Thông tin Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) mở văn phòng liên lạc ở Tokyo nhằm mở rộng hợp tác an ninh với các đối tác châu Á – Thái Bình Dương khiến Bắc Kinh phản ứng mạnh mẽ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong cuộc họp báo thường kỳ đã cho rằng “phần còn lại của thế giới đang theo dõi chặt chẽ xem liệu Nhật Bản có thực sự muốn dẫn đầu tiến trình NATO mở rộng sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương hay không?”.
Sự hiện diện ngày càng tăng của NATO ở châu Á diễn ra khi quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.
Sự không hài lòng của Trung Quốc là hiển nhiên và có nhiều lý do để giải thích việc này. NATO là liên minh quân sự lớn nhất thế giới: 31 quốc gia thành viên của tổ chức này có lực lượng quân sự tổng hợp gồm 3,5 triệu quân, chiếm hơn 55% chi tiêu quốc phòng của thế giới. Liên minh này bao gồm 3 trong 5 cường quốc hạt nhân của thế giới được quốc tế công nhận. Và, bất chấp tính chất quốc tế của nó, người ta vẫn cho rằng NATO là công cụ quân sự toàn cầu có uy lực nhất mà bất kỳ tổng thống nào của Mỹ cũng có toàn quyền sử dụng.
Chứng kiến việc tổ chức này – với hơn 75 năm qua chỉ quan tâm đến vấn đề an ninh của châu Âu – giờ đây chuyển đến sân sau của riêng mình khó có thể là trải nghiệm thú vị đối với Bắc Kinh. Thực tế là sự hiện diện ngày càng tăng của NATO ở châu Á diễn ra ngay khi quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ chỉ làm tăng thêm sự khó chịu cho Bắc Kinh. Mặc dù, thực tế là vẫn còn những hạn chế cốt lõi và lâu dài đối với những gì NATO có thể làm ở châu Á.
Mặc dù việc mở văn phòng của NATO ở Tokyo rõ ràng là động thái chưa từng có, nhưng đây vẫn chỉ mang tính hình thức là chính. Văn phòng này sẽ không mở cửa cho đến năm 2024 và ít nhất là khi bắt đầu, nhân viên của văn phòng sẽ chỉ là quan chức do NATO chỉ định. Thậm chí, còn chưa biết ai sẽ tài trợ cho hoạt động của văn phòng này. Điều đáng chú ý là, NATO đã từng điều hành các văn phòng tương tự ở một số nước bên ngoài châu Âu, bao gồm cả Trung Đông. Quả thực, thậm chí còn từng có một văn phòng của NATO ở Moscow trong một thời gian. Trong khi đó, về phần mình, Nhật Bản đã quyết định thành lập một đại sứ quán riêng ở NATO, hoàn tất với việc chỉ định một chức danh Đại sứ Nhật Bản ở tổ chức này. Công việc thực sự sẽ được thực hiện tại trụ sở chính trị của NATO ở Brussels, Bỉ chứ không phải ở một văn phòng bên ngoài ở Tokyo.
Trong quá khứ, những nhà lãnh đạo các quốc gia châu Á thân thiện với phương Tây đôi khi được mời tham dự các hội nghị thượng đỉnh NATO. Giờ đây, việc các nhà lãnh đạo Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc tham dự các cuộc họp hàng đầu của liên minh này gần như đã trở thành thông lệ. Trước đây, NATO e ngại về việc áp dụng hình thức ngoại giao cấp cao ở châu Á. Thế nhưng, đầu năm 2023, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đến thăm các thủ đô then chốt của châu Á, nơi ông thường bình luận về “những thách thức” do Trung Quốc đặt ra.
