Ngắm voọc quý ở Quảng Bình

Du khách được tận mắt ngắm cảnh voọc kiếm ăn , đùa giỡn trên cành cây, xem chúng chăm sóc nhau.

Tham gian tour, du khách được ngắm đàn voọc Hà Tĩnh chuyền cành, kiếm ăn và đùa giỡn ở các núi đá vôi tại 2 xã Thạch Hoá và Đồng Hoá (huyện Tuyên Hoá). Khu vực này hiện có 22 đàn với 156 con vọc, sống ở 11 điểm khác nhau. Khu vực núi đá vôi này rộng hơn 500 ha, được 15 thành viên Tổ bảo vệ voọc tự nguyện trông nom cẩn thận. Do không có xung đột, các đàn voọc rất hiền lành, quen với sự xuất hiện của con người ở dưới chân núi.

Ngắm voọc quý ở Quảng Bình - Hình 1

Đàn voọc sống gần khu dân cư, quen với con người nên thuận lợi để du khách quan sát an toàn ở khoảng cách 50-100 m.

Từ sáng sớm, thành viên trong Tổ bảo vệ voọc tự nguyện sẽ vào núi đá tìm các đàn voọc, nơi chúng nghỉ qua đêm và chuẩn bị đi kiếm ăn vào một ngày mới. Sau khi xác định vị trí, du khách được đưa đến chân núi, tiếp cận dần với đàn voọc ở khoảng cách 50 đến 100m. Khu vực này xa đô thị nên yên tĩnh, không khí trong lành.

Tham gia tour này, ông Hà Thăng Long, Chủ tịch Hội đồng sáng lập tổ chức Green Việt, cho hay khu vực rừng ở đây rất an toàn với động vật. Voọc rất dạn, xuống gần khu dân cư, cho thấy việc bảo tồn loài tại chỗ rất tốt. “Đây là cơ sở để thực hiện tour quan sát, vì nếu động vật thấy người mà chạy thì chúng ta không thể thực hiện được tour này”, ông Long nói.

Ngắm voọc quý ở Quảng Bình - Hình 2

Khu vực này có 22 đàn với 156 con voọc đen má trắng (còn gọi là voọc Hà Tĩnh), được bảo vệ cẩn thận bởi người địa phương.

Ông Nguyễn Châu Á, Tổng giám đốc công ty Oxalis, đơn vị tổ chức tour, cho biết công ty trích lại 100.000 đồng mỗi du khách để Tổ bảo vệ voọc tự nguyện có kinh phí hoạt động. Ngoài ra, những thành viên trong tổ bảo vệ luân phiên tham gia tổ chức tour, nấu ăn phục vụ đoàn… nhằm tăng thu nhập.

Ngoài ngắm voọc, tour còn cho phép du khách khám phá hệ thống hang động Tú Làn, nơi từng là phim trường của nhiều bộ phim nổi tiếng như Kong: Skull Island của đạo diễn Jordan Voght-s-Roberts, hay bộ phim Người bất tử của đạo diễn Victor Vũ, thưởng lãm cảnh hoàng hôn lãng mạn trên sông Son, thăm và tìm hiểu cuộc sống của người bản địa hai bên bờ…

Về Thạch Hóa ngắm loài voọc quý

Xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) được nhiều người biết đến không chỉ là vùng quê có phong cảnh hữu tình bên sông Gianh với Sương khói nhòa trong đá/Mây ngàn lãng đãng bay/Nhuộm tím chiều sơn cước mà còn bởi nơi đây là vùng dân cư thứ hai ở nước ta có đàn linh trưởng là voọc gáy trắng sinh sống trong cộng đồng, dễ dàng quan sát.

Về Thạch Hóa ngắm loài voọc quý - Hình 1
Tổ bảo vệ voọc của ông Nguyễn Thanh Tú (áo xanh) cùng cán bộ xã Thạch Hóa và kiểm lâm đi tuần, kiểm tra đàn voọc.

Vì vậy, Thạch Hóa đang trở thành nơi hội ngộ của những người yêu động vật hoang dã đến từ nhiều nơi trên thế giới và mở ra cơ hội phát triển du lịch cộng đồng.

Xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) được nhiều người biết đến không chỉ là vùng quê có phong cảnh hữu tình bên sông Gianh với Sương khói nhòa trong đá/Mây ngàn lãng đãng bay/Nhuộm tím chiều sơn cước mà còn bởi nơi đây là vùng dân cư thứ hai ở nước ta có đàn linh trưởng là voọc gáy trắng sinh sống trong cộng đồng, dễ dàng quan sát. Vì vậy, Thạch Hóa đang trở thành nơi hội ngộ của những người yêu động vật hoang dã đến từ nhiều nơi trên thế giới và mở ra cơ hội phát triển du lịch cộng đồng.

Ðất lành, voọc về

Thạch Hóa cuối mùa sen nhưng phong cảnh vẫn còn rất đẹp với làng quê vừa soi bóng xuống thượng nguồn sông Gianh, vừa như thu mình vào những núi đá vôi mà người dân địa phương gọi là ngọn lèn, trùng điệp, cao vời vợi. Ở đó, theo các bậc cao niên trong làng thì hàng chục năm trước từng là nơi cư trú và sinh trưởng của loài voọc đen má trắng (còn gọi voọc Hà Tĩnh), dân địa phương quen gọi là loài vượn. Theo lời kể thì trước đây, voọc ở Thạch Hóa nhiều vô kể, chúng sống yên bình và đùa nghịch trên những lèn đá. Chúng hiền lành và rất dạn người. Người dân đi chăn bò, làm ruộng, hái củi đều nhìn thấy voọc.

Không chỉ chuyền cành, đùa vui từ trên cây cao mà nhiều lúc chúng xuống sát chân lèn, ngồi trên những ngọn cây vặt lá ăn và xem người dân cày ruộng. Nhưng rồi bom đạn chiến tranh làm đàn voọc ở Thạch Hóa, Ðồng Hóa hoảng sợ lẩn khuất vào núi đá. Sau này, điều mà đàn voọc sống cạnh khu dân cư sợ hơn cả là nạn săn bắn của một số người trước những thông tin đồn thổi về thần dược chế biến từ loài linh trưởng này. Một thời gian dài do bị thợ săn dùng súng, bẫy truy đuổi, tận diệt, đàn voọc biến mất khỏi lèn đá Thạch Hóa.

Cho đến một ngày đầu năm 2012, cựu chiến binh Nguyễn Thanh Tú khoác ba-lô trở về vui thú điền viên ở miền sơn cước Thạch Hóa. Nhớ lại ký ức những năm tháng cùng bạn bè chăn trâu, bò bên núi đá, ông Tú âm thầm đi tìm đàn voọc. Kể lại chuyện này, giọng ông Tú sôi nổi hẳn. Vừa kể, ông vừa khoát tay chỉ lên tường nhà, nơi treo nhiều bức ảnh ghi lại cảnh những ngày đầu ông vất vả đi tìm gọi voọc. "Một ngày, hai ngày và nhiều ngày sau đó, tôi vẫn không thấy tăm hơi đàn voọc đâu. Một trưa nọ khi đang nghỉ lưng trên tảng đá rộng và phẳng như chiếc bàn, tôi bất chợt thấy những chấm đen di động đang tiến về phía mình.

Ban đầu có chút sợ nhưng khi đưa ống nhòm lên ngắm kỹ, tôi vui đến rơi nước mắt khi thấy một đàn voọc thân hình đen tuyền, đuôi dài, hai má trắng dắt nhau đi kiếm ăn. Tôi đưa chiếc máy ảnh nhỏ lên chụp, thấy động, đàn voọc kéo nhau vào rừng nhưng tôi đã có những bức hình ghi nhận sự trở về của đàn linh trưởng quý. Trên đường trở về, tôi nghĩ, mình là bộ đội được nghỉ chế độ nhưng còn khỏe, sẽ cố gắng tìm cách để bảo vệ đàn voọc. Ðó cũng là hành động cụ thể để gìn giữ môi trường sống, bảo vệ cảnh quan quê hương. Thoắt cái cũng đã gần 10 năm rồi đấy!".

Chúng tôi ghé thăm nhà ông Tú "voọc" lúc gần trưa, cũng là lúc TS Phạm Quang Tùng, cán bộ của Viện Phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên và Bảo vệ đa dạng sinh học cùng các cộng sự và ông Tú đang chuẩn bị cho hội nghị công bố kết quả nghiên cứu, điền dã loài linh trưởng này sau gần một tháng ở huyện Tuyên Hóa.

