraine?
Ukraine đã được phương Tây viện trợ các phương tiện chiến đấu hiện đại như xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, số lượng các xe tăng này là hạn chế. Hơn nữa, mặc dù M1 Abrams được xem là một trong những cỗ xe tăng thượng hạng của thế giới nhưng trên chiến trường Ukraine, chúng tỏ ra khá yếu đuối trước UAV cảm tử của Nga.
Những chiếc xe tăng Abrams của Mỹ đến tay quân đội Ukraine lần đầu tiên vào tháng 9/2023. Đến tháng 10 năm đó, toàn bộ 31 xe tăng đã được chuyển giao cho Ukraine. Nhưng chỉ vài tháng sau đó, xuất hiện tin tức nói rằng xe tăng Abrams đang được rút khỏi chiến trường do bị UAV Nga tấn công. Đã có ít nhất 5 chiếc Abrams bị UAV Nga phá hủy.
Trước thực tế này, Ukraine đã phải gắn thêm giáp lồng bên trên các xe tăng này để bảo vệ lớp giáp chính của xe. Khi UAV đối phương chạm vào giáp lồng, UAV sẽ phát nổ và giáp lồng hứng phần lớn sóng xung từ thuốc nổ trên UAV.
Cho tới nay, 25 xe tăng Abrams của Ukraine đã được gắn những lồng thép như vậy.
Có một nhà máy tại Ukraine chuyên sản xuất giáp lồng cho xe tăng, và mỗi xe tăng cần 12 tiếng đồng hồ mới lắp xong các tấm màn bảo vệ bằng thép này.
Tình báo Mỹ nói về 'cái giá cực đắt' của Nga tại Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin chắc chắn sẽ tiến hành cuộc phản công nhằm giành lại lãnh thổ ở vùng Kursk nhưng nỗ lực của lực lượng Nga sẽ gặp khó khăn. Nhận định trên của Phó Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Cohen đưa ra tại hội nghị tình báo và an ninh quốc gia ở bang Maryland...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lượng khí thải CO2 của Trung Quốc ổn định liên tục 18 tháng

Mỹ cho phép mở lại Đại sứ quán Syria tại Washington

Đảng mang tên 'TRUMP' bước vào sân chơi chính trị ở Bỉ

Đơn vị tinh nhuệ hàng đầu của Nga khiến Ukraine không thể bắt kịp

Tổng thống Trump cáo buộc BBC can thiệp bầu cử

Cuộc khủng hoảng nước khiến Iran có thể phải dời đô

Vàng lên ngôi khi ngân hàng trung ương toàn cầu thay đổi chiến lược dự trữ ngoại hối

Thêm 3 UAV xuất hiện trên nhà máy điện hạt nhân Bỉ

Cuộc trấn áp của Myanmar vạch trần các liên kết của tổ chức lừa đảo trực tuyến toàn cầu

Hàn Quốc truy tố cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc 'tiếp tay' cho Triều Tiên

Cựu lãnh đạo NATO nói liên minh sẽ "không chiến tranh" với Nga vì Ukraine

Đám đông tụ tập ở cầu cảng Tây Ban Nha ngắm sóng lớn, 3 người tử vong
Có thể bạn quan tâm

