Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa

Trường Sa -nơi hàng triệu triệu trái tim luôn hướng tới và mong ước được một lần đến với những hòn đảo và ngắm những sắc màu của biển trời quê hương.

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 1

Nếu ở đất liền bạn chỉ có 1 khoảng trời, thì ở Trường Sa bạn có cả một bầu trời thênh thang để ngắm hoàng hôn và bình minh.

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 2

Bầu trời như gần hơn và luôn biến đổi, không có bình minh và hoàng hôn nào giống nhau.

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 3

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 4

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 5

Và các đảo nhỏ ở Trường Sa cũng trở nên lung linh huyền hảo trong sắc màu của biển trời…

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 6

Trầm mặc giữa sớm nắng chói chang.

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 7

…lộng lẫy như lâu đài cổ tích giữa miền biển vắng…

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 8

…huyền bí lúc chạng vạng bình minh…

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 9

Và đẹp như tranh vẽ lúc hoàng hôn với sắc tím và hồng lãng mạn

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 10

Hướng dẫn xuồng vào đảo

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 11

Đảo Tiên Nữ – nơi duy nhất của Việt Nam đón nhận tia nắng bình minh đầu tiên. Người lính này nhìn thấy mặt trời lên trước đất liền gần một tiếng đồng hồ.

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 12

Nhà giàn DK1

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 13

Hải đăng Đá Tây

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 14

Một khoảnh khắc cầu vồng diệu kỳ ở đảo Đá Tây: Trường Sa ơi, không xa đâu….

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 15

“Tự tình”

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 16

Trong cơn giông ở đảo Trường Sa Đông

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 17

Tàu Trường Sa 571 trong cơn giông cũng mang một vẻ đẹp ấn tượng

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 18

Bầu trời trên boong thượng tàu Trường Sa 571

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 19

Nguyễn Thị Huyền – Hoa hậu Việt Nam đầu tiên ra Trường Sa không khỏi bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của hoàng hôn nơi đây.

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 20

Đảo Trường Sa Đông nhìn từ cabin tàu 571

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 21

Những chú ca heo vui vẻ lượn quanh thân tàu

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 22

Màu xanh lính biển hòa quyện với xanh trời, xanh biển…

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 23

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 24

“Kho báu”

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 25

Hoa trong chùa trên đảo Sinh Tồn

Ngắm những khoảnh khắc lãng mạn của biển trời Trường Sa - Hình 26

Tạm biệt nhé.

Tiên Nữ - hòn đảo xa xôi của tổ quốc

Được sự đồng ý của NXH Văn học, Thời đại giới thiệu loạt bài viết rút trong tập Nơi đầu sóng: Mắt trùng khơi của hai tác giả Lữ Mai, Trần Thành.

Điểm cực Đông của Tổ quốc ta lại là đảo nhỏ có cái tên thật mơ màng: Đảo Tiên Nữ.

Trong hải trình đến với quần đảo Trường Sa, rất ít đoàn công tác được thăm hòn đảo nhỏ xa đất liền nhất, thuộc nhóm những đảo còn nhiều khó khăn gian khổ này. Xuồng rời tàu, xa xa thấy cái chấm bâng khuâng trên biển, cập đảo rồi vẫn thấy hòn đảo này nhỏ bé, nhẹ nhàng như chính cái tên của nó. Ở đây, thời khăc mặt trời nhô lên khỏi biển sẽ diễn ra trước đất liền cả giờ đồng hồ và sớm hơn tất cả điểm đảo khác.

Ai quen đón bình minh trên tàu, cũng thức dậy đúng giờ đấy để đón bình minh tại điểm cực Đông, chắc chắn sẽ bị muộn. Hôm qua trên tàu là thế, hôm nay đứng ở đây, bình minh nào giống hôm qua.

