Nếu phát hiện học sinh xăm mình, nhà trường xử lý thế nào?

Học sinh đã biết lỗi xin trường xem xét. Mọi người phạm pháp còn được xem xét đủ khía cạnh giảm nhẹ chứ nói gì đến học sinh. Các em cần uốn nắn hơn là triệt tiêu.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề nếu học sinh xăm hình thì các trường học sẽ xử lý thế nào? Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam – Chủ nhiệm khoa Các Khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), nêu quan điểm: ” Trước tiên chúng ta cần quan tâm đến mấy điểm sau, thứ nhất là tất cả những quy định này của nhà trường đã được thông báo trước, chi tiết với mỗi sự việc học sinh không được làm hay chưa?

Nếu phát hiện học sinh xăm mình, nhà trường xử lý thế nào? - Hình 1

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam và con trai. Ảnh: NVCC.

Những vi phạm kiểu như vậy đã được thông báo trước là sẽ đuổi học hay có các hướng xử lý ra sao tới từng gia đình học sinh hay chưa? Hay chỉ nói không được vi phạm quy định đó thôi?

Còn nếu khẳng định những quy định đó bắt buộc là phải nghỉ học hay thế nào? Tự nhiên bây giờ em học sinh đó vi phạm quy định và nhà trường vô tình biết được qua mạng xã hội rồi quyết định cho em đó nghỉ học thì theo tôi là hình thức đó quá nặng theo cách nhìn của học sinh đó.

Việc bị nghỉ học sẽ làm cho em học sinh đó khó khăn trong suy nghĩ và thậm chí có một thái độ khác tiêu cực về nhà trường và các thầy cô.

Điều thứ hai tôi thấy trường học nào đi nữa thì trường đó cũng nằm trong hệ thống Giáo dục của Việt Nam, mà mới đây có Thông tư của Bộ Giáo dục về “Kỷ luật tích cực” và những kỷ luật cao nhất theo Thông tư này là cho học sinh nghỉ học một vài tuần.

Vậy một trường nào đó “vận động” hoặc đưa ra quyết định vi phạm như vậy và cho em học sinh đó nghỉ học luôn thì liệu có đúng với Quy định của Bộ? Đã là trường học thì bắt buộc phải có sự thống nhất trong hệ thống Giáo dục.

Thứ ba là Giáo dục phải dựa trên triết lý sống , hiện nay chúng ta đang nói đến nhân bản, khuyến khích sự sáng tạo của người học, khuyến khích sự độc đáo, năng lực bản thân, phát triển việc học…thì mỗi trường có quyền xây dựng nội quy riêng, nhưng có nên đưa ra những quy định quá chặt chẽ, đi ngược sự phát triển của xã hội đang hội nhập?”.

Nếu phát hiện học sinh xăm mình, nhà trường xử lý thế nào? - Hình 2

Học sinh xăm mình. Ảnh minh họa: H.A.

Những hành vi nào được chấp nhận, hay không?

Thầy Nam nêu quan điểm: “Thường để có những hình thức kỷ luật phải được đặt trên một số câu hỏi: Liệu rằng hành động đó có gây mất an toàn cho xã hội hay không? Có nghĩa sẽ gây mất an toàn cho bản thân em học sinh đó, cho các bạn trong trường và cho tập thể nhà trường?

Điều nữa là em học sinh đó xăm chữ là những chữ mang tính chất thù hận, kích động, xúi bẩy mọi người làm điều xấu ảnh hưởng đến xã hội và cộng đồng, không tôn trọng mọi người…mang tính chất tiêu cực hay không? Hay đó là tên của chính em đó, thậm chí là một bông hoa nho nhỏ trên tay? Điều đó vô hại.

Tất cả những điều đó sẽ quyết định rằng hành vi của em học sinh đó có phù hợp hay không phù hợp? Ví dụ bản thân em đó luôn luôn ý thức không bao giờ để lộ hình xăm đó ra khi ở trong trường học thì theo tôi không vấn đề gì.

Đôi khi và nhất là hiện nay chúng ta đề cao sự tôn trọng cá nhân và đó là điều đúng. Đôi khi các thầy cô xây dựng nội quy nhà trường, xây dựng hành động nào bị cấm hoặc không bị cấm? Nhưng thầy cô nên đặt việc đó vào bối cảnh triết lý Giáo dục mới thì đương nhiên các thầy cô cần phải điểu chỉnh một số quy định, suy nghĩ về sự việc cho phù hợp.

Tôi nghĩ rằng nếu nhà trường đưa ra được những quy định chi tiết, và những quy định đó được giải thích bằng triết lý rõ ràng, mọi người đều thấy thuyết phục và thực hiện theo, đó mới là đúng.

Các thầy cô hay tất cả chúng ta không thể cho mình “quyền” vi phạm quá nhiều vào quyền tự do của người khác một cách quá khắt khe như vậy, tự đưa ra những hình thức kỷ luật quá mức”.

