Nga nối lại dòng chảy khí đốt tới quốc gia thuộc EU

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom đã giải quyết xong tranh cãi làm cản trở đường trung chuyển khí đốt tới Italy thông qua Áo.

Nga nối lại dòng chảy khí đốt tới quốc gia thuộc EU - Hình 1 ADVERTISEMENT
Nga nối lại dòng khí đốt cho Italy thông qua Áo. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết trên kênh Telegram, nguồn cung khí đốt của Nga sang Italy thông qua Áo đã được nối lại trong ngày 5/10. Việc dừng cung khí đốt đã xảy ra vào cuối tuần sau khi các quy định mới được áp dụng.

Gazprom nói thêm rằng họ đã cố gắng tìm ra giải pháp với bên mua Italy để khởi động lại việc bán khí đốt trong bối cảnh có thay đổi pháp lý ở Áo, dẫn đến Gazprom buộc phải ngừng giao hàng vào ngày 1/10.

“Nhà điều hành Áo đã thông báo sẵn sàng xác nhận các yêu cầu vận ​​chuyển của LLC Gazprom Export, cho phép nối lại nguồn cung cấp khí đốt của Nga thông qua Áo”, tuyên bố của Gazprom cho biết.

Công ty năng lượng khổng lồ Eni SpA của Italy cũng đã xác nhận việc nối lại các dòng khí vào ngày 5/10, cho biết vấn đề đã được giải quyết. Trong khi đó, cùng ngày cơ quan quản lý của Áo là E-Control cho biết một giải pháp đã được tìm ra.

Hôm 1/10, Gazprom thông báo với Eni rằng họ sẽ không thể cung cấp khí đốt cho Italy do “không thể trung chuyển” qua Áo. Công ty Nga giải thích rằng dòng khí đốt đã bị đình chỉ do nhà điều hành Áo từ chối xác nhận “đề nghị vận​​chuyển” do những thay đổi quy định đã được áp dụng tại nước này vào cuối tháng 9.

Tranh cãi với các nhà chức trách Áo là vụ việc mới nhất trong một loạt các tranh chấp về quy định và các điều khoản hợp đồng đã buộc Gazprom phải hạn chế cung cấp khí đốt cho khách hàng trên khắp EU, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng trong khu vực.

Sau khi bị phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt, Moskva buộc các quốc gia EU phải thanh toán cho khí đốt tự nhiên nhập của Nga bằng đồng rúp, và ngừng giao hàng cho nước nào từ chối.

Video đang HOT

Gazprom cũng đã phải giảm lượng khí cung cấp do các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc bảo dưỡng các tuabin trên đường ống dẫn khí Nord Stream 1. Các vấn đề nảy sinh do các lệnh trừng phạt đối với Nga đã ngăn cản việc bảo trì một số thiết bị và việc cung cấp phụ tùng thay thế.

ADVERTISEMENT

Nord Stream 1 và Nord Stream 2, hiện vẫn chưa ra mắt, hiện đã ngừng hoạt động do sự cố rò rỉ trên cả hai đường ống sau một loạt vụ nổ dưới đáy biển, mà nhiều quốc gia cho rằng đó là do hành động cố ý phá hoại.

Đường ống Nord Stream gặp sự cố, châu Âu sẽ nhập khẩu khí đốt từ đâu?

Khi cả hai đường ống khí đốt Nord Stream bị rò rỉ, châu Âu không chỉ đứng trước nguy cơ không có khí đốt của Nga trong mùa đông lạnh giá, mà vị thế của lục địa này trên thị trường khí đốt toàn cầu cũng có khả năng sẽ thay đổi.

Đường ống Nord Stream gặp sự cố, châu Âu sẽ nhập khẩu khí đốt từ đâu? - Hình 1
Khí đốt rò rỉ từ đường ống Nord Stream 1 ngoài khơi bờ biển Thụy Điển. Ảnh: EPA-EFE

Châu Âu thêm bế tắc

Trước khi đường ống Nord Stream gặp sự cố rò rỉ, Nga khẳng định các lệnh trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân gây gián đoạn nguồn cung qua đường ống Nord Stream 1, khi việc bảo trì và sửa chữa các thiết bị thiết yếu không thể tiến hành. Các chính trị gia trên khắp châu Âu đã cáo buộc Nga tống tiền và vũ khí hóa nguồn cung khí đốt tự nhiên.

