Nên học ngành nào giai đoạn này?

Nhiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề của học sinh các trường THPT trên địa bàn Gò Công ( Tiền Giang ) đã được giải đáp cặn kẽ trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức sáng qua (10.4).

Nên học ngành nào giai đoạn này? - Hình 1

Học sinh đặt nhiều câu hỏi về ngành nghề, cơ hội việc làm tương lai – NGỌC DƯƠNG

Chọn ngành có học phí thấp, ra trường có việc làm không ?

Ngay đầu chương trình, một học sinh (HS) Trường THPT Trương Định ( Tiền Giang ) đặt câu hỏi khá thú vị: “Chọn ngành có học phí thấp ra trường có việc làm không?”. Thạc sĩ Trần Vũ, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết tùy vào lựa chọn và điều kiện tài chính gia đình mà HS có thể chọn chương trình học với mức học phí khác nhau. “Dù khác nhau về điều kiện học tập nhưng yếu tố quyết định việc làm lại phụ thuộc vào chính sự nỗ lực của người học, không hoàn toàn do học phí.

Thông tin thêm về học phí, tiến sĩ Nguyễn Đăng Thuấn, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn , cho biết hiện sinh viên các ngành đào tạo giáo viên không phải đóng học phí, các ngành còn lại học phí trên 10 triệu đồng/năm. “Trường hiện đang thu mức học phí thấp, theo quy định dành cho trường chưa tự chủ tài chính. Dù vậy, theo một thống kê của trường, trong 2 năm gần nhất tỷ lệ sinh viên có việc làm tại trường đạt tới 94%”, ông Thuấn thông tin.

Nên học ngành nào giai đoạn này? - Hình 2

Học sinh Trường THPT Trương Định tham gia đặt nhiều câu hỏi trong buổi tư vấn – NGỌC DƯƠNG

Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, thông tin thêm sinh viên theo học ngành sư phạm theo quy định mới ngoài việc không phải đóng học phí còn được hỗ trợ sinh hoạt phí nếu cam kết ra trường phục vụ ngành giáo dục. Các ngành còn lại học phí khoảng 10 – 12 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, ngoài học phí còn nhiều chi phí khác trong quá trình học tập và học phí cao sẽ được thụ hưởng các điều kiện dịch vụ tốt hơn.

Trong khi đó, HS Nguyễn Phạm Quốc Bảo, Trường THPT Trương Định, Tiền Giang , băn khoăn có thể đăng ký cùng 1 ngành của 1 trường bằng nhiều phương thức không? Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ khẳng định hoàn toàn có thể được. Hiện nay đa số các trường ĐH đều sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển. Thí sinh có thể đăng ký và trúng tuyển đồng thời nhiều phương thức khác nhau vào cùng 1 ngành của 1 trường. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được chọn 1 phương thức để xác nhận nhập học bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc và duy nhất để nộp.

Nên học ngành nào giai đoạn này? - Hình 3

Tiếp tục đặt câu hỏi sau giờ tư vấn – NGỌC DƯƠNG

“Có những thí sinh điểm cao vẫn rớt từ kết quả kỳ thi THPT do không lường được điểm chuẩn trúng tuyển phương thức này bị đẩy lên cao như vậy. Năm vừa qua là một minh chứng cụ thể nhất cho trường hợp này. Do vậy cần cân nhắc thật kỹ về việc lựa chọn để xác nhận nguyện vọng căn cứ vào ngành học mình yêu thích, cơ hội phát triển nghề nghiệp và thăng tiến trong tương lai. Có nhiều cơ hội lựa chọn nhưng lựa chọn thế nào cho tương lai là quyền của mình, đừng để bị tác động bởi bất kỳ ai”, tiến sĩ Phạm Tấn Hạ khuyên.

Kinh doanh trực tuyến đang phát triển mạnh

HS Xuân Diệu, Trường THPT Trương Định, Tiền Giang hỏi: “Hiện dịch bệnh Covid-19 kéo dài, kinh doanh trực tuyến đang phát triển mạnh. Em muốn làm tốt công việc này thì học ngành và trường nào?”. Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, khuyên để trở thành một cử nhân kinh doanh trực tuyến thì ngành học sát nhất là thương mại điện tử. Ở ngành này, sinh viên vừa học kinh doanh, vừa học kiến thức về kỹ thuật và đòi hỏi nhiều khả năng công nghệ. Ngoài ra, một số trường có mở ngành digital marketing cũng là ngành học HS có thể lựa chọn. “Để theo học ngành nghề này, HS cần có sự đam mê về công nghệ và thích kinh doanh, trong đó có thể không đòi hỏi cao về yếu tố giao tiếp”, tiến sĩ Nhân lưu ý.

