Nếu được cấp phép, DotA và AoE sẽ phát triển mạnh hơn

Cùng tìm hiểu khái niệm Thể thao Điện tử (e-Sports) và điểm qua các giải đấu quốc tế từng chọn DotA và Age of Empires làm môn thi đấu.

Khái niệm thể thao điện tử

Trong bài phỏng vấn với tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam tại giải đấu quốc tế AIG III năm 2009 tại HN, Hiệu trường trường ĐH TDTT TPHCM Lâm Quang Thành đã giải thích: “Nhiều người cho rằng thi đấu e-sports là chơi game . Đó là 2 thứ hoàn toàn khác. Tại sao lại có từ “sports” hay thể thao ? Thể thao là sự cạnh tranh để đạt thành tích cao nhất giữa nhóm người hay các vận động viên với nhau. Những VĐV đó có mặt tại hiện trường thi đấu và giao lưu học hỏi kinh nghiệm. Bạn có thể chơi game bất cứ ở đâu nhưng lại không có người tổ chức, trọng tài. Phải định nghĩa từ “ thể thao ” (sports) trước thì ta mới hiểu như thế nào là e-Sports”.

Nếu được cấp phép, DotA và AoE sẽ phát triển mạnh hơn - Hình 1

Hình ảnh đăng quang của các vận động viên eSports tại 1 kỳ WCG Grand Final

Tựu trung lại, thể thao điện tử (e-Sports) được xem là môn thi đấu cạnh tranh thành tích cao giữa các đội hay cá nhân vận động viên, dùng thiết bị (máy tính, máy game ), có tính biểu diễn trước công chúng cao, được tổ chức bài bản với trọng tài cầm cân nảy mực. Nếu nhìn nhận e-Sports như vậy, chúng ta sẽ thấy rõ sự khác biệt của một trò chơi khi nó được chơi cho vui so với lúc nó được chọn làm môn thi đấu.

Không có gì lạ khi một game đang được cung cấp thương mại bỗng chốc được chọn làm game thi đấu e-Sports trong một giải đấu lớn.Lịch sử phát triển của phong trào e-Sports cho thấy các giải đấu cần đến vai trò tài trợ của các nhà phát triển và phát hành game. Mà công ty tài trợ nào chẳng muốn trong số các game thi đấu có game do chính họ phát triển hay phát hành. Vì vậy, trong các giải đấu quốc tế, bên cạnh các game thi đấu chính thức thường có các cuộc so tài bắn súng CrossFire , đấu bóng FreeStyle hay bida Carom 3D , đánh đàn Guitar Hero v.v.

Lịch sử cũng ghi nhận nhiều game từng được chọn làm game thi đấu quốc tế chính thức sau đó bị đào thải và rồi lại được hồi sinh tại Việt Nam.Trong số đó có game Age of Empires .

Age of Empires trong lịch sử thi đấu e-Sports

Phiên bản thứ 2 của trò chơi này ngay từ năm 2000 đã xuất hiện trong giải đấu WCG Challlenge diễn ra tại Yongin, Hàn Quốc. Hai năm liên tiếp sau đó, Age of Empires II vẫn góp mặt trong WCG Grand Final 2001 và 2002 đều ở Hàn Quốc.

Nếu được cấp phép, DotA và AoE sẽ phát triển mạnh hơn - Hình 2

Hai khác biệt giữa dòng game chiến lược thời gian thực trên máy tính với game trí tuệ (mind games) chính là công nghệ đồ họa và thiết bị chơi

Từ WCG Grand Final 2203-2006, Age of Empire II không được đưa vào thi đấu. Tuy vậy, sang 2007 và 2008, Age of Empires III tái xuất và được chọn làm môn thi đấu. Nhưng sang WCG Grand Final 2009, Age of Emnpires III không còn được chọn.

Nếu được cấp phép, DotA và AoE sẽ phát triển mạnh hơn - Hình 3

Age of Empire Online là trò chơi trực tuyến mới nhất của dòng game này. Tuy nhiên, các game thủ Việt Nam vẫn chọn các phiên bản đời II, III để thi đấu.

DotA trong lịch sử thi đấu e-Sports

Lịch sử các vòng chung kết WCG Grand Final không ghi nhận DotA vì đây chỉ là bản chỉnh sửa của Warcraft III: Reign of Chaos và bản mở rộng Frozen Thrones . Trên thực tế, Warcraft III và bản mở rộng Frozen Thorne (gọi chung là Warcraft Melee ) được dùng để thi đấu trong CWG Grand Final từ 2003 cho đến Giải năm nay tại Côn Sơn, Trung Quốc. DotA luôn là “bóng ma” đe dọa Warcraft Melee khi ngày càng ít game thủ dồn tâm huyết cho môn thi đấu cân não này. Ngay cả tại Việt Nam, BlackMoon Phan Văn Nam, game thủ từng nhiều lần đại diện Việt Nam thi đấu Warcraft Melee tại các kỳ WCG Grand Final, cũng đã ngừng thi đấu bộ môn này và chuyển sang thi đấu DotA .

Nếu được cấp phép, DotA và AoE sẽ phát triển mạnh hơn - Hình 4

Ví dụ trên cũng phản ánh phần nào tính phổ thông của trò chơi DotA . Tuy vòng chung kết thế giới WCG Grand Final chưa bao giờ đưa DotA vào thi đấu nhưng trong các giải WCG khu vực DotA đã xuất hiện. Đội StarsBoba từng đem về nhiều huy chương và thứ hạng cao trong các giải DotA quốc tế.

Chính DotA là game đã khởi phát thể loại MOBA (multiplayer online battle arena, tạm dịch là đấu trường trực tuyến nhiều người chơi) đồng thời cũng nằm trong nhóm game chiến lược hành động thời gian thực (action real-time strategy, viết tắt là ARTS). Năm nay, WCG Grand Final 2012 đã chọn DotA 2 (không phải DotA) để thi đấu.

Các game e-Sports cần được cấp phép thi đấu tại Việt Nam

Tại Việt Nam, một trong những game thuộc thể loại MOBA nổi nhất thế giới hiện nay là League of Legends hay Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) đã được cấp phép. Cộng đồng game nhận định việc này sẽ mang lại nhiều thành công cho LMHT vì hiện game này đang danh chính ngôn thuận “1 mình 1 chợ”. Ngày càng có nhiều game thủ chuyển sang thi đấu LMHT vì họ được tham gia các giải đấu hợp pháp, có nhà tài trợ, có đông đảo đối thủ v.v.

Vậy vì sao DotA chưa được cấp phép? Có thể thấy DotA đã tồn tại quá lâu và trở thành 1 trò chơi thi đấu e-Sports khá “cũ kỹ” trong khi “đứa con cưng mới của Valve” DotA 2 đã chào đời riêng tại Việt Nam, DotA không có được đơn vị nào đứng ra phát hành và xin cấp phép. Tương tự, Age of Empires cũng là một game “kinh điển” được cộng đồng hồi sinh chỉ nhờ vào tính cân bằng và giá trị tư duy chiến lược của game. Nếu các game này không được công nhận là các môn thi đấu e-Sports thì về lâu về dài, các nhà tổ chức giải cũng sẽ đành phải bỏ qua chúng mà chọn các trò chơi đã được cấp phép.

Trên thực tế, các trò chơi thi đấu e-Sports khá nhiều và không ngừng du nhập vào Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế. Để cuộc chơi đảm bảo về mọi mặt, ban tổ chức các giải đấu cần chọn các game thi đấu có phép hoặc xúc tiến việc xin phép thi đấu cho các trò chơi.

Theo Gamethu

Những người đội trưởng huyền thoại của DotA châu Á (phần 1)

Chúng ta hãy cùng điểm mặt những người đội trưởng huyền thoại mà tên tuổi của họ đã được gắn liền với một thời kì, giai đoạn nào đó của DotA châu Á. Giờ đây, khi họ đã giã từ sự nghiệp game thủ chuyên nghiệp, chúng ta mới có dịp ngồi lại và "chém gió" một chút về những chiến quả họ đã đạt được. Và 5 cái tên Garena chọn ra sẽ là:

2009

Những người đội trưởng huyền thoại của DotA châu Á (phần 1) - Hình 1

Gắn liền với những cái tên như FTD hay LGD, tài năng của 2009 là không cần phải bàn cãi khi anh được xếp vào hàng "God" trong DotA sánh ngang với những Loda, Vigoss,... Sở hữu một khuôn mặt điển trai và một bộ óc tinh quái, 2009 đã chèo lái con thuyền FTD ngày ấy đến với những danh hiệu cao quý như IEM 2009 hay SMM 2009. Trước đó anh cũng đã từng lên ngôi vô địch ACG 2008 với Ehome.

