Nên hay không nên làm vợ, làm mẹ ở tuổi 16? -Kỳ II: Lời ru buồn trên vùng cao

vùng cao, chuyện “bắt chồng”, “bắt vợ” đã trở thành phong tục và hủ tục này ăn sâu vào đời sống của người dân. Khi “phép vua thua lệ làng”, nhà nhà ép bé gái thành đàn bà và đó là lý do tại sao nạn tảo hôn vẫn “sống khỏe”…

Chờ đến 18 đôi mươi có mà ế!

Huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, “nổi” vì hiện tượng tảo hôn. Ở xã Nậm Giải của huyện này, không ít cặp uyên ương nhí tổ chức đám cưới rình rang. Người dân cố “nhắm mắt đưa chân” đã đành, đằng này, cán bộ địa phương lại “bỏ qua” dù không ít đám, họ được mời dự ăn cưới. Học đến cấp II là nhiều bé gái tính chuyện lấy chồng; bởi, để đến 18, đôi mươi thì sợ ế. Lấy chồng tuổi 14-15 đã trở thành chuyện “thường ngày ở huyện” và các thầy cô ở đây đã quen với chuyện bị “cướp” học sinh.

Một trong số ấy là vợ chồng Lê Văn H, trú tại bản Mờ, xã Nậm Giải. Là người cùng bản, H và vợ sớm nên duyên khi cả hai bên gia đình tác thành. Cô dâu hơn 13 tuổi, họ tổ chức đám cưới và giờ có con 4 tháng tuổi. Tất nhiên, cưới chui nên đứa trẻ chưa được khai sinh. Được hỏi về tương lai của con mình, H nói, mọi sự người lớn lo liệu cả rồi, hai vợ chồng không phải bận tâm. Khi nào đủ tuổi thì đăng ký kết hôn rồi khắc có giấy khai sinh cho con. Vậy là, đứa trẻ còn phải chờ 4 năm nữa để được công nhận quyền công dân của mình. Như lời ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch huyện Quế Phong, tục tảo hôn đã nhiễm vào tiềm thức của đồng bào dân tộc thiểu số nên không thể thay đổi nhận thức của họ trong một sớm, một chiều.

Huyện Kỳ Sơn cũng là cái tên được “xướng” lên khi người ta nhắc tới nạn tảo hôn. Tại những bản làng có đông đồng bào Mông sinh sống (Mường Lống, Mường Típ, Huồi Tụ, Nậm Cắn…), nữ sinh cấp II đã theo chồng bỏ cuộc “chơi”. Hầu hết, các em nói, chỉ thích học nhưng bị bố mẹ ép duyên. Lấy nước mắt van xin cũng không thay đổi được nếp nghĩ của người lớn. Thậm chí, khi không chịu lấy chồng, học sinh nữ còn bị đánh, bị đuổi khỏi nhà. Một cô giáo của Trường THCS Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, cho hay, 3 năm qua, cô xót xa khi chứng kiến học sinh của mình bỏ lớp để làm vợ, làm mẹ. Gần đây nhất, em Vừ X C, Hờ Y K, lớp 7, đang học bỗng dưng xin nghỉ. Tưởng nhà có việc gì, hóa ra 2 em cưới nhau và người lớn dặn giấu cô giáo. Một tuần sau, cô giáo đến nhà vận động gia đình C cho 2 em đi học lại.

Theo một cán bộ tư pháp huyện Kỳ Sơn, mỗi năm ở các xã vùng núi của huyện có từ 3 – 5 cặp học sinh cưới nhau. Có đôi vợ chồng “teen” chưa tròn 12 tuổi; cưới rồi suốt ngày đánh, chửi nhau, thế là bỏ. Khi cưới lén lút nhưng khi “đường ai nấy đi” thì nhất quyết đòi UBND xã giải quyết. Tréo ngoe, nhiều cặp sinh nhưng loay hoay với đứa trẻ đỏ hỏn, thậm chí bỏ con lăn lóc dưới nền nhà để đi chơi. Hiện, chưa có con số đầy đủ về các cặp hôn nhân gia đình đang ở tuổi vị thành niên ở huyện Kỳ Sơn nhưng để hạn chế tình trạng tảo hôn, có xã đã dùng biện pháp mạnh là xử phạt hành chính các ông bố bà mẹ nếu ép con gái kết hôn sớm.