Mối lo ngại của Trung Quốc là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, có vẻ như không có quốc gia châu Á nào có cùng cách tiếp cận vấn đề văn phòng đại diện của NATO như quốc gia tỉ dân cả. Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand đều có phần lo ngại về sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Tất cả đều coi mối quan hệ với liên minh được đặt trụ sở tại châu Âu này đều nhằm mục đích phòng ngừa Trung Quốc. Tuy nhiên, và ít nhất là dưới chính phủ hiện tại, mục tiêu chính của New Zealand không phải là thiết lập mối liên hệ với NATO để gây thêm áp lực với Trung Quốc. Thay vào đó, cách tiếp cận của New Zealand là tranh thủ NATO (và thông qua đó tranh thủ người Mỹ) để giảm bớt hay ít nhất là quản lý căng thẳng quân sự với Băc Kinh.
Với Australia, mặc dù nhìn nhận bản đồ an ninh của châu Á khác với các nước láng giềng của mình, nhưng người Australia có các mối liên hệ an ninh chặt chẽ với các đối tác châu Âu then chốt và từ lâu đã hợp tác với NATO. Theo quan điểm của Canberra, sự hiện diện thường xuyên của các Thủ tướng Australia tại bàn họp cấp cao của NATO cho phép quan điểm an ninh của nước này được công chúng lắng nghe nhiều hơn. Tuy nhiên, về cơ bản điều này không nhằm thay đổi những tính toán chiến lược.
Còn Hàn Quốc – quốc gia đang can dự trực tiếp vào các vấn đề an ninh của châu Âu một cách ngày càng sâu rộng, mà điển hình là việc Seoul vừa ký một thỏa thuận vũ khí lớn với Ba Lan và các nhà sản xuất quốc phòng Hàn Quốc sẽ trở thành nhà cung cấp quan trọng của châu Âu – nhưng người Hàn Quốc vẫn còn tương đối mới, chưa có kinh nghiệm về các vấn đề của NATO. Seoul không có sự đồng thuận về những gì mối quan hệ với châu Âu có thể dẫn tới.
Có vẻ như chỉ có Nhật Bản coi việc tạo dựng mối quan hệ quân sự trực tiếp, rõ ràng và thậm chí là chính thức với NATO là mục tiêu, một phần như là lực lượng tăng cường an ninh quốc gia và một phần như là sự bổ sung tiềm tàng cho việc đảm bảo an ninh của Mỹ. Bởi vậy, trong tình hình hiện nay, ngay cả khi muốn thúc đẩy cam kết phối hợp với các đối tác châu Á then chốt, NATO cũng khó có thể thuyết phục tất cả các đối tác tiềm năng của khối tham gia.
Và, chính châu Âu cũng chưa nhất trí về chính sách của họ đối với Trung Quốc. Cuộc tranh luận ở Brussels và giữa các quốc gia châu Âu về bản chất mối quan hệ của họ với Trung Quốc vẫn còn sôi nổi. Trung Quốc vừa được coi là đối tác, vừa bị xem là đối thủ cạnh tranh và như lời các nhà ngoại giao châu Âu là “đối thủ có hệ thống”. Một NATO chỉ quan tâm đến việc cung cấp an ninh châu Âu sớm muộn cũng sẽ mất đi tầm quan trọng đối với Mỹ – nước hiện đang đảm bảo khoảng 80% năng lực quân sự thực sự của liên minh. Bởi vậy, liên minh này cũng không thể giả vờ lãng quên những lo ngại an ninh của châu Á cùng với Mỹ.
NATO tăng tiếp cận châu Á NATO đang có những điều chỉnh trong cách tiếp cận châu Á, song vẫn đang có sự nghi ngờ về đóng góp của liên minh vào tình hình an ninh khu vực. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần đây có nhiều bước đi điều chỉnh sự quan tâm của liên minh này với châu Á - Thái Bình Dương...
Tin mới nhất
Brazil kêu gọi Liên hợp quốc can thiệp vào cuộc chiến ở Dải Gaza
14:43:10 05/12/2023
Theo WAFA, các đội cấp cứu đang phải đối mặt với khó khăn vô cùng lớn khi tiếp cận khu vực này để đưa các t.hi t.hể ra ngoài đống đổ nát và cứu trợ người bị thương do khu vực này liên tục bị nã pháo.
