Nga tố Ukraine tập kích vệ tinh dân sự
Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine đang nỗ lực phá hủy các vệ tinh liên lạc dân sự của nước này với sự giúp sức của các quốc gia đồng minh.
Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/4 ra tuyên bố cho hay: “ Chính quyền Kiev, với sự tham gia của các chuyên gia đến từ một số nước, đang cố gắng can thiệp vào các vệ tinh liên lạc dân sự của Nga. Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.
Nhà chức trách Nga cảnh báo, Moscow có đầy đủ quyền “phản ứng thích hợp” và sở hữu mọi “khả năng cần thiết” để làm như vậy.
Theo đài RT, hiện chưa rõ chính xác Kiev đã cố gắng phá vỡ các vệ tinh như thế nào, do Bộ Ngoại giao Nga không giải thích thêm. Xứ sở bạch dương đã nhiều lần bị gián đoạn phát sóng truyền hình trong thời gian diễn ra xung đột với Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng xuất hiện chớp nhoáng trên truyền hình ở tây nam Nga hồi tháng 1. Chính quyền vùng Belgorod thừa nhận, sự gián đoạn đã ảnh hưởng đến các chương trình phát sóng vệ tinh và dẫn đến sự cố như vậy.
Video đang HOT
Ngược lại, Ukraine cũng hứng chịu việc gián đoạn phát sóng tương tự. Sự cố đáng chú ý nhất với nước này xảy ra hồi tháng 6 năm ngoái, khi 2 kênh truyền hình thể thao Ukraine phát sóng cuộc phỏng vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin thay vì một trận thi đấu bóng đá trong khuôn khổ World Cup.
Các chính phủ và các công ty tư nhân của phương Tây đã cung cấp cho Kiev công cụ phủ sóng vệ tinh suốt nhiều tháng qua. Trong đó, các vệ tinh Starlink do công ty SpaceX của tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk vận hành đã trở thành công cụ quan trọng của quân đội Ukraine trong chiến sự với Nga.
Hồi tháng 10/2022, các nhà ngoại giao Nga khuyến cáo, những vệ tinh như vậy cuối cùng có thể trở thành “mục tiêu tấn công quân sự hợp pháp” của Moscow. Song, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby tuyên bố, Washington sẽ “bắt Nga phải chịu trách nhiệm về bất kỳ cuộc tấn công nào như vậy, nếu nó xảy ra”.
Giao tranh ác liệt ở Bakhmut
Theo CNN, trong bản cập nhật tình hình chiến sự sáng 6/4 (theo giờ địa phương), Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, các thành phố Bakhmut, Avdiivka và Marinka ở miền đông nước này hiện vẫn là “tâm chấn giao tranh”.
Binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: Reuters
Nhà chức trách Ukraine nói, quân Nga vẫn “cố gắng giành quyền kiểm soát toàn bộ Bakhmut và tiếp tục tập kích thành phố, khiến 15 khu vực địa phương hứng mưa đạn pháo”.
Moscow chưa lên tiếng bình luận trước các thông tin trên.
Nga ra điều kiện nối lại đàm phán với Ukraine
Theo hãng thông tấn TASS, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin đã đưa ra điều kiện để nối lại các vòng đàm phán với đại diện Ukraine.
Theo đó, Nga sẽ chỉ quay lại đàm phán với Ukraine nếu các yêu cầu của chính quyền Kiev được bãi bỏ.
Binh sĩ Nga di chuyển hướng về Ukraine trên tuyến đường gần Armiansk, Bán đảo Crimea, ngày 26/2/2022. Ảnh tư liệu: EPA-EFE/TTXVN
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda ngày 11/2, Thứ trưởng Sergey Vershinin nêu rõ: "Theo thông lệ, mọi cuộc xung đột đều sẽ chấm dứt thông qua đàm phán. Chúng tôi sẵn sàng nối lại đối thoại với phía Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này sẽ chỉ được tiếp tục nếu Ukraine từ bỏ những yêu cầu của họ. Thêm vào đó, đàm phán với Ukraine sẽ chỉ diễn ra theo hướng phù hợp với tình hình thực tế".
Ông Vershinin đồng thời cáo buộc các nước phương Tây, trong đó có Mỹ cùng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã can thiệp và tác động vào quyết định đàm phán tại Kiev.
Hồi tháng 1 vừa qua, Thư ký báo chí Tổng thống Ukraine, ông Sergei Nikiforov cho biết Kiev không phản đối đối thoại với Nga nếu nó dựa trên các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế. Ông Nikiforov nói: "Ukraine không từ chối đàm phán, nhưng chúng tôi muốn nói rằng các cuộc đàm phán nên dựa trên một số nguyên tắc nhất định, đó là các nguyên tắc phổ quát: tôn trọng Hiến chương LHQ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thượng tôn pháp luật".
Hồi tháng 11 năm ngoái, sau khi truyền thông phương Tây đưa tin chính quyền Kiev đang bị hối thúc phải đối thoại với Moskva, Tổng thống Ukraine V. Zelensky khi đó cũng đã đưa ra những điều kiện tương tự để đi đến đàm phán với Nga, trong đó có khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, bồi thường mọi tổn thất...
Nga và Ukraine tiếp tục trao đổi tù binh Theo hãng tin TASS, Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/1 cho biết sau các cuộc đàm phán trao đổi tù binh với phía Ukraine, 50 binh sĩ Nga đã trở về từ vùng lãnh thổ do chính quyền Kiev kiểm soát. Binh sĩ Ukraine làm nhiệm vụ tại vùng Donetsk, ngày 12/10/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN Bộ trên nêu rõ 50 binh sĩ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga lên tiếng sau đề xuất của ông Trump về trở lại G8

