Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà

Theo dõi VGT trên

Trên đỉnh núi Hòn Bà ( Khánh Hòa) cao hơn 1.500m so với mực nước biển, di tích Nhà làm việc của bác sĩ A.

Yersin phủ lớp rêu phong, cỏ dại mọc đầy xung quanh.

Nằm trên đỉnh núi Hòn Bà (thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) cao hơn 1.500m so với mực nước biển là nơi làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin (1863-1943), nơi này cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng hơn 50km về phía Tây Nam. Đường từ chân núi l.ên đ.ỉnh Hòn Bà có nhiều cung đường uốn lượn, gấp khúc, nhiều cua tay áo xếp chồng lên nhau, trở thành điểm du lịch đầy hấp dẫn, quyến rũ đối với du khách.

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 1

Ông A. Yersin là bác sĩ, nhà vi khuẩn học và nhà thám hiểm người Pháp gốc Thụy Sĩ. Năm 1891, ông đến sống tại Nha Trang và làm việc ở đây cho đến khi mất (1943). Khoảng đầu thế kỷ XX, bác sĩ A. Yersin khám phá ra Hòn Bà, ông cũng là người khám phá ra cao nguyên Lang Biang (tỉnh Lâm Đồng).

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 2

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 3

Đến năm 1914, ông xây dựng một ngôi nhà bằng gỗ 2 tầng trên đỉnh núi này để ở và nghiên cứu khoa học. Sau khi không còn được bác sĩ sử dụng, công trình xuống cấp, hư hỏng, chỉ còn sót lại dấu tích nền móng cũ. Đến năm 2005, UBND tỉnh Khánh Hòa cho dựng lại căn nhà mới trên nền móng cũ với kiến trúc, thiết kế, vật liệu tương tự như căn nhà trước đây.

Năm 2021, Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa đã đề xuất chính quyền tỉnh này xem xét đề nghị xếp hạng di tích đối với nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin tại khu vực Hòn Bà để bảo tồn, phát huy giá trị di sản cùng với quần thể di tích lịch sử lưu niệm nhà bác học A. Yersin. Ngày 7/2/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xếp hạng bổ sung địa điểm nhà làm việc của nhà bác học A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà vào Di tích cấp quốc gia, cuối tháng 3/2023, di tích này được công nhận.

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 4

Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin có tổng diện tích sàn khoảng 200m2, kết cấu 2 tầng, lắp ghép bằng gỗ sơn màu đen, mái lợp tôn nâu đỏ, dùng để trưng bày các hình ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc đời sự nghiệp của ông.

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 5

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 6

Video đang HOT

Phía trước khuôn viên nhà làm việc là bức tượng bán thân của ông, do Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa xây dựng.

Bác sĩ A. Yersin là người tìm ra vi trùng dịch hạch và đồng nghiên cứu, sản xuất thành công huyết thanh chữa trị. Ông không chỉ có công sáng lập Viện Pasteur Nha Trang mà còn có đóng góp quan trọng trong việc thành lập các Viện Pasteur ở Hà Nội, Đà Lạt cũng như quản lý hệ thống Viện Pasteur ở Đông Dương. Bác sĩ cũng là người sáng lập Trường Y khoa Đông Dương (t.iền thân của Trường Đại học Y Hà Nội) và là hiệu trưởng đầu tiên của trường. Năm 2013, ông được Chính phủ Việt Nam truy tặng danh hiệu Công dân danh dự Việt Nam.

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 7

Lối vào căn nhà cũng là nơi làm việc của bác sĩ A. Yersin.

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 8

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 9

Tầng 1 là không gian trưng bày một số vật dụng thường ngày của bác sĩ A. Yersin và giới thiệu một số thông tin liên quan đến cuộc đời của ông.

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 10

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 11

Hành lang phía ngoài tầng 1 công trình bằng gỗ, xuống cấp do chịu tác động trực tiếp theo thời gian và sự khắc nghiệt của thời tiết.

