Ngân hàng Việt sắp có thêm nguồn vốn ngoại từ EVFTA?

Theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU ( EVFTA ), các ngân hàng châu Âu sẽ được nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại 2 ngân hàng Việt Nam lên tối đa 49% mà không phải chờ quyết định nới room chung.

Ngân hàng Việt sắp có thêm nguồn vốn ngoại từ EVFTA? - Hình 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Video đang HOT

Các chuyên gia cho rằng Hiệp định EVFTA chắc chắn sẽ mở ra cơ hội cho cả hai phía Việt Nam và EU tham gia nhiều hơn vào thị trường lẫn nhau. Tuy nhiên, các ngân hàng của Việt Nam không có nhiều lợi thế vào EU như phía EU vào Việt Nam.

Khó tận dụng cơ hội trong tương lai gần

Theo Hiệp định EVFTA, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ có cam kết về thương mại, dịch vụ, đầu tư nhằm tạo ra một môi trường đầu tư cởi mở, thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp hai bên. Cam kết của Việt Nam có đi xa hơn cam kết trong Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Cam kết của EU cao hơn trong cam kết trong WTO và tương đương với mức cam kết cao nhất của EU trong những FTA gần đây của EU.

Các lĩnh vực mà Việt Nam cam kết thuận lợi cho các nhà đầu tư EU gồm một số dịch vụ chuyên môn, dịch vụ tài chính , dịch vụ viễn thông, dịch vụ vận tải, dịch vụ phân phối.

Đối với dịch vụ ngân hàng, trong vòng 5 năm kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Việt Nam cam kết sẽ xem xét thuận lợi việc cho phép các tổ chức tín dụng EU nâng mức nắm giữ của phía nước ngoài lên 49% vốn điều lệ trong 2 ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam. Tuy nhiên, cam kết này không áp dụng với 4 ngân hàng thương mại cổ phần mà Nhà nước đang nắm cổ phần chi phối là BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank.

Đánh giá về tác động của Hiệp định EVFTA với lĩnh vực ngân hàng Việt Nam, chuyên gia Ts. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng EVFTA chắc chắn sẽ mở ra cơ hội cho cả hai phía Việt Nam và EU tham gia nhiều hơn vào thị trường lẫn nhau. Tuy nhiên, các ngân hàng của Việt Nam không có nhiều lợi thế vào EU như phía ngược lại.

Các ngân hàng Việt Nam không thấm vào đâu so với các ngân hàng của EU về quy mô, năng lực, quản lý rủi ro, chuẩn mực hoạt động, quản trị. Chẳng hạn, hiện nay, các ngân hàng mới đang hoàn thiện chuẩn mực Basel II, trong khi các ngân hàng châu Âu đang áp dụng theo Basel III và tiến hành đến Basel IV.

Quy mô của các ngân hàng Việt còn nhỏ, với những ngân hàng được cho là nằm trong nhóm “ông lớn” hiện nay cũng chỉ hoạt động loanh quanh khu vực ASEAN như Lào, Campuchia, Myanmar… Có một vài ngân hàng đặt chi nhánh tại châu Âu nhưng hoạt động không liền mạch, chứng tỏ lực lượng tài chính của ngân hàng Việt Nam sang thị trường châu Âu còn yếu.

“Trong bối cảnh năng lực hệ thống ngân hàng còn yếu kém như hiện tại thì việc chúng ta tận dụng cơ hội trong tương lai gần sẽ khó khăn”, Ts. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá.

Không cần chờ quyết định nới room

Đánh giá về cơ hội thâm nhập thị trường của các ngân hàng EU, các chuyên gia cho rằng trong cam kết EVFTA ở lĩnh vực dịch vụ, các khía cạnh mở cửa bao gồm phương thức đầu tư liên quan đến thành lập hiện diện thương mại ở các nước sở tại (liên doanh, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, góp vốn/mua cổ phần…).

Về doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, thời gian qua có một số ngân hàng EU vào Việt Nam, nhưng không có dấu ấn, hoạt động cầm chừng, thậm chí có ngân hàng đã rút khỏi Việt Nam do không am hiểu thị trường, khó cạnh tranh với các ngân hàng Việt.