Giờ đây, các bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau về nguyên nhân gây ra sự cố rỏ rỉ 2 đường ống Nord Stream vận chuyển khí đốt từ Nga đến châu Âu qua Biển Baltic.

Song dù sự thật là gì đi chăng nữa, phần lớn các quốc gia châu Âu sẽ phải đối mặt với mùa đông 2022, và có thể các mùa đông tiếp theo nữa, rất lạnh giá vì không có bất kỳ đường ống khí đốt nào từ Nga. Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định sẽ ngừng phụ thuộc vào khí đốt của Nga sớm nhất có thể và tiến trình này có thể được đẩy nhanh bởi thực trạng hiện nay.

ADVERTISEMENT

Hai mùa đông tiếp theo sẽ rất thách thức đối với tất cả những người tiêu dùng khí đốt tại châu Âu - gồm các hộ gia đình, doanh nghiệp và ngành công nghiệp. Nhưng các động thái mà EU áp dụng có thể thay đổi cơ bản vị thế của lục địa này trên thị trường khí đốt toàn cầu.

Châu Âu từng đóng vai trò cân bằng - là châu lục nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), thường là vào những tháng mùa hè, khi nhu cầu ở châu Á thấp. Do đó, LNG chỉ xếp vị trí thứ hai trong an ninh khí đốt của châu Âu so với khí đốt của Nga vốn đi qua đường ống nhanh, tiện lợi và rẻ hơn.

Nếu trước năm 2027, châu Âu không còn nhập khẩu khí đốt của Nga dưới bất kỳ hình thức nào, họ sẽ phải cạnh tranh với châu Á với tư cách là một trung tâm có nhu cầu cao về khí đốt. Hiện vẫn chưa rõ mất bao lâu để thị trường LNG tăng nguồn cung nhằm đáp ứng nhu cầu mới của châu Âu, nhưng kết quả là thị trường toàn cầu sẽ được cân bằng lại.

Mùa đông ảm đạm phía trước

Đường ống Nord Stream gặp sự cố, châu Âu sẽ nhập khẩu khí đốt từ đâu? - Hình 2 ADVERTISEMENT
Đường ống Nord Stream 2 sẽ không sớm cung cấp khí đốt đến châu Âu. Ảnh: AFP

Nga cung cấp khoảng 40% tổng lượng khí đốt tiêu thụ cho EU vào năm 2021. Trong đó, Đức đặc biệt phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt giá rẻ này. Khí đốt chỉ tạo ra khoảng 15% điện năng của Đức, nhưng nhiều người vẫn phụ thuộc vào nó để sưởi ấm. Hơn nữa, khí đốt cũng rất quan trọng đối với các ngành công nghiệp nặng như hóa dầu sử dụng nhiều năng lượng của nền kinh tế hàng đầu châu lục.

Trước bối cảnh đó, châu Âu đang thực hiện các biện pháp quyết liệt để đảm bảo nguồn cung thay thế, cũng như giảm nhu cầu khí đốt và chuẩn bị cho nguy cơ thiếu hụt trong mùa đông này. Chương trình "Tiết kiệm khí đốt cho mùa đông an toàn" của EU nhằm mục đích giảm nhu cầu khí đốt tổng thể xuống 15% trong toàn khối vào mùa đông này đã yêu cầu người dân tắt máy điều nhiệt trong nhà và văn phòng. Các biện pháp tiếp theo dự kiến được công bố trong những ngày tới.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, tin tốt cho châu Âu là các nguồn cung khí đốt khác như Na Uy, Bắc Phi và Azerbaijan đều đang hoạt động bình thường. Kho dự trữ cho mùa đông năm này đã đạt trên 80%, trước thời hạn EU đặt ra vào cuối tháng 10.

Song khả năng vượt qua mùa đông lạnh giá mà không rơi vào khủng hoảng khí đốt của châu Âu còn phụ thuộc phần lớn vào thời tiết. Không chỉ là vấn đề về nhiệt độ mà còn cả hiện tượng nắng và gió. Khí đốt sẽ đóng vai trò dự phòng cho việc phát điện bằng nguồn tái tạo ở nhiều nước.

