Nếu ngại thì không làm được bác sĩ tâm thần

Không giống như ở các bệnh viện khác, các y, bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh phải đảm nhiệm nhiều vai trò.

Vừa là người điều trị bệnh, đội ngũ nhân viên ở đây còn là người thân, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ bệnh nhân trong cuộc sống khi đa phần bệnh nhân phải điều trị dài ngày.

Nếu ngại thì không làm được bác sĩ tâm thần - Hình 1

Bác sĩ Võ Quốc, Trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Tâm thần tỉnh) khám bệnh cho một trường hợp mắc bệnh trầm cảm .

LÀM BÁC SĨ TÂM THẦN PHẢI… DŨNG CẢM

Cách đây 3 tuần, một bệnh nhân (BN) nam 18 tuổi, bị bệnh tâm thần phân liệt, được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Tâm thần tỉnh trong trạng thái hoảng loạn và kích động. BN không chịu nằm yên trên giường bệnh để bác sĩ Võ Quốc , Trưởng Khoa Cấp cứu thăm khám.

Thay vào đó, BN bỏ chạy ra khỏi phòng bệnh và đòi về nhà. Lúc đó, cả bác sĩ Quốc cùng 4 nhân viên của bệnh viện phải vây bắt BN và nhẹ nhàng làm công tác tư tưởng, khi đó người bệnh mới nghe lời và hợp tác cho bác sĩ khám.

Bác sĩ Quốc cho biết, những trường hợp như ông vừa kể xảy ra như cơm bữa tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh. Vì vậy, khi gặp các BN có biểu hiện đòi tự tử, kích động, đập phá… thì việc tiếp nhận người bệnh mất nhiều thời gian và vất vả hơn các BN thông thường. Nhân viên y tế phải ổn định tâm lý cho BN, sau đó mới thực hiện công tác khám, điều trị.

“Nếu bác sĩ nào thấy ngại, thấy sợ về sự manh động của BN thì không thể gắn bó được với Bệnh viện Tâm thần. Ai bám trụ lại được với bệnh viện đều là những người… dũng cảm!”, bác sĩ Quốc nói. Chính vì dám đương đầu với những khó khăn, vất vả và dành nhiều tình thương cho những BN đặc biệt này nên khi đang công tác tại Bệnh viện Bà Rịa, năm 2008, bác sĩ Quốc xin chuyển về Bệnh viện Tâm thần tỉnh khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Bác sĩ Quốc chia sẻ, trước đó ông học chuyên ngành bác sĩ đa khoa, nhưng trong thời gian làm việc tại Bệnh viện Bà Rịa, ông đăng ký học lớp định hướng phát triển chuyên môn về bệnh tâm thần trong thời gian 3 tháng. Vì vậy, việc ông chuyển công tác về Bệnh viện Tâm thần tỉnh cũng phù hợp với định hướng chuyên môn trong tương lai. Từ khi về Bệnh viện Tâm thần tỉnh đến nay đã hơn 13 năm, không ít lần bác sĩ Quốc đối mặt với những khó khăn, áp lực, nhưng chưa một lần có ý định chuyển công tác sang đơn vị khác.

Hiện Khoa Cấp cứu có 5 bác sĩ, nhưng chỉ có 2 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, đủ điều kiện khám và điều trị cho BN. Vì thế, công việc của bác sĩ Quốc thường rất bận rộn. Trung bình mỗi ca trực, bác sĩ khám và điều trị cho khoảng 100 BN, cùng các công tác hành chính và quản lý khoa. Nhưng bù lại, niềm vui và hạnh phúc với nghề mà ông có được là các BN tâm thần đỡ bệnh, về nhà hòa nhập với cuộc sống gia đình.

“Khi mới vào bệnh viện, BN tâm thần thường rất hung dữ, manh động, thiếu kiểm soát hành vi nhưng khi được điều trị tâm lý ổn định thì họ cũng hiền lành và dễ gần. Các BN tâm thần hay phải vào bệnh viện điều trị nêu tôi nhớ mặt, nhớ tên hết. Thấy họ lên cơn, tôi cũng thấy thương BN như người nhà họ thương họ vậy”, bác sĩ Quốc nói thêm.

