Nga phóng tên lửa bội siêu thanh vào Ukraine

Theo dõi VGT trên

Hôm qua, Nga đã phóng tên lửa bội siêu thanh Kinzhal vào Ukraine trong đợt tấn công mới, giữa lúc phương Tây có động thái mới nhằm tiếp sức cho Kyiv.

Đài RT của Nga hôm qua dẫn lời một quan chức quân sự Ukraine nói rằng Nga đã tiến hành một “cuộc tấn công tổng hợp” nhắm vào các mục tiêu ở thủ đô Kyiv vào đầu giờ cùng ngày. Còi báo động không kích đã vang lên ở gần như toàn bộ Ukraine và được nghe thấy ở Kyiv trong hơn 3 giờ, theo Reuters.

Thông tin mâu thuẫn giữa hai bên

Khi bình luận số tên lửa trong cuộc tấn công mới, ông Serhiy Popko, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Kyiv, viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng: “Đó là sự bất thường về cường độ – số lượng tên lửa tấn công tối đa trong khoảng thời gian ngắn nhất”. Tuy nhiên, quân đội Ukraine tuyên bố tất cả 18 tên lửa và 9 máy bay không người lái do Nga triển khai vào Kyiv trong đêm đã b.ị b.ắn hạ.

Xem nhanh: Ngày 446 chiến dịch, Ukraine khoe hạ 6 Kinzhal bội siêu thanh, Nga nói phá hủy hệ thống Patriot

Quân đội Ukraine còn nói rằng những tên lửa b.ị b.ắn hạ gồm có 6 tên lửa bội siêu thanh Kinzhal, 9 tên lửa hành trình Kalibr và 3 tên lửa đạn đạo Iskander, theo Reuters. “Công việc phòng không đã cực kỳ thành công. Sáu quả Kinzhal là chỉ số ấn tượng cho sự thành công đó”, phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ihnat tuyên bố.

Nga phóng tên lửa bội siêu thanh vào Ukraine - Hình 1

Hình ảnh được cho là vụ tấn công tên lửa ở Kyiv rạng sáng 16.5. Ảnh Reuters

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày tuyên bố đã phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot (do Mỹ chế tạo) bằng tên lửa Kinzhal trong cuộc tấn công vào Ukraine, Reuters dẫn lại báo quân sự Zvezda của Nga. Bộ Quốc phòng Nga còn nói rằng cuộc không kích trong đêm cũng nhằm vào các đơn vị chiến đấu và kho đạn dược của Ukraine và tất cả các mục tiêu đều bị đ.ánh trúng. Phía Nga không bình luận thông tin mà Ukraine công bố.

Trước đó, Không quân Ukraine hôm 6.5 nói rằng hệ thống phòng không Patriot đã được sử dụng để đ.ánh chặn tên lửa Kinzhal của Nga phóng sáng 4.5, theo trang The Kyiv Independent.

Tuy nhiên, Hãng tin TASS ngày 11.5 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga nói rằng thông tin b.ắn hạ tên lửa Kinzhal là tin giả, lập luận rằng tốc độ của Kinzhal vượt xa các chế độ tấn công tối đa của hệ thống Patriot. Đến ngày 13.5, CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ khẳng định Nga đã dùng một tên lửa bội siêu thanh để cố phá hủy hệ thống Patriot của Ukraine hôm 4.5, nhưng Kyiv đã sử dụng chính hệ thống Patriot đó để b.ắn hạ tên lửa Nga.

Mỹ, Pháp đã sẵn sàng huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thông tin cuộc không kích mới diễn ra sau khi phương Tây tiếp tục có động thái hỗ trợ Ukraine đối phó Nga. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder ngày 15.5 cho hay Mỹ đã chuyển 31 xe tăng Abrams tới khu huấn luyện Grafenwoehr của quân đội Mỹ tại Đức, theo The Kyiv Independent. Tại đó, khoảng 250 binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện cách bảo dưỡng và sử dụng xe tăng Abrams.

Ukraine khoe tiến bộ ở Bakhmut, Tổng thống Zelensky có thêm vũ khí phương Tây

Ngoài ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15.5 cho hay Paris sẵn sàng cho việc đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu, theo báo Le Monde. Ông Macron còn nhấn mạnh rằng khóa huấn luyện “có thể bắt đầu ngay bây giờ” và có thể được tổ chức cùng “một số quốc gia châu Âu khác vốn đã sẵn sàng”. Anh cũng hứa sẽ đào tạo các phi công Ukraine vào mùa hè, dù loại trừ kế hoạch gửi chiến đấu cơ cho Kyiv vào lúc này.

