Nếu sự sống được tìm thấy trên sao Hỏa – Đó sẽ là một tin khủng khiếp!

Hãy nghe giáo sư triết học thuộc Đại học Oxford (Anh) giải thích.

Nếu sự sống được tìm thấy trên sao Hỏa - Đó sẽ là một tin khủng khiếp! - Hình 1

“Nếu một ngày, nhân loại trên Trái Đất tìm thấy bằng chứng về động vật có xương sống trên sao Hỏa – Tôi tin rằng đó sẽ là một tin khủng khiếp ! Bởi sao ? Vì nó cho thấy rằng, tiến trình Bộ lọc Vĩ đại sẽ vẫn còn tiếp tục trong tương lai ngoài người. Khi đó, chúng ta sẽ phải đối mặt với xác suất loài người sẽ tuyệt chủng trước khi chúng ta đủ mạnh về công nghệ du hành xuyên thiên hà. Tôi hy vọng, việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất sẽ KHÔNG CÓ KẾT QUẢ GÌ!” – Giáo sư triết học Nick Bostrom thuộc Đại học Oxford (Anh) nói.

Giáo sư triết học Nick Bostrom là một trong số ít người “đi ngược” lại tham vọng kiếm tìm sự sống ngoài hành tinh của rất nhiều cá nhân (tỷ phú công nghệ như Elon Musk) và các cơ quan/tổ chức vũ trụ trên thế giới (như NASA của Mỹ, ESA của châu Âu…).

Nếu sự sống được tìm thấy trên sao Hỏa - Đó sẽ là một tin khủng khiếp! - Hình 2

Giải thích điều mong ước có phần đi ngược với thời đại này, Giáo sư Bostrom cho biết, “Tôi sẽ nói bạn nghe đôi điều về Nghịch lý Fermi (Fermi paradox):

Với khả năng cao là sự sống ngoài hành tinh tồn tại trong vũ trụ, tại sao không ai liên lạc? Nếu có rất nhiều nền văn minh khác ngoài kia, có thể ở những giai đoạn tiên tiến hơn nhiều so với chúng ta vì vũ trụ đã tồn tại rất lâu rồi, vậy tại sao họ không làm những gì chúng ta đang làm gì – đó là gửi các tàu thăm dò và tuyệt vọng tìm kiếm các dấu hiệu khác của sự sống ?

Một ý tưởng là Bộ lọc Lớn (Great Filter). Giả thuyết cho rằng: Trước khi các nền văn minh ngoài Trái Đất có thể đạt được công nghệ siêu việt – đủ khả năng đưa họ rời khỏi Hệ Mặt Trời và bắt đầu hành trình thuộc địa hóa thiên hà của mình – thì sẽ có điều gì đó xảy ra, ngăn cản họ làm điều đó. Hoặc chính loài người Trái Đất chúng ta sẽ chứng kiến điều này trong Dải Ngân hà. Cho dù đây là bước chuyển đổi từ sự sống đa tế bào sang động vật có thể sử dụng công cụ, hay từ nơi chúng ta hiện đang ở để khám phá thiên hà, mọi thứ vẫn hoàn toàn bí ẩn.

Nếu sự sống được tìm thấy trên sao Hỏa - Đó sẽ là một tin khủng khiếp! - Hình 3

Hình minh họa: Internet

Điều khiến cho điều này trở nên thú vị là loài người sẽ không biết liệu chúng ta đã vượt qua “Bộ lọc Lớn” hay chưa, hay nó sẽ xảy ra trong tương của chúng ta? Hay đến một lúc nào đó, người Trái Đất – giống như các nền văn minh ngoài hành tinh khác – sắp tự hủy diệt trước khi chúng ta có đủ sức mạnh công nghệ để rời khỏi Trái Đất (trước khi hành tinh này dần bị tàn phá vì chiến tranh, vì cạn kiệt tài nguyên, vì biến đổi khí hậu)?

Một số triết gia và nhà khoa học nhận định, điều này có nghĩa là nếu chúng ta tìm thấy sự sống trên sao Hỏa thì nó sẽ thể hiện hàm ý ít lý tưởng đối với vị trí của chúng ta trong mối quan hệ với Bộ lọc Lớn.