COI BỆNH NHÂN NHƯ NGƯỜI NHÀ

Còn y sĩ Lê Thị Thúy Lành, Khoa Điều trị nội trú nam “bén duyên” với Bệnh viện Tâm thần tỉnh ngay sau đợt thực tập tốt nghiệp năm 2007 khi chị đang học năm cuối của Trường ĐH Y dược TP.Hồ Chí Minh. Nhà chị ở Gia Lai, nhưng khi ra trường, chị liền nộp hồ sơ dự tuyển vào Bệnh viện Tâm thần tỉnh mà không một chút băn khoăn.

Chị Lành kể, do có thời gian thực tập được làm quen với BN tâm thần nên khi bắt tay vào công việc chính thức chị không cảm thấy lo lắng hay sợ hãi khi bị người bệnh chửi mắng hay tấn công. Theo chị Lành, ngoài chuyên môn, yếu tố tâm lý cũng góp phần quan trọng trong việc chữa trị BN tâm thần. Đôi khi các nhân viên y tế phải “hóa thân” thành người nhà, người bệnh để cùng nói, cười, tâm sự, dỗ dành họ ăn, uống thuốc, đi ngủ đứng giờ…

“Đã bao nhiều lần tôi và đồng nghiệp bị BN chửi mắng nhưng chính những lúc ấy, tôi thấy cảm thương họ hơn mà không hề giận dữ. Khi BN lên cơn, họ manh động, hành hung và không hợp tác thì tôi thường nhờ các đồng nghiệp nam hỗ trợ. Nhờ vậy, tôi chưa bị BN đánh lần nào”, chị Lành chia sẻ.

Không như BN ở các bệnh viện khác, các BN tâm thần phải điều trị nội trú thường xuyên và dài ngày, có khi thời gian nằm viện kéo dài hơn 1 tháng, không có người nhà chăm sóc. Vì vậy, nhân viên y tế ở đây trở thành những người thân của họ.

Chị Lành cho hay, trung bình mỗi ngày chị chăm sóc cho 10 BN tâm thần. Ngoài thực hiện y lệnh của bác sĩ, chị còn thuộc lòng lý lịch, thông tin tiểu sử của người bệnh và gia đình người bệnh. Điều này sẽ giúp chị hiểu hơn về tình hình bệnh tật, hoàn cảnh gia đình để có sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ cho người bệnh. Ngoài ra, chị cũng không ái ngại khi giúp BN nam ăn uống, tắm giặt, vệ sinh cá nhân…

Với chị, công việc này cần có sự kiên trì, nhẹ nhàng và tình thương dành cho BN thì mới làm tốt được việc. Chị Lành nói thêm: “Những lúc nhàn rỗi, tôi cũng thường trò chuyện với BN tỉnh táo. Nhiều người bệnh đã chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, nỗi đau bệnh tật và cả những ước mơ trong cuộc sống khiến tôi cảm động. Tôi mong rằng công việc của mình sẽ góp phần mang lại cho họ sức khỏe tốt hơn và được trở về với gia đình”.

Bác sĩ Hồ Lộc , Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tâm thần tỉnh cho biết, đơn vị có 143 viên chức, người lao động. Mặc dù thời gian qua, tỉnh và ngành y tế đã có nhiều chính sách thu hút nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ bác sĩ nhưng bệnh viện không có bác sĩ nào về công tác.

Mặt khác, do đặc thù công việc, một số bác sĩ về công tác một thời gian ngắn lại xin chuyển nơi khác, phần vì thu nhập còn thấp, phần vì áp lực công việc và những lời dị nghị là “ bác sĩ tâm thần ”. Tính đến nay, bệnh viện còn thiếu 25 bác sĩ. Vì vậy, Bệnh viện Tâm thần tỉnh gặp rất nhiều khó khăn trong công tác khám và điều trị cho BN. Nhưng với đội ngũ y, bác sĩ hiện có đều là những người yêu nghề, có trái tim đồng cảm với BN tâm thần nên họ vẫn tiếp tục gắn bó với Bệnh viện Tâm thần tỉnh.