TS Phạm Quang Tùng cho biết, từ khi ông Tú tìm thấy đàn voọc ở Thạch Hóa đến nay, nơi đây đã trở thành điểm hội ngộ của những người yêu loài voọc đến từ khắp nơi trên thế giới, nhất là giới khoa học nghiên cứu động vật hoang dã. Ông Tú không chỉ là người dẫn đường, cung cấp hình ảnh mà còn là nhà tổ chức, người lo toan cho mọi hoạt động của các nhóm nghiên cứu khi đến tìm hiểu đàn voọc với sự nhiệt tình và tự nguyện hiếm thấy.

Ðiều đáng quý nữa ở ông Tú là ông không chỉ âm thầm làm mà còn tìm cách vận động được nhiều người khác cùng với mình bảo vệ đàn linh trưởng quý ngay tại quê hương với tinh thần tự nguyện là chính.

Hồi trước, ở xã Ðồng Hóa có anh thợ săn voọc khét tiếng. Ông Tú phải tìm vài ba lần mới gặp được người thợ săn này để vận động, giải thích và cảm hóa. Bằng sự mềm dẻo, linh hoạt trong công tác vận động của người lính biên phòng, ông Tú đã thuyết phục thợ săn Nguyễn Văn Hồng không những bỏ hẳn nghề săn mà còn chung sức, chung lòng cùng mình bảo vệ đàn voọc. Bây giờ thì anh Hồng đã là thành viên chủ chốt của tổ cộng đồng bảo vệ voọc Thạch Hóa - Ðồng Hóa.

Ðể ý tưởng thành hiện thực

Trong một chiều Thạch Hóa, tôi đã cảm nhận được không gian huyền ảo, mơ màng đến nao lòng của "tím chiều sơn cước" như lời một ca khúc về núi rừng nơi đây khi cùng ông Tú đi thăm làng quê và ngắm voọc. Bám theo ông, chúng tôi xuôi về cuối làng, men theo con đường bê-tông nhỏ chạy ra cánh đồng, chuẩn bị vượt dốc thì ông dừng xe, chỉ cho chúng tôi lèn đá, nơi được cho là voọc sẽ xuất hiện. Ðứng bên cây gạo cổ thụ chưa vào mùa trổ hoa, nép vào núi đá vôi vời vợi, ông Tú "voọc" kể cho chúng tôi nhiều chuyện về con người và thiên nhiên Thạch Hóa. Với ông, cây gạo mà chúng tôi đang đứng cạnh dường như là linh hồn của làng.

Huyền tích quanh cây gạo mà ông kể cho chúng tôi nghe cũng đủ làm cho khách vừa thích cảnh đẹp, vừa muốn khám phá sự huyễn hoặc pha chút ma mị đó. Chiều dần buông, Thạch Hóa sẫm lại trong mầu xanh của rừng, trong mùa rêu của đá núi. Mặt trời vàng hơn trên cánh đồng vào vụ gặt. Sông Gianh mềm mại ôm ấp làng quê, bờ bãi hoặc soi bóng những khối núi đá vôi sừng sững như bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp.

Ông Tú "kéo" chúng tôi ra khỏi những miên man liên tưởng khi nhắc nhở: "Chuẩn bị máy ảnh, đàn voọc bắt đầu chuyền cành". Từ dưới chân cây gạo cổ, dán mắt vào ống kính, chúng tôi thấy các chấm đen bắt đầu di chuyển, to dần cho đến khi nhìn thấy những con voọc có hai má trắng bằng mắt thường.

Chúng vui đùa với nhau trên cây, trên các mỏm đá cheo leo, càng lúc chúng càng "diễn sâu" hơn, nhiệt tình hơn. Quả thật, được ngắm đàn voọc dễ thương, hiền lành ngay ở khu dân cư là khá thú vị, nên thu hút được nhiều người yêu thiên nhiên. Ðiều đó cũng cho thấy, môi trường sống cho động vật hoang dã được bảo vệ tốt. Theo TS Phạm Quang Tùng, cùng với bán đảo Sơn Trà (Ðà Nẵng), Thạch Hóa là vùng dân cư thứ hai ở nước ta có đàn linh trưởng sinh sống cạnh cộng đồng, cho nên có thể nhìn, xem được.