Mặt trời to như cái nong từ từ nhô lên phía ngọn hải đăng xa xa. Hải đăng đảo Tiên Nữ có màu sơn vàng nhạt in trên nền trời ảo mộng tạo thành bức tranh đầy li kì, tâm trạng. Ban đầu, sắc màu chưa lung linh nhẹ nhõm ngay đâu, mặt trời, những quầng mây và mặt biển cứ sánh lại như mật, ngắm nghía thôi mà cảm nhận được cả độ ngọt sâu, sau cùng là mặn mòi thấm đẫm. Thế rồi trời như rộng mở ra, thoáng đãng dần, những chòm mây dạt về tứ phía như trẩy hội.

Tiên Nữ - hòn đảo xa xôi của tổ quốc - Hình 1

Bình minh trên quần đảo Trường Sa

Tôi đã đặt chân đến nhiều vùng miền, nhưng có điều khác biệt là, ở tất cả các điểm cực của Tổ quốc, mỗi khi đứng đó, tim tôi luôn dấy lên cảm xúc đơn côi trong thiêng liêng. Điểm tựa sau lưng ta là Tổ quốc, trước mặt thì xa xăm, vời vợi như không có điểm dừng. Vẫn biết, biển dẫu rộng vẫn đông bàn chân tới.

Vẫn biết, đa phần những người đặt chân đến nơi đây đều muốn góp phần nhỏ bé của mình cho "trời yên biển lặng", cho Tổ quốc vững vàng... Nhưng cảm giác đứng trước biển bỗng thấy mình nhỏ bè và cô đơn thì không ai có thể tránh khỏi. Cảm giác đó, sẽ không bao giờ xuất hiện khi ta đứng ở phổ thị hay một vùng đất nào đó được bao bọc, che chở bởi nhà cửa, con người xung quanh.

Dường như, vì lẽ đó mà điểm cực Đông - đảo Tiên Nữ - như chứa dựng nguồn năng lượng đặc biệt, cuồn cuộn những cảm xúc thật nồng nàn. Dường như, cũng lại vì lẽ đó mà cảm giác những người lính ở đây lãng mạn hơn. Ngay cả cách những chú chó trên đảo khi gặp khách lạ cứ nghiêng đầu, nũng nịu dụi dụi vào lòng người rồi đưa đôi mắt mơ màng như trẻ thơ nhìn ra xa xăm giống hoài vọng, đợi mong hoặc như thể đã biết buồn trước về một cuộc chia li sắp diễn ra. Không gian ấy sao mà lãng mạn, ngậm ngùi.

Theo truyền thuyết, xa xưa biển Đông quanh năm nổi sóng gió, những con tàu bé nhỏ vẫn ra khơi trong bất trắc và tai họa. Có một nàng tiên bay đến giữa vùng biển này, từ bấy giông gió thôi vùi dập những phận người, từng chuyến tàu lại bám biển, cá đầy ắp khoang, đời sống ngư dân trở nên no ấm. Nơi nàng tiên bay qua và đáp xuống hình thành một bãi cạn, nay là đảo Tiên Nữ.

Truyền thuyết "mơ tiên" cũng là một nét văn hóa độc dáo của người Việt. Dù ở bất cứ đâu, non cao hay biển tận thì giấc mơ ấy luôn hiện hữu. Giấc mơ ấy nói nên rằng, đây là đất của "con Lạc cháu Hồng", đây là biển của nhân dân muôn đời tự hào, gìn giữ. Nàng tiên đã bay đến vùng biền này, người mẹ Việt đã tìm đến hòn đảo này để che chở cho đàn con của mình giữa vùng biên trời mênh mông bão tố. Tiên Nữ không chỉ là hiện thân của dòng máu Tiên Rồng nơi cực Đông vời vợi mà còn là biểu tượng cho vẻ đẹp biển cả với tinh thần nhân văn đùm bọc của người Việt nơi này.

Tiên Nữ - hòn đảo xa xôi của tổ quốc - Hình 2

Đảo Tiên Nữ

Đảo Tiên Nữ có vị trí chính trị, quân sự, kinh tế quan trọng, nằm trong khu vực 3 của quần đảo Trường Sa, là một vị tri tiền tiêu để cùng với các đảo khac tạo thành lá chăn ngoài cùng, bảo vệ sườn phía Đông của Tổ quốc. Từ đao Tiên Nữ đấn các đảo Tổc Tan, Núi Le, Phan Vinh và một sổ đảo ở phía Nam của quần đảo khoảng cách không xa, thuận tiện cho việc trao đổi thông tin và là địa chỉ tin cậy của ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản. Vùng đảo nhỏ này có vành đai san hô khép kín, quanh đảo là ngư trường lớn với nhiều loài hải sản quỷ hiếm như: cá ngừ, cá mú, cả tráp, tôm hùm...

