Nga khó tìm linh kiện để sửa chữa vũ khí

Theo dõi VGT trên

Mỹ và các đồng minh đã kiểm soát các công nghệ quan trong đối với Moskva trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine.

Nga khó tìm linh kiện để sửa chữa vũ khí - Hình 1
Các chuyên gia Ukraine phát hiện nhiều chip do Mỹ sản xuất trên hệ thống điện tử quang học của một máy bay Ka-52 mà Kiev thu giữ. Trong ảnh là chiếc trực thăng tấn công Ka-52 đáp xuống cánh đồng ở ngoại ô Kiev ngày 24/2/2022. Nguồn: AP

Theo tờ Politico, 6 tháng kể từ khi phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga đang bị kìm hãm bởi những thiếu hụt công nghệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Sử dụng hỏa lực tên lửa nhiều hơn dự kiến ban đầu, lực lượng của Nga được cho là đang ngày càng dựa vào kho vũ khí từ thời Liên Xô cũ, trong khi phía Ukraine được hỗ trợ bởi vũ khí phương Tây tìm cách lật ngược tình thế ở miền nam, phản công bằng những cuộc tấn công chính xác nhằm vào các kho chứa đạn dược và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Kiev nhận thức sâu sắc rằng kết quả của cuộc xung đột có khả năng phụ thuộc vào việc liệu Nga có lấy lại quyền tiếp cận các chip công nghệ cao hay không cũng như việc đảm bảo rằng họ sẽ không có được chúng.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của điều này, Ukraine đã phát đi cảnh báo quốc tế rằng Điện Kremlin đã lập danh sách mua sắm các thiết bị bán dẫn, vật liệu cách điện và các linh kiện khác, hầu hết do các công ty ở Mỹ, Đức, Hà Lan, Anh, Đài Loan/Trung Quốc và Nhật Bản sản xuất.

Tờ Politico đã được xem một trong những danh sách như vậy của Nga, trong đó chia thành ba thứ tư ưu tiên, từ các linh kiện quan trọng nhất cho đến ít quan trọng nhất. Bản danh sách thậm chí còn có cả giá cho mỗi mặt hàng mà Moskva dự kiến chi trả.

Mặc dù Politico không thể xác minh nguồn gốc của danh sách này một cách độc lập, hai chuyên gia về chuỗi cung ứng quân sự khẳng định nó phù hợp với các nghiên cứu khác về nhu cầu và thiết bị quân sự của Nga.Do chỉ sở hữu những công nghệ nội địa rất cơ bản, những năm trở lại đây Nga vẫn phụ thuộc vào các công ty chủ chốt ở Mỹ, EU và Nhật Bản để có được các thiết bị bán dẫn. Tuy nhiên, nguồn cung này hiện đã bị ngắt do các lệnh trừng phạt.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nhấn mạnh cuộc chiến đã đi đến một ngã rẽ khi mà lợi thế công nghệ đang tỏ ra quyết định. Ông nói với Politico: “Theo thông tin của chúng tôi, người Nga đã sử dụng gần một nửa … kho vũ khí của họ”.

Ông Shmyhal nói thêm rằng Ukraine ước tính rằng Nga đã giảm chỉ còn “bốn tá” tên lửa siêu thanh. “Đây là những thiết bị có độ chính xác và độ chính xác là do các vi mạch bên trong. Nhưng do lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga, việc cung cấp thiết bị vi mạch công nghệ cao này đã bị dừng lại và họ không có cách nào để bổ sung kho dự trữ này”.

Nga khó tìm linh kiện để sửa chữa vũ khí - Hình 2
Tên lửa Kh-101 trên một máy bay Tu-95 của Nga. Ảnh: The Drive

Video đang HOT

Trong số 25 mặt hàng mà Nga đang tìm kiếm, hầu hết là vi mạch do các công ty Mỹ Marvell, Intel, Holt, ISSI, Microchip, Micron, Broadcom và Texas Instruments sản xuất. Ngoài ra còn có các chip của công ty Renesas (Nhật Bản) vốn đã mua lại IDT của Mỹ; Infineon của Đức – đã mua lại Cypress có trụ sở tại Mỹ, vi mạch của công ty Vicor – Mỹ và các đầu nối của công ty AirBorn – Mỹ.

