Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về biên giới khu phi quân sự quanh Idlib

Theo dõi VGT trên

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được nhất trí về các đường biên giới của khu phi quân sự xung quanh tỉnh Idlib của Syria, một phần trong thỏa thuận song phương nhằm tránh một cuộc tấn công quân sự vào vùng đất cuối cùng mà phiến quân đang chiếm đóng.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về biên giới khu phi quân sự quanh Idlib - Hình 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu ngày 21/9 sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Bosnia-Herzegovina Igo Crnadak, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố giới chức quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về các đường biên giới cụ thể của khu phi quân sự.

Ông nhấn mạnh thiết lập khu phi quân sự là “bước đi trung gian nhưng cần thiết.”

Trước đó, sau hơn 4 giờ thảo luận ngày 17/9 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí thiết lập khu phi quân sự giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy xung quanh tỉnh Idlib.

Khu này rộng khoảng 15-20km dọc theo đường ranh giới hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng đối lập và sẽ được thiết lập trước ngày 15/10.

Các nhóm nổi dậy cực đoan đều sẽ phải rút khỏi khu phi quân sự, trong đó bao gồm nhóm Mặt trận Al-Nusra.

Tổng thống Putin cho biết các loại vũ khí hạng nặng sẽ được rút ra khỏi khu phi quân sự trước ngày 10/10. Nga khẳng định Chính phủ Syria hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận này và cùng đồng minh sẽ không tiến hành thêm chiến dịch quân sự nào tại tỉnh Idlib.

Idlib là tỉnh duy nhất ở Syria còn nằm trong tầm kiểm soát của các nhóm k.hủng b.ố và vũ trang bất hợp pháp, gồm cả nhóm Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới k.hủng b.ố al-Qaeda.

Mặt trận Al-Nusra đã cùng với 4 nhóm thánh chiến khác ở Idlib thành lập một liên minh k.hủng b.ố và là lực lượng có ảnh hưởng lớn trên thực địa ở tỉnh này.

Video đang HOT

Mặt khác, hàng chục nghìn tay s.úng tàn quân k.hủng b.ố và phiến quân từ Aleppo và Đông Ghouta, những tỉnh đã được quân đội Syria giải phóng trước đây, cũng chạy sang Idlib.

Tỉnh biên giới này vì vậy có nguy cơ cao trở thành “ổ dịch k.hủng b.ố” mới, không chỉ đe dọa Syria mà cả khu vực Trung Đông.

Trong bối cảnh đó, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ tạo ra một động lực mới cho tiến trình giải quyết cuộc xung đột tại Syria thông qua giải pháp chính trị.

Cách thức mà Moskva và Ankara lựa chọn phù hợp với tinh thần của cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa tổng thống 3 nước bảo trợ cho tiến trình hòa đàm Astana vừa diễn ra tại Tehran vừa qua.

Đây có thể coi là nỗ lực mới nhất của Moskva nhằm tháo gỡ bất đồng với Ankara liên quan vấn đề Idlib, qua đó duy trì khuôn khổ hợp tác ba bên Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria./.

Theo vietnamplus

Thổ mừng ra mặt khi Nga-Syria tạm dừng giải phóng Idlib

Không muốn mất đi mối quan hệ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ về cả chính trị-quân sự-kinh tế nên Nga tạm ngừng chiến dịch giải phóng Idlib.

Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Sochi hôm 17/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thỏa thuận đình chỉ vô thời hạn chiến dịch quân sự ở Idlib của Quân chính phủ Syria và thành lập khu vực chống leo thang quân sự mới.

Bộ trưởng quốc phòng của hai nước đã ký bản ghi nhớ về sự ổn định tình hình trong khu phi leo thang Idlib, trong đó vấn đề quan trọng nhất là đến ngày 15 tháng 10 sẽ thành lập khu phi leo thang quân sự (sâu khoảng 15-20km), dọc theo đường tiếp xúc giữa các lực lượng đối lập và chính phủ trên địa bàn tỉnh Idlib của Syria.

