Nền móng gắn kết các tế bào xã hội

Trong hai thập niên qua, sự thay đổi về nhân khẩu học và kinh tế đã biến các thành phố và trung tâm đô thị thành nơi sinh sống chủ yếu của con người.

Nền móng gắn kết các tế bào xã hội - Hình 1
Thác nước trong nhà cao nhất thế giới tại Sân bay Jewel Changi Airport Singapore. Ảnh: Safdie Architects

Ước tính hơn nửa dân số thế giới, tương đương 4,2 tỷ người đang sinh sống tại các khu đô thị. Dự báo trong 20 năm tới, dân số đô thị tại các nước đang phát triển sẽ tăng lên 4 tỷ người, trong khi diện tích các vùng đô thị hóa sẽ tăng gấp 3. Xu hướng tăng trưởng nhanh sẽ tạo ra nhiều cơ hội lẫn thách thức to lớn về xã hội, kinh tế và môi trường, tác động trực tiếp đến chất lượng sống của mỗi cá nhân và gia đình. Chính vì vậy, đô thị hóa là một trong những xu hướng lớn và quan trọng nhất đang định hình thế giới, cuộc sống cũng như hạnh phúc của mỗi gia đình. Với chủ đề “Gia đình và sự đô thị hóa”, Ngày Quốc tế gia đình (15/5) năm nay muốn hướng đến việc nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của các chính sách đô thị bền vững và thân thiện với gia đình, từ đó tìm ra giải pháp giúp đảm bảo cuộc sống ổn định, sung túc cho mọi gia đình, hài hòa nhu cầu của mọi thế hệ, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Các chuyên gia nhận định xu hướng đô thị hóa nhanh chóng trên toàn cầu là một hiện tượng mới trong lịch sử nhân loại và cách thức thế giới thích ứng với xu hướng này sẽ quyết định chất lượng sống của người dân trong thế kỷ 21 và xa hơn. Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), đến năm 2030, khoảng 60% dân số toàn cầu sẽ sống ở thành phố. Đô thị hóa cho phép tập trung hóa dịch vụ, tăng khả năng tiếp cận việc làm, giáo dục và các hoạt động giải trí – những nhân tố hấp dẫn thu hút nhiều cá nhân và gia đình tới các thành phố. Tại những nước thu nhập cao, các thành phố lớn thường có hạ tầng phát triển, khoảng một nửa các đô thị có các công trình xây dựng xuất hiện nhanh hơn tốc độ tăng lên của dân số. Ngược lại, tại những nước thu nhập thấp và trung bình, phần lớn các đô thị đều thiếu hạ tầng và dịch vụ xã hội, như giáo dục và y tế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) nhấn mạnh tình trạng đông đúc, chật chội do mật độ dân số cao đã làm trầm trọng các hệ quả của tình trạng đô thị hóa nhanh. Diện tích tối thiểu cho không gian công cộng tại các khu đông đúc là 150 người/ha, tương đương 45% diện tích đất. Tuy nhiên tại phần lớn các nước đang phát triển, sự phát triển ồ ạt của các công trình xây dựng và nhà ở tự phát không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, mà còn thu hẹp không gian sinh hoạt chung của người dân, giảm bớt hạ tầng thoát nước, đường phố và khu vực xanh. Theo thống kê của UNDP, mặc dù các thành phố trên thế giới chỉ chiếm 3% diện tích đất trên hành tinh, nhưng mức tiêu thụ năng lượng lại chiếm tới 60-80%, thải ra tới 75% lượng carbon. Điều này đẩy các cư dân thành phố vào cảnh sống chung với ô nhiễm và hứng chịu bệnh tật.

Theo OECD, đại dịch COVID-19 cho thấy so với các vùng nông thôn, virus có xu hướng lây lan nhanh hơn tại các thành phố. Bên cạnh đó, với tốc độ phát triển công nghệ nhanh và nhịp sống hối hả như hiện nay, tỷ lệ người dân béo phì tại các thành phố lớn đang ngày càng tăng. Do đó, quy hoạch đô thị theo hướng bền vững đóng vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa bệnh tật do lối sống thiếu lành mạnh và khơi dậy tinh thần lạc quan của cư dân thành thị. Đây sẽ là nền móng quan trọng để tạo ra mối liên kết tích cực giữa đô thị hóa với thể chất, sức khỏe tâm thần, sự gần gũi với thiên nhiên và không gian xanh của mỗi gia đình.