Thực tế gần đây, nhiều nhà đầu tư ngoại mong muốn sở hữu cổ phần tại ngân hàng Việt. Tuy nhiên, theo quy định tại Luật các tổ chức tín dụng Việt Nam hiện hành, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại các ngân hàng là 30%, khiến nhiều nhà đầu tư dè dặt, còn một số ngân hàng hết “room” vốn ngoại . Nhưng với EVFTA sẽ cho phép các tổ chức tín dụng EU nâng mức nắm giữ của phía nước ngoài lên 49% vốn điều lệ trong 2 ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam.

Vì vậy, giới phân tích cho rằng thời gian tới, ngân hàng EU sẽ chọn hình thức góp vốn/mua cổ phần để thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

“Ngân hàng EU có thể dư năng lực tài chính để mở chi nhánh mới tại Việt Nam, nhưng vấn đề thị trường lại quyết định sự tồn tại. Vì vậy, thay vì mạo hiểm mở chi nhánh ở Việt Nam, ngân hàng EU sẽ hợp tác với các ngân hàng Việt”, một chuyên gia đánh giá.

Câu hỏi được thị trường quan tâm là ngân hàng cổ phần nào sẽ đáp ứng được tiêu chí để các tổ chức tín dụng châu Âu nâng room ngoại lên 49%.

Một chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, việc lựa chọn ngân hàng được nới room ngoại của các tổ chức tín dụng châu Âu lên 49% sẽ được dựa vào các tiêu chí như: sạch nợ xấu, hoạt động tín dụng cốt lõi, đáp ứng các tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước .

Trong báo cáo tài chính năm 2019 có thể thấy, nhiều ngân hàng tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLC) so với đầu năm như: ACB là 175%, MB là 110,5%…

Ngoài ra, theo thống kê hiện nay, hệ thống ngân hàng Việt đã có 15 nhà băng đáp ứng được chuẩn Basel II: Nam A Bank , Vietcombank, VIB , OCB , TPBank , ACB, Techcombank, VPBank, MB, HDBank, VietBank, VietCapitalBank, MSB, SeABank và LienVietPostBank.

Như vậy, việc nâng room ngoại lên 49%, cùng với việc cải tổ toàn diện hơn theo hướng phải tăng vốn, kinh doanh cần được thông thoáng hơn, minh bạch hơn, nợ xấu giảm…, các chuyên gia dự báo thời gian tới, các ngân hàng Việt sẽ “hút” thêm nguồn vốn đầu tư từ EU.

“Tôi vẫn kỳ vọng các ngân hàng EU tham gia vào thị trường Việt Nam mạnh hơn trong những năm tới, đặc biệt là các ngân hàng kỹ thuật số (digital banking) vốn là thế mạnh của ngân hàng châu Âu. Như vậy, người tiêu dùng Việt Nam sẽ được thụ hưởng những dịch vụ tiên tiến, chất lượng hơn”. Ts. Nguyễn Trí Hiếu

Theo Huyền Anh/thoibaokinhdoanh.vn

2020, HOSE hút khách ngân hàng niêm yết

Đề án Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 yêu cầu các ngân hàng phải niêm yết cổ phiếu trên HOSE hoặc HNX, chứ không qua sàn UPCoM như quy định trước đó, "kéo" các ngân hàng trở lại với kế hoạch chuyển sàn hay niêm yết còn dang dở.

2020, HOSE hút khách ngân hàng niêm yết - Hình 1

Tính đến nay, mới có 18 ngân hàng đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán.

Sàn HOSE hút khách

Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank cho biết, Nam A Bank sẽ đưa cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) trong năm nay.

Theo ông Tâm, đây là quy định bắt buộc của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nên các ngân hàng phải tuân thủ và Nam A Bank sẽ niêm yết sau khi hoàn tất việc tăng thêm vốn. Hiện Nam A Bank vẫn còn nguyên room ngoại.

Được biết, năm 2019, Nam A Bank đã hoàn tất việc tăng vốn lên 3.890 tỷ đồng từ nguồn thặng dư chia cổ tức cho cổ đông.

Năm 2020, Nam A Bank đặt mục tiêu tăng vốn lên 6.000 tỷ đồng và mới đây nhất (đầu tháng 1), ngân hàng này đã được chấp thuận tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng.

"Kế hoạch tăng vốn trong năm 2020 sẽ được Nam A Bank triển khai thông qua chào bán cổ phần cho đối tác trong và ngoài nước, tỷ lệ bán khoảng 20%", ông Tâm nói và thông tin thêm, hiện có một số nhà đầu tư nước ngoài đang đàm phán để mua cổ phần Nam A Bank.

