Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không?

Theo dõi VGT trên

Việc xác định sự tồn tại của một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người là một câu hỏi hóc búa và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa họcnhà khảo cổ học.

Một nhà vật lý thiên văn tên là Adam Frank thường suy ngẫm về câu hỏi này: Sau khi làm chủ được công nghệ du hành giữa các vì sao, con người chắc chắn sẽ cố gắng tìm kiếm những nền văn minh khác trong vũ trụ. Nhưng t.uổi của vũ trụ quá dài nên sau khi con người tìm thấy một hành tinh thích hợp để sinh tồn, thì nền văn minh từng xuất hiện trên đó có thể đã biến mất từ lâu. Trong trường hợp này, có cách nào để chúng ta xác định liệu một nền văn minh tiên tiến có tồn tại trên hành tinh này hay không?

Frank đã tiếp cận người bạn của mình là Schmidt, một nhà khoa học làm việc tại NASA để hỏi câu hỏi này. Schmidt cho rằng câu hỏi này rất thú vị nhưng đồng thời cũng khó trả lời vì các hành tinh khác ở rất xa chúng ta và chúng ta cũng không biết môi trường vật lý trên chúng như thế nào. Cuối cùng, Schmidt đã đơn giản hóa vấn đề một chút và biến nó thành câu hòi: Nếu một nền văn minh công nghiệp từng tồn tại trên Trái Đất, liệu chúng ta có thể suy ra sự tồn tại của họ không?

Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không? - Hình 1

Adam Frank là nhà vật lý, nhà thiên văn học và nhà văn người Mỹ. Nghiên cứu khoa học của ông tập trung vào vật lý thiên văn điện toán với việc nhấn mạnh vào sự hình thành sao và giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa sao. Hiện tại công việc của ông bao gồm các nghiên cứu về khí quyển ngoại hành tinh và sinh học vũ trụ.

Câu hỏi này nghe có vẻ không có ý nghĩa gì bởi nếu có một nền văn minh công nghiệp khác đã từng tồn tại trên Trái Đất, chúng ta chắc chắn sẽ khai quật được những gì mà họ từng tạo ra. Chẳng phải các nhà khảo cổ thường tìm thấy những công cụ do con người tạo ra từ hàng nghìn năm trước sao? Chúng ta có thể tìm hiểu về sự tồn tại của những nền văn minh cổ đại này từ những công cụ đó.

Nhưng đừng quên rằng Trái Đất có 4,6 tỷ năm t.uổi và lịch sử văn minh nhân loại chỉ chưa đầy 10.000 năm. Bởi vậy, hoàn toàn có khả năng nền văn minh trước chúng ta đã sống cách đây 10 triệu, 100 triệu hoặc 1 tỷ năm.

Khoảng thời gian hàng ngàn năm là mốc thời gian tương đối cổ xưa đối với con người, nhưng thực tế nó chỉ là một khoảnh khắc đối với Trái Đất. Trên quy mô 100 triệu năm, các ngọn núi, dòng sông và thậm chí cả vị trí của các mảng lục địa trên Trái Đất sẽ trải qua những thay đổi chấn động địa cầu. Bất kỳ sự sáng tạo nào do con người tạo ra từ lâu chắc chắn cũng sẽ biến thành tro bụi sau khi trải qua 100 triệu năm thay đổi địa chất mạnh mẽ.

Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không? - Hình 2

Video đang HOT

Còn hóa thạch thì sao? Chẳng phải chúng ta biết đến sự tồn tại của khủng long qua hóa thạch sao? Nhiều hóa thạch có niên đại từ hàng triệu năm trước mà chúng ta vẫn có thể tìm thấy, nên hóa thạch do các sinh vật từ nền văn minh trước để lại chắc chắn sẽ được tìm ra?