“Quản trị du lịch và khách sạn đang “nóng” nhưng độ tuổi làm việc ngắn. Vậy, sau đó muốn làm việc khác có liên quan với ngành nghề thì làm công việc gì?” là một băn khoăn HS đặt ra trong chương trình. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, đánh giá đây là câu hỏi rất thực tế.

Theo ông Hạ: “Hiện do dịch Covid-19 nên ngành nghề này có những lúc gần như đứng yên. Ngành nào cũng có tuổi chứ không chỉ du lịch . Nhưng sau 5 – 10 năm đi làm có thể đặt khát vọng phát triển tới vị trí cao hơn chứ không chỉ là một nhân viên, một hướng dẫn viên bình thường. Muốn vậy cần có nỗ lực, có sự dấn thân thậm chí sự hy sinh trong nghề nghiệp”.

Nên học ngành nào giai đoạn này? - Hình 4

Thầy Nguyễn Thanh Hải, Hiệu phó Trường THPT Trương Định (Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang), đặt câu hỏi cho ban tư vấn – NGỌC DƯƠNG

“Có nên học ngành ngôn ngữ trong giai đoạn này hay không?” là một câu hỏi của HS Bảo Ngọc (Trường THPT Gò Công, Tiền Giang). Thạc sĩ Lê Phan Quốc khẳng định việc đầu tư ngôn ngữ là rất nên. Trong đó có 2 hướng hoặc đi sâu vào ngôn ngữ đó hoặc tiếp cận ngôn ngữ để làm nền trong khi chọn một lĩnh vực chuyên môn khác. Các trường hiện vẫn đang đào tạo song ngành, bên cạnh ngành thứ nhất, có thể học thêm ngành thứ hai sau để ra trường nhận 2 bằng ĐH.

Phân tích thêm, GS-TS Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho rằng với sự phát triển mạnh của công nghệ hiện nay, việc dịch một văn bản tự động qua máy móc diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên ngành ngôn ngữ Anh nói riêng và nhiều ngành nghề khác không biến mất mà sẽ có sự thay đổi để đạt được hiệu năng cao hơn. Khi đó, các trường ĐH phải có sự thay đổi kịp thời chương trình đào tạo để sinh viên ra trường đáp ứng được sự thay đổi trên. Như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM hiện ngoài ngành học robot và trí tuệ nhân tạo, trường đang “nhúng” môn học liên quan đến trí tuệ nhân tạo vào chương trình học của tất cả các ngành nghề khác.

Báo Thanh Niên xin cảm ơn các nhà tài trợ: Vingroup, Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam, Công ty Vietravel đã đưa đón đoàn tư vấn. Xin cảm ơn Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM trao 5 suất học bổng Nguyễn Thái Bình cho HS học giỏi, vượt khó, mỗi suất 1 triệu đồng và cảm ơn Ban Giám hiệu Trường THPT Trương Định (Tiền Giang) đã hỗ trợ để tổ chức thành công chương trình.

Phó giáo sư trẻ nhất năm 2020 với những công bố quốc tế 'bài toán ngược'

Là một trong 4 phó giáo sư trẻ nhất được công nhận năm 2020, tiến sĩ Lê Minh Triết được biết đến với những công bố khoa học quốc tế gắn liền với các nghiên cứu 'bài toán ngược'.

Phó giáo sư trẻ nhất năm 2020 với những công bố quốc tế bài toán ngược - Hình 1

PGS-TS Lê Minh Triết - B.HÂN

Phó giáo sư từng làm quản lý ở tuổi 27

Trong số 300 ứng viên phó giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố năm 2020, tiến sĩ Lê Minh Triết (Trường ĐH Sài Gòn) là một trong 4 phó giáo sư trẻ nhất cùng sinh năm 1987. Ở tuổi 33, anh được bổ nhiệm chức danh phó giáo sư sau 10 năm giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại khoa Toán-Ứng dụng Trường ĐH Sài Gòn.