Hiện trên đảo đã có nhà lâu bền, vừa là nơi học tập, sinh hoạt, công tác, ăn ở, nghỉ ngơi vừa là công trình chiên đâu phòng thủ. Trong lòng hồ có phao buộc tàu luồng ra vào với tiêu chỉ dân thuận tiện cho tàu thuyền.

Mùa khô, mặt biển dịu êm, xanh ngắt, nhìn rõ từ rạn san hô đủ màu sắc dưới biển ở rìa Đông của đảo có hai hòn đá mồ côi luôn cao hơn mặt nước biển. Khi thủy triều xuống thấp, toàn bộ vành ngoài mép san hô sẽ nổi cao lên, có thể thong dong đi dạo. Bấy giờ, phương tiện ra vào đảo chỉ có thể là những chiếc thuyền rất nhỏ.

Mang cái tên thật dịu dàng nhưng đây là điểm đảo vô cùng kiên cường. Cuối năm 2017, cơn bão số 16 tràn qua khu vưc biển Đông, đảo Tiên Nữ là nơi đầu tiên hứng chịu. Rau xanh của đảo hỏng toàn bộ, nhiều thiết bị vật tư hư hại nghiêm trọng nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, màu xanh đã lại phủ khắp. Bộ đội trên đảo còn làm tốt công tác hỗ trợ, cấp cứu ngư dân gặp nạn khi đánh bắt trong vùng biển của đảo.

Kỷ niệm bộ đội nhớ nhất là lần cứu một tàu ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi bị sóng biển đánh chìm, trên tàu có 15 người. Mỗi năm, đảo hỗ trợ hàng nghìn lít nước ngọt, nhiều mặt hàng lưong thực, thực phẩm và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho ngư dân... Vừa trò chuyện, chỉ huy đảo vừa chỉ cho chúng tôi thấy tàu ngư dân có cờ Tổ quốc đang đánh bắt cá. Lúc sau, hai người bơi thuyền thúng vào đảo xin xác nhận. Cách họ bơi mủng vào thấy thật đơn sơ, dễ dàng, như thể nhà ta ở đây rồi.

Cách đây hơn ba mươi năm, những người lính công binh đầu tiên bước xuống chiếc bông tông (sà - lan) ra đảo Tiên Nữ. Bấy giờ, đảo chỉ là vùng san hô, sỏi đá, không có cây cối và sự sống. Tất cả vật liệu xây dựng đảo như đá, cát, sắt thép và nước ngọt được chở ra nhúc nhắc từng chuyến một. Mùa khô, khí hậu khắc nghiệt, ngày nắng trên 40℃, đêm có khi giông lại nổi lên, mấy chục con người ăn uống sinh hoạt trên chiếc bông tông cũ mà có những hôm sóng dữ bị cuốn phăng ra biến.

Chạy đua với thời gian, với sự khắc nghiệt chốn khơi xa, những người lính dốc sức vác đá, xây nhà, quanh năm chân tay trầy xước, nhiều người đô bệnh vì thiếu rau xanh, ăn nhiều đồ hộp, cường độ lao động lại quá cao. Gian nan vậy nhưng vào những khoảnh khắc được nghỉ ngơi, chỉ với xô chậu, xa xỉ hơn là một cây đàn ghi ta bập bùng giữa muôn trùng sóng, họ hát vang bài hát quê hương.