Sáng sớm hoặc chiều tối dễ dàng ngắm voọc trên núi đá vôi. Cũng theo TS Tùng, sau tám năm được cộng đồng cư dân và chính quyền bảo vệ nghiêm ngặt, đàn voọc Hà Tĩnh (linh trưởng quý hiếm có tên trong sách đỏ) ở hai xã Thạch Hóa và Ðồng Hóa sinh trưởng nhanh chóng. Theo kết quả nghiên cứu, điền dã cuối tháng tám vừa qua của nhóm các cán bộ Viện Phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên và Bảo vệ đa dạng sinh học thì hai xã nêu trên có 23 đàn với 148 cá thể voọc. Trong đó có nhiều cá thể voọc đột biến khác lạ, thu hút sự chú ý của các nhà khoa học.

Ông Tú "voọc" cho biết, có thời điểm, nhóm bảo vệ voọc của ông đón nhiều đoàn khách là nhà khoa học từ các vườn thú, người yêu động vật hoang dã nước ngoài đến tìm hiểu, ngắm đàn linh trưởng.

Họ mang theo nhiều máy ảnh, ống nhòm hiện đại, ngồi uống cà-phê dưới mái hiên nhà anh Nguyễn Văn Hồng ở xã Ðồng Hóa và thích thú ngắm, ghi hình đàn voọc đang chuyền cành, đùa nghịch trên rặng núi đá cách đó chừng 200 m. Còn các nhà nhiếp ảnh, khách du lịch về trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại đây cũng đã nhiều. "Dường như, với họ, tình yêu thiên nhiên, niềm đam mê tìm hiểu động vật hoang dã rất đặc biệt. Có người chờ đợi, chọn thời điểm ghi hình đàn voọc cả ngày, có khi do thời tiết xấu, trời mưa, họ kiên nhẫn chờ đến mấy ngày"- ông Tú cho biết.

Từ thực tế này, TS Phạm Quang Tùng gợi ý cho ông Tú và nhóm của ông mở dịch vụ homestay để đón khách du lịch đến thưởng lãm phong cảnh và ngắm voọc. Ông Tú rất vui với gợi mở này và mong được hỗ trợ tích cực hơn để ý tưởng thành hiện thực, biến các tiềm năng của vùng đất đẹp này thành điểm đến cho khách du lịch.

Dưới góc độ hỗ trợ tạo sinh kế cho cộng đồng để chung tay bảo vệ, bảo tồn đàn voọc Hà Tĩnh ở Tuyên Hóa, Trung tâm nghiên cứu bản địa và phát triển thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đang định hướng cho người dân Thạch Hóa, nhất là các thành viên tổ cộng đồng bảo vệ voọc cách làm du lịch cộng đồng để thu hút khách. Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Phạm Hồng Thái chia sẻ, sẽ hỗ trợ nhóm ông Tú trải nghiệm và học hỏi cách làm homestay ở vùng Phong Nha để thử nghiệm áp dụng vào Thạch Hóa.

Tin rằng ngày trở lại, chúng tôi sẽ được trải nghiệm sự thú vị trong những homestay bên dòng sông Gianh và thư thái ngắm voọc chuyền cành, cùng với ông Tú ngâm nga những câu thơ mộc mạc của người lính già chăm voọc: Giữa trời cao chim hót/Dưới hoa lá xanh rờn/Trên cành chú voọc non/Ðung đưa theo chiều gió...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quang Lang - Vùng biển không chân trời
09:48:00 13/05/2021
Vẻ đẹp ruộng bậc thang mùa nước đổ tại xã vùng cao Y Tý
15:15:24 13/05/2021
Hoa bằng lăng phủ tím nhiều con đường ở Hà Nội
14:24:50 14/05/2021
Khu nghỉ dưỡng với các ngôi nhà hình Quẩy Tấu xác lập kỷ lục Việt Nam
09:49:05 13/05/2021
Bí mật ẩn giấu trong những viên gạch bằng vàng ở Tử Cấm Thành
09:38:52 14/05/2021
Vẻ đẹp của những cung đường đèo, dốc trên cao nguyên đá Hà Giang
14:05:03 14/05/2021
Lạc bước giữa rừng hoa chuông xanh lãng mạn
14:20:06 14/05/2021
Top 5 cây cầu cao nhất thế giới
14:22:28 14/05/2021
7 ngôi nhà kỳ dị nhất thế giới, muốn có cảm giác mạnh bạn hãy thử qua đêm
09:40:53 13/05/2021
Những thành phố nhìn ra mặt nước đẹp nhất thế giới
15:05:11 13/05/2021