Chủ trương của Ban lãnh đạo Nam A Bank trong việc thu hút cổ đông chiến lược là phải tìm được nhà đầu tư có tầm nhìn và chiến lược phù hợp với Ngân hàng.

Với VietBank, ông Nguyễn Thanh Nhung, Tổng giám đốc Ngân hàng chia sẻ, VietBank đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM, nhưng theo chủ trương mới, tất cả các ngân hàng sẽ phải niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán tập trung từ năm 2020, nên VietBank sẽ sớm chuyển sàn giao dịch.

Mới đây, HOSE thông báo đã nhận hồ sơ niêm yết gần 1,175 tỷ cổ phiếu MSB của Ngân hàng TMCP Hàng hải. MSB là ngân hàng đầu tiên nộp hồ sơ niêm yết trong năm 2020.

Được biết, kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán được ban lãnh đạo MSB đưa ra từ năm 2016, thời điểm hoàn tất thương vụ sáp nhập với Ngân hàng Mekong và mua lại 100% vốn của Công ty Tài chính Dệt may, nhưng đến nay mới có thể thực hiện.

Trong năm nay, OCB cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HOSE sau thời gian dài trì hoãn. Chủ tịch HĐQT OCB - ông Trịnh Văn Tuấn cho hay, OCB dự tính niêm yết trong năm 2019, nhưng vì thị trường chứng khoán không thuận lợi nên được dời sang năm 2020. Tuy nhiên, trước khi niêm yết, OCB sẽ chốt tỷ lệ bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại.

Hiện room dành cho nhà đầu tư nước ngoại tại OCB còn nhiều, bởi mới một quỹ đầu tư thuộc Tập đoàn Vina Capital nắm 5% vốn của nhà băng này.

Nikkei Asian đưa tin, Ngân hàng Aozora của Nhật Bản sẽ mua 15% vốn cổ phần của OCB vào trước tháng 4 năm nay, đánh dấu thỏa thuận đầu tiên ở nước ngoài của OCB kể từ khi thay đổi thương hiệu vào năm 2001.

Giá trị thương vụ vào khoảng 15 tỷ yên, tương đương 139 triệu USD.

Theo lãnh đạo OCB, việc niêm yết phải chọn thời điểm thích hợp để khi lên sàn giá cổ phiếu tăng, đảm bảo được quyền lợi tốt nhất cho các cổ đông.

Hiện giá cổ phiếu OCB đang giao dịch trên thị trường tự do quanh mức 16.000 đồng/cổ phiếu.

Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) đã được Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán trong tháng 9/2019 với mã chứng khoán BVB, nhưng đến nay vẫn chưa đưa cổ phiếu vào giao dịch.

Được biết, Viet Capital Bank có vốn điều lệ 3.171 tỷ đồng, tương ứng 317.1 triệu cổ phiếu và đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM.

Tính đến nay, mới có 18 ngân hàng đưa cổ phiếu lên sàn, trong đó 10 cổ phiếu niêm yết trên HOSE (VCB, CTG, BID, TCB, MBB, HDB, TPB, VPB, EIB, STB), 3 cổ phiếu niêm yết trên HNX (ACB, SHB, NVB) và 5 cổ phiếu trên UPCoM (LPB, VIB, VBB, BAB, KLB).

Nhiều ngân hàng có chỉ tiêu tài chính tích cực

Cùng với kế hoạch niêm yết cổ phiếu, các nhà băng trên cũng hé lộ lợi nhuận và các chỉ tiêu tài chính tích cực khác.

Theo kế hoạch đưa ra cho năm 2020, nhiều ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận không thấp hơn 20-30% trong năm nay.

Đơn cử, lãnh đạo OCB cho biết, Ngân hàng đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2019, ước đạt hơn 3.200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gần 50% so với năm 2018.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp OCB đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trên 100%/năm, tốc độ tăng trưởng kép (CARG) từ năm 2016 đến năm 2019 đạt trên 88%/năm.

Các chỉ số sinh lời tiếp tục được cải thiện: Hiệu suất sinh lời trên tổng tài sản bình quân (ROAA) và hiệu suất sinh lời của vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) đạt tương ứng 2,4% và 28%; tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) tăng hơn 25%, đạt 3.300 đồng/cổ phiếu.