Mặt khác, châu Âu cần thu hút các lô hàng LNG linh hoạt đến lục địa này. Điều đó có nghĩa là các nguồn cung không bị ràng buộc vào các hợp đồng dài hạn vốn chiếm ưu thế ở châu Á. Các nước thành viên EU và các thành viên của Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) dự kiến sẽ nhập khẩu nhiều hơn 41 tỷ m3 LNG so với năm 2021, chiếm 67% mức giảm nhập khẩu dự kiến của Nga.

Tiến bộ đáng kể này một phần là nhờ nhu cầu LNG của Trung Quốc trong năm nay giảm gần 25% so với năm ngoái do chính sách "không COVID" và sự suy thoái của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, điều này vẫn để lại một khoảng cách đáng kể về nguồn cung và có những dấu hiệu cảnh báo về sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các khu vực khác của châu Á đối với nguồn cung LNG trong mùa đông này.

ADVERTISEMENT

Toàn khối cùng chung tay

Đường ống Nord Stream gặp sự cố, châu Âu sẽ nhập khẩu khí đốt từ đâu? - Hình 3
Hiện trường vụ rò rỉ khí đốt từ đường ống Nord Stream 2. Ảnh: Reuters

Để đảm bảo nhập khẩu lượng khí đốt trên, châu Âu cần có cơ sở hạ tầng LNG tốt hơn, như các bến dỡ LNG từ tàu, kho dự trữ và sau đó chuyển thành khí bơm vào các đường ống để cung cấp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, các cơ sở hạ tầng LNG đang vượt quá công suất do tắc nghẽn ở khắp mọi nơi, điều này gây ra những biến động ngắn hạn về giá khí đốt trong nước.

Hơn nữa, thời gian vận chuyển LNG toàn cầu cũng kéo dài nhiều ngày và giá thuê một tàu chở LNG để vận chuyển khí đốt đến châu Âu đang ở mức cao nhất, với 100.000 USD/ngày - tăng 60% trong tháng trước.

Giới chức đang lên kế hoạch cho các dự án cảng nhập khẩu LNG mới trên khắp các bờ biển của châu lục. Theo phân tích trong ngành, tổng công suất nhập khẩu của EU có thể tăng 42% vào năm 2025. Nhưng việc xây dựng các trạm LNG này mất khá nhiều thời gian. Các chuyên gia dự đoán năng lực nhập khẩu của châu Âu sẽ tăng nhanh hơn so với nguồn cung LNG bổ sung. Điều này dẫn tới sự cạnh tranh về giá và thị trường thắt chặt trong vài năm tới.

Hồi cuối tháng 9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tới các quốc gia xuất khẩu LNG như Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để lấp đầy các kho năng lượng của quốc gia. Trong khi đó, Italy đã kêu gọi các đối tác châu Phi giúp bù đắp "cơn khát" năng lượng, bên cạnh những giải pháp khác như tiết kiệm, cải cách và hỗ trợ giá.

May mắn cho EU là vào năm 2026-2027, sẽ có một nguồn cung LNG mới để lấp đầy các cảng này khi sản xuất mở rộng ở Qatar và các dự án mới đi vào hoạt động ở Mỹ. Cuộc khủng hoảng khí đốt hiện nay ở châu Âu cũng thúc đẩy các khoản đầu tư mới, đặc biệt là ở Mỹ.

ADVERTISEMENT

Nhưng EU không chỉ muốn xoay trục khỏi khí đốt của Nga. Họ còn muốn giảm nhu cầu về khí tự nhiên bằng việc thúc đẩy năng lượng tái tạo, cải thiện hiệu quả năng lượng, điện khí hóa hệ thống sưởi trong nước và tìm các phương án thay thế cho việc sử dụng khí tự nhiên trong công nghiệp, như hydro. Điều này có nghĩa là nhu cầu LNG của châu Âu có thể đạt mức cao nhất vào cuối thập kỷ này, góp phần gây ra tình trạng dư nguồn cung trên toàn cầu.

