Nga căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V trên toàn cầu

Ước tính Nga mới chỉ xuất khẩu được 4,8% trong số khoảng 1 tỷ liều vaccine Sputnik V mà nước này cam kết, khiến nhiều quốc gia khách hàng loay hoay vì không có vaccine cho liều thứ hai.

Nga căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V trên toàn cầu - Hình 1
Người dân chen nhau tiêm mũi 2 vaccine Sputnik V ở Caracas, Venezuela ngày 16/9/2021. Ảnh: AP

Cụ Esperita García de Perez đã tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên vào tháng 5. Mũi tiêm, cùng với đức tin Công giáo, khiến cụ cảm thấy được bảo vệ tốt hơn trước dịch bệnh, và cụ đã hy vọng sẽ được tiêm mũi thứ hai vaccine Sputnik V do Nga phát triển vài tuần sau đó.

Nhưng cụ bà 88 tuổi vẫn đang chờ đợi. Cụ đã nhiễm COVID-19 vào tháng trước, và giờ đây hy vọng sống sót của Esperita dồn cả vào đống thuốc và dịch vụ chăm sóc tại nhà.

Giống như cụ Esperita, hàng triệu người dân từ các quốc gia đang phát triển ở Mỹ Latinh cho đến Trung Đông cũng đang chờ đợi những liều vaccine Sputnik V, sau khi các trục trặc về sản xuất và các vấn đề khác đã tạo ra khoảng trống lớn trong các chiến dịch tiêm chủng. Một công ty ước tính Nga mới chỉ xuất khẩu được 4,8% trong số khoảng 1 tỷ liều vaccine mà nước này cam kết, mặc dù giới chức Nga khẳng định hôm 13/10 rằng các vấn đề về nguồn cung đã được giải quyết.

Venezuela, quốc gia lựa chọn tiêm vaccine Sputnik V cho những người trên 50 tuổi, đã đặt hàng Nga 10 triệu liều từ tháng 12/2020 nhưng đến nay mới chỉ nhận được không đầy 4 triệu. Argentina, quốc gia đầu tiên ở Tây Bán cầu tiêm vaccine Sputnik V, nhận lô hàng đầu tiên vào ngày 25/12/2020, nhưng tới lúc này vẫn đang chờ đợi phần lớn trong số 20 triệu liệu đã mua.

Nga căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V trên toàn cầu - Hình 2
Người dân tập trung bên ngoài trung tâm tiêm chủng chờ tiêm mũi 2 vaccine Sputnik V, ngày 16/9/2021. Ảnh: AP

Video đang HOT

Được ra mắt sớm vào tháng 8/2020, mang cái tên đầy tự hào của vệ tinh đầu tiên phóng lên không gian, tượng trưng cho sức mạnh khoa học Nga, vaccine Sputnik V đã được phê duyệt ở khoảng 70 quốc gia. Các phương tiện truyền thông nhà nước Nga hồi đầu năm đã phát đi những thông tin đầy chiến thắng về việc vaccine này đã “chinh phục thế giới” trong bối cảnh các quốc gia giàu tích trữ vaccine do phương Tây phát triển.

Ông Judy Twigg, giáo sư chuyên về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ) cho rằng, lúc này cơ hội để Nga “khẳng định là vị cứu tinh” trong đại dịch đã không còn.

Không giống như các loại vaccine COVID-19 khác, mũi thứ nhất và mũi thứ hai của Sputnik lại khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Hoạt động sản xuất ở Nga đã bị ảnh hưởng bởi những khó khăn, đặc biệt là trong việc chế tạo thành phần của liều vaccine thứ hai. Các chuyên gia đã chỉ ra khó khăn nằm ở năng lực sản xuất hạn chế cũng như quy trình rất phức tạp.

Sputnik là một loại vaccine véc-tơ virus, sử dụng một loại virus vô hại mang vật chất di truyền để kích thích hệ miễn dịch. Các nhà sản xuất không thể đảm bảo đầu ra ổn định do các thành phần sinh học liên quan đến rất nhiều biến số về chất lượng của thành phẩm.

Nga căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V trên toàn cầu - Hình 3
Vaccine Spunitk V được tiêm hai liều, với thành phần khác nhau. Ảnh: AP

Airfinity, một công ty phân tích dữ liệu khoa học đời sống, ước tính rằng 62 quốc gia có thỏa thuận cung cấp khoảng 1 tỷ liều Sputnik V, đến nay chỉ nhận được 48 triệu liều. Họ cũng không rõ liệu số vaccine còn lại có được giao trong năm 2021 hay kéo dài hơn.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, cơ quan quản lý vốn và tiếp thị vaccine ra nước ngoài, hiện có hợp đồng với 25 cơ sở sản xuất ở 14 quốc gia, cho biết các cơ sở này “hoàn toàn tuân thủ các hợp đồng cung cấp Sputnik V, bao gồm cả liều thứ hai, sau khi lắp đặt dây chuyền sản xuất thành công vào tháng 8 và tháng 9″.

Giám đốc điều hành của quỹ, Kirill Dmitriev, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP rằng tất cả các vấn đề về nguồn cung “đã được giải quyết hoàn toàn. Tất cả các vấn đề với thành phần thứ hai cũng được giải quyết ở tất cả các quốc gia”.

“Không có một nhà sản xuất vaccine nào trên thế giới không gặp vấn đề về phân phối vaccine”, ông Dmitriev phân bua

Nga căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V trên toàn cầu - Hình 4
Lô vaccine Sputnik V chuyển giao cho Iran tại sân bay Khomeini vào tháng 2/2021. Ảnh: AP

Trong khi các nước phát triển phương Tây chủ yếu dựa vào các loại vaccine sản xuất tại Mỹ và châu Âu, như Pfizer-BioNTech, Moderna và AstraZeneca, nhiều quốc gia đang phát triển đã tìm kiếm nguồn vaccine dễ mua hơn từ Trung Quốc và Nga. Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu vẫn chưa phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik V.

Tại Argentina, việc Nga chậm giao vaccine Sputnik V cộng với đợt bùng phát dịch vào tháng 3 đã buộc chính phủ phải đẩy nhanh đàm phán với các công ty dược phẩm khác. Thỏa thuận ban đầu là cung cấp 20 triệu liều vaccine cho Argentina, trong đó đến giữa tháng 10 nước này đã nhận khoảng 14,2 triệu liều. Một thỏa thuận sau đó đã được ký kết cho phép một cơ sở địa phương sản xuất vaccine có thành phần hoạt tính được vận chuyển từ Nga.

Trong khi đó, Iran đã nhận được lô vaccine Sputnik V thứ 14, mới đạt 1,77 triệu liều trong tổng số 60 triệu liều được cam kết. Thứ trưởng Bộ Y tế Alireza Raisi tháng trước đã kêu gọi những người được tiêm vaccine Sputnik mũi 1 nên tiêm mũi thứ hai là AstraZeneca, với lý do “không chắc” khi nào vaccine Nga mới tới tiếp.

Nga căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V trên toàn cầu - Hình 5
Người dân biểu tình ngoài trung tâm tiêm chủng đòi tiêm vaccine Sputnik V liều hai tại La Paz, Bolivia. Ảnh: AP

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi tháng 4, giới chức công bố thoả thuận mua 50 triệu liều Sputnik V, giao trong vòng 6 tháng. Đến tháng 6, mới chỉ có 400.000 liều được giao. Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết vào tháng 8 rằng nước này chưa thể triển khai tiêm Sputnik vì không có sẵn liều thứ hai. Một quan chức Bộ Y tế không bình luận về việc liệu Thổ Nhĩ Kỳ có còn hy vọng nhận được liều thứ hai hay từ bỏ việc triển khai tiêm vaccine Nga.

Ấn Độ cũng được cam kết 125 triệu bộ Sputnik V hai liều nhưng mới chỉ tiêm được trên 1 triệu liều tính đến ngày 6/10.

Sự chậm trễ của Sputnik ở Argentina và Venezuela đã khiến một số người phải mũi liều thứ hai bằng vaccine khác mặc dù các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tác động của việc trộn vaccine như vậy.

Nga đăng ký vaccine Sputnik V với WHO

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại buổi họp báo trong chương trình làm việc tại Geneva (Thuỵ Sĩ), Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết tất cả những vướng mắc cản trở việc đăng ký vaccine Sputnik V phòng COVID-19 tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã được gỡ bỏ.

Nga đăng ký vaccine Sputnik V với WHO - Hình 1
Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga. Ảnh: IRNA/TTXVN

Tại Geneva, Bộ trưởng Y tế Nga đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus để thảo luận về các thủ tục cần thiết để đăng ký vaccine Sputnik V của Nga vào danh mục các loại thuốc được WHO khuyến nghị sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Ông Mikhail Murashko nêu rõ: "Quan điểm của Nga về việc đăng ký và quảng bá vaccine Nga Sputnik V đã được lắng nghe đầy đủ. Công ty đang phụ trách việc đăng ký vaccine Sputnik V tại WHO cần ký bổ sung một số giấy tờ. Đây đều là các thủ tục hành chính. Đơn đăng ký sẽ được xem xét. Đến nay, mọi rào cản đã được gỡ bỏ. Tổng Giám đốc WHO cũng đã xác nhận với chúng tôi"

Về phần mình, đăng tải trên trang Twitter cá nhân, ông Ghebreyesus gửi lời cảm ơn chuyến thăm và làm việc mang tính xây dựng của Bộ trưởng Y tế Nga tại Geneva, đồng thời xác nhận đã thảo luận với quan chức này về quy trình đăng ký vaccine Sputnik V vào danh mục các loại thuốc được WHO khuyến cáo sử dụng trong trường hợp khẩn cấp phòng chống COVID-19.

Hồi tháng 7, WHO cho biết đánh giá của họ về cách Nga sản xuất vaccine Sputnik V đã phát hiện ra một số vấn đề với việc đóng lọ tại một nhà máy. Nhà sản xuất cho biết kể từ đó họ đã giải quyết tất cả các mối quan ngại của WHO.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53

Tiêu điểm

Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19
10:40:38 02/12/2021
Ông Trump nói Meghan "thiếu tôn trọng" Nữ hoàng Anh
22:29:54 01/12/2021
Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
10:16:05 02/12/2021
Thắng kiện 10 triệu USD vì giẫm phải đinh gỉ trong siêu thị
22:41:04 01/12/2021
Mỹ ghi nhận các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron ở 3 bang
09:31:27 03/12/2021
Tín hiệu khả quan về "vũ khí" vaccine đối phó siêu biến chủng Omicron
20:46:45 01/12/2021
Mỹ lên kế hoạch thắt chặt yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với du khách quốc tế
10:22:16 02/12/2021
Hàn Quốc ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên
12:32:26 02/12/2021
Mỹ khẳng định việc mở kho dầu dự trữ chiến lược là giải pháp ngắn hạn
23:49:18 01/12/2021
WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi
10:01:05 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản
15:57:49 03/12/2021
Vương Phạm đã lên tiếng nhưng vẫn bị fan Khoa Pug tổng “tấn công”: Ủng hộ hay là “dằn mặt” đây?
15:08:48 03/12/2021
Quỳnh Nga sắp tái hôn với Việt Anh?
17:07:58 03/12/2021
Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm gấp 3 lần các biến thể khác
14:48:51 03/12/2021
Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?
19:18:01 03/12/2021
Con gái Phi Nhung hé lộ tên thật, hiếm hoi nhắc bố đẻ
17:41:26 03/12/2021
Chuẩn bị xây nhà, anh chồng phát biểu một câu mà nghe xong tôi nóng mặt, bắt chồng mua đất nơi khác để ở
15:17:35 03/12/2021
Thương Tín ‘cay cú' Duy Phương về phát ngôn 'Tự làm mà sống': Nhục nhưng hết đường
17:34:43 03/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang lộ diện sau khi bị hành hung, cùng công an đi giám định thương tích: Vết thương còn bầm đỏ, đặc biệt nhất là đôi mắt
16:44:24 03/12/2021
Đi ăn cùng bạn trai, lúc về phục vụ của quán bỗng gọi em ra thì thầm một điều khiến em bàng hoàng
16:25:11 03/12/2021

Tin mới nhất

WHO: Châu Á-Thái Bình Dương cần chủ động đối phó Omicron

18:11:00 03/12/2021
Ngày 3-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tăng cường năng lực chăm sóc y tế và tiêm vắc xin đầy đủ cho người dân

Các nước tăng cường biện pháp phòng ngừa biến thể Omicron

17:47:05 03/12/2021
Ngày 3/12, Chính phủ Nepal thông báo cấm nhập cảnh đối với các hành khách từ 8 quốc gia châu Phi và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) nhằm ngăn chặn biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Biến thể Omicron – Hồi chuông cảnh báo cho tỉ lệ tiêm chủng thấp ở châu Á

17:42:11 03/12/2021
Sự xuất hiện của Omicron đã làm nổi bật hệ quả của bất bình đẳng vaccine trên toàn cầu

Thụy Sĩ ra mắt phương pháp xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

17:38:41 03/12/2021
Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ đã phát triển ba phương pháp xét nghiệm PCR có thể phát hiện biến thể Omicron, hỗ trợ các quốc gia giám sát sự lây lan của chủng virus SARS-CoV-2 mới

Kuala Lumpur là Thành phố tốt nhất thế giới cho người nước ngoài

17:09:36 03/12/2021
Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn kết quả khảo sát của InterNations cho biết năm 2021, Kuala Lumpur đứng đầu trong danh sách 57 Thành phố tốt nhất thế giới cho người nước ngoài

Cố vấn y tế Nhà trắng: Có lẽ nên tiêm vắc xin Covid-19 hằng năm

16:58:59 03/12/2021
Cố vấn y tế Nhà Trắng, tiến sĩ Anthony Fauci, đã cảnh báo rằng người Mỹ có thể cần chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 hằng năm để bảo vệ trước dịch Covid-19, theo Daily Mail

Đánh giá về Omicron từ tâm dịch Nam Phi: Lây nhiễm tăng, bệnh nặng giữ nguyên

16:46:02 03/12/2021
Biến thể Omicron đang lây lan nhanh tại Gauteng, tâm dịch ở Nam Phi, với mức lây nhiễm cộng đồng ở mức cao nhất từng ghi nhận được

Israel ngừng sử dụng công nghệ theo dõi người nhiễm biến thể Omicron

09:41:48 03/12/2021
Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 2/12 đã quyết định ngừng cho phép cơ quan an ninh sử dụng công nghệ để theo dõi những người mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Malaysia hạn chế khách nước ngoài nhập cảnh vào đảo Langkawi

09:28:16 03/12/2021
Ngoài lệnh cấm nhập cảnh, Malaysia cũng sẽ hoãn các kế hoạch thiết lập làn đi lại cho người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 với những nước nói trên, đồng thời tái áp đặt quy định cách ly với công dân và người nước ngoài thường trú dài hạ...

Nhóm thành viên WTO đạt thỏa thuận 'lịch sử' về thương mại dịch vụ

09:07:39 03/12/2021
Các nước trên, vốn chỉ chiếm hơn 1/3 tổng số thành viên WTO nhưng chiếm tới 90% thương mại dịch vụ toàn cầu, đã ký kết thỏa thuận trên sau 4 năm đàm phán. Tổng Giám đốc WTO, ông Ngozi Okonjo-Iweala đã ca ngợi thỏa thuận này có ý nghĩa l...

Kinh tế Brazil chính thức bước vào giai đoạn suy thoái

08:54:52 03/12/2021
Giới phân tích đánh giá, điểm sáng nhất là tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ, qua đó phản ánh sự cải thiện tình hình y tế của Brazil với hơn 60% dân số đã hoàn tất phác đồ tiêm vaccine ngừa COVID-19, cho dù biến thể mới Omicron của vir...

Mỹ đánh giá cao quyết định tăng sản lượng của OPEC+

08:51:47 03/12/2021
Trước đó cùng ngày, OPEC đã nhất trí duy trì chính sách xuất khẩu dầu mỏ hiện nay trong tháng 1/2022. Quyết định này đã làm lu mờ những ý kiến cho rằng tổ chức này sẽ hạn chế nguồn cung do quan ngại về biến thể Omicron và việc Mỹ mở kho...

Châu Phi đẩy mạnh việc phát hiện biến thể Omicron

08:50:06 03/12/2021
Ngày 2/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các quốc gia châu Phi đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới gây bệnh COVID-19, với tên gọi Omicron, thông qua việc phát hiện và kiểm soát nhiều hơn do số ca mắc COVID-19 hàng t...

COVID-19 tới 6h sáng 3/12: Đức phong toả toàn quốc với người chưa tiêm vaccine; Mỹ phát hiện nhiều ca Omicron

07:15:57 03/12/2021
Nước Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Tổng số ca nhiễm tại Mỹ đến nay là 49.662.001 người, trong đó có 805.869 ca tử vong. Ấn Độ đứng thứ hai thế giới, ghi nhận tổng cộng 34.609.741 ca nhiễm, bao gồm 469.724 c...

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới gần chạm mốc 264 triệu ca

23:27:16 02/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 2/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 263.987.862 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.245.883 ca tử vong. Hiện trên 20,48 triệu ca đang được điều trị

Mỹ tăng số chuyến bay do thám sát Trung Quốc ở Biển Đông lên mức kỷ lục?

23:21:18 02/12/2021
Tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa khẳng định quân đội Mỹ đã tiến hành 94 chuyến bay do thám trên Biển Đông gần bờ biển Trung Quốc trong tháng 11

Kịch bản tốt nhất và xấu nhất khi thế giới đối mặt siêu biến chủng Omicron

23:09:21 02/12/2021
Chuyên gia vạch ra các kịch bản đối lập nhau gồm lý tưởng nhất và tồi tệ nhất khi biến chủng nhiều đột biến chưa từng có Omicron xuất hiện và lây lan trên thế giới

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển

23:02:08 02/12/2021
Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và hữu nghị láng giềng Việt Nam - Trung Quốc, xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển

Điện Kremlin chỉ ra điểm yếu của Mỹ

22:59:33 02/12/2021
Điện Kremlin tuyên bố chiến lược áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm gây áp lực lên Nga cho thấy vị thế mong manh của Washington trên trường quốc tế cũng như thiếu khả năng cạnh tranh lành mạnh

Bằng chứng cho thấy Omicron đã xuất hiện ở châu Âu trước Nam Phi

22:48:28 02/12/2021
Giới chức y tế thế giới đã đưa ra các bằng chứng mới cho thấy Omicron có thể đã lây lan bên ngoài châu Phi trước khi khu vực này ghi nhận ca nhiễm biến thể mới đầu tiên

Kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường mới của Hàn Quốc gặp trở ngại

22:40:47 02/12/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết kế hoạch dần trở lại cuộc sống bình thường mới ở nước này đang đối mặt với thách thức khi nước này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

PAHO cảnh báo về khả năng lây lan của biến thể Omicron tại châu Mỹ

22:22:14 02/12/2021
Ngày 1/12, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng sẽ sớm lây lan sang các quốc gia Bắc Mỹ và Nam Mỹ sau khi Canada và Brazil vừa xác nhận đã phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể mới nà...

Canada xác nhận 3 cá thể hươu đuôi trắng mắc COVID-19

22:21:25 02/12/2021
Cơ quan Môi trường và biến đổi khí hậu Canada (ECC) xác nhận nước này đã phát hiện các con hươu đuôi trắng đầu tiên mắc COVID-19

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới

22:15:05 02/12/2021
Ngày 1/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới sau trong bối cảnh kinh tế rơi vào khủng hoảng, lạm phát tăng vọt và giá trị đồng nội tệ lira lao dốc xuống mức thấp kỷ lục

Cuba nâng cấp vaccine nội địa để phòng ngừa biến thể Omicron

22:11:07 02/12/2021
Ngày 2/12, giới chức y tế Cuba cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang phát triển một phiên bản mới của vaccine COVID-19 nội địa nhằm tăng cường khả năng chống lại đại dịch và bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại Nam Phi không có triệu chứng đặc biệt

22:02:30 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 1/12, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi Mvuyisi Mzukwa cho biết các bác sĩ Nam Phi không nhận thấy bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào ở những bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron so với những bệnh nhân...

Điều khiến Singapore tự tin với chiến lược sống chung với COVID-19

21:52:22 02/12/2021
Các chuyên gia nhận định Singapore sẽ gắn bó với chiến lược sống chung với COVID-19 dù biến thể mới xuất hiện

Trung Quốc chạy đua với Mỹ thiết lập mạng lưới vệ tinh laze toàn cầu

21:41:58 02/12/2021
Trung Quốc đã thực hiện thử nghiệm liên lạc tốc độ cao bằng laze, thay vì tín hiệu vô tuyến thông thường, giữa các vệ tinh trong hệ thống định vị Bắc Đẩu và các trạm trên mặt đất

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin 8 biện pháp trọng tâm để hạn chế ca tử vong do dịch COVID-19

21:32:41 02/12/2021
Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã thông tin về 8 biện pháp trọng tâm để hạn chế số ca tử vong do dịch COVID-19

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu nhận biết cần thay giảm xóc ô tô

Ôtô

20:39:07 03/12/2021
Nhiều trường hợp xe xuất hiện những dấu hiệu cho thấy giảm xóc có vấn đề trước khi đến ngày bảo dưỡng định kỳ, chủ xe cần chú ý để kiểm tra

Gần 1 năm cố NS Chí Tài mất, Hồng Đào cùng các nghệ sĩ đến thăm mộ anh

Sao việt

20:38:59 03/12/2021
Trưa ngày 3/12, nghệ sĩ Hoài Tâm đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh mình cùng Hồng Đào, Diệp Tiên đến thăm mộ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Youtuber đình đám lên tiếng vụ Johnny Đặng - Khoa Pug: Đừng mua tiền ảo theo quảng cáo!

Netizen

20:37:37 03/12/2021
Nếu các bạn thấy người nổi tiếng nào quảng cáo coin thì đừng mua vì có lẽ lúc bạn mua đã quá trễ rồi, bạn mua vô chỉ để những người đó rút lời ra thôi, Hanas Lexis chia sẻ

Nem công chả phượng

Ẩm thực

20:37:05 03/12/2021
Một chút sáng tạo sẽ biến món chả Sài Gòn thành món ăn mới, lạ và rất ngon miệng. Lớp bánh tráng mỏng quấn bên ngoài được thay bằng bánh đa

Lê Hoàng: "Người ta có thể nói phụ nữ đã ly hôn không chung thủy, không chịu cố gắng..."

Show việt

20:37:04 03/12/2021
Với chủ đề về phụ nữ đã ly hôn, đạo diễn Lê Hoàng và Hứa Minh Đạt đã chia sẻ những quan điểm riêng của mình và rất được lòng phái đẹp

Tầm giá 20 triệu đồng, chọn xe máy phổ thông giá rẻ nào chơi Tết?

Xe máy

20:36:48 03/12/2021
Với ngân sách khoảng 20 triệu đồng, việc lựa chọn mẫu xe máy phổ thông giá rẻ để du xuân dịp Tết là vấn đề khiến không ít người băn khoăn

Túi xách nửa vầng trăng của các cô gái thời trang chỉ 2,5 triệu đồng

Phong cách sao

20:36:15 03/12/2021
Hailey Bieber, Emily Ratajkowski, Irina Shayk... những cô gái thời trang không bao giờ từ bỏ những chiếc túi xách nửa vầng trăng yêu thích Gabbi, có chữ ký JW Pei. Thương hiệu này đã quyến rũ các ngôi sao và tạo nên một cơn sốt vào thời...

Kim Duyên bị cho mặc "đồ cũ", nghi bị hắt hủi ở Miss Universe, CEO nói gì?

Show quốc tế

20:33:39 03/12/2021
Những trang phục mà Kim Duyên diện ở Miss Universe đều mang lại cảm giác thân quen

Có lỗi với tủ đồ nếu bạn không sắm những mẫu áo dạ đẹp ngất ngây này

Thời trang

20:33:17 03/12/2021
Dù các xu hướng thời trang có xoay vòng cỡ nào thì có 1 item chưa bao giờ lỗi mốt trong mùa đông chính là những chiếc áo dạ. Áo dạ không chỉ giữ ấm mà còn giúp nâng tầm phong cách thời trang của bạn

Chính phủ đồng ý thí điểm đường cao tốc chỉ có thu phí không dừng

Đời sống

20:29:47 03/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Công an, Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; ...

Vụ "xẻ thịt" rừng Gia Lai: Bắt tạm giam một nhân viên bảo vệ rừng

Pháp luật

20:26:19 03/12/2021
Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn tại huyện Kông Chro (Gia Lai), công an đã bắt tạm giam 3 tháng đối với một nhân viên quản lý bảo vệ rừng

Châu Tấn bị đào ảnh hậu trường 10 năm trước, nhan sắc ra sao mà netizen “rớt liêm sỉ”

Sao châu á

20:18:24 03/12/2021
Loạt khoảnh khắc quá khứ của Ảnh hậu Châu Tấn khiến người hâm mộ bấn loạn vì quá xuất thần