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 12

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 13

Ở tầng 2, chia thành ba buồng và khu bàn thờ tưởng niệm. Nhiều du khách khi đến đây tham quan đều thắp nhang tưởng nhớ nhà khoa học tận tâm.

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 14

Từ ban công tầng 2 nhìn xuống toàn cảnh núi rừng với mây mù che phủ. Do ở độ cao hơn 1.500m, đỉnh Hòn Bà thường chìm trong lớp sương mù rất dày, thời tiết mát mẻ, dễ chịu. Vì thế, nơi đây thường được ví như lá phổi xanh của tỉnh Khánh Hòa, hay thậm chí được nhiều du khách gọi với cái tên “Đà Lạt của Khánh Hòa”, “Đà Lạt thứ hai”,…

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 15

Bể chứa nước được bác sĩ A. Yersin xây để hứng nước mưa dùng cho sinh hoạt, giờ đây bị rêu, cỏ bao phủ.

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 16

Chuồng ngựa, được cho là nơi chăn nuôi và thí nghiệm điều chế huyết thanh của bác sĩ cách ngôi nhà gỗ không xa, hiện chỉ còn nền móng cũ và bồn đá đầy cỏ dại.

Nét rêu phong của di tích quốc gia Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà - Hình 17

Toàn cảnh nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin nhìn từ trên cao.

Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản về việc triển khai thí điểm tham quan đỉnh Hòn Bà, nhằm tạo điều kiện cho người dân tham quan đỉnh núi và di tích Nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin. Một doanh nghiệp du lịch đã được chính quyền tỉnh Khánh Hòa cho phép thực hiện dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích nhà làm việc của nhà bác học A.Yersin để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách.

Theo ông Lê Kim Hoàn Vũ, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hòn Bà, hiện nay du khách muốn ghé tham quan di tích phải đăng ký với lực lượng Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, khi đăng ký sẽ có người dẫn đường, hướng dẫn cụ thể.

Chùa Bổ Đà - Ngôi chùa cổ kính nằm trên núi Phượng Hoàng

Chùa Bổ Đà nằm trên núi Phượng Hoàng, thuộc xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Đây là ngôi chùa sở hữu mộc bản kinh Phật thuộc phái Lâm Tế được nhà nước xác nhận kỷ lục cổ nhất Việt Nam với hơn 280 năm t.uổi.

Ấn tượng đầu tiên với du khách khi đến chùa Bổ Đà là các bức tường hai bên lối vào, cổng, tường bao quanh khuôn viên chùa và một số công trình khác được xây dựng hoàn toàn bằng đất nện, đất sỏi theo lối chình tường đã ngả màu rêu phong của thời gian.

Chùa Bổ Đà - Ngôi chùa cổ kính nằm trên núi Phượng Hoàng - Hình 1

Cổng vào chùa nền lát đá muối có kích thước to nhỏ khác nhau, xây theo kiến trúc thời Nguyễn mang dáng dấp gác chuông. Ảnh sưu tầm.

Tương truyền, chùa Bổ Đà có thừ thời Lý (thế kỷ XI), được tu bổ, tôn tạo lớn vào thời vua Lê Dụ Tông (1720-1729). Qua nhiều lần được trùng tu, nhưng cơ bản chùa vẫn giữ được nét kiến trúc cổ từ tường đất, vườn tháp đến kiến trúc gỗ truyền thống mang phong cách nghệ thuật đan xen của các thời đại nối tiếp nhau trải dài từ thế kỷ XVIII đến nay. Là một trong những ngôi chùa còn giữ nguyên bản nét kiến trúc truyền thống chùa Việt cổ bậc nhất Bắc Bộ, là trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Đây là một quần thể di tích với nhiều hạng mục như: Chùa Cao, Chùa Tứ Ân, Am Tam Đức, Vườn tháp, Ao Miếu...