Tôi nhắc lại mong muốn rằng, tôi mong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất sẽ không có kết quả gì. Bởi, nếu chúng ta tìm thấy dạng sống rất đơn giản trên sao Hỏa, thì chúng ta có thể kết luận rằng bộ lọc sẽ xảy ra sau thời điểm đó lâu hơn. Còn nếu chúng ta tìm thấy dạng sống đa bào, điều này sẽ thu hẹp thời điểm Bộ lọc Lớn diễn ra.

Nếu sự sống được tìm thấy trên sao Hỏa - Đó sẽ là một tin khủng khiếp! - Hình 4

Giá định rằng Bộ lọc Lớn đang đứng sau chúng ta – nghĩa là loài người là loài may mắn vượt qua được rào cản/sự chọn lọc khắc nghiệt mà hầu như tất cả các dạng sống khác đều không vượt qua được.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề toàn diện. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ lọc Lớn đang “chờ” chúng ta ở tương lai phía trước?

Sự sống có thể phát triển đến mức (có thể là cao nhất) khi loài người xuất hiện, tuy nhiên, sự trù phú này trên Trái Đất có thể bị xóa sổ bởi một số thảm họa không thể biết trước. Phát hiện ra năng lượng hạt nhân là một dấu mốc lịch sử có thể xảy ra đối với bất kỳ xã hội tiên tiến nào, nhưng nó cũng có khả năng phá hủy một xã hội như vậy.

Việc sử dụng tài nguyên của hành tinh để xây dựng một nền văn minh tiên tiến cũng phá hủy chính hành tinh đó: Quá trình biến đổi khí hậu hiện nay là một ví dụ.

Hoặc, THỨ có khả năng xóa sổ một nền văn minh có thể là một cái gì đó HOÀN TOÀN KHÔNG ĐƯỢC BIẾT ĐẾN, một mối đe dọa lớn mà chúng ta không thể nhìn thấy và sẽ không nhìn thấy cho đến khi quá muộn.

Theo đó, việc nhân loại tìm thấy sự sống ngoài hành tinh sẽ là một dấu hiệu xấu cho nhân loại, đặc biệt là sự sống ngoài hành tinh sở hữu tiến bộ công nghệ tương tự hoặc vượt trội so với chúng ta.

Nếu sự sống được tìm thấy trên sao Hỏa - Đó sẽ là một tin khủng khiếp! - Hình 5

Ảnh minh họa: Internet

Nếu thiên hà của chúng ta thực sự trống rỗng và không có sự sống nào khác ngoài Trái Đất, nhiều khả năng chúng ta đã vượt qua được Bộ lọc Lớn. Thiên hà có thể trống rỗng bởi vì tất cả các sự sống khác đã thất bại trong thử thách nào đó mà nhân loại đã vượt qua.

Nếu chúng ta tìm thấy một nền văn minh ngoài hành tinh khác, nhưng không phải là một vũ trụ có nhiều nền văn minh ngoài hành tinh, thì điều này hàm ý Bộ lọc Lớn đang ở phía trước chúng ta.

Thiên hà nên tràn đầy sức sống, nhưng không phải vậy; một bằng chứng khác về sự sống có thể gợi ý rằng nhiều nền văn minh khác đáng lẽ phải có ở đó đã bị xóa sổ bởi một thảm họa nào đó mà chúng ta và những người ngoài hành tinh của chúng ta vẫn chưa phải đối mặt.

May mắn thay, chúng ta chưa tìm thấy bất kỳ sự sống nào. Mặc dù điều này khiến người Trái Đất thấy cô đơn trong vũ trụ rộng lớn, nhưng điều đó có nghĩa là cơ hội sống sót lâu dài của loài người CAO HƠN MỘT CHÚT so với những thứ khác.

“Nếu một ngày, nhân loại trên Trái Đất tìm thấy bằng chứng về động vật có xương sống trên sao Hỏa – Tôi tin rằng đó sẽ là một tin khủng khiếp ! Một phát hiện như vậy sẽ là một đòn giáng mạnh. Cho đến nay, đây sẽ là tin tức tồi tệ nhất từng được in trên bìa báo”, Bostrom viết.

“Đó là lý do tại sao tôi hy vọng rằng các tàu thăm dò không gian của chúng ta sẽ phát hiện ra những tảng đá chết và cát vô hồn trên sao Hỏa, trên mặt trăng Europa của sao Mộc và ở mọi nơi khác mà các nhà thiên văn của chúng ta đnag ngày đêm miệt mài tìm kiếm. Sự thất bại đó, đổi lại, sẽ tiếp tục nuôi hy vọng về một tương lai còn tồn tại cho nhân loại.”

