Ngậm ngùi những nữ sinh vừa ôn thi tốt nghiệp THPT vừa… chăm con

Bên bậu cửa, V. ôm con thẫn thờ nhìn về phía những ngọn núi. Đó là nơi sẽ gắn chặt với cuộc đời của nữ sinh này sau kỳ thi tốt nghiệp THPT .

Trong rất nhiều cái tên chúng tôi được cung cấp, chỉ có nữ sinh Đ.T.V ( xã Sơn Mùa , huyện Sơn Tây , tỉnh Quảng Ngãi ) đồng ý kể về câu chuyện làm mẹ của mình. V. vẫn đang là học sinh lớp 12 trường THPT Đinh Tiên Hoàng huyện miền núi Sơn Tây.

“Em cũng muốn thi đậu tốt nghiệp rồi đi học nghề, nhưng giờ có con rồi không đi đâu được. Con lớn rồi em đi làm rẫy”, V. nói.

Video đang HOT

Chồng V. là người bạn cùng khối của trường THPT Đinh Tiên Hoàng. Từ ngày V. sinh con, chồng cô phải một buổi đến trường, một buổi lên rẫy kiếm tiền mua sữa cho con. Việc học, dường như chỉ đến trường cho có lệ.

Nói là chồng nhưng thật ra cả hai không tổ chức lễ cưới. V. về sống chung với chồng khi cái thai đã hơn 3 tháng. Khi đó, cả hai đang học lớp 11.

Ngậm ngùi những nữ sinh vừa ôn thi tốt nghiệp THPT vừa... chăm con - Hình 1

Em Đ.T.V. vừa ôn thi tốt nghiệp THPT, vừa phải chăm con .

Dù mang thai, sinh con nhưng được động viên nên V. vẫn đến trường. Một buổi ôn thi, một buổi trông con cho mọi người lên rẫy. Con của V. vừa tròn 5 tháng tuổi.

Cô nữ sinh xanh xao dự tính, thi xong sẽ về chăm con thêm vài tháng cho bé cứng cáp hơn rồi sẽ vào rẫy cùng chồng. Cô xác định, cả hai sẽ cùng bám nương rẫy như cha mẹ mình.

Trong năm học vừa qua, có đến 18 nữ sinh cùng trường với V. cũng bỏ học theo chồng. Lấy chồng, làm mẹ ở độ tuổi học trò, để rồi cái vòng lẩn quẩn của đói nghèo cứ đeo bám. Đôi vợ chồng Đ.T.T. và Đ.V.T. (xã Sơn Mùa) là minh chứng rõ nét nhất cho điều đó.

Khi chúng tôi đến nhà, ông Đ.V.K dường như mới tỉnh lại sau cuộc rượu. Ông không biết con rể mình đi đâu, còn cô con gái Đ.T.T. có lẽ đang theo đàn trâu trên rẫy.

“Nó về nói lấy chồng, tôi ngăn cản không được dọa sẽ chết. Nó nói nếu vậy để nó lên rẫy thắt cổ chết trước. Chịu thôi”, ông K. phân trần.

Đ.T.T. lấy chồng năm lớp 11, ít lâu sau sinh con. Đứa bé mất ngay trong bụng mẹ. T. cũng bỏ học theo đàn trâu lên rẫy từ đó.

Theo thống kê, chỉ riêng trong năm học 2019 – 2020, tại huyện miền núi Sơn Tây có 25 trường hợp bỏ học kết hôn sớm. Trong đó có 22 nữ sinh, nhiều người trong số đó đã sinh con. Riêng tại xã Sơn Mùa, từ năm 2016 đến nay đã có 32 trường hợp nghỉ học kết hôn, trong số đó có 30 người là nữ.

Ngậm ngùi những nữ sinh vừa ôn thi tốt nghiệp THPT vừa... chăm con - Hình 2

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về hệ lụy của tảo hôn, sinh con sớm vẫn là giải pháp chính để giảm số nữ sinh vùng cao làm mẹ ở độ tuổi học trò. (Hình minh họa)

Theo anh Vũ Xuân Dé – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Mùa, có rất nhiều giải pháp đã được triển khai, tuy nhiên tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra. Dù cha mẹ không đồng ý nhưng không thể ngăn cản được các em. Đặc biệt là những trường hợp mang thai thì gia đình buộc phải đồng ý cho các em về sống chung như vợ chồng.