Chùa Bổ Đà - Ngôi chùa cổ kính nằm trên núi Phượng Hoàng - Hình 2

Chùa Cao được xây dựng thời nhà Lý (thế kỷ XI), ban đầu chỉ là một gian chùa nhỏ bằng đất, lợp gianh tọa lạc trên đỉnh non cao Bổ Đà còn được biết đến với tên gọi chùa Quán Âm, nhân dân còn gọi bằng cái tên gần gũi là chùa ông Bổ hay chùa Bổ Đà gắn liền với sự tích người tiều phu chăm chỉ, hiền lành, tốt bụng. Đến đời vua Lê Dụ Tông niên hiệu Bảo Thái (1720-1729) có vị trụ trì tên là Phạm Kim Hưng tiến hành trùng tu tòa chính điện, thiêu hương, t.iền đường, dựng cột đá, cột gỗ làm thêm được vài gian; trải qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo qua các đời cao tăng trụ trì chùa Cao ngày càng khang trang. Chùa thờ phật bà Quan Âm Tống Tử. Đây là một điểm cầu tự rất linh ứng của du khách.

Chùa chính Tứ Ân được xây dựng vào thời vua Lê Hiển Tông, niên hiệu Cảnh Hưng (1740-1786) do vị sư tổ họ Ngô, tự là Tính Ánh cùng nhân dân địa phương hưng công xây dựng, lập thành nơi khai trường thuyết pháp. Chùa được đặt tên là Tứ Ân với hàm nghĩa răn dạy phật tử phải biết báo đáp bốn ân (ơn): Ân trời đất, Ân đất nước, Ân thầy và Ân cha mẹ.

Chùa Bổ Đà - Ngôi chùa cổ kính nằm trên núi Phượng Hoàng - Hình 3

Toàn bộ khu chùa hiện nay gồm 16 tòa nhà lớn nhỏ. Đặc biệt trong chùa lưu giữ nhiều bia đá, chuông đồng, hoành phi, câu đối và 39 pho tượng từ thời Lê Trung Hưng tạo bằng gỗ có giá trị nghiên cứu lịch sử, mỹ thuật truyền thống.

Am Tam Đức được xây dựng cùng thời gian với chùa Tứ Ân vào thời vua Lê Hiển Tông, niên hiệu Cảnh Hưng (1740-1786). Các tổ tu tại chùa đặt tên am là "Tam Đức" vì mong các tăng, ni tu hành tại đây sẽ thông tuệ được ba đức tính: Trí đức, đoạn đức và ân đức. Am Tam Đức là nơi thờ tổ Như Thị (tên tục là Phạm Kim Hưng) người có nhiều công lao chấn hưng, mở mang chùa Bổ Đà.

Chùa Bổ Đà - Ngôi chùa cổ kính nằm trên núi Phượng Hoàng - Hình 4

Khu vườn tháp nằm ở bên trái khu nội tự và vườn chùa, là một bãi đất nằm nghiêng theo độ cao của núi Bổ Đà trên diện tích gần 8.000 m. Với khoảng 100 ngôi tháp lưu giữ hàng nghìn tro cốt của các vị cao tăng thuộc dòng thiền Lâm Tế của cả nước. Vì đây là chốn tổ của dòng thiền Lâm Tế, nên khi các vị cao tăng viên tịch thì tro cốt của họ được đưa về đây để chôn cất. Mỗi ngôi tháp an táng từ 4 t.hi h.ài đến 26 t.hi h.ài. Họ đều là anh em cùng sơn môn, cùng tu một thầy, quý mến nhau muốn khi được về nơi tịch diệt vẫn được nằm cạnh nhau. Đa số tháp trong vườn là tháp 3 - 4 tầng với độ cao 3 - 5 m, những ngôi tháp sư tổ còn cao rộng hơn nữa. Các ngôi tháp xếp hàng hàng, lớp lớp và được xây dựng theo những quy định riêng rất chặt chẽ của thiền môn. Hàng năm Hội chùa được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 2 âm lịch, đó cũng là ngày giỗ tổ khai sơn lập ra chùa Bổ Đà.