Thông tin đang nóng

Trực tiếp: Hoa hậu Khánh Vân diện bikini đẹp “nín thở”, thần thái “chặt chém” tại bán kết Miss Universe 2020
07:22:43 15/05/2021
HOT: Hương Tràm khoe ảnh siêu âm đúng 0h ngày sinh nhật, xác nhận mang thai sau 2 năm du học Mỹ?
05:51:31 15/05/2021
WHO cảnh báo Covid-19 'chết chóc hơn' trong năm nay
01:38:50 15/05/2021
Bán kết Miss Universe 2020: Khánh Vân trổ tài catwalk cực đỉnh trong váy dạ hội nổi bần bật “chặt đẹp” đối thủ, loạt nàng hậu gặp sự cố!
06:47:09 15/05/2021
Chồng Từ Hy Viên livestream bán hàng sau bê bối phá sản
06:10:22 15/05/2021
12 chốt bắt đầu kiểm dịch tại các cửa ngõ TP.HCM
00:40:20 15/05/2021
Han Ye Seul vừa công khai bạn trai đã bị soi profile, số tuổi khiến dân tình choáng váng
00:36:51 15/05/2021
Trai trẻ hé lộ tư thế quan hệ vừa lãng mạn lại giúp cả hai ‘đạt khoái cảm’ nhanh nhất
07:37:21 15/05/2021
Để lộ ảnh sex đầy phòng, nam thần tượng phải lên tiếng xin lỗi
06:25:13 15/05/2021
Nhan sắc vợ đại gia kém 10 tuổi của Đan Trường
06:05:11 15/05/2021

Tin mới nhất

Gợi ý kinh nghiệm du lịch các nước châu Á vào các tháng trong năm

14:16:22 14/05/2021
Indonesia. Tháng 7 - tháng 9 là mùa du lịch cao điểm, nên du khách đi vào dịp này sẽ tốn kém hơn so với mùa khác. Từ tháng 12 đến tháng 2 là mùa mưa ở Indonesia, nhưng chỉ là mưa rào nhẹ. Nếu đi du lịch vào thời điểm này sẽ khá tiết kiệ...

'Động Thiên Đường thu nhỏ' - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng

09:41:32 14/05/2021
Động Ngườm Ngao là một trong những món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng. Nhắc đến Cao Bằng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thắng cảnh vô cùng nổi tiếng - thác Bản Giốc.

Ngắm những cây cầu được xây dựng bằng hàng tỷ USD

09:40:30 14/05/2021
Những cây cầu đắt giá nhất thế giới không chỉ là tuyến giao thông quan trọng mà còn sở hữu thiết kế ngoạn mục, trở thành biểu tượng của các thành phố, quốc gia.

5 vùng đất cho khách 'đi bộ' cùng khủng long

09:34:51 14/05/2021
Tại một số công viên và khu vực, du khách có thể tận mắt chứng kiến những dấu chân mà loài khủng long để lại.

Những điểm đến tuyệt đẹp ít người biết tới (Phần 2)

15:13:21 13/05/2021
Những vùng đất vắng dấu chân người mang đầy vẻ đẹp hoang sơ và bí ẩn như khiến du khách lạc từ xứ thần tiên này sang xứ thần tiên khác.

Những điểm đến tuyệt đẹp ít người biết tới (Phần 1)

15:10:35 13/05/2021
Devonshire, Anh: Devon, xưa được gọi là Devonshire là một tỉnh của nước Anh với khung cảnh đẹp như tranh trải dài từ Bristol Channel ở phía bắc tới English Channel ở phía nam.

Những thành phố ít người đến nhưng đẹp như thiên đường ở châu Âu

15:08:39 13/05/2021
Nếu muốn vi vu châu Âu, đừng bỏ qua những điểm đến dù không nổi tiếng như Paris của Pháp, Venice của Italia... nhưng vẫn đẹp như thiên đường dưới đây.

Độc đáo thành cổ Intramuros giữa lòng thủ đô của Philippines

15:01:49 13/05/2021
Được xây dựng cách đây hơn 400 năm, Intramuros không chỉ là nơi chứng kiến lịch sử thăng trầm mà còn là địa điểm du lịch nổi bật của Philippines.

Bức họa mùa nước đổ Bát Xát

09:43:22 13/05/2021
Từ 2013 đến nay, nhiếp ảnh gia Vũ Hà Nam 5 lần đến vùng cao Bát Xát để săn ảnh phong cảnh và đời sống địa phương mùa nước đổ.