Một số mặt hàng có thể dễ dàng tìm thấy trong các nhà bán lẻ điện tử trực tuyến, trong khi những mặt hàng khác đã hết hàng trong nhiều tháng qua do tình trạng thiếu vi mạch toàn cầu.

Mặt hàng rẻ nhất trong danh sách ưu tiên hàng đầu là bộ thu phát ethernet gigabit do Marvell sản xuất, có giá khoảng 7 euro. Mặt hàng đắt nhất là mảng mạch bán dẫn do Intel sản xuất, được nêu giá 1.107 euro mỗi chiếc (trước khi xảy ra tình trạng khan hiếm chip, chỉ có giá dưới 20 euro)

Với danh sách ưu tiên trung bình, người Nga đang săn lùng một loạt các loại vỏ và đầu nối của công ty Herting (Đức) và Nexperia (Hà Lan).

Ông James Byrne, giám đốc phân tích và tình báo nguồn mở tại tổ chức nghiên cứu quốc phòng và an ninh RUSI, cho biết có khả năng Nga đã mua dự trữ vi mạch của phương Tây và các thiết bị thiết yếu khác trong nhiều năm, nhưng hiện có thể sắp hết.

Ông Byrne bình luận rằng, chương trình mua sắm quân sự của Nga “rộng rãi, được cấp kinh phí tốt, và họ có một cơ sở quân sự và công nghiệp khổng lồ sản xuất thiết bị. Nhưng bây giờ họ đã tiêu tốn quá nhiều ở Ukraine, họ cần một lượng lớn nguồn cung cấp mới. Và các lệnh trừng phạt sẽ gây khó khăn hơn cho Nga… Vì vậy, họ sẽ phải ưu tiên những thứ quan trọng, và đó là lý do tại sao chúng ta thấy những tài liệu này”.

Nga khó tìm linh kiện để sửa chữa vũ khí - Hình 3
Ảnh được cho là bảng mạch từ tên lửa hành trình Kh-101 của Nga, được phía Ukraine “mổ xẻ” để nghiên cứu các linh kiện bên trong. Ảnh: The Drive

Kể từ khi xung đột tại Ukraine bùng phát, các nước phương Tây đã thắt chặt trừng phạt, ngày càng nhắm vào các chuỗi cung ứng vi mạch để làm giảm khả năng quân sự của Nga.

Các biện pháp trừng phạt mới được áp dụng sau nhiều năm thị trường thiết bị bán dẫn được kiểm soát chặt chẽ hơn theo danh mục “hàng hóa lưỡng dụng” (ứng dụng quân sự và dân sự) được quy định ở các thỏa thuận quốc tế như Thỏa thuận Wassenaar và các quy định gần đây của EU.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng các chế độ kiểm soát xuất khẩu này thường không thể ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ cho các thực thể không mong muốn.

Diederik Cops, nhà nghiên cứu cấp cao về xuất khẩu và buôn bán vũ khí tại Viện Hòa bình Flemish, cho biết: “Một khi thiết bị chip đã rời khỏi nhà máy, rất khó để biết chắc chắn chúng sẽ đi đến đâu”.

Ông Cops cho biết các thực thể Nga cung cấp thiết bị cho quân đội có nhiều cách khác nhau để có được hàng hóa quan trọng, từ việc mua chúng trên các chợ trực tuyến không được kiểm soát cho đến sử dụng các công ty bình phong để đưa thiết bị công nghệ cao vào Nga.

Một cuộc điều tra của Reuters và RUSI vào tháng 8 cho thấy các linh kiện của Mỹ và các công ty công nghệ phương Tây khác vẫn còn đầy rẫy trong các thiết bị quân sự Nga được tìm thấy trên chiến trường.

Chuyên gia Byrne của RUSI cho biết: “Tên lửa, bộ vi xử lý và cảm biến của Nga được chế tạo bằng các thành phần của Nga. Nhưng các linh kiện quan trọng nhất, công nghệ cao nhất trong đó, là của phương Tây”.

