NFT: Trò may rủi của những triệu phú “hụt” 

Là đồng sáng lập của một website chuyên theo dõi những bộ sưu tập số, Gauthier Zuppinger đã thấy gần như mọi thứ. Những bức hoạ ếch, khỉ, bong bóng trừu tượng, bạch tuộc trên đầu, quỷ thổi lửa…

Từ tháng trước, khi mà các token không thay thế được (non-fungible tokens, NFT) trở thành lựa chọn thế chỗ cho những đồng meme coin và vô số những coin giá rẻ khác trong danh mục của giới đầu cơ, website của Zuppinger đã bổ sung thêm đến 169 bộ sưu tập – nhiều hơn cả 12 tháng trước cộng lại. Nếu bạn nghĩ rằng họ đang sở hữu lợi thế đầu tư có thể giúp bản thân trở thành Warren Buffett của thế giới tiền mã hoá, thì vị COO của Nonfungible.com có một lời cảnh báo “nhẹ nhàng”: ” Có lẽ 90% số bộ sưu tập được tạo ra hiện nay là hoàn toàn vô dụng và vô nghĩa “.

Phiên đấu giá token khỉ đột trị giá 24 triệu USD vào tuần trước của nhà đấu giá Sotheby, meme Doge được bán với giá 180 triệu USD, và nhiều sản phẩm siêu thực xuất hiện trong làn sóng NFT mùa hè vừa qua… tất cả đều cho chúng ta thấy một bức tranh hỗn độn về những cơ hội ” làm giàu không khó ” từ NFT. Nhưng dữ liệu mà Bloomberg tổng hợp được lại cho thấy thị trường này không phải toàn màu hồng như chúng ta vẫn nghĩ.

ADVERTISEMENT

Chỉ một phần rất nhỏ của cộng đồng này, và một số người cực kỳ may mắn hoặc nắm bắt được thông tin đầy đủ, mới trở nên giàu có mà thôi ” – Zuppinger nói.

Một trong những kết cục phổ biến nhất mà các nhà đầu tư NFT gặp phải: bán mãi một thứ mà chẳng ai muốn. Trong khoảng thời gian 90 ngày trước đây, gần 1,9 triệu tài sản đã được rao bán trên chợ NFT lớn nhất thế giới, OpenSea. Nhưng 3/4 trong số đó chưa bao giờ đến được trao tay trong bất kỳ giao dịch nào.

Đối với những thứ tìm được người mua, thì chúng hầu như đều là những tác phẩm có tiếng tăm và có giá trị cao. 3% trong số những tài sản NFT được giao dịch nhiều nhất chiếm đến 97% tổng khối lượng giao dịch.

Phần thị trường sôi động đó chứng kiến những làn sóng mạnh mẽ của phe gấu, tuy nhiên lợi nhuận sau đó thì không hấp dẫn như bạn vẫn nghĩ. Trong số những tài sản NFT có ít nhất 100 giao dịch, 42% bị sụt giảm giá trị trung bình, trong khi 39% có giá tăng gấp đôi hoặc hơn (lưu ý là dữ liệu thu thập từ giao diện lập trình ứng dụng công khai của OpenSea đã loại trừ một số bộ sưu tập như CryptoPunks và ZED RUN).

NFT: Trò may rủi của những triệu phú hụt - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bộ sưu tập NFT CryptoPunks

Ở thời điểm này, khi mà khối lượng giao dịch đã sụt mạnh sau cú lao dốc của Bitcoin vào tuần trước, câu hỏi được đặt ra là liệu bong bóng đầu cơ này có đi theo con đường như những hiện tượng trước đó: những người bước vào thị trường muộn sẽ lãnh đủ bởi cơn cuồng đã bắt đầu đi theo chiều ngược lại.

NFT không phải là thị trường nóng duy nhất với hàng tá tài sản “khủng”, vô số những cạm bẫy mơ hồ, và những trader giàu xổi mạnh miệng tuyên bố nắm chắc thị trường trong lòng bàn tay.

Nhưng dù không có bất kỳ giá trị kinh tế rõ ràng nào, NFT vẫn khác biệt so với những trào lưu đầu cơ khác thời gian qua. Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một token với chức năng “đóng dấu” quyền sở hữu duy nhất đối với một tài sản trên blockchain.