Nhằm tạo cơ hội cho người dân tham gia các hoạt động thể chất, tương tác với cộng đồng, thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) đã biến những con phố thành không gian chung cho người dân, đồng thời giảm bớt ô nhiễm, khi quy hoạch 10 tòa nhà thành một khối nhà. Ô tô chỉ được phép di chuyển trong nội khu với tốc độ 10 km/h, lấy lại không gian cho người đi bộ và đi xe đạp.

Thành phố Curitiba của Brazil là một điển hình thành công trong mở rộng diện tích không gian xanh trên mỗi cư dân, với việc trồng 1,5 triệu cây và thiết kế một mạng lưới đường đi bộ khoa học. Mặc dù thành phố đã phát triển nhanh trong 50 năm qua, song mức độ ô nhiễm không khí tại đây chỉ sát ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và thấp hơn nhiều các đô thị phát triển nhanh khác. Giờ đây, tuổi thọ của cư dân Curitiba cao hơn 2 năm so với phần còn lại của Brazil (76,3 năm) và tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cũng rất thấp.

Tương tự, năm 2019, La Haye trở thành thành phố đầu tiên ở Hà Lan áp dụng hệ thống tính điểm để thúc đẩy việc xây dựng các tòa nhà xanh. Mỗi dự án xây nhà cần có đạt được số điểm nhất định về thiết kế gần gũi với thiên nhiên như mái nhà xanh, mặt tiền xanh với nhiều thực vật, cây cảnh trang trí bao quanh, từ đó tạo ra các ngôi nhà thân thiện với môi trường, có khả năng thích ứng với khí hậu, hướng tới việc đạt được các mục tiêu khí hậu vào năm 2030 và 2050.

Bên cạnh vấn đề hạ tầng công cộng, thì những căn nhà an toàn với giá thành phải chăng là một trong những yếu tố chủ chốt thúc đẩy cuộc sống gia đình lành mạnh ở các khu vực đô thị, tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ, tương lai của mỗi thành viên. Mặc dù vậy, UNDP ước tính có khoảng 828 triệu người đang ở các khu nhà dưới mức chuẩn. Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo đến năm 2035, khoảng 3 tỷ người sẽ không được đáp ứng nhu cầu nhà ở. Singapore là một trong những mô hình giải quyết thành công tình trạng quá tải dân số và thiếu hụt nhà ở, khi thành lập Ủy ban Phát triển nhà ở (HDB) – cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm phân bổ và quy hoạch nguồn lực hiệu quả hơn. Nhờ có sự định hướng, hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ về lĩnh vực tài chính và pháp lý, Singapore thành nơi có tỷ lệ dân số sở hữu nhà ở cao nhất thế giới với tỷ lệ dân số sống trong các căn hộ do nhà nước xây dựng đạt 80%.

Một xu hướng quan trọng trong quá trình đô thị hóa chính là sự thay đổi về mô hình gia đình, khi các gia đình gồm nhiều thế hệ đang gia tăng, chủ yếu do khủng hoảng kinh tế khiến những người trẻ tuổi khó tìm việc hơn. Bởi vậy, việc đảm bảo hài hòa quyền lợi cho các thành viên cũng đóng vai trò rất lớn, đặc biệt là nhóm người dễ bị tổn thương như người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ và người lớn tuổi. Việc thiết kế hợp lý các không gian công cộng để mọi cư dân có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ và tận hưởng cuộc sống sẽ giúp các thành phố và cộng đồng hoạt động hiệu quả, đảm bảo công bằng và thúc đẩy gắn kết xã hội. Một trong số này phải kể đến truyền tải kiến thức qua tranh ảnh minh họa, gắn với những điểm sinh hoạt công cộng hằng ngày như trạm xe buýt, công viên, siêu thị mà một số thành phố như Philadelphia, Chicago (Mỹ), London (Anh), Mumbai (Ấn Độ) đang áp dụng để tạo thêm cơ hội học tập cho trẻ em và cộng đồng.