Thầy Nam chia sẻ thêm: “Tôi vẫn ủng hộ việc nhà trường đưa ra những nội quy, ví dụ việc bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục khi đến trường, có nhiều học sinh nói rằng không thích mặc đồng phục, xấu hoặc vướng…

Nhưng nếu nhà trường giải thích được cho các con rằng việc mặc đồng phục sẽ tạo ra sự công bằng ai cũng như ai, không phân biệt giàu, nghèo, thân phận… giữa các học sinh trong trường, việc đó là rất cần thiết.

Ngoài ra nếu không có đồng phục dẫn đến sẽ có quá nhiều trang phục không hợp với môi trường sư phạm, ảnh hưởng đến học sinh nếu như các em tự do mặc khi đến trường. Nếu thuyết phục như vậy thì học sinh hay ai đi nữa cũng sẽ sẵn sàng chấp nhận”.

Nếu phát hiện học sinh xăm mình, nhà trường xử lý thế nào? - Hình 3

Xăm mình và ý nghĩa của nó với mục đích đơn giản là cá nhân đó muốn lưu giữ một kỷ niệm của bản thân. Ảnh minh họa: H.A.

Thầy cô cần thay đổi những suy nghĩ “định hình”

Thầy Nam cho biết: “Trước đây chúng ta vẫn nghĩ bệnh Tâm thần bột phát là điên, là nguy hiểm…nhưng sức khỏe tâm thần giờ đây là do các con đang khó khăn tâm lý dẫn đến stress, lo âu, trầm cảm…đó là việc rất bình thường với đời sống xã hội hiện nay.

Thậm chí là mọi người cần phải thông cảm, hiểu cho con người đó và tự mình phải thay đổi quan niệm về mọi việc trong xã hội hiện đại, xã hội đã thay đổi thì mình không thể đứng ngoài cuộc.

Hoặc trước đây những người sống độc thân, không muốn kết hôn thì mọi người lại nghĩ họ có “vấn đề”, nhưng giờ đây người độc thân vẫn có và có thể còn nhiều hơn, hoặc xu hướng kết hôn muộn. Như vậy mình không thể gán nhãn “xấu” về người đó được.

Xăm mình giờ đây có thể là đại diện cho một lối sống, hoặc một phong cách nghệ thuật nào đó, thậm chí xăm mình và ý nghĩa của nó với mục đích đơn giản là cá nhân đó muốn lưu giữ một kỷ niệm của bản thân, cảm xúc cá nhân mà cá nhân họ làm việc đó nhưng luôn luôn có ý thức không làm tổn hại đến ai và xã hội, như vậy tại sao chúng ta có “quyền” can thiệp vào, bắt họ phải giống như mình. Đó là điều vô lý.

Hơn nữa kỷ luật tích cực là khi học sinh phạm lỗi thì cần được thầy cô thấu hiểu, không phải các em cứ phạm lỗi là bị đuổi học. Giáo dục là việc định hướng nhân cách của trẻ. Nếu cứ vi phạm là đuổi học, hoặc “tự rút học bạ” nghỉ học sẽ tạo nên môi trường không tốt cho sự phát triển của học sinh”.

Ông Nam nhấn mạnh: “Vậy thì đối với quy định xăm mình, nhà trường cũng cần giải thích lí do vì sao cấm để nhận được đồng thuận của học sinh, phụ huynh để mọi người hiểu rõ, cam kết không vi phạm. Mặt khác, nhà cũng cần nói rõ nếu vi phạm quy định này thì sẽ xử lý kỷ luật ra sao ?

Ở trong những môi trường khác, những quy định về hình thức của cá nhân có thể không nghiêm khắc như trường học, nhưng vì các em đang ở trong lứa tuổi được bảo hộ, được giáo dục và hình thành nhân cách, nên cần có những quy định cụ thể để định hướng cho các em. Điều này là đúng đắn”.

Vụ nữ sinh xăm hình: Không vi phạm đạo đức, cần định hướng kỷ luật tích cực

Bộ GD&ĐT đã xóa bỏ các hình thức kỷ luật đuổi học học sinh và định hướng kỷ luật tích cực. Kỷ luật kiểu mới nhằm tạo cơ hội để các con có cơ hội nhận ra lỗi lầm và hoàn thiện nhân cách.

Nếu cho nghỉ học vì xăm hình là sai quy định về kỷ luật của ngành giáo dục

Vụ việc nữ sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Khuyến, Đồng Nai phải viết đơn xin rút hồ sơ, mong muốn thôi học ở trường vì có hình xăm đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Có nhiều ý kiến trái chiều về cách thức xử lý kỷ luật học sinh trong trường hợp này.

Phóng viên Dân trí đã liên hệ với các nhà giáo dục có uy tín và kinh nghiệm nhiều năm để tìm hiểu về vấn đề này.

