Nga chuẩn hoá các sàn giao dịch hàng hoá điện tử

Theo dõi VGT trên

Nga đã khởi động việc chuẩn hoá các sàn giao dịch điện tử hàng hoá và dịch vụ, dự kiến sẽ bắt đầu áp dụng vào năm 2025.

Nga chuẩn hoá các sàn giao dịch hàng hoá điện tử - Hình 1
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Moskva, Nga, ngày 6/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXN tại Moskva, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát chất lượng Roskachestvo Maxim Protasov cho biết, Ủy ban kỹ thuật về tiêu chuẩn hóa thị trường bán lẻ sẽ phát triển một nhóm tiêu chuẩn quốc gia GOST nhằm cải thiện đáng kể chất lượng của sàn.

Trong đó, điều rất quan trọng là giảm xung đột giữa sàn với nhà cung cấp và đối tác, cũng như cải thiện chất lượng phục vụ người tiêu dùng, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Hiện nay khoảng 20% đơn khiếu nại gửi đến Cơ quan quản lý chất lượng tiêu dùng Rospotrebnadzor là về các sàn thương mại điện tử. Phó Cục trưởng Cục Giám sát Nhà nước Liên bang trong lĩnh vực Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Rospotrebnadzor, Andrei Puchkovsky cho biết, khiếu nại đang tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của thị trường. Tỷ lệ thương mại điện tử trong thương mại bán lẻ được đ.ánh giá từ 6% đến 12%, trong khi số lượng khiếu nại Rospotrebnadzor nhận được về bán hàng từ xa ở mức 30%, chiếm 20% tổng số khiếu nại Cơ quan này nhận được.

Ông Andrei Puchkovsky cho biết trong 6 năm qua, thị trường thương mại điện tử đã tăng trưởng 3,3 lần còn số lượng khiếu nại đã tăng 3,8 lần.

Trước tình hình đó, Nga cũng sẽ xây dựng luật về hoạt động của sàn giao dịch điện tử, theo đó các chủ sàn có nghĩa vụ kiểm soát thông tin về hàng hoá do người bán cung cấp. Luật mới cũng mô tả chi tiết toàn bộ quy trình giao dịch giữa sàn và người mua, người bán và chủ các điểm giao hàng.

Một cơ quan thanh tra xã hội sẽ được thành lập để giám sát hoạt động của các sàn, tập hợp các phản ánh của người mua và đối tác của các sàn gửi đến cơ quan quản lý nhà nước, tiến hành giám định điều kiện hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ, tổ chức thảo luận công khai và lấy ý kiến xã hội.

Hiện nay đa phần các công ty bán hàng trên sàn giao dịch điện tử đều nộp thuế theo hệ thống thuế đơn giản hoá. Từ năm 2025 chế độ này sẽ thay đổi, áp dụng mức trần về doanh thu đến 450 triệu ruble (4,9 triệu đô la) và nhân sự của doanh nghiệp đến 130 người. Chỉ có doanh nghiệp có doanh thu dưới 60 triệu ruble mới được miễn thuế giá trị gia tăng (thuế gián tiếp). Với doanh thu trên mức này và đến 250 triệu ruble sẽ áp thuế GTGT 5%. Thuế GTGT sẽ ở mức 7% cho doanh thu từ 250 triệu đến 450 triệu ruble.

Video đang HOT

Từ năm 2022, Nga đã thành lập danh mục các cửa hàng đáng tin cậy trên sàn giao dịch điện tử. Hiện có 11 trang web bán hàng, trong đó có một số sàn lớn. Người dùng trên các trang này nhận được thông tin về chất lượng hàng hóa và hỗ trợ kịp thời từ quản trị trang.

Theo thống kê, hơn một nửa số giao dịch mua hàng được người tiêu dùng Nga thực hiện trên nền tảng Internet. Tuy nhiên, vẫn còn nguy cơ rủi ro cao là gặp phải sản phẩm kém chất lượng. Theo các chuyên gia, việc đề ra tiêu chuẩn quốc gia được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện tình hình này.

Ứng dụng giao hàng 10 phút đe dọa nguồn thu thị trường tạp hóa Ấn Độ

Các kho hàng của ứng dụng giao hàng Swiggy đang mọc lên như nấm trên khắp Ấn Độ, với đủ mặt hàng được giao từ sữa, chuối đến b.ao c.ao s.u và hoa trong vòng vài phút.

