Ngăn chặn mạo danh mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu

Bên cạnh niềm vui sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, nông dân và doanh nghiệp, hợp tác xã làm ăn chân chính lại đối mặt với lo lắng: Một số doanh nghiệp đã mạo danh mã số vùng trồng được phép xuất khẩu để gian lận thương mại.

Thực tế vừa qua có nhiều lô sầu riêng mạo danh mã số vùng trồng bị phát hiện. Nếu không giải quyết sớm tình trạng này, ngành hàng sầu riêng Việt Nam sẽ rơi vào bế tắc và thiệt hại lớn nhất thuộc về nông dân.

ADVERTISEMENT

Để 'hương sầu riêng' thực sự bay xa

Sự kiện xuất khẩu chính ngạch sầu riêng đầu tiên được tổ chức tại Đắk Lắk mới đây là niềm tự hào không chỉ của người trồng sầu riêng Đắk Lắk mà còn là niềm vui chung của người dân vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng bởi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Để hương sầu riêng thực sự bay xa - Hình 1 ADVERTISEMENT
Chuyến hàng sầu riêng đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Hơn nữa, xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này. Tuy nhiên, còn nhiều việc phải làm để "hương sầu riêng" thực sự bay xa.

Những tín hiệu vui

Ông Đoàn Thanh Hải, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc có vườn sầu riêng khoảng 1 ha, sản lượng năm nay ước đạt khoảng 20 tấn. Với giá bán tại vườn thời điểm này khoảng 80.000 đồng/kg sẽ đem về cho ông Hải khoảng 1,6 tỷ đồng trong vụ sầu riêng năm 2022. Nhẩm tính, sau khi trừ mọi chi phí đầu tư, gia đình ông cũng thu về cả tỷ đồng - đây là mức thu nhập đáng mơ ước của những người làm nông nghiệp.

Ông Hải chia sẻ, những năm gần đây, vườn sầu riêng đã được gia đình canh tác hoàn toàn theo hướng hữu cơ, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Từng giai đoạn phát triển của cây đều được ghi chép nhật ký đầy đủ. Tất cả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật dùng để chăm bón vườn cây được ông ủ từ các nguyên liệu tự nhiên như tỏi, ớt, chuối, dứa...

Khi sản phẩm sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc, ông Hải cũng như nhiều nông hộ trồng sầu riêng tại huyện Krông Pắc rất phấn khởi. "Bà con nông dân trông chờ vào thời điểm này nhiều năm nay. Giá sầu riêng tăng vọt thu nhập của bà con cũng tốt hơn, hy vọng việc xuất khẩu chính ngạch sẽ giúp giá cả sẽ tăng lên trong các vụ tới", ông Hải cho hay.

Còn với ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Cây ăn trái Krông Pắc, việc xuất khẩu những trái sầu riêng tươi chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc là điều ông vui hơn cả Tết. Bởi chính ông là một trong những nông dân đầu tiên ở "thủ phủ" sầu riêng Dona "đi tắt đón đầu" đứng ra vận động thành lập hợp tác xã để liên kết nông dân trồng sầu riêng; đồng thời hướng dẫn các xã viên thực hiện việc sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP; thu thập thông tin, mã hóa thông tin vườn cây để làm truy xuất nguồn gốc cho trái sầu riêng.

ADVERTISEMENT

Thành quả của ngày hôm nay là, trong số 23 mã vùng trồng của huyện Krông Pắc được cấp để xuất khẩu chính ngạch thì có đến 16 mã của hợp tác xã quản lý, với hơn 1.000 ha. Hiệu ứng của việc xuất khẩu chính ngạch là giá sầu riêng mà các doanh nghiệp, thương lái mua của bà con đã tăng vọt so với mùa vụ năm ngoái.

