Nếu mỗi gia đình duy trì, thắp lửa được hạnh phúc sẽ tạo nên một quốc gia hạnh phúc

Một quốc gia hạnh phúc phải được xây dựng bằng nền tảng hạnh phúc gia đình: Duy trì hạnh phúc gia đình vừa là chuyện cá nhân, vừa là chuyện quốc gia hết sức quan trọng.

Một năm có 356, nhưng chỉ có một ngày được gọi là Quốc tế Hạnh phúc . Vì thế có thể coi Ngày Quốc tế hạnh phúc mỗi năm là dịp để sống chậm , để suy nghĩ về hạnh phúc cá nhân và của cộng đồng.

Theo định nghĩa của Wikipedia: Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao. Ở loài người, nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí.

Mọi người đều tìm kiếm và mong muốn hạnh phúc. Nhưng lại không có cái hạnh phúc nào từ trên trời rơi xuống, cũng không có thiên đường nào chỉ toàn hạnh phúc. Theo nhiều nhà nghiên cứu thì ý niệm hạnh phúc chỉ có khi mỗi người biết chấp nhận, biết thỏa mãn cảm xúc của chính mình.

Nếu mỗi gia đình duy trì, thắp lửa được hạnh phúc sẽ tạo nên một quốc gia hạnh phúc - Hình 1

Ảnh minh họa/ Gia đình VN

Thạc sĩ Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng viện nghiên cứu quản lý Phát triển bền vững thì cho rằng: Hạnh phúc là khái niệm trừu tượng. Đấy là cảm giác nội tại của bản thân chúng ta trước phản ứng trước môi trường xung quanh. Cảm xúc trong lòng phản ánh môi trường xã hội xung quanh.

Hạnh phúc gia đình là thứ hạnh phúc vừa thỏa mãn cá nhân vừa thỏa mãn những thành viên trong gia đình.

Trong một lần nói chuyện nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Hoa Hữu Vân (thời điểm đó là Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình) đã khẳng định: Xây dựng hạnh phúc gia đình là quá trình cố gắng không mệt mỏi của cả vợ và chồng. Nếu chỉ quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” là chưa hợp lý. Trong bối cảnh hiện nay cần quan tâm nhiều đến vai trò của người đàn ông, phải bắt đầu từ đàn ông để đàn ông cùng “xây tổ ấm” và đàn bà cũng cùng chung tay với đàn ông để “xây nhà”.

Hạnh phúc gia đình không ở đâu xa mà ở chính trong ta, tự ta và mỗi người phải giữ gìn, trân trọng từng phút giây. Hạnh phúc không nằm ở đích đến mà ở chặng đường cùng nhau đi qua – ông Hoa Hữu Vân nhấn mạnh.

Cùng quan niệm này, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng viện nghiên cứu quản lý Phát triển bền vững cũng cho rằng “Hạnh phúc không phải đích đến mà là hành trình. Trải nghiệm hàng ngày, hay cảm xúc hàng ngày định nghĩa hạnh phúc của mỗi con người”.

Gia đình một tế bào xã hội là cái nôi đầu tiên của mỗi đứa trẻ là yếu tố rất quan trọng góp phần làm cho một quốc gia hạnh phúc , cảm xúc trong gia đình thể hiện ở tình yêu thương sự san sẻ, đùm bọc, học hỏi, chia sẻ lẫn nhau. Với gia đình như vậy sẽ giúp cho mỗi cá nhân có sức mạnh, niềm tin, có sự tin tưởng để đạt được các yếu tố tự do, phấn đấu vươn lên có thu nhập tốt hơn, có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng để bảo vệ môi trường, rèn luyện sức khỏe để góp phần làm cho xã hội tốt đẹp.

Nói về “chìa khóa” hạnh phúc cho mỗi gia đình, ông Hoa Hữu Vẫn cũng cho biết: Cuộc sống với muôn hình muôn vẻ, không có khuôn mẫu lý tưởng nào cho tất cả mọi người cùng thực hiện để có được hạnh phúc gia đình và có lẽ mỗi người phải trang bị cho riêng mình những hiểu biết, kỹ năng… để nắm trong tay chìa khóa của hạnh phúc gia đình .

Nếu mỗi gia đình duy trì, thắp lửa được hạnh phúc sẽ tạo nên một quốc gia hạnh phúc - Hình 2

Ảnh minh họa/giaoducthoidai.vn

Một quốc gia hạnh phúc phải được xây dựng bằng nền tảng hạnh phúc gia đình: “Duy trì hạnh phúc gia đình vừa là chuyện cá nhân, vừa là chuyện quốc gia hết sức quan trọng. Giáo dục về gia đình để thấy gia đình là nguồn vui, hạnh phúc, dựa vào gia đình mà sống, sống vì gia đình” – ông Hoa Hữu Vân nhận định.

Còn theo bà Nguyễn Phương Linh cho rằng: Báo cáo Hạnh phúc toàn cầu năm mỗi năm của Việt Nam đều tăng bậc là kết quả vô cùng khả quan, thể hiện nỗ lực rất nhiều của tất cả các bên liên quan: thu nhập bình quân tăng, tình trạng tham nhũng giảm, chỉ số về sức khỏe , niềm tin gia tăng đáng kể. Khi mọi người ý thức bảo vệ sức khỏe môi trường cũng tạo nên thế giới tốt đẹp hơn. Việt Nam có sự quan tâm sức khỏe cá nhân và cộng đồng và tạo ra niềm tin, những thói quen tốt, lan tỏa thông điệp tốt. Đây là điều mà vị chuyên gia này tin rằng trong những báo cáo chỉ số hạnh phúc toàn cầu thời gian tới Việt Nam sẽ tăng bậc.

Nếu mỗi gia đình duy trì, thắp lửa được hạnh phúc gia đình mình thì sẽ lan tỏa năng lượng vô cùng tích cực và tạo nên một quốc gia hạnh phúc – bà Nguyễn Phương Linh khẳng định.

Nhị Xuân

Sống chậm trong mùa dịch Covid-19

Sống chậm trong mùa dịch Covid-19, không có nghĩa là trì trệ, đây là cơ hội khiến nhiều người biết trân trọng những giá trị cuộc sống đem lại.

Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho cuộc sống của con người gần như đảo lộn. Một ngày mở mắt ra bỗng dưng phá sản, mất việc, bệnh tật. Không ai muốn sống trong lo lắng, sợ hãi.

Học sinh nghỉ học, nhiều người mất việc, số lượng lớn làm việc online tại nhà...ngoài đường quán xá vắng vẻ, rạp chiếu phim đóng cửa, các cửa hàng thưa thớt người qua lại.

Bất cứ ai ra đường thời gian này đều nói "vắng như Tết". Không còn cảnh chen chúc, tắc đường còi xe inh ỏi. Không còn cái sự tất bật sáng ra lo toan cho đàn con ăn sáng rồi đến trường. Không còn cái cảnh ngồi thong dong buổi trưa nhâm nhi chén trà, ngắm phố phường người qua lại nườm nượp.

Phố phường giờ cũng không còn tiếng rao lảnh lót của đủ các mặt hàng như "Ai bánh mì nóng đi"; "Ai bánh khúc đi"; "Đánh giầy đi cô/chú/anh/chị".... Nhịp sống trôi đi chầm chầm khiến cho những người đang quen với sự hối hả thấy bứt rứt khó chịu.

Sống chậm trong mùa dịch Covid-19 - Hình 1

Không quen cũng phải chịu khi mà dịch Covid -19 vẫn đang còn. Chấp nhận "sống chung với lũ" là cách lựa chọn tốt nhất thời điểm này. Không còn thấy cảnh kêu than trên facebook rằng "Nghỉ Tết dài thế này biết làm gì"; "Nhớ tiếng còi xe, cảnh tắc đường"; "Thèm được đi chơi"... Bởi ai cũng hiểu cách khôn ngoan lúc này, đó là "Hãy ngồi yên một chỗ nếu không có việc gì cấp bách".

Nhiều gia đình phải hủy hết lịch đi du lịch, cơ quan hủy chuyển sang họp trực tuyến và luôn luôn đưa ra khuyến cáo tránh tụ tập nơi đông người. Tất cả hãy chung tay chống dịch covid-19 bằng cách đừng đi ra ngoài đường những nơi đông người.

"Gia đình tôi đang sống chậm lại. Con cái, bố mẹ có nhiều thời gian ở bên nhau. Thời gian ở nhà nhiều hơn khiến cho mỗi thành viên đều nhìn thấy những giá trị cốt lõi của gia đình quan trọng như thế nào. Mọi người quan tâm đến nhau hơn và ý thức trong việc vệ sinh cá nhân và cộng đồng", đó là chia sẻ của chị Phương Dung ở quận Hà Đông.

Thay vì trước kia cả nhà hối hả, sáng ra mỗi người một việc, tận tối mịt cả nhà mới về đến nhà, ai cũng mệt mỏi, bơ phờ. Bữa cơm tối hôm đủ, hôm thiếu thành viên. Mọi thứ nó cứ cuốn đi như vậy hết ngày này đến ngày khác.

Dần dần gia đình cũng mất đi thói quen trao đổi, trò chuyện với nhau. Nhưng nay, chồng chị Dung hết giờ làm về nhà, không còn la cà quán xá. Về nhà tranh thủ giúp vợ nấu bữa tối, rảnh thì đọc sách. Còn các con dành thời gian tự ôn luyện kiến thức. "Đã lâu lắm rồi, tôi mới cảm nhận được không khí gia đình nó là như nào. Chúng tôi đang sống chậm lại, hiểu nhau hơn", chị Dung chia sẻ.

Hơn nữa, trước thì chả có thời gian tập tành nhưng mà nay, tối đến cả 3 người nhà chị Gấm ở quận Đống Đa dành thời gian đi bộ quanh khu chung cư. Chị Gấm cho biết "Tối ăn cơm sớm, tầm 20h, cả nhà đeo khẩu trang, rồi cùng nhau đi bộ. Cô con gái rất hào hứng, còn ông chồng thì bảo rằng, đi bộ như này thực là thư thái.

Tuy dịch có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của gia đình nhưng đó là tình hình chung, cả xã hội chịu ảnh hưởng chứ không riêng gì gia đình mình nên tất cả mọi người đều phải cố gắng. Điều quan trọng là phải ăn uống đủ chất, nâng cao sức khỏe bằng cách tập thể dục thể thao. Trước khi đi ngủ, hai mẹ con lại cùng nhau tập vài động tác yoga".

Sống chậm trong mùa dịch Covid-19 - Hình 2
Mẹ con chị Gấm tự tập luyện yoga tại nhà trong mùa dịch Covid-19.

Còn chị Hảo nhà ở Royal City khoe rằng từ ngày có dịch, chị trở thành ngôi sao sáng trong nhà. Trước chị còn hay rẽ ngang, rẽ dọc hẹn hò bạn bè, mua sắm nên có hôm về muộn. Nhưng nay dịch chả dám đi đâu, hết giờ là về nhà với ba cậu con trai. Chính vì thế thành nếp, cứ đến 17h, là ba cậu con trai lại sẵn sàng đeo khẩu trang, xuống hầm của tòa nhà đón mẹ. Chị Hảo bảo rằng "Giờ chị thực sự trở thành ngôi sao sáng của cả nhà. Còn 3 ông con trai thì trở thành cảnh sát cai quản giờ giấc của mẹ. Dù thói quen sinh hoạt thay đổi nhiều nhưng mà thấy vui".

Sống chậm trong mùa dịch Covid-19 - Hình 3
Sống chậm trong mùa dịch Covid-19, không có nghĩa là trì trệ, đây là cơ hội khiến nhiều người biết trân trọng những giá trị mà cuộc sống đem lại.

Là người yêu chủ nghĩa xê dịch, một năm chị Hiền ở quận Đống Đa thường xuyên di chuyển ra khỏi Hà Nội. Không đi công tác thì chị lại đi du lịch. Nhưng giờ dịch, chị hủy mọi kế hoạch di chuyển. Lúc đầu khó chịu lắm nhưng giờ khác rồi. "Thật là kỳ lạ, ngày trước mình không nhận ra những cái thú khi ở nhà.

Có lẽ, tình cảm vợ chồng cũng có phần phai nhạt nên chị chọn cách đi nhiều hơn ở nhà. Con cái cũng quen với việc chị vắng mặt thường xuyên. Nói ra thì buồn cười nhưng nhờ dịch covid-19, mình thay đổi hẳn thói quen. Giờ ở nhà mình trở lại với sở thích nấu nướng, làm bánh. Bọn trẻ con thích lắm còn ông chồng dường như cũng thay đổi nhiều. Hai vợ chồng tình cảm hơn, nói chuyện với nhau nhiều hơn. Chúng mình còn bàn nhau hết dịch cả nhà sẽ đi du lịch xuyên Việt, đó là điểu không tưởng", chị Hiền hồ hởi chia sẻ.

Cuộc sống là muôn màu, ai biết thích nghi người đó sẽ hạnh phúc. Sống chậm trong mùa dịch Covid-19, không có nghĩa là trì trệ, đây là cơ hội giúp nhiều người hiểu rõ và trân trọng giá trị mà cuộc sống đem lại./.

Hạ Anh/VOV.VN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27“Thần y” Võ Hoàng Yên phủ nhận cáo buộc “bùng tiền” từ thiện, nguyên nhân do “sơ sót trong báo cáo”03:41Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Đòi quà 8/3 - Cô gái bị đánh đến “xỉu up xỉu down”02:09Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18Cảm động phía sau câu chuyện nữ giáo viên nhiễm "H" muốn đẹp khi lên hình03:28Thêm 85 tỉ đồng làm dải phân cách cho con đường rộng nhất TP Nha Trang00:59Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Đàn voọc ngũ sắc ở Vườn quốc gia Bạch Mã01:22Tin dịch Covid-19 hôm nay 25.2 tại TP.HCM: 14 ngày liên tiếp không có ca nhiễm cộng đồng02:00Nữ cử nhân TP.HCM nhập ngũ, hồi hộp chờ khoác áo xanh ra thao trường03:10Học sinh, giáo viên khai báo y tế trung thực khi đến trường02:03Mức xử phạt đối với các Youtuber đăng clip "Thầy chùa ăn thịt chó"03:30Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên khi sinh viên trở lại ký túc xá ĐHQG TP.HCM02:36

Tiêu điểm

VDSC: Nhà đầu tư nên tích lũy cổ phiếu dầu khí, thép, phân bón
05:53:10 09/03/2021
Kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng mạnh
05:51:57 08/03/2021
Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/3
04:45:57 09/03/2021
Viglacera vượt kế hoạch lợi nhuận quý 1, cổ phiếu VGC không tăng trong 7 phiên
05:38:13 09/03/2021
Phát triển các dự án năng lượng sạch rất cần thiết cho Việt Nam
05:38:03 08/03/2021
Dragon Capital tiếp tục bán ra gần 3,8 triệu cổ phiếu FPT
05:59:18 08/03/2021
Cháy 5 ki-ốt và một căn nhà ở Bình Dương
00:28:37 08/03/2021
Nữ tài xế Gojek một mình nuôi ba con, gạt tủi thân dưới cái nắng nhận cuốc
12:28:44 08/03/2021
Hiện trạng điện Thái Hòa trước lúc trùng tu
02:00:30 08/03/2021
Sự cố metro số 1: Nhà thầu thừa nhận dung sai gối không đạt yêu cầu
07:00:23 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phủ cây xanh quanh biệt thự 55 tỷ để "khỏi ai dòm"
13:50:56 09/03/2021
Em gái kết nghĩa gửi hết đồ Vân Quang Long về Việt Nam: Tôi đã giải quyết xong mọi ân oán
14:04:48 09/03/2021
Phùng Thiệu Phong sốt ruột hối thúc Triệu Lệ Dĩnh mang bầu lần 2, thậm chí còn giở mánh khoé với vợ?
12:00:26 09/03/2021
Soi 'nhà tân hôn' của Hyun Bin và Son Ye Jin: Sang trọng bậc nhất, là hàng xóm của loạt sao nổi tiếng
14:47:00 09/03/2021
Thách cưới 300 triệu mẹ chồng vẫn đồng ý, ngày ăn hỏi nhà tôi xanh mặt mở phong bì tiền
12:22:41 09/03/2021
Lệ Quyên bí mật mừng sinh nhật tình trẻ
12:50:02 09/03/2021
Rộ tin đồn Chi Pu từng bị NSƯT Hà Thủy đuổi về sau 2 ngày học hát
15:43:33 09/03/2021
Bị réo tên khi tỷ phú Hoàng Kiều tuyển giúp việc, Ngọc Trinh ẩn ý đáp trả?
15:13:14 09/03/2021
Trịnh Sảng: 'Cả đời đau khổ'
12:44:19 09/03/2021
Cổ Lực Na Trát đóng Điêu Thuyền cùng Cổ Thiên Lạc với combo nhan sắc “không đùa được đâu”
13:44:45 09/03/2021

Tin mới nhất

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà cho người dân Quảng Nam

16:56:42 09/03/2021
Sáng 9.3, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ tịch nước, cùng đoàn công tác T.Ư đến thăm, tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ chính sách và học sinh hiếu học của 2 huyện Hiệp Đức và Duy Xuyên (Quảng Nam).

Bộ GD-ĐT lại đề xuất đưa dạy thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện

15:49:15 09/03/2021
Để đảm bảo cho công tác quản lý tại các cơ sở dạy thêm, học thêm, Bộ GD-ĐT tiếp tục đề xuất Quốc hội đưa hoạt động dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong năm 2021

Mức lương giáo viên mầm non chưa phù hợp tình hình thực tế

15:44:11 09/03/2021
Lương giáo viên mầm non hợp đồng là 3.750.000 đồng/người/tháng, chưa phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Tuyên dương, khen thưởng học sinh mang gần 16 triệu đồng trả lại người đánh rơi

15:39:33 09/03/2021
Sáng 8.3, Huyện Đoàn Bảo Lâm (Lâm Đồng) và Trường THPT Bảo Lâm đã tổ chức khen thưởng và tuyên dương dưới cờ và trao tặng giấy khen cho  Nguyễn Viết Thuận, học sinh trả lại tiền cho người đánh rơi.

Công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020

15:24:47 09/03/2021
Trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, có cô giáo Hà Ánh Phượng (dân tộc Mường, Trường THPT Hương Cần, Phú Thọ), người lọt top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu năm 2020, do tổ chức Varkey Foundation bình chọn.

Việt Nam thu về gần 44 triệu USD từ bán mực, bạch tuộc

12:53:57 09/03/2021
Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 1-2021 tăng mạnh 224%.

Thêm công ty muốn chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX

12:50:33 09/03/2021
Sau VNDirect, đến lượt Công ty Chứng khoán BSC nghiên cứu việc chuyển giao dịch cổ phiếu BSI từ HoSE sang HNX nhằm giảm tải cho hệ thống của sàn TP.HCM.

Giá tiêu hôm nay 9/3: Trong nước lại tăng sốc!

12:40:49 09/03/2021
Giá tiêu hôm nay 9/3/2021 tại thị trường trong nước đang lại tăng nóng, vượt ngưỡng 60 triệu đồng/tấn. Cụ thể, giá cà phê trong nước đã tăng tới 2.500 đồng/kg.

Trường nghề nghiêm túc phòng dịch ngay từ buổi học đầu tiên

12:34:04 09/03/2021
Khi được trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài, các học sinh, sinh viên (HS, SV) rất vui vẻ và háo hức. Các trường đã sử dụng đồng bộ những giải pháp phòng chống dịch để HS, SV yên tâm khi vào học.

Giá USD hôm nay 9/3

12:31:32 09/03/2021
Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay, trong khi giá đồng USD tăng thì đồng Nhân dân tệ (NDT) lại giảm mạnh.

Tiếng ồn karaoke ảnh hưởng tim mạch, huyết áp dẫn đến đột quỵ

12:10:13 09/03/2021
Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết những người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn (bao gồm karaoke) thì mức độ sử dụng thuốc an thần cao hơn, tiếng ồn ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp dẫn đến đột quỵ.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

11:48:13 09/03/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ Ngày xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân, chiều ngày 8/3, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (HVCT) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa đông xuân

11:42:28 09/03/2021
Đến ngày 6-3, toàn tỉnh đã gieo cấy được 115.158,1 ha/115.000 ha lúa đông xuân, đạt 100,1% kế hoạch. Hầu hết diện tích lúa được gieo cấy theo đúng khung lịch thời vụ, nên đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thờ...

Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh nghề nghiệp cho người lao động

11:40:44 09/03/2021
Quy định này áp dụng cho người lao động phát hiện bị bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp.

Có những giáo viên “cõng” đến 3 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

11:34:07 09/03/2021
Sắp tới, có hàng triệu giáo viên phải bỏ ra một lượng tiền khổng lồ để đi học, bồi dưỡng và phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp vô bổ, không hiệu quả.

Chế độ phụ cấp thâm niên tạo sức ỳ cho các nhà giáo, là lực cản đổi mới

11:28:22 09/03/2021
 Không phải những giáo viên lâu năm trong nghề đều là giáo viên giỏi, dạy tốt. Việc tính lương cho giáo viên cần dựa vào vị trí, năng lực và hiệu quả công việc.

Nâng chuẩn giáo viên thì Bộ nên bớt chỉ tiêu đào tạo sư phạm để đỡ lãng phí!

11:23:03 09/03/2021
Nâng chuẩn giáo viên thì Bộ nên bớt chỉ tiêu đào tạo sư phạm để đỡ lãng phí!

Người đàn ông 30 năm làm nghề xé quần

11:21:27 09/03/2021
Ông Trương Tấn Viễn, 57 tuổi, đã 30 năm làm nghề xé quần jean để tạo kiểu và hiện được xem là người duy nhất còn giữ nghề này ở thành phố.

Ưu đãi giáo viên trẻ, nhưng đừng bạc bẽo với giáo viên già

11:17:48 09/03/2021
Chúng ta đừng viển vông rằng cứ tuyên dương nghề giáo là nghề cao quý là đủ mà cần phải có chế độ đãi ngộ đúng mức.

Nặng tình với học trò nghèo

11:14:45 09/03/2021
Điều đầu tiên thôi thúc Loan dấn thân hoạt động vì cộng đồng là hình ảnh những đứa trẻ lem luốc, gầy còm ở thôn Plei Hek, xã Chư A Thai, nơi được coi là nghèo nhất huyện Phú Thiện, mà cô đã gặp 10 năm trước.

Vụ suất ăn học sinh cấp 3 Nguyễn Văn Linh có gián: Kiểm tra bếp ăn đạt yêu cầu

11:12:19 09/03/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, bếp ăn nằm trong căng tin của trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, quận 8 đạt yêu cầu đề ra.

Mang đạo đức nghề nghiệp nhà giáo ra xếp hạng, có thầy cô cảm thấy bị tổn thương

11:04:11 09/03/2021
Thấy thông tư mới xếp đạo đức nghề nghiệp theo hạng, mình không có hạng nào, tức là mình trở thành... không có đạo đức nghề nghiệp hay sao?

Cuộc chiến thầm lặng với bệnh sốt xuất huyết của vị bác sĩ 'tỉnh lẻ'

10:50:35 09/03/2021
Lặng lẽ làm việc ở tỉnh lẻ, lặng lẽ tìm tòi, nghiên cứu, thầy thuốc nhân dân Tạ Văn Trầm đã có nhiều đóng góp trong cuộc chiến chống bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em.

Bị xe khách chèn qua người, nữ công nhân tử vong tại chỗ

10:28:03 09/03/2021
Sau khi va chạm với xe máy khác, chị N. ngã ra đường, đúng lúc này chiếc xe khách chở công nhân đi chiều ngược lại chạy tới, chèn qua người khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Hà Nội xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên 4.000 người ở chung cư, bến xe

10:25:49 09/03/2021
Việc xét nghiệm thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao như khu công nghiệp, bến xe liên tỉnh và nơi đông người nước ngoài làm việc, ăn uống.

Hải Phòng kiến nghị xây sân bay vùng thủ đô ở Tiên Lãng

10:22:36 09/03/2021
UBND TP Hải Phòng đề xuất Bộ GTVT bổ sung sân bay Tiên Lãng vào quy hoạch tổng thể sân bay trên toàn quốc đến năm 2050.

Cầu gần 700 tỷ nối Quảng Ninh với Hải Dương

10:20:01 09/03/2021
Cầu Triều bắc qua sông Kinh Thầy, kết nối Quảng Ninh với Hải Dương, giúp người đi lại thuận tiện, chấm dứt tình trạng phải đi phà.

Thầy giáo xung phong nhập ngũ

09:48:14 09/03/2021
Được đứng trong hàng ngũ quân đội là niềm vinh dự, tự hào của tôi và gia đình. Tôi sẽ nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm trong trường học lớn để khi trở về có thể góp sức xây dựng địa phương giàu mạnh, bảo vệ Tổ quốc.

Nữ giáo viên mầm non với những cảnh đời bất hạnh

09:37:41 09/03/2021
Hơn 6 năm qua, ngoài giờ lên lớp, hễ biết đến hoàn cảnh khó khăn, ai cần giúp đỡ, cô Nguyễn Thị Nguyệt một giáo viên mầm non tại Hà Tĩnh lại tự bỏ tiền túi hoặc vận động bạn bè, doanh nghiệp quyên góp hỗ trợ. 

Trưởng khoa Hàn Quốc học giải trình gì về việc 11 giảng viên đồng loạt nghỉ việc?

09:28:32 09/03/2021
Bà Nguyễn Thị Phương Mai, Trưởng khoa Hàn Quốc học, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP. HCM từng giải trình về các phản ánh của nhóm giảng viên. Hầu hết nội dung giải trình của bà Mai đều nói rằng mình làm đúng.

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng Hoà Minzy cũng hé lộ lý do giấu kín quý tử suốt hơn 1 năm qua, tung hẳn ảnh cận của bé để bù lại

Sao việt

17:33:16 09/03/2021
Chỉ với khoảnh khắc góc nghiêng sương sương, bé Bo nhà Hoà Minzy đã khiến netizen rần rần.

Không gian văn hóa của ẩm thực Hà Nội

Ẩm thực

17:32:13 09/03/2021
Tin rằng những cuốn sách này sẽ được cập nhật mỗi năm cùng với sự ra đời của những món ăn mới, những cửa hàng, quán ăn mới.

BTS quyên góp trang phục ‘Life Goes On’ cho Grammy, giá dự đoán cực cao

Nhạc quốc tế

17:31:48 09/03/2021
Hôm 8/3, Billboard đưa tin BTS đã cùng với nhiều nghệ sĩ khác quyên góp vật phẩm cho cuộc đấu giá Tuần lễ Grammy nhằm gây quỹ cho Bảo tàng Grammy và các sáng kiến giáo dục âm nhạc của tổ chức. Cuộc đấu giá trực tuyến đã bắt đầu hôm 8/3 ...

TP.HCM đề xuất mua thêm 5 triệu liều vaccine COVID-19

Pháp luật

17:31:48 09/03/2021
Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản trình UBND TP đề xuất mua 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do Công ty Moderma sản xuất.