Điều mà nhiều người không biết là không phải mọi sinh vật đều có cơ hội để lại hóa thạch sau khi c.hết. Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ sinh vật có thể trở thành hóa thạch trong những điều kiện cụ thể. Khủng long thống trị Trái Đất trong 150 triệu năm. Trong thời kỳ này, vô số loài khủng long đã lang thang trên Trái Đất. Tuy nhiên, trên thế giới chỉ có vài nghìn hóa thạch khủng long hoàn chỉnh được phát hiện.

Nói cách khác, trung bình cứ sau hàng vạn năm chỉ có một xác khủng long biến thành hóa thạch và cuối cùng được con người phát hiện. Lịch sử văn minh chữ viết của loài người mới chỉ có vài nghìn năm, còn lịch sử văn minh công nghiệp mới chỉ hơn hai trăm năm. Nếu một nền văn minh biến mất sau quá trình công nghiệp hóa hàng nghìn năm, rất có thể họ sẽ không để lại bất kỳ bằng chứng hóa thạch nào.

Hơn nữa, ngay cả khi chúng ta tìm thấy hóa thạch của những sinh vật thông minh từ nền văn minh trước đó, làm sao chúng ta có thể đ.ánh giá đây là sinh vật thông minh khi chỉ có hóa thạch và không có công cụ nhân tạo nào?

Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không? - Hình 3

Theo lập luận của hai nhà khoa học, chúng ta không thể biết được một nền văn minh đã tồn tại trên Trái Đất hàng triệu năm trước con người thông qua các bằng chứng trực tiếp như di tích và hóa thạch nhân tạo. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải thay đổi suy nghĩ của mình. Điều chúng ta cần tìm kiếm là dấu vết của nền văn minh vẫn có thể được phát hiện sau hàng chục triệu hoặc hàng trăm triệu năm.

Trong hơn hai trăm năm sau Cách mạng Công nghiệp, con người đã đốt một lượng lớn năng lượng hóa thạch, gây ra hai hậu quả. Đầu tiên, một lượng lớn carbon dioxide được tạo ra do đốt nhiên liệu hóa thạch đi vào khí quyển, khiến nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng lên. Thứ hai, đồng vị C13 chứa trong nhiên liệu hóa thạch thấp hơn đồng vị trong khí quyển nên việc sử dụng rộng rãi năng lượng hóa thạch sẽ làm giảm tỷ lệ C13 trong khí quyển.

Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không? - Hình 4

Các nhà khoa học hiện đại đã phát triển các phương pháp đo lường sự thay đổi nhiệt độ Trái Đất trong vài tỷ năm qua. Nếu trước đây có một nền văn minh công nghiệp sử dụng rộng rãi năng lượng hóa thạch thì về mặt lý thuyết chúng ta có thể suy ra sự tồn tại của chúng bằng cách quan sát sự thay đổi nhiệt độ trong lịch sử Trái Đất.

Ví dụ, 56 triệu năm trước, Trái Đất đã trải qua một đợt nhiệt độ tăng mạnh được gọi là “Sự kiện nhiệt cực đại Paleocene-Eocene”. Trong khoảng 100.000 năm, nhiệt độ trung bình của Trái Đất đã tăng từ 5 đến 8 độ, đồng thời một lượng lớn carbon dioxide đã được thải vào khí quyển khiến hàm lượng C13 giảm. Điều này rất giống với tác động mà nền văn minh công nghiệp của loài người chúng ta đã gây ra trên Trái Đất.

Vậy nếu hàng triệu năm sau khi nền văn minh của con người diệt vong, một nên văn mình mới được hình thành trên Trái Đất, họ có thể phát hiện ra chúng ta không?

Đối với các nền văn minh trên Trái Đất, nơi tốt nhất để tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của nền văn minh trước đó không phải là Trái Đất mà là Mặt Trăng. Bởi vì Mặt Trăng không có những chuyển động địa chất dữ dội và không có sự phong hóa do khí quyển gây ra. Tàu đổ bộ Mặt Trăng do con người tạo ra có thể tồn tại nguyên vẹn ở đây trong ít nhất vài triệu năm.

