Nếu không có phi vụ Blue Box, sẽ không có Apple ngày nay

Phi vụ mạo hiểm Blue Box đã đặt nền móng cho sự phát triển mối quan hệ hợp tác của JobsWozniak, điều mà họ đáng lẽ phải hiện thực hóa sớm hơn.

Nếu không có phi vụ Blue Box, sẽ không có Apple ngày nay - Hình 1 ADVERTISEMENT

Jobs và Wozniak. Nguồn: stern.de.

Khi còn học ở lớp của McCollum, Jobs kết bạn với một sinh viên đã tốt nghiệp đại học tên là Stephen Wozniak, học trò cưng của thầy giáo và cũng là một huyền thoại ở trường bởi tài năng xuất chúng.

Em trai của Stephen từng tham gia đội bơi lội với Jobs. Stephen lớn hơn Jobs khoảng 5 tuổi nhưng kiến thức về điện tử thì vượt xa ông. Tuy nhiên, xét về cả mặt tình cảm lẫn giao tế xã hội thì Stephen vẫn chỉ như một cậu bé trung học. [...]

Bên cạnh sở thích về máy tính, cả hai còn có điểm chung là niềm đam mê âm nhạc. “Đó là quãng thời gian tuyệt vời cho tình yêu âm nhạc, giống như bạn đang sống trong thời đại khi mà Beethoven và Mozart còn sống. Thật sự, mọi người thường có những so sánh hồi tưởng như vậy. Đương nhiên, Woz và tôi cũng chìm đắm trong đó”, Jobs nhớ lại. [...]

Và sự kết hợp cuối cùng giữa điện tử và những trò chơi “ngông” của bộ đôi này, đồng thời cũng là hành động phiêu lưu giúp khởi xướng ra Apple, diễn ra vào một chiều chủ nhật khi Wozniak đọc được một bài báo trên tạp chí Esquire mà mẹ cậu để trên bàn ăn.

Lúc đó là tháng 9 năm 1971 và Woz đang định hôm sau sẽ nhập học tại Berkely, trường đại học thứ ba của ông. Câu chuyện với tựa đề “Bí mật của ‘chiếc hộp xanh’ nhỏ bé”, được viết bởi Ron Rosenbaum, nói về Blue Box, mô tả cách mà những kẻ trộm cướp viễn thông xâm nhập vào hệ thống và gọi điện đường dài miễn phí bằng cách dùng bản sao mô phỏng âm thanh truyền tín hiệu trên hệ thống mạng AT&T.

Wozniak nói rằng “Đọc được nửa bài báo thì tôi phải nhấc máy gọi luôn cho người bạn chí cốt của mình là Steve Jobs và cùng cậu ấy đọc nốt bài báo dài này”. Wozniak hiểu rằng Jobs, mặc dù bận rộn với việc chuẩn bị cho năm học cuối cấp, vẫn là một trong số hiếm hoi những người có thể chia sẻ được sự phấn khích của ông lúc đó.

ADVERTISEMENT

Người anh hùng được nhắc tới trong bài báo đó tên là John Draper, một tin tặc (hacker) được biết đến biệt danh Captain Crunch, trước đó đã khám phá ra rằng những âm thanh phát ra từ chiếc còi đồ chơi kết hợp cùng với ngũ cốc ăn sáng giống y hệt âm điệu 2600 Hertz khi hệ thống tín hiệu mạng điện thoại báo chuyển hướng cuộc gọi.

Chính việc này khiến cho hệ thống có thể bị xâm nhập để thực hiện những cuộc gọi đường dài mà không phải trả thêm bất cứ một khoản phí nào. Bài báo cũng tiết lộ rằng những âm thanh khác được dùng để truyền tín hiệu cuộc gọi có thể tìm thấy trong một số báo của Bell System Technical Journal (Tạp chí Hệ thống Kỹ thuật Bell), nó đã được AT&T yêu cầu các thư viện dỡ bỏ ra khỏi giá sách ngay lập tức.

Ngay khi nhận được cuộc gọi của Wozniak vào chiều chủ nhật, Jobs biết rằng họ phải bắt tay nghiên cứu cuốn tạp chí kỹ thuật này ngay lập tức. Job kể rằng “Woz đã đón tôi chỉ vài phút sau đó và chúng tôi đi ngay đến thư viện ở SLAC (The Stanford Linear Accelerator Center – Trung tâm Gia số Tuyến tính Stanford) để tìm kiếm chúng”.

Video đang HOT

Hôm đó là chủ nhật nên thư viện đóng cửa nhưng họ biết cách đột nhập qua một cách cửa hiếm khi khóa. Jobs tiếp tục: “Tôi nhớ chúng tôi đã xới tung đống sách báo trong thư viện và chính Woz là người đã tìm ra tờ báo đó. Quỷ thần ơi, chính là nó, chúng tôi đã thấy nó. Chúng tôi không kìm lại được mà liên tục thốt lên ‘Quỷ thần ơi, nó là sự thật! Nó là sự thật! Tất cả đều có ở trong cuốn tạp chí này, những âm thanh, những tần số”.

Wozniak đi ngay đến Sunnyvale Electronics để kịp mua những linh kiện lắp đặt một chiếc máy phát âm thanh dạng tín hiệu tuần tự (analog) trước khi nó đóng cửa vào buổi tối. Jobs đã từng làm một chiếc máy đếm tần số khi tham gia Câu lạc bộ Những nhà khám phá HP và họ đã sử dụng nó để hiệu chuẩn những âm thanh mong muốn.

Với một lần quay số, họ có thể có bản sao mô phỏng và ghi lại bằng những âm thanh đúng như mô tả trong bài báo. Đến nửa đêm thì họ đã sẵn sàng để thử nghiệm nó. Nhưng không may là bộ dao động mà họ sử dụng không đủ ổn định để mô phỏng lại những âm thanh nhỏ một cách chính xác nhằm có thể “chơi khăm” công ty viễn thông.

ADVERTISEMENT

Woz nói: “Chúng tôi nhận ra sự thiếu ổn định khi sử dụng máy đếm tần số của Jobs và đã không thể thực hiện được ý định của mình. Sáng hôm sau tôi phải đến Berkeley để nhập học, vì vậy chúng tôi quyết định tôi sẽ tập trung chế tạo ra một phiên bản kỹ thuật số ngay khi tôi đến đó”.

Trước đó, chưa từng có ai chế tạo phiên bản điện tử của Blue Box nhưng Woz đã dám liều lĩnh làm nó. Với sự giúp đỡ của một sinh viên âm nhạc ở cùng ký túc xá, người có âm vực hoàn hảo, Woz đã sử dụng đi-ốt và bóng bán dẫn từ Radio Shack để làm ra Blue Box điện tử trước Lễ Tạ ơn. Ông nói rằng “Tôi chưa bao giờ thiết kế ra một mạch điện tử nào đáng tự hào hơn. Đến tận bây giờ tôi vẫn nghĩ đúng là không thể tin được”.

Một đêm, Wozniak đã lái xe từ Berkely tới nhà Jobs để thử vận hành thiết bị mới. Họ cố gắng gọi điện cho bác của Wozniak ở Los Angeles nhưng gọi sai số. Chẳng hề hấn gì, điều quan trọng là cuối cùng thiết bị của họ đã hoạt động. Wozniak đã hét lên sung sướng.

“Xin chào, chúng tôi đang gọi cho bạn miễn phí! Chúng tôi đang gọi cho bạn miễn phí!”. Người ở đầu dây bên kia lúng túng và khó chịu. Jobs chen thêm: “Chúng tôi đang gọi cho bạn từ California! Từ California! Bằng một chiếc Blue Box”. Điều này có thể chẳng có ý nghĩa gì với người đàn ông đó vì ông ta cũng ở California.

Đầu tiên, Blue Box được sử dụng để phục vụ những trò nghịch ngợm của hai người. [...] Sau đó, họ đã đi đến một quyết định quan trọng đ.ánh dấu một thành công hữu hình trong mối quan hệ hợp tác của hai người, đó là Jobs có ý tưởng sẽ biến Blue Box không còn là thứ đồ chơi tiêu khiển của hai người nữa mà họ sẽ sản xuất và bán chúng.

“Tôi thu thập tất cả các linh kiện cần dùng như vỏ thiết bị, nguồn điện, phím bấm và tính toán giá cả rồi chúng tôi sẽ bán chúng”, Jobs kể lại công việc của mình như một điềm báo trước về vai trò của ông khi họ sáng lập ra Apple.

Sản phẩm hoàn thiện có kích cỡ bằng hai xấp bài. Giá mua linh kiện khoảng 40 đôla và họ sẽ bán thành phẩm với giá 150 đôla. [...]

Việc hợp tác này đã mở đường cho những “cuộc phiêu lưu” ở mức độ cao hơn nhiều của Jobs và Woz sau này. Jobs đã phải thừa nhận rằng “Nếu không có phi vụ Blue Box, sẽ không có Apple ngày nay. Tôi chắc chắn 100% về điều này. Woz và tôi đã học được cách phối hợp làm việc với nhau và hơn hết thảy, chúng tôi cảm thấy tự tin rằng chúng tôi có thể giải quyết các vấn đề kỹ thuật và tạo ra những sản phẩm thật sự có thể đưa vào sản xuất và phân phối”.

ADVERTISEMENT

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD 

Các kỷ vật Apple thuộc dạng hiếm, liên quan đến những nhà sáng lập Steve Jobs và Wozniak đang được giới sưu tầm trả giá từ vài trăm đến hàng chục nghìn USD.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 1

Trang RR Auction vừa đấu giá nhiều kỷ vật liên quan đến Apple, các đồng sáng lập Steve Jobs và Wozniak. Đầu tiên là tấm séc năm 1976 để mua các linh kiện cho máy tính Apple-1, bên dưới là chữ ký của Jobs và Wozniak. Tấm séc này được trả giá 163.923 USD.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 2

Chiếc Apple II được Jobs tặng cho Allan Alcorn, người tạo ra trò chơi Pong nổi tiếng trên hệ máy Atari được trả giá 20.610 USD. Thời gian đấu giá các kỷ vật trong bộ sưu tập "The Steve Jobs Revolution: Engelbart, Atari, and Apple" từ 14/2 đến 17/3.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 3 ADVERTISEMENT

Bản sao sách hướng dẫn Apple-1 (trái) với chữ ký Ron Wayne, đồng sáng lập thứ 3 của Apple được bán với giá 25.000 USD. Một người khác đã trả 42.660 USD để sở hữu tài liệu hướng dẫn gốc "cực hiếm" (phải) của máy tính Apple-1.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 4

ADVERTISEMENT

Máy tính Apple II Plus (kèm màn hình) với chữ ký của Wayne và ổ đĩa mềm Apple Disk II, được Wozniak ký vào mặt trên. Cả 2 món được trả giá 1.031 USD.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 5

Twentieth Anniversary Macintosh (TAM), chiếc máy tính kỷ niệm 20 năm thành lập Apple còn nguyên hộp, chưa khui seal đến từ cựu nhân viên Apple được trả giá 4.230 USD USD. Sản phẩm được ra mắt lần đầu năm 1997 với giá 7.500 USD, có ngoại hình độc đáo với thiết kế all-in-one, tất cả linh kiện đặt sau màn hình. Thiết bị có ổ đĩa CD ở mặt trước, tặng kèm loa Bose, bàn phím và trackpad cảm ứng.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 6 ADVERTISEMENT

Kỷ niệm chương của Apple được chế tác bởi công ty Hoya tại Nhật Bản năm 2002. Sản phẩm làm bằng pha lê, logo Táo khuyết lớn ở chính giữa, kèm theo hộp đựng, giấy cảm ơn của Hoya, tài liệu và tấm logo Apple bằng kim loại. Mức giá cao nhất được trả cho kỷ vật hiếm này là 1.553 USD.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 7

ADVERTISEMENT

iPod classic phiên bản Bob Marley được trả giá 26.250 USD. Theo chủ sở hữu, đây là thế hệ iPod đầu tiên với dung lượng 5 GB, ra mắt năm 2001, còn nguyên hộp và chưa khui seal.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 8

Một số danh thiếp của Jobs cũng được đấu giá, gồm danh thiếp tại Apple vào năm 1978 hoặc 1979 (trái) và 1983 (phải), được trả giá lần lượt 12.080 USD và 7.871 USD.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 9 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Danh thiếp của Jobs với vị trí CEO hãng phim Pixar được trả giá 13.289 USD. Theo chủ sở hữu, Jobs đã viết số điện thoại và biển số xe lên danh thiếp để gửi cho một cô gái vô tình đ.âm xe vào chiếc Mercedes của ông những năm 1990.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 10

Thư tay do Jobs viết tặng một bé trai 6 tuổi (trái) vào năm 1982, động viên cậu học hỏi thêm về máy tính, cách sử dụng chúng để liên lạc với mọi người. Bức thư được trả giá 124.998 USD. Trong khi đó, cuốn sách dùng tại một hội thảo có Steve Jobs làm diễn giả, kèm chữ viết tay của đồng sáng lập Apple có giá 24.359 USD.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 11

Theo Business Insider, cuộc đấu giá cũng bao gồm một số vật dụng có chữ ký của đồng sáng lập Steve Wozniak. Đầu tiên là bàn phím Apple với chữ "Woz" ở bên trên góc phải, được trả giá 303 USD.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 12 ADVERTISEMENT

Ảnh chụp máy tính Apple-1 với chữ "Apple I!" và "Woz" do Wozniak ký bằng mực xanh, trong tình trạng tốt. 723 USD là mức giá cao nhất được trả cho kỷ vật này.

Nhiều kỷ vật Apple đang được rao bán, giá từ vài trăm USD - Hình 13

ADVERTISEMENT

Giấy ghi chú tặng cho một người tên Charles (trái), lần hiếm hoi Wozniak ký tên đầy đủ có giá 303 USD. Tiếp theo là sơ đồ nguồn điện của Apple-1 (phải), cũng có chữ ký của Wozniak được trả giá 1.553 USD.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
SỐC: MC 9x nổi tiếng bị bạn trai “choảng” sưng mặt vì nghi ngờ lăng nhăng, nữ chính kêu gọi tẩy chay03:15Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Lý giải 'số phận' của Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân03:47Đỗ Mỹ Linh mặc đồ rộng thùng thình, đứng khép bên chồng thiếu gia, nghi vấn đang mang thai 4 tháng?03:03Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Rầm rộ tin mẹ Ngô Diệc Phàm cũng 'đoàn tụ' với con trai trong tù03:22Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57Phạm Trưởng: Đi lên từ ca sĩ hội chợ, bị Lý Hải nhắc nhở mới chịu công khai vợ sau 5 năm giấu kín05:17Vụ 2000 công nhân mất việc trước Tết: Thùy Tiên vào cuộc, Quang Linh được gọi tên04:02Song Hye Kyo phát ngôn sốc về việc Son Ye Jin sinh con cho Hyun Bin, tiện thể nhắc về Song Joong Ki?03:17Thanh Thảo bị tố nhiều chuyện, vu khống đồng nghiệp giật chồng, chính chủ lên tiếng nói rõ 1 điều03:11Cầu thủ nam thần Hàn Quốc khiến chị em điên đảo, khóa môi đồng nghiệp trên sân đã có bạn gái04:46Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Cặp đôi dắt nhau đi 'lừa đảo' gặp phải chủ tiệm vàng cao tay00:50Thùy Tiên thái độ gây bão khi gặp mặt "mẹ chồng" tương lai: Quang Linh Vlog có lo sốt vó về VN sớm?03:34Misoa lên tiếng sự thật loạt ảnh bị "động tay" biến dạng mặt, động thái người bạn trai gây sốc?03:27Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11Misoa Kim Anh đẹp nhưng tình duyên lận đận: Từng bị vấn đề tâm lý, nay sở hữu căn hộ, bà chủ đa tài05:51
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay
13:43:04 05/12/2022
Apple đẩy nhanh kế hoạch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc
13:42:39 05/12/2022
Tỷ phú Elon Musk: Apple đã khôi phục quảng cáo trên Twitter
13:37:59 05/12/2022
Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành
19:18:23 06/12/2022
Facebook đe dọa cấm tin tức ở Mỹ vì dự luật báo chí
19:28:02 06/12/2022
Cách nghe lại nhạc chuông của Nokia 8210
13:41:56 05/12/2022
Lỗ hổng c.hết người của Sirius XM giúp kẻ gian mở khóa hàng loạt ôtô
13:32:56 05/12/2022
LG sẽ đầu tư thêm 4 tỷ USD vào Việt Nam
09:23:06 06/12/2022
Andora phân phối hàng loạt thương hiệu phụ kiện nổi tiếng
13:37:18 05/12/2022
Meta 'dọa' xóa tin tức khỏi Facebook
10:44:56 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Diễm Hương: Hoa hậu 'nói dối', 2 đời chồng ở tuổi 32 giờ phải bán hàng online kiếm thêm thu nhập
08:58:09 07/12/2022
Trương Gia Nghê và chồng tranh quyền nuôi con sau bê bối ngoại tình
06:55:33 07/12/2022
Từ Hy Viên bị gọi là "kẻ nói dối"
06:13:59 07/12/2022
Đại Nghĩa “chơi lớn” ăn sinh nhật 3 lần sau sự cố bị điện giật, tình tin đồn có hành động phũ phàng
07:12:51 07/12/2022
Diệp Lâm Anh “tự đ.ánh lạc hướng bản thân" sau khi hai con bị chia cắt
08:38:27 07/12/2022
Trùm sòng bạc Macau Trần Vinh Luyện có nguy cơ ngồi tù 30 năm
08:23:57 07/12/2022
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'cực gắt', gọi Shark Thủy là 'trọc phú dùng tiền dân đi lòe dân'
10:35:18 07/12/2022
Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?
08:09:44 07/12/2022
Hương Giang có động thái lạ hậu tin đồn Matt Liu có tình mới: "Anh chờ em được không?"
09:37:10 07/12/2022
Trượt thể dục 5 lần, nữ sinh khóc nức nở điện mách mẹ
09:01:31 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Phần mềm độc hại và email lừa đảo ồ ạt tấn công các tổ chức

11:09:24 07/12/2022
Theo Báo cáo tình trạng an ninh mạng lĩnh vực công nghệ vận hành (OT) toàn cầu năm 2022 do công ty giải pháp an ninh mạng Fortinet công bố ngày 6/12, loại hình tấn công hàng đầu mà các tổ chức Việt Nam gặp phải đó là phần mềm độc hại và...

AWS ra mắt dịch vụ Amazon DataZone

11:09:05 07/12/2022
Tại sự kiện AWS re:Invent, Amazon Web Services Inc. (AWS), một công ty của Amazon.com, Inc. (NASDAQ: AMZN), đã công bố Amazon DataZone, một dịch vụ quản lý dữ liệu mới giúp khách hàng nhanh chóng và dễ dàng lập danh mục, tìm kiếm, chia ...

Hành khách tại EU sắp được sử dụng điện thoại trên máy bay

11:08:47 07/12/2022
Ủy ban Châu Âu (EC) cũng đã cho phép các hãng hàng không có thể cung cấp dịch vụ 5G trên máy bay, bên cạnh việc sử dụng dữ liệu di động để truy cập Internet

Công ty viễn thông lớn nhất Australia bị kiện vì tốc độ internet không như cam kết

11:08:28 07/12/2022
Telstra - công ty viễn thông lớn nhất Australia vừa bị kiện ra tòa vì tốc độ đường truyền của mạng internet băng thông rộng không được như quảng cáo

Kiện Apple vì bị bạn trai cũ gắn AirTag vào bánh xe ô tô để theo dõi

11:08:07 07/12/2022
Một phụ nữ kiện bạn trai cũ gắn AirTag vào bánh ô tô để tìm ra nơi cô chuyển đến khi muốn tránh bị anh ta quấy rối

Whydah công bố hàng loạt dự án mới gắn liền metaverse

11:07:37 07/12/2022
Hôm nay, tại TPHCM, startup Whydah tiên phong trong lĩnh vực xây dựng và phổ biến các ứng dụng Web3 sử dụng công nghệ blockchain, đ.ánh dấu cột mốc 420 ngày triển khai của dự án Iron Sail và đồng thời công bố 4 tựa blockchain game tiếp t...

Meta dọa xóa trang tin tức nếu Mỹ thông qua dự luật truyền thông

10:52:51 07/12/2022
Các nhà lập pháp của Mỹ đang cố gắng giúp đỡ ngành báo chí đang gặp khó khăn, nhưng dường như mạng xã hội lớn nhất thế giới không thích điều này

Các ứng dụng thương mại điện tử Trung Quốc cạnh tranh gay gắt với Amazon trên thị trường Mỹ

10:52:33 07/12/2022
Các ứng dụng thương mại điện tử Trung Quốc TikTok, Temu và Shein đang cạnh tranh với Amazon trên thị trường Mỹ trong nỗ lực hướng tới mục tiêu, thu hút nhiều người tiêu dùng Mỹ hơn
ADVERTISEMENT

Hơn 10.000 cơ quan Nhà nước, dịch vụ công dùng Zalo kết nối người dân

10:51:55 07/12/2022
10.000 xã/phường sử dụng Zalo, hơn 5.000 đơn vị công an mở tài khoản Zalo OA, 3.534 đơn vị Nhà nước ứng dụng chatbot là những con số ấn tượng của ứng dụng Zalo trong dịch vụ công

Sẽ không còn tin tức trên Facebook?

10:48:34 07/12/2022
Công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms đã đe dọa xóa nội dung tin tức khỏi nền tảng của mình nếu Nghị viện Mỹ thông qua đề xuất về một dự luật truyền thông, cho phép các tổ chức truyền thông nhỏ liên kết với nhau để đàm phán với Big ...

YouTube vẫn là lựa chọn hàng đầu để xem video của người Việt

10:48:10 07/12/2022
Theo khảo sát Why Video từ Ipsos 2022, YouTube đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống, là lựa chọn hàng đầu để xem video của người Việt

Thoát nạn nhờ tính năng gọi khẩn cấp của iPhone 14

10:46:29 07/12/2022
Nhờ tính năng gọi khẩn cấp Emergency SOS trên iPhone 14, một người đàn ông gặp nạn ở Alaska (Mỹ) đã được giải cứu thành công

Cách khắc phục Macbook bị chậm

10:45:24 07/12/2022
Macbook thường xuyên bị chậm và lag có thể là do một trong những nguyên nhân dưới đây, hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục cho từng vấn đề

Apple giảm quy mô ô tô điện tự lái đầy tham vọng và lùi ngày ra mắt, cổ phiếu tụt dốc

10:42:05 07/12/2022
Apple đã thu hẹp các kế hoạch tự lái đầy tham vọng cho ô tô điện trong tương lai của mình và hoãn ngày ra mắt dự kiến đến năm 2026, tờ Bloomberg News đưa tin, trích dẫn những người có kiến thức về vấn đề này

Làm thế nào Elon Musk có thể làm hòa với Apple mà vẫn không phải trả tiền hoa hồng 30% trên App Store?

10:41:46 07/12/2022
Hóa ra trong quy định chặt chẽ của Apple có một kẽ hở mà ông Elon Musk và Twitter có thể tận dụng để thu phí người dùng mà không phải trả hoa hồng cho Apple

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

19:30:32 06/12/2022
ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập
ADVERTISEMENT

Doanh thu Twitter giảm mạnh mùa World Cup

19:29:44 06/12/2022
Doanh thu quảng cáo của Twitter trong tuần World Cup đầu tiên rất thấp, không đạt 80% mục tiêu đặt ra. Hàng năm, World Cup là một món hời lớn dành cho Twitter khi mang lại lưu lượng truy cập khổng lồ và hàng trăm triệu USD lợi nhuận từ ...

Musk thừa nhận khóa nhầm nhiều tài khoản Twitter

19:27:47 06/12/2022
Elon Musk cho biết đội ngũ của ông đã quá tay trong việc dẹp tài khoản giả, dẫn đến tình trạng khóa nhầm. Đội ngũ đã có một chút khốc liệt quá mức với việc đình chỉ tài khoản spam và bot , Musk nói trên Twitter hôm 5/12, sau khi bị phàn...

Mỹ rục rịch yêu cầu Facebook trả tiền cho các cơ quan báo chí

19:25:15 06/12/2022
Tập đoàn Meta – công ty mẹ sở hữu mạng xã hội Facebook đã đe dọa xóa nội dung tin tức báo chí khỏi nền tảng Facebook ở Mỹ

Loạt dự án AI chao đảo sau sự sụp đổ của FTX

19:25:00 06/12/2022
Sam Bankman-Fried và các cộng sự là nhà tài trợ chính cho loạt dự án đang tạo ra trí tuệ nhân tạo (AI) siêu mạnh và cả những nghiên cứu liên quan đến sự an toàn của AI

'Ông lớn' Tesla, Apple cắt giảm sản xuất tại Trung Quốc

19:24:24 06/12/2022
Cả 2 doanh nghiệp lớn của Mỹ là Tesla và Apple đều có kế hoạch cắt giảm sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc do loạt nguyên nhân như nhu cầu thực tế không đạt kỳ vọng, tình hình sản xuất không ổn định…

Lo ngại tấn công mạng vào các doanh nghiệp sở hữu hệ thống OT tại Việt Nam

19:24:04 06/12/2022
Hệ thống công nghệ vận hành (OT) được ứng dụng nhiều trong các nhà máy điện, nước, dầu khí… nhưng việc đảm bảo an ninh mạng cho các hệ thống này còn nhiều lỗ hổng

Mỹ đẩy mạnh điều tra các cá nhân, tổ chức liên quan tới tiền điện tử

19:23:46 06/12/2022
Ủy ban thương mại Liên bang Mỹ xác nhận rằng họ đã mở các cuộc điều tra đối với một số công ty tiền điện tử về các hành vi sai phạm có thể xảy ra

Cách sửa lỗi iPhone quá nóng sau khi cập nhật iOS 16

19:23:25 06/12/2022
iPhone quá nóng sau khi cập nhật iOS 16 mà không rõ lý do là những lời than phiền thường gặp trên các diễn đàn. Làm thế nào để khắc phục vấn đề này?

Zebra sát vai cùng doanh nghiệp Việt kinh doanh trên nền tảng số

19:22:18 06/12/2022
Ông Christanto Suryadarma, Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực Đông Nam Á (SEA), Zebra Technologies Châu Á Thái Bình Dương đã khẳng định như vậy trong cuộc trò chuyện với Baodautu.vn

Hơn 10.000 cơ quan nhà nước dùng Zalo kết nối với người dân

19:21:41 06/12/2022
Zalo hiện là một trong những nền tảng số Make in Việt Nam phục vụ đắc lực cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Zalo mới đây đã công bố nhiều dữ liệu cho thấy sự tham gia của nền tảng này vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia

Apple phải bồi thường cho các khách hàng gặp phải lỗi bàn phím cánh bướm trên MacBook

19:21:05 06/12/2022
Apple phải bồi thường khoản chi phí lên tới 50 triệu USD cho các khách hàng gặp phải lỗi bàn phím cánh bướm trên MacBook

Cách kiểm tra xem ai theo dõi bạn trên Facebook

19:20:41 06/12/2022
Nếu là một người quan tâm đến quyền riêng tư, thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra xem ai đang theo dõi bạn trên Facebook bằng mẹo nhỏ sau đây

Samsung nâng cấp hệ thống xác thực vân tay đến năm 2025

19:19:16 06/12/2022
Samsung đã phát triển một phương pháp quét dấu vân tay mới với hứa hẹn làm cho tính năng sinh trắc học này trở nên an toàn hơn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép ma tuý khi tham gia giao thông tại huyện Phúc Thọ

Pháp luật

12:39:47 07/12/2022
Qua công tác xử lý vi phạm giao thông trên tuyến QL32, Đội CSGT Đường bộ số 9, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã phát hiện và đồng thời bàn giao 02 người đàn ông điều khiển xe máy BKS 29V5-654.49 tàng trữ trái phép chất ma tuý cho Công an Thị ...

Người đứng sau kỳ tích Morocco

Bóng đá thế giới

12:39:12 07/12/2022
Walid Regragui trở thành hiện tượng của bóng đá châu Phi khi giúp Morocco góp mặt ở tứ kết World Cup 2022. Cuộc chiến giữa đôi bên kết thúc khi Liên đoàn Bóng đá Morocco chọn đứng về phía các cầu thủ và chia tay HLV Halilhodzic, người t...

Hồ Văn Cường được cô giáo cũ dành lời khen, đi diễn là được tặng vàng

Sao việt

12:38:22 07/12/2022
Hồ Văn Cường trưởng thành qua cuộc thi VietNam Idol Kids 2016, hình ảnh cậu bé nhà quê rụt rè cất tiếng hát đã chiếm trọn được cảm tình khán giả

4 Fashion Icons Việt ghi dấu ấn tại làng mốt quốc tế năm 2022: Đạt giá trị truyền thông hàng triệu đô, được lòng nhiều thương hiệu cao cấp

Thời trang

12:37:22 07/12/2022
Để được đứng trong hạng mục Best Fashion Icons này, các người đẹp đã có một năm 2022 với những thể hiện nổi bật

Steve Harvey - MC kỳ cựu của Miss Universe bị chủ mới “sa thải”, 1 sao nữ sẽ thay thế?

Sao âu mỹ

12:36:57 07/12/2022
Steve Harvey (sinh năm 1957) là một trong những MC đắt show nhất thế giới. Sau 6 lần dẫn dắt Miss Universe, nam MC bất ngờ bị gạch tên ra khỏi vị trí này sau khi cuộc thi Hoa hậu lớn nhất hành tinh đổi chủ mới, về tay tỷ phú người Thái

Mẹo trang trí tường theo phong cách Giáng sinh

Sáng tạo

12:26:59 07/12/2022
Trang trí ngày lễ Giáng sinh không chỉ giới hạn ở cây thông Noel và vòng hoa truyền thống, mà việc tô điểm cho những bức tường của căn nhà cũng là một cách dễ dàng biến không gian ngập tràn màu sắc lễ hội cuối năm

Vé xem đội tuyển Việt Nam đá với Philippines được phát hành trực tiếp

Bóng đá việt nam

12:25:50 07/12/2022
VFF sẽ mở bán vé trực tiếp tại hai địa điểm để khán giả vào sân cổ vũ đội tuyển Việt Nam.Do bán trực tiếp nên VFF cũng lưu ý khán giả xếp hàng mua vé văn minh, trật tự theo hướng dẫn của ban tổ chức. Bên cạnh đó, căn cứ điều kiện thực t...

Bé 5 tuổi nguy kịch sau khi uống dung dịch t.huốc l.á điện tử

Sức khỏe

12:15:16 07/12/2022
Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết Khoa Điều trị tích cực nội khoa của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, co giật, đồng tử giãn, mạch chậm sau khi uống dung dịch trong dụng cụ t.huốc l.á điện tử

Học nhanh cách làm 3 món đồ khô nhâm nhi hoài không chán cho dịp Tết gần kề

Ẩm thực

12:14:28 07/12/2022
Ngoài mứt tết, bánh kẹo, thì đồ khô cũng là món ăn vặt phổ biến trên khay tiếp khách của nhiều gia đình trong dịp Tết đến xuân về

Thà ở chung với quỷ còn hơn

Hài hước

12:14:23 07/12/2022
Một người đàn ông đến gặp bác sĩ tâm thần và hết lời than vãn

Neymar là người bố mẫu mực: Chịu trách nhiệm với con trai tới cùng

Sao thể thao

12:07:45 07/12/2022
Neymar là một trong những cầu thủ đắt giá nhất thế giới, sánh ngang cùng Messi và Ronaldo. Không chỉ sự nghiệp, đời sống riêng tư của anh cũng đầy ồn ào khi sở hữu bộ sưu tập tình cũ dài dằng dặc

Lý do khiến Gavi không thể hẹn hò cùng Công chúa Tây Ban Nha

Bên lề sân cỏ

11:48:49 07/12/2022
Những ngày qua rộ lên thông tin thần đồng Gavi nhận được sự yêu mến đặc biệt từ Công chúa Tây Ban Nha Leonor. AS cho hay trong tập tài liệu của Leonor tại trường chất đầy những hình ảnh của tiền vệ 18 tuổi. Sau khi thông tin trên được p...

Thu Minh - Karik trước thềm Heineken Refresh: Trình diễn cùng The Chainsmokers là cơ hội có một không hai

Nhạc việt

11:44:29 07/12/2022
Đêm nhạc hội Heineken Refresh mô phỏng phòng thí nghiệm âm nhạc siêu đỉnh, lấy cảm hứng từ quá trình độc đáo tạo nên dòng bia trứ danh Heineken