Ứng dụng giao hàng 10 phút đe dọa nguồn thu thị trường tạp hóa Ấn Độ - Hình 1
Chỉ trong vòng vài phút sau khi đặt đơn trên ứng dụng, nhân viên sẽ kịp giao sản phẩm cho các khách hàng. Ảnh: PTI

Ở một khu dân cư lớp trung lưu vùng ngoại ô Mumbai, các nhân viên tại kho hàng tạp hóa Swiggy do SoftBank hậu thuẫn đang chạy đua với thời gian để giao kịp các đơn hàng trong vòng 10 phút kể từ khi hệ thống máy tiếp nhận. Tốc độ giao hàng của họ được theo dõi từng giây trên màn hình nhấp nháy cảnh báo màu đỏ báo hiệu mức độ chậm trễ.

Dưới cái nóng oi ả ngoài trời, các nhân viên của ứng dụng Swiggy mặc chiếc áo phông màu cam sáng đặc trưng đang vội vã thu thập các đơn đặt hàng đã đóng gói để kịp giao cho khách hàng gần đó.

Giám đốc kho hàng Prateek Salunke cho biết: "Thời gian lý tưởng nhất cho việc hoàn thành toàn bộ quá trình nhận là trong 1 phút 30 giây".

Theo trang Yahoo Finance, các kho hàng của Swiggy đang mọc lên như nấm trên khắp Ấn Độ, với đủ mặt hàng được giao từ sữa, chuối đến b.ao c.ao s.u và hoa hồng trong vòng vài phút. Không chỉ đang định hình lại cách mua sắm của người Ấn Độ, mô hình kinh doanh mới này còn đang đe dọa nguồn sống của hàng triệu cửa hàng tạp hóa đã thống trị thị trường bán lẻ trong nhiều thập kỷ ở quốc gia tỷ dân này.

Trước khi có sự xuất hiện của các sàn thương mại điện tử như Flipkart của Amazon và Walmart, người Ấn Độ chỉ phụ thuộc vào các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ trong khu vực quanh mình sinh sống hoặc nhận hàng miễn phí giao tới qua đặt hàng điện thoại. Tuy nhiên giờ đây, với sự tốc biến của các ứng dụng như Swiggy, Zepto và Blinkit của Zomato, các cửa hàng bán lẻ và những sàn thương mại của các "ông lớn bán lẻ" Mỹ giao hàng ngày hôm sau đã không còn sức cạnh tranh.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết vào tháng 4, thương mại qua giao hàng siêu tốc chiếm 5 tỷ USD, tương đương 45% thị trường tạp hóa trực tuyến trị giá 11 tỷ USD của Ấn Độ hiện nay. Sachs sự đoán khi khách hàng ưu tiên sự tiện lợi và tốc độ, giao dịch nhanh sẽ chiếm 70% thị trường tạp hóa trực tuyến và chạm mốc 60 tỷ USD vào năm 2030.

"Chúng tôi đang đào tạo nhân viên để tập trung vào một thị trường rộng hơn, ngoài thực phẩm. Nhóm khách hàng của chúng tôi là những người từ 21 đến 35, những khách hàng sinh sống tại đô thị cần tiết kiệm thời gian", một tài liệu chiến lược Swiggy rò rỉ vào tháng 12/2023 đề cập.

Giám đốc điều hành tại một trong những nhà đầu tư tài chính của Swiggy, bao gồm Prosus, Cơ quan đầu tư Qatar và GIC của Singapore, cho biết công ty đã tăng gấp đôi số lượng kho hàng lên 500 tại 25 thành phố vào năm ngoái và có kế hoạch tăng lên 750 trước tháng 4/2025.

Swiggy thậm chí sẽ nhận đơn đặt hàng một quả xoài, mặc dù chi phí có thể cao gấp đôi so với việc đi bộ đến cửa hàng gần đó. Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả t.iền để tiết kiệm thời gian.

Natasha Kavalakkat - một luật sư 27 t.uổi ở Mumbai luôn có lịch trình bận rộn, sử dụng các ứng dụng giao hàng nhanh như Swiggy và Zepto để đặt mua táo và bánh mì. Cô cho biết việc nhận được các gói nước trái cây được giao trong vòng vài phút ngay trước bữa ăn là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Nạn nhân của xu hướng tiêu dùng mới

Sự gia tăng của dịch vụ giao hàng siêu tốc đồng nghĩa với việc nhiều cửa hàng bán lẻ nhỏ đang chật vật trước áp lực.

