New Zealand tổ chức diễn đàn giáo dục nghề nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Diễn đàn sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 12/11, dưới hình thức trực tuyến, có hỗ trợ tiếng Việt, và hoàn toàn miễn phí tham dự.

New Zealand tổ chức diễn đàn giáo dục nghề nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Hình 1

New Zealand được đánh giá cao trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và ba năm liền nằm trong Top 3 nền giáo dục hướng tới tương lai

Ngày 20/10, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), phối hợp cùng Viện Công nghệ và Kỹ năng New Zealand (New Zealand Institute of Skills and Technology – Te Pūkenga), và tổ chức Skills Consulting Group lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp về Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, dự kiến quy tụ hàng trăm chuyên gia hàng đầu từ các cơ quan chính phủ, các đơn vị giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế… trong lĩnh vực này. Diễn đàn sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 12/11, dưới hình thức trực tuyến, có hỗ trợ tiếng Việt, và hoàn toàn miễn phí cho người tham dự.

Theo Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI), đại dịch COVID-19 sẽ đẩy nhanh quá trình tự động hóa, chuyển đổi số, áp dụng công nghệ và trí thông minh nhân tạo (AI) trong mọi ngành nghề và lĩnh vực kinh tế. Cùng với xu thế dịch chuyển nhân lực trên thị trường lao động quốc tế, thách thức đặt ra cho việc đào tạo nguồn lực lao động sẵn sàng ứng phó với những thay đổi của Tương lai của Việc làm ( The Future of Work) là rất lớn. Theo đó, việc đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp và phát triển kĩ năng đóng vai trò then chốt trong việc thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo với thực tiễn nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội tại các nước Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời khuyến khích tinh thần học tập suốt đời của người học.

Trong bối cảnh đó, diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp và Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC TVET) được tổ chức với mong muốn chia sẻ kiến thức, các nghiên cứu chuyên sâu, cập nhật các xu hướng và mô hình thực tiễn từ những chuyên gia ưu tú hàng đầu thuộc khối chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, xoay quanh các chủ đề như:

Chuyển đổi số

Video đang HOT

Môi trường bền vững

Đánh giá, công nhận năng lực và kỹ năng trong tương lai

Đào tạo học nghề trong thời đại mới

Hợp tác đào tạo giữa các đơn vị giáo dục và doanh nghiệp

Nâng cao năng lực, đào tạo lại kỹ năng và môi trường học tập suốt đời

Tuyển dụng nhân lực trẻ

Với sự tham gia đa dạng của ba nhân tố chính quyết định sự thành công của giáo dục nghề nghiệp về phát triển kỹ năng là: Chính phủ, doanh nghiệp và các đơn vị giáo dục, Diễn đàn APAC TVET kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhiều sáng kiến thông qua các tương tác giữa Chính phủ với Chính phủ (G2G), Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) và giữa các hệ thống giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng (System to System) trong khu vực xoay quanh các chủ đề kể trên.

Ông Ben Burrowes, Giám đốc khu vực Châu Á của ENZ, mong đợi Diễn đàn APAC TVET sẽ mang đến những cơ hội kết nối và hợp tác với những đối tác quan trọng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đào tạo kỹ năng tại Việt Nam và khu vực, nhất là trong bối cảnh việc di chuyển giữa các quốc gia đang bị hạn chế.

“New Zealand có danh tiếng tốt về chất lượng giáo dục nghề nghiệp, cũng như khả năng đào tạo sinh viên sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động – một điểm rất thu hút các nhà tuyển dụng tương lai. Phương pháp tiếp cận học tập theo hướng ứng dụng và việc tạo điều kiện cho người học trải nghiệm môi trường làm việc thực tế giúp các sinh viên tốt nghiệp có những kỹ năng chuyên môn cần thiết và kiến thức sâu về môn học, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm, đảm bảo sinh viên có thể dễ dàng chuyển tiếp từ giảng đường sang môi trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp.

Chúng tôi rất vui mừng được kết nối, hợp tác và chia sẻ các điển hình thành công cùng các đối tác Việt Nam thông qua Diễn đàn, đồng thời tiếp tục các cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam đào tạo một thế hệ sinh viên tốt nghiệp kiện toàn kiến thức và kỹ năng; song song với việc nâng cao năng lực và đào tạo lại lực lượng lao động để thành công vươn mình và cạnh tranh trong thị trường toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng”, ông Ben Burrowes cho biết.

Trước đó vào tháng 7 năm 2020, nhân dịp hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, New Zealand và Việt Nam đã ký Thỏa thuận Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng. Trong khuôn khổ của bản hợp tác, New Zealand sẽ góp phần vào các nỗ lực nâng cao chất lượng của lực lượng lao động của Việt Nam thông qua việc thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các viện nghiên cứu của New Zealand với Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp, cùng các cơ quan và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam.

Đề xuất thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý vào hồ sơ xây dựng đề án thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở.

Đề xuất thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở - Hình 1

Đề xuất đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở

Theo dự thảo tờ trình về việc phê duyệt đề án thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, phân luồng, liên thông trong giáo dục là một xu thế của thời đại, là một chiến lược quan trọng để phát triển nguồn nhân lực của mỗi quốc gia, tạo ra cơ hội học tập không ngừng, học suốt đời cho mọi công dân.

Phân luồng học sinh sau trung học thực chất là nâng cao hiệu quả giáo dục, hiệu quả xã hội, không những không làm triệt tiêu các cơ hội học lên của học sinh mà còn đa dạng hóa phương thức học, luồng học cho người học, tạo điều kiện thích hợp cho nhiều người học và cho cả việc học lên trình độ cao hơn của học sinh.

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, việc phân luồng đã được các cấp, các ngành, các địa phương và các cơ sở giáo dục quan tâm. Tuy nhiên đến nay, việc phân luồng học sinh sau trung học, nhất là sau THCS vào giáo dục nghề nghiệp vẫn đang là những rào cản, điểm nghẽn lớn trong đào tạo nhân lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, việc thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS là một nhu cầu cần thiết nhằm hình thành một mô hình đào tạo mới, vừa đào tạo nghề ở trình độ cao đẳng, vừa giảng dạy văn hóa trung học phổ thông cho học sinh, tăng cường tính mở, liên thông, linh hoạt, góp phần đẩy mạnh phân luồng học sinh sau THCS vào giáo dục nghề nghiệp.

Tại dự thảo tờ trình, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất mô hình đào tạo thí điểm cụ thể như sau: Mô hình đào tạo được thiết kế làm 3 giai đoạn, có tính liên thông, giúp người học thuận tiện trong việc học tập và lấy văn bằng, chứng chỉ ở mỗi giai đoạn: Giai đoạn 1: Thời gian đào tạo 2 năm; giai đoạn 2: Thời gian đào tạo 1 năm; giai đoạn 3: Thời gian đào tạo 2 năm. Đầu vào của chương trình là học sinh tốt nghiệp THCS có loại khá trở lên; có nhiều đầu ra tương ứng với từng giai đoạn.

Chương trình được thiết kế bảo đảm cho người học vừa được học văn hóa THPT đồng thời với việc học nghề; kiến thức văn hóa giảm dần theo thời gian; kiến thức kỹ năng nghề nghiệp tăng dần theo thời gian.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy
11:27:57 26/11/2021
Cần diễn giải "Tiên học lễ, hậu học văn" trong thời đại mới như thế nào?
06:56:22 26/11/2021
Học viện Báo chí tổ chức tốt nghiệp cho cử nhân quốc tế
16:39:46 25/11/2021
TP Quy Nhơn vận động phụ huynh cho con em đến trường để đảm bảo kiến thức
18:50:42 25/11/2021
TP HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp
20:07:13 25/11/2021
Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo
11:45:33 26/11/2021
Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT
11:49:21 26/11/2021
Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt
10:35:04 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Như Quỳnh khiến đồng nghiệp lo lắng vì bệnh tình ngày càng trầm trọng 
11:05:51 27/11/2021
Nghệ sĩ Mỹ Lợi qua đời
12:54:06 27/11/2021
Bắt giam 2 người tấn công báo điện tử VOV vì ủng hộ CEO Nguyễn Phương Hằng
11:54:30 27/11/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai phát ngôn sốc: "Tu hành không phải gặp chuyện gì cũng 'A di đà Phật' hiền lành"
11:07:41 27/11/2021
WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron
11:41:46 27/11/2021
Hải Tú lộ ảnh mặc váy cưới, nghi vấn sắp lên xe hoa?
14:22:41 27/11/2021
Kim Duyên đã gặp phải sự cố tại sân bay nộp phạt gần 100 triệu đồng
14:06:05 27/11/2021
NS Thương Tín gọi vợ con quay về khi được hỗ trợ ở biệt thự?
14:02:22 27/11/2021
Bị ốm được mẹ chồng chăm “tận răng”, mẹ đẻ đến ngửi bát cháo lập tức hất văng
11:37:15 27/11/2021
Lấy chồng nổi tiếng đào hoa, mỹ nhân Việt sống sung sướng như bà hoàng
14:09:13 27/11/2021

Tin mới nhất

Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?

