Nga-Mỹ kết thúc đàm phán tại Saudi Arabia về giải quyết xung đột Ukraine sau 12 tiếng thảo luận
Cuộc đàm phán giữa các quan chức cấp cao của Liên bang Nga và Mỹ tập trung vào việc giải quyết xung đột Ukraine và an ninh hàng hải ở Biển Đen đã kết thúc tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia sau hơn 12 giờ thảo luận.
Thành viên đoàn đàm phán Liên bang Nga rời khỏi cuộc họp ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Ảnh: Sputnik
Hai hãng thông tấn của Liên bang Nga là RIA Novosti và TASS, dẫn nguồn tin từ các quan chức nước này cho biết một tuyên bố chung về cuộc đàm phán dự kiến sẽ được công bố vào ngày 25/3
Về phần mình, theo đài RT, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã công bố một đoạn video ngắn cho thấy đoàn đàm phán của nước này rời khỏi cuộc họp. “Cuộc tham vấn Nga-Mỹ đã kết thúc,” bộ cho biết nhưng không cung cấp thêm chi tiết nào khác.
Ông Grigory Karasin, một nhà ngoại giao kỳ cựu và là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) – đồng thời là thành viên trong phái đoàn của nước này – đã mô tả các cuộc đàm phán tại Riyadh là “mang tính sáng tạo” nhưng cũng “mang tính kỹ thuật”.
“Không phải cuộc đàm phán nào cũng dẫn đến một văn kiện hay thỏa thuận nổi bật. Điều quan trọng là duy trì sự liên lạc và hiểu rõ lập trường của nhau. Về phương diện này, chúng tôi đang đạt được kết quả”, ông Karasin nói với các phóng viên trong một khoảng nghỉ giữa các phiên thảo luận.
Các cuộc thảo luận chủ yếu xoay quanh vấn đề an ninh hàng hải ở Biển Đen và khả năng khôi phục Sáng kiến Biển Đen, thường được gọi là thỏa thuận ngũ cốc, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Liên bang Nga đã rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 7/2023, với lý do phương Tây không thực hiện đúng các cam kết đã đề ra.
Video đang HOT
“Nếu bạn nhớ lại phiên bản gốc của thỏa thuận, có những nghĩa vụ quan trọng đối với phía chúng tôi chưa bao giờ được thực hiện. Đây vẫn là một phần trong chương trình nghị sự”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trước đó trong ngày.
Ông Peskov cũng giải thích rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra ý tưởng xem xét lại thỏa thuận này như một phần trong nỗ lực đạt được thỏa thuận ngừng bắn rộng hơn giữa Mosva ( Moscow) và Kiev.
Trước đó vào ngày 23/3, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Mike Waltz chia sẻ với kênh CBS News rằng các phái đoàn Mỹ, Nga và Ukraine đã tập trung tại Riyadh, Saudi Arabia.
Theo ông Mike Waltz, ngoài lệnh ngừng bắn ở Biển Đen, các đoàn đại biểu sẽ thảo luận về “ranh giới kiểm soát” giữa Nga và Ukraine. Bên cạnh đó, ông cho biết các phương án xây dựng lòng tin đang được thảo luận.
Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường nỗ lực chấm dứt xung đột Nga – Ukraine vốn đã bước sang năm thứ ba. Vào tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ đã điện đàm với cả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Nguồn tin của Reuters cho biết giám đốc cấp cao tại Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Andrew Peek và quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Anton là những nhân vật dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ trong đàm phán. Họ đã gặp phái đoàn Ukraine vào ngày 23/3.
Trong khi đó, phái đoàn Nga do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Grigory Karasin và ông Sergei Beseda – cố vấn cho giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đại diện.
Điểm kỳ lạ trong thành phần đoàn Nga đến Saudi Arabia đàm phán về xung đột Ukraine
Sau khi Điện Kremlin công bố thành phần đoàn Liên bang Nga chuẩn bị tới Saudi Arabia đàm phán về kết thúc xung đột Ukraine, dư luận bất ngờ khi không thấy sự góp mặt của các quan chức ngoại giao và quốc phòng.
Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio (thứ 2, trái) tại cuộc đàm phán ở Riyadh, Saudi Arabia, ngày 18/2/2025. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Hãng thông tấn nhà nước Liên bang Nga TASS ngày 20/3 dẫn lời Trợ lý Tổng thống nước này, ông Yury Ushakov cho biết, phái đoàn đàm phán của Liên bang Nga sẽ do ông Grigory Karasin, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Grigory Karasin, và ông Sergey Beseda, Cố vấn Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) dẫn đầu.
Theo báo The Kyiv Independent của Ukraine ngày 22/3, việc lựa chọn các nhà đàm phán đã dấy lên câu hỏi, vì cả ông Karasin lẫn ông Beseda đều không thuộc các cơ quan ngoại giao chủ chốt của Liên bang Nga như Điện Kremlin, Bộ Ngoại giao hay Bộ Quốc phòng.
Trong đó, ông Beseda gây nhiều chú ý vì ông từng đứng đầu Cục 5 của FSB, cơ quan chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo về Ukraine trước khi cuộc chiến toàn diện bắt đầu.
Thượng nghị sĩ Grigory Karasin, nói với kênh Zvezda TV rằng ông và cố vấn FSB Sergey Beseda sẽ tham gia đàm phán với "thái độ kiên quyết và mang tính xây dựng".
Theo ông Karasin, Moskva (Moscow) hy vọng sẽ đạt được "một số tiến triển" trong các cuộc đàm phán sắp tới tại Saudi Arabia, nhưng không nói rõ đó là tiến triển gì.
Theo báo Izvestia (Nga) ngày 21/3 cho biết thêm, Moskva đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho vòng đàm phán tiếp theo với Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 24/3 tới tại Riyadh, Saudi Arabia. Phía Nga đã tập hợp một phái đoàn chuyên gia cấp cao nhằm bảo vệ và khẳng định lập trường của mình trong các cuộc thảo luận sắp tới.
Tờ báo lưu ý rằng một trong những vấn đề trọng tâm của cuộc đàm phán sẽ là khả năng khôi phục sáng kiến Biển Đen. Tuy nhiên, bối cảnh đàm phán vẫn còn nhiều phức tạp trong khi Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực tìm cách tham gia vào bàn đàm phán và vẫn duy trì các phát ngôn mang tính "đối đầu".
Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế Sergey Kislyak tin rằng Moskva (Moscow) có một đội ngũ rất mạnh tham gia đàm phán và họ sẽ khẳng định cũng như đưa ra lập trường "một cách rõ ràng, chính xác".
Phía Mỹ chưa tiết lộ thành phần đầy đủ của đội ngũ đàm phán, nhưng các nhân vật chủ chốt bao gồm Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff, Ngoại trưởng Marco Rubio và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng, ông Mike Waltz.
Phái đoàn Ukraine gồm trợ lý cấp cao của Tổng thống Andriy Yermak (giữa), Ngoại trưởng Andrii Sybiha (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov (phải) trong cuộc đàm phán với Mỹ tại Jeddah, Saudi Arabia ngày 11/3/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Về phía Ukraine, một nguồn tin cấp cao của nước này tiết lộ với hãng tin AFP ngày 21/3 rằng Ukraine hy vọng sẽ đạt được ít nhất một lệnh ngừng bắn một phần tại các cuộc đàm phán sắp tới ở Saudi Arabia, nơi các quan chức Mỹ sẽ gặp riêng các phái đoàn Liên bang Nga và Ukraine.
Phái đoàn Ukraine tại Saudi Arabia sẽ do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov và Pavlo Palisa, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống, dẫn đầu.
Nga và Mỹ bắt đầu đàm phán về khôi phục quan hệ song phương và chấm dứt xung đột ở Ukraine Ngày 18/2, các quan chức Nga và Mỹ đã bắt đầu đàm phán về khôi phục quan hệ song phương và vấn đề Ukraine. Ngoại trưởng Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio (thứ 2, trái) tại cuộc đàm phán ở Riyadh, Saudi Arabia, ngày 18/2/2025. Ảnh: REUTERS/TTXVN Cuộc đàm phán diễn ra ở Điện Diriyah, ở thủ đô Riyadh của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Italy hoài nghi khả năng đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2% GDP của NATO

