NATO thảo luận đưa vũ khí hạt nhân vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Theo dõi VGT trên

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO), ông Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này đang tham gia vào các cuộc thảo luận liên quan đến việc triển khai thêm vũ khí hạt nhân do các mối đe dọa ngày càng tăng từ Liên bang NgaTrung Quốc.

NATO thảo luận đưa vũ khí hạt nhân vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu - Hình 1
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức ngày 19/6/2023. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, được tờ The Telegraph đăng tải hôm 16/6, Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này đang đàm phán để triển khai thêm vũ khí hạt nhân nhằm cho thế giới thấy kho vũ khí hạt nhân của mình và đưa ra cảnh báo rõ ràng về mối đe dọa ngày càng tăng từ Liên bang Nga và Trung Quốc.

Cùng với việc kêu gọi việc sử dụng tính minh bạch để tạo sức răn đe, người đứng đầu NATO tiết lộ đã có các cuộc tham vấn trực tiếp giữa các thành viên của liên minh về việc đưa tên lửa ra khỏi kho và đặt chúng ở chế độ chờ.

Theo ông Stoltenberg, tính minh bạch về hạt nhân phải là nền tảng trong chiến lược hạt nhân của NATO nhằm chuẩn bị cho liên minh quân sự này đối phó với điều mà ông mô tả là một thế giới nguy hiểm hơn.

Ông Stoltenberg nói: “Sự minh bạch giúp truyền tải thông điệp trực tiếp rằng tất nhiên chúng ta là một liên minh hạt nhân”. “Mục tiêu của NATO tất nhiên là một thế giới không có vũ khí hạt nhân, nhưng chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại, chúng ta sẽ vẫn là một liên minh hạt nhân, bởi vì một thế giới mà ở đó Liên bang Nga, Trung Quốc và Triều Tiên có vũ khí hạt nhân còn NATO thì không, là một thế giới thế giới nguy hiểm hơn”.

Video đang HOT

Tổng thư ký NATO cảnh báo Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào vũ khí hiện đại, trong đó có kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, như nhận định của ông, sẽ tăng lên 1.000 đầu đạn vào đầu năm 2030.

Theo ông Stoltenberg, điều đó có nghĩa là trong một tương lai không xa, NATO có thể phải đối mặt với điều mà họ chưa từng phải đối mặt trước đây, là có tới hai đối thủ tiềm tàng sở hữu vũ khí hạt nhân, gồm Liên bang Nga và Trung Quốc.

The Telegrapph cho biết cảnh báo của ông Stoltenberg được đưa ra sau khi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) chỉ trích gay gắt Trung Quốc và Liên bang Nga trong một thông cáo đưa ra vào tuần trước mà trong đó họ kêu gọi Bắc Kinh ngừng cung cấp công nghệ vũ khí cho Moskva và phản đối hành vi “quân sự hóa” của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Cả Mỹ và Anh đều đã cam kết duy trì khả năng răn đe hạt nhân của NATO, trong khi các đồng minh châu Âu khác chia sẻ gánh nặng trách nhiệm bằng cách lưu trữ vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của họ và đầu tư phát triển hệ thống phóng.

Số lượng vũ khí hạt nhân đang hoạt động là tuyệt mật, nhưng ước tính cho thấy Vương quốc Anh có khoảng 40 trong số 225 vũ khí được triển khai cùng một lúc còn con số này của Mỹ là khoảng 1.700 trong số 3.700 vũ khí.

Pháp, cường quốc hạt nhân thứ ba của NATO, không đặt kho vũ khí nguyên tử của mình dưới sự chỉ huy của liên minh vì lâu nay vẫn giữ nguyên quyết định là duy trì sự độc lập về khả năng răn đe của chính mình.

Nguyên nhân sâu xa Pháp không tham gia sáng kiến Lá chắn phòng thủ tên lửa châu Âu

Pháp không muốn cuộc xung đột Nga - Ukraine xác định hướng phát triển năng lực quân sự của các nước NATO.