Lê Minh Triết tốt nghiệp ngành toán Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm 2009. Thời điểm này, anh sở hữu tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi cùng 2 bài báo khoa học, trong đó 1 bài đăng trên tạp chí quốc tế SCI hạng Q1 (tạp chí chiếm vị trí cao nhất về chỉ số trích dẫn IF). Thành tích đáng nể này giúp tân cử nhân lúc bấy giờ đủ điều kiện thi đầu vào nghiên cứu sinh mà không cần trải qua giai đoạn học thạc sĩ.

Phó giáo sư trẻ nhất năm 2020 với những công bố quốc tế bài toán ngược - Hình 2

Tiến sĩ Lê Minh Triết (thứ 5 từ phải qua) trong lễ bổ nhiệm chức danh phó giáo sư tại Trường ĐH Sài Gòn vừa qua - NVCC

Năm 2010, cùng với việc học nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên, anh bắt đầu tham gia giảng dạy tại Trường ĐH Sài Gòn. Sau 5 năm học tập và làm luận văn tiến sĩ, anh tiếp tục cho "ra lò" 4 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế. Trong đó, 2 bài được đăng trên tạp chí hạng Q1.

Hoàn thành chương trình tiến sĩ, năm 2015 anh được bổ nhiệm vị trí Trưởng bộ môn Toán giải tích và năm 2016 kiêm nhiệm vai trò Phó trưởng khoa Toán-Ứng dụng tại Trường ĐH Sài Gòn. Có thể nói, tuổi 27 này, việc được bổ nhiệm chức vụ quản lý ở khoa chuyên môn trong trường ĐH là một vinh dự lớn. Nhưng với tân phó giáo sư này, đơn giản đó là sự tin tưởng của cấp trên.

"Bên cạnh hoàn thành công việc quản lý chuyên môn, mình dành nhiều thời gian và tâm huyết cho giảng dạy và nghiên cứu khoa học", tân phó giáo sư chia sẻ.

Có lẽ vì vậy mà trong khoảng thời gian 5 năm, dù bận bịu với công việc quản lý và chuyên môn nhưng anh vẫn có thêm 9 bài báo trên tạp chí quốc tế, phần lớn anh là tác giả chính. Ngoài ra, anh còn biên soạn một số giáo trình, tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ khác.

'Hãy học toán bằng niềm yêu thích'

Điều đặc biệt trong số 14 bài báo khoa học của PGS-TS Lê Minh Triết là đều tập trung nghiên cứu về toán giải tích, chuyên ngành hẹp phương trình đạo hàm riêng, bài toán ngược. Hướng đi này đã được Triết tập trung nghiên cứu ngay từ bậc ĐH, suốt thời gian học tiến sĩ đến tận ngày nay. Thời gian tới, Triết vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu này và mở rộng thêm chuyên ngành khác.

Phó giáo sư trẻ nhất năm 2020 với những công bố quốc tế bài toán ngược - Hình 3

Tiến sĩ Lê Minh Triết (thứ 2 từ phải sang) tham dự báo cáo khoa học tại Trường ĐH Busan (Hàn Quốc) - NVCC

Trước câu hỏi đâu là khởi nguồn của niềm đam mê toán học, câu trả lời của nhà khoa học trẻ này khá đơn giản - một quá trình tự nhiên. Sinh ra ở TP.HCM, Triết được nuôi dưỡng trong gia đình có ba làm giáo viên dạy toán, mẹ làm giáo viên tiểu học. Tuy nhiên, ba mẹ Triết chưa từng đưa ra định hướng cho con trai về việc theo đuổi công việc giống mình.

"Từ nhỏ, mình thích học toán vì thấy môn này khá hay. Nhưng đến khi bước vào năm thứ 3 ĐH, việc gặp gỡ người thầy hướng dẫn với cách dạy dễ hiểu và sinh động, mình mới thực sự bắt đầu con đường nghiên cứu chuyên nghiệp về toán", Phó giáo sư trẻ tâm sự.

Trong góc nhìn của một phó trưởng khoa Toán-Ứng dụng, toán là môn học khá đặc biệt và cần thiết cho cuộc sống. Tuy nhiên các ứng ụng của toán học thường ở tầm sâu nên bình thường sẽ không nhận diện rõ.