Việc đàm phán để xuất khẩu sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc mới chỉ là thành công bước đầu. Để hương sầu riêng Đắk Lắk nói riêng và của Việt Nam nói chung bay xa, để tất cả cùng thắng thì còn rất nhiều việc phải làm.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Cây ăn trái Krông Pắc, điều quan trọng trước mắt là làm sao phải giữ được diện tích đã được cấp mã số vùng trồng đã có và tiếp tục mở rộng diện tích được cấp mã vùng trồng mới. Nếu không quản lý tốt mã vùng trồng, để doanh nghiệp lợi dụng, làm ăn "chụp giật" xuất khẩu quá số lượng cho phép, hay mang hàng từ nơi khác trộn vào thì rất dễ bị đổ bể, bị xóa mã số vùng trồng nếu phía nước bạn tiến hành hậu kiểm.

Thực tế, vừa rồi đã có doanh nghiệp "ăn cắp" mã vùng trồng (mã 71) của hợp tác xã để xuất khẩu. Mã số vùng trồng là tài sản chung của bà con nông dân, xã viên hợp tác xã. "Vì vậy, ngoài sự nỗ lực sản xuất theo tiêu chuẩn của bà con xã viên hợp tác xã thì các cơ quan chức năng cần phải làm quyết liệt kiểm soát vấn đề này, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu phải làm ăn có tâm ", ông Tuấn trăn trở.

Siết chặt hậu kiểm

ADVERTISEMENT

Đến nay, diện tích sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk trên 15 nghìn ha, là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ 2 của cả nước sau tỉnh Tiền Giang, ước sản lượng thu hoạch năm 2022 là 170.000 tấn và ước sản lượng đến năm 2025 là trên 300.000 tấn.

Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc; UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể, giao cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở đóng gói khẩn trương, tập trung triển khai để chuẩn bị sẵn sàng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, bước đầu tỉnh Đắk Lắk đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng và 23 mã số vùng trồng (chiếm 45% mã số vùng trồng cả nước được phê duyệt), với diện tích 1.500 ha (chiếm 18,3% diện tích sầu riêng cho thu hoạch của tỉnh).

Ngoài ra, tỉnh đã thành lập mới 17 hợp tác xã sản xuất sầu riêng, nâng tổng số hợp tác xã của tỉnh lên 415 hợp tác xã, đây là điều kiện quan trọng để xuất khẩu chính ngạch sầu riêng quả tươi vào Trung Quốc ngay từ vụ sầu riêng năm 2022 của tỉnh.

Bên cạnh đó một sự kiện cũng rất quan trọng mới vừa diễn ra thành công, đó là Lễ Hội sầu riêng Krông Pắc. Lễ Hội sầu riêng đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân, du khách và các doanh nghiệp trong nước, tạo hiệu ứng lan toả tích cực về thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng, Nghị định thư quy định về kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc sau gần 4 năm nỗ lực chuẩn bị.

Đây là một trong những lợi thế rất lớn để sản phẩm sầu riêng của cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc rộng lớn, là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng sầu riêng Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ, là cơ hội để nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị sầu riêng của Việt Nam trên trường Quốc tế.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ vì các nội dung của Nghị định thư thực chất là các yêu cầu kỹ thuật buộc bên sản xuất, đóng gói và xuất khẩu phải tuân thủ. Việc tổ chức Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư đã chứng minh chất lượng sản phẩm sầu riêng của Việt Nam đã được nâng lên.

Để hương sầu riêng thực sự bay xa - Hình 2
Doanh nghiệp thu mua sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được và phát huy cơ hội tiềm năng sản xuất, xuất khẩu sầu riêng chính ngạch, trong thời gian tới, UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp và các vùng trồng, cơ sở đóng gói tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác; đồng thời làm thật tốt việc tổ chức lại sản xuất, gắn với chuẩn hoá quy trình sản xuất.

Cùng với đó, tiếp tục xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói và truy xuất nguồn gốc, cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện; ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi vi phạm. Có như vậy mới tạo dựng và giữ gìn hình ảnh một nền nông nghiệp chất lượng, an toàn, minh bạch, trách nhiệm đối với người tiêu dùng, hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp đa giá trị, an toàn, bền vững cả về kinh tế - xã hội và môi trường.

