Ngắm nhìn những kiến trúc trần nhà ấn tượng nhất thế giới

Từ hàng trăm năm trước, nhờ bàn tay khéo léo và khối óc tài hoa mà người xưa đã tạo ra những công trình kiến trúc kỳ vĩ và vô cùng tinh xảo.

Và những thiết kế trần nhà tuyệt đẹp trong bài viết này chính là minh chứng cho điều đó.

Ga tàu điện ngầm Solna Centrum, Thụy Điển

Ngắm nhìn những kiến trúc trần nhà ấn tượng nhất thế giới - Hình 1

Trạm tàu điện ngầm Solna Centrum là một trong số các ga tàu điện ngầm ở Stockholm được trang trí bằng các bức tranh, tác phẩm nghệ thuật, khảm và điêu khắc. Điểm thu hút của nhà ga này chính là thiết kế trần nhà như một hang động ma quái đầy màu sắc thần thoại và kỳ dị.

Cất bước trong ga tàu này đôi lúc sẽ khiến bạn cảm thấy như đang ở một thế giới khác hoặc bị kéo vào thế giới nào đó. Được biết có đến hơn 150 nghệ sĩ đã góp sức tạo ra công trình này, từ những bức vẽ sống động cho đến các tác phẩm điêu khắc công phu.

Nhà thờ Ely ở Cambridgeshire, Anh

Ngắm nhìn những kiến trúc trần nhà ấn tượng nhất thế giới - Hình 2

Được mệnh danh là một trong những công trình kiến trúc có kết cấu đồ sộ, vĩ đại nhất thời trung cổ, nhà thờ Ely ở Cambridgeshire có hệ thống trần và mái vòm rất đặc sắc.

Trần nhà thờ được tạo nên bởi những ô cửa sổ bằng gỗ hình bát giác, được thợ mộc hoàng gia William Hurley hoàn thành vào năm 1334. Ở trung tâm là một ngôi sao cao khoảng 9m được ghép từ gỗ sồi và kính.

Lâu đài cổ tích Castello di Sammezzano, Leccio, Ý

Ngắm nhìn những kiến trúc trần nhà ấn tượng nhất thế giới - Hình 3

Thiết kế trần nhà mê hoặc của lâu đài cổ tích Castello di Sammezzano đã nói lên cuộc sống xa hoa của tầng lớp quý tộc thời đó của nước Ý. Được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1843 đến 1889, tòa lâu đài này là tâm huyết cả đời của nhà quý tộc Ferdinando Panciatichi Ximenes d’Aragona.

Toàn bộ phần trần nhà được lấy ý tưởng từ loài chim công rực rỡ, được liên tưởng đến một thế giới màu sắc đầy tinh tế và kỳ lạ, tạo cho lâu đài vẻ đẹp nguy nga tráng lệ. Nhưng rất tiếc rằng hiện nay tòa lâu đài này bị bỏ không đã nhiều thập kỷ.

Đền thờ Ranakpur (Ấn Độ)

Ngắm nhìn những kiến trúc trần nhà ấn tượng nhất thế giới - Hình 4

Video đang HOT

Du khách có thể mất hàng giờ chỉ để nhìn lên trần đền thờ Ranakpur của giáo phái Jain ở Ấn Độ. Ngôi đền nằm ở thung lũng Arvallis, miền Tây Ấn Độ được xây dựng từ thế kỷ 15 để thờ thần Adinatha.

Đền có diện tích rất lớn, gần 4.500 m2 với nhiều hạng mục công trình khác nhau. Khắp nơi được bố trí các cột trụ, tượng chạm trổ tinh tế.

Trung tâm văn hóa Chicago, Hoa Kỳ

Ngắm nhìn những kiến trúc trần nhà ấn tượng nhất thế giới - Hình 5

Trung tâm văn hóa của thành phố đã mở cửa vào năm 1897, và du khách đến thăm tòa nhà có thể ghé qua một số sảnh có trần nhà hoặc mái vòm. Trong ảnh là sảnh Preston Bradley với mái vòm kính Tiffany.

Nhà thờ Hồi giáo Nasir ol Molk Mosque (Iran)

Ngắm nhìn những kiến trúc trần nhà ấn tượng nhất thế giới - Hình 6

Một công trình tuyệt đẹp khác ở Iran là nhà thờ Hồi giáo Nasir ol Molk Mosque ở thành phố Shiraz. Nơi này khiến du khách có cảm giác như lạc vào thiên đường lúc bình minh hay chiều muộn. Khi đó, ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua mái vòm và tường với hàng nghìn ô cửa kính màu đủ hình thù khiến bên trong ngập tràn màu sắc.

