Nga đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn về tình hình Syria
Phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) đã đề nghị tổ chức cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về tình hình Syria vào chiều 9/12.
Các tay súng nổi dậy tiến vào thành phố Homs ở Syria, ngày 6/12/2024. Ảnh: AA/TTXVN
Hãng RIA Novosti dẫn nguồn tin tại LHQ cho biết liên quan đến những diễn biến mới nhất tại Syria và tác động đối với Lực lượng Quan sát viên LHQ tại Cao nguyên Golan (UNDOF), Nga kêu gọi tổ chức tham vấn khẩn cấp vào chiều 9/12. Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo và Phó Tổng thư ký phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix đã được đề nghị làm diễn giả tại cuộc họp.
Tiếp tục phản ứng của các nước trước những diễn biến mới tại Syria, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia ra tuyên bố khẳng định sự ủng hộ đối với người dân Syria, đồng thời kêu gọi các bên liên quan nỗ lực phối hợp nhằm duy trì sự thống nhất và đoàn kết của người dân nước này để tránh rơi vào hỗn loạn và chia rẽ.
Video đang HOT
Tương tự, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này muốn giúp bảo đảm an ninh tại Syria sau khi Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ. Ngoại trưởng Hakan Fidan viết trên mạng xã hội X: “Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm về mọi điều cần thiết để hàn gắn vết thương của Syria và bảo đảm sự thống nhất, toàn vẹn và an ninh của nước này”.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha kêu gọi mọi nỗ lực phải được thực hiện để ổn định khu vực và bảo đảm đối thoại chính trị toàn diện ở Syria vì lợi ích của các thể chế nhà nước hoạt động hiệu quả.
Nhà ngoại giao hàng đầu Ukraine khẳng định Kiev sẵn sàng mở đường cho việc khôi phục quan hệ trong tương lai và tái khẳng định sự ủng hộ đối với người dân Syria.
Trong một tuyên bố, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh luật pháp và trật tự phải nhanh chóng được khôi phục tại Syria, đồng thời cho rằng tất cả các cộng đồng dân tộc thiểu số và tôn giáo phải được bảo vệ. Thủ tướng Đức nói thêm rằng Syria phải tìm kiếm một quá trình chuyển tiếp có trật tự và hòa bình. Ông cam kết Chính phủ Đức sẽ đóng góp vào tiến trình này, cùng với các đối tác quốc tế và dựa trên cơ sở các nghị quyết của HĐBA LHQ.
Israel tuyên bố Nghị quyết về vùng đệm với Syria không còn hiệu lực
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 8/12 tuyên bố Nghị quyết năm 1974 do Liên hợp quốc giám sát về vùng đệm phi quân sự giữa Israel và Syria đã không còn hiệu lực sau khi chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sụp đổ.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu ngày 26/11/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu trên được ông Netanyahu đưa ra trong chuyến thăm tới núi Bental nằm trong vùng do Israel kiểm soát trên Cao nguyên Golan, nơi có thể quan sát khu vực biên giới với Syria. Đi cùng ông có Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz.
Theo Thủ tướng Netanyahu, sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Assad đã châm ngòi cho phản ứng dây chuyền trên khắp Trung Đông. Ông lưu ý rằng diễn biến này là cơ hội mới và rất quan trọng đối với Israel trong lúc cảnh báo về những rủi ro từ tình hình hiện nay.
Nhà lãnh đạo Israel cho biết đã ra lệnh cho các lực lượng Israel tiến vào vùng đệm giữa hai nước và đóng tại các vị trí ngăn chặn các lực lượng khác chiếm giữ cả khu vực này. Ông nhấn mạnh sẽ không để bất cứ lực lượng thù địch xây dựng căn cứ gần biên giới nước này.
Ông Netanyahu khẳng định Israel sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Syria và làm tất cả những biện pháp cần thiết để bảo vệ biên giới và an ninh cua rnwowcs này. Ông cũng bày tỏ hi vọng về một chính sách láng giềng tốt đẹp với Syria.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Katz cho biết đã chỉ đạo Lực lượng phòng vệ Israel, theo quyết định đã được nội các thông qua, giành quyền kiểm soát vùng đệm và các vị trí quan trọng để bảo vệ tất cả các cộng đồng Israel trên Cao nguyên Golan.
Kể từ khi bùng phát giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah hồi tháng 10 năm ngoái, Israel đã leo thang các cuộc không kích tại Syria, viện dẫn nhằm vào các mục tiêu Hezbollah tại nước này.
Tác động với Nga sau khi chính phủ Syria sụp đổ
Chính phủ Syria sụp đổ không phải là dấu chấm hết cho ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông. Thay vào đó, đây có thể là một bước ngoặt để Nga điều chỉnh và tối ưu hóa chiến lược địa chính trị của mình trong khu vực nhạy cảm này. Các lực lượng đối lập tiến về miền bắc Syria. Ảnh: AA/TTXVN. Theo...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vì sao Israel "án binh bất động" trước làn sóng biểu tình tại Iran?