ADVERTISEMENT

Một số NFT đơn giản là được lòng cộng đồng ” – theo Benjamin Rameau, người sáng lập một tổ chức phi tập trung chuyên đầu tư vào NFT tên là Jenny DAO. ” Những điều mà thị trường cho là có giá trị đôi lúc lại được định đoạt bởi những yếu tố kỳ quặc

Đặc điểm cố hữu của cuộc chơi này là tính bầy đàn. Martin Gaspar, một nhà phân tích tại công ty crypto Crosstower Inc., bán nhanh gọn một bức chân dung số từ bộ sưu tập Hashmasks và thu lời khoảng 40% chỉ trong vòng hai tuần hồi tháng 2 năm nay sau khi quan sát những xu hướng trên Twitter. Anh nhận ra rằng hiện nay, các fan NFT cũng đang theo dõi các nhóm Discord và Telegram để tìm những tín hiệu giao dịch tương tự.

Video đang HOT

Nhưng những tín hiệu đó từ đâu mà ra? Tuần qua, trang OpenSea cho biết đã phát hiện ra một nhân viên lợi dụng thông tin tuyệt mật của công ty để mua trước những tài sản NFT trước khi chúng được xuất hiện trên trang chủ.

Mọi người tìm cách chen chân vào cuộc chơi lớn trước khi nó trở nên quá phổ biến ” – Gaspar nói. ” Nếu có nhiều người có ảnh hưởng trong thế giới crypto nói về một dự án NFT, thường thì bạn nên lắng nghe, hoặc ít nhất thì cũng nghiên cứu một chút

Định giá phù hợp cho những chú gấu trúc, ma cà rồng, hay trứng ảo là điều quá khó nhằn đối với hầu hết giới đầu cơ, đến mức nó trở thành cơ hội hiếm có cho các trader thuộc trường phái “thuật toán”, những người đưa ra nhiều deal giá hời cho hàng loạt tác phẩm với hi vọng nhử được những người bán “ngây ngô”. Lúc này, đội ngũ bot của họ có thể ngay lập tức bán lại các token ở mức giá cao hơn.

Khi giá trị Bitcoin lao dốc đến 17% hôm 7/9, tính thanh khoản của thị trường NFT cũng “mất phanh”. Kể từ đó, giá lẫn khối lượng NFT đã giảm mạnh. Giá sàn của Loot (for Adventurers) – một trong những bộ sưu tập gây sốt nhất thời điểm đó – hay giá của tác phẩm rẻ nhất trong bộ sưu tập này, đã giảm gần một nửa. So với thời điểm kỷ lục, giá trị của Loot đã giảm 54%.

Cứ mỗi hai tiếng, lại có một đợt giảm giá NFT ” – Rameau nói. ” Không có cách nào giúp bạn duy trì được giá của những bộ sưu tập đó cả

ADVERTISEMENT

NFT: Trò may rủi của những triệu phú hụt - Hình 2

Tổng giá trị NFT Doge lên đến 705 triệu USD

Giống như thế giới crypto đi trước, NFT cũng gặp phải vấn nạn wash trade, trong đó những kẻ đầu cơ tìm cách đẩy khối lượng giao dịch lên cao bằng cách thông đồng mua và bán một tài sản. Zuppinger và Dan Kelly, hai nhà sáng lập của Nonfungible, đã phát hiện ra từ tháng 5/2020 đến tháng 2/2021, những giao dịch giả như vậy chiếm đến 28% tổng khối lượng tiền pháp định trên một chợ NFT giấu tên, và 10% các giao dịch khác bị đánh dấu là nghi ngờ.

Tính thanh khoản giảm sút cùng với những mức giá không thể dự đoán được chính là kết quả của nguồn cung hạn chế, khiến một số bộ sưu tập rơi vào tay của những con cá voi, hay những người nắm giữ một lượng tài sản cực lớn. Ví dụ, trong trường hợp của CryptoPunks, 100 người sở hữu lớn nhất trên thị trường hiện nắm giữ gần một nửa số tác phẩm trong bộ sưu tập này.

Một giải pháp cho vấn đề thanh khoản là chia tách các NFT thành các token thay thế được, đại diện cho một phần của một tác phẩm được nhiều người yêu thích. Như vậy, việc giao dịch sẽ dễ dàng hơn, và có thể mang những biểu tượng NFT như meme Doge đến với số đông người hâm mộ, nhưng nó cũng gây ra tình trạng phấn khích quá mức đối với thị trường: khi người từng mua bức ảnh đó với giá 4 triệu USD công khai đấu giá nó dưới dạng…17 tỷ mảnh nhỏ hồi đầu tháng 9 này, tổng giá trị của NFT này nhảy vọt lên con số 705 triệu USD!