Nghê Ni "bóc trần" tính cách thật của Phùng Thiệu Phong, không hiểu sao Triệu Lệ Dĩnh có thể chịu đựng được

Sao châu á

17:30:13 09/03/2021
Từng trải qua chuyện tình dài hơi với Phùng Thiệu Phong, Nghê Ni là người hiểu rõ tính cách của ông xã Triệu Lệ Dĩnh.

Tân binh V-pop Hoàng Duyên: Pha trộn giữa Hoàng Thuỳ Linh và Amee

Nhạc việt

17:28:48 09/03/2021
Tân binh Vpop: Hoàng Duyên vừa được công ty quản lý tổ chức họp báo ra mắt với sản phẩm đầu tay Chàng trai sơ mi hồng. Ở nữ ca sĩ mới là sự trộn lẫn giữa chất đương đại của Hoàng Thuỳ Linh và pop của Amee.

'Gái già lắm chiêu V': Khám phá hậu trường cảnh thoại dài 6 phút không vấp giữa NSND Lê Khanh và NSND Hồng Vân

Phim việt

17:28:17 09/03/2021
Gái già lắm chiêu V đang là tựa phim được yêu thích tại các rạp, một phần lớn làm nên thành công của phim chính là diễn xuất, trong đó phân cảnh đối thoại với cú máy dài 6 phút liên tục giữa NSND Lê Khanh và NSND Hồng Vân đã trở thành đ...

Cẩm tâm tựa ngọc: Chung Hán Lương bị con trai, em trai, em dâu bóc mẽ si mê Đàm Tùng Vận

Phim châu á

17:25:01 09/03/2021
Chung Hán Lương chỉ biết cười trừ khi bị bóc mẽ si mê Đàm Tùng Vận ở Cẩm tâm tựa ngọc.

Tân hôn mệt nhoài 9h sáng chưa dậy, vừa nghe cuộc gọi đến máy vợ mà tôi ngã khỏi giường

Tâm sự

17:22:32 09/03/2021
Đêm tân hôn, sau mấy tháng không được gần gũi vợ nên tôi sốt sắng đòi hỏi cô ấy 4 lần liền.

Sức khỏe bệnh nhân COVID-19 nặng hiện ra sao?

Sự kiện nóng

17:15:58 09/03/2021
Ngày 9/3, thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Kim Nga, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết về tình trạng sức khỏe của BN1536 đang điều trị tại đây.

Thông báo đáng yêu từ sở thú: 'Nhím không ra ngoài vì lạnh, chúng tôi dùng bàn chải thay thế vì nhìn từa tựa bạn nhím'

Netizen

17:05:37 09/03/2021
Mới đây, một cư dân mạng Nhật Bản đã đăng tải Tweet hình ảnh một chú nhím đặc biệt trong sở thú. Điều này nhanh chóng khiến netizen Nhật Bản dậy sóng.

Siêu xe McLaren 570S với gói độ Vorsteiner độc nhất Việt Nam

Siêu xe

17:04:49 09/03/2021
Từng thuộc sở hữu của Cường Đô La, siêu xe McLaren 570S này được trang bị gói độ của Vorsteiner độc nhất Việt Nam với màu ngoại thất xanh chuối.

Xe tay ga cao cấp Yamaha TMax bản kỷ niệm 20 năm có gì hấp dẫn?

Xe máy

16:58:21 09/03/2021
Yamaha châu Âu vừa phát hành ra thị trường phiên bản đặc biệt của chiếc maxi scooter TMax nhân dịp kỷ niệm 20 năm tuổi đời. Yamaha TMax 20th Anniversary được sản xuất với số lượng hạn chế là 560 chiếc.

Món ăn vặt bổ dưỡng cho nhân viên văn phòng

Làm đẹp

16:57:05 09/03/2021
Vài miếng trái cây tươi, hạt khô, chocolate đen sẽ giúp bạn bớt đói, giảm căng thẳng.

Ronaldo vẫn là ngôi sao xuất sắc

Sao thể thao

16:48:38 09/03/2021
Cristiano Ronaldo chưa hết thời, bởi ngôi sao người Bồ Đào Nha tiếp tục sắm vai cỗ máy ghi bàn bền bỉ.