“Nga đã sử dụng [ở Ukraine] rất nhiều thiết bị cao cấp của họ – tên lửa hành trình và đạn đạo, đạn chính xác, xe chiến đấu bộ binh mới nhất. Giờ đây, họ đang sử dụng những thiết bị cũ hơn lấy từ các kho lưu trữ. Các biện pháp trừng phạt đã làm chậm việc mua sắm các linh kiện công nghệ cao, và về cơ bản làm suy yếu khả năng sử dụng các thiết bị cao cấp của người Nga, vì vậy họ sẽ ngày càng phải phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị lỗi thời” – ông Cops nhận xét và nói thêm rằng: “Ngày càng nhiều tên lửa lỗi thời được tìm thấy ở Ukraine, chứng tỏ Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng”.

Ukraine dùng nghi binh khiến Nga tiêu hao vũ khí

Washington Post dẫn lời các quan chức cấp cao Mỹ và Ukraine cho biết, giữa bối cảnh thiếu đạn dược, Ukraine đã sử dụng mồi nhử được ngụy trang giống như các hệ thống vũ khí tiên tiến của Mỹ để khiến Nga tiêu tốn các tên lửa hành trình tầm xa đắt đỏ vào những mục tiêu vô giá trị.

Mồi nhử khiến tên lửa Nga tấn công vào các mục tiêu vô giá trị

Các mồi nhử của Ukraine thường được tạo từ gỗ nhưng trông giống hệt như một hệ thống pháo qua ống ngắm UAV của Nga - các thiết bị sẽ truyền thông tin về địa điểm của mục tiêu cho các tàu triển khai tên lửa hành trình trên Biển Đen.

Ukraine dùng nghi binh khiến Nga tiêu hao vũ khí - Hình 1
Hệ thống pháo phản lực HIMARS. Ảnh: AP

"Khi UAV phát hiện ra tổ hợp pháo giả này, nó trông như một mục tiêu quan trọng", một quan chức Ukraine bình luận khi nói về việc UAV Nga phát hiện ra các mô hình hệ thống pháo tầm xa làm mồi nhử này.

Theo quan chức cấp cao Ukraine, sau một vài tuần xuất hiện trên thực địa, các mồi nhử đã đ.ánh lừa ít nhất 10 tên lửa hành trình Kalibr. Đây là một thành công ban đầu khiến Ukraine mở rộng sản xuất các mô hình này để sử dụng rộng rãi hơn.

Việc sử dụng mô hình các hệ thống phóng tên lửa là một trong nhiều chiến thuật bất đối xứng được Ukraine sử dụng để đối phó với quân đội Nga, vốn hơn hẳn về lực lượng và trang thiết bị quân sự. Trong những tuần gần đây, quân đội Ukraine tăng cường tấn công vào hệ thống đường sắt và mạng lưới điện tại các khu vực Nga kiểm soát, gây ra một số vụ nổ tại các kho đạn dược của Moscow.

Việc phá hủy các mô hình vũ khí của Ukraine được cho là chiếm một phần trong số những mục tiêu mà Nga tuyên bố đã t.iêu d.iệt, trong đó có hệ thống pháo phản lực HIMARS.

Một nhà ngoại giao Mỹ cho biết, số lượng hệ thống HIMARS mà Nga tuyên bố đã phá hủy thậm chí còn nhiều hơn số lượng vũ khí mà Washington cung cấp.

Những nỗ lực của Ukraine nhằm bảo vệ hệ thống pháo phản lực HIMARS đã cho thấy tầm quan trọng của chúng trên chiến trường. Phương Tây và Ukraine cho rằng hệ thống HIMARS đã làm chậm đà tiến công của Nga ở phía Đông và phía Nam Ukraine bởi nhờ có hệ thống này, Ukraine có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 80km, phá hủy nhiều mục tiêu giá trị cao của Nga, trong đó có các tuyến hậu cần, kho đạn dược và các trung tâm hỗ trợ, các quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Chiến thuật của Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã yêu cầu quân đội Nga ưu tiên t.iêu d.iệt các hệ thống pháo tầm xa của Ukraine sau khi chúng phá hủy những tuyến hậu cần quan trọng của Nga.

Gần như mỗi tuần, ông Shoigu và các quan chức quốc phòng Nga đều thông báo đã tấn công thành công các hệ thống pháo do phương Tây cung cấp. Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã cung cấp 16 hệ thống HIMARS cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra. Bên cạnh đó, Washington cũng cung cấp cho Kiev các hệ thống tên lửa phóng loạt M270 có chức năng tương tự. Hiện khó có thể xác minh có bao nhiêu hệ thống đang vận hành ở Ukraine và có bao nhiêu hệ thống bị phá hủy.