Không thể phủ nhận đô thị hóa là một xu hướng phát triển tất yếu trên toàn thế giới. Dù còn nhiều thách thức, song với quy hoạch bài bản, sự quan tâm sát sao, quản lý và phối hợp hiệu quả của các cấp địa phương, quốc gia và khu vực, các thành phố có thể giải được bài toán nghèo đói, bất bình đẳng và môi trường suy thoái, từ đó cải thiện cuộc sống của mỗi cá nhân và gia đình. Phát triển đô thị bền vững sẽ tạo ra nền móng chắc chắn để gắn kết các gia đình – vốn là những tế bào của xã hội – qua đó đảm bảo tương lai phát triển bền vững của cả xã hội trong thời đại đô thị hóa.

IMF: Kinh tế của Indonesia sẽ đứng thứ tư thế giới vào năm 2045

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Indonesia sẽ tiếp tục tăng trưởng và đứng thứ tư trong các nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2045 khi Indonesia kỷ niệm 100 năm độc lập.

IMF: Kinh tế của Indonesia sẽ đứng thứ tư thế giới vào năm 2045 - Hình 1
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Indonesia tại Jakarta. Ảnh: Bloomberg/TTXVN

Theo Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhà nước Indonesia Erick Thohir, dự báo trên không chỉ là một giấc mơ mà sẽ trở thành hiện thực. Hiện nay, chính phủ muốn lấy nhân khẩu học là một nguồn cho tăng trưởng kinh tế quốc gia. Do đó, chính phủ tiếp tục khuyến khích đầu tư theo hướng thân thiện hơn với các nhà đầu tư để tạo thêm cơ hội việc làm cho thanh niên.

Ông Erick cho biết chiến lược của chính phủ cũng đang dần hướng tới một nền kinh tế dựa trên tri thức để không phải lúc nào cũng tập trung vào lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên. Trong nền kinh tế dựa trên tri thức, đổi mới và năng lực là chìa khóa chính, theo đó, sẽ khởi xướng một số chương trình để hỗ trợ nâng cao chất lượng của thế hệ thiên niên kỷ, các chương trình học bổng, thực tập và làm việc tại doanh nghiệp nhà nước.

Thông qua nền kinh tế dựa trên tri thức, Indonesia phải có nguồn nhân lực có trình độ và công nghệ để thế hệ trẻ có thể khuyến khích tăng trưởng kinh tế.

Tương lai của Indonesia nằm ở giới trẻ. Hiện cả thế giới đang trải qua quá trình chuyển đổi và Indonesia cũng cần một thế hệ trẻ sẵn sàng. Hãy đảm bảo rằng Thế hệ Z trở thành trụ cột để tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bé gái gào khóc cầu cứu vì bị mẹ đẻ và bố dượng cho vào thùng nước để đi làm01:27Chiến sự ngày càng bất lợi cho Ukraine ở miền đông19:18Clip: Đứng chờ xe buýt, cô gái bị tên biến thái lao tới cưỡng hôn00:48Con trai tỷ phú Elon Musk nộp đơn xin đổi tên, giới tính, xóa quan hệ huyết thống với cha04:04Quan chức Mỹ xác nhận Ukraine tấn công tàu hải quân Nga bằng tên lửa Harpoon18:55Euan Blair - Con trai cựu Thủ tướng Anh: Từ chàng trai bất hảo đến nam nhân vạn người mê06:28Elon Musk lo lắng Tesla sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?03:3151 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả02:01Chiến sự đến chiều 25.6: Tên lửa Nga 'trút như mưa' khắp Ukraine19:37Nhậm Chính Phi - ông trùm Huawei và con đường trở thành siêu tỷ phú từ gia cảnh khốn khó06:11Đan Mạch tố cáo tàu chiến Nga xâm phạm lãnh hải ở biển Baltic02:58Ông Putin phải lùi giờ phát biểu ở diễn đàn quốc tế vì tấn công mạng03:50Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden giảm còn 39%01:09Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, người đẹp nhất lịch sử và sự biến mất bí ẩn06:49Gần 1 tấn ma túy trong thùng chuối siêu thị01:14Ủng hộ Ukraine, nhưng châu Âu không chuyển thêm vũ khí hạng nặng03:09Thảm họa động đất ở Afghanistan: 'Mọi thứ đều bị tàn phá'01:49'Ngày buồn' với nước Mỹ01:39Vệ tinh Trung Quốc biết né tránh rồi theo dõi ngược lại vệ tinh Mỹ03:26Hoang mang ở Bắc Kinh sau thông báo chính sách zero-Covid có thể kéo dài 5 năm?02:17