Trước những giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí đốt hiện nay, vào năm 2030, châu lục này sẽ tiêu thụ ít khí đốt hơn nhiều so với các châu lục khác và họ đang trên con đường đạt được các mục tiêu về khí hậu cũng như cải thiện an ninh năng lượng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Quên tắt camera để lộ “c.ảnh n.óng”, nữ thẩm phán bị đình chỉ
15:19:45 29/11/2022
Chồng ngoại tình với 3 người, vợ bắt quả tang rồi gặp kết thảm
22:25:22 28/11/2022
2700 nhân viên bị công ty sa thải khi đang ngủ, người làm thêm ngoài giờ hành chính có nguy cơ bị đuổi việc
08:11:48 30/11/2022
Ba người di cư sống sót sau khi đu bánh lái tàu dầu suốt 11 ngày
13:26:33 30/11/2022
Đài Loan (Trung Quốc): Bà Thái Anh Văn từ chức Chủ tịch Đảng Dân tiến cầm quyền
07:59:21 29/11/2022
Thỏa thuận khí đốt mới Nga - Azerbaijan và nghi vấn đặt ra với EU
09:06:14 29/11/2022
Nga chỉ còn một đến hai nhà ngoại giao ở các nước không thân thiện
01:20:07 29/11/2022
Bệnh nhân đòi bác sĩ lắp TV trong phòng mổ để... xem World Cup
14:13:35 29/11/2022
Con gái ông Kim Jong-un xuất hiện lần thứ hai khiến truyền thông xôn xao về ẩn ý của Triền Tiên
00:49:43 29/11/2022
Ukraine đề xuất áp trần 30-40 USD/thùng đối với dầu Nga
01:02:35 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đoàn Di Băng khóc sưng mắt vì không chịu nổi áp lực bị chê xấu, ước không ai biết mình để khỏi bị soi xét
09:24:52 30/11/2022
CLIP: Người phụ nữ bị tên cướp dùng dao cứa cổ trên đường phố Biên Hòa
10:07:41 30/11/2022
Lương tháng 700 triệu vẫn bị gái 1 đời chồng bỏ, nghe bạn gái nói lý do anh xấu hổ bật khóc
13:40:13 30/11/2022
Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le
10:28:46 30/11/2022
LS bé V.A mắng bố ruột “lươn lẹo” che đậy bản tính: 8 năm tù quá nhẹ, đề nghị không cho gặp con trai
12:57:15 30/11/2022
Song Joong Ki hé lộ lý do dẫn tới mâu thuẫn cuộc hôn nhân với Song Hye Kyo, lỗi là do đàng gái?
11:36:04 30/11/2022
Đám Cưới Cặp Đôi Đồng Tính Nam Ở Thanh Hóa “Gây Bão” Mạng, Netizen Đồng Loạt Chúc Mừng
11:02:44 30/11/2022
Matt Liu chính thức unfollow Hương Giang, xóa hết hình hạnh phúc bên người yêu cũ, ẩn ý đã có người mới
09:30:02 30/11/2022
Gavi - tiền vệ trẻ đẹp trai của tuyển Tây Ban Nha lọt vào "mắt xanh" người thừa kế ngai vàng nước này?
14:50:20 30/11/2022
Dương Mịch ghen tức khi Lưu Khải Uy có tình mới, bị nói là sao quả tạ, hại sự nghiệp Hứa Khải
09:43:36 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Chạy bộ 4.200 km trong 100 ngày, nỗ lực giúp nâng cao nhận thức về khí hậu

15:06:30 30/11/2022
Vận động viên người Pháp Nicolas Vandenelsken đang nỗ lực chinh phục thử thách tự đặt ra, đó là hoàn thành 100 cuộc chạy marathon (cự ly 42,2 km) trong vòng 100 ngày, nhằm nâng cao nhận thức về khí hậu

Trung Quốc: Thành phố Bắc Kinh cấm rào cổng các khu chung cư bị phong tỏa vì COVID-19

14:46:44 30/11/2022
Chính quyền thành phố Bắc Kinh ngày 27/11 cam kết sẽ cải thiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và cấm việc rào cổng các khu chung cư bị phong tỏa