Phát biểu tại Lễ công bố xuất khẩu lô sầu riêng chính ngạch mới đây tại Đắk Lắk, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan lưu ý, sầu riêng hay bất kỳ một loại nông sản nào khác muốn đi xa, tạo thị trường bền vững, thì mọi cá nhân trong chuỗi giá trị nông sản cần phải chung sức chung lòng, hợp tác để cùng đi lên.

ADVERTISEMENT

Đặc biệt, nông dân, doanh nghiệp, địa phương có vùng trồng và cơ quan quản lý nhà nước cần "đi cùng nhau" trong tổng thể không gian liên kết phát triển ngành hàng, trong từng sự kiện giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư để xây dựng thương hiệu Sầu riêng Việt Nam trở nên nổi bật trên thị trường quốc tế, đồng thời có ý thức tạo dựng và giữ gìn hình ảnh một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm đối với người tiêu dùng.

Theo chân những trái sầu riêng đầu tiên xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc ngày hôm nay, là niềm tin và hi vọng của người nông dân, doanh nghiệp và các bên liên quan, nhằm xây dựng và phát triển hình ảnh, thương hiệu sầu riêng Việt Nam, cùng các nông sản Việt Nam nổi bật trên trường quốc tế.

Đây là cơ hội quý giá đối với trái sầu riêng tươi và tiếp tục hứa hẹn kết quả đàm phán tích cực để mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam trong thời gian tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái khiến ông chủ khóc thét vì liên tục thả bi trúng quà01:22Video: Ngư dân bắt được cá khổng lồ nặng 150kg trên sông Mekong00:36Chàng trai hú hồn nhảy xuống sông khi thấy 'trăn khổng lồ' sau lưng00:37Chú cún hết hồn khi nghe sen kể lái buôn hỏi mua thịt chó00:40Video: Cậu chủ bị chó hoang tấn công, chó nhà có màn "hộ giá" đầy ấn tượng00:20Hai em cười khoái chí khi chị gái có 'siêu năng lực' ``00:22Chàng trai đóng giả cụ bà hít xà đơn khiến cả công viên hết hồn00:29Nhóm nam sinh múa mừng ngày 20-11 khiến cả trường cười như được mùa00:57Chú chó một mực bảo vệ cô chủ nhỏ khi bị bố mẹ trách phạt00:25Chó hoang "dàn quân" săn voi con, voi mẹ nổi giận t.ruy s.át05:14Mẹ ngơ ngác nhìn con trai chắp tay xin ông Địa bịch bánh00:31Chàng trai "trốn nợ" có hành động khó đỡ mang lại tai họa cho hàng xóm03:48Video: Kịch tính cuộc chiến "nảy lửa" giữa chuột với hai con chim và cái kết01:28Bé trai giả tiếng máy cưa siêu đỉnh00:27Chú chó thông minh xếp cốc siêu hạng “gây bão” TikTok00:36Video: Bí ẩn đàn cừu đi vòng tròn liên tục trong 12 ngày01:22Muốn "lấy thân báo đáp" cũng không phải dễ vậy đâu!00:49Video: Pitbull hung hăng cắn đuôi thằn lằn khổng lồ rồi lôi khỏi cây01:25Đám cưới trúng ngày thi, cô dâu gắng làm bài nhanh để kịp rước dâu00:35Sư tử, báo đốm bị "đội quân" linh cẩu t.ruy s.át kinh hoàng03:43
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Video: Pitbull hung hăng cắn đuôi thằn lằn khổng lồ rồi lôi khỏi cây
17:46:42 28/11/2022
Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào sau 40 năm ngủ yên
23:50:58 29/11/2022
Muốn "lấy thân báo đáp" cũng không phải dễ vậy đâu!
10:41:53 28/11/2022
Chiếc máy các quý ông dùng càng nhiều chị em càng dễ "đổ"
10:25:47 28/11/2022
Cô gái biết điều hiểu chuyện lại bị bạn trai xem là kẻ "đào mỏ"
07:26:50 29/11/2022
Video: Sư tử trắng bị đàn trâu rừng t.ruy s.át và cái kết bất ngờ
20:25:59 29/11/2022
Những tình huống trùng hợp oái oăm khiến chàng rể khóc không thành tiếng
07:04:54 29/11/2022
Toàn cảnh buổi tăng ca tại nhà của một thanh niên FA
10:57:55 28/11/2022
Video: Con đường nổi uốn lượn chịu được sức nặng 10.000 người
20:32:41 29/11/2022
Nhân viên cây xăng bối rối vì hiểu nhầm ý khách
07:38:15 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Tiêu Chiến, Trương Nhược Quân tiều tuỵ, hốc hác chẳng khác bộ xương khô, Triệu Lệ Dĩnh gây thất vọng
00:37:43 30/11/2022
Ngọc Trinh: Tôi tự tin vào nhan sắc khi đóng chung với Minh Hằng
22:03:45 29/11/2022
Cao Bằng: Xác định nguyên nhân khiến 18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, kích động
22:08:28 29/11/2022
Nhan sắc chuẩn Hàn và những điểm thú vị về tân Hoa hậu Trái đất
23:21:23 29/11/2022
Triệu Lệ Dĩnh đứng tuổi, Tiêu Chiến mất phong độ ngoại hình
06:35:54 30/11/2022
Gặp 141 trên phố Hà Nội, 2 thanh niên mang d.ao p.hóng l.ợn 'run như cầy sấy'
22:19:45 29/11/2022
5 đặc Sản Lạng Sơn ăn là mê, nhất định phải thử một lần
22:05:34 29/11/2022
Đỗ Vinh Quang 'áp lực' khi làm chồng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
06:40:11 30/11/2022
'Ngã ngửa' khi kinh phí sản xuất 'Avatar 2’ lớn hơn nhiều so với dự tính
23:46:21 29/11/2022
Nước ngập lênh láng tại phường Linh Đông, TP Thủ Đức
23:49:46 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Người đàn ông ngồi ghế ngã ngửa xuống đường vội hít đất chống quê

07:54:10 30/11/2022
Cố tỏ ra là mình ổn nhưng sâu bên trong nước mắt là biển rộng , một người dùng hài hước bình luận

Chú chó một mực bảo vệ cô chủ nhỏ khi bị bố mẹ trách phạt

18:03:34 27/11/2022
Thấy cô chủ nhỏ bị bố mẹ trách phạt, chú chó liền chạy đến bảo vệ không cho ai đến gần khiến nhiều người xem thích thú

Tranh giành tờ tiền rơi hai người đàn ông thi độ "lầy lội" cùng nhau

16:03:22 27/11/2022
Cùng phát hiện ra tờ tiền rời dưới đường, chỉ vì để tranh giành nhau mà hai người đàn ông nghĩ ra muôn cách để đọ độ lầy lội của nhau

Màn lùi xe 'đi vào lòng đất' khiến chàng trai ngã dập mông

14:39:17 27/11/2022
Ối giồi ôi! Cười không ngậm được mồm, nghĩ tội anh ấy mà thôi kệ , một người dùng bình luận

Pha lùi xe mất tiền triệu của tài xế ô tô

14:24:52 27/11/2022
Tại em đang lùi xe thì cái lan can nó mọc ra đấy chứ , tài xế said

Cần thủ ngơ ngác vì bị cá giật mất cần

06:25:06 27/11/2022
Về đi ông ơi, câu kéo gì tầm này nữa , cá said

Cần thủ đi câu đêm bị cá giật ngã cắm đầu xuống hồ

23:54:34 26/11/2022
Tao câu được một thằng rồi , cá said

Cùng sống xanh số 7: Đơn giản và rẻ tiền với cách trị mụn tuổi dậy thì

01:12:30 26/11/2022
Có hai con trai ở tuổi dậy thì hay bị mụn, chị Hồng Phượng ở TP.HCM dùng nhiều giải pháp để chữa trị cho con nhưng không hiệu quả
ADVERTISEMENT