Những người đội trưởng huyền thoại của DotA châu Á (phần 1) - Hình 2

2009 khi còn ở Ehome.

Sau này, khi team FTD chuyển thành LGD, 2009 cùng với những ZSMJ, BenZ, Gx đã dẫn dắt LGD trở thành một trong những team DotA mạnh nhất không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới. Cùng với Ehome và Nirvana.cn, LGD đã tạo nên một thời kì "Tam Quốc" của DotA Trung Quốc.

Những người đội trưởng huyền thoại của DotA châu Á (phần 1) - Hình 3

Chức vô địch SMM 2009 cùng FTD (tiền thân của LGD sau này).

Tuy nhiên trong sự nghiệp của 2009 cũng có không ít những scandal tai tiếng. Ngoài việc đã từng biển thủ tiền lương của các thành viên trong team LGD, 2009 còn được biết đến với một tình huống thiếu fair-play trong trận solo mid với game thủ Longdd. Trong trận đấu đó, 2009 đã dùng tiểu xảo khiến Longdd mất tập trung và giết được Courier của anh này từ đó giành được chiến thắng.

Những người đội trưởng huyền thoại của DotA châu Á (phần 1) - Hình 4

Tài năng nhưng hiếu thắng.

Khi được hỏi về điều đó, 2009 chỉ nói rằng anh ta rất muốn thắng giải đấu đó nên mới làm vậy. Một minh chứng thú vị về một tinh thần chiến đấu kiên cường đến độ hiếu thắng của 2009. Dẫu sao với những gì đã đạt được, anh xứng đáng được xếp vào hàng những người đội trưởng tài năng nhất của DotA châu Á.

820

Giành 10 chức vô địch liên tiếp cùng Ehome, được đặt tên cho hero VS, tiếp tục làm bình luận viên cho các giải đấu hiện nay, có lẽ chừng đó là quá đủ để nói đến cống hiến của 820 cho DotA Trung Quốc nói riêng và DotA thế giới nói chung.

Những người đội trưởng huyền thoại của DotA châu Á (phần 1) - Hình 5

Ehome là một đội DotA rất mạnh của Trung Quốc và đã có truyền thống khá lâu. Thế nhưng nói đến Ehome chẳng ai có thể nghĩ được bất cứ điều gì ngoài năm 2010 thần thánh của họ. 10 chức vô địch liên tiếp ở bất cứ giải đấu nào họ tham gia đã minh chứng đầy đủ cho sự bá đạo của họ.

Những người đội trưởng huyền thoại của DotA châu Á (phần 1) - Hình 6

Ehome 2010 - đội quân bất khả chiến bại.

Cùng với Dai, Burning, KingJ, 357, 820 đã áp đặt sự thống trị của họ lên mọi nơi mà họ đi qua. Ngoài khả năng farm thần thánh của Burning, sự đa năng của KingJ, kĩ năng gank siêu hạng của Dai, sự cần mẫn của 357, tất cả đều phải thừa nhận sự quái kiệt của người đội trưởng 820 là một phần quyết định. Bằng chứng là ngay khi 820 giải nghệ, Ehome dù vẫn có bộ ba Dai - 357 - KingJ vẫn không thể dành được thành công như quá khứ.

Sở hữu khả năng đọc trận đấu cực tốt, 820 là một trong những supporter có khả năng cắm ward rất "dị". Những tình huống "vảy" Wave of Terror hay Swap chính xác của VS, những cú "nảy" stun chính xác với Witch Doctor đã giúp 820 trở thành một trong những supporter hay nhất thế giới lúc đó.

Những người đội trưởng huyền thoại của DotA châu Á (phần 1) - Hình 7

Thế nhưng, ít ai biết được rằng, 820 trước kia còn là một carry xuất sắc với nhiều hero mà đặc biệt là Phantom Lancer. Chính vì khả năng sử dụng PL cực tốt mà anh này đã quyết định lấy nghệ danh là "820″. 820 theo một cách chơi chữ trong tiếng Trung Quốc có nghĩ là 8 người con trai. PL trước kia có thể tạo tối đa 7 bóng cộng với bản thể chính là 8. Đó là lí do cái tên 820 ra đời và trở thành một huyền thoại như ngày nay.

Sosoon

Anh chính là đội trưởng của StarsBoba huyền thoại - niềm tự hào của DotA Việt Nam suốt một thời gian dài. Việt Nam chưa bao giờ thiếu những game thủ giỏi và những đội DotA có trình độ cao nhưng có lẽ đạt được đến tầm cỡ như SB và Soon thì sẽ phải còn rất lâu nữa mới được.

Những người đội trưởng huyền thoại của DotA châu Á (phần 1) - Hình 8

Là một game thủ có lối đánh hổ báo nhưng đầy tính toán, cống hiến nhưng cũng rất chắc chắn, Soon đã cùng StarsBoba đem đến cho tất cả những người hâm mộ DotA trên thế giới những trận đấu vô cùng mãn nhãn. Hẳn sẽ không ai quên được Warlock của anh bá đạo như thế nào ở lane mid. Furion trong tay anh cũng luôn nằm trong danh sách phải-bị-ban. Đội hình mass healer - trừ armor của anh đã tạo nên một trong những trận chung kết hay nhất của ACG. Trận tranh giải 5-6 tại SMM 2010 với Nirvana.my đến giờ vẫn được coi như một trong những replay được yêu thích nhất trên thế giới,...

Những người đội trưởng huyền thoại của DotA châu Á (phần 1) - Hình 9

StarsBoba tại WCG 2010.

Sự thành công của Sosoon cũng được thể hiện qua những danh hiệu mà anh đạt được cùng StarsBoba. Một cú đúp 2 năm liên tiếp vô địch ACG, những danh hiệu trong nước và có lẽ, đặc biệt nhất là giải "Game thủ được yêu thích nhất năm 2010″ do tạp chí Gosugamers bình chọn. Replay trận đấu với Nirvana.my tại SMM năm đó cũng được bình chọn là một trong những replay hay nhất.

Những người đội trưởng huyền thoại của DotA châu Á (phần 1) - Hình 10

StarsBoba từ khi thành lập đã trải qua bao lần thay đổi đội hình. Có người đến, người đi nhưng Sosoon vẫn ở đó để chèo lái niềm tự hào Việt Nam tiến về phía trước. Giờ đây, vì lí do gia đình anh đã nghỉ thi đấu chuyên nghiệp nhưng vẫn luôn là người anh cả đáng kính của không chỉ StarsBoba mà còn của toàn thể DotA nước nhà.

Theo Game Thủ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đấu Trường Chân Lý: 3 unit chủ lực mạnh mẽ, giá rẻ, thích hợp với những "người chơi hệ nhọ"
09:30:06 07/05/2021
LMHT: Riot Games rò rỉ thông tin ra mắt 5 trang phục Siêu Phẩm tại bản cập nhật 11.10
10:29:02 06/05/2021
Đấu Trường Chân Lý: Top 3 trang bị từng bị game thủ ghẻ lạnh nhưng lại trở thành "hàng hot" ở mùa 5
11:24:20 06/05/2021
LMHT: Điều gì đã khiến Rumble bỗng nhiên trở thành "thần rừng" siêu mạnh ở bản 11.9?
15:49:56 07/05/2021
HLV đội tuyển eSports nổi tiếng dính án cá độ, ngay lập tức bị cho "bay màu" khỏi giải đấu VCS
08:48:29 06/05/2021
Cộng đồng tranh cãi nảy lửa: "Cá cược cấm 2 năm, 'nói giỡn' cấm vĩnh viễn?", Zeros lại bị réo tên
09:35:14 06/05/2021
Đấu Trường Chân Lý: "Một mình chống cả thế giới" với giáo án Aatrox 3 sao Huyết Kiếm
10:47:23 06/05/2021
Đấu Trường Chân Lý: Cẩm nang đội hình Katarina 3 sao chủ lực - Tử thần nhảy múa
11:33:52 06/05/2021
Riot Games công bố giải LMHT: Tốc Chiến thế giới đầu tiên ra mắt trong năm 2021
09:06:39 07/05/2021
CEO T1 gây phẫn nộ khi tuyên bố tỉnh bơ: Quay quảng cáo không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của Faker
15:13:00 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
Vì sao nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19?
22:33:45 07/05/2021
Sau màn đối đáp chuyện nhóc Leon bị chê xấu, Hồ Ngọc Hà lại bất ngờ tiết lộ một điều thú vị về con gái Lisa
22:47:20 07/05/2021
Mỹ nhân Tây Du Ký: Bất chấp để làm "kẻ thứ 3", khiến vợ cả suýt chết, cuối cùng phải nhận trái đắng
21:44:15 07/05/2021
Trường Giang lại đăng ảnh vợ khẳng khiu còn đi PR thuốc giảm cân
22:36:54 07/05/2021
Lời khai ban đầu của 2 nghi phạm đâm chết bác sĩ bắt trộm ở Bình Dương
22:48:28 07/05/2021
Kim Kardashian mặc bikini cắt xẻ kiểu... thà không mặc còn hơn để tập gym, body quá khổ giờ lột xác "mlem" lắm rồi
22:25:55 07/05/2021
Vợ Xuân Bắc hé lộ lý do nhờ đâu hôn nhân bền vững, còn kể chuyện được chồng cưng nựng thế này mỗi sáng
22:58:33 07/05/2021
Hội Nữ doanh nhân TP.HCM hỗ trợ phụ nữ Đồng Tháp khởi nghiệp
21:34:51 07/05/2021
Đu trend mua "áo Lan Ngọc", tưởng sexy thế nào ai dè vòng 1 của mình "biến mất" luôn
22:28:49 07/05/2021

Tin mới nhất

CS:GO - Huyền thoại Olofmeister quyết định trở lại đấu trường chuyên nghiệp, sẵn sàng thi đấu CS:GO lẫn VALORANT

15:53:09 07/05/2021
Là một trong những player vĩ đại nhất của nền CS Thụy Điển và là một huyền thoại đích thực của nền CS thế giới, Olof olofmeister Kajbjer Gustafsson đã có một sự nghiệp lẫy lừng hiếm người có được.

Học chơi Rengar với các cao thủ Tốc Chiến, từ cách lên đồ và các combo skill đều có cả

15:47:35 07/05/2021
Rengar là một trong những vị tướng mới xuất hiện trên đấu trường Tốc Chiến trong bản cập nhật mới nhất! Với độ bay nhảy vô cùng khó chịu từ nội tại lẩn khuất của mình, liệu bạn đã biết cách chơi chú mèo hoang dã này chưa?

Đấu Trường Chân Lý: Học hỏi từ cao thủ các bí quyết chi tiêu vô cùng độc đáo ở đầu trận tại mùa 5

15:02:53 07/05/2021
Như chúng ta đã biết, khoảng thời gian trước vòng chọn chung thứ ba được tính là giai đoạn đầu trận của Đấu Trường Chân Lý. Ở giai đoạn này, mục tiêu tối thượng của bạn sẽ là giữ máu nhiều nhất có thể và tích được một lượng vàng đủ lớn.

Liên Quân Mobile: Game thủ sẽ được nhận miễn phí 2 skin Nakroth cực xịn xò từ sự kiện Chung kết Đấu Trường Danh Vọng

09:02:28 07/05/2021
Khi nâng cấp thành công các bậc thẻ thì game thủ Liên Quân chắc chắn sẽ nhận về Nakroth Quán Quân (FMVP) hoặc Nakroth Bboy Công nghệ. Chung kết ĐTDV như thường lệ vẫn sẽ có rất nhiều quà tặng dành cho các game thủ yêu thích Esports Liên...

Chung kết Đấu Trường Danh Vọng: GDucky, Thành Draw và nhiều cái tên hot sẽ đem "đại tiệc rap" hâm nóng trận siêu kinh điển

08:59:41 07/05/2021
Á quân Rap Việt GDucky hội ngộ cùng Thành Draw và hàng loạt rapper đình đám khác tại Chung kết Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2021, hứa hẹn tạo nên màn trình diễn bùng nổ vào ngày 9/5 tới đây.

Phỏng vấn độc quyền HLV Harvin trước thềm Chung kết ĐTDV: "Ở những trận đấu như thế này, ADC sẽ là người được chọn"

08:55:54 07/05/2021
Trước thềm trận đấu được chờ đợi nhất mùa giải giữa Team Flash và Saigon Phantom, HLV Harvin đã có những nhận định rất thú vị. Là người dẫn dắt Team Flash trong thời kỳ đỉnh cao và phá vỡ nhiều kỷ lục, HLV Harvin hẳn không còn là cái tê...

Trailer Đấu Trường Danh Vọng: Lai Bâng "Bọn mình sẽ nghiền nát Team Flash", Xuân Bách lập tức đáp trả đanh thép

10:32:23 06/05/2021
Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2021 năm nay, vẫn là hai kỳ phùng địch thủ đó với màn xuất hiện không thể ngầu hơn tại bãi biển Vũng Tàu lộng gió.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 unit chủ lực mạnh mẽ, giàu sát thương nhất ở giai đoạn đầu mùa 5

10:07:53 05/05/2021
Về cơ bản thì Karma chính là một phiên bản nâng cấp của combo LeBlanc - Bùa Xanh Đen Đậm. Dù không đem lại hiệu ứng khống chế giống LeBlanc nhưng Karma có thể gây sát thương liên tục trên diện rộng ngay từ cấp độ 1 sao.

Đấu Trường Chân Lý: Đừng chờ đợi Riot, hãy tự "cứu" mình với những quân bài khắc chế tướng lỗi LeBlanc "thần xích"

09:48:47 05/05/2021
LeBlanc Thần Xích đang khiến cho cộng đồng game thủ Đấu Trường Chân Lý mùa 5 kêu trời, nhưng không có nghĩa vị tướng này không thể bị khắc chế.

CS:GO - Train chính thức được đưa ra khỏi hệ thống map pool thi đấu, Ancient là cái tên thay thế

09:45:39 05/05/2021
Lần gần đây nhất Valve có sự thay đổi trong hệ thống map pool của CS:GO là vào tháng 3/2019 khi map thi đấu Cache được thay thế bằng Vertigo, một map thi đấu khác cũng được chính Valve phát triển.

Đấu Trường Chân Lý: Không phải ai khác, Jax mới là vị tướng mạnh nhất nhóm 4 vàng mùa 5?

09:09:42 05/05/2021
Không được chú ý như Karma hay Aphelios nhưng đối với một số cao thủ, Jax mới là vị tướng bá đạo nhất nhóm 4 vàng ở Đấu Trường Chân Lý mùa 5: Ngày Phán Quyết.

Liên Quân Mobile: Wiro Sableng lỗi chưa từng có, "hack bất tử" lao thẳng tế đàn vẫn sống khỏe khiến cộng đồng hoang mang tột độ

09:05:44 05/05/2021
Việc Wiro Sableng hồi sinh và nhận được bất tử đánh mãi không chết khiến nhiều game thủ Liên Quân đang rất lo lắng. Với các game thủ Liên Quân, Wiro Sableng chính là vị tướng bị hắt hủi nhiều nhất tựa game này.

Liên Quân Mobile: Top tướng bị thua "sấp mặt" trong rank xếp hạng, nhìn tỉ lệ thắng chẳng ai muốn chung team

09:03:02 05/05/2021
Tỉ lệ thắng cũng như tỉ lệ ban/ pick trong Liên Quân là những số liệu thống kê rất hữu dụng với đội ngũ phát triển và phát hành trò chơi này khi biết được đâu là những tướng đang mạnh, yếu nhằm đưa ra những chỉnh sửa (buff/ nerf) cho ph...

Vô địch giải hạng 2 châu Âu, team LMHT được đích thân Tổng thống Pháp gửi lời chúc: Các bạn đã làm rạng danh nước nhà

08:59:23 05/05/2021
Karmine Corp là đội tuyển mới đây vừa đăng quang ngôi vô địch European Masters (EU Masters) Mùa Xuân 2021 - giải đấu hạng 2 thuộc hệ thống giải LMHT chuyên nghiệp châu Âu, xếp dưới LEC.

Chính thức: Chung kết Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2021 sẽ thi đấu không khán giả

08:54:35 05/05/2021
Trận Chung kết Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2021 giữa Saigon Phantom và Team Flash vẫn diễn ra offline tại Nhà thi đấu Quân khu 7 nhưng sẽ vắng bóng khán giả.

Tuyển thủ được yêu thích nhất Icon Series SEA mùa Hè 2021: Đọ fan thì SBTC Esports không có đối thủ

08:51:41 05/05/2021
Lộ diện 5 tuyển thủ được yêu thích nhất tại giải LMHT: Tốc Chiến đầu tiên tại Việt Nam, Icon Series SEA mùa Hè 2021. Mới đây, LMHT: Tốc Chiến hé lộ 5 tuyển thủ được yêu thích nhất Icon Series SEA mùa Hè 2021. Danh sách được tổng hợp từ ...

C9 Perkz - Niềm hy vọng duy nhất của LMHT phương Tây tại MSI 2021

14:42:42 04/05/2021
Dù hơi bất công đối với MAD Lions, nhưng quả thực, ngay từ thời điểm G2 Esports bị loại khỏi vòng Playoffs LEC Mùa Xuân 2021, cộng đồng LMHT phương Tây đã nghĩ về một mùa MSI no-hope dành cho các đại diện của họ.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 đội hình "phế" nhất ở meta hiện tại, game thủ nên tránh càng xa càng tốt

14:38:03 04/05/2021
Mặc dù có thể giúp cho game thủ nâng cấp các unit Long Tộc lên 3 sao nhanh chóng nhưng đội hình này rất dễ khiến cho bạn rơi vào tình cảnh thua trận. Lý do là bởi bạn bắt buộc phải có Heimerdinger (một tướng 5 vàng) để kích hoạt mốc 5 L...

Đấu Trường Chân Lý: Tìm hiểu lối chơi "Vel'Koz hủy diệt" với đội hình Thiên Thần - Ma Pháp Sư

14:33:19 04/05/2021
Trong tất cả các mùa giải của Đấu Trường Chân Lý, những đội hình gây sát thương phép mạnh luôn góp mặt ở top đầu meta. Mùa 5 cũng không phải ngoại lệ khi đội hình Thiên Thần - Ma Pháp Sư đang tỏ ra cực kỳ mạnh ở thời điểm hiện tại.

LMHT: Riot đã phạm sai lầm lớn ngay từ mục tiêu "đa dạng hóa" lựa chọn của các trang bị Thần Thoại

14:30:45 04/05/2021
Điều này cũng dẫn tới những meta mất cân bằng trong vài phiên bản vừa qua của LMHT. Có thể những trang bị Thần Thoại chính là điều được game thủ LMHT quan tâm nhất tại mùa 11.

Có thể bạn quan tâm

Giới giải trí lao đao trước nguy cơ Trịnh Sảng chịu án

Sao châu á

07:36:48 08/05/2021
Vụ bê bối của Trịnh Sảng đẩy giới giải trí Hoa ngữ rơi vào tình trạng lao đao. Nhiều tên tuổi lớn khác cũng đang sống trong lo lắng.

Cây Trầu bà Nam Mỹ (Monstera) là cây gì? Ý nghĩa và cách chăm sóc

Sáng tạo

07:23:08 08/05/2021
Cây Trầu bà Nam Mỹ hay cây Monstera là loài cây cảnh trồng trong nhà đang rất được ưa chuộng hiện nay. Cách trồng và chăm sóc loài cây này khá đơn giản bởi nó vô cùng phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở nước ta.

Hoa hậu Khánh Vân tập luyện cho Miss Universe

Sao việt

07:22:51 08/05/2021
Đại diện Việt Nam chú trọng vào các bài tập nặng về phần bụng và cơ tay trước khi lên đường sang Mỹ thi Miss Universe.