Tiêu điểm

Phát hiện hơn 40 thi thể nghi là người di cư trong xe đầu kéo ở Mỹ
09:08:21 28/06/2022
Bảo mẫu mải nhìn điện thoại, bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 8 chung cư tử vong
12:49:11 28/06/2022
Lực lượng thân Nga bắt giữ Thị trưởng thành phố Kherson của Ukraine
23:02:20 28/06/2022
51 người chết trong xe container ở Mỹ, không ai có tên cả
18:57:41 29/06/2022
Xe đầu kéo chứa thi thể ở Mỹ: Đã có 51 người chết, nhân chứng kể lại phút kinh hoàng
11:11:42 29/06/2022
Hơn 50 người di cư chết trong thùng xe ở Mỹ: Tài xế có biểu hiện phê ma túy
18:40:42 29/06/2022
Vụ cả gia đình mất tích ở Hàn Quốc: Đã trục vớt ô tô, nghi ngờ có liên quan đến tiền ảo Luna
23:39:16 29/06/2022
Nga cảnh báo hậu quả nếu phương Tây tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraine
12:38:10 29/06/2022
Chiến sự Ukraine ngày 124: Cuộc rút quân hỗn loạn ở Lysychansk?
07:46:57 28/06/2022
Trung Quốc phản đối 'khái niệm chiến lược' mới của NATO
21:20:06 29/06/2022

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Ngọc Châu bị an ninh sân bay chặn cửa vì ăn mặc đẹp, nghi ngờ làm nghề “buôn phấn bán hương”
20:00:19 29/06/2022
Chồng 'dính' tội cướp sau màn bắt quả tang vợ vào nhà nghỉ với trai
19:48:37 29/06/2022
Ngày cuối đời của nam diễn viên 'Tân tiếu ngạo giang hồ'
21:07:08 29/06/2022
Con nghiện dùng súng giả xông vào nhà uy hiếp phụ nữ, cướp tiền, vàng
19:35:58 29/06/2022
Danh ca Khánh Ly hát "Gia tài của mẹ", đơn vị tổ chức bị mời làm việc
22:28:47 29/06/2022
Mỹ nhân bị Triệu Lệ Dĩnh từ mặt chỉ vì một câu nói, thành sao vô danh ở tuổi U40
23:20:17 29/06/2022
Ngày 30/6, xét xử các đối tượng trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai"
19:29:54 29/06/2022
MC Lại Văn Sâm bất ngờ tái xuất VTV sau nhiều năm nghỉ hưu, bất ngờ đảm nhận vai trò mới lạ
22:29:37 29/06/2022
Giảng viên Midu lên đồ đi làm cực "cháy" nhưng fan chỉ chú ý hình xăm
22:39:28 29/06/2022
Angelababy bị chế nhạo công khai
19:35:30 29/06/2022

Tin mới nhất

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ không ngừng lây lan sẽ đe dọa các nhóm nguy cơ cao

22:59:37 29/06/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục lây lan trên toàn thế giới có thể tạo cơ hội để virus lây lan đến các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, người bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc trẻ em

Mỹ ghi nhận thêm dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế

22:54:36 29/06/2022
Các chuyên gia kinh tế đánh giá dữ liệu điều chỉnh cuối cùng về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý I/2022 tiếp tục xác nhận nền kinh tế hàng đầu thế giới suy giảm sâu hơn so với ước tính trước đó, củng cố nhận định rằng kinh ...

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản tổ chức cuộc gặp ba bên đầu tiên trong gần 5 năm

22:53:35 29/06/2022
Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tổ chức cuộc hội đàm 3 bên ở Madrid (Tây Ban Nha), bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO...

Vùng Kherson của Ukraine chuẩn bị trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

22:50:01 29/06/2022
Giới chức chính quyền thân Nga tại Kherson ngày 29/6 thông báo khu vực này chuẩn bị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập với Nga trong thời gian tới

Đàm phán Mỹ - Iran tại Doha không đạt kết quả

22:48:22 29/06/2022
Ngày 29/6, hãng tin Tasnim (Iran) đưa tin các cuộc đàm phán gián tiếp giữa nước này và Mỹ tại thủ đô Doha của Qatar nhằm thu hẹp những khác biệt còn tồn tại gây cản trở nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 đã kết thúc mà...