Vụ nữ sinh xăm hình: Không vi phạm đạo đức, cần định hướng kỷ luật tích cực - Hình 1

Vụ việc học sinh phải nghỉ học vì có hình xăm đang gây nên cuộc tranh luận trong dư luận (Ảnh minh họa)

Thầy giáo Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) nêu quan điểm thẳng thắn: "Tôi cho rằng đối với học sinh không nên xăm, nhưng nếu như học sinh đã lỡ xăm thì hình thức kỷ luật cho nghỉ học là không phù hợp".

Thầy Nguyễn Quốc Bình cho rằng, dù nhà trường có quy định cấm học sinh xăm hình, nhưng nội quy nhà trường vẫn nằm dưới quy chế của ngành giáo dục. Theo thông tư mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về điều lệ trường học, học sinh vi phạm nội quy không xử phạt đuổi học mà chỉ quy định hình phạt cao nhất là buộc nghỉ học một số ngày.

Ông Phan Tuấn Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Nguyễn Khuyến cho biết, sau khi "rộ" thông tin về nữ sinh có hình xăm, nữ sinh này nói mình không đáp ứng được quy định của trường, sợ ảnh hưởng đến trường nên em đề nghị rút hồ sơ học bạ, xin thôi học. Nhưng nhà trường chưa đồng ý vì đang thời điểm thi cuối năm.

Ông Phạm Ngọc Đoán - Phó Hiệu trưởng THPT Nguyễn Khuyến, Đồng Nai cho biết: Nhà trường không nói thẳng em phải xóa hình xăm vì như vậy là can thiệp sâu vào vấn đề riêng tư cá nhân. Nhưng góc độ quản lý trường học, nếu học sinh, gia đình khắc phục, đáp ứng được nội quy thì em có thể tiếp tục theo học bình thường. Còn em muốn rút hồ sơ, cũng phải có đồng thuận của gia đình.

Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Bình lí giải: "Việc xăm hình là sở thích chứ không phải là vấn đề vi phạm về mặt đạo đức".

Trong hàng chục năm làm nghề giáo, thầy Nguyễn Quốc Bình cũng đã gặp một số trường hợp học sinh xăm hình lên cơ thể, có em xăm ở chỗ dễ nhìn thấy, cũng có em xăm hình nơi kín đáo, có khi là nam sinh, có khi là nữ sinh xăm hình.

Khi được biết học sinh xăm hình, phương pháp xử lý của thầy Bình là mời riêng học sinh tới để trao đổi vấn đề.

"Tôi chia sẻ với các em về văn hóa của người Việt Nam, nhất là các em nữ sinh sau này sẽ trở thành những người phụ nữ, nên cân nhắc kĩ lưỡng khi có những hình xăm trên cơ thể. Dẫu vậy, tôi không đánh giá về mặt đạo đức hay vi phạm kỷ luật gì đối với việc xăm hình", vị Hiệu trưởng này cho hay.

Nghỉ học thời điểm này sẽ đẩy học sinh vào nguy cơ

Về sự việc này, theo chuyên gia tâm lý PGS.TS Trần Thành Nam, (Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục- ĐH Quốc gia Hà Nội), nhà trường cần có biện pháp kỷ luật có lý, có tình.

Tiến sĩ Trần Thành Nam cho rằng: "Bao giờ người ta cũng phải tìm hiểu động cơ của hành vi mắc lỗi, sự hối lỗi của đối tượng vi phạm để tiến hành xử phạt. Phương thức kỷ luật mà nhà trường đưa ra trong trường hợp này cần phải phù hợp với phương hướng chỉ đạo chung, hay là triết lý giáo dục chung của thời đại mới.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã có những thông tư, công văn hướng dẫn kỷ luật học sinh như thế nào, xóa bỏ các hình thức kỷ luật đuổi học học sinh, định hướng kỷ luật tích cực. Kỷ luật kiểu mới nhằm tạo cơ hội để các con có cơ hội nhận ra lỗi lầm và sửa chữa sai lầm, hoàn thiện nhân cách".

Vụ nữ sinh xăm hình: Không vi phạm đạo đức, cần định hướng kỷ luật tích cực - Hình 2

Bản tường trình của nữ sinh T.T về hình xăm (Ảnh: Khoa Nam).

Với tư cách là một phụ huynh, ông Trần Thành Nam thấy rằng, nếu nhà trường gây áp lực buộc học sinh phải tự xin thôi học sẽ tạo ra những khó khăn, phiền phức không đáng có trong bối cảnh học sinh và gia đình đang trải qua một năm học bất định, nhiều thay đổi dồn dập vì tình hình dịch bệnh.

