Ngắm Kuala Lumpur qua những đền đài
Kuala Lumpur trong tiếng Mã Lai có nghĩa là “sông lầy lội”, vùng đất này là nơi hợp lưu của hai con sông Klang và sông Gombak (trước gọi là sông Lumpur).
Kuala Lumpur nhanh chóng phát triển thành thủ phủ của tiểu bang, rồi thành thủ đô liên bang Malaysia như ngày nay; dân cư chủ yếu là người Mã Lai, người Hoa, người Ấn. Cộng đồng đa sắc tộc ấy đã tạo nên nền văn hóa , kiến trúc và ẩm thực hết sức độc đáo mà hiếm nơi nào có được…
Những địa điểm hút khách nhất tại Malaysia
1. Trên đường phố, những ngôi nhà cũ xen lẫn mới, phong cách châu Âu xen giữa kiến trúc Ấn Độ, Trung Hoa, Hồi giáo, tạo nên bức tranh vui mắt. Đầu đường là ngôi chùa Trung Hoa cổ kính, đi thêm một đoạn là thánh đường Hồi giáo với chóp mái hình củ hành, cuối đường lại thấy đỉnh tháp Rajagopuram của Ấn Độ giáo.
Điểm đầu tiên chúng tôi muốn tham quan là thánh đường Hồi giáo, tôn giáo của hơn 60% người dân nước này. Thánh đường Hồi giáo Quốc gia Malaysia, còn gọi là Masjid Negara, được công nhận là di sản quốc gia, là một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất nước này.
Xe đưa chúng tôi dừng trên đường Jalan Perdana, con đường xanh mát với những hàng cây cổ thụ cao vút, cùng lời chúc vui vẻ của bác tài. Tòa thánh đường uy nghi bề thế, với gam màu trắng chủ đạo, làm nổi bật màu xanh da trời của mái vòm hình ngôi sao 16 cánh, khác biệt với kiến trúc củ hành thường thấy. Cạnh đó là tháp cao 73 mét vươn thẳng lên trời xanh, cho tôi cảm nhận về sự táo bạo trong kiến trúc cùng khát vọng vươn lên mạnh mẽ.
Trước khi vào bên trong, phụ nữ được hướng dẫn mặc áo thụng màu tím, kéo mũ che kín đầu tóc, chỉ được lộ khuôn mặt, bé gái thì dùng khăn trùm đầu và mặc thêm váy dài. Tất cả đều bỏ giày dép bên ngoài, đi chân không vào kèm lời dặn dò không được chụp hình, không được sờ vào các tượng thần, tranh ảnh.
Khuôn viên nhà thờ rộng 5,3 ha, gồm nhà nguyện chính có sức chứa lên đến 15.000 người, cùng các công trình phụ như hồ bơi, đài phun nước, các khu vườn… Tòa nhà đồ sộ với những bức tường dày và các trụ cột vững chắc, sàn lát đá hoa cương bóng loáng phản chiếu hệ thống đèn chùm kiểu cách trên trần. Độc đáo nhất là mái vòm được trang trí các ô kính màu xanh màu vàng lấp lánh. Tại đây có tình nguyện viên thuyết minh cho du khách về lịch sử cùng các thông tin liên quan đến ngôi thánh đường.
Điểm tiếp theo chúng tôi đến thăm là đền Sri Maha Mariamman, nằm trên khu phố Tàu nhộn nhịp. Đây là ngôi đền Hindu thiêng liêng và cổ kính nhất ở Malaysia, được thành lập năm 1873 bởi gia đình Pillai đến từ bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Ban đầu chỉ dành riêng cho họ tộc Pillai, đến năm 1920 thì mở cửa rộng rãi cho người dân. Năm 1968 ngôi đền được xây lại thay cho kiến trúc cũ, với các họa tiết bằng vàng và đá quý tinh xảo tạo nên vẻ nguy nga lộng lẫy. Kiến trúc này được giữ nguyên đến ngày nay.
Cổng đền sặc sỡ mang phong cách đặc trưng của các ngôi đền Nam Ấn, phía trên là tháp Rajagopuram cao 5 tầng, mỗi tầng có nhiều tượng thần Hindu. Cạnh bên cổng có nhiều quầy hàng bán hoa, trái cây kết chùm cho người dân cúng bái. Trước khi vào đền chúng tôi được hướng dẫn gửi giày dép ở một quầy nhỏ bên ngoài, thay bằng dép của họ. Qua khỏi cổng đền tiến vào bên trong thì thấy ngay khu chính điện. Phòng cầu nguyện là một không gian mở, trang trí bích họa cùng vô số tranh tường đẹp mắt, dọc hai bên lối đi có nhiều tượng điêu khắc các vị thần, tranh vẽ tường kể về các câu chuyện trong sử thi Ramayana.