Cùng với sự đoàn kết, nỗ lực và hỗ trợ nhau trong công tác của đội ngũ y, bác sĩ đã giúp bệnh viện hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong năm 2020, bệnh viện đã khám cho hơn 48.400 lượt BN, đạt 107% kế hoạch; điều trị nội trú cho gần 2.350 BN, đạt 140% kế hoạch; công suất sử dụng giường bệnh đạt 131%… Bệnh viện đã thực hiện được 270 kỹ thuật, trong đó năm 2020, đơn vị triển khai 4 kỹ thuật mới về tâm thần nhi, gồm: xử trí trạng thái loạn trương lực cơ cấp, xử trí người bệnh kích động, xử trí người bệnh không ăn và ngộ độc thuốc hướng thần .

“Chúng tôi mong rằng thời gian tới ngành y tế tỉnh ưu tiên điều động bổ sung cho Bệnh viện Tâm thần tỉnh thêm bác sĩ để giải quyết nhu cầu khám, chữa bệnh cho BN; đồng thời có chế độ chính sách đặc biệt để thu hút, giữ chân đội ngũ bác sĩ về công tác tại bệnh viện”, bác sĩ Lộc kiến nghị.

Kỳ 1: Bi kịch trong tâm hồn trẻ

Ở độ tuổi mới lớn, tâm sinh lý chưa ổn định, các em HS rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của người lớn để phát triển toàn diện.

Vậy nhưng, nhiều bậc cha mẹ mải làm ăn, không có thời gian quan tâm, chia sẻ, khiến trẻ không được định hướng, tháo gỡ kịp thời những khúc mắc trong cuộc sống. Trong phút bồng bột, các em đã tìm đến các giải pháp tiêu cực, dẫn đến nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra...

Kỳ 1: Bi kịch trong tâm hồn trẻ - Hình 1

Công tác chăm sóc sức khỏe cho HS trong nhà trường không chỉ quan tâm mặt thể chất mà còn cần chú trọng mặt tâm lý, tinh thần cho các em. Trong ảnh: Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Châu Đức tư vấn sức khỏe cho HS tại Trường TH Lê Hồng Phong (huyện Châu Đức). Ảnh: HOÀNG HƯỜNG

VÌ ĐÂU NÊN NỖI?

Cách đây không lâu, một HS lớp 8 ở TP. Vũng Tàu đã nhảy lầu dẫn đến chấn thương nặng, phải nhập viện cấp cứu. Theo thông tin từ nhà trường, sự việc xảy ra trong tiết Toán, HS này đã ra ngoài và bất ngờ nhảy xuống từ tầng 2. Phát hiện sự việc, giáo viên chủ nhiệm nhanh chóng đưa em đi cấp cứu và thông báo cho gia đình. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân. Nhà trường, bạn bè và lãnh đạo ngành GD-ĐT cũng đã đến thăm hỏi, động viên em sớm ổn định sức khỏe, tinh thần để trở lại trường.

Theo bác sĩ Võ Quốc, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Tâm thần tỉnh, những trường hợp trẻ có hành động tự làm tổn thương bản thân như trên thường do trẻ mắc chứng rối loạn tâm lý tuổi học đường. Có thể trẻ đã có những rối loạn lo âu từ trước nhưng gia đình không biết.

Hành động tự gây tổn thương cho mình của trẻ giống như "giọt nước tràn ly". Bác sĩ Quốc phân tích, rối loạn lo âu ở trẻ ban đầu là những lo lắng tự phát kéo dài, có thể do những biến cố gia đình như ba mẹ ly dị, mất mát trong gia đình, hay áp lực học tập, sang chấn tâm lý từ chính môi trường học tập và cuộc sống của các em... Điều đó làm cản trở về mặt giao tiếp xã hội của trẻ, gián đoạn khả năng hoạt động của trẻ ở nhà, ở trường hoặc trong các tình huống xã hội khác.

Bác sĩ Quốc cho hay, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị rối loạn lo âu. Phần lớn các trường hợp khi được đưa đến khám đều đã ở giai đoạn vừa và nặng, việc điều trị rất khó khăn, tỷ lệ phục hồi thấp. Đơn cử, một HS ở tuổi THCS bị rối loạn lo âu khá nặng với những triệu chứng dễ kích động, mất ngủ, không muốn giao tiếp. Trước đó, em đã chịu cú sốc do ba mẹ ly dị, em phải ở với ba.

