Nền văn minh Maya: Huyền bí và những lời tiên tri chấn động về tương lai nhân loại

Theo dõi VGT trên

Nền văn minh Maya, một trong những nền văn minh cổ đại đáng chú ý nhất, nổi tiếng không chỉ vì những thành tựu tiến bộ mà còn vì những bí ẩn đầy mê hoặc.

Trên hành trình khám phá lịch sử nhân loại, chúng ta luôn bị thu hút bởi những nền văn minh cổ đại với những bí ẩn chưa lời giải đáp. Nền văn minh Maya, nổi tiếng với những thành tựu khoa học, kiến trúc và hệ thống tri thức độc đáo, là một trong những ví dụ điển hình. Tuy nhiên, điều khiến nền văn minh này trở nên đặc biệt hơn cả chính là những bức tranh tường được phục chế gần đây, hé lộ những lời tiên tri chấn động về tương lai nhân loại.

Nền văn minh Maya: Huyền bí và những lời tiên tri chấn động về tương lai nhân loại - Hình 1

Nổi tiếng với những kim tự tháp đồ sộ, những thành phố cổ đại ẩn mình trong khu rừng nhiệt đới và hệ thống lịch pháp tiên tiến, người Maya từng nắm giữ vị trí quan trọng trong lịch sử Trung Mỹ. Nền văn minh của họ phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 9 sau Công nguyên, để lại dấu ấn to lớn trong các lĩnh vực như toán học, thiên văn học, nghệ thuật và kiến trúc.

Theo nghiên cứu, người Maya là người Mỹ da đỏ thời cổ đại sống ở bờ biển Thái Bình Dương của Mexico và Guatemala ở Trung Mỹ. Thời kỳ đầu, người Maya chỉ dựa vào đ.ánh bắt và săn b.ắn để sinh tồn, không có nơi định cư cố định. Lối sống này tương đối lạc hậu nên mức sống của người Maya thời đó nhìn chung rất thấp.

Sau đó, người Maya đã phát hiện ra một số loại ngũ cốc có thể ăn và đã thuần hóa, trồng trọt thành công chúng, từ đó người Maya bước vào thời kỳ nông nghiệp, bắt đầu định cư. Họ xây dựng các thành phố dành cho nhóm sinh sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới của lục địa châu Mỹ, mở ra một thời kỳ phát triển nhanh chóng của nền văn minh.

Nền văn minh Maya: Huyền bí và những lời tiên tri chấn động về tương lai nhân loại - Hình 2

Người ta phát hiện ra các nhóm kim tự tháp trong các khu định cư do người Maya xây dựng, với những ngôi đền thờ cúng trên đỉnh và các đài quan sát tương tự như những đài quan sát hiện đại để quan sát chuyển động của các thiên thể. Hơn nữa, họ còn có thành tích cao về toán học, triết học, nghệ thuật, v.v. Có thể thấy, người Maya thời đó đã có hệ thống văn hóa riêng, rất ngang bằng với nền văn minh hiện đại.

Tất nhiên, nền văn minh do người Maya tạo ra còn hơn thế rất nhiều, thậm chí “thước đo” dùng để tính thời gian cũng chỉ khác 18 giây so với con người hiện đại. Tuy nhiên, khi các chuyên gia phát hiện ra nội dung được ghi lại trong các bức tranh tường của người Maya, mọi người đều bàng hoàng nhận ra rằng điều này đã vượt quá nhận thức của con người và có nhiều cảnh tượng khó tin.

Nền văn minh Maya: Huyền bí và những lời tiên tri chấn động về tương lai nhân loại - Hình 3

Video đang HOT

Năm 1840, nhà khảo cổ học John Lloyd Stephens đã phát hiện ra những tàn tích của nền văn minh Maya trong khu rừng nhiệt đới ở Mexico. Sau nhiều cuộc khai quật và khám phá, ông đã tìm thấy tàn tích của nhiều thành phố cổ đại, hé lộ những bí ẩn về cuộc sống và tín ngưỡng của người Maya.