"Nếu cho em học sinh này nghỉ học ngay lập tức, gia đình sẽ phải cố gắng tìm ra một ngôi trường mới để chuyển em học sinh này trong thời gian rất ngắn, lại trong bối cảnh dịch bệnh, học sinh đang phải học tập từ xa. Mặt khác, học sinh này cũng sẽ mất đi cơ hội và có thể là cả động lực phấn đấu trong niên khóa học tập này khi chịu cú sốc kỷ luật phải nghỉ học.

Chuyển trường dẫn tới việc thay đổi môi trường học tập, thói quen sinh hoạt, mất đi mối quan hệ với bạn bè, thầy cô ở ngôi trường cũ. Đó là chưa kể vụ việc rùm beng sẽ khiến cho em học sinh này cũng sẽ phải chịu áp lực không nhỏ ở ngôi trường mới. Em có thể hòa nhập được với bạn bè, thầy cô mới hay không, cũng là vấn đề cần đặt ra. Em sẽ phải đối diện với nguy cơ gặp bất lợi ở ngôi trường mới với thông tin có hình xăm trên cơ thể...", ông Trần Thành Nam tiên liệu.

Ông Nam tiếp lời: "Tôi nghĩ rằng hình thức kỷ luật ở đây cần phải hài hòa, sao cho học sinh ý thức được hành vi của mình là sai, cần phải chịu hệ quả phù hợp, nhưng không nên tước đi cơ hội của học sinh trong giai đoạn đầy biến động này và nhất là khi em đang học gần hết lớp 11, chỉ còn một năm lớp 12 quan trọng. Nếu học sinh này phải nghỉ học sẽ rơi vào nhiều nguy cơ không cần thiết. Vì thế, đây là cách xử lý khiến cho nhiều người, trong đó có cá nhân tôi cảm thấy chưa tâm phục khẩu phục".

Mở rộng vấn đề, phóng viên đặt câu hỏi, đối với việc nhà trường cấm học sinh xăm hình, hay cấm nhuộm tóc, trang điểm liệu có còn phù hợp với bối cảnh xã hội ngày càng cởi mở và đề cao cá tính hay không. Ông Thành Nam cho rằng:

"Hiện nay, chúng ta đang hướng tới giáo dục tôn trọng sự cá tính, sáng tạo và khác biệt, cho nên về cơ bản tôi cũng ủng hộ chủ trương không nhất thiết phải cấm một cách quá mức về ngoại hình đối với học sinh. Tuy nhiên, học sinh hay bất cứ đối tượng nào trong xã hội cũng cần phải hiểu rằng ở trong tổ chức nào thì cần phải tuân theo quy định của tổ chức đó.

Một khi quy định của tổ chức đã được đưa ra, tất cả mọi người đồng thuận với quy định, đã biết trước, đã ký cam kết rồi thì nên thực hiện".

Ông Nam lấy ví dụ như việc mặc đồng phục trong nhà trường, quy định này được đưa ra là nhằm đảm bảo sự bình đẳng giữa các học sinh. Vì hoàn cảnh gia đình của các học sinh không giống nhau, có em có điều kiện có thể ăn mặc đẹp, đắt tiền, nhưng cũng có em kinh tế khó khăn... Đây là một trong những lí do đằng sau quy định mặc đồng phục.

Hoặc như quy định các học sinh nữ không được mặc váy ngắn quá đầu gối, lời giải thích cụ thể là để phòng ngừa nguy cơ các em bị quấy rối tình dục. Mỗi quy định đưa ra phải có quan điểm, lí do đằng sau để có tính thuyết phục, nhận được sự ủng hộ, tuân theo của mọi người.

Chính vì vậy ông Nam kết luận: "Vậy thì đối với quy định xăm mình, nhà trường cũng cần giải thích lí do vì sao cấm để nhận được đồng thuận của học sinh, phụ huynh để mọi người hiểu rõ, cam kết không vi phạm. Mặt khác, nhà cũng cần nói rõ nếu vi phạm quy định này thì sẽ xử lý kỷ luật ra sao".

Ông Nam cũng phân tích thêm: "Ở trong những môi trường khác, những quy định về hình thức của cá nhân có thể không hà khắc như trường học, nhưng vì các em đang ở trong lứa tuổi được bảo hộ, được giáo dục và hình thành nhân cách, nên cần có những quy định cụ thể để định hướng cho các em. Điều này là đúng đắn".

Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường THCS và THPT (ban hành ngày 15/9/2020) quy định:

Tại điểm 2 điều 22 về "Đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh" nêu rõ: Việc kiểm tra, đánh giá học sinh được thực hiện theo quy định của chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; bảo đảm tính toàn diện, công bằng, trung thực, khách quan, vì sự tiến bộ của học sinh, coi trọng việc động viên khuyến khích học sinh tiến bộ; chú trọng đánh giá quá trình học tập của học sinh; đánh giá bằng nhiều phương pháp, hình thức, kỹ thuật và công cụ khác nhau; không so sánh học sinh này với học sinh khác và không gây áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh.

