Nga khẳng định lại vị thế là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu

Theo dõi VGT trên

Lần đầu tiên sau hai năm, Nga lại vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu, bất chấp nỗ lực của khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Moskva.

Nga khẳng định lại vị thế là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu - Hình 1
Một trạm trung tâm kiểm soát khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Hajduszoboszlo, Hungary. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Financial Times mới đây, nhập khẩu khí đốt của châu Âu từ Nga một lần nữa vượt qua nguồn cung từ Mỹ lần đầu tiên sau gần hai năm vào tháng 5 năm nay, bất chấp nỗ lực của khu vực nhằm loại bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra.

Mặc dù một số yếu tố nhất thời góp phần vào sự đảo ngược trên, nhưng nó nhấn mạnh khó khăn trong việc giảm thêm sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt từ Nga, với một số nước Đông Âu vẫn dựa vào nhập khẩu từ nước láng giềng trong khi các nước khác đang tích cực lách các biện pháp trừng phạt của chính họ với hy vọng có được giá năng lượng rẻ hơn.

Tom Marzec-Manser, người đứng đầu Trung tâm phân tích ICIS cho biết: “Thật đáng kinh ngạc khi thấy thị phần khí đốt của Nga và LNG [ khí tự nhiên hóa lỏng] tăng lên ở châu Âu sau tất cả những gì chúng tôi đã trải qua cũng như tất cả những nỗ lực nhằm tách rời và giảm thiểu rủi ro trong việc cung ứng năng lượng. Trên thực tế thì không phải vậy, và nó cho thấy rằng bất chấp tất cả những lời hoa mỹ và thái độ, không có gì thay đổi ở châu Âu và Nga vẫn đóng vai trò là một nguồn năng lượng quan trọng của châu Âu”.

Sau cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, Moskva đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống tới châu Âu và khu vực này đã tăng cường nhập khẩu LNG, được vận chuyển trên các tàu chuyên dụng với Mỹ là nhà cung cấp chính. Chỉ vài tháng sau, vào tháng 9/2022, Mỹ đã vượt Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chính cho châu Âu và kể từ năm 2023 đã chiếm khoảng 1/5 nguồn cung của khu vực.

Nhưng tháng trước, các chuyến hàng khí đốt và LNG do Nga cung cấp chiếm 15% tổng nguồn cung sang EU, Anh, Thụy Sĩ, Serbia, Bosnia và Herzegovina và Bắc Macedonia, theo dữ liệu từ ICIS. Dữ liệu cho thấy LNG từ Mỹ chiếm 14% nguồn cung cho khu vực, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022.

Video đang HOT

Sự đảo ngược diễn ra trong bối cảnh nhập khẩu LNG của Nga từ châu Âu tăng mạnh mặc dù một số nước EU đã thúc đẩy – nhưng không áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Như Financial Times lưu ý, Nga đã ngừng vận chuyển khí đốt qua các đường ống nối nước này với Tây Bắc Âu vào giữa năm 2022 nhưng vẫn tiếp tục cung cấp bằng đường ống qua Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dòng chảy khí đốt trong tháng 5 vừa qua bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhất thời, bao gồm sự cố ngừng hoạt động tại một cơ sở xuất khẩu LNG lớn của Mỹ, trong khi Nga gửi thêm khí đốt qua Thổ Nhĩ Kỳ trước kế hoạch bảo trì vào tháng 6. Nhu cầu khí đốt ở châu Âu cũng vẫn tương đối yếu, với mức dự trữ gần mức cao kỷ lục vào thời điểm này trong năm.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu đang hỗ trợ nỗ lực thiết lập kế hoạch đầu tư mở rộng công suất đường ống ở Hành lang khí đốt phía Nam giữa EU và Azerbaijan, nhưng một quan chức cấp cao của EU cho biết nguồn cung qua tuyến đường này hiện không đủ để thay thế 14 tỷ mét khối khí đốt của Nga hiện đang chảy qua Ukraine đến EU mỗi năm.

Khủng hoảng năng lượng ở EU không còn chịu tác động của xung đột Nga

Mới đây, quan chức ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố khối này đã hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Khủng hoảng năng lượng ở EU không còn chịu tác động của xung đột Nga - Hình 1
Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell tham dự một cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik (Nga), Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Joseph Borrell cho rằng EU không còn cần khí đốt của Nga để đảm bảo an ninh năng lượng. Ông cũng giải thích rằng chi phí năng lượng tăng cao trong khu vực không phải do xung đột ở Ukraine, mà là do các yếu tố kinh tế không liên quan.