Quãng thời gian ở với ba, do buồn chán, em bỏ bê học hành và thường xuyên bị ba la mắng. Sau đó, em trốn học, bỏ nhà đi. Mẹ em biết tin đã đi tìm và đưa em về nuôi. "Khi ở cùng, người mẹ mới phát hiện em có dấu hiệu bất thường nên đã đưa đi khám. Trường hợp này phải kết hợp thuốc và trị liệu tâm lý trong thời gian dài mới có hy vọng phục hồi", bác sĩ Quốc chia sẻ.

CẦN PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ SỚM

Theo bác sĩ Quốc, đặc điểm rối loạn tâm lý học đường thường gặp gồm rối loạn lo âu và rối loạn tăng động, giảm chú ý. Rối loạn lo âu thường tập trung nhiều ở độ tuổi THCS, THPT, nặng hơn là trầm cảm trẻ em. Khi bị rối loạn, trẻ hay có những biểu hiện như chán học, không tập trung (hay nói chuyện, nghịch quá mức trong lớp...), thích ở một mình, không muốn giao tiếp, liên tục than phiền về bản thân... Về sức khỏe, trẻ thường hay đau đầu, đau bụng. Ở giai đoạn nặng hơn, trẻ bỏ ăn, từ chối tiếp xúc, mất ngủ, dễ kích động... Nếu những vấn đề tâm lý trên không được giải quyết, trẻ dễ có những hành vi đáng tiếc.

Kết quả nghiên cứu đề tài cấp tỉnh về sức khỏe tâm lý, tâm thần HS cấp THCS trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 của Thạc sĩ Nguyễn Văn Hồng (Trường CĐ Sư phạm BR-VT) cho thấy, hơn 19% HS THCS được điều tra có biểu hiện rối loạn về sức khỏe tâm thần, hơn 13% HS có biểu hiện trầm cảm và 13% HS có biểu hiện rối loạn lo âu, lệch lạc về cảm xúc và hành vi, rối loạn ứng xử, xung đột bạo lực... Những con số này cho thấy, trẻ ở độ tuổi THCS gặp những rối loạn về tâm lý là khá phổ biến.

Bác sĩ Quốc cho rằng, do tác động của môi trường xung quanh, trẻ em ngày nay phát triển về mặt tâm sinh lý sớm hơn. Trẻ cũng chịu nhiều áp lực trong học tập, xung đột gia đình nhiều hơn. Những điều này khiến trẻ dễ bị rối loạn sức khỏe tâm lý và có xu hướng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều chỉnh kịp thời, trẻ hoàn toàn có thể trở lại với cuộc sống bình thường.

Về góc độ tâm lý, thạc sĩ tâm lý Trần Thị Hương, Giám đốc Trung tâm tư vấn trị liệu Vũng Tàu (124-126 Lê Lợi, TP. Vũng Tàu) cho rằng, trẻ ở lứa tuổi THCS, tâm lý, sinh lý cơ thể nói chung chưa ổn định, rất dễ bị rối loạn, kích thích bởi môi trường. Tâm hồn trẻ mong manh, nhạy cảm, có những chuyện đối với người lớn là bình thường, không đáng quan tâm, nhưng với các em thì không còn là "chuyện nhỏ". Mặt khác, cuộc sống bận rộn khiến ba mẹ dành ít thời gian quan tâm gần gũi con cái để hiểu được mong muốn, suy nghĩ của trẻ. Nhiều trường hợp thì quan tâm quá mức, lại mang tính áp đặt mọi thứ ba mẹ mong muốn lên con. Trẻ luôn phải cố gắng đạt kỳ vọng quá sức từ ba mẹ, thầy cô, khiến trẻ chịu những áp lực tâm lý dai dẳng.

Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện tâm lý bất thường, nếu ba mẹ không thể giúp con giải quyết được thì nên cùng trẻ đến gặp chuyên gia tâm lý. Các chuyên gia sẽ đánh giá chính xác tình trạng tâm lý của trẻ xem có phải là khủng hoảng tâm lý lứa tuổi, hay rối loạn bệnh lý; từ đó sẽ có sự tham vấn, can thiệp phù hợp. Ngoài việc hỗ trợ cho trẻ, chuyên gia tâm lý còn hỗ trợ cho ba mẹ thay đổi nhận thức và cách ứng xử phù hợp với đặc tính của con mình.