Israel, Hezbollah đấu s.úng 3 ngày liền ở biên giới
13:34:01 05/12/2023
Căng thẳng bạo lực giữa Israel và Hezbollah leo thang với đợt đấu s.úng xuyên biên giới 3 ngày liên tiếp, gây nhiều thương vong cho cả hai bên.
Israel mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn Dải Gaza
13:24:54 05/12/2023
Israel đang mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn phạm vi Dải Gaza nhằm loại bỏ Hamas, quân đội nước này tuyên bố hôm 3/12.
Ông Stoltenberg: NATO cần sẵn sàng cho tình huống "nhận tin xấu" từ Ukraine
13:13:08 05/12/2023
Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg cảnh báo khối này nên chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ trong trường hợp nhận tin xấu từ Ukraine, TASS hôm 3/12 đưa tin.
Argentina: Tuyên bố không tham gia FTA giữa MERCOSUR, EU
12:35:44 05/12/2023
Ngoài ra, một số quốc gia châu Âu có ngành nông nghiệp mạnh như Pháp không muốn mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp cạnh tranh từ MERCOSUR.
Hungary đề xuất thỏa hiệp để Ukraine gia nhập EU
12:31:09 05/12/2023
Đề xuất trên của Thủ tướng Orbán được đưa ra một ngày sau khi các quan chức EU cho biết Hungary sắp có khả năng tiếp cận hàng tỷ euro từ các quỹ của EU mà Brussels đã đình chỉ vì lo ngại vấn đề pháp quyền của Budapest.
Hàng viện trợ vào Bắc Gaza bị chặn hoàn toàn
12:22:38 05/12/2023
Chúng tôi kêu gọi Israel rút lại yêu cầu này và thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả bệnh viện và cơ sở nhân đạo .
Quân đội Ukraine phá huỷ kho dầu lớn của Nga ở Lugansk, thay đổi chiến thuật tác chiến
10:32:52 05/12/2023
Trong một diễn biến liên quan, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine cho biết Kiev đang thay đổi chiến thuật tác chiến, chuyển sang phòng thủ ở một số khu vực và tiếp tục tấn công ở những nơi khác.
Điều gì đang chờ đợi Ukraine vào năm 2024?
10:28:54 05/12/2023
Các hoạt động quân sự có thể được triển khai ở cả phía Ukraine và Nga, nhưng rất có thể không có thành công chiến lược mà chỉ có các trận chiến cục bộ.
Nhiều người t.hiệt m.ạng tại Ấn Độ do mưa lớn trước bão Michaung
08:41:08 05/12/2023
Nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão, chính quyền bang Tamil Nadu đã thông báo cho người dân nghỉ làm, học sinh nghỉ học trong ngày 12 và13/4 tại các huyện Chennai, Kanchipuram, Tiruvallur và Chengalpattu.
Quan ngại về biến đổi khí hậu kéo theo khủng hoảng sức khỏe
08:26:50 05/12/2023
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, khẳng định đã đến lúc tổ chức Ngày vì sức khỏe đầu tiên tại COP28, đồng thời cho biết các mối đe dọa đối với sức khỏe từ biến đổi khí hậu đang hiện hữu và cấp th...
Hải quân Mỹ: LCS - Vì sao thất bại?
07:55:00 05/12/2023
Như đã thành lệ, tàu chiến của Mỹ, Anh, Canada, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc lại tập hợp ngoài khơi quần đảo Hawaii và bang California để tham dự RIMPAC, cuộc tập trận hải quân thường niên lớn nhất thế giới.
Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng
06:43:52 05/12/2023
Nhà phân tích trưởng của Nordea, ông Anders Svendsen cho biết các ngân hàng trung ương đang dần cắt giảm lãi suất sau nhiều đợt tăng và khả năng này ngày càng hiện rõ.