Tổng tài sản tại thời điểm cuối năm 2019 đạt khoảng 120.000 tỷ đồng.

Tương tự, kết thúc quý IV/2019, các chỉ tiêu kinh doanh của Nam A Bank đã "cán đích" thành công, trong đó nhiều chỉ tiêu quan trọng vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, tính đến 31/12/2019, tổng tài sản đạt 94.657 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2018 và vượt 10% kế hoạch; huy động vốn thị trường 1 đạt 75.157 tỷ đồng, tăng 32,2% và vượt 4% kế hoạch; dư nợ cho vay thị trường 1 đạt 67.546 tỷ đồng, tăng 32,9% và vượt 13% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 925 tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch...

Tại VietBank, tuy mới hết tháng 11/2019, nhưng ngân hàng này đã hoàn tất mục tiêu lợi nhuận kế hoạch cả năm là 540 tỷ đồng. Trong hệ thống ngân hàng, mức lợi nhuận này khá khiêm tốn, nhưng với quy mô hiện tại, kết quả này đã vượt kỳ vọng năm 2019 của VietBank.

Hiện chưa có con số thống kê đầy đủ, nhưng nhìn chung, ngành ngân hàng đã gặt hái được thành công trong năm qua khi lợi nhuận tăng trưởng mạnh.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cho biết, lợi nhuận trước thuế năm 2019 đạt 23.130 tỷ đồng, dẫn đầu hệ thống ngân hàng và là 1 trong 2 doanh nghiệp niêm yết có mức lợi nhuận lớn nhất.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Vietcombank, kế hoạch lợi nhuận ban đầu đặt ra cho năm 2019 là 20.500 tỷ đồng trước thuế, sau đó được điều chỉnh xuống 20.000 tỷ đồng, nhưng kết quả cuối cùng vẫn vượt xa con số trước điều chỉnh.

"Trong tổng lợi nhuận thu về năm 2019, mảng bán lẻ đóng góp đến 40%. Kế hoạch năm 2020, Vietcombank dự kiến tăng trưởng lợi nhuận cao hơn 15% so với năm 2019. Đến 2025,
Vietcombank đặt mục tiêu đạt 2 tỷ USD lợi nhuận, trong đó lợi nhuận từ bán lẻ đóng góp khoảng 50%", ông Thành thông tin thêm.

Tại BIDV, ngân hàng này vừa công bố lãi hợp nhất trước thuế gần 10.800 tỷ đồng trong năm 2019 - mức kỷ lục từ trước tới nay.

Các chỉ tiêu sinh lời như ROA đạt 0,61%, ROE đạt 15,2%... cũng ở mức cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Một "ông lớn" ngân hàng khác là VietinBank, dù năm qua khó tăng trưởng tín dụng, song vẫn đạt kế hoạch lợi nhuận đề ra với hơn 11.500 tỷ đồng.

Các ngân hàng đang tái cơ cấu như Sacombank, Eximbank... cũng đạt lợi nhuận khả quan. Điều này vừa góp phần tác động tích cực lên thị giá cổ phiếu của chính ngân hàng, vừa là động lực để ngân hàng khác niêm yết cổ phiếu.

Theo Tinnhanhchungkhoan.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Bến Tre: Phong tỏa TT.Ba Tri với 24.500 dân trong đêm 26.7 để phòng dịch Covid-1901:03:00Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25Công an vào cuộc vụ nguyên phó chủ tịch huyện ném sầu riêng01:29Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Người cha “bất chấp quy định”, chở bình oxy về cứu con trai03:05Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng06:18Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương02:50Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà01:02Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Xúc động cảnh tiêm chủng an toàn cho người già, người nhiều bệnh nền04:05Quỹ từ thiện Kim Oanh tặng máy thở, thiết bị y tế hơn 5 tỉ tại nhiều tỉnh thành01:15:11Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa00:41