“Phần lớn những trường hợp này sau đó sẽ đường ai nấy đi. Lúc đó con cái bỏ cho ông bà nuôi. Tình trạng này dẫn đến rất nhiều hệ lụy nhưng rất khó để giải quyết dứt điểm”, anh Dé nói.

Anh Dé cho biết, qua việc tuyên truyền cũng có nhiều phụ huynh hiểu, ngăn cấm con kết hôn sớm. Tuy nhiên, nhận thức của một số em còn quá thấp. Nhiều em dọa tự tử, một số khác đã mang thai nên gia đình phải chấp nhận cho các em sống chung như vợ chồng.

Ông Võ Thìn – Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết, huyện này có đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó để giải quyết triệt để tình trạng kết hôn sớm ở lứa tuổi học trò là điều rất khó.

Cái khó nhất là hầu hết không tổ chức lễ cưới mà chỉ về sống với nhau. Việc áp dụng các quy định của pháp luật để xử lý một số trường hợp nhằm răn đe cũng gặp trở ngại. Do đó, biện pháp duy nhất là đẩy mạnh tuyên truyền theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

“Huyện rất quan tâm chỉ đạo giải quyết vấn đề này nên tình trạng tảo hôn đã giảm so với trước. Tuy nhiên muốn chấm dứt được tình này không chỉ một sớm, một chiều. Giải pháp căn cơ nhất vẫn là tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là cho các em học sinh”, ông Thìn nói.

Chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày (9 - 10.8). Đến thời điểm hiện tại, học sinh khối 12 đã hoàn thành chương trình năm học. Hiện nay các trường đang tăng tốc ôn tập và chuẩn bị mọi đều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định.

Đảm bảo cơ sở vật chất

Điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi. Các trường đại học chỉ tham gia khâu thanh tra, giám sát kỳ thi. Ngoài các đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT, lần đầu tiên Thanh tra tỉnh cũng sẽ có các đoàn tham gia thanh tra các khâu của kỳ thi.

Chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi tốt nghiệp THPT - Hình 1


Học sinh Trường THPT Lý Sơn ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

"Hiện Sở GD&ĐT đã thành lập các đoàn kiểm tra các điều kiện thành lập điểm thi và UBND tỉnh cũng có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi. Về cơ bản, tỉnh ta đã thực hiện các khâu chuẩn bị đúng theo tiến độ do Bộ GD&ĐT quy định, nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế thi", Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT) Trần Quang Hồng nói.

Năm nay, Trường THPT số 2 Tư Nghĩa có 324 thí sinh dự thi. Đến nay, nhà trường đã đảm bảo đủ phòng, đủ điều kiện để tổ chức điểm thi theo quy định. Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Tư Nghĩa Phạm Văn Liên cho biết: "Đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT đã về trường kiểm tra điều kiện thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhiều năm liền, Sở GD&ĐT đặt điểm thi tại trường. Vì vậy, nhà trường vừa hoàn thành chương trình năm học, vừa chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020".

Tập trung hỗ trợ thí sinh

Thí sinh miền núi phần lớn kiến thức còn hạn chế nên các trường đang chú trọng ôn tập cho các em những nội dung cơ bản, đảm bảo yêu cầu xét tốt nghiệp THPT. Theo Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Sơn Tây) Phạm Văn Nam, toàn trường có 103 học sinh lớp 12 và 14 thí sinh tự do. Sau khi hoàn thành chương trình học kỳ II, nhà trường tập trung ôn tập cho các em 8 tuần. Đến cuối tháng 7 này, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức cho các em thi thử lần 2 để các em làm quen với hình thức thi và tự tin hơn khi bước vào kỳ thi chính thức. Ngoài ra, giáo viên luôn sẵn sàng hỗ trợ học sinh bán trú và những em ở gần trường trong khoảng thời gian tự học.