Nhà Thờ Tân Định – Điểm check in lý tưởng mang phong cách Châu Á

21:15:25 12/05/2021
Hãy cùng đến Nhà Thờ Tân Định khám phá công trình kiến trúc nổi bật giữa lòng Sài thành được nhiều du khách yêu thích thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khu vườn 200m2 thay đổi cuộc sống của cô gái thành thị chính hiệu 

18:34:02 12/05/2021
Muốn tìm cách tạo ra sự thay đổi trên Trái Đất, cô gái bắt đầu từ việc thay đổi cuộc sống của chính mình với mảnh đất ngay dưới chân bằng cách trồng cây, làm vườn.

Những công trình 'bát quái' ở Việt Nam 

18:04:48 12/05/2021
Hồ Con Rùa (TP HCM), Nhà kèn (Hà Nội) hay tháp Phước Duyên (Huế) xây theo hình bát giác, gợi liên tưởng tới bát quái trong Kinh Dịch phương Đông.

Hang động '99 núi, 99 hồ' giữa rừng Tây Bắc 

17:49:39 12/05/2021
Động Tiên Sơn là một trong những hang đá còn nguyên nét hoang sơ của Tây Bắc, với những thạch nhũ đẹp.

5 trải nghiệm trốn nóng hè ở Pù Luông 

17:03:27 12/05/2021
Mùa hè cùng lúc mùa mưa kéo về, du khách đến Pù Luông mới có thể thấy hàng chục guồng nước quay đều và ngắm lúa chín vàng óng.

Người đàn ông biến ngôi nhà của mình thành một viện bảo tàng xương động vật

10:48:42 12/05/2021
Sau khi đăng bức ảnh về bộ xương gà mà anh đã kỳ công lắp ráp lại, nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên MXH.

Những góc phố xấu xí trở nên đẹp lạ nhờ sáng tạo "lầy lội" của họa sĩ người Pháp

10:47:12 12/05/2021
Sự lầy lội của anh chàng này đã tạo ra những câu chuyện hoàn toàn mới mẻ, hài hước từ những thứ nhỏ bé, xấu xí mà anh bắt gặp trên đường.

Những địa điểm du lịch trong nước đẹp nhất tháng 6

17:09:22 11/05/2021
Tháng 6 chính là tháng du lịch, tạm rời xa sự ồn ào tấp nập của thành phố, bạn và gia đình có ý định lên rừng hay xuống biển trong hè này chưa? Dưới đây là những gợi ý cho bạn những điểm du lịch trong nước đẹp nhất tháng 6 nhé.

Top 13 cây cầu đẹp như cổ tích đáng chiêm ngưỡng khắp thế giới: Có cả Chùa Cầu ở Hội An

17:08:24 11/05/2021
Những cây cầu với thiết kế tuyệt đẹp - trong đó có Chùa Cầu ở Hội An - trở thành biểu tượng của các thành phố, được ví như đi ra từ truyện cổ tích.

15 căn nhà đẹp đến khó tin được thiết kế dựa vào thiên nhiên

17:04:25 11/05/2021
Những căn nhà sinh thái được xây dựng lấy ý tưởng hoặc dựa vào thiên nhiên khiến nhiều người phải bất ngờ khi nhìn thấy.

Những nhà thờ khiến các kiến trúc sư cũng phải mê mẩn

17:03:07 11/05/2021
Dù là nơi mang tính chất tâm linh nhưng kiến trúc độc đáo của các nhà thờ này khiến các kiến trúc sư cũng phải mê mẩn.

Có thể bạn quan tâm

Barca cần một cuộc cách mạng

Bóng đá thế giới

08:45:50 15/05/2021
Một mùa hè dự báo đầy biến động sắp xảy ra đối với Barcelona khi chức vô địch La Liga đã nằm ngoài tầm với và tương lai đội trưởng Lionel Messi vẫn còn là điều bí ẩn.

TPHCM: Cách ly y tế thêm 5 địa điểm thuộc Hà Nội và Đà Nẵng

Sự kiện nóng

08:45:11 15/05/2021
Sau khi Bộ Y tế công bố 60 ca bệnh được ghi nhận chiều 14/5, tối cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã thêm vào danh sách 5 địa điểm phải cách ly y tế khi người dân đến thành phố.