5 thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư c.hết người

23:23:00 25/11/2022
Những thói quen này sẽ giúp bạn phòng tránh được các bệnh ung thư nguy hiểm đồng thời nâng cao sức khỏe

Chồng mới cưới trốn khỏi nhà mỗi tối và sự thật khiến cô vợ giật mình

15:55:38 25/11/2022
Bí mật trốn khỏi nhà mỗi tối mặc dù vừa mới cưới, ông chồng khiến cô vợ không khỏi giật mình khi biết sự thật

Chú chó tự mở chốt cửa chuồng để trốn đi chơi

01:08:41 25/11/2022
Dăm ba cái chốt cửa này sao làm khó được tôi , chó said

Việc gì khó, có ba lo!

19:53:29 24/11/2022
Việc của con chỉ cần tập trung học hành cho thật tốt, còn lại cứ để đó cho ba!

Cô gái "khiếp sợ" khi đi xem mắt gặp phải chàng trai keo kiệt

06:35:07 24/11/2022
Trong buổi xem mắt gặp phải chàng trai keo kiệt một cách bá đạo như thế này khiến cô gái chạy mất dép

Cổ động viên Saudi Arabia tháo cửa ăn mừng chiến thắng trước Argentina

22:35:25 23/11/2022
Hai con voi đực hung hãn đụng độ nhau trong mùa giao phối ở Thái Lan, cuộc chiến kéo dài 30 phút và lực lượng kiểm lâm phải can thiệp

Sư tử, báo đốm bị "đội quân" linh cẩu t.ruy s.át kinh hoàng

15:19:02 23/11/2022
Những khoảnh khắc khi vua đồng cỏ bị quây đ.ánh và không thể chiến đấu để sinh tồn

Chưa kịp tặng hoa đồng nghiệp xinh đẹp, chàng trai nhận cái kết tê tái

10:27:59 23/11/2022
Đặt hoa tặng đồng nghiệp xinh đẹp nhưng lại ghi nhầm tên, chàng trai chưa kịp nói lời nào đã nhận ngay cái kết tê tái
ADVERTISEMENT

Chàng trai FA quá lâu sinh "hoang tưởng" và cái kết thảm hại

06:36:00 23/11/2022
Cô gái không ngờ rằng mình đã gặp phải một chàng trai FA quá lâu năm nên sinh ra hoang tưởng , để rồi ngỡ ngàng ề chề không biết chuyện gì xảy ra

Chú cún hết hồn khi nghe sen kể lái buôn hỏi mua thịt chó

07:56:11 22/11/2022
Bà làm chủ tui hơi lâu rồi đó nha! , cún said

Gấu bông cỡ lớn dành cho những trái tim cô đơn

17:07:54 21/11/2022
Loving Bear Puffy - một chú gấu hỗ trợ tinh thần màu nâu sữa cao 1m70 mà những người độc thân cô đơn cần khi muốn được ôm ấp

Bé trai giả tiếng máy cưa siêu đỉnh

16:24:48 21/11/2022
Chú quay video xong chưa, chứ con mỏi miệng lắm rồi , bé trai said
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Miss Earth 2022 gây tranh cãi dữ dội vì cho Miss Venezuela ‘out’ sớm, fan Thái Lan ‘tạo phản'

Sao châu á

07:54:10 30/11/2022
Vào tối ngày 29/11 theo giờ Việt Nam, chung kết cuộc thi Miss Earth - Hoa hậu Trái Đất 2022 đã khép lại với sự lên ngôi của tân hoa hậu Mina Sue Choi - đại diện đến từ Hàn Quốc

Trắc nghiệm tâm lý: chọn hoa theo cảm tính, trắc nghiệm xem bạn có phải là người phụ nữ quyến rũ?

Trắc nghiệm

07:53:51 30/11/2022
Hãy nhìn vào bức hình dưới đây và lựa chọn xem bạn thích loại hoa nào nhất, câu trả lời trắc nghiệm sẽ cho biết bạn có phải là mẫu phụ nữ quyến rũ hay không?