Nên hay không nên làm vợ, làm mẹ ở tuổi 16? -Kỳ II: Lời ru buồn trên vùng cao - Hình 1

Một trẻ em bị “ép” sớm thành đàn bà, nhọc nhằn với đứa con thơ. Ảnh: TL

Thầy cố giữ trò…

Với nếp nghĩ, học rồi cũng chỉ để lên rẫy nên đa phần các bậc phụ huynh ở xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, chỉ mong con mình nhận mặt chữ là cho nghỉ. Khi việc học đứt gánh thì như vòng tròn luẩn quẩn, các nữ sinh độc có việc lấy chồng, sinh con. “Chúng tôi không chỉ có dạy chữ, trang bị kiến thức cho các em, mà còn phải vượt rừng vào bản để “giành” học sinh” – một thầy giáo ở Pả Vi tâm sự. Cứ học đến lớp 6 là các em học sinh nữ xin nghỉ phép rồi ở nhà luôn. Thầy, cô đến tìm hiểu mới té ngửa, các trò này đã “yên bề gia thất”. Thầy giáo này trăn trở, mất trò đã tiếc còn tiếc hơn cho số phận những đứa trẻ được sinh ra từ những ông bố, bà mẹ “miệng còn hơi sữa”. Cứ thế, đời này qua đời khác sự thất học, không nghề nghiệp đeo bám khiến cuộc sống của bà con vùng cao không thể ngẩng đầu lên được. Để “giành” lấy học sinh, thầy giáo đã lặn lội tới nhà học sinh thuyết phục các em và phụ huynh. Nhưng dù họ có đồng ý quay lại với chuyện học hành thì khi vướng bận việc nhà, con cái thì chuyện đến trường chỉ còn trong mơ.

Một thầy giáo khác ở trường THCS huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, chia sẻ, hơn 10 năm giảng dạy ở vùng đất này, thầy biết, các nữ sinh chỉ chăm chăm lấy chồng chứ ít tập trung đèn sách. Ngay tại lớp thầy chủ nhiệm, Nguyễn V V và Phạm T S là đôi bạn học, cũng là vợ chồng. Sau khi cưới chui, các em ở nhà lo làm nương và “phấn đấu” sinh con. Nhưng thầy giáo đã vận động các em cố học xong lớp 9, tốt nghiệp THCS để có cơ hội học nghề mà thay đổi cuộc đời. Nghe thầy phân tích, bố mẹ V “ưng cái bụng” nên để cho các con tiếp tục học hành. Những ví dụ như V, S chỉ đếm trên đầu ngón tay ở vùng núi Ba Tơ này.

Nên hay không nên làm vợ, làm mẹ ở tuổi 16? -Kỳ II: Lời ru buồn trên vùng cao - Hình 2

Mắt tròn, mắt dẹt nghe giảng về Luật Hôn nhân&Gia đình

Kể về hành trình đưa Luật Hôn nhân & Gia đình tới bà con vùng sâu, vùng xa, giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Ngãi Trần Thị Cẩm Tú không đếm xuể bao lần bà cùng đồng nghiệp băng rừng, vượt suối. Người phụ nữ này buồn vì chứng kiến những đứa trẻ còi cọc, chậm phát triển vì bố mẹ kết hôn mà chưa đủ tuổi.

Bà Tú nói, bà con vùng cao quen sống theo hủ tục, khi nghe cán bộ tuyên truyền giảng giải về độ tuổi kết hôn và những chế tài nếu vi phạm thì ai cũng mắt tròn, mắt dẹt. Lẽ ra, phải làm nghiêm, ngăn chặn tình trạng tảo hôn thì cán bộ UBND cấp xã lại phớt lờ, cả nể nên “tiếp tay” cho nạn tảo hôn. Vị giám đốc than, học sinh lấy chồng dưới 16 tuổi xảy ra như “cơm bữa”; như trường hợp vợ chồng Phạm V T, lớp 8 và Nguyễn Thị T, lớp 5 – cả hai đều trú tại huyện Ba Tơ. T giãi bày với bà Tú, một lần đi chơi, nhìn thấy T, T “ưng lắm” nên bảo bố mẹ nhờ “bà mối” thưa chuyện với nhà gái. Một tháng sau, hai họ làm đám cưới. Trở thành vợ chồng nhưng đôi trẻ không ở riêng luôn mà ăn nhờ, ở đậu để học làm nương rẫy, việc nhà; đến khi nào “đủ lông đủ cánh” mới tách ra.