Mảnh vỡ từ một hành tinh khác sống được rơi xuống Sahara

Nghiên cứu kéo dài nhiều năm đã giải mã được suối nguồn sự sống và nguồn gốc bất ngờ của vật thể ngoài hành tinh được tìm thấy ở sa mạc Sahara năm 2012.

Bài công bố mới đây trên tạp chí Science Advances khẳng định quê hương của thiên thạch NWA 7533 chính là Sao Hỏa, nơi các tàu vũ trụ mang theo thiết bị tự hành của con người đang nỗ lực khai phá.

Mảnh vỡ từ một hành tinh khác sống được rơi xuống Sahara - Hình 1

Mảnh thiên thạch tuyệt đẹp từ Sao Hỏa - Ảnh: NASA

Giáo sư Takashi Mikouchi từ Đại học Tokyo (Nhật), tác giả đứng đầu nghiên cứu, tiết lộ rằng NWA 7533 thực sự là một kho báu. Kết quả thu thập được sau 4 kiểu phân tích quang phổ đã hé lộ thứ bất ngờ: bằng chứng trực tiếp của nước từng tồn tại trên hành tinh đỏ.

Đó chính là quá trình oxy hóa magma, chỉ có thể xảy ra với sự hiện diện của nước nước lên đá phân mảnh Igneous trong thiên thạch, khi một cú va chạm ngoài hành tinh đủ làm tan chảy một phần lớp vỏ. Điều này cũng góp phần vào sự nóng lên của hành tinh sau khi đã hình thành một bầu khí quyển cách nhiệt dày đặc của carbon dioxit 4,4 tỉ năm trước - cũng là tuổi đời của thiên thạch. Sự nóng lên này sẽ giúp Sao Hỏa có trạng thái hoàn hảo để duy trì nước lỏng và vòng tuần hoàn của nước giống như Trái Đất.

Mảnh vỡ từ một hành tinh khác sống được rơi xuống Sahara - Hình 2

Sao Hỏa - Ảnh: NASA

Như vậy, đây không chỉ là bằng chứng gần gũi nhất về việc hành tinh đỏ cổ đại từng có nước, mà còn cho thấy nước đã hiện diện tên đó tận 4,4 tỉ năm, lâu hơn ước đoán trước đây là 3,7 tỉ năm. Nước có thể là sản phẩm phụ được sinh ra trong quá trình tiến hóa của Sao Hỏa non trẻ.

Thiên thạch này và một thiên thạch khác mang số hiệu NWA 7034 cùng được tìm thấy năm 2012. Cả 2 được đem đi đối chiếu với các mẫu vật mà các tàu vũ trụ đang làm việc trên Sao Hỏa thu thập được, kết quả cho thấy chúng đều là một mảnh từ hành tinh này "du hành" đến địa cầu. Nhóm nghiên cứu nói trên đã lấy một mẩu để phân tích.

Kết quả may mắn trên giúp khẳng định cơ hội sống được của Sao Hỏa, cho dù có thể chỉ là sự sống cổ đại, là điều khích lệ và định hướng cho các cuộc săn sự sống đã và đang diễn ra trên hành tinh đỏ. Nước chính là điều kiện quan trọng để sự sống được nuôi dưỡng. Ngoài ra, có một điều chúng ta nên nhớ: Sao Hỏa cũng là một hành tinh thuộc "vùng sự sống" Goldilocks của hệ Mặt Trời như Trái Đất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kinh ngạc kỹ thuật bảo quản trái cây tươi có một không hai ở Afghanistan
21:18:35 21/01/2021
Chủ chó mất tiền vì bị thú cưng lừa, giả đi khập khiễng giống chủ
13:57:07 21/01/2021
Bánh bao hình cá độc lạ gây bão mạng xã hội
08:38:27 21/01/2021
Kinh hoàng xác cá voi khổng lồ dạt vào bờ biển
21:14:11 21/01/2021
Phát hiện bí mật sởn da gà sau chiếc gương bị gắn chặt bất thường trong nhà mới
10:22:29 22/01/2021
Những kẻ lừa đảo gây chấn động thế giới
20:48:58 20/01/2021
Chú chó ngồi trước cổng đền bắt tay chào người đi lễ
08:32:00 21/01/2021
Bé gái sở hữu mái tóc kì lạ khiến mẹ khổ sở
10:26:00 22/01/2021
Có gì đặc biệt trong cục chất thải cá voi nhà táng có giá 5,3 tỉ đồng?
10:30:46 22/01/2021
Sự thật về loài động vật hiếm hoi có khả năng quang hợp
20:58:26 20/01/2021