Tiên Nữ - hòn đảo xa xôi của tổ quốc - Hình 3

Đảo Tiên Nữ hoàn đảo xa xôi của quần đảo Trường Sa

Thiết tha, ấm áp nhất ở đảo Tiên Nữ phải kể tới trạm hải đăng. Dăm anh em nhà đèn làm việc, sinh hoạt trong không gian chật hẹp, trồng được thùng rau xanh đã khó khăn chứ chưa nói tới giông gió bão bùng. Hải đăng cách đảo khá xa, cỡ ba hải lý, mỗi khi có công việc hoặc người đau ốm thì anh em lại đi xuồng vào nhờ đồng đội hỗ trợ.

Một đồng chí giải thích về nguyên lý hoạt động của hải đăng. Mỗi ngày, trạm trực 24/24, qua ánh sáng của đèn, mọi phương tiện đi biển sẽ xác định đây là chủ quyền của Việt Nam đễ có phương hướng hoạt động. Ban đêm là thời gian làm việc chính của các nhân sự hải đăng, họ chia ca trực đèn, nắm bắt các thông số kỹ thuật để điều hành, báo cáo về đất liền. Ở trạm hải đăng đảo Tiên Nữ, có những đồng chí trên 20 năm làm nghề gác đèn khắp quân đảo.

Rời đảo Tiên Nữ, cái tên lãng mạn ấy vẫn đọng lại trong tôi niềm thổn thức đến khó tả. Ai đó nói rằng, dấu vết của nàng tiên như vẫn còn đây, trong buối bình minh tươi đẹp, màu trời màu nước quyện vào nhau. Và ánh mắt những người lính thật khó bề diễn tả.

Họ cứ thầm lặng trong niềm lãng mạn, hào hoa nhưng cũng ngời sáng khí chất vững vàng. Tôi nhớ mãi câu hát của những chiến sĩ trẻ bên cây đàn ghi ta: Một thời chiến đấu cha tôi anh hùng/ Một thời gian khó mẹ tôi đảm đang/vẫn giữ nụ cười và tiếng hát át tiếng bom/Để rồi nay bước trên con đường đời/Dù bao gian khó chông gai đời tôi/ Thì đứng dưới bóng cờ, là con tim ngân lên tiếng ca: Đoàn quân Việt Nam đi...".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhà hàng dưới biển đầu tiên trên thế giới ở nước nào?
23:49:25 17/06/2021
Tại sao khi mặc Kimono, phụ nữ Nhật Bản cần thắt một chiếc "gối" sau lưng? - Tiết lộ bí mật của người mặc
21:37:23 18/06/2021
Kinh nghiệm du lịch Bắc Macedonia: Đất nước nhỏ xinh lần đầu tham dự EURO
20:07:55 17/06/2021
Sheraton Binh Chau Resort & Spa - điểm đến mới tại Hồ Tràm
09:58:35 18/06/2021
Du lịch dịp hè, đến tỉnh nào để không bị cách ly?
19:56:01 17/06/2021
Du lịch Việt Nam: Khám phá vẻ đẹp của trang phục dân tộc
23:48:35 17/06/2021
Pháp Viện Thánh Sơn Khánh Hòa - điểm check in mà khách Tây mê tít
22:23:58 18/06/2021
Điều thú vị về nguồn gốc, ý nghĩa tên gọi của tỉnh Hà Giang và những câu chuyện có thể bạn chưa biết
10:36:02 19/06/2021
Thiên nhiên tươi đẹp, sống động qua các tác phẩm đoạt giải nhiếp ảnh
22:17:02 17/06/2021
Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu - Nàng tiên xanh của đại ngàn Văn Yên
23:50:00 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Duy Phương: Việc Phi Nhung nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi có khúc mắc
07:16:20 19/06/2021
Thủy Tiên ở đâu sau khi đập toàn bộ biệt thự chục tỷ đồng để xây mới?
09:01:22 19/06/2021
Tóc Tiên bất ngờ gây tranh cãi vì nghi vấn phát ngôn chửi tục công khai trên MXH, có đáng bị chỉ trích nếu phân tích rõ?
09:20:40 19/06/2021
Suốt 3 tháng chủ nhà không thu tiền phòng, sợ người ta quên nên tôi mang tiền qua trả, để rồi sốc khi biết âm mưu phía sau
09:19:30 19/06/2021
Cầu thủ Tiến Linh khiến chị em “bỏng mắt” vì lộ điểm nhạy cảm, quên mặc quần “bảo hộ” lúc tập thể dục
12:28:02 19/06/2021
Bà xã Quế Ngọc Hải từng là hoa khôi nổi tiếng khắp vùng, qua 1 lần sinh nở liệu ngoại hình có khác xưa?
07:13:08 19/06/2021
Bóc nhan sắc dàn nam thần ĐT Việt Nam từ trên "Phây" xuống sân bóng: Ai xứng đáng "ông hoàng" phong độ điển trai?
06:42:00 19/06/2021
Triệu Lệ Dĩnh lặng lẽ trở về nhà, bị "thánh soi" chỉ ra vẫn giữ thói quen như hồi còn yêu Phùng Thiệu Phong
08:55:24 19/06/2021
ĐT Ấn Độ muốn chiêu mộ HLV Park Hang Seo của Việt Nam
10:51:38 19/06/2021
Trưa 19/6, 112 ca Coivd-19, TPHCM thêm 64 ca
12:40:50 19/06/2021