Điều khiến các nhà khoa học kinh ngạc hơn cả là những bức tranh tường được tìm thấy trong các di tích này. Những bức tranh tường này, dù đã trải qua hàng nghìn năm, vẫn giữ được màu sắc rực rỡ và mô tả chi tiết các nghi lễ, sinh hoạt và thậm chí là những lời tiên tri của người Maya.

Theo phân tích của các nhà khảo cổ, những bức tranh tường này ghi chép lại lịch sử của người Maya, bao gồm 5 “thời kỳ Mặt Trời” mà Trái Đất sẽ trải qua. Vào cuối mỗi thời kỳ Mặt Trời, thiên nhiên sẽ mang đến những thảm họa kinh hoàng, và con người sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm to lớn.

Đặc biệt, những bức tranh tường này còn dự đoán rằng ngày tận thế sẽ đến vào cuối thế kỷ 21, khiến nhiều người lo sợ và hoang mang. Tuy nhiên, năm 2012 đã trôi qua mà những thảm họa được dự đoán vẫn chưa xảy ra, nhưng một số người tin rằng chúng ta đã hiểu sai lời tiên tri và ngày tận thế vẫn chưa đến.

Nền văn minh Maya: Huyền bí và những lời tiên tri chấn động về tương lai nhân loại - Hình 4

Một điều khiến người ta kinh hãi khi nghĩ đến là những hình ảnh công nghệ hiện đại như tàu vũ trụ, phi hành gia và máy bay xuất hiện trên các bức tranh tường, cùng với những vật thể giống như đĩa bay. Điều này dẫn đến giả thuyết rằng người Maya đã tiếp xúc với người ngoài hành tinh hoặc chính họ là những người ngoài hành tinh. Một số người tin rằng người Maya đến từ những hành tinh xa xôi để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể trên Trái Đất. Khi nhiệm vụ hoàn thành, họ rời đi trên các con tàu vũ trụ.

Tuy nhiên, có những người cho rằng sự biến mất của người Maya là do chiến tranh. Người Maya rất hùng mạnh và thích chiến tranh, thường xuyên xảy ra xung đột với các bộ tộc khác và có thể có tranh giành quyền lực và lợi ích trong nội bộ. Điều này đã dẫn đến sự suy yếu và tan rã của người Maya, gây ra sự sụp đổ của nền văn minh của họ.

Nền văn minh Maya: Huyền bí và những lời tiên tri chấn động về tương lai nhân loại - Hình 5

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để lý giải cho sự biến mất của họ, bao gồm:

Chiến tranh và xung đột: Một số nhà khoa học cho rằng người Maya thường xuyên xảy ra xung đột với các bộ tộc khác, đồng thời cũng phải đối mặt với tranh giành quyền lực và lợi ích nội bộ. Những cuộc chiến tranh triền miên đã khiến họ suy yếu và dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh.

Biến đổi khí hậu: Theo giả thuyết này, sự thay đổi khí hậu đột ngột, như hạn hán hoặc lũ lụt, đã khiến người Maya mất đi nguồn lương thực và nơi sinh sống, buộc họ phải di cư đến những vùng đất khác.

Bệnh dịch: Một số giả thuyết khác cho rằng người Maya đã bị tàn phá bởi những trận dịch bệnh, khiến dân số suy giảm và dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh.

Sự can thiệp của người ngoài hành tinh: Một giả thuyết ly kỳ hơn cho rằng người Maya thực chất là du khách ngoài hành tinh đến từ một hành tinh khác. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trên Trái đất, họ đã quay trở về hành tinh của mình, dẫn đến sự biến mất bí ẩn của nền văn minh Maya.

Nền văn minh Maya: Huyền bí và những lời tiên tri chấn động về tương lai nhân loại - Hình 6

Nền văn minh Maya với những thành tựu phi thường và những bí ẩn chưa lời giải đáp luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm của giới khoa học và công chúng. Những bức tranh tường được phục chế gần đây, hé lộ những lời tiên tri về tương lai nhân loại, càng khiến chúng ta tò mò và khát khao khám phá những bí ẩn ẩn giấu trong lịch sử.