Ông Zelensky thừa nhận Mỹ chưa bao giờ thực sự muốn Ukraine gia nhập NATO

Áo: Một người chết, bốn người bị thương trong vụ tấn công bằng dao

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về nguy cơ chiến tranh khu vực tại CHDC Congo

Bloomberg: Hội nghị thượng đỉnh Putin-Trump dự kiến diễn ra tại Saudi Arabia vào cuối tháng 2

Ukraine cảnh báo nguy cơ 'bị đứng ngoài' trong đàm phán với Nga, tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc

Tổng thống Pháp nhấn mạnh một điều đanh thép về Ukraine

Quân đội Anh theo dõi sát sao tàu Nga chở đạn dược rời Syria

Xung đột ở Ukraine khoét sâu mâu thuẫn Mỹ - châu Âu

Bước ngoặt bất ngờ trong lập trường của Mỹ về Ukraine

Nga cáo buộc Ukraine "tống tiền hạt nhân"

Trung Quốc phản hồi đề xuất của ông Trump về vũ khí hạt nhân
Có thể bạn quan tâm

Loài chim mới, kỳ quái như hố đen nhưng có tên vô cùng đẹp
Lạ vui
10:52:46 16/02/2025
Tử vi tuần mới dự báo con giáp Tý, Thìn gặp khó trong công việc, Dậu lại bứt phá về tài lộc
Trắc nghiệm
10:40:50 16/02/2025
Bức ảnh khiến fan BLACKPINK nổi giận, liên quan tới sao nam đáng ghét nhất Vpop
Nhạc quốc tế
10:36:39 16/02/2025
Cấp cứu 3 chàng trai gặp tai nạn oái oăm sau đêm Valentine "máu lửa"
Sức khỏe
10:23:58 16/02/2025
Biển Chết đẹp ngoạn mục từ trên không
Du lịch
10:19:40 16/02/2025
Lịch sử hẹn hò của các thành viên nhóm nhạc BigBang
Sao châu á
09:13:28 16/02/2025
Chồng mới mất 86 ngày, người phụ nữ bất ngờ nhận được hoa ngày Valentine, biết được danh tính người tặng không khỏi bật khóc
Netizen
09:08:51 16/02/2025
Giọng hát của diva Hồng Nhung thế nào sau thời gian điều trị ung thư?
Nhạc việt
09:05:46 16/02/2025
Mánh khóe tinh vi của nhóm lừa đảo chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng
Pháp luật
09:05:15 16/02/2025
Vì sao Jisoo được các thương hiệu xa xỉ trên thế giới "tranh giành"?
Phong cách sao
08:59:59 16/02/2025