Tin mới nhất

Cô nàng 9X bỏ đại học, mời du khách về làm nông ở Đà Lạt

13:46:45 19/06/2021
Tới Đà Lạt du lịch, nghỉ dưỡng du khách còn có cơ hội trải nghiệm làm nông dân thực thụ tại khu vườn đầy hoa trái của cô nàng 9X Thảo Nguyên ngay trung tâm thành phố.

Chuẩn bị gì cho kỳ du lịch an toàn khi hết dịch?

13:45:43 19/06/2021
Nếu bạn cần những kỳ nghỉ dưỡng an toàn và ý nghĩa, đừng bỏ qua những mẹo sau đây khi ngành du lịch hoạt động trở lại sau mùa dịch.

Nhìn gần quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam

13:44:26 19/06/2021
Tháng 6 khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) tất bật vào vụ mùa mới.

Tin nổi không, một ngôi trường học ở Tây Ninh có cảnh quan đẹp nín thở như resort cao cấp

13:43:08 19/06/2021
Để tạo cho học sinh không khí học tập, ngày càng nhiều trường học tập trung vào việc xây dựng cơ sở vật chất. Có những ngôi trường không chỉ khang trang, sạch đẹp mà còn sở hữu kiến trúc cực kỳ độc đáo.

Khám phá xứ Bavaria: nước Đức những điều chưa biết

12:23:19 19/06/2021
Châu Âu cổ kính xinh đẹp! Nếu bạn muốn tìm hiểu về một lục địa cổ, thì nước Đức, tiền thân là xứ Bavaria là điểm đến lý tưởng.

Loạt điểm đến lý tưởng để đi du lịch một mình

12:22:49 19/06/2021
Đôi khi chúng ta muốn xách ba lô lên và một mình đi đâu đó. Nếu cũng có ý tưởng này và đang thắc mắc sẽ đến đâu, hãy check nhanh danh sách bên dưới. Mỗi điểm đến là mỗi trải nghiệm khác nhau, đủ làm bạn hài lòng dù không có người đồng h...

Thanh Hóa: Độc đáo Suối Cá thần xã Văn Nho Huyện Bá Thước

12:22:23 19/06/2021
Bản Chiềng Ban xã Văn Nho huyện Bá Thước là mảnh đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng Suối Cá thần. Đây chính là một kiệt tác của tạo hóa, điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích thiên nhiên, đam mê khám phá những gì khác thường, mới lạ...

Những "tuyệt tác" nhà lơ lửng trên cây đẹp tới mức khó tin

12:21:40 19/06/2021
Những ngôi nhà trên cây tuyệt vời nhất thế giới không chỉ làm mê mẩn những em nhỏ mà ngay cả người lớn cũng muốn được ở trong đó để trải nghiệm những cảm giác thú vị.

Mùa vàng ruộng bậc thang ở thung lũng Măng Ri

10:39:10 19/06/2021
Không hùng vĩ như ruộng bậc thang ở Tây Bắc, nhưng ruộng bậc thang ở Măng Ri vẫn mang tới một vẻ đẹp lạ lùng ở cao nguyên khiến nhiều người mê đắm. Thung lũng Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) vẫn thường được mệnh danh xứ sương mù..