Tiên Cookie ngồi một mình Thưởng Thức Nỗi Buồn, mở màn album Trạm Cảm Xúc của loạt nghệ sĩ 1989s gây tò mò

Nhạc việt

07:19:39 08/05/2021
Tối 7/5/2021, Tiên Cookie đã cho ra mắt MV Thưởng Thức Nỗi Buồn, sản phẩm âm nhạc đầu tiên mở màn cho album Trạm Cảm Xúc của 7 nghệ sĩ nhà 1989s Entertainment.

Chăm chỉ tập bài tập 4 phút này, chỉ sau 2 tuần chị em sẽ có ngay cánh tay thon gọn

Làm đẹp

07:18:01 08/05/2021
Một Youtuber Nhật Bản đã chia sẻ bài tập tại nhà giúp cánh tay thon gọn và săn chắc trong vòng 2 tuần.Momo là một Youtuber thể hình nổi tiếng người Nhật Bản.

Cô gái trẻ chia sẻ tuyệt chiêu ‘TÁO BẠO’ lúc lên giường khiến chồng ngày nào cũng ‘mê mệt’

Kiến thức giới tính

07:16:00 08/05/2021
Phụ nữ chỉ cần biết cách nắm giữ trái tim của chồng thì lúc nào cuộc hôn nhân cũng mặn nồng ấm ấp. Nhất là những cô nàng hiểu được sở thích của chồng khi lên giường.

Mẹ chồng dúi vào tay 800 triệu, tôi chưa rõ cơ sự ra sao đã bị chồng tát sấp mặt

Tâm sự

07:06:49 08/05/2021
Bây giờ cầm cọc tiền của mẹ chồng, tôi chẳng biết ăn nói với chồng mình ra sao. Chẳng thể ngờ được bà lại đẩy tôi vào mưu đồ trơ trẽn đến như thế.

Quảng Ninh: Một trường hợp dương tính SARS-CoV-2, liên quan đến Bệnh viện K

Sự kiện nóng

07:01:29 08/05/2021
Tỉnh Quảng Ninh vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, liên quan đến Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều (Hà Nội).

Cuộc chiến cam go chống nạn bài Á tại Mỹ

Thế giới

06:58:20 08/05/2021
Những vụ hành hung, tấn công người gốc Á gần đây không thuyên giảm, bất chấp nỗ lực hành động của chính quyền và sự chú ý của dư luận Mỹ.

Chelsea đàm phán giữ chân trò cưng của HLV Tuchel

Bóng đá thế giới

06:58:07 08/05/2021
Theo thông tin từ Sky Sports, Chelsea lên kế hoạch đàm phán gia hạn hợp đồng với trung vệ Rudiger.

Vì sao nhiều người đeo đồng hồ?

Thời trang

06:56:19 08/05/2021
Ngày nay, lý do mọi người đeo đồng hồ đã thay đổi đáng kể so với thời điểm những thiết kế đầu tiên được ra mắt.

Thói quen giúp Ariana Grande giữ dáng

Phong cách sao

06:55:02 08/05/2021
Những thói quen hàng ngày đang trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ giữ dáng của nữ ca sĩ.

Giới cầu thủ Việt tiếc thương HLV Lê Thụy Hải

Bên lề sân cỏ

06:54:25 08/05/2021
Nhiều cầu thủ, cựu danh thủ Việt Nam, HLV, bình luận viên... bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của HLV Lê Thụy Hải.

Thứ Bảy của bạn (08/05): Bảo Bình sẵn sàng phiêu lưu, Sư Tử thành nhân vật nổi bật nhất đám đông

Trắc nghiệm

06:47:55 08/05/2021
Ma Kết có thể dễ phân tâm hơn bình thường và Kim Ngưu có thể nâng cao mức độ nổi tiếng cá nhân của mình.

Bùng nổ xe gầm cao cỡ nhỏ tại Việt Nam

Ôtô

06:41:47 08/05/2021
Với kích thước không quá vượt trội và khoảng giá nối tiếp nhau, các mẫu CUV từ cỡ B đến C- tạo nên đoạn thị trường sôi động bậc nhất.