Thông tin đang nóng

Bắt khẩn cấp đối tượng giam giữ, hiếp dâm nhiều nữ sinh trong thang bộ chung cư
14:08:34 22/01/2021
DJ “gợi cảm nhất Châu Á” khiến người xem đỏ mặt với bộ ảnh bikini mỏng tang giữa Đà Lạt 14 độ
13:54:47 22/01/2021
'Thầy' Huấn Hoa Hồng bất ngờ lên tiếng về drama Tùng - Trâm: 'Dù như nào đi nữa Hải Tú cũng chỉ ăn lại của em thôi mà'
12:06:19 22/01/2021
Chị gái Thiều Bảo Trâm có động thái gây chú ý giữa drama trà xanh
11:56:02 22/01/2021
Nghệ sĩ Giang còi xác nhận ung thư họng, đã di căn
15:09:49 22/01/2021
Hội bạn thân bảo vệ Sơn Tùng giữa ồn ào tình cảm với Thiều Bảo Trâm
13:39:14 22/01/2021
Ngụy Đại Huân bị "tóm sống" hình ảnh lầm lũi một mình đi về nhà Dương Mịch, thế này sao mãi chưa công khai?
11:51:41 22/01/2021
Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc
14:13:54 22/01/2021
Sách của Trịnh Sảng bị thu hồi vì giả dối
12:40:23 22/01/2021
Phil Collins đuổi thành công người vợ ngoại tình khỏi nhà
12:04:24 22/01/2021

Tin mới nhất

Hai tiểu hành tinh lớn hơn đại kim tự tháp Giza sắp bay qua Trái Đất

16:42:02 22/01/2021
NASA cho biết hai tiểu hành tinh lớn với kích thước ước tính lớn hơn đại kim tự tháp Giza lần lượt bay qua Trái đất vào ngày 23 và 25/1.

'Vũ điệu ánh sáng' tuyệt đẹp soi sáng bầu trời Na Uy

16:38:35 22/01/2021
Dải ánh sáng xanh tuyệt đẹp thu hút sự chú ý của nhiều người trên khắp thế giới.

Thức uống hảo hạng làm từ... "phân voi"

16:34:40 22/01/2021
Thật khó để tin rằng phân voi có thể là thành phần chính của một thức uống cao cấp, nhưng đó là sự thật.

Phát hiện loài hoa Trà mi đặc hữu cực hiếm ở Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà

13:53:31 21/01/2021
Sau nhiều chục năm hầu như vắng bóng, thậm chí có nghi hoặc về khả năng tuyệt chủng, các nhà khoa học đã tái phát hiện loài Trà mi Langbiang (Camellia langbianensis), thực vật đặc hữu của Vườn Quốc gia (VQG) Bidoup-Núi Bà.

Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ 98 triệu năm tuổi

13:49:47 21/01/2021
Một phần bộ xương hóa thạch của một con khủng long titanosaur 98 triệu năm tuổi đã được phát hiện ở Neuquén, Argentina. Chúng có kích cỡ được nói là lớn chưa từng thấy.

Người phụ nữ ‘đã chết’ kháng cáo để được sống trở lại

13:47:09 21/01/2021
Người phụ nữ Pháp Jeanne Pouchain rơi vào hoàn cảnh không giống ai. Bà bị tuyên bố đã chết vì một sai sót khó tin. Suốt hơn 3 năm qua, bà cố gắng chứng minh mình còn sống.

Khai quật hầm mộ cổ nghìn năm tuổi ở Ai Cập, tìm thấy 'Cuốn sách của người chết' dài 4m

13:42:41 21/01/2021
Đây là một bản thảo mà người Ai Cập cổ đại sử dụng để dẫn đường người đã khuất qua thế giới bên kia.

Độ cao đỉnh núi Everest đã thay đổi?

08:43:10 21/01/2021
Đỉnh núi Everest đã cao hơn một chút so với những lần đo trước đây.