Ukraine dùng nghi binh khiến Nga tiêu hao vũ khí - Hình 2
Hệ thống pháo phản lực HIMARS ở phía Đông Ukraine ngày 1/7. Ảnh: Washington Post

Trong cuộc chiến pháo binh kéo dài, việc tìm ra cách làm tiêu hao kho tên lửa của Nga có ý nghĩa vô cùng quan trọng với lực lượng Ukraine, vốn lép vế hơn về nhiều mặt.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nhận định, kho tên lửa dẫn đường chính xác của Nga đang ở mức thấp và việc Mỹ hạn chế xuất khẩu vi mạch đang gây khó khăn cho Nga trong việc bổ sung kho đạn dược của mình, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách chính sách Colin Kahl nhận định hồi đầu tháng này.

Một lợi thế khác khi Ukraine sử dụng các mô hình vũ khí là chúng khiến Nga phải hành động thận trọng hơn, cũng như di chuyển các kho đạn dược và bốt chỉ huy của mình ra xa t.iền tuyến hơn để nằm ngoài tầm b.ắn của HIMARS.

"Việc tái tổ chức các nguồn lực sẽ làm suy giảm khả năng của Nga trong việc tập trung pháo binh - một chiến thuật mà họ từng áp dụng để đạt được thành quả ở phía Đông Ukraine", George Barros - nhà nghiên cứu quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh - một think tank có trụ sở ở Washington đ.ánh giá.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lào tiếp tục khai quật được nhiều pho tượng Phật
19:28:29 17/05/2024
Tài sản của vợ chồng Thủ tướng Anh tăng thêm 120 triệu bảng
19:32:54 17/05/2024
Bulgaria: Chặn 2 xe tải chở 62 người nhập cư
15:38:43 17/05/2024
Ông Zelensky tuyên bố "cả thế giới có lỗi" khi Ukraine thất thế ở Kharkov
08:54:22 17/05/2024
Thách thức ngoại giao với Israel sau hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab
16:01:59 18/05/2024
Mỹ phê chuẩn thuốc điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ
13:43:17 17/05/2024
Cộng đồng người Việt quyên góp ủng hộ các tiểu thương
06:15:52 17/05/2024
Ngành hàng không thế giới dần thoát khỏi 'tâm bão'
20:48:25 17/05/2024
Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa đạn đạo chiến thuật bằng công nghệ dẫn đường mới
08:17:56 18/05/2024
Đóng cửa một trường học tại Anh do phát hiện ký sinh trùng trong nước máy
07:06:42 17/05/2024

Thông tin đang nóng

Một nam nghệ sĩ bị chủ trọ đuổi đi vì sợ c.hết trong nhà, sụt 30kg vì hàng chục bệnh, tưởng không qua khỏi
22:48:57 18/05/2024
Á hậu bất ngờ "biến mất" khỏi showbiz: Mắc bệnh lạ gây ảnh hưởng nội tạng, nay sống kín tiếng bên bạn trai Việt kiều
21:07:24 18/05/2024
Bảo Anh sau khi sinh con, bật khóc: "Tôi không làm gì sai thì tại sao phải sợ"
23:14:30 18/05/2024
Vợ chồng Kha Ly - Thanh Duy đón tin vui sau 8 năm cưới
20:31:56 18/05/2024
Song Hye Kyo không sợ già
22:27:02 18/05/2024
Nhan sắc Thu Quỳnh khi mang bầu lần 2
20:14:38 18/05/2024
Nhật Kim Anh tiết lộ tình trạng yêu đương sau ly hôn
23:09:35 18/05/2024
Một nữ MC đưa bố mẹ sang Úc thăm biệt thự cả nghìn mét vuông, ăn một lúc 5 con tôm hùm
22:54:28 18/05/2024
HOT: DJ Mie và Hồng Thanh lần đầu nói chuyện chia tay: "Vì hay cãi nhau, cũng không còn tin đối phương nữa"
23:04:59 18/05/2024
Selena Gomez hút mọi ánh nhìn khi khoe visual từ ban công ngay trước giờ lên thảm đỏ Cannes 2024
21:02:17 18/05/2024

Tin mới nhất

Độc, lạ mẫu tem có mùi bánh mì baguette

05:36:30 19/05/2024
Bánh mì baguette của Pháp, một trong những biểu tượng lâu đời của quốc gia, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) công nhận là di sản vào năm 2022.