Cách lý giải thú vị về tên gọi huyện Si Ma Cai

10:35:05 19/06/2021
Cả hai cách giải thích tên gọi Si Ma Cai đều có liên quan đến con ngựa. Có một truyền thuyết kể rằng, vùng đất này từng xuất hiện một con ngựa lạ có sắc vằn xanh đỏ óng ánh...

Khám phá những quốc gia nhỏ bé của châu Âu

10:34:12 19/06/2021
Dường như các nước có diện tích nhỏ thì ít người biết đến, nhiều khi chúng ta còn lầm tưởng nó thuộc một quốc gia khác. Cùng khám phá vẻ đẹp của những quốc gia nhỏ bé nhất châu Âu để bạn có thêm thông tin về những đất nước này.

10 hồ bơi vô cực đẹp nhất thế giới ai cũng ước được một lần đến thăm

10:28:44 19/06/2021
Những hồ bơi vô cực này nằm trong các khu nghỉ dưỡng sang trọng, sở hữu tầm nhìn tuyệt đẹp, tạo nên khung cảnh cực thanh bình. Hồ bơi ở The Edge nhô ra rìa của một vách đá cao 152,4m và có đáy bể bằng kính, giúp bạn có thể nhìn thấy bên...

Kỳ quan “bãi biển đỏ” ở Trung Quốc đẹp nhất vào mùa chim di cư

10:24:43 19/06/2021
Red Beach (Biển đỏ) ở thị trấn Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc không phải là cái tên quá xa lạ với mọi người, khung cảnh tại đây luôn gây ấn tượng mạnh cho những người ghé thăm. Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước này rất nổi tiếng ở ...

Những bức ảnh leo núi nhìn muốn 'thót tim'

10:22:38 19/06/2021
Ngắm những hình ảnh đu dây trên vách núi đá khổng lồ hay leo ra từ một ống băng của sông băng sẽ khiến bạn khó tin vào mắt mình. Ngoài ba giải cao nhất, cuộc thi lựa chon ra nhiều ảnh xuất sắc vào vòng cuối và trao phần thưởng danh dự.

Du lịch Việt có thể học hỏi gì thế giới trong ‘trận chiến' COVID-19?

23:29:12 18/06/2021
Mỹ và châu Âu đang mở cửa dần với du lịch nhờ Chính phủ các nước này nhanh chóng triển khai tiêm phòng vaccine nhằm miễn dịch cộng đồng và sử dụng hộ chiếu vaccine để khôi phục nền kinh tế xanh.

Nghỉ dưỡng ở khách sạn do các nhà mốt danh tiếng thiết kế

23:28:30 18/06/2021
Nếu là một tín đồ thời trang, bạn đừng bỏ qua cơ hội kết hợp giữa du lịch và nghỉ dưỡng tại một trong những khách sạn mang phong cách của nhà mốt mà bạn yêu thích.

Cùng Win Đi ghi lại vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam

22:28:09 18/06/2021
Chàng travel blogger Win Đi (facebook: Tai Ho) không chỉ đem đến cho mọi người những hình ảnh về vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam mà còn lan tỏa những thông điệp tích cực về du lịch.

Lộng lẫy chùa Xiêm Cán

22:26:38 18/06/2021
Nằm trên địa bàn ấp Biển Đông B (xã Vĩnh Thạnh Đông, thành phố Bạc Liêu), chùa Xiêm Cán không chỉ là một công trình tín ngưỡng, tâm linh điển hình của người Khmer Nam Bộ, mà còn là điểm tham quan hấp dẫn ở Bạc Liêu.

Một buổi lên núi ngắm cầu vồng dưới chân

22:23:17 18/06/2021
Thành phố Nha Trang có một đặc điểm mà ít ai chú ý: bốn bề đều nhìn thấy núi. Lên Google Maps gõ cụm từ núi ở Nha Trang, tức thì hiện ra gần hai mươi điểm núi trong và ngoài thành phố (Cô Tiên, Hòn Ngang, Chín Khúc, Hòn Tre, Cầu Hin, Ph...