Nhà thờ Debre Berhan Selassie, Ethiopia

Ngắm nhìn những kiến trúc trần nhà ấn tượng nhất thế giới - Hình 7

Một trong những nhà thờ đẹp nhất và bị bỏ qua của Ethiopia, Debre Berhan Selassie, nằm ở Gonder, có nội thất được bao phủ bởi những bức tranh khắc họa câu chuyện về các vị thánh. Tác phẩm nghệ thuật được vẽ trên một loại vải được dán lên tường và trần nhà, có niên đại từ cuối thế kỷ 18.

Tử Cấm Thành (Trung Quốc)

Ngắm nhìn những kiến trúc trần nhà ấn tượng nhất thế giới - Hình 8

Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố Cung, là cung điện dành cho các đời vua triều Thanh và Minh của Trung Quốc xưa kia.

Đây là điểm đến nổi tiếng và thu hút du khách bậc nhất Trung Quốc. Đặc biệt điện Bảo Hòa, nơi vua thiết triều cùng trần của cung này gây ấn tượng cho du khách. Màu sắc sơn son thiếp vàng, hình rồng phượng chạm trổ tinh tế tạo cảm giác về sự xa hoa, uy quyền.

Thánh đường Hồi giáo Shah Mosque, Isfahan, Iran

Ngắm nhìn những kiến trúc trần nhà ấn tượng nhất thế giới - Hình 9

Nhà thờ Hồi giáo Shah Faisal là một kiệt tác kiến trúc Ba Tư, được xây dựng từ năm 1611 – 1629. Ngay từ lối vào nhà thờ đã gây ấn tượng mạnh nhờ chiều cao nổi bật và phần mái vòm tuyệt đẹp. Tác giả của thiết kế trần nhà thờ Hồi giáo Shah Mosque là nhà hội họa Rezza Abbasi. Tông màu chủ đạo là xanh, vàng, xanh lam… Khi có ánh nắng phản chiếu lên, trông chúng càng ảo diệu.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế

Xung quanh Vua Khải Định, vị Hoàng đế thứ 12 của triều Nguyễn, ở ngôi từ 1916-1925, các quan điểm đánh giá khá phức tạp, không đồng nhất.

Dẫu vậy, càng ngày người ta càng nhận ra và phải công nhận rằng, những công trình xây dựng mà Vua Khải Định để lại đều là những công trình có giá trị rất đặc biệt về kiến trúc, mỹ thuật. Đó thực sự là những di sản rất quý, góp phần làm nên sự phong phú, độc đáo của kho tàng di sản văn hóa Huế. Hơn thế, Vua Khải Định chính là người "làm mới" kiến trúc cung đình Huế theo một cách rất riêng.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 1

Tượng đồng Vua Khải Định trong đình Trung Lập (Cung An Định)

Quần thể kiến trúc cung đình Huế được bảo tồn hiện nay chủ yếu đều là kiến trúc thời Nguyễn (1802-1945); tháng 12.1993, quần thể kiến trúc này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Kiến trúc cung đình Huế vừa mang bản sắc văn hóa kiến trúc truyền thống Việt Nam, vừa có những đặc điểm chịu ảnh hưởng của kiến trúc phương Tây, đặc biệt là một số công trình kiến trúc được xây dựng từ đầu thế kỷ XX. Và vua Khải Định (1916-1925), chính là người có vai trò đặc biệt trong vấn đề này. Ông đã làm mới kiến trúc cung đình Huế.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 2
Hoàng đế Khải Định trên ngai vàng.

*
Vua Gia Long (1802-1820) là vị hoàng đế đầu tiên của triều Nguyễn. Trong công cuộc phục quốc và thống nhất đất nước cuối thế kỷ XIX, ông đã tiếp cận và có phần dựa vào thế lực quân sự của người Pháp để đánh bại đối thủ (triều Tây Sơn, 1788-1801). Vì vậy, ông là người hiểu biết khá sâu sắc về sức mạnh quân sự của phương Tây, bao gồm cả các loại vũ khí, thuyền chiến, thành trì... Cũng chính vua Gia Long là người cho áp dụng kiểu thành quân sự Vauban của phương Tây vào việc xây dựng Kinh thành Huế (khởi công vào năm 1805, hoàn thành năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng).