Công việc kinh doanh của Prem Patel - một người bán tạp hóa ở ngoại ô Mumbai - phát đạt trong những năm trước. Thậm chí anh còn tân trang và lắp điều hòa phục vụ khách đến cửa hàng. Tuy nhiên, kể từ khi các ứng dụng giao hàng xuất hiện, doanh thu hàng ngày của Patel giảm một nửa xuống còn 300 USD.

Bốn hiệp hội bán lẻ ở 4 bang của Ấn Độ, đại diện cho 90.000 cửa hàng tạp hóa trên tổng số 13 triệu cửa hàng của đất nước, cho biết doanh số hàng tháng đã giảm từ 10% đến 60% do sự gia tăng của các ứng dụng thương mại nhanh.

Để thích nghi hơn với xu hướng mới, một số cửa hàng truyền thống phải ứng dụng công nghệ nhiều hơn. Hiren Gandhi, chủ tịch một hiệp hội bán lẻ ở bang Gujarat, đã yêu cầu các thành viên tạo nhóm WhatsApp để nhận đơn đặt hàng và giao hàng nhanh chóng trong bán kính 6,4 km.

"Khoảng 500 cửa hàng đã thực hiện các bước đổi mới và duy trì hoạt động kinh doanh của mình", ông Hiren cho hay.

Doanh thu cao nhưng chưa có lợi nhuận

Mặc dù thông tin tài chính của Swiggy dành cho bộ phận thương mại nhanh Instamart không được công khai, nhưng tài liệu nội bộ cho thấy giá trị đơn hàng hàng năm của nó đã tăng gấp ba lần từ 340 triệu USD vào tháng 12/2021 lên 1 tỷ USD vào tháng 9/2023.

Đối thủ chính của Swiggy, Zomato, là doanh nghiệp giao đồ ăn lớn nhất Ấn Độ đã mua lại công ty giao hàng Blinkit vào năm 2022. Goldman Sachs cho biết kể từ khi mua lại Blinkit, dự báo đơn đặt hàng của doanh nghiệp này sẽ lên tới 2,7 tỷ USD trong năm nay, cao hơn gần 60% so với năm ngoái.

Trong một báo cáo hồi tháng 5, Zomato cho biết việc vận hành Blinkit chỉ đủ hòa vốn và dự kiến ​​​​lợi nhuận hoạt động sẽ "dao động quanh mức 0 trong vài quý tới".

Các nhà phân tích cảnh báo việc chỉ phụ thuộc vào các thành phố đô thị lớn để thu hút khách hàng và tùn ra các đợt giảm giá khuyến mại để thu hút chi tiêu nhiều, duy trì lợi nhuận có thể gây rủi ro cho các công ty giao hàng nhanh trong lĩnh vực kinh doanh tạp hóa có tỷ suất lợi nhuận thấp.

Để giải quyết được những lo ngại mà giới phân tích chỉ ra, Swiggy và Blinkit đã đa dạng thêm các sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Trên ứng dụng của Swiggy, người mua hàng có thể đặt mua đồ thể thao và đồ điện tử như máy lọc không khí Xiaomi trị giá 132 USD, trong khi Blinkit cho biết họ đã bán được số lượng kỷ lục hoa hồng, bó hoa và gấu bông chỉ trong một ngày vào Ngày lễ tình nhân hồi tháng 2.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu
07:39:32 20/07/2024
Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:19:05 20/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Vụ sập cầu tại Trung Quốc: Trên 40 người t.hiệt m.ạng và mất tích
19:38:20 20/07/2024
Dư luận Ukraine thay đổi quan điểm trong đàm phán với Nga?
19:58:30 20/07/2024

Tin đang nóng

Diễn viên Anh Đức hoãn tiệc cưới với vợ kém 12 t.uổi
10:26:06 21/07/2024
Mẹ Cường Đô La chia đều khối tài sản cho con rể, em gái, con trai chỉ được số lẻ
09:55:13 21/07/2024
Shark Bình chính thức lên tiếng về thông tin gây xôn xao những ngày qua
09:12:05 21/07/2024
Hồ Ngọc Hà "trầy trật" lấy lòng mẹ Cường Đô La, Đàm Thu Trang chỉ cần 1 câu nói
09:43:20 21/07/2024
Siêu mẫu Ngọc Nga: Con gái 14 t.uổi cao 1,8m, con trai là VĐV bóng rổ ở Mỹ
09:16:23 21/07/2024
Con gái t.uổi 13 của Thúy Nga: Ra dáng thiếu nữ, chiều cao và nhan sắc đều vượt trội mẹ
06:45:14 21/07/2024
Chồng hay ra ngoài vào một thời điểm, tôi âm thầm bám theo rồi sụp đổ với cảnh tượng trước mắt
08:20:46 21/07/2024
Nữ chính trong phim Việt đang gây chú ý hóa ra là phú bà giàu nhất nhì Vbiz
06:00:09 21/07/2024

