“Nếu 5 – 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không?”

Đó là suy nghĩ của Trần Nguyễn Duy Tuấn khi bắt đầu startup năm 19 tuổi. Bây giờ ở tuổi 23, Tuấn đã có 3 lần startup và vô số bài học, kinh nghiệm trên con đường khởi nghiệp.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 1

TRẦN NGUYỄN DUY TUẤN

Sinh năm 1998

Hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM

Founder dự án công nghệ – Coolbrace

Giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019

Chiến thắng 2020 Asia-Pacific Low Carbon Lifestyles Challenge (Lối sống Carbon thấp khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2020)

#18 tuổi #ra riêng #bỏ học đại học

Tuấn thuê nhà ra ở riêng năm 18 tuổi, dù ba mẹ cũng ở TP.HCM. Lý do là không hợp với gia đình. Thế nên để đỡ phải xin phép giờ giấc đi sớm về muộn, vui chơi hay công việc, Tuấn dọn sang ở chung nhà với bạn ngay khi học xong cấp 3.

Ở riêng và đi học đại học được 3 tháng thì Tuấn bỏ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định này. “Thứ nhất, mình quá đam mê việc chế tạo. Thứ 2, nhà mình nghèo, không đủ tiền để mình có thể đi học tiếp. Và thứ 3, một lý do phụ là mình học rất tệ” , Tuấn kể lại. Ngược trở lại con đường học hành thì từ năm lớp 1 – 8, cậu bạn đều là học sinh giỏi, không nhất thì nhì mọi bảng thành tích. Nhưng một sự cố xảy ra vào năm lớp 8 khiến Tuấn không hứng thú với việc học và bỏ bê từ đó. Hết lớp 12, cậu bạn vừa đủ điểm tốt nghiệp cấp 3, không đủ điểm xét tuyển vào trường đại học nào nhưng nhờ cuộc thi tuyển sinh ở một ĐH tư nên vẫn thành tân sinh viên.

Sau khi bỏ học, Tuấn bắt đầu đi làm những việc tay chân để kiếm sống hàng ngày. Công việc đầu tiên là ở Lotteria, mỗi ngày cậu bạn đều phải dậy sớm để đến xếp gà vào kho – chuẩn bị bếp – đun nóng dầu – rán gà. Quy trình lặp đi lặp lại quá nhàm chán nên Tuấn nghỉ sau 2 tháng rồi tìm một công việc khác, vẫn là tay chân vì “cái level của mình ở đó thì mình chỉ làm được những việc đó thôi” .

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 2

Trần Nguyễn Duy Tuấn

Với mục đích phải nâng level lên, Tuấn apply vào Share Car For Ads – 1 công ty quảng cáo trên xe ô tô với công việc đóng mộc hợp đồng. Sau một thời gian, Tuấn quyết định khởi nghiệp: “Quá trình làm việc ở đây giúp ích mình rất nhiều. Từ việc mình có thể chủ động về thời gian, mục tiêu công việc đến cách làm việc, vận hành,… của sếp khiến mình hiểu ra rằng có nhiều thứ phải học (và bây giờ vẫn đang học) nếu muốn điều khiển một mô hình kinh doanh, rằng không phải cứ có sản phẩm và đem bán xong là xong. Vấn đề không nằm ở đó” .

#19 tuổi #startup đầu tiên #block khách hàng

Năm 19 tuổi (năm 2017), Tuấn mở công ty đầu tiên với sản phẩm là bộ thiết bị tự động giúp tiết kiệm điện ở homestay, khách sạn. Sản phẩm này được chế tạo bởi Tuấn và người bạn thân tên Khanh. Ở phiên bản đầu tiên, bộ thiết bị được bán với giá 5 triệu đồng và có khoảng 20 người trả tiền đặt hàng.

“Trong số những khách hàng này có một chị đặt lắp sản phẩm cho căn biệt thự ở Quận 2. Sau khi lắp đặt xong xuôi, kiểm tra hoạt động bình thường, tụi mình nhận tiền rồi đi về. Ngay 10h đêm hôm đó, khách gọi điện thông báo có vấn đề. Tụi mình rất lo và hẹn lên fix vào ngày mai. Tuy nhiên đó không phải là lần fix duy nhất, sau 7 lần đi qua đi lại ở căn biệt thự đó thì khách không còn đủ kiên nhẫn nữa, kêu tụi mình tháo ra và hoàn tiền.

Chị khách nói sẽ chịu 50% còn tụi mình trả lại 50%. Và đây chính là lúc xuất hiện sai lầm đầu đời của mình, mình không hoàn tiền và block chị khách đó. Có nhiều lý do cho quyết định này như tụi mình hết tiền để hoàn, tâm lý 1 phần lỗi đến từ phía khách hàng, tụi mình còn quá trẻ… nhưng cái quan trọng nhất vẫn là vấn đề trong suy nghĩ và đạo đức kinh doanh của mình. Với cái tư duy block như vậy, trong bản thân mình đã có gì đó bị khiếm khuyết rồi. Cái điểm bị khuyết này có thể dẫn đến những suy nghĩ sai lầm khác, tác động đâu đó đến quá trình startup của mình.

Suốt 2 năm sau, mình sống trong một nỗi lo nơm nớp – nỗi sợ bị bóc phốt. Nhưng càng trưởng thành thì khi nhận ra cái sai, người ta sẽ phải càng tìm cách giải quyết tốt nhất. Đến năm 2020, mình mới đủ can đảm để giải quyết sai lầm này. Mình quay lại xin lỗi chị khách nọ rồi hoàn lại tiền, gồm 100% tiền sản phẩm (5 triệu đồng) và 5 triệu đồng như một khoản đền bù cho người ta vì mình có lỗi. Chị khách cũng rất tử tế, nhận lời xin lỗi và số tiền được bù mà không trách móc hay gì khác” – Tuấn kể về sai lầm nhớ đời.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 3

Trong 3 năm tồn tại của công ty này, Tuấn còn trải qua nhiều sai lầm khác nữa vì cảm tính và còn quá trẻ. Vốn dĩ bắt đầu startup năm 19 tuổi không phải chuyện dễ dàng gì. Thế nhưng có lẽ nhiều người không ngờ được rằng khi mở công ty, cảm giác duy nhất của Tuấn là vui vì được làm chủ, không hề thấy áp lực cũng không nghĩ đến bất kì 1 vấn đề gì khác.

Lý giải cảm giác khi đó, Tuấn cho biết: “Đăng ký doanh nghiệp lần đầu tiên là một cái gì đó rất to bự đối với bản thân mình. Thứ nhất, đó là cái để mình chứng tỏ với bạn bè rằng bản thân tao có giá trị, tao làm được những việc mà người khác có thể không làm được. Thứ 2, mình muốn chứng tỏ cho gia đình biết là mình đã lớn rồi.

Cảm giác này có thể đúng với việc ngày càng nhiều bạn trẻ muốn và thích làm chủ. Họ nghĩ rằng nó chứng tỏ cho bạn bè, người thân và MXH thấy họ đang trưởng thành, đang làm được 1 cái gì đó. Gen Z mà, thích chứng tỏ lắm. Nhưng sau 1 thời gian mình thấy việc đó vô nghĩa. Được mọi người ca tụng, gọi vốn thành công, chứng tỏ bản thân,… mọi thứ rất vô nghĩa đối với một doanh nhân. Bởi khi là doanh nhân, việc đầu tiên, mục đích đầu tiên chỉ là kiếm tiền, tất cả những việc khác đều phục vụ cho việc này. Kiếm tiền là trên hết, làm sao để kiếm được tiền để trả lương cho người khác, để mình sống là cái mà sau này mình mới ngộ ra được” .

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 4

#22 tuổi #thất bại #startup thứ 2

Đầu năm 2020, đợt dịch Covid-19 đầu tiên diễn ra ở Việt Nam. Trước đó startup của Tuấn hết tiền nên bắt đầu đi gọi vốn và gọi được một quỹ đầu tư ở Việt Nam. Hai bên đã đi đến bước xem xét hợp đồng, bản thân Tuấn còn chắc mẩm: “Ok! Cái deal này ăn chắc rồi đó” và nghĩ sẽ có tiền để chạy tiếp trong vòng 2 năm nữa. Nhưng người tính không bằng trời tính, vào đêm bệnh nhân thứ 17 xuất hiện (6/3/2020), tất cả mọi thứ sụp đổ. Nói theo cách của Tuấn là “nguyên cái công ty bay màu sau đêm đó” .

Trong vòng 3 ngày đầu tiên từ khi ca bệnh được công bố, toàn bộ đơn hàng (gần 100 đơn) bị huỷ vì lý do dịch bệnh, homestay đóng cửa nên chưa cần lắp các thiết bị tiết kiệm điện. Tiếp theo, phía quỹ đầu tư cũng không sẵn sàng cho một portfolio (danh mục đầu tư) mới, chỉ tập trung cho những cái cũ nên cũng huỷ luôn. Tất cả kết thúc chặng đường 3 năm của một startup.