Theo thỏa thuận, các nhóm k.hủng b.ố và đối lập cực đoan, bao gồm cả chi nhánh al-Qaeda Syria là Hay'at Tahrir al-Sham-HTS (trước đấy là Jabhat al-Nusra, sau đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham) sẽ rời khỏi Idlib, cùng với các vũ khí hạng nặng. Còn thường dân và phe "đối lập ôn hòa" với một lượng nhỏ vũ khí hạng nhẹ vẫn ở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ cùng nhau kiểm soát quá trình rút lui của các nhóm k.hủng b.ố và điều quân nắm giữ vùng đệm phi quân sự. Do đó, trong thời gian tới, hai bên sẽ đưa thêm lực lượng quân sự vào Idlib.

Chặn đường Mỹ vào Idlib, kéo Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần Nga

Trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Nga Sputnik, các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ đã cho ý kiến nhận xét tầm quan trọng của thỏa thuận về Idlib mà Moscow và Ankara đã đạt được trong cuộc gặp của hai vị Tổng thống Vladimir Putin và Recep Tayip Erdogan ở Sochi.

Chuyên gia về chiến lược quân sự Naim Babyuroglu chỉ ra rằng, trong những năm gần đây, người ta đã nhận được từ Hoa Kỳ tín hiệu về khả năng thâm nhập vào lãnh thổ Idlib. Tuy nhiên, với thỏa thuận đạt được ở Sochi, đã đóng lại trước mũi người Mỹ lối thâm nhập tiềm năng vào địa bàn tỉnh này.

Cuộc gặp ở Sochi giữa hai nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga chứng tỏ rằng "khu vực diễn tập" của Washington chỉ giới hạn ở Manbij và vùng lãnh thổ phía đông từ Euphrates. Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện quyết tâm trong tương lai gần sẽ tập trung tất cả lực lượng của mình vào khu vực Idlib.

Thổ mừng ra mặt khi Nga-Syria tạm dừng giải phóng Idlib - Hình 1

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận buộc Quân đội Syria phải ngừng chiến dịch giải phóng Idlib

Nhờ thỏa thuận đạt được giữa Moscow và Ankara về Idlib, đã xuất hiện cơ hội tăng cường hơn nữa sự hợp tác cả về kinh tế và quân sự giữa hai nước. Mà điều này lại chỉ ra rằng, quá trình tách Thổ Nhĩ Kỳ xa khỏi Hoa Kỳ và xích gần với Moscow vẫn đang tiếp nối.

Chuyên gia Babyuroglu cũng nhắc tới tuyên bố của Tổng thống Erdogan về sự cần thiết nhanh chóng giải phóng vùng lãnh thổ phía đông sông Euphrates.

"Nhận định của Tổng thống về mối đe dọa với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ khu vực này cho ta cơ sở để giả định rằng, sau khi thực hiện thỏa thuận về Idlib, sự chú ý của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dồn vào Manbij (Aleppo) và địa bàn phía đông của Euphrates.

Chắc chắn là sau ngày 15 tháng 10, chính quyền Ankara sẽ cố gắng thương lượng với Washington về tình hình ở Manbij, dù tất nhiên là việc này sẽ chẳng hề dễ dàng.

Thỏa thuận Nga-Thổ chứng minh hiệu quả định dạng Astana

Đến lượt mình, chuyên gia Hasan Unal - Giáo sư Khoa Quan hệ Quốc tế của Đại học Tổng hợp Atilim ở Ankara cũng bình luận rằng, thỏa thuận Nga-Thổ về Idlib là "điển hình tốt nhất của thỏa thuận theo tinh thần định dạng Astana".

Theo ông, thỏa thuận đạt được đã chặn đứng cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ tưởng chừng phát sinh không thể tránh khỏi trong trường hợp tiến hành chiến dịch ở Idlib, cũng như hàng loạt hành động khiêu khích tiềm tàng gắn với các binh sĩ nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ Syria.