4 trong số 5 lời tiên tri của người Maya đã ứng nghiệm, cái cuối cùng là gì?

Các chuyên gia đều công nhận rằng 4/5 lời tiên tri của người Maya đã thành sự thật, vậy lời tiên tri cuối cùng là gì?

Trong các thời đại trước, rất nhiều lời tiên tri từng được đưa ra, nhưng các nhà khoa học rất ngạc nhiên với những lời tiên tri đặc biệt của người Maya. Nền văn minh Maya nổi tiếng với hệ chữ tượng hình ký âm - hệ chữ viết tinh vi bậc nhất ở châu Mỹ thời t.iền Columbus - cùng với những thành tựu về nghệ thuật, kiến trúc, toán học, lịch đếm, và chiêm tinh rất phát triển.

Nền văn minh Maya có thể tồn tại từ thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên đến giữa và cuối thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên. Họ là tộc người rất cổ xưa và khôn ngoan, được đặt theo tên của người Maya thuộc Ấn Độ. Nền văn minh này được khai sinh độc lập bởi người da đỏ Maya, tách biệt với các nền văn minh cổ đại của châu Á, châu Phi và châu Âu. Nền văn minh Maya cũng là nền văn minh cổ đại duy nhất trên thế giới được sinh ra trong rừng rậm nhiệt đới thay vì lưu vực sông.

4 trong số 5 lời tiên tri của người Maya đã ứng nghiệm, cái cuối cùng là gì? - Hình 1

4 trong 5 lời tiên tri của người Maya tới nay được các chuyên gia khẳng định đều đã xảy ra. (Ảnh: Dailymail)

Những lời tiên tri mà người Maya đề cập đến 5 chu kỳ hủy diệt và tái sinh của thế giới chúng ta.

Lời tiên tri đầu tiên là về thời đại Mặt trời thứ nhất. Thời đại Mặt trời đầu tiên được các nhà khoa học cho là nền văn minh Gendaya. Nền văn minh này dường như được phóng đại và được cho là một nền văn minh siêu sức mạnh. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít thông tin về nền văn minh này, vì vậy không có cơ sở lý thuyết hiện đại.

Lời tiên tri thứ 2 hay còn gọi là thời đại mặt trời thứ hai, là nền văn minh Lưỡng Hà. Lưỡng Hà là sự tiếp nối của nền văn minh trước đó, nhưng trong thời đại mặt trời này, các siêu cường đã biến mất.

Lời tiên tri thứ 3 ám chỉ nền văn minh Murian. Nền văn minh này cũng là sự tiếp nối của nền văn minh trước. Người dân của nền văn Murian bắt đầu sử dụng năng lượng thực vật, nhưng nền văn minh này đã bị phá hủy bởi sự chìm của lục địa.

Lời tiên tri thứ 4 là nền văn minh Atlantis quen thuộc. Tuy nhiên, người Atlatis đến từ những người thuộc địa của Orion nên họ kế thừa nền văn minh cuối cùng chứ không phải sự tiếp nối. Nền văn minh Atlantis tồn tại từ thời của nền văn minh Murian và đã có những cuộc chiến tranh giữa hai nền văn minh này. Sau đó, nền văn Atlantis cũng đã bị phá hủy bởi thiên tai.

4 trong số 5 lời tiên tri của người Maya đã ứng nghiệm, cái cuối cùng là gì? - Hình 2

Tuy nhiên lời tiên tri cuối cùng lại được cho rằng chưa xảy ra. (Ảnh: Dailymail)

Lời tiên tri cuối cùng là về ngày tận thế năm 2012 tuy nhiên nó lại chưa xảy ra. Theo lời tiên tri này, năm 2012 sẽ là bắt đầu của kỷ nguyên mặt trời thứ năm, một năm mà sự sống ở Bắc bán cầu sẽ c.hết và nền văn minh sẽ tan rã.

Ngoài những lời tiên tri kể trên, người Maya cũng dự đoán đúng về sự xuất hiện của ô tô và máy bay trên thế giới, Thế chiến thứ hai nổ ra và kết thúc, sự ra đời của Hitler và sự kết thúc của chính người Maya. Tuy nhiên, lời tiên tri về ngày tận thế của thế giới chính là ngày 20 tháng 12 năm 2012 lại không chính xác. Tại sao lời dự đoán này không trở thành sự thật?

Sau khi nghiên cứu trong một thời gian dài, một số chuyên gia đã đưa ra một số giả thuyết, phải chăng chúng ta đã hiểu sai về lời tiên tri cuối cùng? Lời tiên tri của người Maya thực sự đề cập đến sự thay thế của các nền văn minh. Người Maya cho rằng tất cả mọi thứ trên thế giới đều phát triển theo chu kỳ. Quả thực, sau thế kỷ 21, loài người đã đi một con đường hoàn toàn khác với xã hội trước đây, điều này cũng giống như một sự thay thế của nền văn minh.

Nếu hiểu như vậy, hiện nay loài người chúng ta đang sinh sống ở nền văn minh thứ 5. Do đó, ngày 20 tháng 12 năm 2012 không phải là ngày tận thế mà là thời điểm con người thức tỉnh và nhận thức của họ cũng phát triển nhanh chóng hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trăn tự cắn c.hết chính mình, hiện tượng cực hiếm này được chuyên gia giải thích thế nào?
11:29:21 11/07/2024
Sự thật về các đấu sĩ đấu với 'quái thú' trên các đấu trường La Mã cổ đại!
23:15:57 11/07/2024
Hành tinh quái dị "nhãn cầu băng" có thể có sự sống
05:52:44 11/07/2024
Động vật giữ kỷ lục về... nhiều chân
23:41:35 11/07/2024
Phát hiện loài quái thú mới ở Thái Lan, họ hàng của T-rex
23:57:05 10/07/2024
Gần 80 năm mới có một lần: Bằng mắt thường nhìn thấy vụ nổ tân tinh cách chúng ta 3.000 năm ánh sáng
23:20:41 11/07/2024
Trung Quốc xác định loài mực ma cà rồng hoàn toàn mới
08:00:56 12/07/2024
Phát hiện loài mực ma cà rồng mới
06:34:28 12/07/2024

Tin đang nóng

Thi Miss Universe Vietnam, Hoa hậu Kỳ Duyên có phải trả lại vương miện?
06:28:27 12/07/2024
Hương Giang gay gắt phản pháo Hoàng Thùy: "Muốn làm giám khảo Miss Universe thì đừng lên mạng nói người này người kia"
08:00:40 12/07/2024
Dương Tử trong 'Trường tương tư 2' diễn xuất như thế nào mà được Tôn Lệ khen?
06:01:52 12/07/2024
Mỹ nam 32 t.uổi "cưa sừng" đóng học sinh thất bại, ngoại hình già chát giống "cha đi họp phụ huynh cho con"
06:03:13 12/07/2024
Họp báo Miss Grand Vietnam 2024: Thuỳ Tiên được gọi tên khó hiểu, bà Phạm Kim Dung lên tiếng chuyện Kỳ Duyên thi MUVN
06:35:46 12/07/2024
'Thế lực nhí' nhà Đông Nhi - Ông Cao Thắng nay đã 4 t.uổi, tóc dài thướt tha như 'nàng thơ', được mẹ đầu tư 'uốn xoăn tít'
06:34:55 12/07/2024
Sao Việt 12/7: Việt Hương kỷ niệm 18 năm cưới, Thanh Hằng mặc đầm giấu bụng
07:58:16 12/07/2024
Những vụ bê bối lớn nhất làng giải trí Hàn Quốc nửa đầu năm 2024
07:46:12 12/07/2024

Tin mới nhất

Tim dơi đ.ập 900 nhịp/phút khi bay

06:34:49 12/07/2024
Vào mùa hè dơi đực lại không ngủ ngắn. Thời tiết ấm áp khiến thức ăn trở nên dồi dào, chúng thức suốt ngày để dùng năng lượng tạo t.inh t.rùng sẵn sàng g.iao p.hối với dơi cái.