Điện chính thờ nữ thần Mariamman, vị thần Mẫu của miền Nam Ấn Độ, trong tín ngưỡng của người Ấn, đây là vị thần giúp tiêu tan bệnh tật, giúp mưa thuận gió hòa, đem đến mùa màng bội thu, đồng thời phù hộ cho xóm làng, người dân. Phía bên ngoài điện có nhiều miếu nhỏ thờ các vị thần Hindu khác như thần Brahma, thần Ganesha…
Chúng tôi đến không trùng giờ lễ, nhưng vẫn có nhiều người Ấn lần lượt đem lễ vật đến cúng bái. Mâm lễ nào trông cũng đẹp mắt. Theo truyền thống, mâm lễ phải có các món để dâng lên các vị thần, dâng lên tất cả chúng sinh, nước rưới pha vừng dâng lên linh hồn người mất, và lễ vật thể hiện lòng hiếu khách. Mỗi lần có người đến cúng, thì một người đàn ông có tuổi đứng ra tiếp nhận, bài trí lên điện thờ rồi cùng thực hiện các nghi lễ trước các vị thần, sau đó xuống bên dưới quỳ đọc kinh khá lâu.
Tôi vừa dõi theo nghi thức cúng tế, vừa ngắm những phụ nữ Ấn trong các bộ sari đẹp mắt, người lớn tuổi mặc màu tối, còn các cô gái thì tươi tắn trong những gam màu sặc sỡ cùng nhiều trang sức quanh tay, quanh cổ. Họ ngồi giữa chính điện cầu nguyện, trông như một phần trang trí thêm cho vẻ lộng lẫy của ngôi đền.
Video đang HOT
2. Chúng tôi còn ghé thăm một ngôi đền Hindu khác ở động Batu, được xem là ngôi đền Hindu lớn nhất Malaysia. Nằm cách trung tâm khoảng 14 km, vốn có thể đi taxi, nhưng chúng tôi chọn trải nghiệm metro của thủ đô. Từ Bukit Bintang, chúng tôi đi hai chặng, đến ga KL Sentral, rồi đổi tuyến đến động Batu. Tàu chạy khá chậm, hành trình mất khoảng 40 phút, đoạn bên trong Kuala Lumpur thì ngầm dưới lòng đất, nhưng ra ngoại thành thì đi trên mặt đất. Tôi tranh thủ ngắm cảnh bên đường, nhiều cây xanh, nhà dân thưa thớt, khác hẳn với không khí náo nhiệt, đông đúc của thành phố.
Quần thể hang động Batu nằm bên trong núi đá vôi gồm 3 hang chính là hang Thờ, hang Triển lãm nghệ thuật, hang Tối cùng nhiều hang nhỏ khác. Truyền thuyết kể rằng nơi đây được thương gia Thambusami người Ấn Độ phát hiện vào thế kỷ XIX. Đến thế kỷ XX, khi chọn nơi thờ cúng các vị thần, nơi đây được xây dựng thành trung tâm tín ngưỡng của Hindu giáo, thu hút khách bởi kiến trúc đồ sộ cùng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân điêu khắc, tạo ra hàng ngàn bức tượng các vị thần Hindu sinh động đủ kích cỡ đặt khắp các hang, thể hiện tín ngưỡng cùng những câu chuyện thần thoại, truyền thuyết của người Ấn. Khi chúng tôi đến, nơi đây đang mở rộng, vài năm tới chắc còn đồ sộ hơn nhiều.
Nổi bật nhất là tượng thần Subramaniam, còn gọi là chúa tể Murugan, vị thần quyền năng nhất của Ấn Độ giáo. Bức tượng cao 42,7m được sơn màu vàng lộng lẫy, đặt ở ngay chân cầu thang 7 màu, con đường rực rỡ đưa du khách vào hang Thờ cách mặt đất khoảng 100 mét. Cầu thang gồm 272 bậc, gồm 4 lối đi lên xuống. Ban đầu, cầu thang này cũng chỉ là phương tiện đi lại, không có gì đặc sắc, thế nhưng từ khi thay áo mới, được phủ lên nhiều màu sắc thì trở thành điểm check-in nổi tiếng. Tượng thần Subramaniam cùng cầu thang 7 màu là biểu tượng của động Batu trong các tranh ảnh thường thấy.
Có rất nhiều khỉ và chim bồ câu. Tôi thích thú ngắm hai mẹ con nhà khỉ ôm chặt nhau nhảy nhót trên các bậc thang sặc sỡ. Chúng khá dạn, giương đôi mắt to tròn ngắm du khách lên xuống. Và ấn tượng với đàn bồ câu ken đặc ở khoảng sân trước tượng thần Subramaniam. Tôi đã thấy bồ câu ở nhiều nơi, trước cổng nhà thờ Đức Bà nước ta, ở Bangkok, Singapore, Nhật Bản… nhưng chưa nơi nào nhiều như ở đây. Nhiều vô kể. Tôi rẽ vào mua túi thức ăn đem rải, lập tức đàn chim sà xuống, như một biển màu đen trắng cùng âm thanh gù gù vui tai.