Nếu một ngày nào đó nền văn minh nhân loại không may bị diệt vong thì hàng chục triệu năm sau đó một nền văn minh mới sẽ ra đời trên Trái Đất. Sau khi đáp xuống Mặt Trăng, họ có thể tìm thấy một chiếc xe thám hiểm Mặt Trăng do con người bỏ lại. Khi đó họ sẽ biết rằng chúng ta đã ở đây trước họ.

Phát hiện 'tia sáng sự sống' ở Sao Hỏa

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra cách mà sự sống ở Sao Hỏa có thể đã ra đời song song với sự sống trên Trái Đất.

Được sinh ra giữa "vùng sự sống" Goldilocks của hệ Mặt Trời cùng với Sao Kim và Trái Đất, cũng sở hữu đại dương và một số điều kiện sống... nhưng Sao Hỏa vẫn luôn gây hoài nghi vì dường như thiếu đi các yếu tố để "khởi động" thế giới sinh vật.

Giờ đây, nhóm nghiên cứu từ Đại học Tohoku (Nhật Bản) đã tìm ra thứ mà họ gọi là "tia sáng sự sống", theo Sci-Tech Daily.

Phát hiện tia sáng sự sống ở Sao Hỏa - Hình 1

Sao Hỏa thuở sơ khai có thể đã sinh ra vật liệu ban đầu cho sự sống ngay trong bầu khí quyển - Ảnh: SCITECH DAILY

Để làm điều đó, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình máy tính dựa trên dữ liệu có sẵn về Sao hỏa để điều tra xem liệu điều kiện khí quyển ban đầu của hành tinh có thể thúc đẩy sự hình thành các hợp chất hữu cơ hay không.

Viết trong bài công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, họ cho biết ngày nay, tuy Sao hỏa khô và cực lạnh nhưng nó đã có một quá khứ "thân thiện" vào khoảng 3,8 - 3,6 tỉ năm trước. Khi đó, Sao Hỏa có khí hậu ôn hòa, được duy trì nhờ đặc tính nóng lên của các loại khí như hydro. Đó cũng là lúc hành tinh này có nước, chứa đựng trong các sông, hồ, đại dương mà NASA đã tìm ra dấu vết.

Các thử nghiệm mô hình cho thấy trong điều kiện đó, bầu khí quyển giảm hydro, carbon dioxide và carbon monoxide có thể sản xuất ra formaldehyde. Đó là một hợp chất hữu cơ đơn giản, đóng vai trò quan trọng như t.iền chất cho sự hình thành phân tử sinh học quan trọng như axit amin và đường.

Các mô phỏng mới cho thấy bầu khí quyển Sao Hỏa cổ đại này tạo ra formaldehyde với một lượng lớn, liên tục trong hai thời kỳ địa chất sớm của hành tinh.

Như vậy, có thể Sao Hỏa đã tự sở hữu các khối xây dựng sự sống cơ bản nhờ chính các phản ứng kỳ diệu trong bầu khí quyển của mình.

Nghiên cứu không chỉ cung cấp bằng chứng về khả năng tồn tại sự sống trên Sao Hỏa cổ đại, mà còn cung cấp một cách thức để sự sống có thể ra đời trên một hành tinh sinh ra trong vùng Goldilocks của các hệ sao.

Ngoài ra, có một lý thuyết được chấp nhận rộng rãi khác về nguồn gốc sự sống: Do các tiểu hành tinh và sao chổi chứa sẵn vật liệu hữu cơ mang đến.

Dù bằng cách nào đi nữa, điều này cho thấy sự sống trong vũ trụ có thể có nhiều cách thức để sinh ra. Và, gần như chắc chắn chúng ta không cô đơn trong vũ trụ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống
01:01:22 22/07/2024
Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?
13:24:12 22/07/2024
Ảnh hiếm về bộ lạc ẩn dật, không tiếp xúc với loài người ở Amazon
06:42:01 23/07/2024
Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?
22:17:42 21/07/2024
Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã
21:33:27 21/07/2024
Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa
05:13:33 23/07/2024
Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng
18:41:29 21/07/2024
Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất
22:51:53 21/07/2024

Tin đang nóng

Hoàng Hạ Huệ: Thảm hoạ thẩm mỹ, làm loạn đủ trò, t.uổi xế chiều không giống ai
13:49:42 23/07/2024
Chao khoe thành tích top 1, Jenny Huỳnh tạm biệt Đại học, nghi bị đuổi?
15:33:54 23/07/2024
Lễ tang Phú Gia Gia: Không khí tang thương bao trùm, nhiều nghệ sĩ chia buồn
14:46:56 23/07/2024
Nam diễn viên Việt công khai bị HIV là ai?
13:52:20 23/07/2024
Cường Đô La từng khiến 1 cô gái tiêu tan sự nghiệp, bị đào giữa lúc mẹ bị bắt?
16:07:18 23/07/2024
Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt
13:11:24 23/07/2024
Cường Đôla gọi điện cho Hà Hồ, lỡ miệng nói bí mật liên quan 1 nhân vật đặc biệt
16:49:06 23/07/2024
Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học
15:30:46 23/07/2024

Tin mới nhất

"Báu vật pharaoh" hiện ra dưới đáy hồ

06:42:04 23/07/2024
Theo Heritage Daily, các báu vật pharaoh này được phát hiện không phải giữa sa mạc, mà ở đáy hồ Nasser, một hồ chứa nước được tạo ra thông qua việc xây dựng đ.ập Aswan High trong những năm 1960 - 1970.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster

21:15:57 22/07/2024
Thủy cung Downtown ở Denver (Mỹ) vừa đón cư dân mới. Đó là con tôm hùm màu cam quý hiếm vừa được cứu khỏi lô hàng giao đến nhà hàng Red Lobster ở Pueblo, Colorado.

Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh

07:01:23 22/07/2024
IAU được thành lập vào ngày 28 tháng 7 năm 1919 tại Brussels, Bỉ với mục tiêu thúc đẩy và cải thiện mọi khía cạnh của thiên văn học, bao gồm nghiên cứu khoa học, tiếp cận cộng đồng và giáo dục toàn cầu.

Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?

17:56:16 21/07/2024
Cá piranha, được biết đến với biệt danh sói nước , là một loài cá nước ngọt ăn thịt sống chủ yếu trong các con sông và hồ thuộc lưu vực sông Amazon.

Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ

06:44:00 21/07/2024
Một nghiên cứu mới của giới khoa học Mỹ có thể giúp giải thích lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc - cơn bão gió lớn nhất trong hệ mặt trời - đang thu hẹp dần.

Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh

18:19:33 20/07/2024
Một nhóm nhà khoa học từ NASA và Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) đã có khám phá quan trọng khi phân tích 2 mục tiêu hàng đầu trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh của NASA: Europa và Enceladus.

"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời

17:52:39 20/07/2024
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chíkhoa họcNature Communicationscho thấy một lớp kim cương dày tới 15 km ẩn trongSao Thủycó thể giúp giải quyết những bí ẩn về thành phần và từ trường đặc biệt của hành tinh này.

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia

22:49:30 19/07/2024
60 quả trứng cá sấu Xiêm nở trong tự nhiên ở Campuchia đã mang lại hy vọng phục hồi cho tương lai của loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng này.

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Có thể bạn quan tâm

Nhìn tập hồ sơ con gái để trên bàn, vợ chồng tôi cắn rứt lương tâm

Góc tâm tình

18:48:50 23/07/2024
Nghe con nói, tôi bật khóc trong đau đớn, còn chồng tôi ngậm ngùi thở dài...Gia đình tôi rất nghèo, nghèo từ thời cha mẹ đến thời tôi.