Kinh thành Huế được xây bằng gạch đá và đắp đất ở bên trong, bình diện gần như hình vuông, mỗi cạnh hơn 2,2km, chu vi 10km, có 24 pháo đài chia đều ở 4 mặt, trên thành có tường bắn, pháo nhãn để đặt đại bác phòng ngự, ngoài có phòng lộ, hào hộ thành, thành giai, sông hộ thành bao quanh. Kinh thành Huế thể hiện đặc điểm kiến trúc thành Vauban rất rõ, tuy nhiên, tất cả đều sử dụng vật liệu truyền thống, kể cả cách thức xây dựng. Vì vậy có thể nói, cho đến cuối thế kỷ XIX, kiến trúc cung đình Huế vẫn chủ yếu mang bản sắc kiến trúc truyền thống Việt Nam, ít chịu ảnh hưởng kiến trúc phương Tây.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 3
Cửa Chương Đức trên bưu ảnh.

Tháng 7 năm 1885, quân đội Pháp chiếm trọn kinh đô Huế sau khi cuộc phản công của triều đình Nguyễn do phe chủ chiến khởi xướng thất bại. Người Pháp đưa vua Đồng Khánh, một vị vua trẻ có xu hướng thân phương Tây lên làm vua. Vua Đồng Khánh trị vị được gần 4 năm (1885-1888), từ thời điểm này trở đi đến thời các vua Thành Thái (1889-1906) và Duy Tân (1907-1915), do ảnh hưởng của người Pháp và văn minh phương Tây, một số công trình kiến trúc được tái thiết hay xây dựng mới đã bắt đầu sử dụng vật liệu nhập khẩu từ phương Tây, đặc biệt là những công trình do người Pháp xây dựng theo phong cách kiến trúc thuộc địa ở bờ nam sông Hương, đối diện với kinh thành Huế như khách sạn Morin, cầu Trường Tiền, nhà Ga xe lửa Huế, trường Quốc học... Công trình đầu tiên của kiến trúc cung đình chịu ảnh hưởng của lối kiến trúc thuộc địa là Cơ Mật Viện, xây dựng năm 1903, sau đó là phủ Phụ Chính (1906-1907)...

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 4
Lăng Vua Khải Định (Ứng lăng).

Tuy nhiên, phải từ thời vua Khải Định (1916-1925) trở đi, các công trình sử dụng vật liệu mới và chịu ảnh hưởng của phong cách kiến trúc phương Tây mới trở nên phổ biến. Vua Khải Định là vị hoàng đế đầu tiên sử dụng vật liệu xây dựng nhập khẩu từ phương Tây như xi măng, sắt thép, ngói đá Ardoise, đĩa bát gốm sứ phương Tây vào xây dựng lăng mộ của Vua cha (tức vua Đồng Khánh) và ông nội (Kiên Thái Vương). Ông cũng dùng vật liệu mới để xây dựng các công trình kiến trúc bên trong Hoàng cung như cửa Chương Đức (1921), cửa Trường An-cung Trường Sanh (1921), cửa Hiển Nhơn (1923), lầu Kiến Trung (1921-1923)... Một văn bản của Bộ Công năm Khải Định thứ 2 (1917) còn cho biết, triều đình đã dùng xi măng để đúc các ống cống cho các thủy khẩu của Kinh thành và tu bổ các cổng, tường thành. Ảnh tư liệu do người Pháp chụp trong giai đoạn này còn cho thấy, bờ kè hào Kim Thủy Ngoại trước cửa Ngọ Môn đã dùng vữa bê tông để trùng tu, thay vì sử dụng kiểu xếp đá khan không vữa như trước đó (ảnh tư liệu). Nghĩa là vật liệu hiện đại đã được triều Nguyễn sử dụng để xây dựng tu bổ công trình, chỉnh trang đô thị.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 5
Cửa Trường An của cung Trường Sanh.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 6
Điện Kiến Trung (bản vẽ phục hồi).