“Thật ra sự kiện bệnh nhân số 17 chỉ là cú chốt cho sự thất bại của mình thôi còn thực tế, quá trình đã bắt đầu từ 1 năm trước. Lý do là mình không nhanh, tức là không quyết liệt để triển khai plan và khai thác hết nguồn lực mà mình có. Trong 1 năm (2019 – 2020), mình rất bình thản, không có động lực thúc đẩy phát triển công ty hơn nữa vì thấy quá sướng rồi, thấy mọi thứ đã đâu vào đấy và chỉ cần làm tà tà là đủ. Sau này mình mới nhận ra đó là lý do chính khiến công ty của mình fail” – Tuấn kể lại bài học sau khi startup đầu tiên thất bại.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 5

Ở thời điểm đó, co-team của Tuấn đã làm việc không lương 2 – 3 tháng nên ai cũng đuối và mất hết động lực. Tương lai cũng không hề rõ ràng khi có plan next-step nhưng bước đầu còn chưa đi được nên cả team chia tay nhau, ai đi đường nấy. Mọi người chuyển sang làm thuê, làm thêm cho các công ty khác còn Tuấn tiếp tục next-step, chính là startup thứ 2.

Khoảng tháng 4/2020, nhiều người kêu ca giá điện tăng cao mà không biết lý do vì sao. Cùng với 1 co-founder khác, Tuấn tìm hiểu xem vấn đề nằm ở đâu và khảo sát khoảng 200 người tiêu dùng thì kết quả là mọi người không quản lý được việc tiêu thụ điện của các thiết bị trong nhà. Tuấn cùng người đồng hành bắt tay vào làm 1 thiết bị gắn vào cầu dao tổng để cho biết trong nhà có thiết bị nào đang hoạt động, lượng điện tiêu thụ là bao nhiêu,… thông tin được báo về app riêng. Sau 2 tháng team chốt được khoảng 70 – 80 đơn hàng.

Tuy nhiên sau khi nhận pre-order xong, Tuấn không chạy tiếp để có sản phẩm giao cho khách hàng mà trả lại toàn bộ tiền rồi nhảy qua tệp khác là doanh nghiệp. Đó là một bước đi sai lầm: “Các doanh nghiệp chủ động tìm đến với tụi mình, chủ yếu là nhóm F&B (Food and Beverage Service) và các chuỗi cửa hàng. Vì họ có nhiều cơ sở nên tiền điện hàng tháng rất lớn. Ví dụ, mỗi tháng 1 cửa hàng Pizza 4Ps phải trả một khoản tiền điện khá lớn mà không biết tại sao phải trả như vậy. Tụi mình bắt đầu tham lam chuyển qua doanh nghiệp. Sai lầm ở chỗ mình mang tất cả mọi thứ từ nghiên cứu, sản xuất, giao diện và trải nghiệm app,… từng làm trên tệp người tiêu dùng để áp lên tệp doanh nghiệp và nó không matching với nhau. Bên cạnh đó khi làm với doanh nghiệp, sales cycle (chu kỳ bán hàng) và payment (thanh toán) của họ rất khác với người tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng thích thì họ mua cái bộp và trả tiền là xong thì doanh nghiệp phải trải qua các phòng ban, các level rồi chờ duyệt rất lâu mới có kết quả. Cuối cùng đến tháng 1/2021, sau 8 tháng làm với doanh nghiệp và gần 1 năm kể từ khi bắt đầu, mình thấy không thể chạy tiếp được nữa nên stop dự án này” .

#23 tuổi #startup thứ 3 #lockdown

Sau khi fail dự án này, Tuấn về làm phát triển sản phẩm cho Foodmap – trang thương mại điện tử về nông sản. Được khoảng 6 tháng, anh chàng có idea mới và cùng co-team (là các thành viên cũ từ startup đầu tiên) bắt tay vào làm nhưng mới chạy khoảng 1 tháng thì đợt dịch tiếp theo bùng ở TP.HCM, phải dừng đến hiện tại.

Những sản phẩm mà Tuấn làm ra đều hướng đến mục đích giảm CO2 và bảo vệ môi trường, sản phẩm thứ 3 (Coolbrace) – vòng tay có thể làm lạnh hoặc làm ấm cơ thể không ngoại lệ. “Đôi khi cơ thể chúng ta cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh thì vấn đề chính mà chiếc vòng tay này giải quyết là giúp cơ thể dễ chịu hơn. Nếu dùng vòng tay này ở một số trường hợp không quá nóng thì nó sẽ giảm thiểu việc sử dụng điều hoà, tức là giảm lượng khí nhà kính thải ra môi trường và tiết kiệm điện” – Tuấn giải thích về sản phẩm của mình.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 6

Vòng tay giúp làm lạnh hoặc làm ấm cơ thể

Video đang HOT

Ngay trước lockdown, Tuấn cùng co-team đã chạy thử chiến dịch gọi vốn cộng đồng và nhận được kha khá email đăng ký đặt hàng, khoảng hơn 100 cái. Vì vậy mà cả team vẫn đang chờ hết lockdown để bắt đầu chiến dịch chính thức, từ đó mới lấy tiền đặt hàng để làm tiếp sản phẩm và phát triển dự án.

Kể về dự định tương lai, Tuấn hé lộ rằng sẽ đăng kí đi Shark Tank khi chương trình tiếp tục tổ chức: “Mục đích mình muốn hướng đến chủ yếu là marketing vì sản phẩm của mình tập trung vào Gen Millennials và Gen Z, những người tin rằng công nghệ sẽ khiến cho họ có cuộc sống tốt hơn. Họ cũng chỉ cần thích là mua mà không suy nghĩ, đắn đo gì hết” .

Gia đình, ngoại hình và những điều chưa kể

Bắt đầu từ đây sẽ là những tâm sự, suy nghĩ và cả bài học mà Tuấn có được sau ngần ấy thời gian startup:

“Mình bắt đầu startup với mong muốn kiếm tiền để trả lời cho câu hỏi: Nếu 5-10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không?. Hơi tiêu cực nhưng đó là suy nghĩ thật của mình. Và khi bắt đầu dự án đầu tiên mình nghĩ sau 5 năm, mình sẽ thành triệu phú tự thân ở Việt Nam. Nhưng khi gần đạt được cái ngưỡng đó thì mình lại té xuống vực sâu và đến giờ vẫn chưa ngóc đầu lên được. Hiện tại mình đã startup được hơn 4 năm rồi mà mọi việc vẫn chưa đâu vào đâu.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 7

Nhưng gia đình vẫn luôn là động lực để mình làm mọi thứ. Hồi trước mình được vinh danh tại cuộc thi ​​Vietnam Startup Wheel 2019 và 2020 Asia-Pacific Low Carbon Lifestyles Challenge, mình được các quỹ đầu tư lẫn truyền thông để ý, tên mình cũng xuất hiện trên Google. Một kết quả được mọi người search nhiều là Ba mẹ của Trần Nguyễn Duy Tuấn là ai?. Nghĩa là họ tìm kiếm xem nguồn gốc, gia đình mình là ai trước rồi mới coi đến bản thân mình và mọi người đều nghĩ nhà mình rất giàu, rất gì và này nọ nhưng không, không hề.

Gia đình mình bình thường, nếu không muốn nói là khó khăn vì ba vẫn đang làm thợ sơn còn mẹ từng làm nghệ sĩ cải lương. Dù có tiếng trong nghề nhưng mẹ khá khó tính, không giống nhiều nghệ sĩ khác, không phải ai mời diễn cũng đi. Nếu thấy có điều gì đó không phù hợp hay khiến mẹ không thích là ok, không làm. Nghệ sĩ khác chịu được áp lực dư luận, chấp nhận dùng scandal để nổi tiếng nhưng mẹ thì không, rất minh bạch nên cứ nghèo mãi.

Bây giờ mình có thể phụ giúp ba mẹ một phần nào đó nhưng nó chưa đủ với mình. Ba mẹ vẫn ở nhà thuê mà cái mình muốn là có thể tự mua cho ba mẹ 1 ngôi nhà, 1 cái xe và 1 mảnh vườn trồng rau nuôi cá, nuôi chó nuôi mèo. Đó cũng là ước muốn đơn giản của ba mẹ. Tính ra chỉ khoảng 700 – 800 triệu là cùng nhưng mình chưa làm được thì nó trở thành mục tiêu gần của mình.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 8

Có một chuyện ngoài lề nhưng cũng ảnh hưởng đến quá trình khởi nghiệp của mình là ngoại hình, nhiều người nhận xét mình giống Ngạn (Mắt Biếc). Khi thuyết phục nhà đầu tư, mình rất bình tĩnh, từ từ. Bình tĩnh đến nỗi người ta tưởng mình chán dù trong thâm tâm mình rất sung, rất tùm lum tào lao rồi. Vậy nên họ hay cho rằng mình không có cái lửa và sự nhiệt huyết của một founder, không muốn đầu tư. Nhưng mà cái đó sai, rất sai.