Do đó, có thể nói rằng, thỏa thuận Sochi là hình mẫu đáp ứng đầy đủ tinh thần và nhiệm vụ của tiến trình Astana.

Giáo sư Unal nhấn mạnh, kết quả của chiến dịch giải phóng Aleppo mùa thu 2016 đã thúc đẩy phần đáng kể đội ngũ thành viên al-Qaeda và các nhóm cực đoan khác dồn về Idlib. Rồi tình hình tương tự cũng diễn ra ở Đông Ghouta, miền nam Quneitra và các khu vực khác.

ADVERTISEMENT

Nói về kịch bản phát triển sau khi đã đạt được thỏa thuận thành lập khu phi quân sự ở Idlib, một câu hỏi quan trọng là, tất cả những thành tố k.hủng b.ố này sẽ hướng đi đâu? Liệu chúng có ra khỏi khu vực Idlib đến lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ chiến dịch "Lá chắn Euphrates" và "Cành ôliu", hay là chạy luôn sang Thổ Nhĩ Kỳ?

Theo quan điểm của ông Unal, mỗi phương án kịch bản này đều hàm chứa mối đe dọa nghiêm trọng. Vấn đề là ở chỗ, trong văn bản thỏa thuận không nói đến nơi có thể di chuyển chiến binh tới đâu, sau cuộc di tản khỏi Idlib. Và đây là điều mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phải bàn bạc thông suốt trong khoảng thời gian từ nay cho đến ngày 15/10.

Vấn đề quan trọng khác là trong số thành viên các nhóm k.hủng b.ố có cả các đối tượng đến từ những vùng khác nhau của nước Nga, chủ yếu là từ Kavkaz, cũng như những phần tử Uigur thành viên đảng Hồi giáo Turkestan, mà hoạt động của họ đã nhiều lần khiến Trung Quốc phải lo ngại.

Bình luận quyết định hoãn vô thời hạn chiến dịch ở Idlib, Giáo sư Unal nhận xét, Nga đã không khăng khăng nhất quyết tiến hành hoạt động chiến sự quy mô ở Idlib, bởi không muốn để Thổ Nhĩ Kỳ tách xa định dạng Astana.

Đối với Moscow, điều quan trọng là duy trì liên hệ với Ankara không chỉ về thương mại-kinh tế, mà còn cả hợp tác về chính trị và quân sự trong các vấn đề khu vực.

Ông cho rằng, trong khuôn khổ thỏa thuận Nga-Thổ về Idlib sẽ bắt đầu tiến trình từng bước thực hiện kế hoạch chuyển tiếp của khu vực sang sự kiểm soát của Chính phủ Syria và tăng tốc công việc của Ủy ban soạn thảo Hiến pháp để sớm tiến hành các giải pháp hiệp thương chính trị.

Huy Bình

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin nói về điều duy nhất tốt đẹp trong quan hệ Nga-Mỹ thời ông Trump
06:32:52 18/07/2024
Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas
13:14:53 17/07/2024
Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump
08:58:04 18/07/2024
Thượng nghị sĩ J.D. Vance chấp nhận đề cử làm 'phó tướng' của ông D.Trump
15:23:58 18/07/2024
Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan
19:20:10 17/07/2024
Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp
19:26:06 17/07/2024
Lý do chính phủ Thụy Điển 'trả lương' cho các ông bà chăm cháu
20:16:00 17/07/2024

Tin đang nóng

NSND Xuân Bắc thông báo không nhận vòng hoa trong lễ viếng NSƯT Phương Nga
06:12:51 19/07/2024
Bức ảnh 2 số phận của Hoàng Thùy
07:08:00 19/07/2024
Hàng xóm cố tình lấn đất, bố tôi không đôi co nhưng làm một việc khiến họ phải cúi đầu xin lỗi
08:55:05 19/07/2024
Nữ NSƯT là con gái của cặp đôi NSND tài hoa: Được ví là "chim công của làng múa", sống kín tiếng ở t.uổi U40
06:48:45 19/07/2024
Rapper Negav bị soi động thái đặc biệt với con gái Quyền Linh
08:19:38 19/07/2024
Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm
08:47:26 19/07/2024
Lắp camera quan sát con nhỏ ở nhà, tôi bàng hoàng phát hiện bí mật đáng sợ của chị giúp việc
08:31:06 19/07/2024
Lạ đời mỹ nam càng khổ sở tàn tạ càng khiến dân tình mê mẩn
05:59:20 19/07/2024