Rối loạn tâm lý ở trẻ được can thiệp bằng 3 phương pháp: Tham vấn cá nhân (tư vấn riêng cho trẻ); tham vấn nhóm (tạo môi trường, nhóm tích cực để trẻ tham gia, hòa nhập trong đó); trị liệu bằng thuốc đối với trẻ đã có dấu hiệu bệnh lý rối loạn tâm thần. Ngoài ra, những liệu pháp massage giảm stress, âm nhạc, vũ điệu... hỗ trợ ổn định cảm xúc, trấn an tinh thần rất tốt cho trẻ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 20% trẻ em và vị thành niên có rối loạn tâm thần, 50% khởi phát ở độ tuổi 14. Trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tàn tật ở trẻ vị thành niên. Tự tử là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở lứa tuổi 15-19. Năm 2019, Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện một cuộc khảo sát với 834 HS tại Hà Nội và 726 HS tại Hưng Yên. Kết quả cho thấy tỷ lệ trầm cảm với các mức độ khác nhau ở Hà Nội là 31% và Hưng Yên là gần 19%. Tỷ lệ HS Hà Nội bị stress là gần 39% và tại Hưng Yên là gần 22%. (Còn tiếp)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 loại rau hại gan, tốt nhất không nên ăn nhiều
21:18:19 10/04/2021
Đuổi muỗi bằng máy xông tinh dầu, cả nhà nhập viện cấp cứu
20:55:31 09/04/2021
Ăn mì tôm mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ như nào?
23:53:38 10/04/2021
Kinh ngạc lý do tay nổi gân xanh dù người không gầy
15:10:45 10/04/2021
Bị bệnh này ở mắt, phải hết sức cẩn thận với nguy cơ đột quỵ
17:04:16 10/04/2021
Ung thư gan thường "tấn công" 4 kiểu người, mong rằng bạn không nằm trong số này
13:52:17 11/04/2021
4 việc nhiều người làm trước khi đi ngủ gây hại gan hơn cả việc uống rượu bia
17:04:09 11/04/2021
Căn bệnh ung thư nữ MC Quỳnh Chi mắc phải phát triển âm thầm
21:53:13 10/04/2021
Tưởng tốt, nhưng 6 thói quen khi ăn cơm này gây ra hàng loạt bệnh mà bạn không biết
21:51:19 10/04/2021
Cô gái 23 tuổi liệt nửa người vì thói quen bẻ cổ kêu răng rắc
13:27:29 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Trúc Nhân tố bị cơ trưởng hàng không lớn tiếng khinh bỉ giữa nơi công cộng, dàn sao Vbiz "truy lùng" bằng được
15:02:07 11/04/2021
Phản ứng CĐM trước tin Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan chia tay
15:00:58 11/04/2021
Vừa cười tươi nhận ô tô mới, người đàn ông đã điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn khiến 7 người thương vong
15:51:29 11/04/2021
Cường Đô La "ngoan" nên bà xã dắt đi mua đồng hồ cuối tuần, sương sương "bay" 600 triệu đồng chứ nhiêu
17:35:59 11/04/2021
Được trai lạ tán tỉnh suốt 49 ngày, hot girl phim 18+ cứ ngỡ có tình yêu đẹp, đang định giải nghệ mới biết đấy là "kịch bản phim"
15:42:08 11/04/2021
Sự thật đằng sau sự việc xăm môi cho bé gái 5 tuổi
15:08:28 11/04/2021
Thương tình nên tôi cho mẹ của người yêu cũ 2 triệu, không ngờ ngay hôm sau, bạn gái mới đã đưa trả lại số tiền đó kèm câu nói khiến tôi giận tê tái
16:08:22 11/04/2021
Chán làm nàng thơ, hot girl Việt kiều thả dáng khoe vòng 1
14:54:20 11/04/2021
Vào ngày cưới, khi vợ chồng tôi đang trao nhẫn cưới thì một cô gái điên xuất hiện nhưng bí mật phía sau mới khiến tôi đau đớn bẽ bàng
15:56:04 11/04/2021
Thúy Nga bật khóc, công khai số tiền bất ngờ mà khán giả hỗ trợ Kim Ngân
18:54:05 11/04/2021

Tin mới nhất

Cấp cứu đột quỵ: Sự sống tính trong từng phút giây

20:39:40 11/04/2021
 Đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào, dù là đang làm việc gắng sức hay nghỉ ngơi. Bệnh nhân đột quỵ cần được cấp cứu càng sớm càng tốt; để bảo đảm “thời gian vàng”, nhằm giảm thiểu những nguy hiểm cận kề có thể xảy ra.