Điều 37 nêu lên "Các hành vi học sinh không được làm", cụ thể là:

1. Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.

2. Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh.

3. Mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, các chất kích thích khác và pháo, các chất gây cháy nổ.

4. Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.

5. Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.

6. Sử dụng, trao đổi sản phẩm văn hóa có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân.

7. Học sinh không được vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Khoản 2, điều 38 quy định về kỷ luật học sinh nêu rõ, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện được giáo dục hoặc xử lý kỷ luật theo các hình thức sau đây:

a) Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm.

b) Khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

c) Tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT đã không còn hình thức kỷ luật cho thôi học, đuổi học học sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ sinh giấu bố mẹ đi chống dịch ở Bắc Ninh00:21Công nhân PouYuen sau ca nhiễm Covid-19: Bật khóc sợ hãi, bế con cùng cách ly01:47“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang kêu cứu, tiết lộ mẹ ruột Hồ Văn Cường đang làm người ở trong nhà Phi Nhung04:54Xem Tây Du Ký nhiều nhưng hiếm ai nhận ra 5 thầy trò Đường Tăng thực ra chỉ là một người08:02Gần 300 y bác sĩ từ tâm dịch Bắc Giang trở về nhà00:46Chợ Bà Chiểu (TP.HCM) cháy lớn khiến nhiều người hốt hoảng bỏ chạy02:05Một người đàn ông bỗng chui ra từ váy cô dâu khiến khách mời xanh mặt trong đám cưới03:45Gỡ phong tỏa hẻm 415 Nguyễn Văn Công: Vui như Tết, nhưng vẫn ở nhà phòng dịch02:14Công nhân PouYuen ở TP.HCM nhiễm Covid-19: Cách nào để F1, F2 vượt qua nỗi lo?02:57Dịch Covid-19 bùng phát: Trầy trật ngày đêm vì người Sài Gòn ngừng 'ước mơ' sau 5 giờ chiều04:51Thanh niên ăn mì tôm 19 ngày vì cả thôn bị phong tỏa, lúc được phát hiện đã nhịn đói đến run rẩy03:36Cổ Ngân sắp quay lại với tỷ phú Mỹ 73 tuổi Wynn Katz, chuyện tình “ông cháu” lại tiếp tục?04:23Robot đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-1901:42TP.HCM: Văn phòng công chứng Đầm Sen tạm dừng hoạt động 14 ngày do có F1, F202:12TP.HCM giãn cách chống dịch Covid-19: Karaoke xóm ‘đắp mộ cuộc tình, đắp suốt mấy ngày mộ chưa xong'02:57Chao đảo thời dịch giã: Ngày dài nơi xóm trọ nghèo02:33Phượng hàng Ngang - Bi kịch mỹ nhân Hà Thành xưa đẹp “nghiêng ngả” nhưng đám tang không một giọt lệ05:078 người trốn trong thùng xe tải để “thông chốt” y tế tại Huế00:44Cặp đôi “ông cháu” Lý Khôn Thành và Lâm Tĩnh Ân gặp khủng hoảng lớn, cô gái phải xin tiền bố mẹ ruột03:51Sẽ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho toàn bộ người dân TP.HCM03:01

Tiêu điểm

Tiểu thương chợ tự phát ở TP HCM vội vã dọn hàng
14:00:00 20/06/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng cam kết cẩn trọng phát ngôn khi livestream
13:58:49 19/06/2021
TP.HCM: Quá 3 người tụ tập nơi công cộng, lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm
23:32:30 19/06/2021
Chốt kiểm soát Bình Tân: Nhiều người quay đầu khi nghe ‘vào là ở trong 14 ngày...’
12:42:46 20/06/2021
Gần 300 y bác sĩ từ tâm dịch Bắc Giang trở về nhà
11:00:29 19/06/2021
Xe 2 bánh công nghệ, giao hàng ở TP.HCM vẫn được hoạt động bình thường
23:14:36 19/06/2021
Khám sàng lọc, phân loại người bệnh nền, tiền sử dị ứng để đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19
19:26:15 19/06/2021
Nấu 2.000 suất ăn mỗi ngày cho người nghèo ở Sài Gòn
13:53:52 20/06/2021
TP.HCM: Lộ trình tránh 3 ấp bị phong tỏa ở H.Hóc Môn
20:36:09 20/06/2021
Dịch Covid-19 bùng phát: Trầy trật ngày đêm vì người Sài Gòn ngừng 'ước mơ' sau 5 giờ chiều
00:12:06 19/06/2021