Thông tin đang nóng

SỐC: Rộ tin Ngô Diệc Phàm dâm ô 2 bé gái 13-14 tuổi và 9 cô gái tuổi vị thành niên, dư luận phẫn nộ tột độ
22:57:01 01/08/2021
Thấy vợ đau bụng quằn quại sau đêm tân hôn, chồng vội đưa đi khám, không ngờ lại được bác sĩ tiết lộ 1 sự thật khó tin
22:22:28 01/08/2021
Ngô Diệc Phàm bị mẹ ruột đẩy vào tù, làm hại cả bé gái 13-14 tuổi?
01:25:05 02/08/2021
Ngô Diệc Phàm bị xóa sổ hoàn toàn sau ồn ào chấn động
01:37:46 02/08/2021
Cẩm Đan - Tình trẻ 2k2 của chồng cũ Lệ Quyên khoe body hút mắt, netizen thả tim mỏi tay
22:01:17 01/08/2021
Đô Mỹ Trúc nói gì khi Ngô Diệc Phàm thân bại danh liệt, bạn thân quay lưng?
01:09:35 02/08/2021
Ngô Diệc Phàm phong sát hết đường sống, liên lụy Hoắc Kiến Hoa
07:14:28 02/08/2021
Châu Bùi gây tranh cãi cùng trò chơi nói tiếng Việt không dấu
03:02:33 02/08/2021
Preview tập 4 Hương Vị Tình Thân 2: Long chủ động đến gặp tình cũ, Thiên Nga sắp "tới số" vì bị phát hiện thủ đoạn?
23:21:23 01/08/2021
1 nam rapper nổi tiếng mua snack "lạ miệng" ở Hàn, linh tính mách bảo nên đi hỏi thử bạn và cái kết "thốn" đến chua xót
22:05:46 01/08/2021

Tin mới nhất

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
 Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu. Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
 Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Nhận tin tức tốt xấu đan xen, tâm lý giới đầu tư lung lay

09:24:44 24/12/2020
Trước lễ Giáng sinh, Phố Wall trải qua phiên giao dịch đầy biến động trong ngày thứ Tư (23/12).

“Lỗi sàn” và câu trả lời của HOSE

09:20:59 24/12/2020
Liên tục trong những phiên giao dịch gần đây thị trường ghi nhận tình trạng ở một số công ty chứng khoán lớn có việc ùn ứ lệnh, nhiều lệnh của nhà đầu tư đẩy vào hệ thống nhưng bị chặn không vào được hệ thống của HOSE. Tuy nhiên, câu tr...

Thị trường tăng nóng, nhiều cổ phiếu vẫn bị dòng tiền thờ ơ

09:14:54 24/12/2020
Không ít cổ phiếu thuộc các doanh nghiệp có “tên tuổi” cũng bị dòng tiền thờ ơ trong đợt tăng 18% của VN-Index 2 tháng qua, bứt phá lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2018. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng 2021

09:08:51 24/12/2020
Cổ phiếu ngành ngân hàng đang dẫn sóng thị trường chứng khoán nhờ kỳ vọng có sức bật mới khi kinh tế phục hồi đà tăng trưởng năm 2021.

Hà Đô Group (HDG) dự kiến thoái 30% vốn tại Thiết bị giáo dục 1

09:04:22 24/12/2020
Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô (Mã chứng khoán: HDG – sàn HOSE) thông qua kế hoạch chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1.

Văn Phú – Invest (VPI) lên kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại Nông dược Trường Minh

08:48:28 24/12/2020
Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (Mã chứng khoán: VPI - sàn HOSE) thông qua giao dịch với người liên quan và chuyển nhượng vốn tại công ty con.

Một cổ đông cá nhân liên tục trading cổ phiếu Nhựa Hà Nội (NHH)

08:41:04 24/12/2020
Cổ đông cá nhân liên tục tăng, giảm cổ phiếu tại Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội (Mã chứng khoán: NHH – sàn HOSE) .

Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam đăng ký thoái toàn bộ 2,8 triệu cổ phiếu tại Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HDC)

08:14:08 24/12/2020
Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS) lên kế hoạch giảm sở hữu tại Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Mã chứng khoán: HDC – sàn HOSE).

Ngân hàng Quân Đội (MBB) dự kiến dùng toàn bộ 25,6 triệu cổ phiếu quỹ chia cho cổ đông

07:49:45 24/12/2020
Ngân hàng TMCP Quân Đội (Mã chứng khoán: MBB – sàn HOSE) lên kế hoạch sử dụng cổ phiếu quỹ để chia cho cổ đông hiện hữu.

Tận dụng sóng tăng, lãnh đạo đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu Nam Việt (ANV)

07:43:43 24/12/2020
Lãnh đạo tại Công ty cổ phần Nam Việt (Mã chứng khoán: ANV – sàn HOSE) đăng ký bán cổ phiếu.