Ăn trứng gần chín và thật chín, cái nào nhiều dinh dưỡng hơn?

20:37:57 11/04/2021
Nhiều người thích ăn trứng lòng đào hay trứng ốp lết, nhưng thực tế ăn trứng được làm chín hoàn toàn tạo ra nhiều sự hữu ích cho sức khỏe.

Phụ nữ đang mang thai cần thận trọng khi niềng răng

20:33:24 11/04/2021
Niềng răng và dịch vụ nha khoa nói chung hiện được nhiều người quan tâm nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ.

Những rủi ro tiềm ẩn khi mang thai sau tuổi 35

20:30:26 11/04/2021
Phụ nữ trên 35 tuổi mang thai thường phải đối mặt một số rủi ro nguy hiểm tới sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Nỗ lực kiên cường quay lại phòng gym của nữ PT sau tai nạn gãy tay

19:07:42 11/04/2021
24 tuổi, khi đang là huấn luyện viên thể hình (PT) và là chỗ dựa của gia đình thì Ngân bị tai nạn gãy tay. Nữ PT đã đổ không ít mồ hôi, nước mắt và cả những ngày tuyệt vọng để có thể tiếp tục công việc này.

Âm thanh thiên nhiên mang lại hiệu quả chữa bệnh

18:38:01 11/04/2021
Nghiên cứu mới cho hay những âm thanh bình yên từ thiên nhiên có thể khiến con người giảm bớt đau đớn, căng thẳng, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng và tăng khả năng nhận thức, theo chuyên trang MedicineNet.

Can thiệp cấp cứu đột quỵ trong 30 phút

18:34:47 11/04/2021
Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E, thuộc Bộ Y tế, đã chính thức đưa vào sử dụng hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA và Đơn vị đột quỵ can thiệp tim mạch, mạch máu cấp cứu.

4 loại thực phẩm ít ai ngờ có chức năng giải độc cơ thể

18:32:22 11/04/2021
Khi muốn giải độc cơ thể, chúng ta không nhất thiết phải ăn hay uống những thực phẩm có vị khó chịu. Thay vào đó, một số món ăn quen thuộc, mùi vị dễ chịu lại có khả năng giải độc rất tốt nhưng ít người biết.

Rối loạn lưỡng cực là bệnh gì?

18:29:28 11/04/2021
Rối loạn cảm xúc lưỡng cực hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi, nhưng có thể kiểm soát khi được điều trị đúng chuyên khoa.

Người bệnh tiểu đường phải làm gì để tránh các biến chứng?

18:22:22 11/04/2021
Người bệnh tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu, ăn uống điều độ, vận động và uống thuốc đầy đủ.

Chuyên gia nói về 7 ‘lầm tưởng’ và sự thật về cà phê

18:17:44 11/04/2021
Có những huyền thoại mà nhiều người đã tin trong nhiều năm qua thực ra không phải là sự thật.

Bé gái 9 tuổi có kinh nguyệt, bố mẹ phát hiện thì đã quá muộn, 7 nguyên nhân này cần đặc biệt lưu ý

17:55:25 11/04/2021
Một trong những vấn đề gây nhức nhối đối với xã hội và lo lắng cho bố mẹ đó là tình trạng dậy thì sớm của trẻ em đang có xu hướng tăng dần.

Chất kích thích thử nghiệm phổ biến trong thực phẩm chức năng giảm cân và thể thao

17:55:20 11/04/2021
Các nhà nghiên cứu cảnh báo tình trạng nhiều thực phẩm chức năng giảm cân, thể thao có chứa chất kích thích phổ biến không được phép dùng do gây hại cho sức khoẻ.

Thường xuyên buồn ngủ? Chị em nên cảnh giác những nguy cơ khôn lường

14:02:56 11/04/2021
Dù ngủ đủ giấc nhưng bạn vẫn luôn uể oải và giống như buồn ngủ không dứt? Chị em có tình trạng này nên cảnh giác nguy cơ về sức khỏe.

Cẩn trọng khi ăn đặc sản trứng kiến

14:01:07 11/04/2021
Các món ăn đặc sản làm từ trứng kiến gai đen đang được săn đón bởi những công dụng thần kỳ. Nhưng thực tế, không ít người bị ngộ độc sau khi ăn những đặc sản này.