"Ngày nay, phụ thuộc lẫn nhau là chính là vũ khí chiến tranh và chúng tôi đã tạo ra thay đổi mạnh mẽ. Chỉ trong vòng vài tháng, chúng tôi đã xoá bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng Nga mà chúng tôi đã tạo ra suốt nhiều năm qua", ông Borell nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Tây Ban Nha hôm 22/1.

Khi được yêu cầu bình luận về nguy cơ nghèo hóa châu Âu do chi phí năng lượng tăng vọt, nhà ngoại giao này đảm bảo rằng sau giai đoạn tăng giá vô cùng căng thẳng, chi phí năng lượng đã giảm về mốc trước khi xung đột ở Ukraine xảy ra.

"Giá khí đốt đã trở lại mức trước chiến sự, vốn đã rất cao. Nhưng chi phí tăng cao tàn khốc hồi tháng 8/2022 phần lớn là do căng thẳng đầu cơ trên thị trường," ông Borrell nói.

Theo ông Borrell, căng thẳng trên thị trường năng lượng giờ đây không còn do tình hình ở Ukraine, mà là vấn đề cấu trúc của ngành và đặc biệt là mối tương quan giữa giá khí đốt và giá điện. Ông hy vọng Ủy ban châu Âu sẽ sớm đưa ra đề xuất để khắc phục tình hình.

Ông Borrell đảm bảo rằng Brussels đã thực hiện các biện pháp hiệu quả để kiểm soát giá cả. Quan chức này cho hay "Nga đã và sẽ mất rất nhiều tiền" khi giảm xuất khẩu năng lượng sang châu Âu. Song theo giới phân tích tuyên bố này dường như không phù hợp với số liệu thống kê kinh tế do Ngân hàng Trung ương Nga công bố vào tuần trước - cho thấy Nga có thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục 227 tỷ USD trong năm 2022.

Khủng hoảng năng lượng ở EU không còn chịu tác động của xung đột Nga - Hình 2
Trạm trung chuyển khí đốt ở Rembelszczyzna, gần Vácsava, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong năm 2022, các nước châu Âu đã tăng mạnh nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và Trung Đông để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Nga. Tuy nhiên, do nhu cầu hóa lỏng LNG bằng phương pháp đông lạnh, chuyển hàng lên các tàu chuyên dụng lớn, vận chuyển đến các kho cảng và khí hóa lại, giá của LNG có xu hướng cao hơn nhiều so với khí đốt vận chuyển đường ống thông thường. Theo nghiên cứu gần đây của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, chi phí nhập khẩu LNG cao hơn gấp 4 lần so với giá mua khí đốt thông thường.

Hơn nữa, trong khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden dường như đang hài lòng khi thu được lợi nhuận cao từ khi các khách hàng châu Âu, thì các nhà sản xuất LNG khác không tin rằng châu Âu sẽ có thể chịu được áp lực về nguồn cung và giá cả đó trong thời gian dài.

Tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Qatar - nước xuất khẩu LNG lớn thứ 2 thế giới - dự đoán Nga chắc chắn sẽ nối lại việc cung cấp khí đốt quy mô lớn cho châu Âu để khôi phục sự ổn định cho thị trường năng lượng toàn cầu.

"Đây sẽ là tình huống không ổn định trong thời gian tới. Chúng tôi đã cung cấp nhiều khí đốt cho thị trường, nhưng vẫn chưa đủ. Theo quan điểm của tôi, khí đốt của Nga sẽ quay trở lại châu Âu. Có thể là năm tới, có thể là 5 năm tới, tôi không rõ, nhưng khi tình hình này được giải quyết, tôi nghĩ rằng đó sẽ là cứu trợ lớn cho toàn bộ lĩnh vực khí đốt, cho toàn bộ thị trường châu Âu và sẽ ổn định giá cả", Bộ trưởng Saad al-Kaabi phát biểu tại một diễn đàn năng lượng.

Trong khi đó, giới chức đang dõi theo những nỗ lực của Brussels nhằm thoát khỏi "tấm đệm" năng lượng của Moskva, bằng cách cắt giảm năng lượng của Nga vào mùa xuân năm ngoái. Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng EU đang "tự sát về kinh tế" khi cắt giảm đáng kể nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Trước đó, cả Pháp và Đức từng phàn nàn về việc Mỹ đang bán LNG cho các đồng minh và đối tác ở châu Âu với giá cao gấp vài lần so với thị trường nội địa. Năm 2022, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đức đã cảnh báo về khả năng phi công nghiệp hóa của khối, khi chi phí năng lượng leo thang khiến cho sản xuất kém cạnh tranh.