Bầu cử Mỹ 2024: Bà Kamala Harris nhận được đủ sự ủng hộ để trở thành ứng cử viên đảng Dân chủ

Thế giới

18:45:43 23/07/2024
Sáng 23/7 (giờ Việt Nam), Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố bà đã nhận được đủ sự ủng hộ cần thiết để trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Kim Ji Won là "minh chứng sống" cho quy tắc: Váy thêm dài, bạn thêm sang!

Phong cách sao

18:34:49 23/07/2024
Mới đây, Kim Ji Won đã xuất hiện tại sân bay Incheon để đến Đài Loan tham dự buổi Fan Meeting vào ngày 21/7. Người đẹp gây thương nhớ bởi visual xinh xuất sắc dẫu chỉ trang điểm nhẹ nhàng.

Vợ kém 29 t.uổi của nghệ sĩ Lê Huỳnh nhắn nhủ tới chồng sau 8 năm chung sống

Sao việt

18:03:14 23/07/2024
Mới đây, diễn viên Mỹ Linh - vợ nghệ sĩ Lê Huỳnh đăng status kỷ niệm 8 năm ngày cưới và gửi những lời ngọt ngào tới ông xã hơn 29 t.uổi.

Các nhóm nhạc K-pop đình đám cùng tung ra rạp phim hòa nhạc

Nhạc quốc tế

18:00:31 23/07/2024
Các rạp chiếu phim ở Hàn Quốc đang nổi lên như một địa điểm mới để người hâm mộ K-pop thưởng thức các buổi biểu diễn của các ngôi sao họ yêu thích khi nhiều nhóm nhạc sắp phát hành các phim hòa nhạc mới.

Anh tài làm lộ "siêu đội hình" cho Công diễn 3 dù Công diễn 1 chưa lên sóng, một chi tiết giống với Lệ Quyên - MLee?

Tv show

17:43:20 23/07/2024
Cường Seven cứ ra sức giải thích đây chỉ là dự án đang làm cùng SpaceSpeakers Group, khán giả lại càng khẳng định đây đích thị là màn spoil đội hình cho vòng Công diễn thứ 3!

Tưởng nhớ Tổng Bí thư: dân khóc như mất người thân, loạt hiện tượng tự nhiên lạ

Xã hội

17:43:12 23/07/2024
Những ngày qua, đã có rất nhiều người dân TP.HCM đến chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM) để thắp nén hương tưởng nhớ, cũng như tỏ lòng biết ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chùa Vĩnh Nghiêm - ngôi chùa nổi tiếng lâu đời của TP.HCM.

Nụ cười của Ronaldo

Sao thể thao

17:36:39 23/07/2024
Theo Marca, Cristiano Ronaldo đang có mặt ở vùng Biển Đỏ để tận hưởng kỳ nghỉ cùng bạn gái Georgina Rodriguez và các con trên chiếc du thuyền triệu USD.

Chủ động phòng, chống sạt lở đất đá và cảnh báo mưa lũ trên các sông

Tin nổi bật

17:33:46 23/07/2024
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Hải Dương chủ động kiểm tra hệ thống công trình điện, ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm phục vụ tiêu úng...

Sao nữ bất ngờ đăng video thừa nhận là "tiểu tam"

Sao âu mỹ

17:32:28 23/07/2024
Ngày 23/7, nữ rapper Ice Spice gây xôn xao khi đăng video lên mạng xã hội thừa nhận bản thân là tiểu tam , đã có quan hệ tình cảm với bạn trai của nữ influencer Madeline Argy.

Nữ chính Emily In Paris đẹp bất chấp thời gian, U40 mà vẫn như thiếu nữ đôi mươi

Phim âu mỹ

17:24:21 23/07/2024
Lily Collins chuẩn bị tái xuất màn ảnh với phần 4 của Emily in Paris, bộ phim ngôn tình ăn khách trên Netflix. Mới đây, hãng phim đã tung trailer của dự án, hé lộ nhiều tình tiết thú vị về dự án.