Tin mới nhất

Ukraine xoay sở trước hạn chót 1/8 để tránh vỡ nợ quốc gia

07:45:08 19/07/2024
Sau khi vòng đàm phán đầu tiên kết thúc vào tháng trước mà không đạt được thỏa thuận nào, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhii Marchenko cho biết ông tin tưởng rằng một thỏa thuận sẽ đạt được trước thời hạn.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 3 khóa XX Đảng Cộng sản Trung Quốc

07:32:28 19/07/2024
chiều 18/7, Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX đã bế mạc.

Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS

07:09:04 19/07/2024
Các nhà nghiên cứu cho biết gần 6 năm sau, virus HIV không còn tồn tại trong m.áu của bệnh nhân và cũng không còn dấu hiệu của bệnh bạch cầu.

Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia

07:00:19 19/07/2024
Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên.

Người biểu tình đốt trụ sở đài truyền hình tại Bangladesh

06:57:20 19/07/2024
Các cuộc biểu tình này được xem là thách thức lớn đầu tiên đối với chính phủ của Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina kể từ khi bà đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 1 vừa qua.

Iran tiết lộ chi tiết về thỏa thuận lớn với Gazprom của Nga

06:55:53 19/07/2024
Tại một cuộc họp của chính phủ, ông Oji nói rằng khí đốt theo hợp đồng mới sẽ được cung cấp qua Biển Caspian, nhưng điều này sẽ đòi hỏi sự phối hợp với Turkmenistan, Azerbaijan và Kazakhstan.

Bà Ursula von der Leyen giành chiến thắng vang dội, tái đắc cử Chủ tịch Uỷ ban châu Âu

06:33:44 19/07/2024
Các nhóm chính thống đoàn kết để mang lại cho bà Ursula von der Leyen một chiến thắng vang dội và đ.ánh bại các lực lượng chống Liên minh châu Âu (EU) cũng như phe cực hữu.

Tìm hiểu loại ớt cay trong gói khoai tây chiên khiến 14 học sinh nhập viện tại Nhật Bản

06:31:30 19/07/2024
Loại khoai tây chiên hương cà ri R 18+ khiến 14 học sinh trung học tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản phải nhập viện gần đây, có độ cay gấp ít nhất 200 lần so với tương ớt Tabasco.

Những lỗ hổng quốc phòng nghiêm trọng của châu Âu nếu giảm sự phụ thuộc vào Mỹ

06:30:26 19/07/2024
Có 4 lỗ hổng chính mà châu Âu cần lấp đầy nếu họ thực sự muốn giảm sự phụ thuộc vào Mỹ để đảm bảo quốc phòng cho chính mình.

Các công ty phương Tây đang phải 'trả giá' vì lệnh trừng phạt Nga

06:28:59 19/07/2024
Cuộc di cư của khoảng 1.000 công ty nước ngoài khỏi Nga kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra năm 2022 đã khiến họ thiệt hại hơn 107 tỷ USD do mất doanh thu và giảm giá trị tài sản.

Nga coi sự hiện diện của NATO tại Biển Đen là mối đe dọa

06:26:32 19/07/2024
Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra sau Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố sắc lệnh mới nhất của về chiến lược an ninh hàng hải mới.

Bà Ursula von der Leyen đắc cử Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ 2

06:23:50 19/07/2024
Trong nhiệm kỳ mới, một trong những việc làm đầu tiên của Chủ tịch EC là chọn ra nội các gồm các ủy viên châu Âu để nhanh chóng hoạch định chính sách mới cho EU.