Trong khi đó, TASS hôm qua đưa tin tại cuộc họp của HĐBA LHQ ngày 15.5, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cáo buộc rằng phương Tây đã hoàn toàn thừa nhận sự tham gia trực tiếp của họ vào cuộc xung đột ở Ukraine khi liên tục cung cấp khí tài quân sự cho Kyiv.

Reuters hôm qua đưa tin Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.5 đã triển khai một chiến đấu cơ Su-27 để đối phó sau khi phát hiện máy bay tuần tra của Pháp và Đức bay về phía không phận Nga. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng chiếc Su-27 đã quay trở lại căn cứ sau khi những chiếc máy bay tuần tra của Pháp và Đức rời đi. Trong khi đó, phía Pháp và Đức khẳng định máy bay tuần tra của họ đang thực hiện những chuyến bay định kỳ như một phần trong cuộc tập trận của NATO và hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thực hư vụ Ukraine b.ắn rơi tên lửa bội siêu thanh Nga bằng Patriot

Giới chức Mỹ tiết lộ Nga đã sử dụng tên lửa bội siêu thanh để cố phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot mà phương Tây vừa cung cấp cho Ukraine.

CNN ngày 13.5 dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết Nga đã dùng một tên lửa bội siêu thanh để cố phá hủy hệ thống Patriot của Ukraine hồi tuần trước. Tuy nhiên, Ukraine đã sử dụng chính hệ thống Patriot đó để b.ắn hạ tên lửa của Nga.

Thực hư vụ Ukraine b.ắn rơi tên lửa bội siêu thanh Nga bằng Patriot - Hình 1

Hệ thống Patriot trong một lần phóng tên lửa. Ảnh LỤC QUÂN MỸ

Theo hai quan chức, phía Nga có thể đã bắt được tín hiệu phát ra từ hệ thống Patriot ở ngoại ô thủ đô Kyiv, sau đó sử dụng tên lửa bội siêu thanh Kinzhal để tấn công. Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk cho biết tên lửa Nga bị ngăn chặn vào tối 4.5.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ chế tạo có radar mạnh với khả năng phát hiện các mục tiêu bay đến từ khoảng cách xa. Tuy nhiên, tín hiệu radar phát ra để phát hiện mục tiêu cũng giúp đối phương xác định vị trí của hệ thống Patriot để thực hiện đòn tấn công. Hệ thống Patriot thiếu tính cơ động như các hệ thống phòng không tầm ngắn khác nên dễ bị phát hiện hơn.

Có nhiều cách để che giấu bớt những tín hiệu đó nhưng rõ ràng là quân đội Nga đã có thể phát hiện vị trí của hệ thống Patriot ở ngoại ô Kyiv, các quan chức cho biết.

Thực hư vụ Ukraine b.ắn rơi tên lửa bội siêu thanh Nga bằng Patriot

Sau khi Nga phóng tên lửa Kinzhal đến, hệ thống Patriot đã phóng nhiều tên lửa ở các góc khác nhau và chặn đứng được mục tiêu. Đó được cho là lần thực chiến thành công đầu tiên của hệ thống Patriot trong tay Ukraine. Phát ngôn viên Patrick Ryder của Lầu Năm Góc cũng đã xác nhận trường hợp nói trên.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot được sử dụng tại Mỹ từ thập niên 1980. Hệ thống này có thể ngăn chặn máy bay, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Mỗi tổ hợp gồm nhiều bộ phận, trong đó giàn phóng tên lửa có thể mang theo 4-16 quả tên lửa, tùy phiên bản. Ukraine đã nhận ít nhất 2 tổ hợp Patriot, một của Mỹ và một của Đức.

Điện Kremlin đã tuyên bố các hệ thống này là mục tiêu hợp lệ để quân đội Nga tấn công. Hãng TASS hôm 11.5 dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga nói rằng vụ b.ắn hạ tên lửa Kinzhal là tin giả mà Ukraine thèm muốn trở thành sự thật.

Vị này nói rằng tốc độ của tên lửa Kinzhal vượt xa các chế độ tấn công tối đa của Patriot. "Hơn nữa, khả năng linh hoạt chống tên lửa của Kinzhal trong chặng cuối của hành trình bay và góc bay gần như lao thẳng xuống mục tiêu giúp loại trừ khả năng nó bị hệ thống tên lửa đất đối không ngăn chặn", nguồn tin nói.