Chùa Bổ Đà - Ngôi chùa cổ kính nằm trên núi Phượng Hoàng - Hình 5

Với không gian thanh tịnh, hòa mình vào núi rừng xanh tươi, nhìn ra phía trước mặt là cả một cánh đồng rộng lớn. Mỗi du khách khi lên đến đây đều có thể trút bỏ mọi bộn bề trong lòng và thấy bình an đến lạ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 33: Vợ chồng Đức Anh 'đóng phim yêu lại từ đầu'?05:13Trạm cứu hộ trái tim: Loạt câu đáp trả đỉnh cao của Ngân Hà, tiểu tam chỉ biết câm nín07:01Trạm cứu hộ trái tim tập 19: Khán giả hả hê khi bà Lan tới chỗ làm của An Nhiên để v.ạch m.ặt ngoại tình03:11Siêu mẫu Xuân Lan từng ngâm mình trong bồn thuốc tẩy vì bị phản bội02:07'Người một nhà' tập 8: Trùm giang hồ biết Trí ra tù03:08Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 34: Quân nói muốn ở bên Hân mãi mãi03:29'Người một nhà' tập 7: Trí ngủ ở gầm cầu03:38Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 24: Bạn của Giang hỏi dò tình cảm Duyên dành cho Hiệp03:31Mưa đá và cuồng phong quần thảo vùng núi cao Quảng Nam01:00Bộ Chính trị kỷ luật khiển trách Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung05:43Bình Phước: C.hém 2 người bị thương nặng vì mâu thuẫn trong quán nhậu00:53'Ngày xưa có một chuyện tình' hé lộ những cảnh quay đầu tiên ở Phú Yên01:03Son Ye Jin "xả vai" mẹ bỉm sữa, thích thú khi được làm điều này dù không có chồng bên cạnh01:10Vụ cướp tiệm vàng táo tợn ở Hà Tĩnh: Lời kể của chủ tiệm vàng33:36Kim Soo Hyun lần đầu làm điều đặc biệt sau 10 năm, sướng nhất là fan phim "Nữ hoàng nước mắt"03:59Người một nhà - Tập 8: Vừa thoát cảnh ở gầm cầu, Trí gặp nạn, bị khách cướp xe trong đêm03:51Đông Thiên Đức bức xúc khi bị mắng vì không cho Anh Tú hát Ngày Mai Người Ta Lấy Chồng16:34Mình yêu nhau bình yên thôi tập 35: Ngọc "đổ gục" trước Lâm thợ xăm03:28Gia Lai: Kỷ luật nhiều đảng viên do sai phạm liên quan đến AIC16:18Lại có một phim lãng mạn Hàn siêu hay: "Tình đầu Hyun Bin" yêu phản diện xuất sắc nhất 202301:01

Tiêu điểm

Khám phá Măng Đen - Lá phổi xanh của núi rừng Tây Nguyên
15:59:43 19/04/2024
Giethoorn thiên đường cổ tích
10:12:46 19/04/2024
Thác Niagara thác lớn nhất Bắc Mỹ đóng băng
10:18:31 19/04/2024
10 quần đảo hồ lớn nhất thế giới
14:44:39 19/04/2024
Những điểm đến kỳ lạ và tuyệt vời nhất châu Phi
16:13:51 19/04/2024
Bãi biển ẩn kỳ lạ hấp dẫn khách du lịch tại Mexico
10:28:17 19/04/2024
Núi lửa ở Iceland "thức giấc" sau 6.000 năm
10:36:27 19/04/2024
Chinh phục Hoa Sơn - Một trong "Ngũ nhạc danh sơn" của Trung Quốc
10:43:43 19/04/2024
Khách ngoại đổi lịch trình, 'ôm' khách sạn khi TP.HCM bỏng rát
11:25:51 20/04/2024
Bạn đã biết đến 3 hòn đảo đẹp nhất ở Hy Lạp
11:10:17 19/04/2024