Công trình tôn giáo tiếp theo chúng tôi đến thăm là chùa bà Thiên Hậu. Đây là ngôi chùa theo kiến trúc Trung Hoa, do cộng đồng người dân đảo Hải Nam di cư đến vùng đất này xây dựng, cũng là ngôi chùa thờ thánh mẫu Thiên Hậu lớn nhất ở Malaysia và Đông Nam Á. Ngôi chùa tọa lạc trên ngọn đồi Robson với diện tích 6.760 mét vuông, mở cửa đón khách thập phương từ năm 1989.
Lúc chúng tôi đến đã quá trưa, chung quanh thưa vắng không có hàng quán, nên vào tầng 1 tìm đồ ăn chay. Quá giờ nên thức ăn không còn, may mà mua được ít trứng gà luộc với mấy túi sữa đậu nành lót dạ để có sức lên tầng 4, là nơi thờ phượng chiêm bái. Ngôi chùa nổi bật với hai màu chủ đạo là vàng và đỏ, với các họa tiết trang trí cầu kỳ, thêm hàng trăm chiếc đèn lồng đỏ rực treo san sát nhau, lung linh như trong phim cổ trang.
Chúng tôi lên đến nơi thì trời đổ mưa. Ngắm cảnh chùa qua màn mưa lất phất có phong vị riêng, vẻ rực rỡ giảm đi một chút bởi màu trời xam xám, màu nước trắng mờ, nhờ vậy mà điểm thêm chút gam màu hoài cổ. Tôi dầm mưa chụp vài tấm hình, thì một cô gái người Pháp đến nhờ chụp giúp. Tôi khá ngạc nhiên, vì thấy người phương Tây thường chụp cảnh chứ ít chụp người. Cô ấy có vẻ ngại giải thích vài câu, đại ý là cảnh đẹp quá nên muốn lưu kỷ niệm, tôi nói chụp hình vui mà. Cả hai cùng cười, đội mưa chụp cho nhau kha khá tấm hình xinh xắn.
Rời chùa bà Thiên Hậu, chúng tôi cũng chuẩn bị rời Kuala Lumpur. Chuyến đi ngắn nhưng cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị về xứ dầu cọ qua những chùa chiền, nhà thờ, đền tháp.
Chạm đến Malaysia, một hành trình - ba thế giới
Tại Kuala Lumpur - thủ đô năng động của Malaysia, chỉ trong một hành trình ngắn, du khách có thể chạm tay vào ba biểu tượng kiến trúc - văn hóa - tôn giáo đại diện cho ba cộng đồng sắc tộc chính: người Hoa, người Ấn và người Mã Lai.
Du lịch
Từ tháp đôi Petronas đến phố cổ Malacca, từ Langkawi đến Penang, Malaysia có hàng trăm điểm đến cuốn hút. Thế nhưng, chỉ cần đặt chân đến ba địa danh: đền Thiên Hậu, động Batu và thánh đường Putra, du khách đã có thể cảm nhận được phần nào "linh hồn" của đất nước này - một quốc gia vừa cổ kính, vừa hiện đại; vừa thống nhất, vừa đa dạng.
Chùa Thiên Hậu (Thean Hou) là Linh hồn văn hóa của cộng đồng người Hoa. Tọa lạc trên đồi Robson Heights, cách trung tâm Kuala Lumpur không xa, chùa Thean Hou là một trong những ngôi đền Trung Hoa lớn và trang nghiêm nhất tại Malaysia.
Công trình này được hoàn thành năm 1989, thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu - vị thần bảo trợ ngư dân, rất được cộng đồng người Hoa tín ngưỡng. Không chỉ là nơi chiêm bái, đền còn là trung tâm tổ chức lễ hội văn hóa lớn như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, thu hút hàng chục nghìn lượt khách mỗi năm.
Thánh mẫu Thiên Hậu, hay nữ thần biển Ma Tổ (Mazu), là một vị thần linh thiêng trong tín ngưỡng của người Trung Quốc. Theo truyền thuyết, nữ thần tiền thân là một cô gái tên Lâm Mặc (ở cảng Tây An, tỉnh Phúc Kiến) có khả năng tiên tri thời tiết giúp đỡ ngư dân. Đặc biệt, cô đã xuất hồn bay đến giữa biển khơi cách nhà hàng trăm cây số để cứu cha và anh trai trong cơn bão, nhưng người cha không qua khỏi. Sống trong đau buồn, khi 28 tuổi, Lâm Mặc rời xa trần thế khi đang ngủ. Từ đó, để tỏ lòng tôn kính người dân địa phương đã thờ cúng cô thành thần và cầu xin trợ giúp khi đi trên sông nước hoặc đi xa bằng đường biển.
Chùa Thiên Hậu ở Kuala Lumpur do cộng đồng người dân đảo Hải Nam di cư đến đây xây dựng và quản lý. Chùa được xây theo lối kiến trúc truyền thống Trung Quốc. Cấu trúc mái vòm uốn cong vút và ngói xếp kiểu âm dương mang nhiều nét tương đồng với các chùa của người gốc Hoa ở Việt Nam cũng như trong khu vực châu Á.