Loại "rau" này đang vào mùa, dùng xào với tôm và đậu nành vừa ngon miệng lại giúp giải độc gan, bồi bổ cơ thể
Ẩm thực
11:25:50 11/11/2025
3 cây vừa trấn trạch vừa đuổi rắn: Nhà giàu thích trồng
Sáng tạo
11:13:59 11/11/2025
Trương Quỳnh Anh khóc nức nở, tất cả chỉ vì 1 câu nói thẳng mặt của đồng nghiệp
Sao việt
11:07:35 11/11/2025
Vụ KOL nổi tiếng tố bị quay lén trên metro: Người đàn ông lên tiếng, tất cả đổi chiều phẫn nộ
Netizen
11:01:31 11/11/2025
Hưng Yên: Bắt người phụ nữ làm nghề bốc mộ lừa 3 người gần 5 tỉ đồng
Pháp luật
11:00:34 11/11/2025
4 con giáp sắp bước vào thời kỳ may mắn vượt bậc, tiền bạc rủng rỉnh, sự nghiệp phất lên như diều gặp gió
Trắc nghiệm
10:58:14 11/11/2025
Fenerbahce choáng với hóa đơn khách sạn của Mourinho
Sao thể thao
10:53:47 11/11/2025
Cách diện áo sơ mi chuẩn sành điệu mùa lạnh
Thời trang
10:45:16 11/11/2025
Thầy bói khuyên rước dâu nửa đêm, thông gia nghèo nói khiến nhà trai bừng tỉnh
Góc tâm tình
10:41:22 11/11/2025
Tìm thấy ông Vi Văn Xôm, người bỏ đi khỏi dự án sân bay Long Thành lúc rạng sáng
Tin nổi bật
10:39:35 11/11/2025
Nga sơ tán hơn 30.000 người khỏi các khu vực giáp biên giới Ukraine
Sự thay đổi trong lập trường hỗ trợ quân sự của Đức cho Ukraine
Một số đơn vị Ukraine bắt đầu rút khỏi Kursk
Ukraine có 'đảo ngược tình thế' khi tấn công vào lãnh thổ Nga?
Quân đội Nga sử dụng xe địa hình và xe máy khi săn tìm mục tiêu Ukraine
Ukraine: Nga phóng hàng loạt tên lửa và UAV, chuyển hướng tập kích
Nhà Trắng nói Ukraine chỉ còn tối đa 8 tuần để phản công
Nga sẽ đối phó xe tăng Mỹ ở Ukraine thế nào?
Những diễn biến mới xung quanh cuộc phản công của Ukraine ở mặt trận phía Nam
Ukraine tập kích căn cứ UAV, Nga cảnh báo hậu quả nếu Kiev trì hoãn đàm phán
UAV Đức lần đầu được dùng để tấn công vùng Bryansk?
Tổng thống Zelensky nhận định về chiến dịch phản công của Ukraine
Tổng thống Trump nhảy cùng lính Mỹ trên tàu sân bay ở Nhật Bản
Miss Universe bị cảnh sát bao vây, nguy cơ hủy cuộc thi, Hương Giang mất trắng?
Khoảnh khắc trực thăng Nga đập mạnh xuống đất, gẫy đuôi làm 5 người chết
Cầu rung lắc dữ dội giữa siêu bão Phượng Hoàng ở Philippines
Myanmar tuyên bố đánh sập gần 150 tòa nhà ở hang ổ lừa đảo
Chàng trai bị bạn gái 62 tuổi sát hại 'vì muốn chia tay'
Hoàn lưu bão Fung-wong có thể 'nuốt chửng' gần như toàn bộ Philippines
Lật tàu gần biên giới Thái Lan - Malaysia, hàng chục người mất tích
Tướng Đức cảnh báo NATO sẽ triển khai 800.000 binh sĩ nếu xảy ra chiến tranh với Nga
Pin sạc dự phòng phát nổ trong túi quần, người đàn ông "bốc cháy" ở sân bay
Người Mỹ lo lắng khi Chính phủ đóng cửa kéo dài
Vụ người đàn ông "thân mật nhiều phụ nữ": Chủ tịch hội đồng trường là ai?
Bố chồng luôn làm một việc xấu hổ, tôi nhắc khéo liền bị mẹ chồng đuổi đi
Cuộc sống con gái Phi Nhung ở Mỹ sau 4 năm từ khi mẹ đột ngột qua đời
Nữ diễn viên ở biệt thự 800m2 TP. HCM: Hủy hôn sát ngày cưới, tai nạn "nát mặt" vẫn được đại gia theo đuổi
Phương Oanh đã thắng
"Cò đất" đẹp trai nhất showbiz: Lãi đậm gần 29 tỷ sau 6 năm!
Giá xe đạp điện Vnbike mới nhất tháng 11/2025
Điều tra vụ tài xế xe ôm công nghệ bị đánh chảy máu mồm ở Hà Nội
Bên trong căn nhà Viết Vương và Hoa hậu Đỗ Hà sẽ ở sau khi cưới
Một CEO công nghệ ở TP HCM đột ngột qua đời
Lãnh đạo Trường THPT - nơi người đàn ông có clip "thân mật" với nhiều phụ nữ - nói gì?
Dàn sao đổ bộ đám cưới Đỗ Hà: Đỗ Mỹ Linh đơn giản mà sang hết nấc, Lương Thuỳ Linh và dàn Hoa - Á hậu đọ sắc tưng bừng
Xôn xao clip vụ mẹ chồng đè lên người, nắm tóc con dâu mới sinh gây phẫn nộ
Nếu nhà bạn có 4 đặc điểm này, đừng bao giờ bán vì đó là kiểu nhà càng sống càng phát!
Cuộc đời nữ NSƯT là mẹ của ba mỹ nhân màn ảnh Việt, giờ không còn nhận ra con gái út
Một Anh Trai nói đùa nhưng không vui, còn buông lời khiếm nhã với fan G-DRAGON rồi vội vàng xóa đi
Chị gái Đỗ Hà đăng ảnh với chồng trong lễ cưới em gái, bất ngờ vấp tranh cãi
Hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân "khóa môi" tình tứ tại lễ cưới Hà Nội