Mọi người cũng hay thắc mắc tại sao các sản phẩm của mình đều hướng tới mục đích giảm bớt CO2 ra ngoài môi trường. Nó bắt đầu từ ước mơ của mình. Hồi bé, gặp người vô gia cư ngoài đường hay con chó con mèo bị bỏ hoang, mình đã nghĩ là khi có tiền, mình sẽ xây dựng 1 cái vườn thật lớn để thu nhặt hết những con vật đó về nuôi và cho người vô gia cư có nhà ở, công việc trong vườn. Nơi đó sẽ tự tạo ra thu nhập và tự sống bằng những gì nó có như chăm sóc thú cưng đến khi lớn và khoẻ mạnh thì mọi người yêu thú cưng có thể trả 1 khoản phí để mang về nuôi hay bán vật dụng, đồ lưu niệm trong hệ sinh thái đó.

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 9

Bộ thiết bị tự động giúp tiết kiệm điện – sản phẩm ở lần startup đầu tiên của Tuấn

Về quyết định bỏ học, nếu được quay ngược thời gian, mình vẫn sẽ bỏ, kể cả là nhà mình có tiền. Bởi chuyện không có tiền chỉ là lý do phụ, cái chính là mình học tệ và không thích đi học. Từ lúc lên cấp 3, mình đã xin ba mẹ cho đi học nghề nhưng không được, ba mẹ muốn mình học đại học. Nếu ba mẹ đã muốn vậy thì ok, mình học nhưng ba mẹ đâu có nói là muốn mình học hết đại học hay không đâu nên mình vô 2 tháng rồi nghỉ.

Mình vẫn hay chia sẻ câu chuyện, quan điểm nhưng không hề khuyến khích việc bỏ học vì không muốn các bạn bước vô con đường mình đã đi, nó khá sai. Cái sai cụ thể là mình khởi nghiệp khi không có một cái gì hết. Không có tiền, không có tri thức, không có gia đình hậu thuẫn, không có tất cả. Khởi nghiệp rất khó, cực kì khó. Nó chỉ có duy nhất một cái dễ là dễ mang nợ nên mình không muốn mọi người nợ giống mình. Nếu đúng thì các bạn phải chuẩn bị kiến thức nền (về cách communication, về kiến thức doanh nghiệp cơ bản, về luật pháp, về tài chính tiền tệ,… ) trước khi khởi nghiệp. Nói chung là cơ bản thôi, không cần nhiều đâu thì nó sẽ an toàn hơn không biết gì” .

Nếu 5 - 10 năm nữa, lỡ ba mẹ bị gì thì mình có tiền lo cho họ không? Mình có tiền làm đám ma cho họ không? - Hình 10

Cảm ơn Tuấn vì những chia sẻ!

Design: Trường Dương

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời “thiên đường an yên trên núi” ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ

Dương Xuân Phi, doanh nhân 9X, người cầm trong tay vẻn vẹn 1 triệu khởi điểm mà đi hết 63 tỉnh thành Việt Nam.

Người có khả năng huy động vốn tiền tỷ trong 15 phút không cần ký giấy. Con người như thế tư tưởng chắc sẽ không giống với số đông...

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời thiên đường an yên trên núi ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ - Hình 1

Tăng tốc trải nghiệm lên thì trẻ tuổi vẫn có thể suy nghĩ... chín chắn

Là 1 doanh nhân 9X nói được làm được, thậm chí biến những điều cực kỳ điên rồ thành hiện thực, còn tự nhận mình có trải nghiệm như 1 người già. Vậy tôi muốn hỏi ngược 1 chút, tuổi ngoài 30 của "kẻ ngông" như anh có gì tiếc nuối không?

Chúng ta không trưởng thành chỉ bằng việc đọc sách mà là bằng những va vấp, phạm sai lầm và lớn lên. Tôi tự nhận tôi là 1 người thực hành, tôi đọc sách rất nhiều, nhưng sau đó tôi nhận ra dù sao nó cũng chỉ là lý thuyết chung chung. Ai nói cũng dễ, nhưng giỏi thì phải nói được làm được.

Có 2 thứ tôi nuối tiếc đấy là không yêu sớm hơn và không bỏ học sớm hơn.

Vì thế nếu yêu sớm hơn tôi sẽ có sự sâu sắc trong tâm hồn sớm hơn, sẽ trưởng thành sớm hơn.

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời thiên đường an yên trên núi ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ - Hình 2

Tôi bỏ học đại học từ năm thứ 2 nhưng có thể bỏ học sớm hơn từ năm thứ nhất, như thế tôi sẽ tiết kiệm thêm được 1 năm. Tất nhiên tôi vẫn muốn mình đậu đại học rồi hãy bỏ học, để biết chẳng có chuyện gì mình không chinh phục được. Và khi bỏ học sớm tôi sẽ ra đời sớm hơn và có nhiều trải nghiệm hơn. Điều này tôi nói ra không có nghĩa cổ súy việc bỏ học, nhưng nếu mục tiêu bạn chọn theo đuổi mà con đường bạn chọn không đạt được điều đó, bạn nên thay đổi con đường.

Người ta vẫn thường ước mình có được tầm nhìn, tư duy chín chắn của 10, 20 năm sau nhưng ở cái tuổi của hiện tại. Tôi nghĩ hoàn toàn có thể làm được điều đó bằng cách tăng tốc trải nghiệm lên.

Ví dụ như chuyến đi khắp Việt Nam bằng xe đạp trước đây, anh nói mình tiết kiệm được 40 năm cuộc đời. Nhưng người ta cũng nói dục tốc bất đạt hoặc ngay cả sự ngây thơ cũng cần có trong cuộc đời này cơ mà...

Cái gì cũng có cái giá của nó, mọi thứ đều có tính 2 mặt. Trên đỉnh cao là vực thẳm, luôn luôn là thế. Có cực tốt thì có cực xấu. Tôi không thích phân tích đúng sai, và tôi cũng không tranh cãi đúng sai. Chỉ có phù hợp hay không phù hợp.

Tôi chỉ quan tâm là góc nhìn của tôi có tốt cho cuộc sống này của tôi không, có phù hợp mục đích không, còn luôn có đúng và sai trong mọi sự vật, hiện tượng, hành động.

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời thiên đường an yên trên núi ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ - Hình 3

Đơn giản đó chỉ là góc nhìn, còn bản chất sự vật, sự việc đó không thay đổi, có tranh cãi đúng hay sai cũng không giải quyết được vấn đề gì. Điều tôi quan tâm là góc nhìn của người khác có thú vị hay không, để tôi bổ sung thêm vào góc nhìn của bản thân, để nó trở nên toàn diện và đa chiều hơn.

Tình yêu cũng thế, yêu nhau và chia tay rồi thì phân tích đúng sai làm gì nữa. Quan trọng là đã không còn yêu nữa thì tranh cãi cũng không còn tác dụng. Và sự thật luôn có đúng, có sai trong 1 vấn đề, 1 góc nhìn nên hãy tập trung vào giải pháp và lựa chọn của riêng mình.

9X với tài sản không hề nhỏ, có 1 khu nghỉ dưỡng thiên đường ở nơi ai đến cũng tâm đắc. Người biến những câu chuyện điên rồ thành sự thật như nhặt đá ở suối đi bán với giá 500k, mang 1 triệu khởi điểm trong túi đi khắp Việt Nam bằng xe đạp trong 1,5 năm... Nhưng người ta bảo anh hẳn phải kẻ sinh đã "ngậm thìa vàng" mới có thể mạnh dạn mà "điên" như thế...

Tôi chưa bao giờ được "ngậm thìa vàng". Cuộc đời tôi là những chuỗi thăng trầm và khó khăn nhưng tôi không bao giờ gọi nó là khó khăn. Tôi coi đó là một sư may mắn của định mệnh.

Lên lớp 10 tôi bắt đầu đi làm thêm. Lúc học đại học tôi nhận thức rõ ràng là phải để cuộc sống đập mình tơi tả, nên tôi chọn Sài Gòn năng động, bon chen và nhiều cơ hội. Tôi mang 800 ngàn mẹ cho rồi đi, tự 1 mình vào Sài Gòn và từ đó tự lập.

Cùng lúc đi tìm kí túc xá thì tôi cũng tìm việc luôn vì biết là tiền sẽ hết. Tôi làm nhiều ngành nghề: dạy thêm, phục vụ, phát tờ rơi, bảo vệ, sale... Hồi đó sinh viên không có chạy được Grab như bây giờ nên kiếm tiền rất khó khăn. Và rồi tôi bỏ học, ước mơ của tôi lớn hơn thế, hơn cái ngành nghề học xong tôi có thể đi làm. Cộng thêm cú sốc về tình cảm, làm mất chiếc xe máy 36 triệu của bạn.