99% thành công nằm ở chỗ bạn tham gia đúng nhóm tín hiệu, có được thông tin chính xác, ở thời điểm phù hợp ” – theo Zuppinger. ” Trong thế giới NFT, bạn phải liên tục sống với sự bực bội rằng bạn vừa bỏ lỡ mất cơ hội kiếm được 1 tỷ USD

ADVERTISEMENT

Anh là người hiểu rõ điều đó nhất. Khi CryptoPunks chẳng có tí giá trị nào vào năm 2017, Zuppinger từng xem chúng như một thử nghiệm với giá trị về nghệ thuật rất thấp. Thế nhưng mới chỉ tuần trước thôi, một token của nó đã được bán với giá đến…7 triệu USD.

Tất tần tật về NFT, trào lưu mới dựa trên blockchain (Phần 2) 

Tại sao người ta lại mua NFT?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào việc bạn có trân trọng độ hiếm của một sản phẩm không. Sở hữu bản gốc bức họa Mona Lisa đối với bạn có giá trị hơn có một bản sao treo trên tường hay không? Với một số người thì có.

Giá trị thật sự của NFT nằm ở niềm tin vào khả năng xác thực. Cuốn sổ cái chung dễ dàng truy cập blockchain khiến cho việc lừa đảo gian lận trong mua bán trở nên bất khả thi. Mọi thay đổi đều được ghi lại trong cơ sở dữ liệu được duy trì bởi hàng ngàn máy tính khắp thế giới và hoàn toàn có thể được truy cập bởi bất kì ai.

Tất tần tật về NFT, trào lưu mới dựa trên blockchain (Phần 2) - Hình 1

Điểm chính ở đây là các sản phẩm kỹ thuật số vẫn luôn dễ sao chép, làm nhái hay bị ăn cắp bản quyền. Phần lớn nhà sáng tạo ít khi kiếm ra tiền từ những thứ họ tạo ra. NFT là một cuộc cách mạng đối với vấn đề này. Tuy việc sao chép một tệp hình ảnh hay video trên máy tính vẫn rất dễ dàng, đoạn mã NFT được gán vào tệp gốc là duy nhất.

Ngày nay những mặt hàng NFT bán chạy nhất được lưu thông trên mạng lưới Etherum, một trong những hệ thống tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới.

ADVERTISEMENT

NFT trong thị trường nghệ thuật

NFT được dùng để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ với các tác phẩm nghệ thuật số. Thông qua NFT và hợp đồng thông minh của blockchain, các tác giả giờ có thể nhúng thông tin nhân dạng của mình vào các tác phẩm.

Ngoài công dụng tạo ra bằng chứng xác thực và quyền sở hữu với tác phẩm nghệ thuật, NFT cũng có thể cho phép người mua truy cập các thông tin và dịch vụ liên quan tới sản phẩm một cách dễ dàng.

Tất tần tật về NFT, trào lưu mới dựa trên blockchain (Phần 2) - Hình 2 ADVERTISEMENT

NFT cũng cho phép trao đổi và lưu hành các tác phẩm số, những sản phẩm trước đây vốn không có giá trị bỗng dưng có giá hàng triệu đô nhờ NFT. Nghệ sĩ có thể dễ dàng bán các tác phẩm của mình dưới dạng một bản duy nhất hay số lượng giới hạn để thu hút nhà sưu tầm hay nhà đầu tư hợp lý.

NFT là giải pháp giúp các nghệ sĩ có được khả năng tài chính linh hoạt đối với các sản phẩm của mình. Một nhóm nhạc có thể bán các tác phẩm bằng cách gán các sản phẩm vào NFT, hay nhận hoa hồng khi sản phẩm được bán mà không cần phải tốn tiền cho các hãng phát hành, công ty đại diện.

Có nhiều cơ hội kinh doanh mở ra: không chỉ giúp ngăn chặn vi phạm quyền sở hữu, cơ chế hoạt động của NFT còn có thể ứng dụng vào nhiều ngành khác.

Không chỉ dành cho thị trường xa xỉ, đối với nhiều công ty, NFT là một lối thử nghiệm mới để kết nối với cảm xúc người tiêu dùng. Hãng snack Pringles đã phát hành những NFT "hương vị ảo" CryptoCrisp giới hạn với chỉ 50 phiên bản được bán với giá 0,0013 Ether.