Đức điều tra nhiều địa điểm văn phòng của Hyundai-Kia liên quan đến cáo buộc gian lận khí thải

22:46:09 29/06/2022
Nhà chức trách Đức đã tiến hành lục soát 8 địa điểm văn phòng của tập đoàn ô tô Hyundai-Kia (Hàn Quốc) tại Đức và Luxembourg liên quan những cáo buộc gian lận khí thải động cơ diesel ảnh hưởng đến hơn 210.000 xe

Các nước phương Tây phong tỏa 330 tỷ USD tài sản của Nga

22:31:46 29/06/2022
Lực lượng đặc nhiệm đa phương REPO có nhiệm vụ truy tìm tài sản của giới tài phiệt Nga trên toàn thế giới, ngày 29/6 cho biết đã phong tỏa 330 tỷ USD nguồn tài chính thuộc sở hữu của giới tinh hoa và ngân hàng trung ương Nga kể từ khi M...

Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố nước này không từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO

22:31:05 29/06/2022
Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Ukraine Kuleba phát biểu trong một cuộc phỏng vấn phát ngày 29/6 của đài phát thanh RFI rằng Ukraine không xem xét lại lập trường của mình đối với việc gia nhập NATO

Italy: Thợ cắt tóc sẽ bị phạt tiền nếu gội đầu khách 2 lần

22:21:14 29/06/2022
Chính quyền một thị trấn miền Bắc Italy đã ra lệnh cấm các cửa hàng cắt tóc gội đầu hai lần cho khách trong bối cảnh khu vực này đang trải qua hạn hán nghiêm trọng

Lý do Australia đối mặt khủng hoảng năng lượng dù có nguồn cung dồi dào

22:11:05 29/06/2022
Australia đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng mặc dù nước này nổi tiếng là nước xuất khẩu khí đốt hàng đầu. Sự kết hợp của nhiều thách thức đã dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng và giá tiêu dùng cao ở Australia, kh...

Nga phản đối Na Uy cản trở vận chuyển hàng hóa tới người Nga ở đảo Svalbard

22:08:06 29/06/2022
Ngày 29/6, Nga tuyên bố những biện pháp hạn chế mà Na Uy vừa áp đặt đã cản trở việc vận chuyển hàng hóa tới những khu định cư của người Nga ở quần đảo Svalbard tại Bắc Cực, đồng thời kêu gọi chính quyền Oslo sớm giải quyết vấn đề này

Singapore ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất kể từ hơn 3 tháng qua

22:06:15 29/06/2022
Theo số liệu do Bộ Y tế Singapore cung cấp, nước này trong ngày 28/6 ghi nhận 11.504 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 10.732 ca nhiễm cộng đồng và 772 ca nhập khẩu

Ấn Độ và tham vọng năng lượng sạch

22:06:03 29/06/2022
So với các nền kinh tế phát thải lớn khác, Ấn Độ đặt thời hạn muộn nhất cho mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Trung Quốc tuyên bố sẽ đạt được mục tiêu này vào năm 2060 trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) là năm 2050. Sứ mệnh hiện thực ...

EU đề xuất cấm thuốc lá điện tử có hương vị

22:00:37 29/06/2022
Ngày 29/6, Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất cấm sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị tại châu Âu do lo ngại những sản phẩm này sẽ trở nên thịnh hành và kéo theo những ảnh hưởng về sức khỏe

Bình Phước ghi nhận gần 2.000 ca sốt xuất huyết, trong đó 3 ca tử vong

21:55:57 29/06/2022
Ngày 29.6, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước cho biết tính đến ngày 26.6, tỉnh ghi nhận 227 ổ dịch sốt xuất huyết với 1.998 ca mắc. Trong đó có 3 ca tử vong, gồm 2 ca tại TP.Đồng Xoài, 1 ca tại H.Phú Riềng

Mưa lớn gây lở đất làm cô lập nhiều ngôi làng tại Áo

21:51:36 29/06/2022
Các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tiếp cận 3 ngôi làng tại miền Tây nước Áo sau khi lở đất do mưa lớn đêm 28/6 đã cắt đứt đường giao thông vào các ngôi làng này