Tôi cần kiếm nhiều tiền hơn để trả nợ và cần suy nghĩ lại về cuộc đời mình. Tôi thử sức với các công việc như bán hàng đa cấp, bán bảo hiểm, đi buôn.

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời thiên đường an yên trên núi ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ - Hình 4

Sau đó tôi đã xách xe đạp đi khắp Việt Nam trong vòng 1,5 năm với 1 triệu đồng khởi điểm mang trong người. Mỗi ngày trong chuyến đi ấy là 1 cuộc đời mới, là từng ngày tôi lớn lên khi ngắm nhìn vẻ đẹp của Việt Nam, sống cùng người dân, lao động kiếm tiền thêm cho chuyến đi và gặp gỡ biết bao nhiêu người.

Rồi "cú bẻ lái" nào đã khiến anh trở thành ông chủ, hô biến nơi khỉ ho cò gáy thành thiên đường nghỉ dưỡng như ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên cạnh "con suối không bao giờ dừng hát"...

Ở cuối cùng chuyến đi đó, tôi đã thấy một nơi không mấy ai nhìn ra tiềm năng của nó. Không đường, không điện, không nước, nhưng vẻ đẹp nguyên vẹn, hoang sơ. Tôi nhớ ra tôi từng có 1 ước mơ xây 1 ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên và lúc này nó lại sống dậy.

Hóa ra tôi không bỏ bất cứ ước mơ nào, chỉ có điều đến thời điểm nó sẽ thức dậy để tôi thực hiện nó. Ngoài việc có nhiều trải nghiệm về du lịch, tôi không có bất cứ kinh nghiệm nào về việc xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái nhưng tôi nghĩ rằng tôi có đủ tầm nhìn và khả năng để thực thi nó. Tôi huy động vốn đầu tư và vay mượn để thực hiện xây dựng một khu nghỉ dưỡng dành cho những con người muốn hòa mình vào thiên nhiên, đất trời.

Tôi tổ chức và bán các tour trải nghiệm, dẫn tour, tư vấn định hướng cho các bạn trẻ, làm mentor, bán phòng của các khách sạn, mua bán vài mảnh bất động sản nho nhỏ, đầu tư bitcoin... để kiếm thêm vốn cho việc xây dựng, mở rộng kinh doanh. Phương châm của tôi là lấy mỡ nó rán nó, rồi có tiền lại đầu tư tiếp, tôi không để tiền chết bao giờ.

Và một nơi khỉ ho cò gáy, không đường, không điện, không nước, bây giờ đã trở thành một khu nghỉ dưỡng sinh thái hoang sơ, yên bình bậc nhất Tây Bắc. Utopia Eco Lodge, bạn đã nghe cái tên này bao giờ chưa?

Xây dựng MXH du lịch "made in Vietnam" giữa mùa đại dịch, "gọi vốn kiểu Mỹ" đến Shark Tank chắc cũng nói... ảo tưởng

Mở 1 công ty công nghệ và sắp ra mắt mạng xã hội du lịch jGooooo, trong khi làm về mạng xã hội thường là cuộc chơi của các ông lớn. Nghe nói mục tiêu của anh là biến công ty là thành một kỳ lân công nghệ trong 10 năm?

Tính tôi nghĩ cái gì thì sẽ làm luôn, bản thân tôi là người không có chuyên môn về công nghệ, nhưng muốn làm và hiểu về nó, tôi có thể nghiên cứu về lĩnh vực đó khá chuyên sâu.

Đồng thời tôi tìm người đi cùng mình để thực hiện ý tưởng cũng như tìm kiếm các nhà đầu tư thiên thần ngay từ khâu ý tưởng. Vì bản thân tôi là một người cũng có uy tín và ảnh hưởng ngoài đời cũng như trên MXH nên tôi đã huy động được nhiều tỷ từ những nhà người đầu tư cá nhân thậm chí họ vẫn không hiểu hoàn toàn về sản phẩm tôi đang làm.

Họ có thể là những người chưa gặp tôi bao giờ, chỉ là người theo dõi lâu năm trên MXH, thậm chí họ chưa cần bất cứ thứ giấy tờ gì đã chuyển khoản đầu tư trước, sau đó làm giấy tờ sau.

Tôi nghĩ bởi vì mọi người tin vào tầm nhìn, khả năng và uy tín của tôi. Đến bây giờ, sau 1,5 năm xây dựng nền tảng, chưa ra mắt ứng dụng, tôi đã bán được vài phần trăm cổ phần công ty với định giá 1% =1.5 tỷ VNĐ. Nếu đi gọi vốn ở Shark Tank chắc các Shark nói tôi ảo tưởng mất.

Thực chất thì ý tưởng về mạng xã hội du lịch tôi đã có từ năm 2016, tôi cũng đã làm thử, nhưng lúc đó tạm dừng để tập trung vào việc xây dựng khu nghỉ dưỡng trên Sapa. Nhưng bản thân tôi là người không bao giờ từ bỏ điều gì khi đã quyết định làm. Năm 2020 tôi bắt đầu lập công ty công nghệ để hiện thực hóa ý tưởng đó.

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời thiên đường an yên trên núi ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ - Hình 5

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời thiên đường an yên trên núi ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ - Hình 6

Mục đích của tôi đó là giải quyết bài toán về du lịch tổng thể trên toàn thế giới, làm cho việc đi du lịch trở nên đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm nhất. Tôi tin rằng thông qua du lịch, con người ta sẽ có trải nghiệm nhiều hơn, góc nhìn đa chiều. Người đi càng nhiều sẽ càng sâu sắc và nếu nền tảng của tôi phát triển tốt nó sẽ giúp ích cho ngành du lịch nước nhà, cũng như thế giới. Thúc đẩy người ta đi du lịch nhiều hơn, dân trí cao hơn và thế giới này sẽ tốt đẹp hơn.

Còn mục tiêu là 10 năm nữa, tôi sẽ biến công ty thành một kỳ lân công nghệ. Muốn điều gì đó thành hiện thực, ta cần có một mục tiêu cụ thể và có thể đo lường được. Đó là lý do tôi đặt ra mục tiêu và tôi biết lĩnh vực tôi đang lựa chọn là một lĩnh vực của những "ông lớn". Nhưng dù khả năng thành công là 1% thì tôi vẫn sẽ làm nó tới cùng.

Bởi lẽ, khai sinh ra công ty này, mục đích của tôi không phải là tiền, mà là theo đuổi lý tưởng. Tôi muốn góp phần đưa Việt Nam vào bản đồ công nghệ thế giới. Xa hơn nữa đó là góp phần thay đổi thế giới, thay đổi cách chúng ta nhìn nhận thế giới này bằng việc thúc đẩy con người đi trải nghiệm nhiều hơn, thấy cuộc sống đa chiều hơn, từ đó cuộc sống sẽ thay đổi.

Sau khi thực hiện xong mục tiêu này thành công, tôi có thể tham gia vào lĩnh vực phát triển công nghệ vũ trụ. Một trong những ước mơ thuở nhỏ của tôi là trở thành phi hành gia. Nếu không thể trở thành một nhà khoa học lớn để trở thành phi hành gia được thì tôi muốn đặt nền móng cho ngành chế tạo tàu vũ trụ ở Việt Nam trong cỡ 15 năm nữa.

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời thiên đường an yên trên núi ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ - Hình 7

Nếu đời tôi chưa làm xong thì ít nhất thế hệ con cháu chúng ta sẽ tiếp tục điều đó. Sẽ thật tuyệt vời nếu Việt Nam chúng ta có thể là một trong những quốc gia phát triển được tàu vũ trụ.

Trong quá trình tôi theo đuổi hai điều trên, tôi sẽ tranh thủ đi hết thế giới, leo Everest. Sau đó có lẽ là tôi sẽ dùng tài sản, trí tuệ của mình để cống hiến cho xã hội và đi ở ẩn. Và nếu được thì tôi muốn mình chết ngoài vũ trụ.

Tôi nghĩ đời tôi nếu thực hiện hết những điều tôi nêu trên thì thực sự cuộc sống này đã trọn vẹn. Tôi sẽ không còn gì để luyến tiếc vì đã hoàn thành toàn bộ không thiếu bất kỳ một giấc mơ nào thuở nhỏ.

Như bạn thấy, những điều tôi chia sẻ bên trên, nghe thật sự viển vông trong một xã hội thực dụng như bây giờ. Nhưng tôi nghĩ bản thân tôi có thể tự nhận mình là: kẻ mộng mơ. Nhưng khác biệt ở chỗ là tôi sẵn sàng dành cả đời mình để theo đuổi lý tưởng và giấc mơ của mình. Tôi là thằng dám nghĩ, dám nói và dám làm. Tôi không hề chém gió đâu.

Có 3 mức độ của sự tự tin, 1 là dám làm nhưng không dám nói, là do sợ nói trước bước không qua. 2 là dám nói không dám làm, điều này thì thôi không bàn đến. Nhưng dám nói, dám nghĩ, dám làm là sự tự tin bên trong lẫn bên ngoài. Người dám nói ra trước khi làm mới kinh khủng, tuyên bố trước và làm sau, bởi họ biết chắc mình sẽ làm bằng mọi giá.