Giao dịch NFT

Giao dịch NFT gây sốt nhất đó là giao dịch bán file ảnh JPEG "Everydays - The First 5000 Days" có chứa 5 ngàn hình ảnh được thu thập hàng ngày trong 5000 ngày từ năm 2007 của nghệ sĩ Beeple (Mike Winkelmann) với giá 69,3 triệu USD.

ADVERTISEMENT

Giao dịch này được môi giới bởi nhà đấu giá Christie's. Đối thủ cạnh tranh Sotheby's cũng đã nhanh chóng theo chân trong lĩnh vực đấu giá NFT.

Nữ ca sĩ Canada Grimes đã thu về khoảng 6 triệu USD trong một sự kiện bán những tác phẩm nghệ thuật NFT do cô tạo ra.

Tất tần tật về NFT, trào lưu mới dựa trên blockchain (Phần 2) - Hình 3

Nhóm nhạc Kings of Leon là nhóm nhạc đầu tiên đăng ký phát hành album dưới dạng NFT. Bài hát When You See Yourself đã được phát hành giới hạn một số phiên bản NFT đi kèm với các bức ảnh độc quyền cũng như vé vào cửa trọn đời tại các show của nhóm.

Trong một cuộc đấu giá tháng 2 năm 2021, một đôi giầy 'ảo' được thiết kế bởi Studio RTFKT cùng nghệ sĩ Fewo đã thu về hơn 3 triệu đô chỉ trong 7 phút. 600 đôi giầy đã được bán ra và những người mua cũng nhận được một phiên bản vật lý của đôi giầy này như quà tặng. Phiên bản số của đôi giầy này có thể sử dụng trên các nền tảng như Snapchat hay trên video game.

CEO Twitter Jack Dorsey đã bán NFT tweet đầu tiên của anh với giá 2,9 triệu USD. Số tiền này đã được quyên góp cho tổ chức Africa Ressponse để giúp đẩy lùi đại dịch.

NFT của meme mèo Nyan Cat cũng được bán với giá gần 600.000 USD. Phong trào tài sản hóa meme này đã tạo ra một nền kinh tế có 'Memeconomy'. Ngay cả các nhà báo cũng bắt sóng thị trường: tháng 3 năm 2021, Kevin Roose, một tác giả của tạp chí NY Times đã bán một bài báo (về NFT!) của anh với giá 563 nghìn USD.

Ảnh hưởng môi trường thật đến từ thế giới ảo

ADVERTISEMENT

Điểm trừ lớn của NFT đó là sử dụng quá nhiều năng lượng cho các giao dịch Blockchain. Do tính phi tập trung, công nghệ này sử dụng một lượng lớn máy tính và hy sinh nhiều tài nguyên xử lý để chạy các giao thức và phép toán đằng sau các giao dịch NFT.

Theo dữ liệu thị trường, sự kiện bán NFT của ca sĩ Grimes đã ngốn 122.416 số điện - đủ để duy trì năng lượng sinh hoạt một gia đình suốt 34 năm. Số liệu này được cung cấp bởi Cryptoart.wtf, một trang web giúp tính toán ảnh hưởng môi trường bởi nghệ thuật crypto.

Hầu hết NFT được phát hành trên mạng Etherum, tiêu tốn một lượng điện không nhỏ. Vì lí do này, Enjin đã đề xuất tạo ra JumpNet, một mạng blockchain thân thiện môi trường hơn. tuy nhiên mạng Etherum cũng sắp sửa trải qua đợt nâng cấp mới giúp chuyển đổi cơ chế vận hành để tiết kiệm năng lượng hơn cũng như đạt khả năng xử lý giao dịch cao hơn.

Liệu NFT có phải là một khoản đầu tư thông minh?

Trào lưu NFT có lẽ sẽ còn kéo dài lâu. Những tên tuổi lớn như UFC và Shawn Mendez đã kí hợp đồng phát hành NFT trong thời gian tới. Ngày càng có nhiều nhãn hiệu và biểu tượng lựa chọn đến với NFT để tạo ra các sản phẩm cho mình. Ngày càng có nhiều blockchain cạnh tranh để tạo ra các dịch vụ NFT tốt hơn cũng như xuất hiện nhiều nền tảng trao đổi NFT.

Tất tần tật về NFT, trào lưu mới dựa trên blockchain (Phần 2) - Hình 4

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

iOS 16 và 3 điều bạn nên làm ngay sau khi cài đặt
23:24:03 28/09/2022
Phiên bản cập nhật Windows 11 2022 có gì mới và Cách tải xuống?
23:21:15 28/09/2022
Sạc pin dự phòng có bị nổ không? Cách phòng tránh nổ sạc dự phòng bạn nên biết
09:37:32 28/09/2022
Android bây giờ không cần bản cập nhật lớn hàng năm nữa
15:10:00 27/09/2022
Có nên mua điện thoại cũ không? Kinh nghiệm mua điện thoại đã qua sử dụng bạn nên biết
18:38:11 27/09/2022
20 năm đi lùi, YouTuber lập kỷ lục thế giới lùi ô tô nhanh nhất
18:41:57 27/09/2022
Samsung công bố người chiến thắng #TeamUnstoppable2022 tại Việt Nam
18:10:10 27/09/2022
Cách chuyển mã vùng iPhone sang Pháp, Trung Quốc hay Nhật
14:48:59 27/09/2022
"Săn" đồ hi-tech giảm giá hàng triệu đồng vào Thứ 3 giá tốt trên Shopee
18:19:56 27/09/2022
Một số phần cứng độc quyền sẽ có trên iPhone 15 Ultra khiến iFan đổ rần rần
15:33:31 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đã có kết quả xác minh ban đầu clip Công an "tác động vật lý": 2 thiếu niên "không phải dạng vừa"
08:53:58 29/09/2022
Thủy Tiên có hành động “cực gắt” khi bị dân tình hỏi: "Chị có đi ủng hộ từ thiện miền Trung không"
07:29:09 29/09/2022
NÓNG: Báo cáo Bộ Công an vụ tổ cảnh sát đánh, đá liên tục 1 nam sinh
10:26:26 29/09/2022
Luật sư lên tiếng vụ Cảnh sát "tác động" 2 thiếu niên: Hành vi cố ý xâm hại đến sức khỏe, tính mạng
10:58:48 29/09/2022
Angelina Jolie nhận nuôi Pax Thiên có mục đích, liên quan đến việc thừa kế?
07:35:24 29/09/2022
Nghệ An: Tiêm máu nhiễm HIV vào người 'vợ cũ' để trả thù, gã đàn ông nhận cái kết đắng
09:23:54 29/09/2022
BTV Quỳnh Hoa xin lỗi người dân miền Trung vì bài đăng gây tranh cãi
09:45:27 29/09/2022
Em gái kể chuyện tế nhị của Từ Hy Viên và chồng Hàn
07:31:02 29/09/2022
Lâm Tâm Như chính thức thành 'trùm giải trí', Hoắc Kiến Hoa tiếp tục bị lộ chuyện lạnh nhạt với vợ
07:51:53 29/09/2022
Em gái Lê Tùng Vân ung thư giai đoạn cuối, sức khỏe kém, CA phản hồi kiến nghị đình chỉ điều tra
07:44:23 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Apple gỡ bỏ ứng dụng mạng xã hội lớn nhất tại Nga trên App Store

12:55:01 29/09/2022
Apple đã chính thức loại bỏ ứng dụng mạng xã hội lớn nhất của Nga - VKontakte, khỏi App Store cũng như một loạt các ứng dụng khác của nhà phát triển

Nên mua iPhone nào tốt nhất 2022? 8 gợi ý phù hợp cho bạn

12:47:43 29/09/2022
Chúng ta đang dần đi đến những ngày cuối năm 2021 để chuẩn bị đón một năm 2022 đầy bùng nổ tiếp theo.  Do đó, bên cạnh iPhone 13 series vừa ra mắt mà những điện thoại của hãng Apple khác cũng được nhiều iFan nhắm đến vào năm sau. Cùng x...

Người dùng card đồ họa NVIDIA nên cập nhật ngay NVIDIA GeForce Experience 3.26 để sửa lỗi Windows 11 22H2

12:37:17 29/09/2022
Trước đó bản cập nhật Windows 11 22H2 đã gây lỗi nghiêm trọng cho người dùng card đồ họa NVIDIA. Vì vậy bài viết khuyến cáo người dùng hãy cập nhật ngay trình điều khiển để sửa lỗi nhanh chóng

Học từ Steve Jobs, đây là một trong những thói quen giúp CEO Tim Cook biến Apple thành công ty 2,4 nghìn tỷ USD

12:33:39 29/09/2022
Thật khó để tưởng tượng xem bạn sẽ làm gì khi kế nhiệm vị trí CEO của Apple từ một huyền thoại như Steve Jobs. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều phải thừa nhận Tim Cook đã làm tốt. Khi ông bắt đầu đảm nhiệm vị trí này, giá trị vốn hoá của...

FPT công bố sản xuất thành công chip vi mạch “make in Vietnam”, hiện thực hóa giấc mơ sản xuất linh kiện bán dẫn bởi trí tuệ Việt

12:31:14 29/09/2022
Thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam được chuyển tới nhà máy đặt tại Hàn Quốc để sản xuất và đóng gói. Trong 2 năm tiếp theo, FPT dự kiến cung ứng ra thị trường toàn cầu 25 triệu đơn vị chip

Thương hiệu TECNO vừa ra mắt điện thoại chuyên chụp ảnh mang tên “Cảm ơn”

12:27:47 29/09/2022
Camon là một dòng điện thoại thông minh chuyên chụp ảnh của TECNO, sự trùng tên bất ngờ với từ ngữ Việt Nam Cảm ơn , TECNO quyết định dùng Cảm ơn với thông điệp biết ơn vẻ đẹp của cuộc sống ban tặng và những phút giây ý nghĩa trải qua t...

5 bí kíp săn khuyến mãi thiết bị điện tử dịp cuối năm dành cho các tín đồ công nghệ cao

12:25:20 29/09/2022
Nếu bạn đang có dự định sắm cho mình một chiếc điện thoại, laptop hay bộ loa mới phục vụ cho nhu cầu công việc, giải trí thì xem ngay bài viết bên dưới. Không chỉ chia sẻ 5 lưu ý nhỏ mà có võ giúp việc lựa chọn, mua sắm hàng điện tử trở...

Tậu ngay Samsung Galaxy A53 với 0 đồng trả trước bằng mua trước trả sau tại CellphoneS

11:44:52 29/09/2022
Samsung Galaxy A53 - Chiếc điện thoại đa chức năng cùng ngoại hình bắt mắt đang là một trong những chiếc smartphone được săn đón ở thời điểm hiện tại
ADVERTISEMENT

Bloomberg: Apple bỏ kế hoạch tăng sản xuất iPhone 14 do nhu cầu giảm

11:42:10 29/09/2022
Quả táo khuyết Apple từ bỏ kế hoạch tăng cường sản xuất iPhone 14 trong năm nay sau khi dự báo nhu cầu tăng vọt về dòng sản phẩm mới này không trở thành hiện thực, Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay

Microsoft cảnh báo bài hát có thể 'phá hỏng' máy tính xách tay dù để từ xa

11:39:29 29/09/2022
Janet Jackson là nữ ca sĩ được biết đến với biệt danh em gái Michael Jackson . Trong nhiều năm theo đuổi nghệ thuật, cô đã nỗ lực hết mình để thoát khỏi cái bóng của người anh trai nổi tiếng. Sau này, Janet trở thành một trong những ngh...

Do Kwon - Cha đẻ Luna đã tẩu tán 3.313 Bitcoin ngay sau lệnh truy nã đỏ?

11:36:34 29/09/2022
Foxconn là nhà lắp ráp iPhone, Luxshare và GoerTek sản xuất sản phẩm Airpods cho Apple. Năm 2021, tổng doanh thu của 3 doanh nghiệp này lên đến gần 300.000 tỷ đồng, tương đương gần 13 tỷ USD

NVIDIA RTX 4090, 4080 sẽ hỗ trợ stream video định dạng AV1 trên Edge và Chrome

11:20:08 29/09/2022
Vào tuần trước, NVIDIA đã ra mắt dòng card đồ họa RTX 40 series mới gồm RTX 4090 và 4080 giá rẻ hơn dựa trên kiến trúc Ada Lovelace

NFT là gì? NFT có giống với tiền mã hóa không?

11:18:26 29/09/2022
NFT là gì? Một trong những cái tên nổi lên trong những năm gần đây, được mọi người xem như một danh mục đầu tư tiềm năng

Hướng dẫn xuất file và chia sẻ Dấu Trang của trình duyệt Chrome

11:16:14 29/09/2022
Trong một số trường hợp nếu bạn cần phải xuất các Dấu trang (Bookmark) của trình duyệt Chrome thành tập tin để lưu trữ hoặc chia sẻ qua trình duyệt khác

Windows 11 22H2 lại gây lỗi màn hình xanh. Microsoft phải chặn cập nhật hàng loạt máy tính

11:14:07 29/09/2022
Bản cập nhật Windows 11 22H2 có vẻ gặp khá nhiều tai tiếng. Trước đó bản cập nhật này đã gây lỗi cho hàng loạt card đồ họa NVIDIA và mới đây hàng loạt máy tính đã bị dính lỗi màn hình xanh chết chóc

Top 5 Widget hữu dụng dành cho điện thoại Android bạn nên thử ngay

11:10:29 29/09/2022
Kể từ khi Apple đem hệ thống widget lên iOS 14 thì Google đã bắt đầu chú trọng hơn đến widget trên Android - tính năng có từ những ngày đầu nhưng lại bị bỏ quên bởi chính cha đẻ của hệ điều hành này
ADVERTISEMENT

Google Chrome 106 chính thức: Những tính năng mới nổi bật

11:01:12 29/09/2022
Trình duyệt web Google Chrome đã chính thức cập nhật bản 106 đến toàn bộ người dùng. Sau đây là những tính năng nổi bật trong lần cập nhật này của Google

Netflix bổ sung tính năng mới dành cho game thủ

10:59:42 29/09/2022
Netflix có vẻ như rất nghiêm túc với việc phát triển kho game của hãng dành cho người dùng gói cước trả phí. Đa phần các tựa game này đều vô cùng hấp dẫn và không cần mua thêm vật phẩm để chơi như các tựa game miễn phí khác. Netflix mới...

Microsoft Edge: 5 tính năng người dùng mong muốn nhất

10:54:20 29/09/2022
Trình duyệt Microsoft Edge kể từ khi chuyển sang dùng nhân Chromium đã gặt được nhiều thành công đáng ghi nhận

Thông số kỹ thuật của bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 13 vô tình được tiết lộ

23:14:04 28/09/2022
Intel đã vô tình để lộ các thông số kỹ thuật về bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 13 của mình. Chi tiết ban đầu về bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 13

Apple phát hành iOS 16.0.2 sửa lỗi khiến người dùng “đau đầu” trên iPhone 14 Pro

23:07:09 28/09/2022
Apple đã chính thức phát hành iOS 16.0.2 cho tất cả người dùng iPhone. Bản cập nhật này sẽ sửa một số lỗi nghiêm trên các mẫu iPhone 14 như camera rung bất thường hay lỗi yêu cầu quyền sao chép

Windows 12: Microsoft chưa có kế hoạch cụ thể nào cho hệ điều hành này

23:03:00 28/09/2022
Mới đây, Google đã đăng tải một video mới dài 15 giây để giới thiệu thiết kế sản phẩm sắp ra mắt với tựa đề: The Google Pixel Collection: A Closer Look at the Design (tạm dịch Bộ sưu tập Pixel: Cái nhìn bao quát nhất về thiết kế). Từ đó...

Giá ứng dụng trên App Store sẽ tăng do…thuế

22:41:29 28/09/2022
Mới đây, Apple đã thông báo rằng có lẽ họ sẽ áp dụng một chính sách mới ở Việt Nam, đó là sẽ tăng giá các ứng dụng trên App Store

Microsoft xác nhận sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Windows 10 đến năm 2025

21:43:29 28/09/2022
Mặc dù Windows 11 đã được giới thiệu nhưng Microsoft vẫn xác nhận sẽ hỗ trợ Windows 10 để đáp ứng nhu cầu của người dùng máy tính đến năm 2025

Tính năng iOS 16 này có thể là nguyên nhân gây hao pin

21:28:56 28/09/2022
Nếu bạn biết tính năng iOS 16 phản hồi xúc giác mới có thể ảnh hưởng đến pin của điện thoại, chắc chắn bạn chỉ muốn type trong im lặng

Apple có thể sẽ công bố các sản phẩm cuối cùng trong năm 2022 thông qua báo chí

13:09:35 28/09/2022
Apple có thể sẽ ra mắt các sản phẩm còn lại của hãng trong năm 2022 bao gồm iPad Pro, Mac mini, MacBook Pro 14 inch và MacBook Pro 16 inch. Theo Bloomberg, Apple sẽ công bố sản phẩm thông qua thông cáo báo chí trên trang web của công ty...

Ấn Độ chính thức là quốc gia sản xuất iPhone 14 series

12:47:39 28/09/2022
Theo nguồn tin mới nhất, Apple vừa xác nhận nhà máy tại Ấn Độ đã bắt đầu sản xuất iPhone 14 series. Đúng như nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng đã dự đoán trước đó. Nhà máy của Foxconn tại Ấn Độ đã xác nhận sản xuất iPhone 14/14 Plus. Trao...

Samsung đang bắt chước màn hình khóa của Apple?