Táo tợn cướp ngân hàng ở Berlin

21:47:09 29/06/2022
Ngày 29/6, cảnh sát Berlin thông báo một vụ tấn công nhằm vào chi nhánh ngân hàng Postbank ở Berlin đã xảy ra vào lúc 11h15 cùng ngày

Số người xin tị nạn vào EU tăng trở lại

21:45:35 29/06/2022
Theo báo cáo chính thức của Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 28/6, số người xin tị nạn ở châu Âu đang tăng trở lại sau thời gian tạm lắng do đại dịch COVID-19

Khủng hoảng tài chính tác động tiêu cực đến nền kinh tế Sri Lanka

21:43:56 29/06/2022
Số liệu chính thức cho thấy kinh tế Sri Lanka trong quý I năm nay giảm 1,6% trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng chưa từng thấy tại nước này bắt đầu tác động tiêu cực đến hoạt động thương mại

Lạm phát tại Tây Ban Nha cao nhất trong 37 năm qua

21:41:49 29/06/2022
Dữ liệu chính thức công bố ngày 29/6 cho thấy lạm phát tại Tây Ban Nha đã tăng lên mức cao nhất trong 37 năm qua, ở mức 2 con số trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu tăng cao

Indonesia thúc đẩy vai trò trung gian trong giải quyết xung đột Nga - Ukraine

21:39:07 29/06/2022
Ngày 29/6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bắt đầu chuyến thăm Ukraine nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và tìm biện pháp xuất khẩu ngũ cốc của hai quốc gia này ra thị trường thế giới

Các nhà hàng tại Thượng Hải (Trung Quốc) mở cửa trở lại

21:17:03 29/06/2022
Bắt đầu từ ngày 28/6, các nhà hàng và quán ăn ở Thượng Hải - thành phố lớn nhất Trung Quốc- đã mở cửa phục vụ thực khách, đánh dấu giai đoạn phục hồi của lĩnh vực vốn bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài 2 tháng ...

Tổng thống Biden công bố kế hoạch triển khai quân sự mới tại châu Âu

21:14:24 29/06/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/6 đã có những tiết lộ về kế hoạch triển khai quân sự trên khắp châu Âu trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nga

Malaysia lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế quốc gia

21:09:32 29/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Cục Thống kê Malaysia (DOSM) cho biết quá trình phục hồi của nền kinh tế nước này vẫn có những dấu hiệu tích cực bất chấp những bất ổn trên toàn cầu

Bất ngờ với món ‘Salad Nga’ trong thực đơn phục vụ hội nghị NATO

21:06:28 29/06/2022
Các quan chức tham dự và phóng viên quốc tế tới Madrid (Tây Ban Nha) để đưa tin về hội nghị thượng đỉnh NATO đã rất bất ngờ khi thấy món Salad Nga xuất hiện ngay trên đầu thực đơn của nhà hàng phục vụ hội nghị

Gruzia ngừng xuất khẩu lúa mì và lúa mạch trong 1 năm

21:04:52 29/06/2022
Trong một thông báo được đăng tải trên trang web của Bộ Nông nghiệp, Bộ trưởng bộ trên Otar Shamugia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn cung lúa mì và lúa mạch đối với thị trường nội địa, trong bối cảnh chuỗi cung ứng kh...

Lạm phát của Hàn Quốc dự báo tăng cao nhất trong 10 năm qua

21:04:49 29/06/2022
Ngày 29/6, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết lạm phát nước này trong tháng 6 dự báo tăng cao nhất trong 10 năm qua, trong bối cảnh lo ngại giá cả tăng nhanh do chi phí năng lượng và sản xuất leo thang

Ngoại trưởng Malaysia thăm chính thức Philippines

21:04:06 29/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah sẽ có chuyến thăm chính thức Philippines từ ngày 29/6 – 1/7/2022 để tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Ferdinand R. Marcos Jr. vào ngày 30/6

Có thể bạn quan tâm

LG ra sao sau 4 năm có Chủ tịch mới? 

Thế giới số

03:16:01 30/06/2022
Ngày 29/6 đánh dấu 4 năm ông Koo Kwang Mo trở thành Chủ tịch LG Group, một trong bốn chaebol lớn nhất Hàn Quốc. Ông Koo ngồi ghế Chủ tịch kiêm CEO LG sau khi cha ông, Chủ tịch Koo Bon Moo, qua đời. Ông là người trẻ nhất trong số 4 lãnh ...