Người dân Mỹ thay đổi thói quen mua sắm khi vật giá leo thang

05:35:53 19/05/2024
Bên ngoài một cửa hàng tạp hóa ở Falls Church, bang Virginia (Mỹ), người mua hàng than phiền về việc giá cả các mặt hàng tăng mỗi ngày trong những năm gần đây khiến họ phải thay đổi thói quen mua sắm.

Mỹ nối lại thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn sau 3 năm

05:35:27 19/05/2024
Vì các cuộc thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn không dẫn đến một vụ nổ hạt nhân, nên Mỹ khẳng định vụ thử không bị cấm theo Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) mà Mỹ đã ký nhưng chưa phê chuẩn.

Giai đoạn mới trong quan hệ giữa EU và Trung Á

05:30:46 19/05/2024
Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Trung Á và EU sẽ không làm suy yếu vị thế của Nga và Trung Quốc trong khu vực (đặc biệt là về mặt an ninh) trong tương lai gần.

Phép thử lớn với năng lực phòng thủ của Ukraine

23:04:19 18/05/2024
Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, các lực lượng Nga đã sử dụng bom dẫn đường để thực hiện các cuộc tấn công xung quanh Vovchansk, một thành phố nhỏ gần biên giới với Nga.

Mỹ vạch kế hoạch rút quân khỏi Niger

23:01:58 18/05/2024
Các kế hoạch do phía Mỹ trình bày sẽ được Niger thảo luận với mục tiêu đảm bảo việc Washington rời đi sẽ diễn ra trong những điều kiện tốt nhất có thể, trật tự, an ninh và tuân thủ thời hạn đã đặt ra .

Trung Quốc tiết lộ biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng bất động sản

23:01:17 18/05/2024
Màn tăng trưởng ngoạn mục của chứng khoán diễn ra sau khi một quận ở siêu đô thị Hàng Châu tuyên bố rằng chính quyền sẽ trực tiếp mua những ngôi nhà chưa bán được trên thị trường và chuyển chúng thành nhà ở giá rẻ.

Nga giành lại vị thế ở Nam Caucasus?

21:31:56 18/05/2024
Tuy nhiên, trong vài tuần qua, tình hình ở cả ba nước dường như đang diễn biến theo hướng ngược lại với những gì Nga lo ngại. Chính phủ Gruzia, thông qua đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền, ngày càng có quan điểm thân Nga và chống phương Tây...

Ai Cập yêu cầu Israel mở các cửa khẩu với Gaza

19:23:34 18/05/2024
Ngoại trưởng Shoukry nhấn mạnh Israel cần tôn trọng và bảo vệ các nhà hoạt động nhân đạo, không nhắm mục tiêu vào trụ sở của các cơ quan cứu trợ quốc tế, cũng như đảm bảo quyền tiếp cận và tự do đi lại của các đội cứu trợ tại Dải Gaza.

Dâng hương tri ân công đức Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Campuchia

15:50:03 18/05/2024
Trong không khí trang nghiêm, tập thể Đảng bộ tại Campuchia đã dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và thành kính sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại tại Phòng thờ Bác Hồ.

Việt Nam và Pháp tiến hành Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế

15:46:14 18/05/2024
Đối với các dự án còn vướng mắc, AFD mong muốn Chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư tạo điều kiện hơn nữa để các dự án sớm được triển khai.

Brazil ấn tượng với thành tựu và tiềm năng phát triển khoa học - công nghệ của Việt Nam

15:10:33 18/05/2024
Bộ trưởng Luciana Santos cũng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển khoa học - công nghệ của Việt Nam qua chuyến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hồi tháng 11/2023.

N.ổ s.úng gần Đại sứ quán Israel tại Stockholm, Thụy Điển

14:59:53 18/05/2024
Ngày 17/5, cảnh sát Thụy Điển thông báo nước này đang tăng cường các biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn các lợi ích của Israel và cộng đồng người Do Thái ở nước này sau vụ n.ổ s.úng gần Đại sứ quán Israel ở Stockholm.