Đặc biệt, từ năm 1917-1918, vua Khải Định đã cho xây dựng một biệt cung ở bờ nam sông Hương, bên bờ sông An Cựu (một chi lưu của sông Hương), đó là cung An Định, mang phong cách của một lâu đài châu Âu. Đây là công trình có quy mô lớn nhất (tổng diện tích cung hơn 23.400m2), kết cấu hoàn chỉnh nhất so với toàn bộ các công trình xây dựng theo phong cách mới thời bấy giờ. Khi hoàn chỉnh, cung An Định bao gồm các công trình: Bến thuyền, cổng cung, đình Trung Lập và hoa viên tiền sảnh, Khải Tường Lâu, nhà hát Cửu Tư Đài, Nhà ngang, chuồng thú, hồ nước và vườn sau. Các công trình bố trí theo một trục dọc, hoặc đăng đối qua đường Dũng đạo theo phong cách cung đình. Có thể nói, sự ra đời của cung An Định đã đánh dấu mốc mở đầu thời kỳ lịch sử mỹ thuật Huế tiếp xúc và chịu ảnh hưởng Tây phương, thường được gọi là thời Tân cổ điển (néo - classique).

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 7
Nội thất Cung An Định

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 8
Bên trong Khải Tường Lâu- cung An Định.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của Tây phương song mỹ thuật Huế với tư cách là một trung tâm mỹ thuật thời Nguyễn nổi tiếng vẫn giữ gìn và tiếp tục phát huy những nội dung và tính chất mỹ thuật truyền thống của dân tộc. Cung An Định đã chứng tỏ cho thấy rõ điều này không chỉ ở tổng thể công trình kiến trúc mà còn ở từng chi tiết trang trí ở nội và ngoại thất.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 9
Bài "Cung quy tổng xuất ngự chế" của nhà vua biên soạn được đắp nổi ngay trên bình phong của tòa Khải Tường Lâu.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 10
Trang trí đỉnh bình phong.

Là cung điện quy mô và tiêu biểu nhất của thời Khải Định, dù ảnh hưởng sâu sắc của kiến trúc lâu đài phương Tây nhưng công trình này vẫn mang phong cách kiến trúc- mỹ thuật cung đình thời Nguyễn với kiểu bố cục đăng đối, có trục dũng đạo theo hướng bắc-nam và kiểu bố trí "tiền cung hậu uyển" (phía trước là cung điện, phía sau là vườn), các mô típ và chi tiết trang trí vẫn sử dụng kiểu truyền thống với tứ linh, tứ quý, bát bửu, bát tiên...

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 11

Cung An Định và các công trình kiến trúc thời Khải Định được giới thiệu trong bản tham luận của TS. Phan Thanh Hải tại Đại học Tokyo, tháng 3.2019.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 12
Đình Trung Lập và cửa chính cung An Định.

Bên cạnh cung An Định thì thời Khải Định còn có khu lăng mộ của chính vị hoàng đế này, đó là Ứng Lăng. Khu lăng tẩm này từ quy hoạch, bố trí các công trình đến sử dụng vật liệu xây dựng đều khác hẳn các lăng tẩm Hoàng gia trước đó. Công trình thuộc đất làng Châu Chữ, thị xã Hương Thủy, được khởi công năm 1920, đến năm 1931 mới hoàn thành. Tuy công trình không phải hoàn thành trong thời vua Khải Định nhưng toàn bộ ý tưởng quy hoạch, bố trí công trình kiến trúc, hình thức trang trí đều từ ý tưởng của vị hoàng đế này. Ứng lăng (thường gọi là Lăng Khải Định) có diện tích 6.000m2 (60x100m), tọa lạc trên sườn một ngọn núi cao, được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông, sắt thép, vôi vữa, sành sứ và một số vật liệu ngoại nhập, gần như không sử dụng vật liệu gỗ. Nhìn từ xa tới, khu lăng tẩm này trông giống như một tòa lâu đài của châu Âu. Có thể nói, Ứng lăng là một biến tấu độc đáo trong hệ kiến trúc lăng tẩm hoàng gia thời Nguyễn.

Vua Khải Định - Người làm mới kiến trúc cung đình Huế - Hình 13
Tượng đồng Vua Khải Định tại Ứng lăng.