Có thể bạn quan tâm

Cầm 2 nghìn mua nắm lá "thần dược" đun nước uống, chống lão hóa không gì sánh bằng, dưỡng da đẹp như thẩm mỹ

Làm đẹp

10:16:05 19/07/2024
Lá trà xanh hay lá chèquen thuộc với người Việt và nhiều quốc gia châu Áchẳng phải là thứ hiếm có khó tìm hay đắt đỏ nhưng nó luôn được thế giới ca ngợi về công dụng tốt cho sức khỏe và cả làm đẹp.

2 giờ sáng vẫn nghe tiếng róc rách trong nhà tắm, tôi lọ mọ ngồi dậy kiểm tra thì c.hết điếng khi nhìn thấy cảnh này

Góc tâm tình

10:05:21 19/07/2024
Đến giữa đêm khuya thì em nghe tiếng nước xả trong nhà tắm. Em nặng nề lọ mọ dậy đi xem có phải do mình quên tắt nước hay không.

Lái xe tải 'ôm' 100 triệu đồng bỏ trốn 7 năm

Pháp luật

10:04:47 19/07/2024
Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Cương (SN 1992) trú tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức để điều tra về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...

Bạn đời Trương Quốc Vinh lên tiếng về tin đồn có tình mới

Sao châu á

10:03:18 19/07/2024
Trên trang cá nhân hôm 18.7, Đường Hạc Đức chia sẻ hiện mình vẫn sống một mình. Bạn đời của Trương Quốc Vinh cũng khẳng định bản thân không hề có con.

Linh vật phong thuỷ là gì? 8 linh vật phong thủy mang đến tài lộc, may mắn và cách bày trí

Trắc nghiệm

09:55:24 19/07/2024
Linh vật phong thuỷ hay có tên gọi là pháp khí, đây là món đồ vật được sử dụng với mong muốn mang đến nhiều may mắn, tài lộc.

Cuộc sống hôn nhân của Thanh Hằng sau khi lấy chồng nhạc trưởng

Sao việt

09:23:54 19/07/2024
Sau khi kết hôn với nhạc trưởng Trần Nhật Minh, siêu mẫu Thanh Hằng ngày càng cởi mở trong việc chia sẻ cuộc sống đời tư.

Hồ Sam Tạng - địa điểm thư giãn gần Hà Nội

Du lịch

09:22:55 19/07/2024
Nằm giữa những ngọn đồi bát úp, hồ Sam Tạng là viên ngọc thô của Mai Châu, Hòa Bình với khung cảnh hoang sơ, quanh năm xanh biếc.

Cù Thị Trà: Tôi không muốn được gọi với danh xưng 'tiểu tam'!

Hậu trường phim

09:21:04 19/07/2024
Xuất phát điểm là một diễn viên tay ngang để rồi được tin tưởng giao vai nữ chính, đối với diễn viên trẻ Cù Thị Trà là một chặng đường tuy không quá dài nhưng lắm mồ hôi và nước mắt.

Ngắm thí sinh có hình thể đẹp nhất Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2024

Người đẹp

09:07:13 19/07/2024
Đại diện Phuket - Suzana Renaud - được trao giải thí sinh có hình thể đẹp nhất tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2024.

miHoYo vừa "hủy hoại" một nhân vật cực mạnh, nerf nặng đến mức người chơi phải "khóc thét"

Mọt game

08:41:29 19/07/2024
Không ai khác, cái tên được nhắc đến ở đây chính làNeuvillette- Long Vương tối cao và cũng là vị Thẩm phán quyền lực của Fontaine trong tựa gameGenshin Impact.

Anh trai vượt ngàn chông gai sẽ loại ai trong Công diễn 1?

Tv show

08:25:33 19/07/2024
Khác với không khí tươi vui, hoạt náo của những tập trước, tập 4 này sẽ là một cuộc đua thực sự khi các Anh tài phải chiến đấu hết mình để giành lấy chiến thắng.