Thông tin đang nóng

Trần Bảo Sơn khoe 2 con gái chung ảnh sau ly hôn Trương Ngọc Ánh
17:22:07 20/06/2021
Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt
17:13:28 20/06/2021
Sau 1 tháng thắng kiện, Trương Hằng đăng ảnh tiết lộ tình hình 2 đứa con kèm thông điệp ẩn ý về Trịnh Sảng
18:06:13 20/06/2021
80 người đẹp dự tiệc thâu đêm với Vương Tư Thông
17:34:35 20/06/2021
Hoàng Anh mặc đồ đôi với tình tin đồn, khoe khoảnh khắc tình tứ
17:10:40 20/06/2021
Chuyến bay chở đội tuyển Việt Nam về nước có 2 người mắc Covid-19
19:45:16 20/06/2021
Hết tố Phi Nhung, Lưu Chấn Long “vạch mặt” Quang Lê hét giá cát xê đi hát ở chùa, ai dè bị netizen phản ứng ngược
16:51:39 20/06/2021
Bị tai nạn, tôi gọi điện cho bạn bè nhưng ai cũng cáo bận, đến khi thấy bóng một người chạy đến, tôi ân hận đến thắt lòng
17:30:07 20/06/2021
TP.HCM phong tỏa tạm thời tòa nhà SCB Building
21:13:40 20/06/2021
3 con Jennifer Phạm cùng xuất hiện, ngoại hình khiến ai nấy trầm trồ
21:43:58 20/06/2021

Tin mới nhất

Siêu thị tăng lượng hàng dự trữ khi TP.HCM nâng mức giãn cách

22:22:45 20/06/2021
Sau 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội, sức mua tại các chợ, siêu thị ở TP.HCM không tăng đột biến. Việc một số siêu thị phải đóng cửa đột ngột vì F0 đến mua sắm buộc hệ thống bán lẻ phải căng mình đảm bảo phòng tuyến thực phẩm...

Bắc Ninh tiếp tục điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch

22:19:09 20/06/2021
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định chuyển biện pháp cách ly xã hội để phòng, chống dịch đối với 4 phường thuộc thành phố Bắc Ninh.

Thanh tra Chính phủ bổ nhiệm nhiều cán bộ

22:06:50 20/06/2021
Ông Trịnh Văn Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra giữ chức Phó chánh văn phòng - Thư ký Tổng Thanh tra Chính phủ.

Công an Thừa Thiên Huế đội nắng "canh" người đến từ Đà Nẵng

22:04:54 20/06/2021
Sau khi TP Đà Nẵng phát hiện thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới, trong ngày 20/6, các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã kích hoạt lại chốt kiểm soát trên đèo Hải Vân.

Cháy cục nóng điều hòa chung cư giữa nắng nóng 40 độ C

20:46:22 20/06/2021
Ngọn lửa bốc lên từ khu vực ban công chứa cục nóng điều hòa và máy giặt tại tòa S2.03, khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Hà Nội) vào chiều 20/6.

Doanh nghiệp tặng 2.000 cốc nguyệt san cho nữ y bác sĩ tuyến đầu

20:10:04 20/06/2021
Mới đây, 2.000 cốc nguyệt san BeUCup đã được Hecatech gửi đến các nữ y bác sĩ tuyến đầu, góp phần san sẻ với những bóng hồng áo trắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19.

Bình Phước: Người đàn ông bị container cán tử vong tại chỗ

19:59:36 20/06/2021
Người đàn ông tại Bình Phước chạy xe máy ngã ra đường, bị xe container đi cùng chiều cán qua người tử vong tại chỗ.

Đi đường nào để tránh vùng phong tỏa ở Hóc Môn?

19:40:49 20/06/2021
Huyện Hóc Môn thiết lập vùng phong tỏa ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1. Người dân qua khu vực này cần chọn lộ trình khác.

Những ngày hè dịu mát trong "ngôi nhà chung"

19:32:19 20/06/2021
Những ngày này, thời tiết nắng nóng cao điểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người, nhất là người già, trẻ em, người tàn tật hoặc người mang trong mình nỗi đau do chiến tranh để lại. Song, sự quan tâm, chăm sóc tận tình, chu đáo v...

TP Hồ Chí Minh: Tiểu thương chợ tự phát lúng túng trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 10

18:40:34 20/06/2021
Khi lực lượng chức năng nhắc nhở, nhiều tiểu thương buôn bán tại chợ tự phát ở quận Bình Tân và TP Thủ Đức mới tranh thủ thu dọn hàng hoá để phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Chỉ thị 10.

Sắp kết thúc đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt tại Hà Nội

18:33:43 20/06/2021
Trưa nay (20-6), thành phố Hà Nội tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; nhiệt độ cao nhất lúc 13h tại Trạm Khí tượng Láng 39 độ C, Sơn Tây 38,4 độ C, Hà Đông 38,2 độ C, Ba Vì 38,1 độ C, Hoài Đức 37,8 độ C...