Khi đau lưng là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm

13:58:48 11/04/2021
Đau lưng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị căng, mỏi cơ hoặc thậm chí các bệnh lý nghiêm trọng.

Huyết thanh kháng nọc rắn được sản xuất thế nào?

13:54:05 11/04/2021
Huyết thanh được xem là liều thuốc hồi sinh cho các bệnh nhân nguy kịch do rắn độc cắn. Tuy nhiên, số lượng huyết thanh được sản xuất còn hạn chế.

Tìm hưng phấn tạm thời từ “bóng cười”, giới trẻ đang giết tương lai

13:49:18 11/04/2021
Thời gian gần đây, giới trẻ chuộng thú chơi bóng cười để giảm stress, tạo hưng phấn bằng những tiếng cười sảng khoái. Tuy nhiên, để đánh đổi những tiếng cười này, đằng sau đó lại là hậu quả khôn lường.

Ăn món khoái khẩu nhiều người thích, người đàn ông được 'cõng' thẳng vào viện

13:47:18 11/04/2021
Biết mình bị gout nhưng ông T. vẫn không nhịn được mồm, cơ quan liên hoan rượu, thịt chó hay hải sản ông đều ăn nhiệt tình. Hệ quả, sau 2 năm người nhà phải cõng ông đến viện.

Hà Nội gia tăng trẻ mắc thủy đậu

13:44:58 11/04/2021
Theo các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Medlatec, thời gian gần đây số trẻ mắc thuỷ đậu đến khám bệnh tăng.

Tâm thần - căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại

13:41:41 11/04/2021
Cuộc sống hiện đại với nhiều căng thẳng, lo âu khiến nhiều người gặp phải những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng được phát hiện và điều trị kịp thời.

Cấp cứu người đàn ông bị điện giật nguy kịch và cách sơ cứu cần thiết

13:40:02 11/04/2021
Chiều muộn ngày 10/4, các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương tiếp nhận nam nạn nhân bị điện giật nghiêm trọng.

Tưởng mệt mỏi vì cảm cúm, nam thanh niên suy sụp khi biết mắc HIV

13:27:26 11/04/2021
Nam thanh niên 17 tuổi (Hà Nội) tới bệnh viện xin tư vấn cắt bao quy đầu. Trước phẫu thuật, các bác sĩ thực hiện xét nghiệm cho bệnh nhân, bất ngờ phát hiện người bệnh nhiễm virus HIV.

Tưởng vô hại, dịch hạch do bị chuột cắn nguy hiểm thế nào?

12:17:00 11/04/2021
Dịch hạch là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh mạnh gây nguy hiểm đe dọa tính mạng của người bị nhiễm với tỷ lệ tử vong cao. Bệnh được xếp vào diện phải kiểm dịch và khai báo quốc tế.

Cắt cơn đau cho bệnh nhân ung thư

10:01:26 11/04/2021
Bệnh nhân mắc ung thư bàng quang và nhiễm khuẩn tiết niệu khiến việc kéo quần chạm vào vùng kín cũng mang đến cảm giác đau đớn, khổ sở.

Các bệnh thường gặp về tai và cách phòng tránh hữu hiệu

09:58:48 11/04/2021
Con người khi chào đời ai cũng đều có hai... tai. Chức năng chung của tai là nghe. Các loài động vật chỉ nghe được tiếng động và một số âm thanh được huấn luyện. 

Ngủ nướng vào cuối tuần có hại như thế nào?

09:54:39 11/04/2021
Mọi người thường dành thời gian nghỉ cuối tuần để ngủ nướng. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều doanh nghiệp vận tải Quảng Ninh chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Đời sống

20:53:23 11/04/2021
Từ ngày 15/4 đến 15/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm về thiết bị giám sát hành trình (GSHT) của xe ô tô vận tải trên cả nước.

Ca sĩ Kim Ngân được danh hài Thuý Nga dẫn đi mua đàn tập hát

Sao việt

20:49:18 11/04/2021
Nghệ sĩ Thuý Nga đã đưa Kim Ngân tới tiệm để chọn mua một cây đàn. Nhìn thấy những chiếc đàn trong tiệm, đôi mắt Kim Ngân sáng bừng, rạng rỡ.