Nga: Rơi trực thăng, hai người t.hiệt m.ạng

Thế giới

07:51:08 30/11/2022
Theo hãng tin TASS, Cơ quan tình trạng khẩn cấp khu vực ngày 27/11 xác nhận 2 người đã t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng Robinson thuộc sở hữu tư nhân tại Tver, nằm ở trung tâm vùng lãnh thổ thuộc phần châu Âu của nước Nga

Nhiều thứ không mua được bằng tiền ở World Cup 2022

Bóng đá thế giới

07:42:52 30/11/2022
Chất lượng đội tuyển quốc gia Qatar có thể mua được bằng thật nhiều tiền không? Chắc chắn không!.Qatar thi đấu hoàn toàn bế tắc và không cho thấy đẳng cấp xứng đáng góp mặt ở World Cup. Thậm chí trong hiệp thứ hai, Ecuador đã chủ động n...

Người La Mã cổ đại ăn gì trong các trận đấu của đấu sĩ?

Chuyện lạ

07:39:09 30/11/2022
Trong quá trình khai quật tại Đấu trường La Mã ở Rome, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phần còn lại của nhiều món ăn dành cho các võ sĩ giác đấu

Bổ sung Vitamin A thế nào để tránh những hậu quả đáng tiếc?

Sức khỏe

07:36:32 30/11/2022
Ngược lại, nếu dư thừa vitamin A, hậu quả đem lại cũng vô cùng nghiêm trọng. Theo BS Mai Nhiên, thừa vitamin A có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc gan, biến đổi xương, đau khớp, đau đầu, buồn nôn, da khô và bong vẩy, phồng thóp ở trẻ ...

Thịt gà kết hợp với những thứ này sẽ thành món đại bổ

Ẩm thực

07:36:05 30/11/2022
Nếu muốn thịt gà trở thành món đại bổ thì nên kết hợp với một số thực phẩm dưới đây. Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, thịt gà kết hợp với một số thực phẩm sau sẽ trở thành món ăn-bài thuốc cực tốt cho sức khỏe

Rộ tin HLV Hà Nội đầu quân cho Hoàng Anh Gia Lai

Bóng đá việt nam

07:35:47 30/11/2022
Hiện có nguồn tin cho rằng, HLV Chun Jae-ho có thể sẽ làm trợ lý cho HLV Kiatisak ở V.League 2023. Hiện có nguồn tin cho rằng, nhiều khả năng HLV Chun Jae-ho sẽ về Hoàng Anh Gia Lai làm trợ lý cho HLV Kiatisak mùa V.League 2023. Đi cùng...

Mariah Carey thừa nhận mang "thái độ diva"

Nhạc quốc tế

07:32:02 30/11/2022
Mariah Carey không hề lảng tránh trước những câu hỏi liên quan tới thái độ diva tự cao của mình

"Thánh tạo trend" Jennie có 5 kiểu áo len ruột, mix thế nào cũng siêu hay

Phong cách sao

07:29:16 30/11/2022
Quả không hổ danh Thánh tạo trend của Kpop, Jennie cứ mặc gì thì dễ là item đó hot ầm ầm!

Hai ca khúc của Woni “hot” trở lại nhờ gameshow

Nhạc việt

07:20:28 30/11/2022
Hai ca khúc của nữ ca sĩ Woni là Dỗi Vậy Luôn và Sẵn Sàng Yêu Nhau Đi Thôi bỗng nổi tiếng trở lại nhờ gameshow Nhảy Đi Ngại Chi , hiện đang được phát sóng trên HTV7

Chuyên gia của Riot đ.ánh giá Trái Tim Khổng Thần vẫn trong tầm kiểm soát

Mọt game

07:20:22 30/11/2022
Dù được người chơi đ.ánh giá cao nhưng theo Riot, trang bị Trái Tim Khổng Thần vẫn chưa tới mức cần phải chỉnh sửa

Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”

Netizen

07:19:52 30/11/2022
Xuất hiện trong 1 show hẹn hò nữ nhưng tiktoker Nờ Ô Nô lại tiết lộ rung động trước đàn ông. Chia sẻ trong quá khứ của anh chàng một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận