Nếu cho chúng tôi dạy một lớp khoảng 20-25 học sinh thì chẳng vấn đề gì

Chúng tôi cũng muốn biết, khi dạy một lớp tới hơn nửa trăm em thì các chuyên gia giáo dục sẽ tổ chức các hoạt động giáo dục thế nào?

Đọc bài viết: “Những điểm mới của sách giáo khoa Tiếng Việt 1 và những điều lưu ý với thầy cô” của Giáo sư. Tiến sĩ Lê Phương Nga, giảng viên cao cấp khoa Giáo dục Tiểu học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chủ biên sách giáo khoa mới môn Tiếng Việt lớp 1 trong bộ sách giáo khoa “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”.

Nếu cho chúng tôi dạy một lớp khoảng 20-25 học sinh thì chẳng vấn đề gì - Hình 1

Lớp học quá đông giáo viên cũng rất khó tổ chức các hoạt động giáo dục tích cực (Ảnh minh họa Báo Thiếu niên Tiền Phong).

Cảm nhận của riêng tôi khi nhận thấy khá nhiều điều hay và thú vị về cách tổ chức tiết dạy, cách xử lý tình huống với học sinh để giúp các em lĩnh hội kiến thức tốt hơn.

Điển hình như cách tác giả lưu ý giáo viên:”Lúc học sinh làm ồn, giáo viên không cố để nói to hơn, át tiếng học sinh mà phải làm điều ngược lại: đứng lặng và ra hiệu “suỵt”.

Hãy dùng tất cả ngôn ngữ cơ thể để học sinh nhận thấy: “Tôi đang hướng về các em” và nhớ rằng chỉ giao nhiệm vụ, nêu yêu cầu của hoạt động khi mắt đã kết nối với học sinh.

Điều này cũng đòi hỏi thầy giáo không chỉ dùng lời mà dùng tất cả các phương tiện ngôn ngữ phi lời: một cái nháy mắt, một ngón cái giơ lên tán thưởng, vài ba cái vỗ tay nhắc nhở phải tập trung, một bàn tay đặt nhẹ lên vai động viên… Những việc làm này cũng được chuyển giao để học sinh giao tiếp với nhau trong hoạt động nhóm.

Khi dạy bài tập đọc “Cái Bống”, để trả lời câu hỏi liên hệ của bài đọc: “Em đã làm gì giúp mẹ?”, giáo viên đã gợi ý cho học sinh chơi trò chơi đóng vai: 2 học sinh được đóng vai người phỏng vấn và người được phỏng vấn, còn cả lớp ở vai xem, nghe cuộc phỏng vấn.

Tình huống xảy ra là: Cả hai bạn học sinh đóng vai chỉ nhìn vào nhau, không nhìn xuống các bạn dưới lớp, mặt bạn phỏng vấn rất buồn, còn bạn được phỏng vấn nói rất bé. Giáo viên đã can thiệp một cách trực tiếp:

“Tuấn Anh (tên học sinh phỏng vấn) nhìn vào các bạn, tươi lên, mặt buồn thế sao được! Lan Phương (tên học sinh được phỏng vấn) nói to lên, nói thế ai nghe được!”.

Thay vì làm một người đứng ngoài trò chơi để phán xét, giáo viên cần phải can thiệp một cách kín đáo, cần đặt mình trong vai một nhân vật đang chơi – người ghi hình, ghi âm cuộc phỏng vấn.

Và sự tác động chờ đợi lúc này sẽ là: Giáo viên dùng 4 ngón tay làm ống kính máy quay và nói với Tuấn Anh:

“Tuấn Anh, nhìn lên, chuẩn bị ghi hình, tươi lên chút nữa nào!”, giáo viên đóng kịch đưa micro có tay cầm dài cho Lan Phương, tay hất từ dưới lên ra hiệu tăng âm lượng để thu tiếng, mà không hô “Nói to lên”.{1}

Nếu cho chúng tôi dạy một lớp khoảng 20-25 học sinh thì chẳng vấn đề gì

Cô em họ có con học tại một trường học ở Mỹ quay cảnh lớp học gửi về. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là, nó khác xa với các lớp học hiện nay của chúng ta.

Như việc phòng học thì rộng mênh mông, sĩ số trong lớp chỉ khoảng 15 em nhưng có tới 2 giáo viên giảng dạy.