Phản ứng cứng rắn của Nga khi Mỹ "lên dây cót" sáp nhập Greenland

Tổng thống Putin điện đàm với lãnh đạo Iran, Israel để hạ nhiệt căng thẳng

Tuyên bố của Tổng thống Putin giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

Tàu chiến lớp Trump có thể nằm trong số những tàu quân sự đắt nhất nước Mỹ

Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu phát triển tên lửa tương tự Oreshnik

Nhà Trắng lên tiếng về việc binh sĩ châu Âu hiện diện tại Greenland

OpenAI và Microsoft không tránh được vụ kiện với tỷ phú Elon Musk

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng áp dụng Đạo luật Chống nổi dậy

Bước tiến mới trong nỗ lực khôi phục quản lý Dải Gaza

Tổng thống lâm thời Venezuela kêu gọi cải cách ngành dầu khí

Mỹ gia tăng sức ép với Iran
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành chơi Running Man cũng khóc
Tv show
22:58:26 16/01/2026
Chồng Khánh Thi: "Đời sống vợ chồng tôi rối lắm"
Sao việt
22:55:22 16/01/2026
Khởi tố nguyên chủ tịch một xã ở Tuyên Quang
Pháp luật
22:31:02 16/01/2026
Diva Hồng Nhung khoe tin vui
Nhạc việt
22:23:22 16/01/2026
Luis Enrique ủng hộ hệ thống 'sin-bin' trong bóng đá
Sao thể thao
22:22:19 16/01/2026
Park Bo Gum hóa nô lệ sàn đấu trong siêu phẩm cổ trang mới
Hậu trường phim
22:14:34 16/01/2026
Con Kể Ba Nghe: Hành trình chữa lành được Kiều Minh Tuấn kể bằng cả trái tim
Phim việt
22:09:44 16/01/2026
Công nhân môi trường tố bị người dân hành hung khi đang làm nhiệm vụ
Tin nổi bật
22:04:51 16/01/2026
Kim Hye Yoon tràn đầy năng lượng khi trở lại với vai hồ ly
Phim châu á
21:58:06 16/01/2026
Lisa Blackpink có hai dự án vượt 2 tỉ lượt stream trên Spotify
Nhạc quốc tế
21:54:31 16/01/2026
LHQ khuyến nghị đảm bảo chuyển giao quyền lực có trật tự tại Syria
Diễn biến mới trong chính sách nhập cư của Tổng thống đắc cử Trump
Liên bang Nga đối mặt nguy cơ mất căn cứ quân sự tại Syria
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran hội đàm về Syria
Nga phản đối các cuộc tấn công ở Syria
Quân đội Mỹ kích hoạt kênh liên lạc với Nga về diễn biến tại Syria
Lý do khiến các nhóm đối lập Syria nổi dậy ở thời điểm này
Thế khó của Tổng thống Biden ở Syria trong những ngày cuối cùng tại Nhà Trắng
Quân nổi dậy tràn vào dinh thự Tổng thống Syria ở Aleppo
Nga hỗ trợ quân đội Syria đẩy lùi các cuộc tiến công của phiến quân
Phiến quân Syria xâm nhập Aleppo, giao tranh ác liệt tại khu vực phía Tây thành phố
Nga và Iran lên tiếng về diễn biến 'nóng' tại Syria
Khoảnh khắc trực thăng Mỹ đổ quân bắt tàu dầu trên biển
Ông Trump xác nhận tấn công Venezuela, tuyên bố đã bắt ông Maduro và vợ
Đánh bom đồng loạt tại 11 trạm xăng Thái Lan
Tiết lộ nóng: Mỹ sắp tấn công Iran; Tehran bắt đầu đóng cửa không phận
Mỹ có kế hoạch dừng xử lý visa với 75 quốc gia
Tây Ban Nha: Vợ qua đời trước giờ bay, chồng vẫn cố đưa thi thể lên máy bay
Dấu hiệu nóng: Hàng loạt máy bay tiếp liệu của Mỹ nối nhau rời căn cứ ở Qatar
Hình xăm vạch trần kẻ giả thiếu nữ dụ dỗ 350 cậu bé
Lực lượng châu Âu đầu tiên hiện diện tại Greenland giữa căng thẳng Mỹ - Đan Mạch
Tổng thống Trump ra tuyên bố về Greenland, Pháp nêu hệ quả chưa từng có
Loạt vũ khí Mỹ có thể dùng để tấn công khiến Iran khiếp sợ, thế giới choáng váng
Vụ du khách nước ngoài bị dọa đánh bằng xẻng: Tháo dỡ quán bar
Tên cướp nguy hiểm, manh động ở Hà Tĩnh đã bị bắt giữ
Phương Mỹ Chi phủ nhận tin đồn sử dụng chất cấm
Ninh Dương Lan Ngọc đẹp nhưng nguy hiểm
Lộ danh tính người đàn ông che ô đập phá ô tô ở Nghệ An
Công an thông tin về hành vi vi phạm của Hồ Thị Hải
Minh tinh Bạch Lộc thắng kiện kẻ xúc phạm, phỉ báng
Mỹ nhân Hong Kong khiến 2 đại gia phá sản vì tiêu xài không nhìn giá
Ca sĩ Tuấn Ngọc ly hôn ở tuổi U80
Chú rể Thanh Hóa dùng xe hoa rước di ảnh cô dâu, kể chuyện nghẹn lòng phía sau
Vụ tai nạn 4 người tử vong: Chuyến xe đi thăm nhà trai hóa đại tang
Vợ NSND Công Lý chia sẻ việc bị người bán hàng coi thường, ném đồ...
Quán cà phê 'hầu gái', gọi khách là 'cậu chủ' ở Hà Nội
Karik lên tiếng nóng về nghi vấn dùng chất cấm
Cuộc sống xa hoa của vợ đại gia Minh Nhựa

Trấn Thành không có tên trong bom tấn của Park Bo Gum