Chứng khoán SSI bán ra hơn 1,1 triệu cổ phiếu tập đoàn PAN (PAN)

07:42:35 24/12/2020
Cổ đông lớn vừa giảm sở hữu tại Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (Mã chứng khoán: PAN – sàn HOSE).

Nhà đầu tư ngoại đăng ký mua gần 17,5 triệu cổ phiếu ND2

21:29:48 23/12/2020
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo Toyota Tsusho Corporation - người có liên quan đến Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển điện Miền Bắc 2 (mã ND2-HNX) đăng ký mua 17.497.886 cổ phiếu.

Ngược sóng ngân hàng, cổ phiếu KLB vọt lên mức giá cao nhất năm

21:27:56 23/12/2020
Cổ phiếu KLB lập kỷ lục mới về giá trong năm nay sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 23/12 ở mức giá 21.300 đồng, tương đương mức tăng hơn 50% trong tuần.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu lập kỷ lục, hơn 1 tỷ cổ phiếu trao tay hôm 23/12

21:20:30 23/12/2020
Mặc dù VN-Index giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 23/12, khối lượng giao dịch lại lập kỷ lục hơn 1 tỷ cổ phiếu trao tay, với giá trị gần 18.000 tỷ đồng.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/12: Chốt lời những cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận

21:17:23 23/12/2020
Phiên hôm nay khả năng chưa phải là tín hiệu xác nhận tạo đỉnh dù hình thành cặp nến Bearish Engulfing – mẫu hình đã xuất hiện nhiều lần trong năm nay nhưng mức độ thành công không cao.

Chứng khoán ngày 23/12: Đột ngột đảo chiều, VN-Index mất hơn 4 điểm

21:11:25 23/12/2020
Thị trường chứng khoán ngày 23/12: Sau khi vượt ngưỡng 1.090 điểm, VN-Index bất ngờ rớt mạnh trước áp lực chốt lời gia tăng trong phiên chiều.

Nâng cao mức độ tự động hoá, tăng năng suất lao động ngành dệt may, da giày

20:46:53 23/12/2020
Thủ tướng yêu cầu trong điều kiện còn nhiều khó khăn do dịch bệnh trên toàn cầu, các quốc gia đều phải phấn đấu cho mục tiêu kép, ngành dệt may, da giày - túi xách cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục tăng trưởng nhanh, phát triển chuỗi cung ...

VietnamPost ký kết quy chế phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường

20:39:00 23/12/2020
Hai đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch kiểm tra, thanh tra định kỳ và đột xuất xử lý những bưu phẩm, bưu kiện là hàng hóa vi phạm pháp luật.

Hà Nội sẽ có thêm 10 cây cầu vượt sông Hồng

20:34:00 23/12/2020
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri TP Hà Nội về đề nghị xem xét, thay đổi kết cấu kỹ thuật và tên gọi cầu Mễ Sở (kết nối huyện Thường Tín, Hà Nội với huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) thành cầu Đại Bình hoặc Chí...

VRC tăng mạnh, CEO của Đầu tư VRC vẫn đăng ký mua thêm 7 triệu cổ phiếu

20:26:22 23/12/2020
Trước đó Tổng Giám đốc của Đầu tư VRC cũng từng đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu VRC.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm COVID-19 cho tiểu thương chợ đầu mối Long Biên

Đời sống

07:51:04 02/08/2021
Đêm 1/8, Trung tâm Y tế quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho 260 nhân viên, tiểu thương ở khu vực quầy hải sản chợ Long Biên sau khi có một trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 thường xuyên đến đây lấy hà...

Angelina Jolie diện váy dài quét đất, sang chảnh dạo chơi ở Ý

Sao âu mỹ

07:50:57 02/08/2021
Bà mẹ 6 con luôn khiến nhiều người phải kinh ngạc với trang phục của mình.

Hội FA ra mà xem, chị đẹp Lệ Quyên và tình trẻ Lâm Bảo Châu lộ loạt ảnh tình bể bình chẳng khác gì ảnh cưới đây này!

Sao việt

07:50:18 02/08/2021
Trông Lâm Bảo Châu và Lệ Quyên không khác gì vợ chồng son trong loạt ảnh mới.