Bàn cũng được kê từng nhóm. Học sinh tự do đi lại giữa các nhóm để học, giáo viên chỉ có nhiệm vụ quan sát, có lúc hai cô cũng hòa vào các hoạt động của học sinh.

Nhìn cảnh ấy, giáo viên chúng tôi ước ao: “Giá lớp học của mình cũng rộng thế, giá sĩ số học sinh cũng ít thế thì việc dạy các em theo hướng phát triển năng lực như họ cũng chẳng khó khăn gì”.

Sĩ số quá đông, tổ chức được tiết dạy như Giáo sư. Tiến sĩ Lê Phương Nga tư vấn được không?

Tiết học được Giáo sư. Tiến sĩ Lê Phương Nga nhắc đến được tổ chức dạy như một trò chơi.

Học sinh sẽ rất vui để học vì các em không bị áp lực. Kiểu vừa học vừa chơi thế này, chúng tôi cũng đã dạy và hiện vẫn đang dạy trong mô hình trường học mới VNEN.

Thế nhưng, tiết học không đạt được hiệu quả như mong muốn vì sĩ số lớp học quá đông mà phòng học lại quá chật.

Ở đây, chúng tôi chưa nói tới lớp học có sĩ số lên tới 50, 60 thậm chí gần 70 em/lớp.

Ở ngay địa phương tôi, lớp học đông nhất bậc tiểu học chỉ 35 em. Thế nhưng, phòng học rộng nhất cũng chỉ tầm 50 mét vuông phải bỏ 18 cái bàn thì không còn chỗ để len chân nỗi.

Nếu ngồi theo nhóm phải có 6 nhóm nên giáo viên vô cùng khó di chuyển xuống các nhóm. Học sinh thì ngồi sát vai vào với nhau.

Nhiều tiết học, thay vì tổ chức các hoạt động trò chơi, giáo viên chúng tôi lại không làm được vì lớp học không còn chỗ trống để tổ chức. Và học sinh quá đông thầy cô cũng khó kiểm soát được.

Hay như việc Giáo sư. Tiến sĩ Lê Phương Nga nói rằng: “Lúc học sinh làm ồn, giáo viên không cố để nói to hơn, át tiếng học sinh mà phải làm điều ngược lại: đứng lặng và ra hiệu “suỵt”.

Nếu áp dụng kiểu này với lớp học chừng 20 em có lẽ không vấn đề gì. Nhưng lớp học quá đông đôi khi mọi nỗ lực của giáo viên cũng trở nên bất lực.

Chúng tôi đã phải hét đến khản cả giọng, đã phải đập bàn đến tét cây thước nhưng học trò cũng chỉ có thể giữ im lặng được dăm bảy phút là cao rồi lại ồn ào như cái chợ.

Có thể nghe thế, nhiều chuyên gia giáo dục sẽ phản đối vì giáo viên dùng bạo lực lời nói với học sinh là thất bại trong giáo dục. Thế nhưng lý thuyết thì nói hay lắm, để thông cảm với chúng tôi, mọi người cứ thử làm giáo viên một ngày sẽ biết.

Chúng tôi mong mỏi, khát khao được xem các Tổng chủ biên, chủ biên sách giáo khoa dạy cho vài tiết

Khi nghe Giáo sư. Tiến sĩ Lê Phương Nga giới thiệu về sách giáo khoa Tiếng Việt 1 của bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục do chính Giáo sư. Tiến sĩ chủ biên có nội dung khá mới so với chương trình hiện hành:

Đó là việc, chú ý hình thành năng lực đọc hiểu và viết sáng tạo bằng cách đưa nội dung đọc hiểu dạy ngay từ giai đoạn Học vần, có nội dung viết sáng tạo (viết câu, đoạn) chứ không chỉ viết kĩ thuật theo đúng yêu cầu của chương trình mới môn Tiếng Việt.

Hiện tại thì khi dạy giai đoạn Học vần, mỗi ngày một âm vần như hiện nay nhiều học sinh vẫn không thể theo kịp chương trình. Giáo viên chúng tôi phải dành khá nhiều thời gian chỉ để luyện đọc cho các em.

Thế mà ở chương trình sách mới, ngay trong giai đoạn Học vần đã có nội dung viết sáng tạo (viết câu, đoạn) chứ không chỉ viết kĩ thuật theo đúng yêu cầu của chương trình mới môn Tiếng Việt.