Với lối kiến trúc đậm chất Hoa truyền thống, đền Bà Chúa Thiên Hậu mang đến cho du khách trải nghiệm yên bình và linh thiêng giữa lòng thủ đô hiện đại.
Nằm cách Kuala Lumpur khoảng 13 km về phía Bắc, Batu là quần thể hang động đá vôi hàng triệu năm tuổi, gắn liền với đời sống tâm linh của cộng đồng người Hindu giáo tại Malaysia.
Vào dịp lễ Thaipusam, nơi đây trở thành trung tâm hành hương với hàng trăm nghìn tín đồ đổ về. Ngoài giá trị tôn giáo, Batu còn hấp dẫn bởi yếu tố địa chất, sinh học và cảnh quan độc đáo, mang đến trải nghiệm khó quên cho những ai yêu thích khám phá.
Điểm nhấn không thể bỏ qua là pho tượng thần Murugan cao 42,7 mét, đứng sừng sững trước 272 bậc cầu thang sắc màu dẫn lên hang chính. Đây được coi là bức tượng thần Murugan lớn nhất thế giới. Bức tượng được làm từ 250 tấn thép, 1550 mét khối bê tông và 300 lít sơn vàng. Quá trình xây dựng kéo dài 3 năm với sự tham gia của 15 nhà điêu khắc. Ngoài việc là một công trình kiến trúc ấn tượng, bức tượng còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với những người theo đạo Hindu, đặc biệt là những người thờ thần Muruga
Động Batu là một trong những điểm đến ưa thích của các du khách khi tới thăm Malaysia.
Chỉ cách Kuala Lumpur khoảng 25 km, tại trung tâm hành chính mới Putrajaya, thánh đường Hồi giáo Putra gây ấn tượng mạnh mẽ với màu hồng đặc trưng, vòm mái khổng lồ và một tháp minaret cao 116 mét.
Nằm bên hồ Putrajaya yên bình, thánh đường này không chỉ là nơi thực hành tín ngưỡng, mà còn thể hiện tinh thần kiến trúc Hồi giáo hiện đại, thanh thoát.
Công trình được hoàn thành năm 1999, có sức chứa lên đến 15.000 người, là điểm đến tôn giáo và du lịch quan trọng của Malaysia.
Đây cũng là biểu tượng của cộng đồng người Mã Lai - nhóm dân cư chủ đạo của Malaysia. Du khách khi tới thăm thánh đường Hồi giáo này phải tuân teo các lễ nghi một cách chi tiết, đây cũng là một trải nghiệm thú vị khi du lịch tại Malaysia.
Hành trình khám phá bản sắc Malaysia đang rộng mở cho du khách Việt, với chi phí hợp lý, kết nối thuận tiện và những trải nghiệm văn hóa khó nơi nào có được. Malaysia hiện miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Việt Nam, đồng thời tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến du lịch sau đại dịch. Các sản phẩm du lịch mới, thân thiện với gia đình, nhóm nhỏ và khách tự túc liên tục được cập nhật nhằm bắt nhịp với xu hướng du lịch mới. Ngay trong những tháng đầu năm 2025, thị trường đã ghi nhận hơn 54.000 lượt khách Việt Nam đến Malaysia, phản ánh sức hút ngày càng lớn của quốc gia Đông Nam Á này đối với du khách Việt.
Việc kết nối hàng không giữa Việt Nam - Malaysia thuận lợi khiến việc du lịch tới đất nước này cũng trở nên dễ dàng hơn, các hãng hàng Không việt Nam đã nối lại đường bay thường lệ tới Malaysia sau COVID-19. Hiện tại, Vietnam Airlines hiện đang khai thác 7 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần từ TP.HCM đến Kuala Lumpur và 7 chuyến bay từ Hà Nội đến Kuala Lumpur. Tần suất ổn định, dịch vụ tiêu chuẩn cao, cùng thời gian bay chỉ hơn 2 giờ đã giúp Malaysia trở thành một trong những điểm đến quốc tế dễ tiếp cận nhất với du khách Việt trong mùa du lịch hè 2025.
Lamori Resort & Spa - huyền bí thung lũng xanh mát Lamori Resort & Spa, huyền bí thung lũng xanh mát, tại xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cách khu di tích quốc gia Lam Kinh chưa tới 1 km. Lam Kinh - Khu di tích quốc gia nổi tiếng với chuỗi những đền đài, lăng tẩm, chứa đựng biết bao dấu ấn về một cố đô thời Hậu Lê hưng...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bốn lâu đài cổ tích ở Đức được công nhận Di sản Thế giới UNESCO