Người ta không thấy anh ngồi yên, doanh nhân gì không ngồi phòng điều hòa, không ăn mặc chuẩn chỉnh, thích ở đâu sẽ ở đó. 2 con người doanh nhân và nghệ sĩ trong anh cùng lúc tồn tại, anh luôn cho mình sự tự do?

Đúng thế, tôi nghĩ rằng tôi có sự lãng mạn trong tâm hồn của một nghệ sĩ nhưng lại có tư duy hệ thống, logic của một người làm kinh tế. Tôi cảm thấy bản thân mình không giống người làm kinh doanh thông thường.

Tôi là người theo đuổi lý tưởng chứ không phải tiền bạc, điều này vô cùng quan trọng.

Nó sẽ làm tâm hồn của bạn luôn tự do, giữ được sự mộng mơ thuở còn bé, nhưng vẫn thực tế chứ không hề thực dụng. Còn những người làm kinh tế khác họ theo đuổi tiền bạc, họ bị phụ thuộc vào công việc, đến mức lập công ty ở Hà Nội sẽ chết dí ở Hà Nội. Tôi thì thích sống ở Đà Nẵng, tôi sẽ mở công ty ở Đà Nẵng, tôi chọn nơi sống trước và công việc sẽ theo tôi.

Tôi cảm thấy tôi tự do hơn những người làm kinh tế thông thường nhiều. Tôi có thể vừa đi chơi và vừa điều hành công việc trong một thời gian dài. Ví dụ như tôi vào lập nghiệp ở Đà Nẵng hơn 1 năm, dịch Covid khiến không về được khu nghỉ dưỡng Sapa nhưng nó vẫn phát triển ổn định.

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời thiên đường an yên trên núi ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ - Hình 8

Tôi có xu hướng thiết kế bộ máy tự động nên dù có 2 công ty tôi vẫn đi chơi thoải mái mà không quá áp lực. Tôi tự hào vì câu chuyện của tôi là nguồn cảm hứng của rất nhiều bạn trẻ sẽ trở thành doanh nhân sau này, một hình mẫu doanh nhân: Tự do, không khuôn khổ, không bị chi phối bởi yếu tố bên ngoài.

Quan điểm của tôi là tôi sẽ thiết kế cuộc đời tôi theo cách tôi mong muốn, sống ở nơi tôi thích, làm việc tôi muốn làm, đi tới nơi tôi muốn khám phá, chơi với người tôi thấy thú vị...

Tôi sẽ không để cuộc đời này ép buộc tôi sống theo cách của nó. Tôi sẽ là người ra quyết định và lựa chọn tôi muốn sống như thế nào. Và tôi tin rằng, chỉ cần bạn có ý chí đủ lớn, khát vọng đủ mạnh, kiên trì bền bỉ tới cùng, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn trong đời này.

Nghe mạnh mẽ dứt khoát như thế, vậy thực tế có giấc mơ nào mà Dương Xuân Phi phải chôn vùi, không bao giờ dám đánh thức nó nữa không?

Tôi chưa bao giờ nghĩ trong đầu về việc chôn vùi hay đánh mất bất cứ giấc mơ thuở nhỏ nào của bản thân, tôi có viết trên facebook vài dòng ngắn gọn về bản thân: Một kẻ dại khờ luôn theo đuổi ước mơ tới cùng và mong muốn truyền cảm hứng sống cho tất cả mọi người.

Giờ thì tôi chỉ còn 2 ước mơ to tát, cần hi sinh cỡ 20, 30 năm đó là công ty công nghệ về du lịch và một công ty phát triển công nghệ vũ trụ. Nó rất dài hơi, tôi phải chấp nhận hi sinh mọi thứ thuộc về hưởng thụ cá nhân và thậm chí cả cuộc đời cho nó. Sau khi đạt được tất cả những ước mơ này tôi sẽ đi ở ẩn.

Trước khi sống 1 cuộc đời thầm lặng thì tôi phải chiến đấu với nó ra trò đã, đạt được thành tựu đã, chinh phục hết những mục tiêu đã. Nhiều người giờ cứ hay nói đến từ buông bỏ, nghe có vẻ cao siêu, nhưng có lẽ do họ chịu áp lực về cuộc sống này không được nên từ bỏ.

Nhưng họ có cái gì mà buông? Phải có cái gì mới buông được chứ, còn nếu không anh chỉ là chạy trốn cuộc đời này thôi.

Bỏ phố về quê - Nếu trong tay chẳng có gì, đừng nói đến 2 từ buông bỏ

Vậy chắc hẳn anh không thích thuật ngữ bỏ phố về quê, hay những người buông cuộc sống ngột ngạt đô thị để "về quê nuôi cá và trồng thêm rau" như lời 1 bài hát rất trend.

Chính bản thân anh thậm chí đang sở hữu 1 thiên đường nghỉ dưỡng để trốn dịch lý tưởng và an yên, nhưng đúng lúc "doanh nghiệp nhà người ta ngồi im, thở khẽ' vì dịch bệnh thì anh lại quả quyết lao ra phố để làm công nghệ. Vì sao vậy?

Đức Phật trước khi buông bỏ ông ấy đã là hoàng tử. Ông ấy là hoàng tử nên ông ấy mới hiểu sâu sắc về sự buông bỏ khi đủ can đảm vứt bỏ tất cả mọi thứ. Còn các bạn đã có gì đâu, tâm hồn thì thiếu sâu sắc, trải nghiệm thì nông cạn, nội tâm thì yếu đuối... Các bạn đừng tự hào về điều đó.

Đối với tôi bỏ phố về quê theo cách của nhiều người đang chỉ là 1 cuộc chạy trốn cuộc đời vì các bạn không thể chịu đựng được áp lực của cuộc sống này. Sống trong cuộc đời này, ta phải trải qua khổ đau, áp lực, thì mới hiểu sâu về cuộc đời, mới giác ngộ.

Anh muốn tìm sự an yên trong khi anh chưa chiến đấu thì làm sao có những cảm nhận sâu sắc. Nếu anh không biết cực đại của nỗi buồn thì sao hiểu được niềm vui cực hạn.

Nếu trong tay anh chẳng có gì, đừng nói đến từ buông bỏ. Nhiều người trẻ khẽ áp lực 1 chút là muốn cân bằng, nhưng nếu không nghiêng bên phải, bên trái làm sao anh biết sự cân bằng. Tôi phải làm việc cật lực ra mới tìm được điểm cân bằng đấy chứ.

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời thiên đường an yên trên núi ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ - Hình 9

Trước đây tôi cũng từng khổ sở với 2 ước muốn vừa muốn thỏa mãn tham vọng lại muốn an yên. Sau này tôi mới hiểu ra rằng: Không bao giờ có đâu, đừng mơ! Chỉ có tách rời từng thứ ra thì có thể.

Sau khi đạt được tham vọng tôi sẽ bắt đầu học bài học về sự buông bỏ, khi bạn có tất cả mọi thứ, bạn can đảm để cho hết đi, lúc này bạn sẽ cảm được nội hàm sâu sắc của sự buông bỏ thật sự là như thế nào.

Khi bạn chưa có gì, sự cảm nhận về từ buông của bạn rất hời hợt. Đó là từ bỏ chứ không phải buông bỏ.

Một trong những lí do mà tôi có tham vọng lớn đó là bởi vì tôi cũng muốn học cách buông bỏ. Nhưng để học được bài học này một cách sâu sắc, tôi không từ bỏ, mà tranh đấu với cuộc sống này để rồi buông bỏ.

Anh có thể nói thêm về "đứa con tinh thần" MXH du lịch jGooooo sắp ra mắt. Nó sẽ hoạt động như thế nào khi có quá nhiều tham vọng và có vẻ điên rồ?

Tôi có thể giải thích đơn giản như thế này, jGooooo là một kiểu viết cách điệu của từ Just Go, có nghĩa là đi thôi, giống như một lời nói của bạn với bạn bè khi rủ bạn đi du lịch, trong đó 5 chữ o tượng trưng cho 5 châu lục, chữ G tượng trưng cho Global, 5 màu sắc tượng trưng cho các sắc tộc trên thế giới. jGooooo - được định nghĩa là: Một nền tảng tìm kiếm, kết nối và hỗ trợ du lịch toàn cầu.

Mục tiêu của nó là sau này bạn cần bất cứ nhu cầu nào trong quá trình trước, trong và sau chuyến đi du lịch của bạn, jGooooo sẽ hỗ trợ toàn bộ mọi thứ. Bạn chỉ cần một cái điện thoại Smartphone được cài app sau đó đóng gói quần áo vào balo và rủ bạn đi du lịch, mọi thứ còn lại để jGooooo lo.