Lý giải về tình trạng cưới chui của các đôi vợ chồng “teen”, ông Đinh Văn Oang, Chủ tịch UBND xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, cho rằng, chẳng ai báo cáo chính quyền khi tổ chức đám cưới. Thôn, bản cách trụ sở UBND xã 5 – 10km đường rừng nên cán bộ không thể quán xuyến được. Nạn tảo hôn ở xã Ba Xa khiến cho cuộc sống của đồng bào nơi đây mãi luẩn quẩn trong đói nghèo; xã có tới hơn 70% hộ nghèo.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tại 8 địa phương được chọn điểm khảo sát về tình trạng tảo hôn có 3.072 cặp tảo hôn; trong đó: Điện Biên 1.1.27 cặp; Gia Lai 974 cặp; Lào Cai 262 cặp: Kon Tum 232 cặp; An Giang 185 cặp; Đồng Tháp 179 cặp; Ninh Thuận 76 cặp; TP HCM 37 cặp.
Số cặp tảo hôn chiếm số lượng lớn là thuộc các dân tộc thiểu số (Điện Biên 99,9%), người dân tộc Kinh cũng chiếm tỷ lệ cao (TP HCM 94,5%; An Giang 60,5%, Đồng Tháp 100%).
Ngoài ra, ở tỉnh Sơn La, tảo hôn đã trở thành một tục lệ khó bề thay đổi. Do ở đây vẫn còn tồn tại tục cướp vợ. Ở tuổi 12, nhiều trẻ được gia đình tổ chức cướp vợ. Qua khảo sát của ngành tư pháp tỉnh Sơn La, có 47.665 trường hợp các cặp vợ chồng sống với nhau mà không đăng ký kết hôn; 101.036 trường hợp trẻ em ra đời đã lớn nhưng chưa được khai sinh.

Theo PLXH

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Kpop tuần qua: Fan X1 biểu tình, IZ*ONE hoạt động trở lại, BlackPink phát sóng trực tiếp concert và BTS rinh loạt thành tíchĐây là cựu thành viên Wanna One đầu tiên xác nhận gia nhập đường đua Kpop tháng 2/2020Take-Two ép Rockstar Games phải ra mắt nhiều game hơn trong tương laiGame ‘Pokemon robot’ chính thức Open Beta20 tựa game hay nhất trong suốt thập kỷ qua (Phần 2)Clip: Ngựa phi tung tăng trên đường phố Đà Nẵng trong ngày Mùng 3 TếtLý do cua biển ngon nhất miền Tây trúng giá dịp Tết Canh TýAriana Grande: 'Tôi đã xem BTS tổng duyệt, đó là một trong những điều tuyệt vời nhất từng thấy'Hết van lạy, tố cáo chồng cũ không cho gặp con, Nhật Kim Anh còn lôi cả bố mẹ chồng ra mỉa maiÁ hậu Kim Duyên: Tôi hạnh phúc khi bố mẹ bán cơm bình dân“Sốc” loài chuột hú như sói, làm thịt cả bọ cạp và rết cực độcSửng sốt những câu chuyện bất ngờ trước vụ nổ Big BangHương Tràm quây quần bên gia đình dịp TếtBí mật kinh thiên xác ướp chuột ngàn năm tuổi thời Ai Cập cổBác sĩ Vũ Hán gào khóc vì làm việc quá sức sau nhiều ngày chống chọi virus coronaApple chia sẻ video “Shot on iPhone” mới được quay bởi iPhone 11 ProTrojan War – tựa game chiến thuật thời gian thực thú vị trên mobileFangirl 'tê dại' khi sao nam Vpop cởi áo khoe 6 múi 'giữa thanh thiên bạch nhật'H'Hen Niê đăng ảnh một mình ngày Tết nhưng lại 'gọi hồn' Đen Vâu vì điều này!Hương Giang: Đừng làm công chúa, nếu đã làm thì hãy làm nữ hoàng!Lịch sử của vàng - “kim loại vua” và số phận bị giam cầm bởi lòng tham của con ngườiCyrus đại đế - “vua của các vị vua” trong lịch sử đế quốc Ba TưSiêu SUV Lamborghini Urus hơn 20 tỷ độ Mansory ở Sài GònKhoe dăm ba cái ảnh Tết, Tiên Nguyễn lại khiến dân tình choáng váng trước căn biệt thự to đùng và xa xỉ ở Sài GònViêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc: 106 người chết, hơn 4.000 người nhiễmClip: Nữ tài xế đỗ xe giữa cao tốc, liều mạng chạy băng qua đường để chụp ảnh sống ảo cho bạn trai'Bình ngô đại chiến' tung trailer tái hiện trận chiến nảy lửa của 6 ngàn anh hùng Lam Sơn chống lại 10 vạn quân Minh'Trạm kế tiếp là hạnh phúc': Tống Thiến liệu có đẹp đôi với Tống Uy Long khiến fan phải ship mạnh tay?Xuất hiện mod cực hay, cho phép phá đảo Resident Evil 2 Remake trong vai Ciri xinh đẹpCăng thẳng cực độ bủa vây bác sĩ Vũ Hán

Tiêu điểm

Nóng: Trung Quốc tuyên bố thử nghiệm thành công cách mới trị virus Corona
11:48:09 27/01/2020
Đoàn khách Vũ Hán nhập cảnh Đà Nẵng vào 28 Tết làm thủ tục về nước
18:46:47 27/01/2020
Loạt ảnh và clip cho thấy sự nhọc nhằn của bác sĩ ở Vũ Hán: Ăn Tết trong bệnh viện, bật khóc vì áp lực và thậm chí hy sinh cả tính mạng
23:44:05 26/01/2020
Máy bay Vietjet Air đón công dân Việt từ Vũ Hán về nước ngay đêm nay
23:47:03 27/01/2020
Virus Corona: 5 triệu người đã rời tâm dịch Vũ Hán trước lệnh phong tỏa
08:57:57 27/01/2020
“Ngồi trên đống lửa” giữa dịch virus corona: Người bỏ nhà lên núi lánh nạn, người điên cuồng tích trữ đồ nhưng trên hết là nỗi sợ sau kỳ nghỉ Tết
00:25:41 28/01/2020
Căng thẳng cực độ bủa vây bác sĩ Vũ Hán
07:32:57 28/01/2020
Tiếp xúc với bệnh nhi Trung Quốc, 18 nhân viên y tế Hải Dương được theo dõi đặc biệt
22:18:19 27/01/2020
Quảng Nam cách ly nữ bệnh nhân nghi nhiễm virus corona
10:01:12 28/01/2020
Nhìn lại trận chiến của người Trung Quốc với virus corona suốt 1 tuần qua cho thấy sức tàn phá kinh hoàng của viêm phổi Vũ Hán
12:17:50 28/01/2020

Thông tin đang nóng

Lý do cua biển ngon nhất miền Tây trúng giá dịp Tết Canh Tý
16:13:43 28/01/2020
Phan Hiển lần đầu tiết lộ chuyện từng chia tay Khánh Thi, vừa quay lại thì “dính bầu” và nguyên nhân đến nay vẫn không được làm đám cưới
09:50:32 28/01/2020
Khoe dăm ba cái ảnh Tết, Tiên Nguyễn lại khiến dân tình choáng váng trước căn biệt thự to đùng và xa xỉ ở Sài Gòn
09:47:32 28/01/2020
Trojan War – tựa game chiến thuật thời gian thực thú vị trên mobile
11:08:17 28/01/2020
Trụ trì chùa Ba Vàng tổ chức “hóa giải” virus corona đã bị xử lý
11:49:56 28/01/2020
Hiểm họa virus Corona: Người chết vẫn chưa hết chuyện!
11:43:46 28/01/2020
Clip: Nữ tài xế đỗ xe giữa cao tốc, liều mạng chạy băng qua đường để chụp ảnh sống ảo cho bạn trai
08:52:50 28/01/2020
Bác sĩ Vũ Hán gào khóc vì làm việc quá sức sau nhiều ngày chống chọi virus corona
12:00:05 28/01/2020
Viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc: 106 người chết, hơn 4.000 người nhiễm
09:29:51 28/01/2020
Khám phá tên thật của các sao Việt với các nghệ danh đình đám
09:45:40 28/01/2020

Tin mới nhất

Thông tin về 4 người Việt bị sốt từ Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai

20:16:15 28/01/2020
Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, 4 trường hợp người Việt bị sốt từ Trung Quốc về qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai hiện được cách ly, giám sát.

Tiếp tục cách ly cha mẹ 1 nữ tiếp viên hàng không nghi nhiễm virus corona

17:30:30 28/01/2020
Cha mẹ của nữ tiếp viên hàng không bị nghi nhiễm virus corona đã được ngành y tế Quảng Nam cách ly do trước đó đã tiếp xúc trực tiếp.

Virus corona hoành hành, bệnh nhân nhỏ nhất mới 9 tháng tuổi

16:44:05 28/01/2020
Bệnh nhân nhỏ nhất của dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc là một bé gái 9 tháng tuổi.

Thái Lan xác nhận thêm 6 trường hợp nhiễm virus corona

16:36:55 28/01/2020
Thái Lan hiện là quốc gia ngoài Trung Quốc có số bệnh nhân nhiễm virus corona nhiều nhất.

Thanh Hóa: Bệnh nhân từ Vũ Hán về sốt cao, phải chờ kết quả xét nghiệm

16:31:19 28/01/2020
Nữ bệnh nhân N.T.T (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) triệu chứng ho, sốt cao, khó thở..., vẫn đang được Bệnh viện Đa khoa tỉnh này cách ly, theo dõi đặc biệt. Dự kiến, phải 3 ngày nữa mới có kết quả xét nghiệm xác định âm tính hay dương ...

11 tỉnh nguy cơ thành ổ dịch viêm phổi Vũ Hán

16:01:03 28/01/2020
Bộ Y tế yêu cầu 11 tỉnh phối hợp ngành y tế điều tra, xử lý ổ dịch trong trường hợp phát hiện ca mắc hoặc nghi ngờ viêm phổi do virus nCoV.

Truy tìm kẻ tông chết người trên quốc lộ 1 rồi bỏ trốn

15:38:42 28/01/2020
Lãnh đạo Trạm cảnh sát giao thông Tuy Phước (Bình Định) hôm nay cho biết, đơn vị chức năng của tỉnh đã xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông N.Tr. (63 tuổi, ở thôn Lộc Thái, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ) là do tai nạn giao thôn...

Xe máy va chạm xe đạp điện trên QL5, người đàn ông tử vong tại chỗ

13:39:11 28/01/2020
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng CSGT thị xã Mỹ Hào đã có mặt để điều tiết giao thông, lập biên bản hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Số người chết do virus corona tăng lên hơn 100 ở Trung Quốc

13:22:20 28/01/2020
Dịch virus viêm phổi do virus Corona tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca tử vong tại Trung Quốc đã tăng lên tới 106 người, trong khi 1 nghìn 771 ca nhiễm mới đã được xác nhận trong ngày hôm qua. Chính phủ Trung Quốc cũng đang đưa ra m...

Thêm nhiều nước xác nhận số người nhiễm virus corona nguy hiểm

12:10:35 28/01/2020
Dịch viêm phổi lạ do virus corona gây ra vẫn lan rộng tại Trung Quốc và nhiều nước đang triển khai các biện pháp phòng, chống.

Trung Quốc tìm ra 30 loại thuốc có thể hiệu quả với bệnh viêm phổi Vũ Hán

12:04:43 28/01/2020
Đội nghiên cứu khoa học Trung Quốc và đội cứu hộ khẩn cấp tìm thấy 30 loại thuốc có thể chữa bệnh viêm phổi Vũ Hán, bao gồm 12 loại thuốc chống AIDS và 18 loại thuốc đông y.

Diễn biến mới nhất về sức khỏe của 2 cha con người Trung Quốc nhiễm virus Corona

11:31:03 28/01/2020
Hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus Corona đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã tỉnh, ăn ngủ được.

Khánh Hòa: Nhiều trường hợp bị sốt đang được theo dõi và cách ly

10:47:25 28/01/2020
Lãnh đạo Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện đơn vị đang tiếp nhận, theo dõi và cách ly 15 trường hợp là du khách bị sốt.