14:32:37 27/11/2021
Đại học Đà Nẵng thống nhất phương án tổ chức cho sinh viên các trường đi học trực tiếp trở lại, riêng Phân viện Kon Tum thực hiện theo hướng dẫn của địa phương

Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới

14:29:38 27/11/2021
Không ít trường đại học danh giá là cái nôi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, cũng như đưa ra những ý tưởng thay đổi thế giới. 

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...

12:29:19 27/11/2021
Theo GS.TSKH Trần Duy Quý, để tiết kiệm chi phí cho Nhà nước lại tránh chảy máu chất xám, nên mời chuyên gia nước ngoài giảng dạy ở Việt Nam

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

11:45:59 27/11/2021
Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều

10:38:36 27/11/2021
Bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã đi được chặng đường đầu tiên đến với các em học sinh và thu được những kết quả bất ngờ trong năm đầu tiên triển khai dạy và học

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"

11:22:41 26/11/2021
Ngày nào mà các hiện tượng học trò đánh nhau, rủ nhau đua xe, dọa đánh thầy cô... còn xảy ra thì còn cần dạy chữ lễ trong trường học

Thầy giáo trẻ giành giải Nhất hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

06:57:10 26/11/2021
31 tuổi, còn khá trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề, nhưng thầy Nguyễn Thanh Thảo, giảng viên Nghề chế tạo khuôn mẫu, Khoa Cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã trở thành nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên của tỉnh giành giải N...

Dạy học online: Giáo viên bị áp lực chồng chất, dễ dính "phốt"

06:56:29 26/11/2021
Để đảm bảo được kiến thức cho các em học sinh, phương án dạy học trực tuyến trở thành giải pháp tối ưu cho việc giáo dục hiện nay

Du học New Zealand: Khối ngành Kỹ thuật từ chuyện của nữ kỹ sư Việt

18:55:22 25/11/2021
Câu chuyện nữ kỹ sư người Việt thành danh tại New Zealand đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ từ hội thảo trực tuyến Chìa khóa du học New Zealand

Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?

16:32:50 25/11/2021
Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”

Hệ thống quản lý dạy học, thi online của Viettel đạt 100 triệu lượt truy cập

16:27:26 25/11/2021
Chưa đầy 1 năm hoạt động, hệ thống quản lý học, thi online toàn trình K12Online đã hỗ trợ khởi tạo tài khoản cho gần 400.000 giáo viên và 3,4 triệu học sinh; đồng hành cùng 243.000 lớp học ảo; đặc biệt cán mốc 100 triệu lượt truy cập

Một trường THPT ở tỉnh đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân

15:53:47 25/11/2021
Tọa lạc tại tổ 6, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên là trường THPT chuyên Thái Nguyên. Đây là ngôi trường THPT dẫn đầu tỉnh Thái Nguyên về chất lượng đào tạo, giảng dạy

Đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn: "Bỏ là đúng nhưng thầy phải ra thầy"

15:09:24 25/11/2021
 Trước vấn đề gây tranh cãi khi GS Trần Ngọc Thêm đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn, GS Võ Tòng Xuân đã nêu quan điểm của mình

Các quy định về chứng chỉ sư phạm thầy cô cần đọc kĩ, khỏi tiền mất tật mang

12:09:52 25/11/2021
 Mỗi chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm có mục tiêu khác nhau, dành cho các đối tượng khác nhau

Có thể bạn quan tâm

Cả 7 chàng trai BTS đã chính thức xin hoãn nghĩa vụ quân sự

Nhạc quốc tế

16:32:17 27/11/2021
Tin tức này được đưa ra sau khi có báo cáo rằng Quốc hội Hàn Quốc đã nhóm họp để thảo luận về việc sửa đổi Đạo luật nghĩa vụ quân sự cho phép các nghệ sĩ nổi tiếng và có ảnh hưởng đến văn hóa thay thế nghĩa vụ quân sự của họ bằng công v...