Nguyên nhân sâu xa Pháp không tham gia sáng kiến Lá chắn phòng thủ tên lửa châu Âu - Hình 1
Pháp và Đức có quan điểm khác nhau về lá chắn phòng thủ tên lửa châu Âu. Ảnh: Independent

Justyna Gotkowska, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phương Đông Ba Lan (OSW) và chuyên gia về an ninh, quốc phòng Lukasz Ma"7;lanka thuộc OSW mới đây nhận định rằng, theo sáng kiến ​​​​của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, một cuộc họp dành cho việc phối hợp các chính sách của châu Âu trong lĩnh vực phòng không đã được tổ chức tại Paris vào tuần trước. Cuộc họp có sự tham dự của Ủy viên EU về thị trường nội bộ Thierry Breton và Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoană, cùng các bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng từ 20 quốc gia châu Âu.

Trong bài phát biểu sau khi kết thúc cuộc họp, ông Macron đã trình bày tầm nhìn của Pháp về các hành động của châu Âu cho một "bầu trời an toàn". Ông Macron cũng thông báo rằng việc chuyển giao hệ thống phòng không tầm trung SAMP/T cho Ukraine, được Paris và Rome cam kết vào mùa thu năm 2022, cuối cùng đã diễn ra. Sự kiện cũng chứng kiến việc Bỉ tuyên bố tham gia chương trình Hệ thống Không quân Chiến đấu Tương lai (FCAS) của Pháp - Đức với tư cách là quan sát viên.

Tuy nhiên, các chuyên gia Gotkowska và Ma"7;lanka cho rằng, mục đích cuộc họp tại Paris cũng nhằm phản đối đề xuất ​​​​của Đức về Sáng kiến ​​"Lá chắn Bầu trời châu Âu" (ESSI) được đưa ra vào tháng 10/2022. Theo kế hoạch ban đầu, 17 quốc gia tham gia ESSI sẽ cùng nhau mua các hệ thống phòng không chế tạo sẵn với các tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa.

Đây là những thiết bị mà quân đội Đức sử dụng hoặc sẽ sử dụng: hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn IRIS-T SLM của Đức, hệ thống phòng không tầm trung Patriot của Mỹ và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow-3 của Israel - Mỹ.

Khi công bố ESSI, Berlin có mục tiêu tăng cường năng lực của chính họ, thể hiện mình là một đồng minh có trách nhiệm cam kết xây dựng các khả năng quan trọng và còn thiếu trong NATO.

Kể từ khi bắt đầu triển khai sáng kiến ​​trên vào tháng 5 năm nay, Estonia và Latvia đã khởi động việc đàm phán với nhà sản xuất về việc mua chung hệ thống IRIS-T SLM. Vào giữa tháng 6, Ủy ban ngân sách của Quốc hội Đức đã thông qua việc tài trợ cho mua 6 bệ phóng của hệ thống này (tổng chi phí - 950 triệu euro) và bắt đầu mua ba hệ thống Arrow-3 (560 triệu euro đã được phân bổ đợt đầu tiên, trong tổng giá trị hợp đồng là gần 4 tỷ euro). Hiện tại, Đức có khả năng hạn chế về phòng không tầm ngắn và tầm xa - nước này chỉ có 11 hệ thống Patriot tầm trung được hiện đại hóa (sau khi chuyển giao một hệ thống cho Ukraine).

Pháp đã không tham gia sáng kiến ​​của Đức, coi ESSI là bất lợi từ góc độ lợi ích thương mại của mình, cùng với Italy. Nước này cũng sản xuất hệ thống tên lửa tầm trung SAMP/T. Quân đội Pháp có 8 hệ thống SAMP/T và đang bắt đầu hiện đại hóa chúng. Nước này cũng có 4 hệ thống Crotale NG tầm ngắn.

Trong ESSI, Pháp nhận thấy không chỉ có các công nghệ của Đức mà cả các công nghệ ngoài châu Âu (Mỹ và Israel). Do đó, trong bài phát biểu của ông Macron tại cuộc họp trên cũng cho thấy quan điểm khác từ Paris về phát triển năng lực phòng không ở châu Âu. Pháp không muốn cuộc xung đột Nga - Ukraine, được ông Macron định nghĩa là một cuộc xung đột "lỗi thời", xác định hướng phát triển khả năng quân sự của các nước NATO.

Trong khi coi nguy cơ NATO bị tấn công là thấp và mặc dù sẵn sàng hỗ trợ tăng cường phòng thủ tập thể ở mức độ hạn chế, Pháp muốn các nước NATO ở châu Âu đầu tư vào cơ sở công nghiệp và công nghệ của riêng họ thay vì mua vũ khí của nước ngoài, cũng như nên tính đến các mối đe dọa mới đối với không gian mạng, trong không gian hoặc đối với cơ sở hạ tầng dưới đáy biển, và trong lĩnh vực phòng không là đối phó với máy bay không người lái tấn công.