Từ chối vận chuyển ma túy, Tráng A Chu làm nên homestay tiền tỷ nơi rẻo cao

Báo Mỹ: Sơn Đoòng là kỳ quan thiên nhiên không tưởng

Đến Hưng Yên ngắm 'biển vô cực' Quang Lang

Cuối tuần rong chơi ở Hà Tiên

Đại Nội - Trái tim quyền lực của chốn kinh kỳ

Mùa hè trên thảo nguyên A Lạp Thái ở Tân Cương

Những 'thiên đường' du lịch hóa 'địa ngục' trần gian vì quá tải khách tham quan

Khách Ba Lan, Thụy Sĩ và Cộng hoà Séc đổ xô đến Việt Nam

Tạp chí du lịch quốc tế giới thiệu Khánh Hòa "một hành trình - đa điểm đến"

Hấp dẫn du lịch sinh thái vườn ở xã Lâm Sơn, Khánh Hòa

Đắk Lắk - Nơi đại ngàn gặp gỡ biển khơi
Có thể bạn quan tâm

Choáng ngợp trước giấy báo nhập học năm 2025 của các trường ĐH Trung Quốc, có nhất định phải đẹp đến vậy không?
Netizen
10:21:13 20/07/2025
"Nữ hoàng trượt tuyết" Olympic gặp sự cố trang phục trên thảm đỏ, cách xử lý cực khéo léo
Sao thể thao
10:18:09 20/07/2025
Giám đốc công an Quảng Ninh thông tin về vụ lật tàu Vịnh Xanh 58 trên vịnh Hạ Long
Tin nổi bật
09:57:32 20/07/2025
Mộng thịt ở mắt không nên chủ quan
Sức khỏe
09:06:55 20/07/2025
Cuộc thử nghiệm bộc lộ sự tụt hậu đáng lo ngại của Mỹ trong lĩnh vực vũ khí hiện đại
Thế giới
08:50:00 20/07/2025
Chỉ một sao T1 tránh được "bão" sau trận thua thảm AL
Mọt game
08:42:41 20/07/2025
Sợ flop sau 2 tháng "lặn không sủi tăm", nữ cosplayer tái xuất với màn trình diện khó rời mắt
Cosplay
08:39:51 20/07/2025
Thấy chúng tôi làm 1 việc trước cưới, bố mẹ can ngăn "đừng thực dụng vậy" nhưng giờ 2 bên gia đình đều tấm tắc khen
Góc tâm tình
07:50:55 20/07/2025
Phim ngôn tình mới chiếu 10 phút đã chiếm top 1 rating cả nước, nam chính là "ông cố nội visual" không hot mới lạ
Phim châu á
07:02:53 20/07/2025