Chúng tôi đang lo lắng sẽ phải dạy trẻ thế nào để các em viết được câu, đoạn? trong khi thực tế chỉ viết từ vẫn không xong.

Chúng tôi cũng muốn biết, khi dạy một lớp tới hơn nửa trăm em thì các chuyên gia giáo dục sẽ tổ chức các hoạt động giáo dục thế nào?

Bởi thế, niềm khao khát được dự vài tiết dạy của chính các tác giả chủ biên sách luôn là mong mỏi của nhiều giáo viên chúng tôi.

Với hy vọng, thông qua những tiết dạy thực tế, giáo viên chúng tôi sẽ học hỏi được khá nhiều điều trong việc giảng dạy và tổ chức lớp học từ những người có bề dày kinh nghiệm trong ngành giáo dục.

Tài liệu tham khảo:

//bigschool.vn/nhung-diem-moi-cua-sgk-tieng-viet-1-va-nhung-dieu-luu-y-voi-thay-co?fbclid=IwAR3rsBe2QmcjUvJdpF6Iql6iOv1QF3aeuKo2IPNRQhtVtWU_xomMF63Oc54

Phan Tuyết

Theo giaoduc.net.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Trải nghiệm iPad Pro 2020 từ góc nhìn của người chưa bao giờ dùng máy tính bảngTT Putin: Sự lạc quan và hài hước sẽ giúp thủ tướng Anh khỏi bệnhVideo cảnh sát Mexico chung tay với cộng đồng phòng, chống đại dịch Covid-19Đang ghi hình thì ông bụng bự xuất hiện, nữ phóng viên bất lực gào thét, nhìn vẻ mặt ngây thơ của "kẻ phá đám" cư dân mạng không nhịn được cườiThủy thủ trên tàu bệnh viện ở New York nhiễm Covid-19Teaser tập 6 Phượng Khấu: Hiệu Nguyệt - Đoàn Viên phối hợp 'trộn gỏi' Phương Nhậm, ai là 'đại hoạ của nước nhà'?Phim The King của Lee Min Ho: Cùng điểm lại loạt teaser và hình ảnh được nhà đài hé lộ trước khi bộ phim ra mắtDịch COVD-19: Người dân hiến máu, cán bộ y tế đến tận nhà để lấy máuỞ nhà lâu ngày bí bách khó chịu, cậu nhóc có một giải pháp "cực ngầu" khiến ai nhìn cũng thương nhưng không thể nhịn cườiCộng đồng PUBG dậy sóng với nghi vấn nhờ con trai thi đấu tại giải dành riêng cho nữBí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn hóa: Điện phânĐánh giá nhanh Final Fantasy VII Remake: Huyền thoại RPG đã trở lạiTuna Lee - Anh em 'chung nhà' MisThy, Linh Ngọc Đàm 'ẵm' nút vàng YoutubeDân mạng tranh cãi gay gắt ca sĩ Vpop có lượt đăng ký kênh Youtube cao nhất: Mỹ Tâm hay Sơn Tùng M-TP?K-ICM, Dương Hoàng Yến chúc mừng Hương Giang 'ẵm' nút vàng YoutubeCLIP: Người phụ nữ hoảng hốt vì bị giật dây chuyền, chi tiết đứa bé đi cùng khiến dân mạng tranh cãiClip: Nam thanh niên đầu trần, lái xe máy phi thẳng vào quán cơm khiến nhiều người hoảng sợCá mập thích cắn cáp quang biển vì... tò mòLinh dương lao xuống nước chạy trốn cá sấu và cái kết đau đớnRết độc thách đấu với bọ cạp đỏ và màn ác chiến không khoan nhượngThủ tướng Anh cần 4 lít oxy sau khi chuyển vào ICULợn có tai thỏ, biết bơi giống vịt và đứng bằng 2 chân như chuột túiNổi bật hình ảnh thanh niên cống hiến vì cộng đồng trong mùa dịch Covid-19Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu genTình yêu và tham vọng - Tập 6: Phong ân cần quan tâm để dễ dàng thu phục Linh?'Phù thủy vẽ tranh' truyền cảm hứng chiến thắng dịch bệnh Covid-19Hot girl làng võ Việt Nam thực hiện thử thách trồng cây chuối mặc áo dễ dàng, vẫn than yếu ở tuổi 27Cách ly xã hội: Khổ với karaoke xóm 'Đắp mộ cuộc tình'... từ sáng đến tốiNhững ngày không quên - Tập 1: Bố Sơn bị cô Xuyến ép giải cứu thực phẩm; Khoa - Uyên sắp làm đám cướiGà đẻ trứng vàng - Tập cuối: Trang Pháp lấp lửng chuyện từng bất hòa với Thùy Anh

Tiêu điểm

Kỳ tích chàng trai cố dựng lán giữa núi rừng bắt sóng 4G học online mùa dịch Covid-19
20:50:02 06/04/2020
Hai tin buồn đối với nhà giáo từ ngày 1/7
09:58:38 06/04/2020
Những lưu ý với bài thi khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2020
21:17:30 05/04/2020
Con học trực tuyến, phụ huynh kêu trời
17:27:45 06/04/2020
Giảm áp lực cho giáo viên và học sinh
10:25:13 07/04/2020
Cách học phát âm của người nói 10 thứ tiếng
15:31:40 06/04/2020
Đề xuất phương án phù hợp với thi THPT quốc gia: Bỏ thi năm nay được không?
17:42:36 06/04/2020
Giảm tải thi THPT quốc gia 2020, học sinh bớt lo
09:46:27 06/04/2020
Trẻ cần được quan tâm chăm sóc khi có kì nghỉ dài ngày tránh dịch Covid-19
12:42:23 07/04/2020
Lưu học sinh quốc tế viết thư xin ở lại Việt Nam giữa mùa dịch COVID-19
19:14:44 07/04/2020

Thông tin đang nóng

Phát hiện 2 lỗ hổng lớn về phòng, chống COVID-19, chủ tịch Hà Nội họp khẩn
17:55:30 07/04/2020
Hà Nội thêm 3 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, liên quan bệnh nhân 243
17:07:00 07/04/2020
Hé lộ đoạn clip Mâu Thủy ‘được’ giám khảo ‘thiên vị’ tại Model Kid Vietnam?
17:22:34 07/04/2020
Bạn gái tin đồn của Phùng Ngọc Huy: "Anh ấy yêu Mai Phương và mãi mãi không cưới ai"
17:16:03 07/04/2020
Cập nhật dịch COVID-19 chiều 7-4: Việt Nam thêm 4 ca mới, tổng 249 ca
18:18:02 07/04/2020
Cảnh sát truy tìm cô gái nhận mắc virus, 'sẽ cố lây cho nhiều người'
15:50:05 07/04/2020
Hà Nội phong tỏa thôn hơn 11.000 người
17:49:40 07/04/2020
Minh Thư khoe ảnh hiếm ngày trẻ chụp cùng tài tử 'Ước mơ vươn tới một ngôi sao' Ahn Jae Wook
15:35:02 07/04/2020
Kỷ niệm 1 năm kết hôn, Kim Sang Hyuk - Song Da Ye tuyên bố ly hôn!
16:49:09 07/04/2020
So Ji Sub kết hôn, fan: 17 anh chú 'ế già' này khi nào mới chịu cưới?
16:57:44 07/04/2020

Tin mới nhất

Bộ trưởng GD&ĐT khen sinh viên dựng lán học giữa rừng

21:24:16 07/04/2020
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khen ngợi tấm gương của sinh viên Lầu Mí Xá đã quyết tâm tìm cách khắc phục khó khăn, đảm bảo hoạt động học tập trực tuyến.

‘Tích hợp liên môn’ phù hợp với học online

21:20:36 07/04/2020
Không thể áp dụng khung thời khóa biểu khi học sinh đi học với thời gian nghỉ ở nhà do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, một số trường học ở Hà Nội sáng tạo với thời khoá biểu online.

Năm 2020, Trường ĐH Hồng Đức tuyển 1.360 chỉ tiêu

21:07:54 07/04/2020
Năm 2020, Trường đại học (ĐH) Hồng Đức sẽ tuyển sinh 30 ngành trình độ ĐH và 1 ngành cao đẳng (CĐ) hệ chính quy với tổng số 1.360 chỉ tiêu. Trong đó có 1.310 chỉ tiêu trình độ ĐH và 50 chỉ tiêu trình độ CĐ Giáo dục Mầm non.

Gần 15.000 sinh viên ĐH Ngoại thương được giảm học phí đợt dịch Covid-19

21:05:08 07/04/2020
 Trước tình hình dịch Covid-19, Trường ĐH Ngoại thương quyết định giảm học phí cho toàn bộ gần 15.000 sinh viên hệ ĐH chính quy, đồng thời lùi thời hạn đóng học phí thêm 1 tháng.

Nhiều trường tư miễn phí học online cho học sinh mùa dịch Covid-19

21:02:02 07/04/2020
Trong mùa dịch Covid-19, nhiều trường ngoài công lập thông báo sẽ miễn toàn bộ chi phí học online nhằm chia sẻ khó khăn với học sinh và phụ huynh.

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn hóa: Điện phân

20:33:37 07/04/2020
Vào lúc 19 giờ hôm nay 7.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Bị phụ huynh bức xúc tố học online nhưng phải đóng học phí "trên trời", phản ứng của trường Everest thế nào?

19:27:40 07/04/2020
Phụ huynh của trường Everest đã rất bức xúc khi nhận thông báo thu học phí dạy online, tuy nhiên mức học phí này lại tăng khoảng 200% so với chi phí thực học.

Ngạc nhiên với những sinh viên “con nhà người ta” ở Đại học tinh hoa

19:24:16 07/04/2020
Sở hữu bảng thành tích “đẹp từng centimet” cùng những năng lực “vạn người mê”, 3 chủ nhân các suất học bổng toàn phần 36.500 USD/suất/năm của Viện Kinh doanh Quản trị, trường Đại học VinUni đã phản ánh chính xác triết lý đánh giá tài nă...

Muốn dạy thí điểm chữ VN song song: Không thể tùy tiện!

19:10:51 07/04/2020
Theo luật sư, chữ viết thể hiện văn hóa, lịch sử, chủ quyền quốc gia của dân tộc, muốn dạy thí điểm cũng phải được Bộ GD-ĐT cho phép. 

Cô giáo đánh giá học sinh bằng hình thức “ghế nóng”

19:06:33 07/04/2020
 Là giáo viên giỏi tiêu biểu cấp quốc gia, cô giáo Nguyễn Thị Hòa - Trường Tiểu học Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội) đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong dạy học; trong đó đặc biệt phải kể đến sáng kiến đổi mới hình thức đánh giá học sinh.

Bi kịch nhất trong tư vấn hướng nghiệp online là gì?

19:03:52 07/04/2020
Lo lắng là tâm trạng chung của nhiều thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2020 vì hàng loạt ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp bị hủy do dịch bệnh.

Đề xuất phương án thi THPT quốc gia: Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh nói gì?

19:01:38 07/04/2020
Ông Đào Tuấn Đạt là giảng viên Vật lý đại cương tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, và là hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia chỉ cần có sự thay đổi.

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen

18:01:51 07/04/2020
Vào lúc 15 giờ hôm nay 7.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Ôn thi THPT quốc gia 2020: Ma trận kiến thức đề môn Toán học sinh cần nhớ

17:26:01 07/04/2020
Một trong những việc quan trọng để chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2020 là giáo viên cần giúp học sinh xây dựng ma trận kiến thức với từng môn học để tránh gặp áp lực trong việc ôn tập.

Cơ hội để con 'bung lụa'

13:56:06 07/04/2020
 Tôi vẫn hay nói đùa, kỳ nghỉ vì dịch COVID-19 là cơ hội để các con bung lụa, được làm những gì con thích.

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp online "3 hiểu" của nữ thạc sĩ quản trị nhân sự

13:40:30 07/04/2020
Giữa thời điểm các trường đang cần đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp thì cả nước phải trải qua kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19. Trước thực trạng trên, nhiều trường đã linh hoạt chuyển đổi từ tư vấn truyền thống sang tư vấn...

Giảm tải môn Ngữ văn khối THPT

13:03:59 07/04/2020
Môn Ngữ văn khối THPT tinh giản tiếng Việt, tập làm văn mang tính lý thuyết hoặc những nội dung đã học ở các lớp dưới.

Thử tài tư duy bạn đọc: Trò chơi bắt lợn

12:54:29 07/04/2020
Dân trí Những câu đố về lô gíc, chiến lược, toán học… luôn thú vị cho cả trẻ em và người lớn. Để giảm bớt thời gian nhàm chán trong khi ở nhà phòng tránh Covid-19, mời bạn đọc thử tài với câu đố vui dưới đây.

Du học sinh Việt gây quỹ cộng đồng chống Covid-19

12:50:58 07/04/2020
 Các du học sinh Việt tại Mỹ, Thuỵ Sĩ và Việt Nam đã khởi xướng dự án Pay It Forward” nhằm quyên tiền chống Covid-19 đồng thời hỗ trợ bạn trẻ Việt Nam tiếp cận với các chương trình học bổng du học.

Dạy qua truyền hình: Giáo viên lo lắng vì hạn chế tương tác với học sinh

12:38:09 07/04/2020
 36 giáo viên cấp THCS - THPT của tỉnh Đắk Nông được chọn thực hiện chương trình dạy học qua truyền hình. Nhiều GV lo lắng vì đây là lần đầu tiên triển khai, việc tương tác với học sinh bị hạn chế.

Học sinh sắp đi du học bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Sẵn sàng Gap Year một năm vì sức khoẻ là quan trọng nhất

12:28:21 07/04/2020
Thực tế cho thấy với tình hình dịch bệnh Covid-19 khó lường, lịch nghỉ học liên tục kéo dài khiến kế hoạch du học của nhiều bạn học sinh lớp 12 cũng bị ảnh hưởng, thậm chí có thể lỡ cơ hội du học hoặc phải gap year một năm.

Dạy trực tuyến: Làm sao đừng để sinh viên mở màn hình xong để đó !

12:12:14 07/04/2020
Nhiều giảng viên cho biết chất lượng việc dạy trực tuyến phụ thuộc rất nhiều yếu tố, tuy nhiên giảng viên được xem là có vai trò quan trọng. 

Yếu tố nào quyết định chất lượng bài giảng trực tuyến?

12:07:42 07/04/2020
Theo nhiều giảng viên, bài giảng trực tuyến cần kết hợp hoạt động vui chơi với phương pháp giáo dục để cuốn người học vào dòng thời gian của khóa học. Đồng thời cũng tăng tính tương tác giữa các thành viên trong lớp.

Thi THPT quốc gia 2020: Ôn theo đề tham khảo nhưng 'ngóng' phương án thi mới

12:05:01 07/04/2020
Bộ GD-ĐT đã công bố đề tham khảo, như một cách định hướng cho kỳ thi THPT quốc gia, song dư luận xã hội và các nhà trường vẫn đang chờ một phương án thi THPT phù hợp hơn, trước đại dịch Covid-19.

Đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020: Không dễ lấy điểm cao

10:58:04 07/04/2020
 Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo của 5 bài thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020. Nhận định của các giáo viên, những kiến thức và kỹ năng trong đề thi tham khảo không vượt ra ngoài khung chương trình Bộ GD&&ĐT đã điều chỉnh theo hướng ...

Triển khai chương trình GDPT mới: Giải bài toán thiếu trường lớp

10:54:46 07/04/2020
Làm sao đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021 là một trong những thách thức đang đặt ra với ngành giáo dục thủ đô Hà Nội. Trong đó, quá tải trường ...

PTIT mở ngành mới Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, tuyển sinh từ năm nay

10:51:22 07/04/2020
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa công bố quyết định mở ngành mới – Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Với quyết định này, trong mùa tuyển sinh năm nay các thí sinh đăng ký vào Học viện sẽ có 11 ngành để lựa chọn.

Đề thi tham khảo THPT Quốc gia 2020: Đề thi dễ, nhưng không chủ quan

10:45:04 07/04/2020
 Theo nhận định của một số giáo viên THPT ở Hà Nội, đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 có cấu trúc giống năm 2019. Nội dung nằm trong chương trình giảm tải và có phần dễ hơn năm trước. Tuy nhiên, thí sinh không nên chủ quan, bởi...

ĐH Bách khoa Hà Nội dành 20 tỷ hỗ trợ học phí cho sinh viên

10:30:27 07/04/2020
Chiều 6/4, lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội họp bàn phương án hỗ trợ sinh viên trước những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Xét tuyển 300 chỉ tiêu vào trung cấp Công an nhân dân năm 2020

23:06:38 06/04/2020
Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, năm 2020 có 4 trường CAND sẽ xét tuyển trung cấp chính quy với tổng chỉ tiêu là 300, bao gồm cả đối tượng tuyển thẳng.