Thường thì chúng ta khi bảo bạn bè tìm kiếm một thứ gì đó trên mạng chúng ta sẽ nói google đi. Và sau này, khi bảo bạn bè tìm kiếm một thứ gì đó về du lịch trên mạng, chúng ta sẽ nói jGooooo đi. Các bạn cứ chờ đợi ngày 8.8.2021 app ra mắt để trải nghiệm thử nhé.

Anh hình dung cuộc sống ở ẩn của mình như thế nào?

55, 60 tuổi tôi sẽ dựng 1 ngôi nhà trong rừng, nghiên cứu và viết sách, chia sẻ những kiến thức của tôi về mọi lĩnh vực tôi hiểu để truyền đạt lại cho giới trẻ kế thừa trước khi chết. Sống cuộc đời 1 ẩn nhân. Thậm chí tôi còn có nguyên kế hoạch dạy con cái nữa rồi. Sau tất cả thì tôi muốn chết ngoài vũ trụ.

Nếu có con, anh sẽ dạy chúng theo cách như thế nào?

Tôi sẽ để cho con trải nghiệm từ rất nhỏ, để cho chúng học được sự tử tế, lòng trắc ẩn. Tôi sẽ không dạy chúng đạo đức, đạo đức là thứ khuôn khổ do xã hội tạo ra. Đạo đức dễ bị giả, nhưng sự thương người, sự tử tế, lòng trắc ẩn thì luôn thật, nó nằm ở bên trong mình, còn đạo đức chỉ là quy chuẩn do xã hội đặt ra, nó là cái bên ngoài thôi.

Đạo đức khiến những kẻ tự cao giả bộ khiêm tốn. Còn tôi sẽ để con tôi tự cao thoải mái, con có quyền tự cao, có quyền chứng minh cái tôi của mình. Và để cho đến khi xã hội đập cho tơi tả rồi mới biết tại sao cần phải khiêm tốn.

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời thiên đường an yên trên núi ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ - Hình 10

Tôi rất giỏi về việc định hướng và làm mentor của rất nhiều người, họ chỉ cần tiếp xúc với tôi cỡ 1 năm là sẽ thay đổi cuộc sống rất nhiều vì tư duy và nhận thức của họ bị ảnh hưởng lớn. Nên tôi nghĩ tôi sẽ biết dạy con tôi như thế nào để trở thành một con người tử tế.

Anh có nói đến điều nuối tiếc rằng mình không yêu sớm hơn. Với người đàn ông đẹp trai, tài giỏi, có tiền, có ý chí và sự quyết đoán, có cái ngông như Dương Xuân Phi thì góc nhìn về tình yêu liệu có khác?

Đúng là ngay ở chuyện tình yêu tôi cũng có những suy nghĩ rất khác với mọi người. Nói ra thì rất rất dài, nhưng tôi sẽ nói đơn giản rằng: Ngày nay "tình yêu" phần đa rất thực dụng, dựa nhau mà sống, hoặc đến tuổi phải lấy vợ, lấy chồng thôi.

Xã hội này đa phần là fake love, có tới 95% là fake love, một mối quan hệ cho - nhận được ngụy trang bằng thứ gọi là Tình Yêu, được xúc tác bằng tình dục. Họ đến với nhau vì họ cô đơn, họ thiếu một thứ gì đó và cần một người khác bù đắp.

Nếu không khỏa lấp được sự thiếu thốn đó, không đáp ứng được sự kỳ vọng của đối phương, mối quan hệ tan vỡ, đó là lý do rất nhiều cặp vợ chồng ly hôn vào thời nay. Chỉ đơn giản họ không thỏa mãn kỳ vọng của nhau, không khỏa lấp được sự thiếu thốn của nhau.

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời thiên đường an yên trên núi ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ - Hình 11

Đi ngược trào lưu bỏ phố về quê, ông chủ 9X rời thiên đường an yên trên núi ra phố mở công ty công nghệ, định nghĩa lại khái niệm buông bỏ - Hình 12

Tình yêu thực sự, nó chỉ xuất hiện, khi bạn có thể tự cảm thấy hạnh phúc, tự cảm thấy đủ đầy dù chỉ có một mình bản thân bạn. Bạn không cần bất cứ ai khác để cảm thấy đủ đầy, khi đó bạn không hề có mong muốn nhận lại bất cứ thứ gì từ người khác, bạn chỉ muốn cho đi sự quan tâm và tình yêu thương.

Và rồi bạn gặp một ai đó cũng có sự đủ đầy từ bên trong, lúc đó chỉ đơn thuần là bạn muốn sống cùng người đó cả đời này, muốn san sẻ tình yêu tràn đầy của bạn, mà không cần kỳ vọng hay bù đắp bất cứ điều gì, đó chính là một tình yêu thực sự.

Bạn chỉ có thể yêu một người khác thực sự, khi bạn học cách yêu bản thân mình và khiến bản thân bạn cảm thấy hạnh phúc, đủ đầy kể cả khi có mỗi bạn mà thôi. Tình yêu của bạn dư thừa, lúc này bạn chỉ muốn cho đi tình yêu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Choáng với 4 tiêu chí chọn thư ký của 'ông trùm showbiz' Color Man, ai nấy đỏ mặt khi xem clip15:48CỰC SỐC: Con trai ruột tố cáo trụ trì Tịnh Thất Bồng Lai "loạn luân" trên livestream bà Phương Hằng03:11NÓNG: Bà P.Hằng tung đoạn ghi âm khẳng định bị Võ Hoàng Yên hành hung, được CA khuyến khích phủ nhận03:36Sự thật "nổi da gà" về Tịnh thất Bồng Lai: Không phải cơ sở thờ tự, người sinh sống có cùng huyết thống?04:07Bà Phương Hằng bất ngờ tiết lộ mẹ của Diễm My từng gây náo loạn "Tịnh thất Bồng Lai" cầu cứu mình03:20HOT: “Ông trùm” Color Man gọi “chị Hằng” da diết khi ngồi ăn uống với nhóm nhân viên nữ, sự thật là gì?00:31Xôn xao clip Thuỷ Tiên “quẩy” cực sung trên nền nhạc Rồi tới luôn do CEO Đại Nam hát00:24Xuất hiện clip giải cứu bé trai mất tích bí ẩn ở Bình Dương gây xôn xao dư luận03:01Phát hiện đọc sai kịch bản, nam sinh có cách 'sửa lỗi' giữa lễ khai giảng khiến người xem tranh cãi dữ dội00:15Nói lời chia buồn với vợ cả của chồng vừa mất, CEO Đại Nam dùng cách xưng hô gây chú ý01:41Xôn xao clip bé gái 2 tuổi bị bạn đánh bầm dập cả người, cô giáo không hề hay biết04:36Cuộc sống hiện tại của 5 chú tiểu ở Tịnh Thất Bồng Lai sau khi được xác minh không phải trẻ mồ côi?38:18"Fan cứng" bà Phương Hằng tìm đến biệt thự Hằng Hữu, bảo vệ nói 6 chữ mà cõi mạng xôn xao00:35“Color Man từng bị Nguyễn Sin “phốt” nợ thuế hàng chục tỷ, tiếp tay cho Tịnh Thất Bồng Lai04:23Xôn xao clip "ông trùm" Điền Quân thu tiền từ thiện của nhân viên: Người ít nhất 400.000 đồng, người đưa cả sấp tiền 20 triệu, sổ tiết kiệm 100 triệu02:41Ông trùm Điền Quân “tắm tiên” với 3 mỹ nhân, dẫn 3 cô thư ký lên Landmark 81 ăn chung 1 tô phở03:49Hoàn Nguyên - Nhất Nguyên ở Tịnh Thất Bồng Lai đăng clip về Phi Nhung, có gì mà lên Top Trending YouTube?10:28Clip đám tang bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Không khí lặng im bao trùm, người thân xót xa02:29CHÍNH THỨC: “Thầy ông nội” lên tiếng việc con trai tố loạn luân, thách CEO Phương Hằng tìm ra sự thật03:47Người tố cáo trụ trì Tịnh Thất Bồng Lai tự nhận đang mang tội bất hiếu, gợi ý cha nhận kèo 20 tỷ 04:36