Tại Trường THPT Lý Sơn, học sinh vừa học, vừa ôn tập xuyên suốt trong học kỳ II. Hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn Huỳnh Văn Long cho biết: "Bắt đầu từ tuần 4 của tháng 6, nhà trường tập trung ôn tập cho học sinh. Tuy nhiên, trước đó, nhà trường đã ôn tập theo hình thức "cuốn chiếu" các môn Toán, Văn, Anh vào buổi chiều. Trong thời gian này, nhà trường cũng ôn tập các môn thi tổ hợp".

Trường THPT Lý Sơn cũng tổ chức thi thử và kết hợp với điểm học bạ để xét tốt nghiệp cho học sinh. Qua đó, có 87% thí sinh đỗ tốt nghiệp dựa trên kết quả thi thử do nhà trường tổ chức. Từ kết quả đó, nhà trường cũng thống kê các tổ hợp xét tuyển có tính khả thi để định hướng cho các em làm hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT chính thức, nhà trường tiếp tục tách tổ hợp môn và tư vấn cho các em điều chỉnh nguyện vọng phù hợp. Nhờ vậy, tỷ lệ thí sinh đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học trên cả nước hằng năm đạt từ 55 - 64%.

"Đây là năm thứ hai nhà trường tổ chức điểm thi THPT tại Trường THCS An Vĩnh. Nhà trường đã kiểm tra cơ sở vật chất lần 1 và đã có văn bản gửi UBND huyện Lý Sơn. Sắp tới, Sở GD&ĐT sẽ có đoàn kiểm tra về điều kiện cơ sở vật chất thành lập điểm thi. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức cho các thầy, cô giáo và học sinh học quy chế thi nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế thi", thầy giáo Huỳnh Văn Long thông tin.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:511 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Hẹn hò công viên mùa dịch, nam thanh niên chạy thục mạng khi thấy bóng công an, bỏ lại bạn gái xinh đẹp03:01Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Chàng trai tiết lộ những món ăn mua ở Hàn Quốc rất rẻ nhưng ở Việt Nam có khi lên tới cả vài triệu đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng01:00Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch00:32Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14

Tiêu điểm

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn 2021
20:34:36 01/08/2021
Biến động điểm chuẩn của 3 trường Y lớn ở phía Nam
20:46:27 01/08/2021
Nữ Thủ khoa khối D07 “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày chọn ngành học về kinh tế
10:24:51 02/08/2021
Gia cảnh éo le của nữ sinh xứ Thanh nuôi mơ ước vào đại học
20:43:09 01/08/2021
Lớp 1, lớp 2 cũng thi trực tuyến liệu có thực sự cần thiết?
21:19:03 01/08/2021
Dự kiến điểm chuẩn, điểm trúng tuyển của 2 Trường Đại học giao thông vận tải, Kinh tế
21:22:09 01/08/2021
Ngành truyền thông, quan hệ công chúng sẽ lấy điểm chuẩn cao
11:23:53 02/08/2021
Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: Thi tốt nghiệp dưới 20 điểm vẫn có thể lựa chọn hàng loạt trường xịn sò ở Hà Nội
18:29:24 02/08/2021
Nam sinh đạt điểm cao nhất khối A1 ở Hà Tĩnh
07:57:14 01/08/2021
Hà Nội trả học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp qua đường bưu điện
08:00:31 01/08/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng 'cà khịa' giới nghệ sĩ trừ Quyền Linh: 'Tại sao các hài sĩ, kịch sĩ không đứng ra, móc tiền túi giúp đỡ dân đi"
21:30:31 02/08/2021
Mới: Tìm ra FB gái xinh quay clip nhạy cảm trên cầu Trường Tiền - cuộc sống trụy lạc, chê đàn ông Việt vô duyên
20:39:58 02/08/2021
Tiêu Chiến bị tố dẫn gái cho Ngô Diệc Phàm
19:34:48 02/08/2021
Việt Hương chính thức bàn giao xe cứu thương 2,5 tỷ cho ông Đoàn Ngọc Hải
18:49:55 02/08/2021
Nữ nhân viên y tế Đà Nẵng: “Tôi bị tát chứ không phải bị gạt tay trúng mặt”
20:46:36 02/08/2021
Nóng: Vụ người Việt tử vong tại Nhật, phẫn nộ cảnh đồng hương cời cợt, livestream câu view: “Đúng rồi đạp xuống”?
01:20:42 03/08/2021
2 ngày sau khi Ngô Diệc Phàm bị bắt, hot girl Đô Mỹ Trúc có động thái bất ngờ khiến cả Weibo hoang mang tột độ
21:37:43 02/08/2021
MC nổi tiếng rút khỏi giới giải trí vì bênh Ngô Diệc Phàm
18:15:51 02/08/2021
Cái chết bí ẩn trong tình trạng lõa thể của 'tiểu Angelababy' bị khơi lại sau khi Ngô Diệc Phàm 'ngã ngựa'
23:38:18 02/08/2021
Hé lộ nguyên nhân "bản sao" Ngọc Trinh cạo đầu quy y: Chồng sắp cưới “cặp kè” bồ mới, còn công khai ôm hôn giữa lúc cô đang lâm bệnh?
23:33:24 02/08/2021