“Xả cuồng chân” đón hè với loạt vé bay giá từ 19k từ Bamboo Airways

22:00:38 18/06/2021
Khi tình hình dịch đang dần được kiểm soát, hành khách Việt đã và đang được chứng kiến khoảng thời gian hè với những ưu đãi giá vé hàng không rất hấp dẫn.

Những nước châu Âu đang mở cửa trở lại

21:58:54 18/06/2021
Danh sách gợi ý 6 quốc gia châu Âu nên đi du lịch trong hè này dựa theo tình trạng đường biên giới quốc tế và nội địa, văn hóa du lịch, lệnh giới nghiêm, khả năng tiếp cận cơ sở công cộng và những yêu cầu về cách ly.

Ngoài biển, Sầm Sơn còn một “thiên đường nước” với hơn 150 bể bơi để bạn “chill” thỏa sức hè này

21:38:03 18/06/2021
Với kỷ lục hệ thống hơn 150 bể bơi, FLC Sầm Sơn chính là điểm check-in mà các tín đồ xê dịch an toàn nhất định phải ghé đến mùa hè này nhờ những trải nghiệm cực đã, cực mát lạnh mà chẳng cần chen chân giữa biển người.

Ngành du lịch Pháp tiến gần hơn tới việc bình thường hóa

21:36:44 18/06/2021
Hai tuần sau khi quốc gia này mở cửa trở lại biên giới cho du khách đã được tiêm chủng từ khắp nơi trên thế giới, Pháp đã mở cửa trở lại công viên giải trí Disneyland Paris vào ngày 17/6

Cửu đỉnh Huế & hành trình được công nhận di sản tư liệu thế giới

21:00:26 18/06/2021
Với những giá trị độc đáo, tinh xảo và duy nhất, Cửu đỉnh Huế có giá trị tiêu biểu, đáp ứng tiêu chí để được ghi danh là di sản tư liệu thế giới.

Chiêm ngưỡng những thung lũng đẹp tựa miền cổ tích

20:46:52 18/06/2021
Không chỉ có không gian bao la, rộng lớn cực xanh mát, những thung lũng này còn khiến con người như được lạc trôi trong miền thiên đường nơi hạ giới. Hãy cùng khám phá những thung lũng đẹp nhất trên thế giới.

Việt Nam vào top điểm đến ẩm thực tốt nhất

20:45:06 18/06/2021
Việt Nam vào danh sách các nước nên đến du lịch vì trải nghiệm ẩm thực ngon nổi tiếng và đa dạng, theo Lonely Planet. Dưới đây là những những cái tên trong bảng xếp hạng.

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

20:44:28 18/06/2021
Khách du lịch sẽ được miễn phí tham quan vịnh Hạ Long và một số điểm đến đặc sắc của tỉnh Quảng Ninh từ nay đến hết năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Đây là gương mặt “phúc đức phu nhân”, trước khi kết hôn có quý nhân giúp đỡ, sau khi kết hôn dư tiền tiêu xài, càng về già càng giàu có

Trắc nghiệm

13:51:56 19/06/2021
Đặc biệt, phụ nữ sở hữu những đặc điểm này trên khuôn mặt thì xác định đời này được tận hưởng cuộc sống quý phu nhân, tiền bạc dư dả và thành công không ai sánh bằng.

Con gái Paul Walker (Fast & Furious) sau 8 năm: Mẫu cực phẩm 23 tuổi thừa hưởng gia tài 575 tỷ sau cuộc chiến với chính bà ruột

Sao âu mỹ

13:51:26 19/06/2021
Meadow Walker giờ đây đã trở thành người mẫu tiềm năng của làng mốt thế giới, dậy thì thành công sau 8 năm tài tử đình đám Paul Walker (Fast & Furious) qua đời trong tai nạn thảm khốc.

Inverter là gì? Xịn xò ra sao mà bây giờ mua điều hoà ai ai cũng phải quan tâm tính năng này đầu tiên? 