Tiêu điểm

Không phải 10 triệu USD nuôi 23 người con NS Phi Nhung, tỷ phú Hoàng Kiều cuối cùng đã gửi về Việt Nam thứ này!
23:08:04 26/10/2021
Bị tố "làm màu" khi đăng ảnh bữa trưa với "bánh mì chấm sữa", ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả nhẹ nhàng nhưng thâm thúy
12:39:26 27/10/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng tuyên bố 'chắc nịch' sau khi bị người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai ‘thách thức’
09:55:35 26/10/2021
Cực nét: Bà Phương Hằng tuyên bố tặng 20 tỷ cho ông Lê Tùng Vân nếu dám xét nghiệm ADN
11:47:06 26/10/2021
Bà Phương Hằng lên kèo "khét lẹt": Sẽ cho xe tới xét nghiệm ADN ông Lê Tùng Vân và 10 người con, nếu trong sạch cho 20 tỷ
11:51:42 26/10/2021
Bà Phương Hằng lên tiếng về tin đồn "hoá điên hoá dại vì bị ông Võ Hoàng Yên phụ tình", tung bằng chứng "thép"
17:38:46 27/10/2021
Diễm My livestream khóc nức nở, đem cái chết ra "uy hiếp" để mong được bố mẹ buông tha: "Con đang sống hạnh phúc ở Tịnh thất Bồng Lai..."
12:50:56 27/10/2021
Thư ký "hot" nhất của Điền Quân: Đã nghỉ việc nhưng vẫn nuối tiếc vì một lý do
12:19:30 26/10/2021
Tịnh thất Bồng Lai rước siêu xe Limousine bạc tỷ, vỗ ngực khoe: Xin 3 người đã đủ tiền mua
14:52:20 27/10/2021
Bà P.Hằng mắng Lê Tùng Vân là “thằng già mất nết”, đòi nhổ sạch râu nếu không xét nghiệm ADN
17:41:29 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Kỳ 2 chuyện sao nữ rộ tin ly hôn chồng thiếu gia mà chối bay chối biến, ai dè lại có “khúc cua ngoạn mục” và bí mật không thể ngờ!
06:06:48 28/10/2021
Cuộc sống của Diệp Lâm Anh hiện tại ra sao?
07:31:39 28/10/2021
Xôn xao clip chú tiểu Tịnh thất Bồng Lai "lỡ" gọi mẹ liền bị che miệng
06:18:55 28/10/2021
Trang Trần bị phạt 7,5 triệu đồng vì livestream chửi tục, thái độ sau đó đặc biệt gây tranh cãi
08:15:26 28/10/2021
Bạn học tiết lộ điều ít biết về Kim Seon Ho 'Điệu cha-cha-cha làng biển'
06:27:34 28/10/2021
Song Hye Kyo bất ngờ để lộ "tha thu": Nữ thần trong làng gái ngoan ngày nào giờ đã lột xác táo bạo rồi?
07:49:56 28/10/2021
Con gái ít biết của Bằng Kiều: 12 tuổi cao 1m70, sở hữu penthouse 20 tỷ
08:10:16 28/10/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng: "Tôi phải lòng ông Lê Tùng Vân rồi nha"
06:27:06 28/10/2021
Hoa hậu Quốc dân: Phạm Hương không xứng bằng H'Hen Niê?
08:18:13 28/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh ngày càng táo bạo hậu ly hôn: Visual thăng hạng vùn vụt nhưng vòng eo khi diện áo ngắn cũn cỡn mới gây bão
09:09:11 28/10/2021

Tin mới nhất

Chú mèo nhờ khuôn mặt rầu rĩ đổi đời thành "con nhà giàu"

09:39:56 28/10/2021
Những tháng gần đây, chú mèo tên Piggy đến từ Trung Quốc đang làm mạng xã hội trong và ngoài nước phát cuồng.

Vợ của "ông trùm Điền Quân" Color Man xinh đẹp, nổi tiếng cỡ nào?

09:36:15 28/10/2021
Phạm Thùy Vân - bà xã ông trùm Điền Quân sở hữu ngoại hình cuốn hút, trẻ trung.

Thanh niên livestream trên mạng xã hội chửi bới rồi nổ nhiều phát súng

09:33:35 28/10/2021
Nam thanh niên đi trên xe máy của người bạn và livestream trên mạng xã hội chửi bới. Sau đó, người này còn nổ nhiều phát súng trong quá trình di chuyển.

Mai Âm Nhạc bị tố "quỵt" 500k vì nhận tiền mua giày xong im lặng cả tháng, bài phốt vừa lên - có ngay động thái: “Sorry em…”

09:20:23 28/10/2021
Một bài phốt được giải quyết theo cách nhanh gọn lẹ đến mức chẳng ai ngờ.

Thử áo len tại shop ưng bụng quá, cô gái hí hửng về đặt online chiếc y hệt nhưng giá rẻ hơn 30k để rồi khóc thét vì “ơ hay dáng khác hẳn thế này”

09:17:58 28/10/2021
Tại sao cùng là 1 người mặc, cùng 1 kiểu áo len đó mà kết quả lại khác nhau đến thế...

Vội đi làm nên nhờ vợ bỏ laptop vào cặp, chồng đến phòng họp mở ra thì tá hoả

09:15:24 28/10/2021
Nếu bạn đang thắc mắc vì sao câu chuyện này lại nằm ở mảng ăn uống thì khoan quay xe, từ từ kéo xuống nghe kể đây này.

Cô giáo mầm non giúp học trò thay quần bỗng thấy rơi ra một vật nhạy cảm, Hiệu trưởng gọi bố mẹ đến yêu cầu chuyển trường ngay tức khắc

09:13:07 28/10/2021
CChính đồ vật nhạy cảm này đã khiến cô giáo cạn lời, đến Ban giám hiệu cũng phải yêu cầu bố mẹ đến đón con về và chuyển trường.

Tranh cãi việc người đàn ông quyết đi thử đường vừa đổ bê tông

08:08:26 28/10/2021
Ở nông thôn, mỗi lần đổ đường bê tông trong làng, người ta sẽ làm luôn một đoạn dài và chắn 2 đầu tránh bị vật nuôi hay ai đó dẫm lên.

Phượng "Thị Nở" nhiều lần khéo léo đáp trả bình luận kém duyên của CĐM

08:08:13 28/10/2021
Vào năm 2017, Quách Thị Kim Phượng (hay còn gọi là Phượng Thị Nở) bỗng nhiên nổi tiếng khắp mạng xã hội nhờ màn vịt hóa thiên nga ngoạn mục. 

Duy Thường "gọi hồn" Nam Ok để câu like khiến dân tình phẫn nộ

07:25:53 28/10/2021
Hiện nay, với thời đại công nghệ phát triển và nhu cầu thông tin giải trí của người dân càng cao, người người làm youtube. Có kênh thì làm mục đích giải trí, có kênh cập nhật tin tức đời sống dân sinh xã hội.

Có nên thần thánh hoá IELTS và biến nó thành thước đo chuẩn mực của người giỏi?

07:02:17 28/10/2021
Với học sinh, sinh viên, học IELTS để có thể được miễn thi Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia, hay apply du học, xin học bổng… Nhưng giá trị của tấm bằng IELTS không chỉ dừng lại ở đó.

Lê Bống được một người lạ mặt minh oan khi bị chỉ trích thói ăn uống vô duyên, bất lịch sự

06:59:13 28/10/2021
Sở hữu ngoại hình nóng bỏng, có lượng người theo dõi cao, song khi nhắc về Lê Bống netizen chỉ có thể ngao ngán lắc đầu.

Bây giờ chả ai thèm dùng tiền mặt: Vừa sang vừa tiện đủ đường, đổ xăng - giữ xe - ăn đĩa cơm sườn cũng phải ting ting mới chịu

06:29:50 28/10/2021
Nếu mà có ai hỏi lần cuối đi rút tiền hay xài tiền mặt là từ bao giờ, chắc tôi không thể nào nhớ nổi. Trong trí nhớ của tôi, phải hơn 1 năm nay mình chưa đặt chân đến bất cứ cây ATM nào cả. Mọi khoản chi, hoạt động thanh toán của tôi đề...

Hàng xóm quá ồn ào, gia đình làm hẳn tấm biển 'nhà có sinh viên năm cuối đang thi online'

06:12:39 28/10/2021
Tấm biển thông báo chú thích rõ từng khung giờ cần hạn chế âm thanh khiến cư dân mạng không thể nhịn cười với màn đấu tranh giảm tiếng ồn với các nhà hàng xóm.

Diễm My Tịnh thất Bồng Lai ở đâu sau clip khóc nức nở, dọa chết để "uy hiếp" cha mẹ?

06:09:40 28/10/2021
Tung tích của Diễm My, tình trạng sức khỏe cũng như tinh thần của cô đang là mối quan tâm của nhiều người, sau lùm xùm của tịnh thất Bồng Lai.

Xuất hiện "Bella phiên bản Lò Đúc" chuyên ăn xong vờ đi vệ sinh rồi... quỵt, hàng loạt chủ nhà hàng ở Hà Nội hoang mang cảnh báo

06:06:40 28/10/2021
Xuất hiện với vẻ ngoài khá xinh đẹp, cô gái này đi ăn ở nhiều nhà hàng khác nhau ở Hà Nội nhưng ăn xong thì kêu... không có tiền trả. Nhiều chủ nhà hàng đã mời công an đến giải quyết đồng thời lên tiếng cảnh báo trên MXH.

Thầy giáo vẽ tranh cơ thể người siêu chi tiết, nhưng học trò chỉ chăm chú nhìn vào chiếc quần "bạn mẫu" thầy mang đến

05:57:46 28/10/2021
Lớp học giải mẫu của thầy giáo này có 1 điều đặc biệt khiến học trò nào cũng mong muốn theo học.