*

Kiến trúc phương Tây đã ảnh hưởng vào kiến trúc cung đình Huế từ đầu thế kỷ XIX nhưng mới là ở kiến trúc quân sự, phải từ đầu thế kỷ XX thì mới có ảnh hưởng rõ ràng đến đến kiến trúc cung điện. Vua Khải Định là tác giả của nhiều công trình kiến trúc mang ảnh hưởng của kiến trúc phương Tây, từ cổng cửa, cung điện đến lăng tẩm hoàng gia. Có thể khẳng định, ông chính là người đã làm mới kiến trúc cung đình Huế cả về vật liệu, phong cách kiến trúc, tư duy mỹ thuật... nhưng vẫn kế thừa khéo léo những tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Ở một góc nhìn khác ta có thể thấy, sự ảnh hưởng kiến trúc phương Tây đối với kiến trúc cung đình Huế đã tạo ra một loại hình kiến trúc khá đặc biệt (Tân cổ điển). Đây là một di sản quý trong di sản văn hóa của cố đô Huế, cần được nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thương Tín lộ quá khứ động trời với con gái của bạn, tuyên bố không bao giờ đến nhà thờ tổ Hoài Linh04:34Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Những đường cơ bida a băng ảo diệu 00:51Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Đuổi bắt chim trĩ, hai người đàn ông bất ngờ bắt được những con vịt trời béo núc ních 04:24Song Hye Kyo đáp trả khi bị chê già, Kim Seon Ho làm cameo cực khét trong Now, We Are Breaking Up04:02Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Không ngờ tôm hùm ẩn náu đầy bờ kè biển Nhật Bản mà không ai biết! 03:38Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:21Top 10 cảnh “game over” khiến game thủ giận tím người (P.2)00:33Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44'Phù thủy bida lỗ' tái hiện pha ghi điểm không tưởng năm xưa 00:35Bà Phương Hằng tố nhà báo Đức Hiển cùng một giuộc với Võ Hoàng Yên, công bố danh sách 25 cái tên trong "tổ chức"04:29Clip: Trâu rừng nổi cơn thịnh nộ, giết chết sư tử để trả thù 01:19Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Đỗ Hà lên đồ chanh xả sáng đầu tuần tại Miss World, được 1 đàn chị thành tích khủng khen ngợi hết lời01:07Husky bị bạn đời mắng oan vì tưởng đánh con 00:25Chính thức hé lộ Quốc phục Thuỳ Tiên mang đến Miss Grand 2021, xuất sắc chiến thắng ngoạn mục 1 phần cực quan trọng!00:55Hồng Nhung - 2 lần đổ vỡ hôn nhân, làm mẹ đơn thân ở tuổi 51 và chuyện yêu trai Tây04:58Thanh niên ra bờ sông thả ống nhựa PVC đục lỗ, bỏ bột mì bên trong: Thu hoạch 'khủng' 04:13

Tiêu điểm

Khung cảnh vườn hồng chín mọng tuyệt đẹp giữa núi rừng Mộc Châu
17:06:29 01/12/2021
Các địa điểm du lịch đã sẵn sàng mở cửa đón khách rồi thì còn chần chứ gì mà không trải nghiệm ngay 6 tour du lịch xuất phát từ TP.HCM này
22:12:59 30/11/2021
Nhà thờ Tân Định có tuổi đời hơn 150 năm, “đốn tim” du khách, Noel này nhất định phải check-in ở đây rồi
22:08:18 30/11/2021
Đi thăm những làng nghề truyền thống Việt Nam có tuổi đời trăm năm, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước
22:09:10 30/11/2021
Cảnh đìu hiu khó tin trong 'thiên đường mua sắm' Tân Thanh, Lạng Sơn
23:35:11 01/12/2021
Vẻ đẹp dịu dàng của mùa thu nước Bỉ
08:50:47 30/11/2021
Thị trấn Sagada Philippines chìm trong ‘biển mây’ trắng bồng bềnh, đẹp tựa Tây Bắc của Việt Nam
15:29:25 30/11/2021
Lưu nhanh bí kíp check in ga tàu điện Cát Linh - Hà Đông 'ngàn like'
15:29:59 30/11/2021
Du lịch đến làng Kaysersberg, nơi có những ngôi nhà gỗ đẹp nhất của thời Phục hưng
22:09:51 30/11/2021
Check in những công viên đẹp ở Hà Nội này, bạn đã có ngay ảnh đẹp như chụp tại studio
22:12:31 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ chồng Khả Trang nói con dâu bị đánh vì “nhắn tin nhiều”, tự nhận mình tuyệt vời?
02:43:17 02/12/2021
Nhà hảo tâm lên tiếng thông tin Thương Tín được tặng 2 tỷ đồng
06:08:59 02/12/2021
Công ty quản lý bị phản đối vì bỏ mặc Song Hye Kyo
06:26:51 02/12/2021
Mỹ Lệ vỗ mặt ngược Nguyên Vũ: 'Nhảy vào ăn hôi, vô duyên'
07:40:22 02/12/2021
Cát Phượng ẩn ý chuyện tan vỡ hạnh phúc gia đình, ly dị giữa lúc nhập viện không có Kiều Minh Tuấn chăm sóc
06:34:25 02/12/2021
Bất ngờ thông báo nghỉ lên sóng, nữ streamer xinh đẹp bị người hâm mộ đá xéo "bao giờ hết tiền sẽ quay trở lại"?
06:16:22 02/12/2021
Hồ Khả - “Thuần Phi” Như Ý Truyện bị chồng cắm sừng, đến tận nơi xử tiểu tam ầm ĩ?
02:48:11 02/12/2021
Hàng loạt dấu hiệu rạn nứt của Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn trước khi “không nhìn mặt nhau tại sự kiện”
07:35:42 02/12/2021
Biến nửa đêm: Chủ tịch tập đoàn CJ Group bị tố "tài trợ" 1 idol nữ nổi tiếng đổi lấy tình, đoạn tin nhắn tán tỉnh bị bại lộ
05:57:38 02/12/2021
Park Shin Hye và chồng sắp cưới từng suýt "toang" vào năm 2019, ai dè lại có luôn động thái bất ngờ ở concert của IU
07:45:09 02/12/2021