Mỹ: Máy bay vướng vào đường dây điện gây mất điện trên diện rộng

10:36:42 30/11/2022
Ngày 27/11, một chiếc máy bay nhỏ vướng vào đường dây điện cao thế ở hạt Montgomery, bang Maryland của Mỹ, gây mất điện trên diện rộng. Lực lượng cứu hộ đã làm việc xuyên đêm để giải cứu những người mắc kẹt trên máy bay

Các bộ trưởng nội vụ EU nhất trí với kế hoạch hành động giải quyết vấn đề người di cư

10:15:46 30/11/2022
Cuối tuần qua, các Bộ trưởng Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh một kế hoạch của khối này nhằm phối hợp hiệu quả hơn trong việc giải quyết vấn đề người di cư tới EU sau những bất đồng lớn giữa Italy và Pháp về việc tiếp nh...

chuyên

09:34:46 30/11/2022
Kết quả một nghiên cứu công bố ngày 27/11 cho thấy quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt bác sĩ ở nước này. Theo đó, ước tính Anh thiếu 4.000 bác sĩ chuyên n...

Trung Quốc ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh giảm sâu, bão cát và tuyết rơi nhiều nơi

09:27:40 30/11/2022
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (NMC) ngày 27/11 đã ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh với dự báo nhiệt độ giảm sâu, bão cát, mưa và tuyết rơi ở nhiều khu vực của nước này

Nhật Bản báo động tỷ lệ sinh giảm mạnh

08:18:35 30/11/2022
Số liệu mới nhất do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay chỉ có gần 600.000 trẻ được sinh tại nước này, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái

Nga: Rơi trực thăng, hai người t.hiệt m.ạng

07:51:08 30/11/2022
Theo hãng tin TASS, Cơ quan tình trạng khẩn cấp khu vực ngày 27/11 xác nhận 2 người đã t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng Robinson thuộc sở hữu tư nhân tại Tver, nằm ở trung tâm vùng lãnh thổ thuộc phần châu Âu của nước Nga
ADVERTISEMENT

Iraq trong vai trò trung gian hòa giải giúp định hình lại mối quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia

07:51:05 30/11/2022
Riyadh đã cắt quan hệ ngoại giao với Tehran hồi đầu năm 2016 để phản đối những cuộc tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran sau vụ Riyadh hành quyết một giáo sĩ dòng Shi’ite

Australia: Bang New South Wales hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định chống dịch COVID-19

07:49:37 30/11/2022
Ngày 29/11, New South Wales - bang đông dân nhất Australia - đã hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19, sau khi một tòa án cấp cao ra phán quyết cho rằng các quyết định phạt này không hợp lệ

Dịch cúm gia cầm lan nhanh bất thường ở Nhật Bản

07:49:33 30/11/2022
Tính tới ngày 26/11, giới chức Nhật Bản đã xác định 18 ổ dịch cúm gia cầm ở các trang trại tại 12 trong số 47 tỉnh, thành của nước này. Theo hãng tin Jiji Press, số lượng ổ dịch có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới cùng với xu hướng...

Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông

07:38:50 30/11/2022
Phương Tây đang gia tăng hỗ trợ Ukraine giữa mùa đông khi hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề và dự báo chiến sự sắp tới còn căng thẳng hơn

Nhà Trắng đ.ánh giá Tổng thống Biden tạo ra các liên minh mạnh nhất lịch sử Mỹ

07:25:34 30/11/2022
Theo Nhà Trắng, cách tiếp cận của ông Joe Biden gồm các biện pháp như sau: tăng cường an ninh tập thể của liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương và để Phần Lan, ...

Qatar sẽ bán cho Đức 2 triệu tấn LNG/năm khi châu Âu ráo riết tìm nguồn cung khí đốt thay thế Nga

23:57:33 29/11/2022
Các nước châu Âu ráo riết tìm nguồn thay thế khí đốt của Nga sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cuối tháng 2 năm nay và niềm vui đã đến với Đức

Xuất khẩu than đá và điện của Nga sang Trung Quốc tăng mạnh

23:55:05 29/11/2022
Quan hệ Nga - Trung Quốc đang phát triển ổn định mặc dù tình hình quốc tế bất ổn. Đây là nội dung thông điệp Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi đến Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng Nga - Trung lần thứ 4 diễn ra ngày 29/11 tại thủ đô Moskva...