Tiền kỹ thuật số $TRUMP tăng vọt sau tin mời ăn tối cùng Tổng thống

Ông Trump tuyên bố sẽ giảm mạnh thuế với Trung Quốc

Iran 'bật đèn xanh' cho IAEA khôi phục giám sát hạt nhân

Boeing xác nhận Trung Quốc từ chối tiếp nhận 50 máy bay

Số người bị thương trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên 236 người

Ukraine đối mặt 'ngã rẽ sống còn' dưới sức ép đàm phán của Tổng thống Trump

Thuế quan của Mỹ: Liên minh gồm 12 bang kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump

Thụy Sỹ thể hiện cam kết rõ ràng với Mỹ

Tổng thống Trump cảnh báo 'chảy máu triệu phú' khi đảng Cộng hòa đề xuất tăng thuế

UAV và tên lửa Nga dội xuống thủ đô của Ukraine, 56 người thương vong

Trung Quốc sắp khánh thành cây cầu cao nhất hành tinh
Có thể bạn quan tâm

Sao Việt tự hào diện áo dài truyền thống đón đại lễ 30/4
Phong cách sao
14:38:46 24/04/2025
Người đàn ông tử vong khi đang chơi pickleball
Tin nổi bật
14:33:42 24/04/2025
Xem độ mỏng đáng kinh ngạc của iPhone 17 Air trong video mới
Đồ 2-tek
14:30:13 24/04/2025
Đối thủ lớn nhất của iPhone có lợi thế trong cuộc chiến thuế quan của ông Trump?
Thế giới số
14:03:24 24/04/2025
San phẳng hơn 1000 ngọn núi để xây dựng kỳ quan chỉ bằng dụng cụ thô sơ
Lạ vui
14:00:37 24/04/2025
Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị hầu tòa vụ đất hiếm
Pháp luật
13:37:08 24/04/2025
Sao Việt 24/4: Á hậu Quỳnh Châu xin lỗi vì phát ngôn gây hiểu lầm dịp 30/4
Sao việt
13:02:07 24/04/2025
Sự cố của Jennie suýt gây ra "thảm họa" tại Coachella
Nhạc quốc tế
12:59:18 24/04/2025
NSND Mỹ Uyên từng tủi thân vì bị đạo diễn Victor Vũ 'giấu' khi quảng bá phim
Hậu trường phim
12:55:10 24/04/2025
Cristiano Ronaldo đón vinh dự chưa từng có
Sao thể thao
12:52:34 24/04/2025