Thế giới số

13:47:29 19/06/2021
Ở thời điểm hiện tại mà bỏ tiền ra mua một chiếc điều hoà không có inverter thì thật sự là một sai lầm đấy!

HLV Ấn Độ lên tiếng trước tin đồn sắp mất chỗ vào tay thầy Park

Bóng đá việt nam

13:47:23 19/06/2021
HLV Igor Stimac sẽ hết hạn hợp đồng với LĐBĐ Ấn Độ vào tháng 9/2021.

Hà Nội thông báo khẩn tìm người đi chuyến bay có ca dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

13:46:44 19/06/2021
Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đi chung chuyến bay với ca dương tính SARS-CoV-2 ở Thanh Hóa.

Công thần của bầu Đức có cơ hội dẫn dắt tuyển Thái Lan thay HLV Nishino?

Bóng đá thế giới

13:43:02 19/06/2021
Một công thần cũ của HAGL vừa được đề cử vào danh sách ứng viên thay thế HLV Akira Nishino ở tuyển Thái Lan.

Mẹo đơn giản tăng tốc iPhone và Android 

Đồ 2-tek

13:41:41 19/06/2021
Nếu cảm thấy iPhone hay smartphone Android của bạn chạy chậm hơn trước, rất có thể thiết bị sắp đầy bộ nhớ. Khi đó, hãy thử ngay hai mẹo dưới đây.

Bài tập mông với tạ siêu đơn giản cùng HLV Lê Hằng: Chị em thích vòng 3 căng mẩy không thể bỏ qua

Làm đẹp

13:06:02 19/06/2021
Sở hữu một vòng ba căng tròn, đầy đặn chỉ bằng 4 bài tập mông với tạ chị em nào cũng có thể thực hiện ngay tại nhà.

"Chị giáo hàng không" Lan Anh - người tiết lộ nước trên máy bay gây tiêu chảy chấn động dân mạng là ai?

Netizen

13:04:39 19/06/2021
Thông tin gây xôn xao những ngày gần đây được nhiều người trên TikTok share đi share lại, thậm chí cãi nhau tưng bừng đó chính là việc một cựu tiếp viên hàng không có tiết lộ chấn động: Nước trên máy bay gây tiêu chảy, chăn đắp bị khách...

‘Hãy nói lời yêu’ tập 20: Mắng con như kẻ thù khi Minh thi trượt, bà Hoài đáng trách hay đáng thương?

Phim việt

13:02:04 19/06/2021
Tưởng con trai sẽ khiến mình nở mày nở mặt, bà Hoài chết đứng khi nhận kết quả từ cô gái Minh.

Clip: Anh Tiến Linh tập thể dục trong lúc cách ly, nhìn ảnh... ngon

Bên lề sân cỏ

12:59:22 19/06/2021
Tập thể dục sương sương vài đường cơ bản thôi mà dân tình đã mê Tiến Linh hết cỡ là sao nhỉ?

BST Women's Cruise 2022 của Louis Vuitton: Sự kết nối vượt thời gian, du hành vũ trụ không còn là điều xa vời nữa!

Thời trang

12:55:25 19/06/2021
BST Womens Cruise 2022 của Louis Vuitton cho người xem cảm hứng về những chuyến du hành vũ trụ.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Đời sống

12:46:23 19/06/2021
Ngày hôm nay 19/6, chỉ số tia cực tím (UV) tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đều gây hại rất cao; đặc biệt tại các khu vực đang diễn ra nắng nóng diện rộng như Bắc Bộ, Trung Bộ.

Tình cảm gia đình - gia vị độc đáo của loạt phim "Fast and Furious"

Hậu trường phim

12:44:22 19/06/2021
Sau hơn 1 năm hoãn trình chiếu, tập phim thứ 9 của loạt phim Fast and Furious vừa chính thức ra mắt khán giả tại một số thị trường trên thế giới.

Phi Nhung từng suýt mất mạng vì tự tử do bị gạt tiền và lừa tình

Show việt

12:41:20 19/06/2021
Phi Nhung từng nhiều lần đứng trước cửa tử nhưng may mắn được người bạn thân phát hiện kịp thời.