Chọn Peugeot 5008 hay Hyundai SantaFe trong tầm giá 1,3 tỉ đồng?

Ôtô

16:30:01 27/11/2021
Mẫu SUV 7 chỗ Peugeot 5008 vừa trình làng bản facelift, với những nâng cấp về thiết kế và trang bị tính năng để quyết chiến cùng các phiên bản Hyundai SantaFe máy xăng ở tầm giá trên dưới 1,3 tỉ đồng

Park Seo Joon hớ hênh chuyện hẹn hò Park Min Young, liệu sắp có tin hỷ?

Sao châu á

16:25:56 27/11/2021
Sau thành công của Thư ký Kim, cặp đôi Park Seo Joon và Park Min Young vẫn luôn được người hâm mộ tích cực đẩy thuyền

Nam Phi kêu gọi người dân tiêm phòng COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện biến thể virus mới

Thế giới

16:24:47 27/11/2021
Ngày 26/11, Chính phủ Nam Phi kêu gọi người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở nước này và được coi là nguy hiểm nhất chưa được xác định

PS Man: 'Giải đấu AIC 2021 đầy chông gai với các đội tuyển Liên Quân Việt Nam'

Esport

16:24:18 27/11/2021
Tới nay, Liên Quân Việt Nam đã xây dựng được vị thế hàng đầu tại AIC. Mỗi mùa giải, các đại diện đều mang về thành tích ấn tượng. Trong đó, LQVN bỏ túi 1 chức vô địch và 3 lần về á quân

Cách nấu canh chua bông điên điển chay thơm ngon thanh mát cho bữa cơm nhà

Ẩm thực

16:23:36 27/11/2021
Bông điên điển là một nguyên liệu đặc trưng vào mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ, thường được nấu dùng để nhúng lẩu, xào hoặc nấu các món canh

Giá mít Thái hôm nay 27/11: Ngừa mít xơ đen như thế nào, cách nhận biết mít xơ đen?

Đời sống

16:17:49 27/11/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 27/11 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít bằng với hôm qua-13.000 đồng/kg. Các vựa mít cho hay, đã ăn hàng mít Kem lớn dễ trở lại

Pogba chấm dứt tương lai ở MU vì bình luận của Rangnick

Bóng đá thế giới

16:13:00 27/11/2021
Những bình luận của Ralf Rangnick về Paul Pogba cho thấy ông sẵn sàng tạo ra những thay đổi lớn ở Manchester United

Diễn biến "nóng" vụ Quân "xa lộ" bị sát hại

Pháp luật

16:09:29 27/11/2021
Sau vụ hỗn chiến ở quán karaoke, Quân xa lộ mất mạng còn 12 đối tượng khác hầu tòa về tội Giết người

Robot dạy trẻ mẫu giáo hát, tập kungfu ở Seoul 

Clip hay

16:06:50 27/11/2021
Robot được đưa vào làm trợ giảng tại các trường mẫu giáo ở Seoul, Hàn Quốc, nhằm giúp thế hệ kế tiếp làm quen với trí tuệ nhân tạo (AI)

Cầm vòi hoa sen để tắm thì bị điện giật, đưa vòi về vị trí cũ rồi tắm lại không sao và thực hư về cảnh báo "tắm sai cách nguy cơ bị điện giật rất cao"

Netizen

16:05:03 27/11/2021
Nhiều người cho rằng Tiktoker đưa ra chủ đề giật tít câu view. Vậy thực hư đúng sai như thế nào? Dân mạng sau đó đã phải nhờ chuyên gia vào phân xử để có kết quả đúng sai rõ ràng

Thấy bản lề "sợi dây" của AirB quá độc đáo, tôi đã chế một cái tương tự cho AirPods Pro như thế nào? 

Đồ 2-tek

15:57:28 27/11/2021
Bản lề bằng nhựa TPU trên AirB quả thực rất tuyệt vời, nhưng chờ ngày BKAV bán chính thức thì lâu quá, nên tôi phải tự làm để thỏa ham muốn trải nghiệm