Thông tin đang nóng

Thầy ông nội Tịnh Thất Bồng Lai bị khởi tố thêm tội, tung tích Diễm My gây tò mò
17:16:15 20/04/2024
Triệu Lệ Dĩnh được đạo diễn đình đám tỏ tình, khiến dân tình ghen tị ra mặt
19:09:42 20/04/2024
Con gái MC giàu nhất showbiz: 13 t.uổi nhận nhà trăm tỷ, nhưng cách bố mẹ đầu tư học hành ở trường quý tộc mới đáng chú ý
20:05:09 20/04/2024
Trịnh Gia Du: Tự tin ăn đứt Triệu Vy, giờ lụi tàn, phải livestream bán hàng
19:10:39 20/04/2024
Triệu Lệ Dĩnh và tình trẻ nhận tin vui lớn sau thời gian 'mập mờ'
17:04:34 20/04/2024
Hoa hậu Đỗ Thị Hà nói gì về tin đồn sắp cưới bạn trai thiếu gia?
21:54:32 20/04/2024
Gần 400 người tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền ở Sìn Hồ
20:21:18 20/04/2024
Gương mặt biến dạng của Dương Mịch khiến dân tình sốc nặng
18:29:31 20/04/2024
Đám cưới Titi: HKT hội ngộ nhưng thiếu 1 người, nghi vấn giận hờn chưa hóa giải
21:52:50 20/04/2024
Song Hye Kyo rạng rỡ sau tin đồn có tình mới, ngầm khẳng định hạnh phúc hiện tại
17:39:02 20/04/2024

Tin mới nhất

Lễ hội độc đáo ở quê hương cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

17:21:57 20/04/2024
Sáng 20-4, tại quê hương của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra lễ hội Ngày mùa.

Bà Rịa - Vũng Tàu: 5 điểm đến lý tưởng cho du khách dịp nghỉ lễ30/4

14:39:48 20/04/2024
Với kỳ nghỉ dài ngày dịp lễ Chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, du khách đến với BR-VT sẽ được tận hưởng nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị cho du khách, ẩm thực hấp dẫn,...

Độc đáo thiên nhiên Xà Phìn

14:34:31 20/04/2024
BHG - Thôn Xà phìn, xã Phương Tiến (Vị Xuyên) là một bản nhỏ của người Dao nằm nép mình dưới dải núi Tây Côn Lĩnh, nơi đây khí hậu mát mẻ

Đồng Nai: 6 điểm đến hấp dẫn cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

14:32:31 20/04/2024
Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài tới 5 ngày, do đó những địa điểm du lịch tại Đồng Nai là nơi lý tưởng để du khách dành thời gian trải nghiệm, khám phá, hòa mình với thiên nhiên.

Thác nước kỳ vĩ chảy suốt bốn mùa không cạn độc đáo nhất xứ Thanh

14:30:05 20/04/2024
Ít ai biết, ở Thanh Hóa có sự hiện hữu của một dòng thác mang vẻ đẹp trong veo như nàng thơ giữa đại ngàn hùng vĩ. Đất nước hình chữ S vốn luôn được biết là kho báu của những kỳ quan thiên nhiên

Đến Hòa Bình khám phá hồ Sam Tạng

14:25:23 20/04/2024
Cách thị trấn Mai Châu khoảng 15km, hồ Sam Tạng là điểm check-in chưa được nhiều du khách biết đến khi ghé thăm Hòa Bình.

Ngắm Đà Lạt về đêm trên chuyến tàu huyền thoại

14:23:09 20/04/2024
Ngoài trải nghiệm ngắm cảnh Đà Lạt về đêm, du khách còn có thể tham dự bữa tiệc buffet và thưởng thức những bản tình ca của các nghệ sĩ biểu diễn ngay trên tàu mang đậm chất cổ điển Châu Âu.

Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ ngắn ở Việt Nam

14:20:52 20/04/2024
Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là một thành phố sôi động đa sắc màu tại Việt Nam. Trang Sydney Morninh Herald đ.ánh giá, thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế

'Hành trình đêm Đà Lạt' hút du khách bằng sản phẩm độc đáo của ngành Đường sắt

14:18:12 20/04/2024
Ngành Đường sắt mong muốn xây dựng Hành trình đêm Đà Lạt trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, không chỉ phát triển du lịch, kinh tế đêm cho TP Đà Lạt

Ngắm mùa hoa Thàn Mát rực rỡ trên bán đảo Sơn Trà

14:15:39 20/04/2024
Đến Sơn Trà vào những ngày này, du khách bắt gặp những cây hoa Thàn mát đang khoe sắc tím rực rỡ. Những cành hoa Thàn mát nhẹ nhàng đung đưa trong gió cùng sắc tím đẹp mắt.