Nga, Kazakhstan và Uzbekistan xem xét thành lập liên minh khí đốt

23:52:06 29/11/2022
Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này cùng Kazakhstan và Uzbekistan đang thảo luận về việc thành lập liên minh khí đốt nhằm đáp ứng nhu cầu khí đốt của 3 nước này và cung ứng cho thị trường các nước thứ 3, tron...
ADVERTISEMENT

Trung Quốc: Tỉnh Quảng Đông cho phép người tiếp xúc gần ca mắc COVID-19 được cách ly tại nhà

23:44:12 29/11/2022
Chính quyền tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc sẽ cho phép những người có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 được phép thực hiện cách ly tại nhà nếu đáp ứng đủ các điều kiện y tế

Ngoại trưởng Kuleba: Ukraine đang nhận các nguồn cung vũ khí bí mật

23:40:44 29/11/2022
Ngoại trưởng Ukraine, Dmitry Kuleba mới đây tuyên bố rằng một số quốc gia đã cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev mặc dù về mặt công khai thì họ phủ nhận việc làm đó. Theo ông Kuleba, trong những trường hợp như vậy, vũ khí được giao thông...

Nga ra lệnh cấm mang thai hộ cho người nước ngoài

23:01:52 29/11/2022
Theo kênh truyền hình RT, Chủ tịch Hạ viện Quốc gia Vyacheslav Volodin tuyên bố biện pháp này nhằm bảo vệ trẻ em. Ông nói thêm một dự luật về vấn đề trên sẽ được thông qua vào đầu tháng 12

Kho lưu trữ bảo tàng lúa mì cổ đại nắm giữ chìa khoá ứng phó biến đổi khí hậu

22:57:22 29/11/2022
Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ước tính cần sản xuất thêm 60% lương thực vào năm 2050 để duy trì dân số thế giới ngày càng tăng. Hiện các nhà khoa học đang bắt tay vào tìm kiếm các giống cây trồng khỏe mạnh để có thể thích nghi ...

Ông Benjamin Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới ở Israel

22:50:26 29/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ông Benjamin Netanyahu - lãnh đạo đảng Likud, người được chỉ định đứng ra đàm phán thành lập chính phủ mới tại Israel - ngày 27/11 đã nhóm họp với 6 chính đảng dự kiến sẽ tham gia liên minh cầm quyền ...

Iran tiến gần hơn tới việc gia nhập SCO

22:47:40 29/11/2022
Quốc hội Iran đã thông qua hàng chục nghị định thư về việc nước này gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một khối an ninh và kinh tế Á-Âu gồm 8 thành viên, trong đó có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan, cùng các nước khác

Mỹ cấm nhập khẩu công nghệ Trung Quốc trước nỗi lo an ninh quốc gia

22:43:18 29/11/2022
Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhắm vào các sản phẩm của các “gã khổng lồ” viễn thông của Trung Quốc như Huawei và ZTE, cùng với một số công ty khác

NATO thừa nhận viện trợ Ukraine gây tốn kém cho châu Âu

21:56:24 29/11/2022
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết sự hỗ trợ tài chính và quân sự của các nước phương Tây dành cho Ukraine đã khiến xã hội các nước thành viên phải trả giá đắt, nhưng sự hỗ trợ này là cần thi...

Cơ hội hợp tác mới với các đối tác truyền thống

21:30:51 29/11/2022
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã trở về La Habana, kết thúc tốt đẹp chuyến công du 10 ngày tới bên kia bờ Đại Tây Dương, bắt đầu từ ngày 16/11
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Quỷ vương trở lại - Faker sẽ tiếp tục thi đấu!

Esport

15:32:00 30/11/2022
Faker đã đặt bút ký bản hợp đồng dài 3 năm với T1 và sẽ tiếp tục chinh chiến trong mùa giải 2023 với tư cách tuyển thủ

Hồ Bích Trâm hé lộ ngày sinh con, lo lắng vì khó đẻ thường

Sao việt

15:31:47 30/11/2022
Hồ Bích Trâm đang đếm ngược từng ngày để chào đón con trai đầu lòng ra đời. Mới đây, nữ diễn viên lần đầu hé lộ ngày cô chính thức vào phòng sinh để vượt cạn

'Hành trình công lý' tập 23: Tại sao Hoàng lại nói dối Phương, không muốn sống cùng vợ con?

