- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -
Nga triển khai hệ thống NMD trên toàn quốc
On 08/10/2018 @ 1:49 PM In Thế giới
Nga sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) trên toàn quốc để đối phó với nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo.
Tân Hoa xã dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, hiện tại nhiệm vụ phòng thủ tên lửa của Nga hoàn toàn dựa vào các bệ phóng tên lửa được triển khai trong các căn cứ và hầm ngầm để bảo vệ các cơ sở chiến lược.
Nhưng trong tương lai hệ thống NMD có thể bảo vệ mọi thành phố, các cơ quan, đơn vị quân đội và các cơ sở công nghiệp. Mục tiêu ngăn chặn của hệ thống này là các máy bay không người lái và tên lửa hành trình có tốc độ siêu thanh.
Phòng thủ Nga diễn tập.
Trong khi đó, chuyên gia quân sự Nga Anton Lavrov cho biết NMD không phải để ngăn chặn tên lửa hành trình chiến lược, mà nhằm ngăn chặn các tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa không đối đất có tầm bay vài trăm km. Những loại tên lửa này ngày càng nhiều và có độ chính xác cao.
Vị chuyên gia này lý giải: "Cuộc xung đột ở Trung Đông đã cho thấy, không chỉ nhiều quốc gia mà cả các nhóm vũ trang phi chính phủ cũng có. Công nghệ ngày càng phát triển thì càng dễ có. Các nhóm vũ trang có thể dễ dàng mua được các loại tên lửa này.
Nhưng tên lửa phi chiến lược có tốc độ nhanh, thậm chí có thể thay đổi quỹ đạo bay ở giai đoạn cuối. Thực tế này cho thấy, trang bị hiện tại không đủ hiệu quả ngăn chặn loại tên lửa này, do đó buộc phải phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa mới".
Nói về kế hoạch triển khai trên diện rộng hệ thống NMD, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố hệ thống NMD sẽ mạnh hơn hẳn hệ thống tương tự của Mỹ.
Kế hoạch triển khai NMD được đưa ra dựa trên yêu cầu thực tiễn các mối đe dọa từ bên ngoài ngày càng tăng lên. Nếu kế hoạch này được thực hiện, toàn bộ lãnh thổ Nga sẽ được bảo vệ bởi các hệ thống phòng thủ chống tên lửa.
Phó Thủ tướng Nga tuyên bố: "Đó là một kế hoạch hợp lý nhằm khôi phục hoạt động của tất cả các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đất nước, bao gồm có các hệ thống phòng thủ trên mặt đất và ngoài không gian vũ trụ. Sau khi hoàn thành Nga sẽ tạo ra một mái vòm bao trùm cả đất nước cho phép chống các tên lửa tiếp cận và xâm nhập".
Các hệ thống phòng thủ sẽ được trang bị hệ thống radar, hệ thống cảnh bảo sớm nhằm phát hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa, thiết bị trinh sát không gian và các loại vũ khí đặc biệt.
Trước Nga, Mỹ đã triển khai các hệ thống tạo thành mái vòm bảo vệ các cuộc tấn công bằng tên lửa. Tuy nhiên, ông Dmitry Rogozin nhấn mạnh rằng, hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ không bao bọc được toàn bộ lãnh thổ quốc gia này và không đủ khả năng chống lại các mối đe dọa.
Ông Viktor Esin, chuyên gia quân sự, Phó Giám đốc thứ nhất của Học viện An ninh, quốc phòng và thực thi pháp luật, Thượng tướng, cựu Tham mưu trưởng của Lực lượng tên lửa chiến lược đã đưa ra nhận xét:
"Sau khi Liên Xô sụp đổ, nhiều trạm radar nằm ở nhiều khu vực trên cả nước hiện không hoạt động, vì vậy chúng ta khôi phục và thay thế bằng các trạm radar mới hiện đại và đưa chúng về trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên".
Liên quan đến vấn đề: Liệu hệ thống dày đặc này của Nga có khả năng chống lại tất cả các mối đe dọa bằng tên lửa hay không?"
Chuyên gia Esin cho biết thêm: "Với việc triển mạng lưới radar dày đặc, bất cứ cuộc tấn công bằng tên lửa từ hướng nào tới trong phạm vi không quá xa ngoài không gian vũ trụ sẽ bị phát hiện và sau đó sẽ phân tích lựa chọn phương án đánh chặn. Hiện nay khả năng tiêu diệt các tên lửa ngày càng được tăng cường với nhiều hệ thống phòng thủ hiện đại như S-400 và sắp tới sẽ là S-500".
Chuyên gia này cũng nói rằng, các hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Nga sẽ hoạt động và đạt hiệu quả cao hơn của Mỹ. Ông Esin khẳn định hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ không bao phủ được toàn bộ lãnh thổ Mỹ.
Chúng chỉ tập trung ở một số khu vực nhằm chống lại các mối đe dọa từ phía Nga, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Đó là bờ biển Phía Tây và phía Bắc. Tuy nhiên phía Đông và phía Nam của Hoa Kỳ hiện nay không có mạng lưới bảo vệ.
Mặt khác ông bổ sung thêm rằng, khả năng của các hệ thống Nga được tăng cường nhờ có sự xuất hiện của các trạm radar hiện đại nhất thế giới. Voronezh là trạm radar thế hệ mới có phạm vi hoạt động lên đến 6000 km và chúng có thể phát hiện được mục tiêu có bề mặt phản xạ rất nhỏ.
Ngoài ra, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga sẽ được trang bị các loại vũ khí siêu thanh hiện đại nhất thế giới với sức mạnh vượt trội hơn hẳn các phiên bản tương tự của Mỹ. Cuối cùng ông kết luận rằng, với tình hình thế giới phức tạp như hiện nay đặc biệt là từ phía NATO và Mỹ, Nga cần phải nhanh chóng thực hiện kế hoạch này.
Theo baodatviet
Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com
URL to article: https://vietgiaitri.com/nga-trien-khai-he-thong-nmd-tren-toan-quoc-20181008i3461122/
Click here to print.
Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.