Tin mới nhất

Miss Universe: Kim Duyên mặc áo dài trắng thăm 'Bức tường than khóc' tại Israel

22:10:55 01/12/2021
Kim Duyên - đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới đã lựa chọn mặc áo dài trắng khi đi thăm di tích lịch sử nổi tiếng tại Israel

Những người sống tựa vào 'chợ âm phủ'

22:10:24 01/12/2021
Chợ âm phủ hay chợ ma là những cái tên người ta gọi vui cho khoảnh chợ nhóm họp tự phát ở gần cầu Tha La (xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang)

Siêu du thuyền của tỷ phú Tata Motors: Chỉ riêng giá thuê đã tương đương 2 chiếc Lamborghini Aventador

17:05:15 01/12/2021
Một trong những siêu du thuyền ngoạn mục nhất thế giới là chiếc Tatiana tuyệt đẹp, được chế tạo bởi Bilgin Yachts, hạ thủy vào tháng 2/2020. Với độ cao lên tới 80m, nó là chiếc du thuyền lớn nhất từng được đóng ở Thổ Nhĩ Kỳ

TP Thanh Hóa: Góc tĩnh lặng, thư giãn sau những ngày ngược xuôi

17:04:55 01/12/2021
Vị trí Động Tiên Sơn (phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa), không cách xa trung tâm TP Thanh Hóa nên sau một ngày làm việc, nhiều gia đình thong thả đến nơi này để ngắm hoa, chụp ảnh, thư giãn

Giới trẻ check-in bên cây hồng gần 200 tuổi ở Ninh Bình đẹp mê mẩn ngỡ như xứ Hàn

17:04:03 01/12/2021
Cây hồng gần 200 tuổi tại Hoa Lư, Ninh Bình là địa điểm check in cực hot thu hút giới trẻ bởi khung cảnh đẹp mê mẩn như trong phim cổ trang Hàn Quốc

Vẻ đẹp trầm mặc của những cửa thành ở Kinh đô Huế

12:06:26 01/12/2021
Trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử, 10 cửa thành chính vẫn sừng sững như một mảnh ghép hoàn hảo giữa quá khứ với hiện tại, tôn thêm vẻ đẹp cổ kính cho mảnh đất Thần Kinh

Thị trấn sơn màu sặc sỡ như lego để 'hút' người đến ở

11:08:43 01/12/2021
Một thị trấn ở Ukraine đã khiến nhiều người ấn tượng bởi những ngôi nhà và công trình kiến trúc nhiều màu sắc, trông giống như những khối lego khổng lồ

Cô gái Thụy Sĩ 2 lần phải lòng Việt Nam

11:07:23 01/12/2021
Vào lần thứ 2 đến thăm Việt Nam, Charlotte quyết định nán lại để sinh sống và làm việc vì trót mến yêu nơi đây

Đàn ông nước nào 'khoái' mặc váy, ăn trầu ở khắp nơi?