Tin mới nhất

Hà Nội khẩn trương hoàn thành kiểm tra học kỳ II

21:24:42 02/08/2021
Các trường ở Hà Nội đang tổ chức kiểm tra học kỳ II, năm học 2020 – 2021 cho học sinh (HS). Các phương án được chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo điều kiện thuận lợi để HS hoàn thành bài kiểm tra. 

Hà Nội: Điều đặc biệt của lứa học sinh vừa ôn thi lớp 5 vừa học kiến thức lớp 6

21:17:37 02/08/2021
Dịch bệnh Covid- 19 là yếu tố khách quan dẫn đến một tình huống khá đặc biệt với học sinh (HS) lứa 2010 tại Hà Nội khi một lúc đóng 2 vai trò: Học sinh lớp 5 “kiêm” lớp 6.

Một số trường ĐH tại Hà Nội dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng

21:08:55 02/08/2021
Một số trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quyết định hoãn, lùi lịch tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

13 thí sinh Hà Tĩnh ra Bắc Giang thi tốt nghiệp THPT đợt 2

21:03:54 02/08/2021
13 thí sinh ở Hà Tĩnh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ được gửi ra Bắc Giang để tham gia kỳ thi.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dừng thi đánh giá tư duy năm 2021, dành toàn bộ chỉ tiêu cho xét tuyển bằng kết quả thi THPT

19:59:46 02/08/2021
 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa quyết định dừng tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021 và dành toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh còn lại cho phương thức xét tuyển bằng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đào tạo ngành sư phạm: Nam châm chưa đủ sức hút

12:28:35 02/08/2021
Kể từ khi Bộ GDĐT qui định ngưỡng điểm sàn với các khối ngành giáo dục, sức khỏe, điểm chuẩn trúng tuyển đại học (ĐH) các ngành đào tạo giáo viên ngày càng cao. Trong đó một số ngành nóng điểm chuẩn trung bình các phương thức có khi lên...

Đừng xét tuyển đại học chỉ căn cứ vào điểm học bạ!

12:27:01 02/08/2021
Bởi lẽ, khi đối chiếu với điểm thi tốt nghiệp với kết quả học bạ lớp 12 ở nhiều môn có độ chênh rất cao, thậm chí lên tới hơn 3 điểm.

Hiệu trưởng ủng hộ đề xuất dùng chứng chỉ ngoại ngữ tuyển sinh 10 ở Hải Phòng

12:23:17 02/08/2021
Theo hiệu trưởng một số trường ở Hải Phòng, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để tuyển sinh giúp đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ, phát triển tiềm năng của học sinh.