'Muốn yêu thích môn toán thì hãy học toán bằng niềm yêu thích, đừng học nó trong tâm thế ép buộc, vì khi bị ép buộc dễ dẫn đến sự chán ghét. Cứ để người trẻ tự tìm hiểu và học toán ở bậc phổ thông một cách tương đối nhẹ nhàng, nghiên cứu sâu hơn ở bậc ĐH, nếu muốn', một trong những phó giáo sư trẻ nhất năm 2020, nhắn nhủ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18

Tiêu điểm

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
ĐH Bách khoa Hà Nội áp dụng phỏng vấn trực tuyến cho phương thức xét tuyển tài năng
16:11:28 13/05/2021
Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề
14:11:52 14/05/2021
2 trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực
20:41:33 13/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha
17:03:58 14/05/2021
Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học
14:27:47 14/05/2021
Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án
12:08:57 14/05/2021
Đừng ấn định chỉ tiêu cao ngất ngưởng thì mới hy vọng “dạy thật, học thật”
16:12:11 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Khánh Vân bị chê “nhạt” tại bán kết Miss Universe, siêu mẫu Võ Hoàng Yến và Xuân Lan có động thái ngay và luôn
10:57:52 15/05/2021
SỐC: Vợ ông Dũng "lò vôi" tố Võ Hoàng Yên trong lúc chữa bệnh bằng cách kéo lưỡi đã từng gây chết người?
10:49:23 15/05/2021
Hương Tràm chính thức lộ diện sau khi khoe ảnh siêu âm ngầm xác nhận mang thai ở Mỹ
12:19:13 15/05/2021
Công bố top 10 trang phục dân tộc đẹp nhất Miss Universe theo Missosology, Kén Em của Khánh Vân liệu có làm nên chuyện?
10:43:14 15/05/2021
Lộ bảng điểm đêm Bán kết Miss Universe, thứ hạng của Khánh Vân ở đâu?
13:10:55 15/05/2021
Chồng tan làm về vội lao vào bếp chờ cơm tối, ai ngờ vừa đẩy cửa mà anh ta "suýt ngất" khi nhìn người phụ nữ đeo tạp dề bên trong
12:37:52 15/05/2021
Khánh Vân khôn ngoan khi chọn vị trí đứng trên sân khấu
12:23:59 15/05/2021
Việt Nam ghi nhận bệnh nhân COVID-19 qua đời thứ 36
15:29:37 15/05/2021
Chuyên trang sắc đẹp công bố bảng đánh giá dàn thí sinh trong đêm Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2020
12:56:52 15/05/2021
Tang lễ khiến cả Kbiz chết lặng: Son Ye Jin khóc sưng đỏ mắt, Lee Byung Hun cùng dàn sao quyền lực đau buồn tiễn biệt
14:12:56 15/05/2021

Tin mới nhất

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn: 6 lưu ý quan trọng về Nghị luận văn học

16:12:53 15/05/2021
Phần Nghị luận văn học chiếm một vị trí quan trọng trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT với 50% tổng số điểm của bài làm là 5/10 điểm.

Nghịch lý: Học nghề dễ kiếm việc, thu nhập khá lại ít người theo học

16:10:37 15/05/2021
 Học viên học trường nghề ra trường rất dễ kiếm việc làm vì nhu cầu thị trường lớn, nhưng đến mỗi kỳ tuyển sinh, các trường nghề lại rất khó tìm học viên.

Trên 'Chuyến xe công nghệ' có gì?

16:00:01 15/05/2021
Học sinh có thể tham gia các hoạt động khám phá khoa học và công nghệ trên Chuyến xe công nghệ trong khuôn khổ một dự án của Thành đoàn và Hội đồng Đội TP.HCM.

Những thứ 'hớp hồn' cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand

15:39:53 15/05/2021
Giáo dục cá nhân hóa, cũng như giúp trẻ xây dựng nhân cách từ lứa tuổi tiểu học là những điều khiến cô giáo trẻ người Việt ở xứ Kiwi cảm thấy hứng thú.

Dịch Covid-19: Nhiều học sinh diện F2 được thi lại sau một tuần nghỉ học

11:23:22 15/05/2021
Hàng chục học sinh lớp 10 một trường THPT ở TP.HCM phải tạm hoãn thi vì trường có một trường hợp F1. Sau hơn một tuần nghỉ học, những học sinh thuộc diện F2 được quay lại trường thi nốt số môn còn lại.

Từ đam mê đến 'tấm vé' vào thẳng đại học

11:18:26 15/05/2021
Nguyễn Ngọc Thiên Ân, chàng trai lớp 12 Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP.Biên Hòa) mới đây đã nhận được cú đúp tin vui khi vừa được miễn thi tốt nghiệp THPT vừa được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2021.

Hà Nội cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời cho học sinh trước 28/5

11:16:04 15/05/2021
Quy định tốt nghiệp THCS là một trong những quy định bắt buộc để học sinh có đủ điều kiện tham gia dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Cô hiệu trưởng Trường Việt Đức bày "thủ thuật" làm bài thi tiếng Anh vào lớp 10

11:13:11 15/05/2021
Một trong những môn thi - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội là tiếng Anh. TS Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) bật mí cách học và làm bài thi môn học này. 

'Mùa hè nặng trĩu' khi trẻ nghỉ trước rồi đến trường thi sau

11:11:23 15/05/2021
Cô Văn Liên Na (trường Lương Thế Vinh) đánh giá cách làm của Hà Nội đang phụ thuộc vào dịch. Cô cũng như nhiều phụ huynh mong học sinh hoàn thành năm học để nghỉ hè trọn vẹn.

Thi năng khiếu chuyên ngành đặc thù – không khó như bạn tưởng

10:55:28 15/05/2021
Do yêu cầu đặc thù nghề nghiệp, một số ngành đào tạo đặc thù có yêu cầu xét tuyển năng khiếu. Nội dung chỉ là đánh giá năng lực người học phù hợp với tính chất nghề nghiệp và thực tiễn đào tạo. 

Học sinh duy nhất tỉnh Yên Bái được tuyển thẳng Đại học

10:51:04 15/05/2021
Liên tiếp đạt giải nhất, nhì ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia, Lê Quốc Tiến học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) đã được miễn thi tốt nghiệp và tuyển thẳng vào Đại học. 

Tây Ninh: 3 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để phòng dịch Covid-19

10:44:36 15/05/2021
Sở GD&ĐT Tây Ninh cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trong tình hình dịch Covid-19 

Học sinh vùng dịch ôn thi tốt nghiệp THPT: Vững tâm vượt khó

10:40:55 15/05/2021
Phần lớn trường THPT trên cả nước cơ bản hoàn thành chương trình dạy học cho học sinh lớp 12 và chuyển sang tổ chức ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Nghệ An: Lý giải số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 cao hơn năm ngoái

10:39:26 15/05/2021
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, tính đến ngày 14/5, toàn tỉnh có 34.452 thí sinh ĐKDT tốt nghiệp THPT năm 2021. So với năm trước số lượng thí sinh đăng ký thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ cao hơn. 

2 học sinh Hà Tĩnh được trao tặng giải thưởng Kim Đồng

10:26:16 15/05/2021
 Đó là em Bùi Thị Quỳnh Chi (Trường THCS Hoàng Xuân Hãn, huyện Đức Thọ) và em Trần Phạm Hoàng Linh (Trường Tiểu học 1, thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Nova College nâng chất lượng đào tạo bằng hợp tác trong nước, quốc tế

10:12:25 15/05/2021
Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Nova đã ký kết với nhiều đối tác trong nước và quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho NovaGroup và cộng đồng.

Chuẩn bị các kỳ thi tại Hà Tĩnh: Thi thật, điểm thật

10:09:11 15/05/2021
Theo dự kiến, Hà Tĩnh sẽ tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT từ ngày 2/6, Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ ngày 7/7. Mọi công tác chuẩn bị đang được Ban chỉ đạo kỳ thi gấp rút hoàn thành. 

Hà Nội: Kiểm tra chặt chẽ công tác xét tốt nghiệp trung học cơ sở

09:47:33 15/05/2021
Từ nay tới ngày 17-5-2021 là khoảng thời gian làm việc của hội đồng xét tốt nghiệp trung học cơ sở của các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội.

An toàn và chất lượng

09:37:23 15/05/2021
Theo kế hoạch, lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 ở các tỉnh thành sẽ bắt đầu vào tuần cuối tháng 5, đầu tháng 6. Hiện, học sinh lớp 9 đã chuyển sang giai đoạn ôn tập. 

Kiểm tra định kỳ trực tuyến: Học hỏi kinh nghiệm của người đi trước

09:34:52 15/05/2021
Trong điều kiện dịch bệnh, học sinh không thể đến trường, một số địa phương đã quyết định triển khai kiểm tra định kỳ trực tuyến. 

Tuy còn khó khăn, Quảng Trị kiên quyết không để học sinh ngồi nhầm lớp

09:32:53 15/05/2021
 Thành công từ đề án tăng cường tiếng Việt đã thay đổi bộ mặt giáo dục vùng khó của Quảng Trị.

4 học sinh THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam ghi danh tại kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic

09:29:28 15/05/2021
Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đội tuyển học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic đã vừa đạt kết quả tốt.

Kiên Giang có thêm một điểm thi tốt nghiệp THPT tại TP Phú Quốc

09:27:29 15/05/2021
Tại tỉnh Kiên Giang, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 8/7, tại 26 điểm thi trên địa bàn 13 huyện, thành phố; nhiều hơn một điểm thi so với kỳ thi năm trước.

Học sinh nhận đề thi có luôn đáp án: Giáo viên ra đề quên xóa nháp

09:19:21 15/05/2021
Giáo viên ra đề và lãnh đạo phụ trách chuyên môn của Phòng GD-ĐT H.Gò Quao sẽ bị kỷ luật do để xảy ra sự cố đề thi tiếng Anh học kỳ 2 cho học sinh lớp 6 có luôn đáp án.

Học sinh thi tuyển sinh thế nào trước diễn biến dịch Covid-19?

09:05:34 15/05/2021
Diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra như thế nào đang được phụ huynh, học sinh quan tâm.

TS Nguyễn Ái Việt: Học xong năm thứ nhất, sinh viên ngành CNTT của Đại học Đại Nam đã có thể đi làm

08:59:37 15/05/2021
Vừa trở thành Chủ nhiệm Khoa CNTT của Đại học Đại Nam không lâu, TS Nguyễn Ái Việt cho biết ông đã xây dựng chương trình đào tạo mới với rất nhiều cải tiến để áp dụng từ năm học 2021 - 2022.

Cần Thơ: Học sinh, phụ huynh vui mừng hoàn thành kiểm tra học kỳ 2

08:54:59 15/05/2021
Sáng 14/5, học sinh TP Cần Thơ bước vào các môn thi cuối cùng kiểm tra học kỳ 2. Sau đó các trường sẽ chủ động hình thức dạy học phù hợp, hoàn thành chương trình năm học 2020-2021. 

Vì sao khó kiểm tra học kỳ trực tuyến diện rộng?

08:49:58 15/05/2021
UBND TP Hà Nội vừa đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT chưa tổ chức kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến năm học 2020 - 2021.

Có thể bạn quan tâm

Những siêu SUV chống đạn, cách nhiệt và vượt địa hình 

Clip hay

16:13:17 15/05/2021
Range Rover Klassen hay Karlmann King là những siêu SUV bọc thép với khả năng bảo vệ người bên trong xe.

Man Utd trước viễn cảnh về mùa giải trắng tay

Bóng đá thế giới

16:12:00 15/05/2021
Mùa trước, Manchester United phải đối mặt với một trận đấu quyết định trên sân của Leicester City, và giành chiến thắng. Liệu họ có lặp lại điều tương tự trước Villarreal?

Fan sợ hãi vì màn comeback "xôi thịt" của vợ chồng Emily - Big Daddy

Nhạc việt

16:11:27 15/05/2021
Trở lại sau một thời gian dài im ắng, sản phẩm mới của cặp vợ chồng đình đám bị khán giả chê bai nhiều hơn khen.

Lisa được ưu ái ở "Kingdom", fan mong chờ ngày debut solo đang đến gần

Nhạc quốc tế

16:09:40 15/05/2021
Em út BLACKPINK đánh lẻ xuất sắc tại Kingdom, người hâm mộ rộn ràng hy vọng ngày cô nàng ra mắt solo không còn xa.

Ôtô nhập khẩu về khu vực cảng Hải Phòng tăng mạnh

Ôtô

16:09:31 15/05/2021
Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 4, khi mà lượng ôtô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống (dòng xe chủ lực) nhập khẩu về khu vực cảng Hải Phòng tăng mạnh thì số lượng tại khu vực cảng Thành phố Hồ Chí Minh giảm sâu.

OPPO Find X3 Pro Mars Exploration Edition ra mắt: kỷ niệm tàu thăm dò hạ cánh thành công trên sao Hỏa 

Đồ 2-tek

16:07:20 15/05/2021
Để kỷ niệm sự kiện tàu thăm dò Thiên Vấn-1 của Trung Quốc ngày 15/5 đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hoả, OPPO đã ra mắt chiếc Find X3 Pro Mars Exploration Edition với ngoại hình khác biệt.

Đang có 16 vợ và 151 con, người đàn ông 66 tuổi ấp ủ ước mơ "sở hữu" 100 bà xã và 1000 con trước khi qua đời khiến CĐM sốc nặng

Netizen

16:05:44 15/05/2021
Mới đây thôi, CĐM đang có một phen xôn xao trước câu chuyện về một gia đình chắc cũng phải thuộc vào diện đông nhân khẩu nhất trên thế giới.

Phần lớn trẻ mắc Covid-19 thiếu các triệu chứng điển hình

Sức khỏe

16:05:41 15/05/2021
Tiến sĩ - bác sĩ Pakaj Arora, chuyên gia về bệnh tim mạch tại Đại học Alabama (Mỹ), cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã phân tích hồ sơ sức khỏe của hơn 12.000 bệnh nhi Covid-19 trên khắp nước Mỹ.

Thủ môn Đặng Văn Lâm bất ngờ hẹn hò Quế Ngọc Hải ở UAE?

Bên lề sân cỏ

16:04:30 15/05/2021
Thủ môn Đặng Văn Lâm bất ngờ hé lộ bí mật sẽ hội quân cùng tuyển Việt Nam ở UAE nhân sinh nhật của đội trưởng Quế Ngọc Hải.

Alibaba lỗ hơn 1 tỷ USD do bị phạt vì độc quyền kinh doanh 

Thế giới số

16:03:43 15/05/2021
Mặc dù gánh khoản lỗ trên, Alibaba cho biết hoạt động kinh doanh của tập đoàn vẫn tăng trưởng.

Nhậm Gia Luân quay cảnh khóc một phát ăn ngay ở hậu trường, lý do tự mình lau nước mắt khiến fan nể phục

Hậu trường phim

16:02:18 15/05/2021
Nhậm Gia Luân diễn cảnh khóc vô cùng tuyệt hảo, lại còn tự mình lau mặt mà không cần ekip hỗ trợ.

'Đôi cánh' tuyển Việt Nam: Choáng với chiến binh Trọng Hoàng, lo cho... thương binh Văn Hậu

Bóng đá việt nam

15:58:59 15/05/2021
Cả Trọng Hoàng và Văn Hậu đều là những trụ cột không thể thiếu của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo. Tuy nhiên, tình cảnh của hai cầu thủ này trên tuyển đang có chiều hướng khác nhau.

2 tiểu thư trường RMIT đình đám bị soi gu thời trang đối lập

Người đẹp

15:51:26 15/05/2021
Mỗi người theo đuổi phong cách thời trang khác nhau nhưng hai tiểu thư nổi đình đám trường RMIT này đều ấn tượng, thu hút trong mắt người đối diện.

Mẹ Việt trồng rau từ mảnh đất toàn sỏi đá, giờ nhìn khu vườn chồng cười tủm tỉm cả ngày

Sáng tạo

15:50:34 15/05/2021
Từ ngày có khu vườn như mơ, cứ mỗi sáng thức dậy, chị Thi lại pha ly trà ấm, ngồi trước hiên nhà ngắm hoa, nghe chim hót và hít thở không khí trong lành ở trời Úc.

Park Seo Joon rục rịch tái xuất sau Tầng Lớp Itaewon nhưng motif phim cứ na ná hai bom tấn trước

Phim châu á

15:47:03 15/05/2021
Sau Kim Da Mi và Park Min Young, cô gái nào sẽ thay đổi cuộc đời của Park Seo Joon trong dự án phim mới?