- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Nga đang “hướng Đông” trong thế sôi sục biển đảo

On 29/03/2013 @ 12:41 AM In Thế giới

Tình hình ngày càng sôi động ở Thái Bình Dương, những tranh chấp biển đảo và chủ quyền lãnh hải trên các vùng biển Đông Á, nhất là việc tranh chấp các hòn đảo thuộcbiển Hoa ĐôngvàBiển Đông,khiến Nga, một cường quốc đại dương, không thể ngồi yên, họ cũng đang "hướng Đông".

Điều này được thể hiện bằng chuyến thị sát hai ngày 26-27/3 tới vùng Viễn Đông của Bộ Trưởng bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Tại đây, ông kiểm tra và đánh giá khả năng chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương.

Tại đây ông nhất mạnh về việc phải trang bị các loại vũ khí có độ chính xác cao và tầm xa cho các tàu ngầm của Nga, đặc biệt là của Hạm đội Thái Bình Dương. Ông cũng lưu ý rằng Nga đang làm mọi thứ có thể để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhất của lực lượng tàu ngầm với chất lượng tốt nhất.

"Như các bạn biết, kế hoạch trang bị cho lực lượng tàu ngầm những vũ khí chính xác và tầm xa, giúp gia tăng khả năng sử dụng hạm đội tàu ngầm trong khuôn khổ răn đe chiến lược", Bộ trưởng nói trong phiên họp với Bộ tư lệnh tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương.

Nga đang hướng Đông trong thế sôi sục biển đảo - Hình 1

Nga đang hướng Đông trong thế sôi sục biển đảo - Hình 2

Các tàu chiến thuộc Hạm dội Thái Bình Dương của Nga

Theo ông, "lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương là đặc biệt quan trọng trong việc duy trì sự ổn định chiến lược và an ninh quân sự của Liên bang Nga ở vùng Viễn Đông". Ông nhất mạnh, "Vị trí căn cứ tàu ngầm hạt nhân ở Kamchatka là đắc địa" "nó cho phép triển khai nhanh chóng ra các đại dương, cho phép chúng ta giải quyết được tất cả các nhiệm vụ trong mọi điều kiện", Shoigu cho biết.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Khẳng định "cuộc họp này nhằm thảo luận về tình trạng các lực lượng tàu ngầm của hạm đội Thái Bình Dương và các vấn đề liên quan đến khả năng chiến đấu của chúng".

Báo Vzliat của Nga cũng khẳng định, trong những năm gần đây Nga đặc biệt quan tâm đến khu vực Viễn Đông, trong đó có việc tăng cường khả năng bảo vệ biên giới phía đông của nước Nga.

Trước đó, vào đầu tháng hai, quân đội Nga đã tiến hành cuộc tập trận trên quy mô lớn trên bán đảo Kuril với sự tham gia các đơn vị pháo binh, lực lượng không quân với mọi thành phần từ các máy bay chiến đấu, ném bom và hàng không quân đội, các tàu chiến của hạm đội Thái Bình Dương cùng bộ đội Biên phòng đóng quân trong khu vực quần đảo.

Trong tháng 10/2011, Bộ Quốc phòng đã đưa ra kế hoạch tăng cường lực lượng nhóm quân sự trên đảo Kuril đang có những tranh chấp với Nhật Bản. Theo đó, đã trang bị trên đảo hệ thống phòng không Buk-M1, các thiết bị quân sự hạng nặng, bao gồm cả một tiểu đoàn xe tăng T-80.

Không những thế "việc tăng cường sức mạnh quân sự trên đảo Kuril với những vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại sẽ được tiếp tục", nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết.

Cựu Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga tướng Nikolai Makarov khi đó cho rằng không ngoại trừ việc trang bị trên đảo Nam Kuril các hệ thống tên lửa di động ven biển Bastion cùng tên lửa Yakhont.

"Vào năm 2014, chậm nhất là năm 2015, nhóm vũ khí trên đảo Kuril có diện mạo hoàn toàn mới với những vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại nhất. Chúng tôi đang có kế hoạch trang bị trên đảo Kuril tất cả những loại vũ khí đủ sức mạnh đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga từ biển, trên không cũng như từ đất liền", tướng Nikolai Makarov nhất mạnh.

Trước đó, trong năm 2010 cũng đã có cuộc tập trận quy mô lớn Vostok-2010 với sự tham gia của hơn 20.000 binh sĩ từ Quân khu Siberi và Quân khu Viễn Đông nhằm nâng cao khả năng chiến đấu và thể hiện sức mạnh quân sự của một cường quốc.

Trước tình hình khu vực Đông Bắc Á và Thái Bình Dương ngày căng thẳng, đặc biệt với những tuyên bố gây sốc của Triều Tiên về "chiến tranh hạt nhân có thể xẩy ra bất cứ lúc nào", chắc chắn Nga không thể "ngủ đông" và sẽ có những động thái mạnh hoặc có thể can thiệp khi cần thiết nhằm đảo bảo toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích của mình ở khu vực "cửa ngõ" phía đông.

Theo vietbao


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/nga-dang-huong-dong-trong-the-soi-suc-bien-dao-20130329i727181/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.