TP HCM: Tuyển sinh đầu cấp khó đúng kế hoạch

12:20:47 02/08/2021
Dù thời gian thực hiện tuyển sinh đầu cấp kéo dài đến ngày 10-8 thay vì 31-7 như trước đây nhưng đến nay, nhiều quận, huyện tại TP HCM vẫn khó thực hiện đúng kế hoạch

Tạo điều kiện để học sinh tiếp cận các khóa đào tạo trực tuyến về khởi nghiệp

12:15:45 02/08/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên về việc triển khai Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh v...

Thêm 5 trường đại học tại TP.HCM công bố điểm chuẩn học bạ

12:02:14 02/08/2021
Điểm chuẩn xét tuyển kết quả học bạ THPT của ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ĐH Tài chính - Marketing dao động từ 18 đến 28 điểm.

Xu hướng tăng với các ngành lấy 22 điểm trở lên vào năm ngoái

10:21:57 02/08/2021
Các ngành ở các Trường ĐH phía Nam có điểm chuẩn từ 22 điểm trở lên năm ngoái năm nay sẽ tăng cao nhất khoảng 3 điểm; Có ngành mà năm ngoái điểm chuẩn từ 26 điểm trở lên thì năm nay có thể sẽ tăng khoảng 2,5 điểm.

Bộ GD-ĐT điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng: 6 mốc thời gian mới thí sinh cần lưu ý

21:50:45 01/08/2021
 Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, có 6 mốc thời gian quan trọng thí sinh cần ghi nhớ.

Nữ sinh Á khoa khối C toàn quốc với ước mơ trở thành luật sư

21:15:14 01/08/2021
Em mong muốn trở thành luật sư để góp phần đem lại công bằng cho những người yếu thế xã hội - Á khoa khối C toàn quốc, em Nguyễn Thị Thùy Dung - học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 chia sẻ sau khi biết điểm thi.

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

20:55:52 01/08/2021
Do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 trong ngày 6, 7/8 tới.

Dạy tích hợp chương trình mới, chỉ đạo của Bộ mang hướng mở, các trường cũng cần linh hoạt

20:53:55 01/08/2021
Năm học 2021 - 2022, chương trình sách giáo khoa lớp 6 tích hợp các đơn môn thành 2 tổ hợp KHTN và KHXH.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo học bạ

20:33:20 01/08/2021
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vừa công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy xét tuyển theo hình thức sử dụng kết quả học tập THPT năm 2021.

Điểm sàn đại học 2021: ĐH Thương Mại 18 điểm, ĐH Hà Nội từ 16 điểm

20:29:19 01/08/2021
Các trường đại học tiếp tục công bố điểm sàn xét tuyển đại học. Báo Giao thông cập nhật nhanh, chính xác, các trường công bố ngày 1/8.

Thủ khoa khối C Vĩnh Phúc được 10 điểm Sử: buồn vì nhiều bạn đã 'bỏ rơi' môn học

07:54:43 01/08/2021
Với điểm Ngữ văn 8,75, Sử 10 và Địa 9,75, tổng khối C00: 28,5, em Trần Ánh Dương là một trong ba thủ khoa khối C của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bồi dưỡng giáo viên: Tự tin bắt nhịp chương trình mới

07:52:48 01/08/2021
Trải qua giai đoạn bỡ ngỡ khi mới nhận nhiệm vụ dạy học theo chương trình (CT) mới, thời điểm này, nhiều thầy cô cho biết đã khá tự tin sau khi được đào sâu về CT, SGK mới qua các đợt bồi dưỡng, tập huấn. 

Có thể bạn quan tâm

Maria Ozawa bây giờ: Bạn trai gia thế khủng, bố mẹ tha thứ, thu nhập gấp 30 lần

Sao châu á

04:11:38 03/08/2021
Maria Ozawa sinh năm 1986 và gia nhập ngành công nghiệp không khói ở Nhật Bản khi mới tốt nghiệp cấp 3.

Billie Eilish bị body shaming, phô da thịt nhức mắt để khịa anti

Sao âu mỹ

03:53:18 03/08/2021
Dấn thân theo đuổi con đường ca hát từ hồi còn rất trẻ, Billie Eilish từng bị ám ảnh khi bị người khác bình phẩm về vóc dáng.