Phim việt

15:30:53 30/11/2022
Trong trích đoạn giới thiệu tập 23 phim Hành trình công lý, do không muốn Phương thương hại mình, Hoàng nói dối cô để không phải về nhà thuê ở cùng vợ và các con

3 cách làm trứng chiên lá lốt, ngải cứu, lá mơ thơm bùi, bổ dưỡng cho hệ tiêu hoá

Ẩm thực

15:30:41 30/11/2022
Hương vị trứng thơm ngon hoà quyện cùng các loại lá dân dã mộc mạc giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

‘Wednesday’ cho ‘Stranger Things’ 'hít khói' với kỷ lục view trên Netflix

Phim âu mỹ

15:28:08 30/11/2022
Netflix xác nhận series hài kinh dị Wednesday đã lập kỷ lục mới về số giờ xem trên nền tảng này

Ngắm màn cosplay nhân vật Amiya và Ch'en trong Arknights

Cosplay

15:26:30 30/11/2022
Bộ ảnh cosplay 2 nhân vật Amiya và Ch en trong tựa game Arknights. Thực hiện bởi coser Tảo Cao và A Bản Đích Miêu

Ca sĩ Thanh Hà tiết lộ muốn ra sản phẩm âm nhạc kết hợp rap với Pháo tại 'The Heroes 2022'

Tv show

15:26:19 30/11/2022
Mới phát sóng 2 tập The Heroes, ca sĩ Thanh Hà và Phương Uyên đã ngày càng nhận được nhiều tình cảm từ khán giả bởi kinh nghiệm dày dặn cùng phần thể hiện vai trò giám khảo ấn tượng. Mới đây, Thanh Hà còn hứa tặng Vũ Thảo My một ca khúc...

'Chiếc bật lửa và váy công chúa': Mối tình 7 năm liệu có đáng để đ.ánh đổi thanh xuân?

Phim châu á

15:23:09 30/11/2022
Chiếc bật lửa và váy công chúa đang đi đến những diễn biến cuối cùng, câu chuyện về mối tình 7 năm cũng sắp kết thúc

Kẻ phản bội bị ghét nhất Chiếc bật lửa và Váy công chúa: Học vấn khủng, nổi tiếng si tình nhưng vẫn "cắm sừng" Ngu Thư Hân

Sao châu á

15:22:43 30/11/2022
Cao Kiến Hồng là nhân vật bị ghét nhất nhì phim Chiếc Bật Lửa Và Váy Công Chúa. Công chúng không khỏi tò mò về cuộc sống của nam diễn viên này ngoài đời

Thực hư thông tin hàng loạt trẻ sơ sinh được di chuyển trong đêm để điều tra nghi án đẻ thuê

Netizen

15:18:35 30/11/2022
Lực lượng chức năng vừa đưa nhiều trẻ sơ sinh từ một chung cư cao cấp ở huyện Gia Lâm đến cơ sở y tế để làm rõ nghi án đẻ thuê

Bị chụp trộm, cô vợ hot girl của Thành Chung lộ nhan sắc thật

Bên lề sân cỏ

15:18:15 30/11/2022
Sau khi CLB Hà Nội giành chức vô địch Cúp Quốc Gia 2022, Ngô Tố Uyên đã xuống sân cổ vũ chồng sau vài tháng sinh con đầu lòng

Giá xe Mercedes sẽ tăng mạnh ngay đầu năm 2023, cao nhất 380 triệu

Ôtô

15:06:27 30/11/2022
Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) vừa thông báo về sự điều chỉnh giá cho một số mẫu xe của hãng bắt đầu từ 1/1/2023 tới đây

Chi tiết xe máy điện Piaggio One tại Việt Nam

Xe máy

15:04:03 30/11/2022
Piaggio One có kiểu dáng tương tự những mẫu xe ga trên thị trường nhưng trông gọn gàng hơn, đi kèm khả năng di chuyển lên đến 50 km trong một lần sạc