Ảnh vui 9-7: 'Để con trang trí cho bố mẹ thêm đẹp nha'

22:55:04 09/07/2024
Mùa hè của bé. Trang trí ảnh cưới của bố mẹ cho lung-sờ-linh luôn , một người hài hước trêu.Những bứcảnh sau giúp các bạn giảm căng thẳng mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Phát hiện gần 30.000 "vật thể lạ" xếp thành hàng dưới đáy biển, chuyên gia huy động nhiều tàu thuyền trục vớt suốt gần 2.000 ngày đêm mới lấy được

18:20:07 09/07/2024
Theo Chinanews, việc phát hiện ra con tàu cổ trên vùng biển này không phải là điều quá bất ngờ với người dân ở đây.

Vườn treo Babylon có thực sự tồn tại?

11:03:16 09/07/2024
Theo truyền thuyết, vua xứ Babylon đã xây dựng một khu vườn treo vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên để làm quà cho hoàng hậu Amytis.

Ảnh độc từ NASA: Những gì chúng ta trải qua 4,6 tỉ năm trước

06:39:55 09/07/2024
Theo NASA, kính viễn vọng không gian James Webb do cơ quan này phát triển và điều hành chính vừa ghi lại được pháo hoa vũ trụ hiện ra bên trong đám mây phân tử L1527 thuộc chòm sao Kim Ngưu.

Kỳ lạ ngỗng 'bướu cổ' giá gần nửa lượng vàng, được ví như Rolls-Royce của giới gia cầm

23:49:17 08/07/2024
Nếu như ngỗng bình thường có cân nặng chỉ khoảng 6-10kg thì loài ngỗng kỳ lạ này có vóc dáng khổng lồ hơn nhiều với cân nặng lên tới 20-25 kg. Nếu được nuôi dưỡng đúng cách, chúng có thể nặng tới 40kg, nặng ngang một chú chó.

"Báu vật" ở Sao Hỏa tiết lộ nguồn gốc sự sống Trái Đất

22:04:01 08/07/2024
Phát hiện đặc biệt ở Gale Crater - Sao Hỏa có thể giúp giải thích cái gọi là phản ứng hóa học sinh ra sự sống trên Trái Đất.

Thứ làm sinh vật kỷ Jura tuyệt chủng đang "hồi sinh"?

10:25:31 08/07/2024
Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Duke (Mỹ) đã phát hiện một manh mối quan trọng trong đá vôi ở ngoại ô thị trấn Mercato San Severino - Ý, làm sáng tỏ sự tuyệt chủng hàng loạt của sinh vật biển vào giữa kỷ Jura.

Phát hiện 2 "thế giới đã mất" ẩn mình dưới Nam Cực

08:12:01 08/07/2024
Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances, kết quả phân tích địa thời học và trầm tích học của lõi khoan lấy từ thềm biển Amundsen ở Tây Nam Cực đã tiết lộ về hai thế giới đã mất đầy bất ngờ.

"Ma cà rồng" chưa từng biết lộ diện ở vùng chạng vạng Biển Đông

18:42:36 07/07/2024
Nhóm mực này có yếu tố ma cà rồng (vampire) luôn hiện diện trong danh pháp là do vẻ ngoài đáng sợ: Lớp da sẫm màu và tám xúc tu có màng nối với nhau tạo thành chiếc áo choàng che phủ cơ thể.

Phát hiện về "người khác loài cuối cùng" ở Tây Tạng

18:34:21 07/07/2024
Những phát hiện mới từ một hang động Tây Tạng cho thấy người khác loài Denisovans chỉ mới biến mất khỏi thế giới lâu nhất là 32.000 năm trước

Vật thể "xuyên không" 11 tỉ năm, viết lại lịch sử vũ trụ

18:11:56 07/07/2024
Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Đại học Missouri (Mỹ) đã phân tích dữ liệu mà kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới James Webb thu thập được về vùng vũ trụ 2 tỉ năm đầu sau Vụ nổ Big Bang và phát hiện một thứ không mong đợi: Thiên ...