Một trường ngoài công lập không thu học phí 3 tháng

23:03:13 06/04/2020
Cùng với việc không thu bất kỳ khoản phí nào trong 3 tháng, lãnh đạo trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) quyết định vay tiền ngân hàng để trả lương cho giáo viên.

Nếu giải được bài toán này trong 3 phút, con bạn có thể tham dự kỳ thi dành cho những học sinh Tiểu học xuất sắc

22:55:21 06/04/2020
 Đây là bài toán được Việt Nam đề nghị trong kỳ thi IMSO, tổ chức tại Hà Nội tháng 11/2019. Nếu giải được bài toán này trong 3 phút, con bạn có trí thông minh không phải dạng vừa.

Tinh giản chương trình: Học sinh lớp 12 sẽ học như thế nào?

22:34:38 06/04/2020
Học sinh cuối cấp THPT sẽ học và ôn thi như thế nào sau khi Bộ GD-ĐT công bố nội dung giảm tải và đề thi minh họa? Đây là lúc mỗi nhà trường và học sinh bắt đầu phải tăng tốc xây dựng kế hoạch thực hiện.

Dạy con kỹ năng mới trong thời gian nghỉ phòng dịch

22:18:38 06/04/2020
Thấy con gái 6 tuổi ao ước đi xe 2 bánh thay vì 4 bánh, anh Dương Toản, 48 tuổi ở Vĩnh Phúc cho con tập xe đạp trong thời gian nghỉ phòng Covid-19.

Nên giảm số lượng bài kiểm tra đối với học sinh vì dịch Covid-9

20:28:53 06/04/2020
Nhiều giáo viên cho rằng nên giảm số lượng bài kiểm tra để phù hợp với bối cảnh học sinh phải nghỉ học kéo dài cũng như chương trình đã giảm tải.

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn lý: Lượng tử ánh sáng

20:26:12 06/04/2020
Vào lúc 19 giờ hôm nay 6.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn lý tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn toán: Khối đa diện

20:24:34 06/04/2020
Vào lúc 15 giờ hôm nay 6.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Nhiều phụ huynh chọn giải pháp an toàn thay kế hoạch cho con du học vì đại dịch Covid-19

18:00:13 06/04/2020
Những năm gần đây, việc đi du học tại các quốc gia phát triển ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên trong diễn biến ngày càng phức tạp của Covid-19, các bậc phụ huynh buộc phải lựa chọn phương thức học tập an toàn hơn cho con, em của mì...

Tăng trách nhiệm giám sát tới học sinh trong dạy và học online

17:40:07 06/04/2020
Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, khi cả nước cùng cố gắng chống dịch thì ở môi trường giáo dục cũng vậy, từ các Sở GD&ĐT đến các phòng, ban và đặc biệt, nhà trường, phụ huynh, giáo viên cùng học với học sinh.

‘Giật mình’ vì sao SGK lớp 1 tăng giá gần 4 lần

17:36:16 06/04/2020
 Giá sách giáo khoa lớp 1 năm tới được các Nhà xuất bản đưa ra tăng chóng mặt, gấp gần 4 lần sách cũ khiến không ít người ngã ngửa.

Đề minh họa thi THPT quốc gia 2020: Nhẹ nhàng!

17:33:44 06/04/2020
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 với nhiều nội dung giảm tải, các giáo viên nhận định đề thi này nhẹ nhất từ trước tới nay

Đề tham khảo môn Vật lý thuộc kiến thức học kỳ 2 lớp 12 chỉ ở mức cơ bản

17:30:51 06/04/2020
Giáo viên đánh giá đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 môn Vật lý bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT.

Có thể bạn quan tâm

HLV Park Hang-seo làm gì trong giai đoạn 'rảnh rang' mùa dịch?

Bóng đá việt nam

21:32:51 07/04/2020
Bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn đóng băng như ở khắp nơi trên thế giới, nhưng HLV Park Hang-seo cùng các cộng sự vẫn làm việc mỗi ngày, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho ĐT Việt Nam ở các giải đấu cuối năm.

Quang Đăng ngoài đời chăm thay đổi phong cách, diện đồ màu sắc

Phong cách sao

21:32:43 07/04/2020
Chủ nhân Vũ điệu rửa tay luôn biết cách diện đồ phù hợp với vóc dáng, tôn lên ưu điểm hình thể của mình.