12:45:00 28/09/2022
Hết Xiaomi bắt chước Dynamic Island, giờ lại đến Samsung bắt chước màn hình khóa tùy chỉnh của Apple. Hiện các nhà sản xuất khác đang tạo ra Dynamic Island thông qua phần mềm trên Android. Còn Samsung đã quyết định cung cấp một màn hình...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Top 8 dòng iPhone nào bền nhất – mạnh mẽ giá mềm nên mua nhất 2022

Đồ 2-tek

12:58:32 29/09/2022
Bên cạnh cấu hình, các chiếc điện thoại iPhone đến từ ông trùm công nghệ Táo khuyết cũng gây ấn tượng với các iFan bằng độ bền

Đến Hà Lan trải nghiệm khách sạn độc đáo như một món đồ chơi Lego cỡ lớn

Du lịch

12:56:08 29/09/2022
Tòa nhà như đươc ghép lại từ 70 ngôi nhà Hà Lan truyền thống khác nhau với màu sắc rực rỡ và thiết kế có một không hai. Inntel Hotels tọa lạc ở thị trấn Zaandam - ngôi làng lego nổi tiếng ở Hà Lan. Đó là một tòa nhà kinh ngạc, vui nhộn,...

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Bóng đá việt nam

12:55:59 29/09/2022
Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà

Một tiếng nẹt pô, 7 người lãnh 65 năm tù

Pháp luật

12:53:44 29/09/2022
Mâu thuẫn trong chuyện đi xe nẹt pô, hai nhóm thanh niên truy tìm nhau hỗn chiến. Hậu quả 1 người bị thương, 7 người vào tù

Nhóm dịch vụ y tế chưa tăng giá, giáo dục giảm, giúp hạ nhiệt CPI

Đời sống

12:53:26 29/09/2022
Theo TCTK, CPI bình quân 9 tháng năm nay tăng 2,73% so với cùng kỳ năm trước. Để chủ động ứng phó với áp lực lạm phát gia tăng, thời gian qua Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương ban hành kịp thời nhiều chính sách, thực hiện đ...

1 nam rapper bất ngờ vượt qua BLACKPINK và loạt MV ballad trên top thịnh hành YouTube!

Nhạc việt

12:47:45 29/09/2022
Dẫu không chính thức nhưng từ lâu Top Trending YouTube đã trở thành phương tiện để 1 bộ phận khán giả đánh giá độ hot của những giọng ca, việc những MV mới ra mắt lọt thứ hạng cao tại top này đôi khi là điều ngóng chờ, là mục tiêu của n...

Báo Mỹ: Nhà Trắng chuẩn bị cho sự ra đi của nữ Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen

Thế giới

12:47:44 29/09/2022
Động thái này sẽ đánh dấu sự ra đi đầu tiên trong công cuộc cải tổ toàn bộ đội ngũ kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Hồ Ngọc Hà tiếp tục chạm trán đàn chị, Lệ Quyên biểu cảm "vô hồn"

Sao việt

12:46:33 29/09/2022
Hồ Ngọc Hà và Lệ Quyên là hai mỹ nhân đình đám của Vbiz và luôn được đặt cạnh nhau vì từng có thời gian chị chị em em thân thiết

MU được chỉ chiêu ngăn Haaland ghi bàn ở đại chiến với Man City

Bóng đá thế giới

12:36:07 29/09/2022
MU sẽ đấu Man City tại Etihad vào Chủ nhật, lúc 20h ngày 2/10, vòng 9 Premier League. Đội bóng của Erik ten Hag được người cũ chỉ chiêu ngăn Haaland ghi bàn

Park Min Young bị chỉ trích vì hẹn hò đại gia tiền ảo tai tiếng

Sao châu á

12:33:49 29/09/2022
Park Min Young bị tổn hại danh tiếng khi hẹn hò với chủ tịch của một sàn giao dịch tiền ảo, có quá khứ bị phạt tù

Cơm nguội đừng đem rang, làm theo cách này mới ngon, đảm bảo chồng con thích mê

Ẩm thực

12:17:38 29/09/2022
 Từ nguyên liệu chính là cơm nguội, bạn có thể chế biến thành món ăn hấp dẫn, lạ miệng. Cùng tham khảo cách chế biến món ăn này nhé

Dàn nghệ sĩ rạng rỡ với phim sitcom mới

Hậu trường phim

12:16:37 29/09/2022
Nghệ sĩ Ngân Quỳnh, Phi Phụng, Phương Hằng, Tấn Thi, La Mindu… rạng rỡ xuất hiện trên thảm đỏ ra mắt phim sitcom mới Chìa khóa tình thân