Đánh bom liều chết tại quán cafe ở Somalia

Pháp luật

20:47:00 11/04/2021
Ngày 10/4, 6 dân thường đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương khi một phần tử đánh bom liều chết Al-Shabaab tự kích nổ quả bom trên người y bên ngoài một quán cafe ở Somalia.

Những cặp sao nên duyên sau khi đóng phim chung

Hậu trường phim

20:45:57 11/04/2021
Việc đóng cùng một bộ phim đã se duyên cho nhiều cặp sao Hollywood, nổi tiếng nhất là Brad Pitt - Angelina Jolie, Tom Cruise - Nicole Kidman và Jennifer Lopez - Ben Affleck...

Muôn kiểu cưỡng hôn ở Hướng Dương Ngược Nắng, sững sờ nhất là màn khóa môi công khai của Phúc - Châu

Phim việt

20:41:34 11/04/2021
Tính đến thời điểm hiện tại, Hướng Dương Ngược Nắng đã có cho mình 3 màn cưỡng hôn vô cùng đặc sắc.

Toàn bộ phim đam mỹ sẽ bị cấm phát sóng trong năm 2021, Thiên Nhai Khách bỗng dưng bị đổ lỗi?

Phim châu á

20:36:59 11/04/2021
Thông tin Cục phim ảnh Hoa ngữ cấm sóng toàn bộ phim đam mỹ sắp tới khiến fan hốt hoảng.

'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'

Học hành

20:15:04 11/04/2021
Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 diễn ra hôm nay 11/4.

Ngoài luộc, dạ dày heo chế biến theo những cách này cũng ngon miệng, ai ăn cũng nghiền

Ẩm thực

20:11:56 11/04/2021
Dạ dày heo sau khi đã chế biến đúng cách sẽ có độ giòn, dai rất thú vị, không ngấy, không dễ ngán, ăn với cơm hay làm mồi nhậu đều cực kì phù hợp.

Cách đăng ký nhận 3 tháng dùng thử miễn phí Apple Music trên iPhone 

Thế giới số

20:10:15 11/04/2021
Hướng dẫn cách đăng ký dùng thử Apple Music 03 tháng miễn phí, cũng như hủy khi hết hạn.

Kẻ cả không có scandal vào khách sạn với "tiểu tam", Lưu Khải Uy - Dương Mịch cũng sẽ "toang" vì 1 lý do

Sao châu á

20:09:22 11/04/2021
Scandal ngoại tình rùm beng của Lưu Khải Uy năm xưa bất ngờ bị đào lại, netizen réo tên Dương Mịch.

Nếu Than Quảng Ninh bỏ giải, SLNA lợi hay hại?

Bóng đá việt nam

20:09:21 11/04/2021
Việc các cầu thủ đình công đã khiến cho đội bóng đất Mỏ đứng trước nguy cơ phải chia tay mùa giải năm nay sớm hơn kế hoạch.

Tài xế nhậu rồi lái xe tông chết 2 người bị xử lý như thế nào?

Sự kiện nóng

20:08:07 11/04/2021
Với hành vi điều khiển xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn, tông tử vong 2 người và làm 5 người bị thương, Châu Văn Ánh có thể bị xử lý hành chính lẫn hình sự.

Mỹ: Khủng hoảng chuỗi cung ứng có thể liên quan pin lithium-ion

Ôtô

20:00:41 11/04/2021
Khi GM, Ford và một loạt công ty khởi nghiệp đã nâng các mục tiêu về sản lượng xe điện, sản lượng pin lithium-ion hiện nay tại Mỹ sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu.

Hai mỹ nhân lai 3 dòng máu, nổi tiếng gợi cảm ở Philippines

Netizen

19:59:27 11/04/2021
Sofia Andres và Sunshine Guimary đều sở hữu vóc dáng gợi cảm, lai 3 dòng máu gồm Philippines, Trung Quốc, Tây Ban Nha.

Chạm mặt Thái Tuế, 4 con giáp gặp nhiều rủi ro năm 2021

Trắc nghiệm

19:48:09 11/04/2021
Năm 2021 là năm Tân Sửu, dưới đây là những con giáp phạm Thái Tuế tránh tiến hành những việc lớn, không may rước họa vào thân.