Nam sinh học online bị yêu cầu kiểm tra bài cũ, cô giáo Văn liền nói 1 câu "bắt thóp" khiến cậu học trò lúng túng thấy rõ

05:55:55 28/10/2021
Cô giáo Văn đã có màn xử lý khéo léo khi thấy nam sinh đột nhiên trả lời trôi chảy khi học online.

Lật tẩy chiêu trò "đổi diễn viên đóng clip sex" kiếm bộn tiền của đôi bạn "idol giới khiêu dâm", vũ trụ content 18+ từ đây mà ra?

00:48:04 28/10/2021
Ngoài C.C - thanh niên được cho là idol giới khiêu dâm thì vẫn còn một cái tên khác phất lên nhờ việc buôn content 18+.

Những đàn sinh vật "bò lúc nhúc" từng khiến cả cõi mạng khiếp vía, thách thức bất kỳ cặp mắt gan dạ nào khi xem!

22:54:32 27/10/2021
Không ít lần, dân mạng chứng kiến những loài vật bò lúc nhúc đầy kinh hãi trên TikTok. Bên cạnh những thứ không mời mà đến khi đang ăn uống, thực tế có những đàn vật được gia chủ nuôi với số lượng lớn cũng khiến người xem sởn cả da gà.

Gửi thùng cá cảnh bán cho khách nhưng bị kẹt lại 3 tháng, tưởng "mất trắng" nhưng kết quả không ngờ

21:45:39 27/10/2021
Mới đây, một người đăng tải video clip lên TikTok chia sẻ câu chuyện bán cá cảnh trong mùa dịch nhưng hàng bị kẹt lại suốt 3 tháng. Cứ tưởng chịu lỗ chuyến hàng này nhưng kết quả lại khiến anh ta vô cùng bất ngờ.

4 năm sống thử - hơn 20 năm kết hôn, bà Phương Hằng trả lời thế nào trước câu hỏi: "Chị còn yêu ông Huỳnh Uy Dũng?"

21:39:52 27/10/2021
Chia sẻ của bà Nguyễn Phương Hằng về tình cảm của mình với ông Huỳnh Uy Dũng khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Không chỉ 1 lần, giới trẻ gây thất vọng vì những hành động phản cảm khi đi triển lãm: Giẫm lên tác phẩm, trèo rào chắn và cả xả rác

21:37:01 27/10/2021
Vốn là những không gian nghệ thuật, nơi trưng bày các tác phẩm được thực hiện một cách công phu nên ở bất kì không gian triển lãm nào, ban tổ chức cũng luôn nhấn mạnh rằng khán giả đến tham quan phải tuân thủ quy tắc chung, nhất là việc...

Thầy ông nội Lê Tùng Vân tuyên bố đang sở hữu 15 ngôi chùa nằm rải rác, lý do không thèm 20 tỷ của bà Hằng là đây?

21:33:28 27/10/2021
Chia sẻ về khối tài sản của thầy ông nội khiến nhiều netizen chú ý.

Nữ streamer xinh đẹp trải lòng về cuộc sống ẩn danh: "Tôi quen khá nhiều người, họ thấy tôi xinh đẹp... nhưng tôi lại rất xấu hổ!"

21:31:33 27/10/2021
Cô nàng streamer cảm thấy lo lắng vì những định kiến của xã hội đối với những người con gái làm nghề livestream.

Gặp lại nữ streamer từng khóc “ăn vạ” trên sóng vì thua 20 trận: Thay đổi hình ảnh, bất ngờ hóa Keera

21:23:36 27/10/2021
Trong bộ trang phục y tá, nữ streamer cosplay Keera, khác lạ so với hình ảnh trên sóng thường ngày.

Nhân viên nhà hàng "làm màu" bê cả tá bát đĩa cùng một lúc, 3 giây sau thảm họa xảy ra, xem cảnh này sếp không cho nghỉ việc mới lạ

21:22:39 27/10/2021
Loạt tình huống chăm chỉ nhưng sai cách khiến các anh nhân viên phải dọn dẹp bát, đĩa sấp mặt!

Đi uống Phúc Long tại Mỹ, Jenny Huỳnh được nhân viên quán nhận ra và lập tức có “đặc quyền” VIP: Khi bạn nổi tiếng thì niềm vui sẽ tự tới!

21:21:24 27/10/2021
Đã hơn 2 tháng kể từ khi Phúc Long khai trương chi nhánh đầu tiên ở Mỹ, cụ thể tại Garden Grove, tiểu bang California - nơi tập trung đông đúc người Việt, người Mỹ gốc Việt. Kể từ khai trương đến nay, cửa hàng nhận được sự yêu mến của n...

Có thể bạn quan tâm

Intel Core thế hệ thứ 12 ra mắt, tăng khả năng xử lý game 

Thế giới số

10:04:19 28/10/2021
Intel ra mắt 6 bộ vi xử lý mới dành cho máy bàn. Trong đó, con chip I9-12900K được hãng gọi là con chip chơi game tốt nhất thế giới.

Sở Y tế Bình Dương nói gì vụ bé 14 tuổi được tiêm vaccine Covid-19?

Đời sống

10:03:00 28/10/2021
Văn bản giải trình sau phản ánh việc bé trai 14 tuổi đã tiêm vaccine Covid-19 từ tháng 9 của Sở Y tế tỉnh Bình Dương không nhắc đến sự việc liên quan.

Mặt nạ gương - Tập 5: Hoa nghi ngờ sát nhân 20 năm trước quay lại

Phim việt

10:02:45 28/10/2021
Trong tập 5, sau khi vụ án ở TMV Bắc Việt khép lại, Hoa (Lương Thu Trang) vẫn bị thôi thúc điều tra sâu hơn và nghĩ về vụ án cách đây 20 năm.

Người mua khăn lau màn hình giá 19 USD của Apple phải chờ đến 2022 

Đồ 2-tek

10:02:21 28/10/2021
Theo thông tin trên website của Apple, người dùng đặt tấm giẻ lau này có thể phải chờ tới tháng 1/2022 mới nhận được hàng.

NÓNG: Taeyeon (SNSD) thành nạn nhân của đường dây lừa đảo 5000 tỷ, mất trắng 22 tỷ vì 1 khu đất chết

Sao châu á

10:02:18 28/10/2021
Thông tin Taeyeon (SNSD) bị lừa đảo đang khiến dân mạng xôn xao bàn tán.

5 bước đơn giản thay áo mới cho ban công nhà bạn thêm rực rỡ đón mùa đông

Sáng tạo

09:58:34 28/10/2021
Nhiều người dễ bỏ quên khoảng ban công khi mùa đông về. Tuy nhiên, chỉ một vài bước nho nhỏ, bạn có thể giúp ban công được mặc chiếc áo mới rực rỡ, tràn đầy sức sống, sẵn sàng đón mùa đông đang về.

Cô dâu câm điếc kết hôn, hành động của nhà trai khiến dân mạng khen ngợi

09:58:07 28/10/2021
Thời điểm nhận ly nước từ con dâu, mẹ chồng đã giơ ngón tay cái thể hiện bà rất hài lòng với nàng dâu.

Hà Nội: Thêm 4 ca nghi Covid-19 liên quan ổ dịch Quốc Oai

Sự kiện nóng

09:57:57 28/10/2021
Thêm 4 ca nghi Covid-19 được ghi nhận tại huyện Quốc Oai liên quan đến ổ dịch tại địa phương này.

Xôi khoai môn hấp dẫn lạ miệng

Ẩm thực

09:54:07 28/10/2021
Xôi khoai môn là món ăn sáng thơm ngon mà hấp dẫn vô cùng. Món xôi  mềm dẻo, được nấu với lá cẩm tạo nên màu tím rất đẹp mắt hòa lẫn màu trắng của dừa nạo, điểm thêm màu vàng của mè và đậu phộng rang cực kỳ cuốn hút.

Hậu trường chụp ảnh đáng yêu của con gái Đông Nhi - Ông Cao Thắng

Sao việt

09:50:52 28/10/2021
Tiểu công chúa nhà Đông Nhi - Ông Cao Thắng đáng yêu từ trên ảnh đến hậu trường, khoảnh khắc nào cũng cưng xỉu.

Ảnh hậu trường của TWICE: Chẳng cần photoshop mà vẫn đẹp không tỳ vết nhờ dáng chuẩn, chọn đồ khéo

Phong cách sao

09:48:09 28/10/2021
Ảnh hậu trường của TWICE chắc chắn sẽ khiến dân tình phải xuýt xoa vì đẹp mãn nhãn chẳng thua gì ảnh đã photoshop kỹ càng.

Ly kỳ vụ án cựu công an tống tiền hai phó chủ tịch thị xã

Pháp luật

09:47:25 28/10/2021
Lên kịch bản quay video hai phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) nhận tiền, sau đó 2 cựu công an nhờ phóng viên đến rung, hòng cưỡng đoạt số tiền 25 tỷ đồng.