Tân binh 50 triệu bảng của Arsenal có pha cứu thua ấn tượng

Bóng đá thế giới

07:49:26 02/08/2021
Ben White vào sân từ băng ghế dự bị và có tình huống lăn xả, cứu cho Arsenal một bàn thua trước Chelsea.

Bất ngờ chưa: tlinh chính là chủ nhân câu hát "Em muốn uống tà tữa" mà Hậu Hoàng đã gây "ám ảnh" suốt năm 2019

Nhạc việt

07:48:39 02/08/2021
Chắc chắn ai cũng từng đã nghe qua ca từ Này anh yêu, em muốn uống tà tữa năm nào nhưng thật bất ngờ khi người hát câu đó chính là tlinh thời còn niềng răng!

Con hổ ấn tượng nhất sẽ giúp bạn nhận diện kẻ nào đang 'lươn lẹo'

Trắc nghiệm

07:47:12 02/08/2021
Sự chân thành giữa người với người vốn rất cần để duy trì một mối quan hệ bền vững. Nhưng ngoài sự chân thành ấy, chẳng thiếu kẻ thích lợi dụng, sống hai mặt để chiếm đạt được mục đích.

Ở nhà tránh dịch, tự tay làm món chân gà ngâm chanh leo ngon xuýt xoa

Ẩm thực

07:44:34 02/08/2021
Nếu món chân gà ngâm sả ớt đã quá quen thuộc, vậy chị em hãy thử đổi gió với món chân gà ngâm chanh leo.

2 tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tổng cộng 390 người mắc COVID-19

Sự kiện nóng

07:40:53 02/08/2021
Sáng 2/8, 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tổng cộng 390 người mắc COVID-19 đang chờ Bộ Y tế cấp mã số bệnh nhân.

Toyota Yaris ECOVan xe thương mại động cơ hybrid cốp lớn

Ôtô

07:36:45 02/08/2021
Một năm sau khi chiếc Toyota Yaris thế hệ thứ 4 ra mắt ở Châu Âu, biến thể ECOVan đã có mặt tại Tây Ban Nha với tư cách là một chiếc xe thương mai hạng nhẹ hybrid với không gian chứa đồ rộng rãi

Ấn Độ và Trung Quốc thiết lập thêm đường dây nóng quân sự

Thế giới

07:23:32 02/08/2021
Ấn Độ và Trung Quốc hiện có hai đường dây nóng quân sự ở Đông Ladakh (Chushul và Daulat Beg Oldi), cùng những đường dây nóng khác.

Xoài Non hé lộ đang học chơi tựa game mà Độ Mixi, Mimosa làm dậy sóng làng game... để theo nghiệp streamer?

Game online

07:16:43 02/08/2021
Trên story Instagram cá nhân, Xoài Non bất ngờ tiết lộ sẽ quay lại làng streamer với tựa game GTA. Theo đó, khi được hỏi liệu bản thân có dự định chơi GTA hay không, Xoài Non thẳng thắn chia sẻ đang học chơi và dự định sẽ livestream cho...

'Lý Mạc Sầu' Trương Hinh Dư kỷ niệm ngày cưới với chồng quân nhân, bác bỏ nghi vấn trục trặc tình cảm

Sao châu á

07:12:16 02/08/2021
Trương Hinh Dư đã khiến mọi người vừa ngưỡng mộ vừa ghen tị trước nhan sắc soái ca của chồng mình - Hà Tiệp.

Chiêu độc của cánh mày râu khiến các nàng luôn ‘cuồng nhiệt’ lúc ‘YÊU’, đàn ông cũng nên học hỏi nhé

Kiến thức giới tính

06:48:53 02/08/2021
Không chỉ có các nàng mà các anh cũng nên học thêm cách giúp chị em phụ nữ cảm nhận được những điều hạnh phúc mỗi khi ái ân nhé. Muốn để nàng ngất ngây bạn đừng bỏ qua những kỹ năng này.

Bạn bè nhờ dịch hộ tục ngữ sang tiếng Anh, nữ sinh viết lại 1 câu tức anh ách, dân 9.0 IELTS cũng phải bó tay

Netizen

06:46:44 02/08/2021
Ngoại ngữ là một trong các môn học bắt buộc của học sinh phổ thông tại Việt Nam. Dù gắn bó với môn học này tới 10 năm trước khi bước chân vào đại học nhưng hẳn không phải ai cũng đủ sức cảm thụ hết và đạt điểm cao.