Cười bò với loạt ảnh nhân vật chính bỗng hoá "vô hình", nhân vật phụ thành tâm điểm

Hài hước

21:32:35 07/04/2020
Biểu cảm khó đỡ của một ai đó vô tình lọt vào khung hình đã biến những bức ảnh này trở nên hết sức thú vị.

Giá xe Suzuki Ertiga 2020 lăn bánh mới nhất tại 63 tỉnh thành

Ôtô

21:32:26 07/04/2020
Cập nhật giá xe Suzuki Ertiga mới nhất bao gồm giá niêm yết và giá Ertiga lăn bánh tại các tỉnh thành phố hiện nay. Tổng hợp các loại thuế phí phải nộp khi mua xe Suzuki Ertiga mới.

Thái Lan đóng cửa các trường học đến 1/7 vì Covid-19

Thế giới

21:31:20 07/04/2020
Nội các Thái Lan đã thông qua đề xuất của Bộ Giáo dục nước này về việc chưa bắt đầu kỳ học mới vào ngày 16/5 theo dự kiến vì dịch Covid-19.

Áo cardigan, món đồ nàng không thể thiếu ngay cả khi ở nhà giữa mùa Hà Nội mưa lạnh

Thời trang

21:29:08 07/04/2020
Khi thời tiết Hà Nội chuyển mưa lạnh, các cô gái cần giữ ấm cơ thể ngay khi cả đang ở nhà tránh dịch. Lúc này, chiếc áo cardigan mềm mại, nhẹ nhàng là sự lựa chọn không thể hợp lý hơn.

Những món đồ điện tử giá tốt để săn vào mùa Work From Home

Mua sắm

21:27:29 07/04/2020
Trong bối cảnh hiện nay, khi cả nước đang chung tay thực hiện theo lời kêu gọi toàn dân ở nhà của Thủ tướng chính phủ thì chiến thuật #Workfromhome vừa an toàn, lại vẫn có thể đảm bảo hiệu suất công việc.

Diva Thanh Lam: "Kiếm được tiền, tôi nộp hết cho anh Quốc Trung"

Phỏng vấn sao

21:27:15 07/04/2020
Thật ra, ông trời không cho ai tất cả nên chúng ta hãy trân quý những cái ta có..., Thanh Lam nói.

Sẽ có phòng điều tra thân thiện với trẻ bị xâm hại

Đời sống

21:27:08 07/04/2020
Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn TP Cần Thơ giai đoạn 2020-2025 có nội dung xây dựng mô hình phòng điều tra thân thiện với trẻ em và người chưa thành niên…

Hướng dẫn ngăn xóa ứng dụng trên iOS 13

Thế giới số

21:26:11 07/04/2020
Khi iPhone bật chức năng ngăn chặn việc xóa ứng dụng tùy ý thì dù người dùng có nhấn giữ ứng dụng, nút X để xóa cũng sẽ không xuất hiện.

Con gái Trương Nghệ Mưu: Tuổi thơ bất hạnh vì bố mẹ ly hôn, đòi từ mặt cha khi bị cấm yêu

Sao châu á

21:23:52 07/04/2020
Dẫu hận cha vì đã bỏ vợ con để ở bên Củng Lợi song Trương Mạt thừa nhận rằng, cô rất tự hào vì được làm con một đạo diễn danh tiếng như Trương Nghệ Mưu.

Được trai đẹp quen qua mạng rủ đi ăn nhà hàng, cô gái nhận cái kết đắng ngắt

Netizen

21:21:05 07/04/2020
Tưởng rằng sẽ được hẹn hò với một chàng trai điển trai, lịch lãm, nào ngờ cái kết cô gái này nhận được lại hoàn toàn trái ngược.

Romania: 10 trẻ sơ sinh dương tính với virus corona trong khi mẹ âm tính

Sự kiện nóng

21:20:22 07/04/2020
Chính quyền Romania đã mở cuộc điều tra việc có đến 10 trẻ sơ sinh tại khoa sản của bệnh viện thành phố Timisoara nhiễm virus corona chủng mới dù mẹ của các em bé đều không bị bệnh.

Realme chuẩn bị ra mắt smart TV 43 inch

Đồ 2-tek

21:15:50 07/04/2020
Realme là một trong những thương hiệu hot nhất năm 2019 với tốc độ tăng trưởng khá nhanh so với các đối thủ khác trên thị trường. Công ty hiện đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại thị trường tiềm năng Ấn Độ với việc ra mắt một chiếc ...