Khoảnh khắc "quê độ" của Sam vì đi ăn mà không trả tiền

Sao việt

23:38:56 29/06/2022
Nổi tiếng với độ giàu có, nhan sắc xinh đẹp cùng phong cách thời trang sang trọng, mỗi lần xuất hiện, Sam đều nhận được cơn mưa lời khen từ khán giả

Tình trạng hiện tại ở Tịnh thất Bồng Lai trước phiên xét xử, cảnh tượng khiến CĐM ngỡ ngàng

Netizen

23:36:07 29/06/2022
Trước phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm, cảnh tượng ở Tịnh thất Bồng Lai khiến nhiều người ngỡ ngàng

Gia Lai: cả gia đình 5 người thương vong trên đường từ rẫy về nhà

Đời sống

23:30:39 29/06/2022
Ngày 28/6, UBND xã Hà Tam, huyện Đăk Pơ, Gia Lai cho biết, trên địa bàn vừa xảy vụ tai nạn thương tâm khiến 1 người chết và 4 người bị thương

Tài năng trẻ Dembele giờ ra sao?

Bóng đá thế giới

23:19:48 29/06/2022
Ở tuổi 13, Dembele gây sốt với truyền thông thế giới khi được HLV đội U20 Celtic thời điểm đó, Tommy McIntyre gọi lên tập cùng đàn anh. Vì thể hình thấp bé nhẹ cân, Dembele lọt thỏm giữa các đồng đội đã 19, 20 tuổi

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: "Tôi chọn diễn viên "Em và Trịnh" theo trực giác

Hậu trường phim

23:17:56 29/06/2022
  Linh tính mách bảo rằng đó là người mình cần. 50% còn lại phụ thuộc vào họ diễn như thế nào, tương tác với bạn diễn ra sao cũng như những kỹ năng cần có cho vai diễn , Phan Gia Nhật Linh chia sẻ về việc chọn vai cho Em và Trịnh

Không nhận ra nữ sinh nổi loạn Reply 1988 sau 7 năm: Xinh đẹp như nàng thơ, tiếc là chưa mấy nổi tiếng

Phim châu á

23:15:46 29/06/2022
Chỉ xuất hiện trong một tập phim Reply 1988 nhưng nữ diễn viên này lại rất được chú ý

"Thương ngày nắng về" lộ kịch bản không lên sóng của Phong - Vân gây tiếc nuối

Phim việt

23:11:31 29/06/2022
Lộ đoạn thoại ngọt ngào của Phong - Vân trong Thương ngày nắng về nhưng không được lên sóng gây tiếc nuối

Lo biến chủng BA.5, người dân TP HCM xếp hàng tiêm vắc-xin Covid-19

Sức khỏe

23:11:11 29/06/2022
Các chuyên gia khuyến cáo cần tiêm vắc - xin Covid-19 mũi nhắc tăng cường (mũi 4) để tăng cường miễn dịch, giảm chuyển nặng và giảm tử vong trước các biến chủng mới

Cuộc sống tươi đẹp: Chương trình mới toanh dành trọn cho gia đình trên VTV3

Show việt

23:04:42 29/06/2022
Từ ngày 4/7 tới đây, Cuộc sống tươi đẹp sẽ trở thành điểm hẹn dành cho tất cả các khán giả vào 18h10 hàng ngày trên kênh VTV3

18 game offline hay nhất trên nền tảng PS4 (P2)

Game offline

22:55:33 29/06/2022
Red Dead Redemption 2 là phần tiền truyện của phiên bản đầu. Tựa game xoay quanh cuộc hành trình của Dutch - người lãnh đạo băng cướp Van Der Linde cùng với tay súng Arthur Morgan. Xuyên suốt mạch truyện của RDR2 là những cuộc đấu súng ...

Sống không yên ổn vì mẹ chồng kỹ tính lại còn có thói bòn gót, lợi dụng con dâu

Tâm sự

22:54:17 29/06/2022
Tôi năm nay 35 tuổi, kết hôn được 10 năm. Hiện tại tôi đã có hai con, đứa lớn học lớp 2 còn đứa bé tròn 5 tuổi. Từ khi kết hôn đến nay tôi sống tại nhà chồng cùng với bố mẹ chồng. Bố chồng tôi là người ít nói, thương con cháu và là tấm ...