09:00:29 30/11/2021
Đông Nam Á luôn là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách quốc tế không chỉ bởi cảnh quan đa dạng, nền văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú mà còn bởi chính sự thân thiện, hiếu khách của người dân

Chiêm ngưỡng 5 cây cầu nổi tiếng nhất Canada

08:58:47 30/11/2021
Canada là một đất nước sở hữu rất nhiều sông, hồ và eo biển lớn. Điều đó cũng có nghĩa là những cây cầu là một phần chính trong cơ sở hạ tầng của đất nước với kiến trúc tuyệt đẹp của và tốt nhất của Canada

Maldives - Thiên đường nơi hạ giới

08:57:58 30/11/2021
Maldives, quốc đảo nhiệt đới nằm trên Ấn Độ Dương, ở phía tây nam Ấn Độ và Sri Lanka luôn chào đón bạn với bãi biển cát trắng, nước màu ngọc lam cùng với thảm thực vật đa dạng

Những hòn đảo tuyệt vời nhất thế giới

08:52:37 30/11/2021
Côn Đảo của Việt Nam và nhiều hòn đảo khác được mệnh danh là những hòn đảo tuyệt vời nhất thế giới. Phong cảnh đẹp như tranh vẽ với nước biển xanh ngọc cùng bãi cát mịn màng khiến du khách chẳng muốn rời đi

Đấu trường La Mã xây dựng 'nhanh chóng mặt' trong mấy năm?

08:43:26 30/11/2021
Là công trình có quy mô đồ sộ tại thời điểm mới xuất hiện, song thời gian xây dựng Colosseum diễn ra rất nhanh chóng, chỉ kéo dài vài năm dưới thời Titu

'Điểm danh' những địa điểm đi chơi Noel ở Đà Nẵng đẹp ngất ngây

07:17:08 30/11/2021
Một địa điểm đi chơi Noel ở Đà Nẵng vô cùng xinh xắn, dễ thương và nổi tiếng màn bạn không nên bỏ lỡ đó chính là nhà thờ Con Gà

Ghé thăm chùa Tây Tạng Bình Dương chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và vãn cảnh thanh tịnh

07:16:14 30/11/2021
Chùa Tây Tạng Bình Dương không chỉ là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, mà còn thu hút du khách với kiến trúc đẹp và nhiều kỷ lục

Đồi thông Diên Phú - ‘thánh địa sống ảo quốc dân’ của giới trẻ Gia Lai

07:12:18 30/11/2021
Đôi thông Diên Phú xanh mướt với khung cảnh nên thơ tuyệt đẹp không chỉ là điểm đến hấp dẫn để giới trẻ check-in sống ảo mà còn là địa điểm du lịch camping lý tưởng được nhiều người yêu thích

Danh sách các khách sạn 5 sao Phan Thiết ấn tượng dành cho team đam mê trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp

07:11:46 30/11/2021
Nếu bạn và người thân đang lên kế hoạch tận hưởng nghỉ dưỡng ấn tượng thì nhất định đừng quên tham khảo danh sách các khách sạn 5 sao Phan Thiết sang-xịn-mịn được nhiều du khách ưa chuộng tại phố biển

Check list địa điểm tổ chức team building gần Hà Nội được yêu thích nhất hiện nay

07:11:18 30/11/2021
Khái niệm team building được hình thành từ việc xây dựng và thiết kế những trò chơi tập thể khác nhau. Team tiếng anh có nghĩa là đội, nhóm

Noel nên đi đâu: Top những địa điểm check-in Noel 2021 tại Hà Nội và Sài Gòn đang làm "điên đảo giới trẻ"

06:57:11 30/11/2021
Chỉ còn vài tuần nữa thôi là mọi người lại hân hoan chào đón Giáng sinh. Noel ngày nay không chỉ là ngày lễ cho tín đồ Công giáo mà còn là dịp để giới trẻ xuống phố giải ngố, thư giãn cuối tuần

Ngỡ ngàng công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng

23:49:57 29/11/2021
Công viên Phật giáo nằm ven bờ Mê Kông, cách thủ đô Viêng Chăn, Lào 25km về phía đông nam. Công viên là quần thể gồm hàng trăm bức tượng với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, cung bậc cảm xúc, được chế tác theo Phật thoại

Có thể bạn quan tâm

Mẹ mất 2 tháng, tôi mở tủ quần áo của vợ thì giật mình thấy chiếc hộp đầy vàng, sốc hơn cả là mảnh giấy bên trong