Cổ Ngân bàn chuyện yêu Tây hậu chia tay tỷ phú U80 Wynn Katz

Netizen

03:43:30 03/08/2021
Cổ Ngân sinh năm 1994, cô nổi tiếng với mối tình cùng tỷ phú hơn mình 46 tuổi tên Wynn Katz . Tuy nhiên, sau 2 năm hẹn hò, Cổ Ngân công bố chuyện cả hai chia tay vì nhiều mâu thuẫn hồi tháng 4/2021.

COVID-19 tại ASEAN ngày 2/8: Malaysia tử vong nhiều nhất từ đầu dịch; Indonesia kéo dài hạn chế xã hội

Thế giới

01:55:11 03/08/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 2/8, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm trên 72.600 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng l...

1,5 tấn bom đạn dưới móng nhà

Đời sống

01:09:01 03/08/2021
Trong lúc đào móng xây nhà ở cho Trung đội công binh, nhà chức trách phát hiện 1,5 tấn bom đạn các loại sót lại từ thời chiến tranh.

Covid 24h: TP HCM muốn được cấp vaccine liên tục, ca nhiễm ở Hà Nội tăng nhanh

Sự kiện nóng

00:53:36 03/08/2021
TP HCM muốn có vaccine liên tục để đẩy nhanh tiến độ tiêm 4 triệu liều trong một tháng, Hà Nội ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong một ngày.

Cách nằm sấp giúp F0 đỡ khó thở

Sức khỏe

00:42:19 03/08/2021
Khi nào thì F0 nên nằm sấp? Tác dụng của phương pháp nằm sấp này với bệnh nhân Covid-19 là gì thưa bác sĩ? (Thùy Dung, 28 tuổi, Bắc Giang).

Cựu Chủ tịch và cựu Tổng Giám đốc Cienco1 bị bắt

Pháp luật

00:09:45 03/08/2021
Phạm Dũng - cựu chủ tịch HĐTV, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1), Cấn Hồng Lai - cựu Tổng Giám đốc và Lê Văn Long - nguyên Kế toán trưởng của Cienco1 vừa bị bắt.

Red Velvet đi làm: Irene khoe vòng 1 gợi cảm, Yeri xinh xắn hết nấc

Phong cách sao

23:56:29 02/08/2021
Ngày 1/8, Red Velvet có buổi livestream kỷ niệm 7 năm debut, Irene gây sốt khi lộ diện sau thời gian dài im hơi lặng tiếng.

10 kiểu túi ưa thích tiết lộ tính cách của hội con gái

Thời trang

23:46:30 02/08/2021
Tính cách của bạn bộc lộ qua cách bạn chọn túi xách yêu thích.

Xe dừng lại nhường đàn vịt qua đường

Hài hước

23:43:51 02/08/2021
Thấy hàng nghìn con vịt sang đường, tài xế xe khách và hàng chục chiếc xe máy khác đã dừng lại nhường đường.

Người mẫu Pháp được mệnh danh 'cô gái đẹp nhất thế giới'

Người đẹp

23:37:38 02/08/2021
Thylane Blondeau nổi tiếng từ bức ảnh bán nude gây tranh cãi năm 10 tuổi, sau đó trở thành người mẫu được nhiều thương hiệu nổi tiếng săn đón.

Thú mỏ vịt có đặc điểm gì giống cá mập? 

Clip hay

23:34:11 02/08/2021
Thuộc nhóm động vật có vú, thú mỏ vịt quy tụ mọi đặc điểm từ nhiều loài vật khác khiến các nhà khoa học bối rối khi tìm hiểu nguồn gốc của chúng.

'Điểm du lịch triệu đô' ở Anh chỉ là đống đất

Du lịch

23:30:54 02/08/2021
Người dân London sốc, rồi chuyển sang tức giận và cuối cùng là chỉ trích khi tận mắt chứng kiến điểm đến du lịch mới xuất hiện trong thành phố.