Tin mới nhất

Chuyến tàu khách đầu tiên kết nối hai thủ đô Lào - Thái Lan

06:32:59 21/07/2024
Đang đứng trong hàng dài chờ làm thủ tục nhập cảnh vào Lào, anh Watchara Pechdin, du khách Thái Lan chia sẻ anh rất vui khi được tới Lào bằng đường sắt. Từ nay, việc du lịch tới Lào sẽ dễ dàng hơn.

Thiên tai gây thiệt hại lớn về người và tài sản ở Ấn Độ và Hy Lạp

06:31:03 21/07/2024
Xa hơn về phía Bắc, gần thị trấn Florina của Hy Lạp, các quan chức của một tổ chức bảo hiểm nông nghiệp cho biết sét đ.ánh khiến 9 con bò của một trang trại gia súc bị c.hết và nhiều con khác bị thương.

Tây Ban Nha bắt giữ tin tặc tình nghi tấn công các nước NATO

06:30:08 21/07/2024
Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra. Cảnh sát không cung cấp thông tin liên quan việc giam giữ hay cáo buộc với các đối tượng kể trên.

Kỷ niệm không thể nào quên về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng người nghệ sĩ Việt tại Anh

06:24:17 21/07/2024
Họa sĩ, nhiếp ảnh gia Vũ Kim Thanh bàng hoàng khi nghe tin buồn và không kìm được nỗi xúc động, thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu

06:20:20 21/07/2024
Ở châu Âu, các sân bay lớn, trong đó có sân bay Berlin (Đức), thông báo đã nối lại hoạt động, cho phép các chuyến bay khởi hành và đón chuyến bay đến sau khi hoãn toàn bộ các chuyến bay khi sự cố xảy ra.

Senegal chặn tàu chở trên 200 người di cư vượt Đại Tây Dương

20:07:46 20/07/2024
Đầu tháng này, một chiếc thuyền với khoảng 170 người khởi hành từ Senegal đã bị lật ở ngoài khơi Mauritania, khiến gần 90 người t.hiệt m.ạng.

Va chạm đường sắt tại Romania, 15 người bị thương

19:03:03 20/07/2024
Giới chức Romania thông báo 15 người đã bị thương trong vụ va chạm giữa đầu máy xe lửa và tàu chở khách xảy ra vào tối 19/7 tại ga Basarab ở thủ đô Bucharest.

Trên 30 người mất tích sau lũ quét ở Trung Quốc

18:59:58 20/07/2024
Theo giới chức địa phương, mưa lớn kéo theo lũ lụt cũng làm hư hại hơn 40 ngôi nhà trong ngôi làng. Ngoài ra, nhiều tuyến đường, cầu, cống thoát nước không thể hoạt động trong khi thông tin liên lạc cũng gián đoạn.

Tương lai nguồn cung và giải pháp thay thế khí đốt Nga ở EU

18:08:36 20/07/2024
Liên minh châu Âu (EU) đang hướng đến cấm nhập khẩu khí đốt từ Nga vào năm 2027, nhưng hiện gần một nửa lượng khí đốt của Nga sang châu Âu vẫn phải qua Ukraine.

Tòa án ICJ ra phán quyết mạnh mẽ nhất về xung đột Israel - Palestine

16:17:56 20/07/2024
Ý kiến pháp lý của các thẩm phán tại ICJ tuy không mang tính ràng buộc nhưng có giá trị theo luật pháp quốc tế và có thể làm suy yếu sự ủng hộ dành cho Israel.

Mục tiêu của Nga khi tăng cường hiện diện quân sự tại Libya

15:14:34 20/07/2024
Nga hiện cũng có sự hiện diện quân sự tại Cộng hoà Trung Phi (CAR), Mali và Sudan, và có thể đang tìm cách chuyển hướng hỗ trợ tại Sudan từ Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) sang Lực lượng vũ trang Sudan (SAF).

Tại sao công nghệ Trung Quốc lại gây báo động ở Đức?

13:06:52 20/07/2024
Ông Tenten cũng nêu rõ lo ngại về bảo mật dữ liệu, khi các nhà sản xuất thường vận hành các trung tâm điều khiển riêng để giám sát các trang trại gió, và việc các trung tâm này không đặt tại Đức có thể gây rủi ro từ bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố cựu chủ tịch xã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ

Pháp luật

13:03:03 21/07/2024
Trước đó, khoảng giữa năm 2021, cán bộ công chức địa chính Đặng Đình Nam và Dương Anh Dũng, nguyên Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà đã có hành vi sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Lưu Vĩnh Sơn.

Phần tốt nhất của loại quả giàu chất xơ giúp phòng đột quỵ, nhiều người không biết thường vứt bỏ

Sức khỏe

13:01:52 21/07/2024
Chúng ta thường có thói quen ăn bơ bỏ hạt, nhưng ít ai biết rằng hạt bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cả phần cơm của nó.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý: Nghệ sĩ có thể không thích nhưng đừng nên chèn ép nhau

Sao việt

13:01:37 21/07/2024
Nghệ sĩ Kiều Mai Lý vừa có những phút trải lòng về chặng đường nghệ thuật, đồng thời thẳng thắn nói về chuyện chèn ép trong nghề.

Chàng trai xứ Huế chinh phục được nữ bác sĩ xinh đẹp

Tv show

12:59:15 21/07/2024
Chàng trai xứ Huế đến Bạn muốn hẹn hò tìm bạn gái, được Quyền Linh và Ngọc Lan mai mối cho nữ bác sĩ da liễu xinh đẹp đến từ Đà Nẵng.

Nữ ca sĩ trẻ làm rạng danh Việt Nam

Nhạc việt

12:57:37 21/07/2024
Tạo dấu ấn thật đẹp với bản Aria Quando Me n vo , cô gái đến từ Hà Tĩnh - ca sĩ Nguyễn Kiều Oanh đã được trao cúp vàng tại Asia Arts Festival 2024 - Liên hoan Nghệ thuật châu Á 2024

"Thần tiên ca ca" đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại, nhan sắc trời sinh để đóng cổ trang

Hậu trường phim

12:55:00 21/07/2024
Nhìn những hình ảnh này, có lẽ sẽ không quá khi gọi Tăng Thuấn Hy là thần tiên ca ca đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại.

Bom tấn mới chiếu 1 ngày đã chiếm top 1 Việt Nam, công lớn nhờ dàn mỹ nam diễn hay bất ngờ

Phim châu á

12:50:58 21/07/2024
Phim mới lên sóng ngày 19/7 vừa qua và ngay tối ngày 20/7, nó đã leo thẳng top 1 Netflix tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Hứa Niệm Từ (tripleS): Nữ idol có nửa dòng m.áu Việt, khổ sở vì nhóm bị chèn ép

Sao châu á

11:41:21 21/07/2024
Hứa Niệm Từ - cô gái nổi tiếng từng là thí sinh mang dòng m.áu Việt trong chương trình tuyển sinhđài Mnet gây ấn tượng với Vnet bởi đoạn video giới thiệu bản thân bằng tiếng việt cực đáng yêu. Cô nàng thu hút với gương mặt sáng, nụ cười ...

Sắm áo polo sọc màu, chị em cứ phối đồ theo 4 bí quyết này đảm bảo luôn xinh và trẻ

Thời trang

11:08:38 21/07/2024
Tuy nhiên, nên phối đồ với item này như thế nào để cho ra những bộ đồ nịnh mắt không phải là điều mà ai cũng làm được.

Đàn ông ít ốm vặt nhưng một khi ốm thì thường nặng hơn phụ nữ: Tại sao vậy?

Kiến thức giới tính

11:06:58 21/07/2024
Tiến hóa có lý do để lập trình cơ thể họ trở nên như vậy. Có một định kiến về giới đã ăn sâu vào tiềm thức xã hội, cho rằng đàn ông là phái mạnh, bởi vậy, họ có sức khỏe tốt hơn phụ nữ.

2 ngày 1 đêm khám phá Mộc Châu mùa mận chín

Du lịch

10:57:04 21/07/2024
Những vườn mận tại cao nguyên Mộc Châu ở Sơn La đang bắt đầu vào mùa - thời điểm tuyệt vời cho du khách tới tham quan, trải nghiệm.