Phát hiện ca viêm phổi Vũ Hán đầu tiên ở Đức

09:21:25 28/01/2020
Cơ quan y tế bang Bavaria, Đức, đã xác nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên ở nước này nhiễm phải virus corona.

Nữ y tá ở Vũ Hán thừa nhận có hàng chục nhân viên y tế nhiễm virus corona và những chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn tại "ổ dịch"

09:14:26 28/01/2020
Hiện tại, thành phố Vũ Hán và các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc đang rơi vào tình trạng thiếu hụt các thiết bị y tế và các y bác sĩ cũng phải đối mặt với bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Chuyên gia y tế ước tính gần 44.000 người nhiễm virus corona ở Vũ Hán, kêu gọi 'biện pháp cứng rắn'

07:44:06 28/01/2020
Các chuyên gia về y tế của Hong Kong công bố một báo cáo ước tính rằng số lượng bệnh nhân ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc có thể đã lên tới gần 44.000, cao hơn nhiều so với con số công bố chính thức.

Lập đội cơ động ngăn viêm phổi Vũ Hán

07:26:20 28/01/2020
Trung tâm kiểm soát bệnh tật lập 3 đội cơ động tại các cửa khẩu, cảng biển để kiểm dịch, ngăn bệnh viêm phổi do virus nCoV xâm nhập.

Công khai hotline hỗ trợ người Việt tại vùng dịch Vũ Hán, Trung Quốc

06:19:58 28/01/2020
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, có 17 lưu học sinh Việt Nam và người nhà đang ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc). Tất đều trong tình trạng sức khỏe và tâm lý ổn định. Chưa ghi nhận trường hợp lưu học sinh Việt Nam nào bị lây nhiễm bệnh

Chuyên gia Hồng Kông đưa ra cảnh báo quan trọng này trước khi virus viêm phổi Vũ Hán trở thành đại dịch trên toàn cầu

01:01:45 28/01/2020
Số lượng người nhiễm virus corona ngày càng tăng nhanh chóng không chỉ ở Trung Quốc mà còn nhiều ở quốc gia khác. Điều này làm dấy lên nguy cơ bùng phát đại dịch trên toàn thế giới.

Lãnh đạo Trung Quốc cam kết tăng cường y tế khi số người chết do virus corona lên tới 81

23:42:08 27/01/2020
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ kiểm tra và chỉ đạo các nỗ lực kiểm soát sự bùng phát virus ở trung tâm thành phố Vũ Hán và hứa sẽ tiếp viện, vì chính quyền tỉnh phải đối mặt với cáo buộc từ phía công chúng trong việc không phản ứ...

Quan chức Hồ Bắc gây phẫn nộ vì liên tục sửa số liệu trong họp báo

23:38:47 27/01/2020
Dư luận Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận sau khi một quan chức cấp cao Hồ Bắc liên tục sửa số liệu trong một buổi họp báo về dịch viêm phổi lạ bắt nguồn từ virus corona chủng mới ở thành phố Vũ Hán.

Số người chết vì virus corona tăng vọt, một loạt nước gấp rút ứng phó

22:50:11 27/01/2020
Đến nay Trung Quốc đã ghi nhận 80 người tử vong vì viêm phổi lạ do virus corona và gần 2.800 ca nhiễm bệnh. Một loạt nước nhanh chóng đưa ra các biện pháp ứng phó và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Có thể bạn quan tâm

Kẹt xe gần 10 km hai bên cầu Rạch Miễu

Đời sống

20:33:23 28/01/2020
Xe máy, ôtô trở lại TP HCM đông, cùng với tai nạn chết người khiến khu vực cầu Rạch Miễu kẹt xe kéo dài gần 10 km.

"Ăn hại" suốt mấy ngày Tết, bạn sắp bị mẹ đuổi đi vì "suốt ngày chỉ bấm điện thoại" chưa?

Netizen

20:32:30 28/01/2020
Còn mùng là còn Tết - trên lý thuyết là thế nhưng thực tế thì hôm nay - mùng 4 Tết dân tình đã phải lục đục trở lại thành phố để đi học, đi làm rồi.