Nhạc sĩ chơi trống hơn 25 giờ để lập kỷ lục Guinness thế giới

08:35:22 21/01/2021
Một nhạc sĩ người Canada đã lập kỷ lục Guinness thế giới mới sau khi chơi cajon, nhạc cụ còn được biết đến với tên gọi trống hộp trong 25 giờ, 42 phút và 34 giây.

Sa mạc Sahara phủ đầy tuyết trắng gây bão mạng

17:16:00 20/01/2021
Đợt băng tuyết hiếm hoi xuất hiện trên những cồn cát ở Sahara tại khu vực bên ngoài thị trấn Ain Sefra.

Vật thể lạ từng bay ngang Trái Đất là của người ngoài hành tinh?

17:11:38 20/01/2021
Giáo sư Abraham (Avi) Loeb từ Đại học Harvard tiết lộ những bằng chứng mới cho thấy tiểu hành tinh Oumuamua đã được một nền văn minh ngoài hành tinh thiết kế cho nhiệm vụ viếng thăm và đào thoát ngoạn mục.

Những vụ án mạng bí ẩn ở thị trấn thơ mộng

13:51:39 20/01/2021
Nằm ở phía Nam nước Anh là khu nghỉ mát bên bờ biển cổ kính của Brighton. Từ lâu, nơi đây được biết đến như một địa điểm du lịch thời thượng, sang trọng,  thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trong và ngoài nước.

Kỳ lạ về nghĩa địa cá voi của người dân Quảng Bình

13:47:13 20/01/2021
Nghĩa địa cá voi Cảnh Dương (Quảng Bình) có khoảng 20 ngôi mộ cá voi, được chính tay người dân nơi đây lập nên để thờ vị thần biển cả này.

Tên trộm ô tô quay lại trả con và mắng người mẹ vì để con nhỏ một mình trên xe

13:42:51 20/01/2021
Một tên trộm ô tô sau khi lái xe đi thì mới phát hiện một đứa trẻ nhỏ ở ghế sau của chiếc xe. Hắn đã lái xe quay lại và trách người mẹ vì đã bỏ mặc đứa trẻ trên xe trong lúc cô này vào chợ mua đồ.

Đàn hải cẩu đen quý hiếm bất ngờ lộ diện ở khu bảo tồn Anh

11:40:48 20/01/2021
Nhân viên lâm nghiệp phát hiện ra những con hải cẩu đen quý hiếm bên trong tại khu bảo tồn thiên nhiên Blakeney Point ở Norfolk.

Giải cứu người khỏa thân mắc kẹt trên cây, 4 ngày ăn ốc sên cầm hơi

08:48:59 20/01/2021
Người đàn ông dính đầy bùn đất, bị nhiều vết thương và vết côn trùng đốt trên người. Anh ta cho biết bản thân đã sống nhờ ăn ốc sên trong 4 ngày.

Cánh đồng phát sáng nhiều màu sắc kỳ lạ ở Hà Lan

07:48:05 20/01/2021
Cánh đồng trên một trang trại yên tĩnh ở thị trấn Lelystad, Hà Lan phát ánh sáng màu đỏ, xanh lam kỳ lạ khiến ai nhìn cũng trầm trồ.

Cảnh báo hiểm họa từ hơn 128 triệu mảnh vụn rác thải vũ trụ đang bủa vây Trái đất

20:28:25 19/01/2021
Ước tính có hơn 128 triệu mảnh vụn rác thải không gian đang quay quanh quỹ đạo gần của Trái đất, là xác của các vệ tinh hoặc rác thải tên lửa. Các mảnh vụn không gian dù nhỏ, nhưng với tốc độ di chuyển tới hơn 27.000km/h, chúng có khả n...

Bật mí bí kíp tập luyện của sumo 10 tuổi nặng 85kg

20:25:00 19/01/2021
Đô vật sumo trẻ mới 10 tuổi nhưng trọng lượng 85 kg, to gấp đôi những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Đào sân bay, phát hiện hài cốt 2.000 năm chôn cùng... bàn tiệc BBQ

20:16:15 19/01/2021
Trong ngôi mộ là một hài cốt bé nhỏ nằm cạnh một chú chó cưng, xung quanh là 20 chiếc bình đựng đầy đồ tùy táng.

Có thể bạn quan tâm

VinSmart sẽ được gì nếu mua mảng di động của LG

Thế giới số

17:26:52 22/01/2021
Nhiều năm qua, LG không còn lọt top những thương hiệu smartphone hàng đầu nhất thế giới. Ngoại trừ thị trường Mỹ, LG không có chỗ đứng trong bảng thị phần smartphone bán chạy ở các quốc gia khác.