Air China nối lại đường bay tới Cuba, kích cầu du lịch

14:16:07 18/05/2024
Phát biểu tại lễ khai trương đường bay Bắc Kinh-La Habana do Air China khai thác tần suất 2 chuyến/tuần với điểm dừng ở Madrid (Tây Ban Nha), Thủ tướng Cuba nhấn mạnh đây là giấc mơ trở thành hiện thực nhờ nỗ lực của cả hai nước.

Thêm thông tin về kế hoạch điều quân NATO tới Ukraine

14:10:57 18/05/2024
Chia sẻ với New York Times, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho hay Nhà Trắng kiên quyết sẽ không đưa quân đội Mỹ tới Ukraine bao gồm cả huấn luyện viên. Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh trong NATO hành động tương tự.

Thủ tướng Thái Lan ăn gạo để kho 10 năm để chứng minh an toàn

10:17:28 18/05/2024
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin và Bộ trưởng Thương mại Phumtham Wechayachai thậm chí đã ăn cơm nấu từ số gạo này để chứng minh rằng nó an toàn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác

10:16:03 18/05/2024
Sau khóa học nghề về nước năm 1962, ông Dương tiếp tục học tập và thi đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông trở lại CHDC Đức học Đại học Kỹ thuật Magdeburg (1965-1970), sau đó trở về nước làm việc gần 20 năm tại trường Đại học Ngoại ngữ ...

Sự tương đồng lịch sử giữa các anh hùng dân tộc Việt Nam và Cuba

10:12:13 18/05/2024
Học giả Cuba cho biết ICAP, Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam và Đại học La Habana mong muốn nghiên cứu sâu hơn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy những di sản của Người trong kỷ nguyên mới.

FAO nhấn mạnh tiềm năng của AI và cách mạng kỹ thuật số trong nông nghiệp

10:09:34 18/05/2024
Để thúc đẩy những điều này, FAO đang hợp tác chặt chẽ với tất cả các đối tác, bao gồm các chính phủ, học viện, khu vực tư nhân, xã hội dân sự và các tổ chức quốc tế, qua đó thúc đẩy các chiến lược và hành động toàn diện và đồng bộ.

Tổng thống Nga Putin tiết lộ kế hoạch với Kharkov

09:18:58 18/05/2024
Ông Putin cho biết Nga không có ý định chiếm thành phố Kharkov của Ukraine dù lực lượng của Moskva đã đạt được những bước tiến đáng chú ý trong khu vực này những ngày gần đây.

Ai Cập đảm nhận vai trò Chủ tịch nhóm D8

09:17:27 18/05/2024
Đại sứ Al-Etreby lưu ý thêm rằng Ai Cập sẽ hướng tới việc kích hoạt sáng kiến thành lập ngân hàng hạt giống, qua đó góp phần thúc đẩy các tiến bộ trong nông nghiệp bền vững.

Công ty xe điện Trung Quốc dự kiến bàn giao ô tô bay trong năm 2026

09:14:59 18/05/2024
Xpeng AeroHT, một công ty liên kết của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Xpeng, đặt mục tiêu cung cấp ô tô bay cho khách hàng vào năm 2026.

Phở Việt Nam gây ấn tượng trong Lễ hội ẩm thực ASEAN 2024 tại Cộng hòa Séc

08:14:17 18/05/2024
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Dương Hoài Nam giới thiệu Phở là một trong những món ăn tiêu biểu nhất của Việt Nam, được lựa chọn để làm đại diện cho Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Người Việt tại Nhật Bản nhập gia tùy tục - Bài cuối: Để mỗi công dân là hình ảnh đẹp của đất nước

06:34:46 18/05/2024
Những du học sinh, những người lao động Việt Nam trên xứ Phù Tang đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, ở góc độ nhất định cũng là đại sứ của Việt Nam tại quốc gia này, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nướ...