Chỉ cần dựa vào dấu hiệu "siêu nhỏ" này trong khi ăn, bạn sẽ biết mình có đang mắc bệnh ung thư ác tính hay không

Sức khỏe

20:14:37 28/01/2020
Ung thư là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát các tế bào bất thường. Có tới hơn 200 loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư máu, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày…

Kpop tuần qua: Fan X1 biểu tình, IZ*ONE hoạt động trở lại, BlackPink phát sóng trực tiếp concert và BTS rinh loạt thành tích

Nhạc châu á

20:11:10 28/01/2020
Dù lùm xùm gian lận phiếu bầu đã được giải quyết, tuy nhiên nhóm tân binh X1 vẫn phải tan rã vì các công ty chủ quản không đi được đến quyết định thống nhất cuối cùng. Việc tan rã khiến fan vô cùng tiếc nuối và mong muốn được nhìn thấy ...

Dân chơi Cần Thơ chi 300 triệu lên đời Yamaha Exciter hầm hố

Xe máy

19:59:54 28/01/2020
Vẫn là mẫu xe hấp dẫn nhất phân khúc côn tay phổ thông, chiếc Yamaha Exciter được anh Nguyễn Hoàng Phú - dân chơi xe có tiếng tại Cần Thơ độ lại với những trang bị dàn phụ kiện đắt giá.

Trung Quốc điều 6.000 y bác sĩ trên cả nước tới “ổ dịch” Hồ Bắc

Thế giới

19:58:49 28/01/2020
Trung Quốc điều gần 6.000 nhân viên y tế trên khắp cả nước tới tỉnh Hồ Bắc để đối phó với dịch viêm phổi do virus corona mới gây ra.

Charlie Puth: 'Tôi đã phải hủy chiếc album đang làm vì…'

Nhạc âu - mỹ

19:52:09 28/01/2020
Mới vừa qua, chàng Sứt - Charlie Puth, đã có một màn giải bày trên MXH về lý do tại sao năm vừa qua phần lớn thời gian anh chàng hầu như đều im hơi lặng tiếng và dường như rất hạn chế cho ra các sản phẩm mới.

Đến nhà chúc Tết, méo mặt vì bị cháu sếp ăn vạ chê mừng tuổi ít

Tâm sự

19:41:42 28/01/2020
Con bé cháu sếp lăn đùng ra nhà khóc lóc kêu gào vì tiền mừng tuổi của nó ít hơn của con sếp làm tôi ngượng chín mặt.

Những sao Việt thành công và kiếm tiền giỏi nhất năm 2019

Sao việt

19:04:07 28/01/2020
Trấn Thành, Trường Giang, HHen Niê, Hương Giang... là một trong những cái tên được nhiều người nói rằng kiếm được nhiều tiền trong năm 2019.

Tử vi hàng ngày 12 cung hoàng đạo thứ 4 ngày 29/1/2020: Song Ngư nên thận trọng về tiền bạc, Sư Tử vận tài lộc tốt

Trắc nghiệm

18:49:04 28/01/2020
Tử vi hàng ngày 12 cung hoàng đạo thứ 4 ngày 29/1/2020 cho thấy những người thuộc cung Song Ngư nên thận trọng về tiền bạc.

CEO Riot tiết lộ thời gian phát triển Legends of Runeterra

Game online

18:11:43 28/01/2020
Vào ngày 24/01, game Huyền Thoại Runeterra (Legends of Runeterra) mở bản Beta dành cho tất cả người chơi. Trước đó, giám đốc điều hành của Riot Games, Nicolo Laurent, đã tiết lộ rằng trò chơi thẻ bài này được kỳ công phát triển trong mộ...

Tướng dễ, rẻ tiền là phế?

Esport

18:10:40 28/01/2020
Trong những năm gần đây, Riot tạo ra khá nhiều vị tướng có bộ kĩ năng hoa mỹ, phức tạp, liệu đây có phải là ngày tàn của tướng cũ?

Take-Two ép Rockstar Games phải ra mắt nhiều game hơn trong tương lai

Game offline

18:04:15 28/01/2020
SWEGTA Youtuber khá nổi tiếng vừa lên tiếng chia sẻ về tin tức mới Take-Two đang gây áp lực để buộc lòng Rockstar sẽ phải ra mắt nhiều dự án game trong tương lai hơn.