500.000 liều vắc xin từ Trung Quốc đã về tới sân bay Nội Bài

18:31:21 20/06/2021
500.000 liều vắc xin Covid-19 đã được Vietnam Airlines vận chuyển an toàn từ Bắc Kinh về Hà Nội, trên chuyến bay số hiệu VN1 hạ cánh lúc 15h10 ngày 20-6.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nghệ An cần nâng năng lực điều trị COVID-19 lên 500 ca

18:16:40 20/06/2021
Đó là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 20-6.

Covid-19: Quảng Bình hướng dẫn bổ sung việc kiểm soát người về, đến địa bàn

17:39:21 20/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình đã có văn bản hướng dẫn bổ sung việc kiểm soát người về, đến địa bàn tỉnh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên đối với hành khách từ TP. Hồ Chí Minh đến sân bay Đồng Hới

17:27:51 20/06/2021
Từ ngày 20-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên đối với hành khách trong các chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Đồng Hới. Hoạt động này được thực hiện cho đến kh...

Tố hiệu trưởng 'ém' tiền hỗ trợ học sinh nghèo: 'Không dám...'

17:04:50 20/06/2021
Ông Lộc cho rằng, nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có chuyện ông ăn của học sinh.

Hơn 200 cây phong lá đỏ được di dời trong đêm

13:49:50 20/06/2021
Hàng phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) được đánh chuyển trong đêm 19/6.

Hàng trăm ngàn tấn gạo nhập khẩu từ Ấn Độ tiêu thụ ở đâu?

13:44:06 20/06/2021
Chỉ trong quý đầu năm, Ấn Độ đã xuất khẩu sang Việt Nam 247.000 tấn gạo, tăng đột biến so quý 1/2020. Thế nhưng tìm gạo Ấn Độ trên thị trường nội địa không dễ... vậy lượng gạo khổng lồ này đi đâu ?

TP.HCM: Big C Miền Đông đường Tô Hiến Thành tạm ngưng hoạt động nhận hàng hóa

13:18:53 20/06/2021
Ngày 20.6, siêu thị Big C Miền Đông (ở đường Tô Hiến Thành, P.5, Q.10, TP.HCM) thông báo tạm ngưng các hoạt động buôn bán, tiếp nhận hàng hóa cho đến khi có thông báo mới.

Hàng nghìn công nhân ở TPHCM tiếp tục được tiêm vắc xin Covid-19

12:59:27 20/06/2021
TPHCM tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho người lao động, công nhân làm việc tại quận 7 sáng 20/6.

TP.HCM: Tiêm vắc xin cho các tổ Covid-19 cộng đồng ở Q.Bình Thạnh

12:57:06 20/06/2021
Các thành viên của tổ Covid-19 cộng đồng tại TP.HCM thường xuyên đến các điểm có nguy cơ cao, tiếp xúc nhiều người nên sau khi tiêm vắc xin sẽ an tâm hơn để tiếp tục tham gia chống dịch Covid-19.

Thành phố Lào Cai dừng mọi hoạt động tôn giáo, vui chơi giải trí, thể thao

09:37:26 20/06/2021
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo tạm dừng nhiều hoạt động từ 0h ngày 20/6 tại TP Lào Cai và 2 xã của huyện Bảo Thắng.

Giá lúa gạo hôm nay 20/6: Cuối tuần, giá lúa gạo đi ngang

08:35:32 20/06/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ổn định sau một tuần điều chỉnh tăng, giảm bất ngờ. Trên thị trường xuất khẩu, các thương nhân ghi nhận trong nửa đầu tháng 6/2021 lượng gạo xuất đi các thị trường chính khá thấp,...

Giá thực phẩm rau củ quả ngày 20/6: Tiếp tục giảm

08:26:44 20/06/2021
Tại TP. Hồ Chí Minh, giá rau cải xanh, cải ngọt 13.000 đồng/kg giảm nhẹ 1000 đồng/kg so với ngày hôm qua, rau mùng tơi 11.000 đồng/kg giảm 1.000 đồng/kg, bắp cải trắng 11.000 đồng/kg giám 1000 đồng/kg, bí đao 9.000 đồng/kg giảm 1000 đồn...

Giá vàng hôm nay 20/6: Cả tuần giảm giá

08:01:38 20/06/2021
Giá vàng trong nước giảm theo thế giới về mức 56 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Thị trường trầm lắng, ít giao dịch.

Nắng nóng đặc biệt gay gắt bao trùm Bắc và Trung Bộ, có nơi trên 41 độ C

07:32:25 20/06/2021
Trong ngày 20/6, các tỉnh Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao, có nơi trên 41 độ C.

Có thể bạn quan tâm

AI kiềm chế người nóng giận 

Thế giới số

22:43:27 20/06/2021
Thuật toán AI được Facebook thử nghiệm có thể phát hiện những cuộc tranh cãi trong hội nhóm, sau đó báo cáo cho quản trị viên để họ kịp thời can thiệp.

Đài Loan bác tin 49 người chết do vaccine Covid-19

Thế giới

22:42:11 20/06/2021
Cơ quan y tế Đài Loan cho biết kết quả khám nghiệm cho thấy 49 người chết ngay sau khi tiêm chủng không liên quan đến vaccine Covid-19.

Kim Hee Sun trẻ trung đáng kinh ngạc dù đã 44 tuổi

Sao châu á

22:41:03 20/06/2021
Nữ diễn viên Kim Hee Sun nhận được nhiều lời khen ngợi về ngoại hình trẻ trung dù đã bước sang tuổi 44.

Cú lợn bỗng giết chết 'đứa em' của mình để ăn thịt, tại sao lại như vậy? 

Clip hay

22:36:43 20/06/2021
Tại sao chim cú lợn lại có hành động tàn nhẫn này với chính anh em sơ sinh chưa đủ lông đủ cánh như vậy?

Du lịch Đà Nẵng mùa nào đẹp nhất và nên đi những đâu?

Du lịch

22:35:50 20/06/2021
Đà Nẵng được biết tới là thành phố đáng sống ở Việt Nam. Nơi đây không chỉ sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, các công trình kiến trúc độc đáo, ấn tượng, mà còn thu hút bởi các khu vui chơi giải trí hiện đại.

Hospital Playlist 2 tập 1 làm netizen cười ná thở vì pha xử lý diễn viên nhí "đi vào lòng đất", có mùi Penthouse ở đâu đây?

Phim châu á

22:35:08 20/06/2021
Hóa ra Hospital Playlist 2 cũng có sạn, nhưng nhìn cách biên kịch xử lý mới khiến khán giả phải cười bò!

Để ô tô dưới trời nắng, nhiều chủ xe mất tiền oan vì một thói quen tưởng chừng vô hại

Netizen

22:33:12 20/06/2021
 Đây chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp để quên vật liệu dễ cháy trong ô tô khi đỗ ngoài trời nắng nóng.

Cô gái trẻ chia sẻ 12 điều thay đổi trong cuộc sống hàng ngày đã giúp cô thanh toán món nợ 1 tỷ đồng một cách nhanh chóng

Sáng tạo

22:32:03 20/06/2021
Bắt đầu bằng cách dần dần thay đổi lối sống của mình, cuối cùng tôi đã trả hết khoản nợ cả tỷ đó trong 2 năm.

Đẳng cấp ‘cỗ máy nhảy’ Black Pink: Lisa học vũ đạo concert trong 1 tiếng, nhớ động tác nhạc Twice, Red Velvet sau 1 lần xem!

Nhạc quốc tế

22:31:51 20/06/2021
Đối với các nhóm nhạc được khai sinh tại nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc, việc sở hữu ít nhất một thành viên nhảy giỏi dường như là quy luật bất thành văn.

Lý Thấm trợn trắng mắt khi hôn sâu Hoàng Cảnh Du, còn suýt bị bóp nát đầu ở hậu trường Quân Trang Thân Yêu

Hậu trường phim

22:30:38 20/06/2021
Hình như Lý Thấm rất thích trợn mắt khi được nam thần hôn trong phim thì phải...

Giật mình trước mức cát-xê ‘khủng’ mà ê-kíp Dương Hoàng Yến trả cho dàn khách mời Sao nhập ngũ trong MV mới!

Nhạc việt

22:30:14 20/06/2021
Dương Hoàng Yến đã đăng tải video phỏng vấn các khách mời đặc biệt trong MV của mình. Bên cạnh việc tiết lộ số tiền nhận được, nữ diễn viên Nam Thư còn khẳng định đây là một dự án bạc tỷ.

An Giang khoanh vùng bán kính 300m sau khi chủ ghe cá mắc COVID-19

Sự kiện nóng

22:20:53 20/06/2021
Sau khi chủ ghe cá là F1 của BN12642 dương tính COVID-19, chính quyền huyện An Phú, An Giang đã cho khoanh vùng bán kính 300m xung quanh nhà ông G., đồng thời truy vết 9 trường hợp F1 mới liên quan đến ông G.

Bắt giữ nghi can đánh bạc qua mạng, cư trú trái phép

Pháp luật

22:16:23 20/06/2021
Lực lượng chức năng bắt giữ Trần Thái Bảo (tức Bảo Đông), sinh năm 1970, nghi can đánh bạc qua mạng và đang cư trú trái phép tại khu 9,2 ha phường Thành Tô.

V-League 'nín thở' chờ AFC

Bóng đá việt nam

22:15:16 20/06/2021
Đội tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu hành trình chinh phục vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á đầu tháng 9 tới.

20 xe VinFast Lux A được bàn giao cho Cục CSGT làm xe chuyên dụng

Ôtô

22:03:56 20/06/2021
20 chiếc VinFast Lux A đã được Cục CSGT nghiệm thu và tiếp nhận để làm xe chuyển dụng.