Ngày xưa có một đảo hoang

14:13:08 20/04/2024
Nhiều năm trước, có lần bạn rủ đi chơi đảo, cả nhà cùng cắm trại qua đêm. Dân ở phố biển, vài lần đi theo tour ra đảo này đảo kia nhìn quanh đông đúc vốn chẳng thấy hứng thú bằng chuyện nhảy ùm xuống nước tha hồ bơi lội

Một số gợi ý cho du khách khi đến với Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2024

14:10:47 20/04/2024
Hà Giang - mảnh đất cực Bắc của Tổ quốc khi gọi tên khiến chúng ta nghĩ ngay đến vẻ đẹp hùng vĩ của đất, nước, mây, trời, đá với sông Nho Quế, đèo Mã Pì Lèng, cao nguyên đá Đồng Văn, núi đôi Quản Bạ, cột cờ Lũng Cú...

Du lịch biển phía Nam Thanh Hóa, từ nơi hoang sơ thành điểm đến đón triệu khách

14:08:18 20/04/2024
Từng là một bãi biển hoang sơ, giờ đây biển Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã trở thành điểm đến du lịch có tiếng, mỗi dịp hè đón cả triệu lượt khách.

Chiêm ngưỡng những hang động kỳ vĩ mới được khám phá ở Quảng Bình

14:06:02 20/04/2024
Đoàn thám hiểm hang động Việt - Anh hợp tác với Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa phát hiện thêm 22 hang động tại tỉnh Quảng Bình.

Núi Bà Đen: Thu hút hơn 14.000 lượt khách trong ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương

14:03:38 20/04/2024
Năm nay, nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào ngày thường và chỉ nghỉ 1 ngày. Tuy nhiên, vẫn có rất đông du khách chọn Tây Ninh là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Ghềnh đá Hoài Hải: Điểm đến hoang sơ níu chân du khách tại Bình Định

14:01:33 20/04/2024
Ghềnh đá Hoài Hải (hay Mũi Gành) với bãi cát vàng óng, nước biển xanh trong cùng những ghềnh đá kỳ vĩ,...khiến du khách muốn lạc bước dài lâu.

'Kỳ tích sông Hàn' - Những điều mắt thấy, tai nghe

13:58:57 20/04/2024
Tiết trời rất đẹp, trời trong xanh, nắng chan hòa, không khí se se lạnh, không gian nhuộm một màu trắng hồng rực rỡ, tinh khôi, thánh thiện của hoa anh đào.

Khám phá những phố cổ được bảo tồn là Di sản thế giới

13:56:17 20/04/2024
Những di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia được công nhận và quản lý bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO)...

Trekking - Trải nghiệm thú vị với trẻ em

13:54:08 20/04/2024
Trong thời đại công nghệ hiện đại, trải nghiệm trực tiếp với thiên nhiên đang trở nên xa lạ đối với nhiều t.rẻ e.m. Tuy nhiên, trekking - hoạt động thám hiểm tự nhiên qua các địa hình đa dạng

Đến Lý Sơn ngắm trầm tích các đợt phun trào núi lửa hàng triệu năm

13:51:17 20/04/2024
Đảo Lý Sơn nằm giữa trùng dương hình thành từ các đợt phun trào núi lửa diễn ra hàng triệu năm trước trở nên huyền ảo và là điểm đến không thể thiếu của bạn trong những ngày hè này.

Ngắm những cánh đồng diều rộng lớn tại TP Hồ Chí Minh

12:27:07 20/04/2024
Bên cạnh nhịp sống hối hả, TP Hồ Chí Minh vẫn có những điểm vui chơi rộng lớn để người dân có thể đến thư giản cũng như trở về t.uổi thơ vào những ngày cuối tuần.