Tâm sự

08:52:45 02/12/2021
Bình thường tôi chẳng bao giờ động vào quần áo, đồ đạc riêng tư của cô ấy, thật không thể ngờ trong này lại cất giấu bí mật

‘Đệ nhất mỹ nhân Tân Cương’ Đồng Lệ Á tự nhận mình xấu nhất lớp

Sao châu á

08:52:23 02/12/2021
Được ca ngợi là quốc bảo nhan sắc hay đệ nhất mỹ nhân Tân Cương nhưng bản thân Đồng Lệ Á lại tự nhận bản thân mình xấu nhất lớp khiến nhiều người ngạc nhiên

Phương Dung, Thanh Bạch, Thanh Hằng không hẹn mà gặp khi diện áo dài đỏ

Phong cách sao

08:51:49 02/12/2021
Sắc đỏ ngập tràn sân khấu mở màn Tinh hoa hội tụ mùa 3, các giám khảo khoe sắc trong tà áo dài dân tộc

​Thuốc lá và bia rượu ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào?

Sức khỏe

08:50:39 02/12/2021
​Uống rượu bia và hút thuốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn và thuốc lá, thuốc lào trên thực tế vẫn không giảm

Cô gái Việt cạo đầu vì chồng Tây bị ung thư: 'Anh muốn được chết, để cho mình bớt khổ đau'

Netizen

08:50:37 02/12/2021
Trong cơn đau đớn tột cùng, anh Davis John Robert (SN 1948) chỉ ước rằng mình có thể được chết đi. Và mỗi khi nghe câu nói ấy, chị Dạ Thảo lại bật khóc nức nở

Bỏ túi cách làm mì căn dai ngon & 3 cách biến tấu món ăn từ mì căn ai ăn cũng khen

Ẩm thực

08:50:16 02/12/2021
Mì căn là món ăn quen thuộc, xuất hiện thường xuyên trong các món ăn chay, đóng vai trò thay thế các món thịt với hương vị thơm ngon. Cùng xem ngay cách làm mì căn tại nhà và 3  món ăn  biến tấu  từ mì căn siêu hấp dẫn nhé. 

MU vs Arsenal: Vật đổi sao dời

Bóng đá thế giới

08:50:12 02/12/2021
Hoàn cảnh MU và Arsenal hoàn toàn trái ngược so với đầu mùa, và thầy trò Arteta rất tự tin kiếm điểm khi hành quân đến Old Trafford

Singapore tăng kiểm soát dịch: Cầu thủ Việt Nam tự cách ly, ăn uống tại phòng

Bóng đá việt nam

08:48:14 02/12/2021
Các tuyển thủ Việt Nam phải tự cách ly tại phòng trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR, đồng thời không được dùng bữa buffet ở phòng ăn như thường lệ

Trong 13 ngày tới, 3 con giáp tài lộc dồi dào, làm đâu thắng đó, tiền chảy vào túi như mưa

Trắc nghiệm

08:45:55 02/12/2021
Theo tử vi 12 con giáp , tuổi Sửu sẽ có thể mở rộng mối quan hệ nhanh chóng thăng quan phát tài. Đặc biệt, người cầm tinh con Trâu trong thời gian này do có quý nhân phù trợ làm việc gì cũng hanh thông. Trong các mối quan hệ xã giao rộn...

Nông dân miền núi tỉnh Bình Thuận trồng lúa khác người, làm ra thứ gạo nước ngoài cũng muốn ăn

Đời sống

08:43:34 02/12/2021
Nhiều năm qua, huyện Tánh Linh là vựa lúa gạo lớn của tỉnh Bình Thuận. Hàng năm huyện sản xuất trên 100 nghìn tấn gạo và những mặt hàng nông sản khác

Toyota Wigo 2021 hiếm gặp trên sàn xe cũ

Ôtô

08:42:35 02/12/2021
Nếu như Hyundai Grand i10 hay VinFast Fadil có thể dễ dàng thấy trên sàn mua bán xe cũ chạy lướt thì Toyota Wigo rất hiếm gặp

Kim Duyên cần bao nhiêu tiền để tiêu vặt khi thi Miss Universe 2021, nghe con số mà choáng!

Sao việt

08:42:10 02/12/2021
Á hậu Hoàng My đã tiết lộ số tiền trao cho Kim Duyên để sinh hoạt ở Israel