Có thể bạn quan tâm

Đối tượng l.ừa đ.ảo "hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng đất" ra đầu thú

Pháp luật

06:13:40 19/05/2024
Khai báo về hành vi phạm tôi của mình, Trần Quốc Hoàng cho biết do bản chất ham mê c.á đ.ộ bóng đá trên mạng, nên đã nảy sinh ý định lừa chiếm đoạt tài sản

Thực đơn giảm cân ngày hè với 3 món thơm ngon và dễ làm, có món còn giúp da căng mọng trẻ trung

Ẩm thực

06:01:07 19/05/2024
Dưới đây là 3 công thức món ăn không chỉ ngon miệng, dễ thực hiện mà còn đầy đủ dưỡng chất, giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân một cách nhẹ nhàng và thú vị.

Phim ngôn tình hot nhất hiện tại bị chỉ trích vì lạm dụng hài thô thiển, Gia Đình Là Số 1 cũng bất ngờ bị vạ lây

Hậu trường phim

05:56:46 19/05/2024
Khán giả cho rằng, những tình huống nhạy cảm khiến nhân vật ngượng ngùng, hay trò đùa mất vệ sinh đang xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim hài lãng mạn.

Vé rẻ xem đêm nhạc Westlife tại Hà Nội hết sạch

Nhạc quốc tế

01:35:17 19/05/2024
Đêm nhạc của Westlife tại Hà Nội được Bộ VHTT&DL cấp phép tổ chức vào tối 4 và 5-6-2024 với địa điểm là Cung Điền kinh Hà Nội (đường Trần Hữu Dực, Nam Từ Liêm).

Sam: Tôi chớm trầm cảm sau sinh, chồng liền bỏ hết công việc để ở bên

Tv show

23:07:17 18/05/2024
Diễn viên Sam chia sẻ, sự thay đổi lối sống đột ngột sau khi sinh con khiến cô từng bị trầm cảm sau sinh, nhưng đã vượt qua nhờ sự hỗ trợ của chồng và người thân.

Thảo Nhi Lê tung ảnh nét căng tại Cannes, lên tiếng sau khi vướng tin bị truyền thông quốc tế ngó lơ

Sao việt

22:57:09 18/05/2024
Vào chiều 18/5, Á hậu 9x đã xả kho loạt ảnh nét căng khi tham gia LHP Cannes 2024. Nhan sắc xinh đẹp và thần thái cuốn hút của cô vẫn ghi điểm với netizen nước nhà.

Emma Stone diện đầm xẻ sâu trên thảm đỏ LHP Cannes

Phong cách sao

22:47:15 18/05/2024
Emma Stone xuất hiện trên thảm đỏ ra mắt bộ phim Kinds of Kindness trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes 2024. Nữ diễn viên gây chú ý khi diện đầm ánh kim xẻ sâu của Louis Vuitton.

Sự thật về cuộc sống túng thiếu của Goo Hye Sun: Ăn mì gói để xây biệt thự

Sao châu á

22:11:08 18/05/2024
Mới đây, khi tham gia một chương trình truyền hình, nữ diễn viên xứ Hàn Goo Hye Sun gây xôn xao khi tiết lộ về tình trạng tài chính khó khăn. Tuy nhiên, phản ứng của dư luận dành cho cô khá bất ngờ.

Nghiên cứu: Hố đen có 'vùng lao xuống' đúng như Einstein dự đoán

Lạ vui

21:54:50 18/05/2024
Nghiên cứu mới đã chứng minh có một khu vực ở rìa hố đen nơi vật chất không thể ở trên quỹ đạo được nữa mà thay vào đó sẽ rơi xuống, đúng như lý thuyết hấp dẫn mà Albert Einstein dự đoán.

Pam Yêu Ơi la hét, khóc ăn vạ, ba Long đành để con "rửa tay bằng nước mắt"

Netizen

21:30:59 18/05/2024
Không hổ danh là idol nhí hot nhất nhì thời điểm hiện tại, từng khoảnh khắc của Pam Yêu Ơi luôn được dân tình đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, mỗi khi ở nhà cùng ba Long, nhóc tỳ lại có thêm những giây phút vô cùng dễ thương.

Hailey Bieber lần đầu lộ diện sau thông báo mang thai

Sao âu mỹ

20:54:36 18/05/2024
Hailey Bieber đang ở tháng thứ 6 của thai kỳ. Nữ người mẫu tự tin khoe bụng bầu khi bước trên đường phố Beverly Hills cùng chồng Justin Bieber sau hơn một tuần phát đi thông báo chính thức về việc có con của họ.