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện chồng con gái ngoại tình, bố vợ âm thầm làm điều này khiến con rể cạch thói lăng nhăng

Góc tâm tình

08:47:39 12/07/2024
Không đành lòng nhìn gia đình con gái bên bờ đổ vỡ, bố vợ đã quyết ra tay để trị con rể ngoại tình. Tôi năm nay 59 t.uổi, cuộc sống của tôi hiện tại đầy đủ vật chất.

Nga nói gì sau khi Mỹ công bố kế hoạch đưa tên lửa tầm xa đến Đức?

Thế giới

08:47:06 12/07/2024
Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington D.C ngày 10.7, Mỹ và Đức tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai tên lửa tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của họ với NATO và phòng thủ châu Âu, theo Reuters.

Cảm động tâm sự của bố Đặng Văn Lâm khi con lấy vợ: Hãy yêu vợ con như bố yêu mẹ, giữ gìn gia đình như bố 30 năm qua

Sao thể thao

08:35:43 12/07/2024
Ông Đặng Văn Sơn - bố của thủ thành Đặng Văn Lâm - viết tâm thư gửi con trai khi Văn Lâm làm đám cưới cùng Yến Xuân.

5 tư thế yoga cải thiện lưu thông m.áu ở chân

Làm đẹp

08:06:13 12/07/2024
Chó úp mặt cũng là một trong những tư thế giúp tăng tuần hoàn m.áu. Giữ tư thế này trong 1 phút hoặc lâu hơn nếu bạn cảm thấy thoải mái sẽ giúp cải thiện lưu thông m.áu về đầu và chân.

Trần Việt Hoàng: Hạnh phúc khi được "sống" nhiều cuộc đời khác nhau

Hậu trường phim

07:54:47 12/07/2024
Với vai chính đầu tiên - Dũng trong bộ phim Những nẻo đường gần xa đang phát sóng trên VTV1, Việt Hoàng hy vọng sẽ có những dấu ấn mới trong sự nghiệp.

Châu Nhuận Phát chỉ ăn 1 bát cơm, chăm chạy bộ mỗi ngày

Sao châu á

07:52:13 12/07/2024
Gần đây hình ảnh diễn viên nổi tiếng Châu Nhuận Phát chạy bộ rèn luyện sức khỏe trong công viên ở Bắc Kinh đã được nhiều khán giả yêu thích.

Bằng chứng "sống lỗi" bị phát tán, nữ TikToker 2.1 triệu follow giờ ra sao?

Netizen

07:42:55 12/07/2024
Trong khi đó, ông xã cũ của cô, cũng là nam TikToker nổi tiếng S.T luôn bày tỏ thái độ tôn trọng, tử tế từ đầu đến cuối dành cho đối phương.

Lịch thi đấu LEC Mùa Hè 2024 LMHT mới nhất

Mọt game

07:42:51 12/07/2024
(Lịch thi đấu LEC 2024) Giải vô địch LMHT khu vực EMEA - LEC Mùa Hè 2024 sẽ diễn ra từ ngày 08/06 - 30/06 tại Đức.

Những nẻo đường gần xa - Tập 34: Đông từ chối Dũng cực phũ

Phim việt

07:22:21 12/07/2024
Dũng tuyên bố sẽ cố gắng để đạt được tiêu chuẩn trở thành bạn trai của Đông. Nhưng Đông thẳng thắn nói chỉ coi Dũng là em trai và bị anh phản đối gay gắt.

Đêm hòa nhạc thăng hoa của các siêu sao nhạc cổ điển thế giới tại Việt Nam

Nhạc quốc tế

06:40:18 12/07/2024
The First sound of lovedo Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an chỉ đạo tổ chức; Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy chỉ đạo nội dung; Đại tá Phạm Minh Tiến chỉ đạo sản xuất; ông Trần Hải Đăng cố vấn nghệ thuật.

Nguyễn Trần Trung Quân, Denis Đặng tái hợp sau nhiều năm

Nhạc việt

06:36:55 12/07/2024
Từng gây tiếng vang trong các dự án âm nhạc sau đó lại tách ra theo đuổi sự nghiệp riêng, mới đây, Trung Quân và Denis Đặng chính thức tái hợp.