Những địa điểm du lịch tuyệt đẹp ở Cát Bà bạn không nên bỏ qua

09:52:27 20/04/2024
Đi du lịch Cát Bà, bạn nhất định không nên bỏ qua những địa điểm nổi tiếng dưới đây, trừ khi bạn đã có kế hoạch đến đó trong những chuyến sau.

Huế 'soán ngôi' Ninh Bình, trở thành điểm đến có giá cả hợp lý nhất châu Á

09:47:30 20/04/2024
Nền tảng du lịch trực tuyến Agoda vừa công bố 8 điểm đến có giá phòng trung bình thấp nhất trong tháng 4 và tháng 5.

Những điều hút du khách ở 'thánh địa check-in' Hang Múa dịp lễ 30/4-1/5

09:43:07 20/04/2024
Hang Múa - đệ nhất checkin của miền Bắc vẫn là địa điểm thu hút du khách hàng đầu với sự kết hợp của du lịch cảnh quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng với sự kết hợp giữa vẻ đẹp của thiên nhiên cùng với khu nghỉ dưỡng dưới chân núi Ngọa Long...

Rừng hoa đỗ quyên nở rực rỡ trên đỉnh Fansipan hút khách dịp lễ 30/4

09:40:17 20/04/2024
Cận kề 2 dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, hoa đỗ quyên bất ngờ nở rộ trên đỉnh Fansipan (Lào Cai), thu hút sự chú ý của du khách.

Sát lễ 30/4, tour xe buýt 2 tầng, tham quan UBND TP.HCM được săn đón

09:38:02 20/04/2024
Giá vé máy bay tăng phi mã, tàu du lịch kín chỗ sớm, cảnh đông đúc tại điểm du lịch... là một trong số yếu tố khiến nhiều du khách lựa chọn tour nội đô TP.HCM cho dịp lễ 30/4.

Phát hiện hang động mới có nước ngầm, thạch nhũ siêu đẹp ở Thanh Hóa

09:34:52 20/04/2024
Một hang động mới vừa được phát hiện tại núi Đụn, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Hang động này dài khoảng 70m, rộng 50m và cao khoảng 40m, có 4 cửa ra vào Đông, Tây, Nam, Bắc

Độc đáo Đèo Cả - Vũng Rô

23:25:48 19/04/2024
Trên đường thiên lý Bắc Nam đến vùng Duyên hải Nam Trung bộ thuộc huyện ông Hòa, tỉnh Phú Yên, nơi đoạn cuối dãy Trường Sơn vươn ra biển xa nhất (vùng cực ông đất liền Việt Nam)

Tĩnh lặng Suối Đá Hòn Giao

23:23:06 19/04/2024
Nếu bạn cảm thấy thành phố quá ồn ào, bụi bặm và mệt mỏi, hãy đến với khu Suối Đá Hòn Giao ở huyện Khánh Vĩnh. Nơi đây bạn sẽ được thả mình trong không gian yên tĩnh của núi rừng

Có thể bạn quan tâm

Những người đàn ông đứng bếp nấu cháo

Netizen

01:00:20 21/04/2024
Đối với anh Hà Ngọc Lâm (quận 4, TP HCM) và những người bạn, đó là những nồi cháo nghĩa tình. Hiểu được mình làm điều có ích, giúp được người nghèo khó đã đem lại cho họ cảm giác hạnh phúc

Show diễn của tlinh, Chillies ở Hà Nội bị dừng đột ngột vì mưa bão

Nhạc việt

01:00:17 21/04/2024
Mưa bão khiến show Những thành phố mơ màng tối 20/4 phải tạm ngưng. tlinh, Chillies bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể trình diễn.