Vị này còn cho rằng mục đích của Ukraine nhằm biện minh cho việc sử dụng quá nhiều đạn từ các hệ thống phòng không mà phương Tây cung cấp. "Số tên lửa đ.ánh chặn nhiều gấp 2-3 lần số tên lửa mà chúng tôi phóng đến", nguồn tin tuyên bố.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
21:26:53 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
23:18:37 23/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
22:56:16 23/07/2024
Động thái của Lisa (Blackpink) giữa lúc vướng tin đồn là người thứ ba
20:58:39 23/07/2024
Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'
22:21:25 23/07/2024
Châu Tấn tuyên bố sẽ không sinh con hay làm mẹ, tất cả vì 1 lý do này!
21:35:55 23/07/2024
Bão số 2 gây mưa tầm tã ở miền Bắc, thời tiết đến cuối năm còn khắc nghiệt
19:32:14 23/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

21:59:16 23/07/2024
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

Nga liên tiếp tập trận với bệ phóng tên lửa hạt nhân 'con trai quỷ satan'

21:58:50 23/07/2024
Hoạt động này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Nga tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật cùng với đồng minh Belarus nhằm đối phó với mối de dọa từ phương Tây.

Đằng sau động thái bất ngờ của Tổng thống Ukraine về đàm phán với Nga và phản ứng của Moskva

21:56:29 23/07/2024
Tổng thống Ukraine đã đưa ra một số tuyên bố khá bất ngờ về đàm phán với Nga, đáng chú ý là việc ông rời xa một số lập trường trước đây của mình.

WHO cảnh báo 'nguy cơ cao' lây lan virus bại liệt ở Dải Gaza

21:54:01 23/07/2024
Các quan chức y tế công cộng và các nhóm viện trợ cảnh báo, nếu không có các dịch vụ y tế phù hợp, người dân Gaza đặc biệt dễ bị tổn thương trước dịch bệnh bùng phát.

Trung Quốc đề xuất cách tiếp cận 3 bước để giải quyết vấn đề Palestine

21:49:56 23/07/2024
Bước đầu tiên là thúc đẩy lệnh ngừng b.ắn toàn diện, lâu dài và bền vững ở Dải Gaza càng sớm càng tốt, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ. Cộng đồng quốc tế cần đoàn kết hơn nữa về vấn đề ngừng b.ắn.

Thế giới ghi nhận ngày nóng nhất từ trước đến nay

21:42:51 23/07/2024
Theo dữ liệu sơ bộ của Cơ quan Giám sát biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU), ngày 21/7 vừa qua là ngày nóng nhất từ trước đến nay trên toàn cầu.

Châu Âu tái khởi động nghĩa vụ quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Nga

21:39:44 23/07/2024
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stre cho biết: Chúng tôi cần một biện pháp phòng thủ phù hợp với nhu cầu trong môi trường mà các thách thức an ninh đang nổi lên .

Nhật Bản lần đầu tiên áp đặt trừng phạt với người Israel định cư ở Bờ Tây

21:36:15 23/07/2024
Nhật Bản giữ lập trường cho rằng hoạt động định cư của người Israel vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu khả năng thực hiện giải pháp hai nhà nước.

'Đại gia' hàng không cam kết mua 50 máy bay Boeing

21:19:54 23/07/2024
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air vừa công bố dự định mua tới 50 máy bay thân rộng tiết kiệm nhiên liệu của Boeing, bao gồm 20 chiếc 777-9 và 20 chiếc 787-10 cùng với 10 chiếc máy bay thân rộng 787 Dreamliner.

Italy đóng cửa sân bay Catania do núi lửa phun trào

20:38:02 23/07/2024
Etna, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã phun trào dữ dội trong những ngày gần đây, gây ra các cột tro bụi và dung nham nóng.

Thanh niên Trung Quốc chuyển sang làm lao động chân tay để 'chữa lành'

20:36:45 23/07/2024
Nhưng một số người thắc mắc liệu công việc lao động chân tay có thực sự là phương án không căng thẳng mà những người như Li và Wang mong muốn hay không.

Boeing dự báo ngành hàng không toàn cầu cần thêm 2,4 triệu nhân sự

20:32:34 23/07/2024
Nhu cầu về nhân sự mới sẽ chủ yếu phục vụ các loại máy bay thân hẹp có một lối đi, ngoại trừ ở châu Phi và Trung Đông - nơi chuộng các dòng máy bay thân rộng.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

Nhạc quốc tế

01:08:28 24/07/2024
Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

Nhạc việt

01:01:16 24/07/2024
Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

Mọt game

23:54:08 23/07/2024
Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

Phong cách sao

23:37:08 23/07/2024
Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

Sao việt

23:13:59 23/07/2024
Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

Sao châu á

22:49:48 23/07/2024
Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

Lạ vui

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

Sao âu mỹ

22:43:22 23/07/2024
Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

Du lịch

22:34:17 23/07/2024
Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

Thời điểm không nên ăn ngô

Sức khỏe

22:17:14 23/07/2024
Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.