Hồi tháng 8, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nhận định, mô hình kinh tế của nước này trong nhiều năm qua đã phụ thuộc vào nguồn năng lượng giá rẻ nhập từ Nga. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng, mô hình này sẽ không bao giờ thực hiện được nữa sau khi căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng chỉ trích Washington, cáo buộc chính quyền Tổng thống Biden đang cố gắng lôi kéo các nhà sản xuất đến Mỹ bằng cách sử dụng các khoản trợ cấp xa hoa và năng lượng rẻ hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhanh như chớp, cụ bà 82 t.uổi cứu người đàn ông bị điện giật khỏi 'cửa tử'
13:10:36 12/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Hệ lụy sau vụ tai nạn giao thông tai tiếng 'Pune Porsche' ở Ấn Độ
09:31:20 12/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Sập trường học tại Nigeria, ít nhất 8 người t.hiệt m.ạng
06:22:59 13/07/2024
Meta gỡ bỏ hạn chế đối với tài khoản mạng xã hội của ông Donald Trump
15:40:40 13/07/2024
Phản ứng của Mỹ, Anh về yêu cầu cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga
20:18:43 12/07/2024

Tin đang nóng

Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang
22:08:34 13/07/2024
Kỳ Duyên thi Miss Universe Vietnam: "Cha đẻ" của Hoa hậu Việt Nam lên tiếng
23:12:30 13/07/2024
Học trò của Hoa hậu Kỳ Duyên chiến thắng Nam vương Thế giới Việt Nam 2024
23:18:53 13/07/2024
Nam NSƯT đẹp trai, phong độ, kết hôn nhiều năm nhưng không sống cùng vợ, không sinh con dù đã 50 t.uổi
22:22:04 13/07/2024
3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Nam NSƯT từng làm tài xế, kinh doanh lỗ đến cả cây vàng, vất vả mưu sinh, nay U60 sống trong biệt thự gần biển, viên mãn bên vợ và 4 con
23:23:57 13/07/2024
Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng
21:55:41 13/07/2024
Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong
22:19:34 13/07/2024

Tin mới nhất

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, gió giật cấp 8

05:47:49 14/07/2024
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa lớn diện rộng.

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở

22:13:41 13/07/2024
Nếu các tuyến tiếp tế quan trong từ phía Tây bị cắt đứt và nếu quân đội Nga tràn xuống phía Nam, binh sỹ Ukraine có nguy cơ bị mắc kẹt trong thế gọng kìm.

Cảnh sát Italy giải cứu 33 người lao động Ấn Độ thoát cảnh 'nô lệ'

22:02:05 13/07/2024
Những người được đưa tới Italy làm tại các nông trại, mỗi ngày từ 10 - 12 giờ, suốt cả 7 ngày trong tuần. Mỗi giờ họ chỉ nhận được 4 euro.

The Guardian: Tổng thống Ukraine sắp thăm Anh và Ireland

21:29:24 13/07/2024
Hiếm khi các bên xác nhận quá trình sắp xếp chuyến đi của ông Zelensky, nhưng một nguồn tin cho biết chắc chắn 90% ông Zelensky sẽ ở đó.

Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu

21:24:58 13/07/2024
Trước đó, người phát ngôn Liên minh châu Âu Nabila Massrali đã chúc mừng ông Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran, cho biết khối này sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới ở Tehran.

Thách thức đáng lo ngại từ các hiện tượng thời tiết cực đoan trên thế giới

21:22:35 13/07/2024
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất thường xuyên và mức độ nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Xe buýt va chạm xe tải ở Indonesia, 6 người t.hiệt m.ạng

21:18:48 13/07/2024
Các nạn nhân t.hiệt m.ạng và những người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện gần đó. Bước đầu, Cảnh sát trưởng Silalahi nhận định tai nạn có thể là do tài xế xe buýt buồn ngủ.

IEA tìm cách thiết lập các cơ chế ổn định giá khí đốt

20:53:21 13/07/2024
Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Tudor Pickering Holt & Co cho biết việc các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng năng lượng tăng đột biến có thể thúc đẩy đáng kể nhu cầu khí đốt tự nhiên trong nửa cuối thập niên này.

Trung Quốc: Nhiều trường mầm non chuyển thành nơi chăm sóc người cao t.uổi

16:42:23 13/07/2024
Các số liệu thống kê chính thức cho thấy Trung Quốc sẽ có thêm hàng trăm triệu người cao t.uổi trong những thập kỷ tới, khi tỷ lệ sinh thấp kinh niên của nước này khiến ngày càng có ít người thay thế họ.