Ra mắt nhà bạn trai, tôi điếng người khi thấy mặt mẹ anh, sau đó vội nói lời chia tay trong cay đắng

Trắc nghiệm

23:33:52 20/04/2024
Người phụ nữ mà bạn trai tôi gọi là mẹ, hóa ra lại là người tôi căm ghét nhất.Sau khi dự đám tang anh trai, chồng dẫn theo cháu gái về sống cùng khiến tôi choáng váng Đêm tân hôn

Không phải ly hôn, đây mới là 3 lời nói gây tổn thương nhất khi vợ chồng cãi nhau

Góc tâm tình

23:22:43 20/04/2024
Biết rằng khi nóng giận khó ai giữ được lý trí. Nhưng nếu vẫn muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này thì tuyệt đối đừng thốt ra 3 lời này với người bạn đời của mình.

Nga: Tỉnh Kurgan tiếp tục sơ tán dân do lũ lụt

Thế giới

23:10:31 20/04/2024
Ngày 20/4, chính quyền tỉnh Kurgan thuộc vùng núi Urals của Nga đã ra lệnh sơ tán dân cư tại một số khu vực do nước sông tiếp tục dâng cao, sau khi một lượng lớn tuyết tan và mưa lớn trút xuống mặt đất vốn đã úng nước.

Tuyệt chiêu du lịch thả ga mà DA VẪN ĐẸP: Ngoài kem chống nắng nhất định đừng quên thứ này

Làm đẹp

23:10:16 20/04/2024
Trong các chuyến du lịch, thường chúng ta không có nhiều thời gian để dành cho việc chăm sóc da, do bận rộn với việc di chuyển, khám phá.

Bị bệnh gút có ăn ốc được không?

Sức khỏe

22:32:38 20/04/2024
Cách chế biến thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến lượng purin tiêu thụ. Trong đó, ốc hấp, luộc cho thấy có khả năng thải bớt purin trong đồ ăn vào nước trong quá trình đun sôi.

Cách nấu canh hoa thiên lý với tôm giải nhiệt ngày hè

Ẩm thực

22:02:45 20/04/2024
Hoa thiên lý nấu tôm là một trong những món ăn được nhiều người nội trợ lựa chọn. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm canh hoa thiên lý nấu tôm giải nhiệt ngày hè.

Tổng giám đốc Khatoco Khánh Hòa đột ngột qua đời ở t.uổi 53

Tin nổi bật

21:55:56 20/04/2024
Ông Phan Quang Huy (53 t.uổi) có 30 năm công tác tại Công ty Khatoco, ông từng giữ chức Kế toán trưởng, Phó tổng giám đốc rồi giữ chức Tổng giám đốc công ty từ tháng 4.2022.

"Kiếp nạn" của Diệp Lâm Anh: Bị Trang Pháp "dìm" tả tơi, cũng xuất hiện trong ảnh nhóm nhưng... lạ lắm!

Sao việt

21:50:49 20/04/2024
Vì vắng mặt trong một buổi tập luyện của hội Lunas nên dàn chị đẹp đã cầu cứu cư dân mạng ghép ảnh Diệp Lâm Anh vào những khung ảnh cho đủ bộ 5.

Mỹ nhân đóng phim nào là yêu đạo diễn phim đó, bị hội "chính thất" hợp lực loại khỏi showbiz

Sao châu á

21:43:46 20/04/2024
Hiện tại ở t.uổi ngoài 40, Trương Tịnh Sơ có cuộc sống êm đềm, ưu tiên các công việc sản xuất, đạo diễn phim (đặc biệt là phim ngắn).

Phán quyết nào cho cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex?

Pháp luật

21:35:13 20/04/2024
Viện kiểm sát đề nghị cho cả 11 bị cáo được hưởng án treo, trong khi luật sư của cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex cho rằng vụ án còn nhiều điểm mờ . Vậy tòa sẽ phán quyết ra sao?

Jennifer Lopez bán được biệt thự 625 tỷ, ung dung sống bên chồng kém tuổi

Sao âu mỹ

21:06:24 20/04/2024
Căn penthouse của Jennifer Lopez nằm gần công viên Madison Square ở New York, Mỹ vừa tìm được chủ mới với giá 25 triệu USD (625 tỷ) sau 7 năm rao bán mà không ai mua.