Những chiếc xe tải đầu tiên đi qua cửa khẩu Ukraine-Ba Lan sau các cuộc phong toả
06:40:11 05/12/2023
Trả lời hãng thông tấn nhà nước Ukrinform, Đại sứ Ukraine tại Ba Lan, Vasyl Zvarych, nói rằng Kiev sẽ tiếp tục đàm phán với chính phủ Ba Lan và đã tìm thấy điểm chung cũng như các điều kiện thỏa hiệp.
Lũ lụt làm trên 4.000 người sơ tán ở bang Đông Bắc Malaysia
06:38:29 05/12/2023
Lũ lụt cũng khiến người dân phải sơ tán tại một số bang trong vài tuần qua khi khu vực duyên hải phía Đông của nước này có thời tiết xấu.
Iran, Cuba ký 7 văn kiện quan trọng về hợp tác song phương
06:36:10 05/12/2023
Chính phủ Iran vừa thông báo Tehran và La Habana đã ký 7 thỏa thuận hợp tác và bản ghi nhớ trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đến nước Cộng hòa Hồi giáo.
Vụ rơi máy bay quân sự Osprey: Lực lượng chức năng tìm thấy 5 t.hi t.hể
06:35:22 05/12/2023
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) và ngư dân cũng đã tìm thấy một số mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số trên và bàn giao cho quân đội Mỹ.
Vụ nổ tại Philippines: Cảnh sát điều tra ít nhất 2 nghi phạm
06:30:52 05/12/2023
Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington lên án vụ đ.ánh bom ở Marawi. Tuyên bố khẳng định Mỹ sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ và sát cánh với Philippines ngăn chặn các hành động bạo lực.
Tổng thống Guinea-Bissau giải tán Quốc hội
06:29:34 05/12/2023
Tổng thống Umaro Sissoco Embalo nêu rõ thời điểm bầu cơ quan lập pháp mới sẽ được ấn định vào thời gian thích hợp theo đúng Hiến pháp.
Chính sách đối ngoại của Israel sau khi bùng nổ xung đột với Hamas
21:35:30 04/12/2023
Về lâu dài, điều này có thể có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Israel vốn phụ thuộc vào lao động nước ngoài trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như từ Đông Nam Á.
Đại hội thành lập Liên hiệp Hội người Việt tại Đức
21:25:34 04/12/2023
Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, những gương mặt xứng đáng đại diện cho cộng đồng người Việt Nam ở Đức sẽ thực sự đóng góp vào sự phát triển cũng như quyết tâm xây dựng một cộng đồng người Việt Nam vững mạnh ở sở tại.
Tập đoàn bất động sản Evergrande có thêm 1 tháng để lên kế hoạch tái cơ cấu nợ
21:17:42 04/12/2023
Trong phiên điều trần vào tháng 10, Evergrande cũng đã được gia hạn đến ngày 4/12 để trình bày đề xuất tái cơ cấu nợ với các chủ nợ nước ngoài, trước khi tòa chỉ định đơn vị thanh lý độc lập từ công ty kiểm toán KPMG.
Trung Quốc - EU dự kiến hội nghị thượng đỉnh thảo luận vấn đề kinh tế toàn cầu
21:13:48 04/12/2023
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU dự kiến thảo luận các vấn đề kinh tế toàn cầu và mang tính chiến lược mà hai bên cùng quan tâm.
Campuchia khẳng định vai trò của các cơ quan báo chí quốc gia chủ chốt
21:10:46 04/12/2023
Theo ông Neth Phektra, trong nhiệm kỳ VII của Chính phủ Hoàng gia, Bộ Thông tin Campuchia đã xác định tầm nhìn đưa Bộ này trở thành cơ quan giao tiếp công vụ của Chính phủ.
Vùng Siberia hứng chịu đợt lạnh bất thường, nhiều nơi âm 50 độ C
21:06:00 04/12/2023
Hầu hết diện tích của Cộng hòa Sakha nằm trong vùng băng vĩnh cửu. Trong những năm gần đây, mức nhiệt âm 50 độ C trở nên ít phổ biến do tình trạng biến đổi khí hậu và lớp băng vĩnh cửu có dấu hiệu tan băng ngày càng tăng.