Điểm mặt 3 con giáp nam chỉ ngoan khi nghèo, giàu có dễ bội bạc vợ con.

Trắc nghiệm

17:26:23 22/01/2021
Có thể khi còn nghèo khó, tuổi Dần vẫn là một chàng trai hiền lành, chịu khó nhưng giàu sang phú quý, bản mệnh lại rất dễ thay đổi, ham mê lạc thú trền gian mà bỏ bê vợ con.

Thanh niên chờ bạn gái 2 tiếng làm nail, còn cúi người xỏ dép hộ

Netizen

17:18:12 22/01/2021
Anh chàng này đã không ngần ngại ngồi hàng tiếng đồng hồ để chờ cô người yêu làm xong bộ móng ưng ý.

Đại lý dừng bán iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max 

Đồ 2-tek

17:14:33 22/01/2021
Các hệ thống bán lẻ lớn ở Việt Nam đều cho biết đã ngừng kinh doanh iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.

Trổ tài làm bánh ram, ít dẻo ngon thơm lựng

Ẩm thực

17:13:46 22/01/2021
Bánh ram ít ấn tượng với phần vỏ bánh ram giòn tan và bánh ít trắng dẻo, nhân thơm lựng chắc chắn sẽ hấp dẫn cả gia đình bạn.

Dàn sao khoe sắc tại buổi tổng duyệt WeChoice 2020: Hoàng Thùy Linh cực xinh, MCK - Tlinh phát "cẩu lương", Bích Phương đi luôn với gấu?

Sao việt

17:08:57 22/01/2021
Dàn sao đã có mặt trong buổi tổng duyệt trước thềm Gala WeChoice Awards 2020 hôm nay, hứa hẹn sẽ đem tới những tiết mục âm nhạc thoả mãn cả về âm thanh lẫn hình ảnh.

Kinh nghiệm trồng dạ yến thảo nở rực rỡ đủ sắc màu phủ kín mặt tiền nhà phố Hà Nội

Sáng tạo

17:06:31 22/01/2021
Từ nhiều tháng nay, khu vực mặt tiền căn nhà phố của chị Thiên Trang phủ kín hoa dạ yến thảo với đủ sắc màu rực rỡ.

Giám đốc bị bắt với cáo buộc vẽ dự án 'ma'

Pháp luật

17:02:56 22/01/2021
Nguyễn Tuấn Linh, 31 tuổi, cùng cấp dưới bị bắt vì dựng lên dự án Thành Phát City 1 không có thật bán cho khách chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Ăn nửa chén đồ chiên mỗi tuần cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim

Sức khỏe

17:01:58 22/01/2021
Ðó là kết luận từ một phân tích tổng hợp tập trung vào 17 nghiên cứu điều tra mối quan hệ giữa thức ăn chiên ngập dầu với sức khỏe tim mạch và các biến cố tim mạch liên quan.

Ác mộng Covid-19 Trump để lại cho Biden

Thế giới

17:00:19 22/01/2021
Sau những hỗn loạn và bạo lực ở Washington, Trump trở về Florida nghỉ ngơi, để lại cho Biden một chiến lược chống Covid-19 nhiều bất cập.

Châu Đăng Khoa, Denis Đặng, Khói, Fung La – đội hình Chân Ái đồng lòng 'comeback' nhưng… ai hát?

Nhạc việt

16:56:18 22/01/2021
Denis Đặng vẫn thần thái ngút ngàn trong tạo hình hiện đại, cùng Châu Đăng Khoa, Khói, Fung La bước tiếp sau thành công lẫn mất mát từ Chân Ái.

3 mẹo giúp tóc mỏng trông dày hơn

Thời trang

16:47:01 22/01/2021
Áp dụng kỹ thuật nhuộm balayage, tỉa tóc layer là những phương pháp dễ thực hiện để tóc trông bồng bềnh hơn.

Paris Hilton gầy gò, suy nhược năm 18 tuổi

Sao âu mỹ

16:44:41 22/01/2021
Ngôi sao người Mỹ Paris Hilton tiết lộ hình ảnh năm 18 tuổi với thân hình gầy guộc, đôi mắt chất chứa nhiều nỗi đau sau gần một năm bị bạo hành tại trường nội trú.