Những nội dung ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào

16:30:18 13/07/2024
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 có ý nghĩa rất quan trọng, vì đây là bước chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 và 45 và các hội nghị cấp cao liên quan khác, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8-11/10 tới.

Tuần lễ ẩm thực Việt Nam giữa Thủ đô đất nước Hồi giáo

16:08:04 13/07/2024
Có những nguyên liệu không có ở Indonesia nên phải mang từ Việt Nam sang như vỏ bánh, chả giò, mẻ, mắm tôm... để bảo đảm hương vị chuẩn của các món ăn.

Có thể bạn quan tâm

Vợ của anh tài Cường Seven: Chuyên diện đồ sexy, tôn dáng bốc lửa

Phong cách sao

07:44:18 14/07/2024
Anh tài Cường Seven gây ấn tượng ở tập 1 Anh trai vượt ngàn chông gai với khả năng trình diễn cuốn hút. Cường Seven là một nghệ sĩ đa tài, anh hoạt động trong cả lĩnh vực âm nhạc lẫn điện ảnh.

Công thức làm món mực xào dứa ngon đậm đà, ai cũng mê

Ẩm thực

07:00:09 14/07/2024
Mực xào dứa là món ăn quen thuộc với vị chua ngọt hài hòa, mực giòn dai hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm.

Ca sĩ Tóc Tiên t.uổi U40 vẫn sở hữu làn da căng mướt, bí quyết ai cũng nên học hỏi

Làm đẹp

06:49:30 14/07/2024
Tóc Tiên ở t.uổi 35 có một nhan sắc khiến nhiều người ngưỡng mộ, đặc biệt khi biết chế độ chăm sóc da của cô thì ai cũng muốn tham khảo.

Ekip MV Vợ Người Ta lên tiếng về tranh cãi năm xưa với Phan Mạnh Quỳnh, tiết lộ 145 triệu views nhưng không ai hưởng lợi

Nhạc việt

06:49:16 14/07/2024
Cùng với sự chú ý từ công chúng, loạt câu chuyện ngoài lề cuộc thi liên quan đến Kiên Ứng đều được dân tình đào lại. Gây xôn xao nhất gần đây chính là drama gần 10 năm trước, liên quan đến ekip làm MV Vợ Người Ta và Phan Mạnh Quỳnh.

Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc

Lạ vui

06:47:50 14/07/2024
Phát hiện của hai nhà khảo cổ Jaume Deya và Pablo Galera đã gây sự chú ý rộng rãi trong giới nghiên cứu và công chúng yêu thích lịch sử.

MSI 2025 sẽ không tổ chức tại Trung Đông

Mọt game

06:47:45 14/07/2024
Riot Games đã lên tiếng về tin đổi MSI bị xóa sổ và thay thế bởi Esports World Cup, nhưng những tranh cãi vẫn còn.

5 sai lầm khi mua túi xách hàng hiệu

Thời trang

06:46:33 14/07/2024
Chuyên gia đến từ hãng cao cấp Coach mách 5 sai lầm thường gặp khi mua túi xách hàng hiệu, từ việc bỏ qua các cửa hàng outlet cho đến không giữ lại hóa đơn mua hàng.

Ai không nên uống nước mía?

Sức khỏe

06:45:54 14/07/2024
Với vị ngọt tự nhiên và khả năng giải khát tuyệt vời, nước mía không chỉ là món uống yêu thích của nhiều người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhóm nhạc "đến từ vũ trụ" tiếp tục gây sốt, độc dị lạ khác hẳn với phần còn lại của Kpop!

Nhạc quốc tế

06:45:46 14/07/2024
Vừa qua, XG tổ chức concert The First Howl tại Seoul, Hàn Quốc. Đây là đêm diễn thuộc khuôn khổ World Tour đầu tay của nhóm nữ Nhật Bản, đã được khởi động từ tháng 5.

Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia

Sao việt

06:41:16 14/07/2024
Trên trang cá nhân, nữ ca sĩ Vy Oanh đăng khoảnh khắc cùng chồng đại gia và 3 con chăm sóc cơ ngơi xanh mướt tại Đà Lạt.

Captain America mới chính thức lộ diện, đối đầu với siêu ác nhân Red Hulk

Sao âu mỹ

06:39:00 14/07/2024
Sam Wilson là người tiếp quản chiếc khiên biểu tượng. Anh chính thức mang danh hiệu Captain America và phải đối mặt siêu ác nhân Red Hulk trong Captain America: Brave New World .