Liên Quân Mobile: Đâu là vị tướng khống chế khủng nhất, khiến đối thủ "bốc hơi" ngay lập tức trong sự bất lực?

Esport

08:45:09 15/05/2021
Cảm giác bất lực nhìn tướng của mình nằm xuống mà không thể làm gì thực sự ức chế vô cùng, đó cũng là lý do mà nhiều game thủ Liên Quân cực ái ngại khi phải đối đầu những vị tướng này.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 tại Hà Nam đi học trở lại từ 17.5

Học hành

08:45:07 15/05/2021
Ngày 14.5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam có công văn số 397/SGDĐT về việc thực hiện chương trình, kế hoạch năm học 2020-2021 gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chồng xỉn quắc cần câu, vợ tới chở về rồi "quăng luôn xuống ao"

Netizen

08:44:54 15/05/2021
Chồng say xỉn, vợ luôn là người khổ sở nhất khi phải đón đưa và dọn bãi chiến trường mà chồng gây ra. Mới đây, mạng xã hội đã chia sẻ lại hình ảnh một người vợ phải khổ sở hết cõng rồi chở chồng về nhà vì say bí tỉ.

Sau 'Sơn hà lệnh', đã có phim đam mỹ tiếp theo ấn định lịch chiếu!

Phim châu á

08:42:48 15/05/2021
Đoạt mộng do Tất Văn Quân và Vương Thụy Xương đóng chính sẽ lên sóng vào năm 2022.

Mổ xác cá voi mõm khoằm, phát hiện 16 kg rác nhựa trong bụng

Chuyện lạ

08:41:14 15/05/2021
16 kg rác thải nhựa được lôi ra từ bụng của con cá voi chết dạt vào bờ biển Đại Tây Dương. Sự việc khiến các nhà khoa học giận dữ và khẳng định cái chết của con vật là bất thường.

Những đạo diễn 9x khiến netizen 'rụng tim' vì vẻ ngoài hot boy

Hậu trường phim

08:37:21 15/05/2021
Đối với các đạo diễn, tác phẩm chính là bộ mặt đại diện. Tuy nhiên với các tên tuổi sau đây, ngoại hình sáng tựa hot boy cũng là yếu tố nổi bật, được khán giả bàn luận sôi nổi không kém mỗi khi nhắc tới tên họ.

Những game thủ khiến cả cộng đồng ngưỡng mộ khi có phụ huynh chuẩn "nhà người ta"

Game online

08:36:17 15/05/2021
Không cấm đoán, nhắc nhở, ngược lại những bậc phụ huynh này còn luôn ủng hộ con cái theo đuổi nghề game thủ hết mình.

'Hãy nói lời yêu' tập 10: Bình 'Sở Khanh' lừa đẹp My trao thân chỉ bằng ba chữ này?

Phim việt

08:31:40 15/05/2021
Hãy nói lời yêu đã chứng minh cho câu văn vở chưa chắc đã Sở Khanh nhưng Sở Khanh thường rất văn vở.

Bán kết Miss Universe: Khánh Vân đeo trang sức tiền tỷ, trang phục dạ hội với ý nghĩa đặc biệt

Sao việt

08:25:20 15/05/2021
Bán kết Miss Universe: Khánh Vân diện thiết kế độc lạ

Người phụ nữ Mỹ chi 105.000 USD mua 3.000 chiếc váy đen

Thời trang

08:19:50 15/05/2021
30 năm qua, Aimee Adams sưu tập nhiều thiết kế đen khác nhau. Sở hữu một chiếc váy không bao giờ là đủ với bà.

Cuộc sống dàn thiên thần nội y - người phá sản, người cưới tỷ phú

Người đẹp

08:18:01 15/05/2021
Trong khi đa số mỹ nhân chuyển hướng sang làm diễn viên, mở công ty, vài người đẹp lại tập trung vun vén hạnh phúc gia đình.

Đau lòng cha nhắc nhở tu chí, con hại cha tử vong

Pháp luật

08:17:01 15/05/2021
Sau khi bị cha nhắc nhở không lo tu chí làm ăn, đối tượng đã dùng búa sát hại cha tử vong.

5 loại nước trái cây giúp giảm cân hiệu quả

Làm đẹp

08:15:27 15/05/2021
Cải xoăn, cần tây, lựu... giúp ức chế sự tăng cân cho cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn.