Nga cấm săn sóc marmot ở biên giới TQ sau ca cái chết đen tại Nội Mông

Nga đang tăng cường tuần tra để ngăn chặn hoạt động săn bắn sóc marmot tại khu vực biên giới giữa nước này với Trung Quốc và Mông Cổ.

Hôm 6/7, Nga đưa ra quyết định trên trong bối cảnh Trung Quốc và Mông Cổ đang ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh dịch hạch có nguồn gốc từ động vật hoang dã, theo The Guardian .

Trước đó một ngày, chính quyền thành phố Bayan Nur thuộc khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc) đã phát cảnh báo sau khi ghi nhận một ca nhiễm dịch hạch .

Video đang HOT

Nga cấm săn sóc marmot ở biên giới TQ sau ca cái chết đen tại Nội Mông - Hình 1

Nga đang tăng cường tuần tra để ngăn chặn hoạt động săn bắn sóc marmot tại khu vực biên giới. Ảnh: National Geographic.

Cụ thể, khu tự trị Nội Mông đã cấm săn bắn và ăn thịt các loài động vật gặm nhấm lớn, yêu cầu người dân phải báo cáo nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm hoặc phát hiện sóc marmot bị bệnh và đã chết.

Hồi tuần trước, Mông Cổ cũng ghi nhận 2 trường hợp nhiễm bệnh dịch hạch do ăn thịt sóc marmot ở tỉnh Khovd. Theo tờ Moscow Times , Mông Cổ đã cách ly khu vực phía Tây có cùng biên giới với Nga.

Cụ thể, Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm từ động vật của Mông Cổ (NCZD) đã cách ly thủ phủ và một huyện của tỉnh Khovd, nằm cách Nga khoảng 500 km về phía Nam.

Giới chức vùng Altai của Nga, tiếp giáp với Mông Cổ, Kazakhstan và Trung Quốc, đang tuần tra trong khu vực để đảm bảo lệnh cấm săn bắn được thực thi. Chính quyền Altai cũng tích cực truyền thông để cảnh báo người dân về dịch hạch.

Nga cấm săn sóc marmot ở biên giới TQ sau ca cái chết đen tại Nội Mông - Hình 2

Dịch hạch còn được gọi là “ Cái chết đen ” trong thời Trung cổ. Ảnh: Moscow Times.

Dịch hạch, hay còn gọi là “Cái chết đen” trong thời Trung cổ, là một bệnh có khả năng truyền nhiễm và tỉ lệ tử vong cao. Virus dịch hạch thường lây nhiễm sang cơ thể người từ các loài động vật gặm nhấm.

Thành phố hiếm hoi thoát đại dịch ‘Cái chết đen’ trong lịch sử

Nằm giữa hai khu vực bị dịch hạch càn quét, Ferrara (Italy) vẫn ngăn chặn bệnh hiệu quả. Các biện pháp chống dịch từ thời đó đến nay vẫn được thế giới áp dụng để chống SARS-CoV-2.

Năm 1347, khi dịch hạch lần đầu gieo rắc nỗi khiếp sợ ở những khu vực lân cận, Italy bắt đầu thực hiện các biện pháp y tế chủ động để cách ly bệnh nhân, người nghi nhiễm, hạn chế đi lại giữa những vùng dịch.

Từ năm 1629 đến 1631, dịch hạch tàn phá hầu hết thành phố lớn và thị trấn ở miền Bắc, miền Trung Italy. Hơn 45.000 người tại Venice tử vong. Một nửa dân số của các thành phố như Parma, Veroca bị "quét sạch". Chỉ có Ferrara ở miền Bắc Italy thoát khỏi "nanh vuốt" của "Cái chết đen".

Theo History , đây là nơi gần như không chịu tổn thất vì dịch hạch và cũng không có ca tử vong nào vì đại dịch này.

Giáo sư sử học John Henderson của Đại học London (Anh), đồng tác giả cuốn sách Florence Under Siege: Surviving Plague in an Early Modern City đã lý giải câu chuyện chống dịch thành công của Ferrara với 3 cách làm dưới đây.

Thành phố hiếm hoi thoát đại dịch 'Cái chết đen' trong lịch sử - Hình 1

"Cái chết đen" xâm chiếm và tàn phá Milan năm 1630. Nguồn: Getty.

Tự cách ly thành phố

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Ferrara (Italy), dựa trên tài liệu lưu trữ của thành phố, cùng bản thảo lịch sử, đã khám phá cách quản lý dịch bệnh của thành phố này khi "Cái chết đen" tấn công Italy năm 1629-1631.

Nhóm tác giả tin rằng thành công trong công tác chống dịch của Ferrara nằm ở sự kết hợp giữa giám sát người ra vào nghiêm ngặt, vệ sinh công cộng tốt và kiểm soát vệ sinh của từng cá nhân.

Trong 3 thế kỷ, kể từ khi dịch hạch "ghé thăm" Italy lần đầu tiên, các thành phố đông dân tại đây thường xuyên phải đối mặt đại dịch không dứt.

Ferrara thuộc vùng Émilie-Romagne, miền Bắc Italy khi đó, có khoảng 30.000 người. Thành phố này nằm dọc nhánh sông Po, nơi giáp ranh Padua và Bologna - hai khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch hạch năm 1630. Nằm giữa hai vùng dịch, Ferrara sớm tìm ra cách chặn đứng mầm bệnh bên ngoài thành phố.

Khi dịch bệnh ở mức đe dọa cao nhất, toàn bộ cánh cửa ra, vào bên ngoài đều bị đóng kín, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ những quý tộc giàu có, quan chức thành phố và bác sĩ mới được ra vào thành phố.

Thêm vào đó, người muốn đến cổng thành phải mang theo giấy tờ tùy thân, có dấu chứng minh không đến từ vùng dịch. Mọi người đều được theo dõi dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Cách làm của Ferrara gợi nhớ đến lệnh cách ly mà thành phố cảng Ragusa bên bờ biển Adriatic (nay là Dubrovnik của Croatia) áp dụng năm 1377. Đây cũng là nơi đầu tiên trên thế giới ra luật cách ly tất cả người dân trở về từ vùng dịch để ngăn chặn dịch hạch lây lan.

Tăng cường khử trùng, vệ sinh công cộng

Bất kỳ cá nhân nào bị nghi ngờ mắc dịch hạch đều sẽ bị đưa tới một trong hai bệnh viện cách ly ở bên ngoài bức tường thành phố Ferrara. Cả hai bệnh viện đều do nhà nước chi trả, có cơ sở vật chất tốt tương đương bệnh viện ở Florence, nơi đã chữa trị cho hơn 10.000 bệnh nhân của đại dịch "cái chết đen".

Thành phố hiếm hoi thoát đại dịch 'Cái chết đen' trong lịch sử - Hình 2

Saint Vincent de Paul chăm sóc nạn nhân bệnh dịch hạch năm 1630. Nguồn: Getty.

Năm 1546, bác sĩ người Italy, Girolamo Fracastoro đưa ra lý thuyết về "hạt giống của bệnh tật". Ông hình dung cách lây truyền của dịch hạch là từ người sang người. Những "hạt giống bệnh tật" đó có thể dính, bám vào quần áo, đồ vật.

Chính từ giả thuyết này mà giới chức Ferrara khi đó liên tục đẩy mạnh các chiến dịch vệ sinh công cộng tại thành phố.

Đường phố được quét dọn thường xuyên. Những con thú, vật nuôi như chó, mèo, gà không còn xuất hiện nơi công cộng. Khắp các ngõ ngách, đội quân y tế rải bột vôi và rắc nó lên bất kỳ người nào nghi nhiễm bệnh hoặc nghi từng tiếp xúc người bệnh.

Trong nhà, cư dân cũng được lệnh khử trùng đồ vật. Mọi đồ đạc bị hư hỏng đều bị đem đi đốt cháy, nhằm tiêu diệt virus. Những đồ vật và tiền có giá trị được hơ trên đống lửa. Kèm theo đó, mọi ngõ ngách trong nhà đều được xịt nước hoa trong vòng 15 ngày. Quần áo bắt buộc phải phơi dưới ánh nắng mặt trời, đập và nhúng trong nước hoa.

Những cư dân Ferrara thời đó tin rằng đây là cách hữu hiệu để đẩy lùi virus, tiêu diệt con đường lây lan của nó.

Ngày nay, các quốc gia trên thế giới vẫn duy trì nguyên tắc khử khuẩn thành phố, nơi công cộng để tiêu diệt nguy cơ lây lan của virus SARS-CoV-2. Nó chứng tỏ hiệu quả mà cách làm này mang lại cho cộng đồng.

Thành phố hiếm hoi thoát đại dịch 'Cái chết đen' trong lịch sử - Hình 3

Bức tranh miêu tả đại dịch trong bảo tàng Storico Nazionale Dell'Arte Sanitaria tại Rome (Italy). Nguồn: Getty.

Giữ vệ sinh cá nhân

Để giữ vệ sinh cá nhân, cư dân Ferrara sử dụng các biện pháp tự nhiên được khuyến cáo giúp ngăn ngừa lây nhiễm. Trong số đó, họ đánh giá cao loại dược liệu có tên gọi Composito.

Theo History , dược liệu này được cất giữ trong bức tường của cung điện thành phố và chỉ được sử dụng khi có dịch bệnh. Công thức bí mật của Composito do bác sĩ Tây Ban Nha Pedro Castagno pha chế. Ông còn miêu tả cách sử dụng loại dược liệu này là bôi trực tiếp lên cơ thể để chống dịch hạch.

Tài liệu ghi chép lại của Pedro hướng dẫn cách sử dụng như sau: Buổi sáng khi vừa thức dậy, cư dân Ferrara hơ nóng quần áo trên ngọn lửa thắp từ cây gỗ thơm (gồm bách xù, nguyệt quế và nho).

Sau đó, họ chà dầu Composito vào cơ thể, từ vùng tim tới cổ họng. Người dân được khuyên nên thực hiện động tác này dưới lửa nóng để tăng hiệu quả của dược liệu. Cuối cùng, người dân rửa tay, mặt với nước sạch trộn cùng rượu hoặc giấm hoa hồng.

Hướng dẫn rất chi tiết cách sử dụng Composito nhưng Castagno không tiết lộ thành phần sử dụng để bào chế ra dược liệu này. Lần theo các hồ sơ, đơn mua hàng của vị bác sĩ người Tây Ban Nha, các nhà nghiên cứu xác định trong Composito có chứa myrrh (mộc dược) và Crocus sativus (nghệ tây). Cả hai đều được biết đến với công dụng kháng khuẩn. Ngoài ra, họ cho rằng nó còn có nọc độc của bọ cạp và rắn lục.

Trên thực tế, công thức của Composito không hề giống với bất kỳ phương thuốc nào được sử dụng để chống lại dịch hạch ở các vùng khác tại Italy cùng thời. Theo giáo sư Henderson, bác sĩ Perdo sử dụng độc tố từ bọ cạp và rắn lục như một cách "lấy độc trị độc".

Đến nay, nhà khoa học chưa khẳng định cách làm này có hiệu quả trong phòng chống lây lan dịch hạch tại Ferrara. Tuy nhiên, nhìn vào lịch sử, có thể thấy, thành phố này đã làm tốt các quy tắc chống dịch mà ngay cả thế giới ngày nay cũng đang áp dụng để chống lại SARS-CoV-2. Đó là tăng cường kiểm dịch, phong tỏa thành phố, khử khuẩn nơi cư trú và giữ vệ sinh nơi công cộng.

Thiên Nhan

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tài xế quay đầu ôtô trên đường bê tông rộng 3m 00:30Cười xỉu với bé gái méc bà ngoại khi bố mẹ không cho đi bơi 00:31Chó bắt chước tiếng hú của xe cứu thương 00:34Bị kiểm tra 'giấy thông hành', người phụ nữ đưa lộn tờ 'dò số đề' 00:37Người đàn ông thất nghiệp ở Sài Gòn xin 2 hộp cơm vì quá đói 01:32Chú chó cưng giúp bà cụ xách nước, lấy củi 01:50Trăn Anaconda trở thành mồi ngon cho báo đốm - vì sao?01:08Cảnh tượng giải cứu nạn nhân khiến người xem run sợ 01:08Tắc kè quyết chiến với rắn dữ để cứu bạn thoát khỏi tử thần 01:09Màn khóc và xin lỗi hài hước của cậu bé01:02Tài xế xe sedan bật đèn pha 'tắt điện' khi gặp SUV01:12Trăn vua 'sủi bọt mép' khi bị hổ mang chúa ngoạm đầu, kết cục bi thảm! 04:53Chú chó ngồi đợi chủ suốt 5 tháng trên đường cao tốc 03:08Cún cưng chạy đi mua kem cho chủ trong ngày giãn cách xã hội 00:47Khách Tây gây 'rối não' vì không biết tiếng Việt 00:53Chú chó bị bà bắt phạt úp mặt vào tường 01:36Thanh niên dạo phố 'tốc biến' cực nhanh khi thấy công an 00:51Người đàn ông tập thể dục chạy thục mạng vì gặp lực lượng chức năng 00:40Cô gái ngồi buồn ở vỉa hè bị chó đến tè vào lưng 00:22Mèo dịu dàng vỗ về, động viên bé gái bị ốm 00:35

Tiêu điểm

Đám đông túm tụm đưa tang người chết, chưa kịp chôn đã tán loạn vì cảnh tượng giật mình trong quan tài
20:33:48 02/08/2021
Đi học lớp giải phẫu, nam sinh bàng hoàng nhận ra xác bạn thân mới mất tích đang nằm trên bàn cho sinh viên mổ xẻ
20:27:17 02/08/2021
Cô bé 13 tuổi kiếm hàng trăm triệu nhờ bắt gặp miếng khoai tây chiên hiếm có
21:49:25 03/08/2021
Ngỗng không chịu rời đi, đứng theo dõi bạn đời phải phẫu thuật trong bệnh viện
11:53:55 03/08/2021
Chiếc thìa bạc cong vẹo, cũ kỹ mang lại khoản tiền khổng lồ cho chủ nhân
08:30:23 03/08/2021
Thị trấn miễn tiền thuê nhà, cung cấp việc làm để mời người đến ở
21:54:52 03/08/2021
Người đàn ông bị hàng trăm con ong đốt chết, tổ ong nặng gần 46 kg
15:01:26 03/08/2021
Kỳ lạ bãi biển có những hạt cát hình ngôi sao
09:35:19 04/08/2021
Mưa sao băng đẹp nhất năm và các hiện tượng thiên văn kỳ thú trong tháng 8
18:08:59 02/08/2021
Video rắn hai đầu nuốt chửng 2 con chuột gây sốc
18:05:40 02/08/2021

Thông tin đang nóng

Thanh niên ra đường sau 18 giờ nhưng khi nghe được lý do, chiến sĩ công an tức tốc hộ tống qua các chốt kiểm soát
12:10:53 04/08/2021
CĐM xôn xao trước tin đồn Lê Bống lộ clip nóng, chính chủ phản ứng đầy gay gắt: "Có hẳn clip 20 phút đây này"
12:16:13 04/08/2021
Mới: Ngân 98 lên tiếng về “clip 2 phút” với Lương Bằng Quang, Netizen đào lại quá khứ lộ clip “ăn chuối”
14:57:57 04/08/2021
Biểu cảm đối lập của hai nhóc tì nhà Hà Hồ khi phụ huynh đưa đi tiêm
13:12:06 04/08/2021
Tóc Tiên nhảy vũ điệu cồng chiêng trước 2.000 bệnh nhân Covid-19
12:15:06 04/08/2021
Đáp trả chuyện livestream chơi game với học sinh, cô Minh Thu nói gì mà netizen đồng loạt "quay xe"?
12:24:48 04/08/2021
Biết tôi mang thai, bạn trai lập tức ngỏ lời cầu hôn và tiết lộ bí mật của anh khiến tôi chết lặng
12:19:24 04/08/2021
Bình Định: Giám đốc Sở Du lịch đi đánh golf giữa mùa dịch
15:06:38 04/08/2021
Mẹ Ngô Diệc Phàm chi tiền tỷ quyết cứu bằng được con trai
12:13:39 04/08/2021
Tiết lộ sự thật về quá khứ của em dâu tương lai, không ngờ tôi lại đẩy chính gia đình của mình rơi vào tình cảnh hỗn loạn
13:07:41 04/08/2021

Tin mới nhất

Con khỉ cái gây bất ngờ khi trở thành 'bà trùm' trên hòn đảo Nhật Bản

17:10:05 04/08/2021
Yakei, con khỉ cái 9 năm tuổi ở khu bảo tồn Takasakiyama trên đảo Kyushu, đã trở thành bà trùm của một bầy khỉ gồm 677 cá thể sau cuộc chiến tranh giành quyền lực đầy li kỳ.

Ngựa thi đấu Olympic giật mình vì hình nộm sumo

17:03:38 04/08/2021
Các vận động viên thi đấu môn cưỡi ngựa ở Olympic Tokyo cho biết ngựa của họ đã bị giật mình khi nhìn thấy hình nộm sumo - một chi tiết bài trí của ban tổ chức ở nội dung này.

Gấu bắc cực tấn công đoàn quay phim tài liệu ở Greenland

14:03:02 04/08/2021
Gấu bắc cực tấn công đoàn quay phim tài liệu ở Greenland và đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc.

Các phát hiện bất ngờ từ thành phố cổ đại bị nhấn chìm

13:59:47 04/08/2021
Các thợ lặn tại Ai Cập đã phát hiện những phần hiếm hoi còn sót lại của một con tàu quân sự cùng với một khu mai táng ở thành phố cổ bị chìm Thônis-Heracleion.

Cuộc chiến 7 năm chứng minh mình chưa chết của cô gái 25 tuổi

10:02:40 04/08/2021
Một cô gái ở New Jersey, Mỹ đã vướng vào rắc rối trong 7 năm qua khi bị cho rằng đã qua đời.

Bệnh nhân khỏi Covid-19: Ngửi thấy mùi hôi thối, không thể hôn chồng

09:50:11 04/08/2021
Một năm sau khi mắc Covid-19, Sophia (Anh) luôn ngửi thấy mùi khó chịu như mùi của rác thải. Chuyên gia cho rằng, tình trạng này của cô có thể kéo dài đến 3 năm.

Kỳ lạ chú cừu xinh đẹp có 5 sừng

09:42:14 04/08/2021
Chú cừu đực màu trắng có 5 cái sừng trên đầu thu hút sự chú ý đặc biệt tại chợ Lagos ở Nigeria.

Người phụ nữ dùng sỏi đánh tráo số kim cương 4,2 triệu bảng

21:45:36 03/08/2021
Kế hoạch của người phụ nữ 60 tuổi rất giống với các âm mưu trộm cắp trong nhiều bộ phim Hollywood.

Hốt hoảng khi phát hiện đang sống chung với đàn ong 450.000 con

17:47:42 03/08/2021
450.000 con ong mật đã chiếm giữ các bức tường của ngôi nhà này trong 35 năm.  

Phi hành gia hé lộ chuyển động kỳ lạ của mật ong trong không gian

15:10:14 03/08/2021
Một phi hành gia thuộc Cơ quan Vũ trụ Canada chia sẻ video thú vị cho thấy chuyển động kỳ lạ của mật ong trong không gian.

Con người 'cuồng tin' người ngoài hành tinh có thật từ khi nào?

15:05:41 03/08/2021
Dù chưa có bằng chứng khoa học được công bố, nhưng con người chẳng biết từ khi nào đã bắt đầu tin tưởng vào sự hiện của người ngoài hành tinh là có thật...

Phát hiện hành tinh ngày đêm chẳng khác gì nhau

15:07:37 02/08/2021
Các nhà thiên văn học bất ngờ phát hiện một hành tinh lạ, cách Trái đất vỏn vẹn 35 năm ánh sáng, và nơi này thì ngày chẳng khác gì đêm.

Cá voi sát thủ mắc cạn trên bãi đá và quá trình giải cứu suốt 6 tiếng đồng hồ

15:05:17 02/08/2021
Một con cá voi sát thủ mắc cạn trong nhiều giờ đã được giải thoát khỏi bờ biển đầy đá ở Alaska.

Bí ẩn chưa được giải đáp về “Cánh cổng cổ xưa bước vào vũ trụ” ở Sri Lanka

09:36:19 02/08/2021
Những năm gần đây, trên mạng rộ lên suy đoán rằng, hình khắc giống biểu đồ ở thành phố thiêng Anuradhapura của Sri Lanka là một Cánh cổng cổ xưa mà con người có thể bước vào vũ trụ.

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

09:32:32 02/08/2021
Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Vùng nước xanh lá cây được mệnh danh là 'phòng tắm của quỷ'

17:24:56 01/08/2021
Một cái ao nước màu xanh lá cây bốc mùi hôi thối ở khu vực núi lửa Wai-O-Tapu của New Zealand chính là nơi được ví như phòng tắm của quỷ.

Người đàn ông lập kỷ lục thế giới với 11 ngày không ngủ

14:39:15 01/08/2021
Randy Gardner đến từ Anh đã trải qua khoảng thời gian hơn 11 ngày không ngủ lập kỷ lục thế giới.

Điều đặc biệt gì khiến loài vịt này có bộ lông đắt nhất thế giới

14:33:56 01/08/2021
Khoảng 400 thợ săn lùng sục một hòn đảo nhỏ của Iceland để tìm kiếm một kho báu bất thường, những chiếc lông vũ đắt nhất thế giới.

Phát hiện rùa hai đầu mới nở nằm trên bãi biển Mỹ

14:29:10 01/08/2021
Một con rùa biển hai đầu mới nở trên bãi biển Nam Carolina, Mỹ

Ngôi mộ 'hai hài cốt' được tìm thấy ở Cáp Nhĩ Tân: Chuyên gia pháp y khám nghiệm thì tìm thấy chi tiết 'đau lòng'

09:40:00 01/08/2021
Có nhiều điều kỳ lạ và bí ẩn trong ngôi mộ này.

Có thể bạn quan tâm

Đúng 7 giờ ngày 6/8, ai khổ mặc ai, 3 con giáp này tiền tài đầy ví, xua tan cô hồn trong 1 nốt nhạc

Trắc nghiệm

17:33:05 04/08/2021
Người đi làm tiến bước thành công, gặt hái nhiều thành tựu lớn. Nếu ký kết hợp đồng trong thời gian này sẽ mang về nhiều cơ hội phát triển lớn.

Ngôi sao "Hospital playlist" Jeon Mi Do xác nhận tham gia phim mới cùng Son Ye Jin

Phim châu á

17:32:40 04/08/2021
 Cùng với Son Ye Jin, nữ diễn viên Jeon Mi Do, Kim Ji Hyun xác nhận sẽ tham gia trong bộ phim sắp tới mang tên Thirty nine.

Chung kết bóng đá nam Olympic 2020: Brazil lần thứ 2 liên tiếp lên ngôi!

Bóng đá thế giới

17:31:22 04/08/2021
Chung kết bóng đá nam Olympic Tokyo 2020 cuối cùng vẫn là 2 gương mặt nổi trội từng được coi là ứng cử viên hàng đầu là Olympic Brazil, đương kim vô địch Olympic và Olympic Tây Ban Nha, đội bóng đắt nhất giải.

Doanh số ô tô ở Brazil thấp nhất theo tháng kể từ năm 2005

Ôtô

17:31:09 04/08/2021
Liên đoàn phân phối ô tô Brazil (Fenabrave) cho biết doanh số bán ô tô tại quốc gia Nam Mỹ này chỉ đạt 123.579 chiếc trong tháng 7/2021, giảm 8,41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương lai của The Rock trong vũ trụ điện ảnh ‘Fast & Furious’

Phim âu mỹ

17:29:46 04/08/2021
Giám đốc sản xuất Hiam Garcia từ công ty Seven Bucks Productions chia sẻ về tương lai của Hobbs & Shaw sau khi Dwayne Johnson rời loạt Fast & Furious.

Chiếu phim kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9

Hậu trường phim

17:26:08 04/08/2021
Bộ VHTT&DL đã ban hành Quyết định 2212/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim Kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021).

Màn lột xác thành công nhất Kpop: Ai ngờ thành viên bị Knet chê xấu nhất SNSD giờ thành mỹ nhân "hack tuổi", body đỉnh đến mức này

Sao châu á

17:26:04 04/08/2021
Hyoyeon (SNSD) sắp tái xuất đường đua Kpop với ca khúc mới và cả diện mạo mới xinh đẹp ngất ngây.

Gấu nâu khổng lồ đại chiến tranh giành lãnh thổ 

Clip hay

17:24:47 04/08/2021
Với cân nặng trung bình hơn 600 kg, gấu nâu là loài thú ăn thịt lớn thứ 2 trên Trái Đất. Cuộc chiến giữa những con vật khổng lồ này cũng rất đáng sợ.

Chuyện Selena Gomez ghép thận lại bị giễu cợt

Sao âu mỹ

17:23:26 04/08/2021
Ca ghép thận từ năm 2017 của Selena Gomez và bạn thân vẫn được nhắc đi nhắc lại trên truyền hình.

Đắk Lắk đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản đến vụ thu hoạch

Đời sống

17:22:58 04/08/2021
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn gửi các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, nhất là các loại cây ăn quả có sản lượng lớn đang chuẩn bị bước vào vụ thu ...

Sườn kho dứa đậm vị, đưa cơm

Ẩm thực

17:22:36 04/08/2021
Những miếng sườn vàng óng quyện với vị ngọt thơm của dứa chắc chắn là món ăn mà cả gia đình bạn đều hưởng ứng nhiệt tình.

“Hương vị tình thân” tập 77: Xúc phạm Nam, Nga bị Long hủy hôn

Phim việt

17:18:45 04/08/2021
Trong tập 77 (phần 2, tập 6) bộ phim Hương vị tình thân, Nga đã dùng những lời lẽ thiếu tôn trọng để xúc phạm Nam.  Vì vậy, Long đã quyết định hủy hôn với vợ sắp cưới.

"Cô Xuyến" Hoàng Yến chính thức lên tiếng khi bị chồng cũ tố "ác độc" không cho gặp con, tiết lộ sự thật gây ngỡ ngàng

Sao việt

17:18:26 04/08/2021
Cô Xuyến nghi ngờ về động cơ đăng status đấu tố của chồng cũ thứ tư sau lùm xùm ly hôn.

Chi hơn 200 ngàn đồng mua mèo qua mạng, vừa nhận hàng, chàng trai phẫn nộ tột độ nhưng đành "cứng họng" vì câu nói của người bán

Netizen

17:00:05 04/08/2021
Ngày nay, việc mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên tiện lợi và được nhiều người ưa chuộng. Thông qua những nền tảng thương mại điện tử, chúng ta có thể mua được thứ mình muốn với mức giá thậm chí còn rẻ hơn nhiều so với các cửa hàng.

Đôi giày cưới của Công nương Diana ẩn chứa thông điệp gì?

Phong cách sao

16:58:12 04/08/2021
Vào ngày 29/7/1981, hôn lễ thế kỷ của Thái tử Charles và Công nương Diana được tổ chức long trọng ở London, Anh.