Những ưu tiên như vậy có trong dự luật của Pháp về lập kế hoạch chi tiêu quân sự trong giai đoạn 2024 - 2030, hiện đang được xem xét. Ngoài ra, Paris coi khái niệm "Lá chắn tên lửa châu Âu" mở rộng không chỉ tốn kém và không thực tế, mà còn gây tranh cãi từ góc độ chiến lược. Theo đó, chỉ riêng khả năng răn đe hạt nhân đã bảo vệ đáng kể trước một cuộc tấn công tiềm tàng.

Ngoài ra, Tổng thống Macron cũng lo ngại rằng việc tăng cường mạnh mẽ hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại tên lửa đạn đạo (hệ thống Arrow-3) có thể thúc đẩy Nga phát triển hơn nữa các khả năng tấn công sẽ làm suy yếu lực lượng răn đe hạt nhân của Pháp. Paris đã nhắc lại điều khoản của Tuyên bố Thượng đỉnh NATO năm 2012 rằng "phòng thủ tên lửa không thể thay thế vũ khí hạt nhân".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điện Kremlin nói về điều duy nhất tốt đẹp trong quan hệ Nga-Mỹ thời ông Trump
06:32:52 18/07/2024
Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump
08:58:04 18/07/2024
Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng
20:07:37 18/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Thượng nghị sĩ J.D. Vance chấp nhận đề cử làm 'phó tướng' của ông D.Trump
15:23:58 18/07/2024
Boeing đứng trước nỗi lo mới
18:09:17 18/07/2024
Nhật Bản lo ngại ốc sên tuyệt chủng
15:06:24 19/07/2024
Anh xem xét trục xuất người xin tị nạn đến từ các quốc gia 'an toàn'
17:26:53 19/07/2024

Tin đang nóng

DN Nguyễn Thị Như Loan - Mẹ ruột Cường Đô La bị bắt, Hà Hồ có động thái lạ
20:03:16 19/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Bức thư lạ ở điện thoại nghi phạm và 8 vali kỳ lạ
16:47:57 19/07/2024
Từ Hi Thái Hậu và thú vui xa xỉ, độc dị khiến thần dân phẫn uất, kẻ hầu khiếp sợ
17:08:41 19/07/2024
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến
18:34:15 19/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bị bắt
17:29:39 19/07/2024
Công an quận Bình Thạnh xác minh vụ siêu mẫu Thanh Hằng tố cáo Hoàng Thùy
17:25:10 19/07/2024
Doãn Hải My dạy con chưa tròn t.uổi đọc sách, được cộng đồng mạng tấm tắc khen
16:21:32 19/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:11:18 19/07/2024

Tin mới nhất

Muối hồng có tốt hơn muối trắng?

21:23:13 19/07/2024
Muối hồng và muối trắng là hai loại muối phổ biến, mỗi loại có những đặc điểm và lợi ích sức khỏe riêng. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng.

Houthi thừa nhận gây ra vụ nổ tại thủ đô của Israel

20:19:41 19/07/2024
Sau vụ tấn công, không quân Israel đã tăng cường tuần tra để bảo vệ không phận, trong khi Thị trưởng Tel Aviv, ông Ron Huldai cùng ngày ban bố tình trạng cảnh giác cao độ .

Anh tuyên bố không giúp Ukraine tấn công mục tiêu ở Nga

20:16:54 19/07/2024
Tổng thống Ukraine cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Nội các Anh kể từ lần phát biểu gần nhất là vào năm 1997 của Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Hà Lan tổ chức tưởng niệm 10 năm vụ rơi máy bay MH17

20:15:56 19/07/2024
10 năm sau vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở Ukraine, Hà Lan đã tổ chức buổi lễ tưởng niệm trang trọng để tưởng nhớ 298 nạn nhân t.hiệt m.ạng.

Huyền thoại hài kịch Bob Newhart qua đời ở t.uổi 94

20:10:57 19/07/2024
Song song đó, Newhart ấp ủ đam mê với hài kịch và bắt đầu theo đuổi nghiệp diễn xuất. Sau đó, ông ký hợp đồng với công ty giải trí và điện ảnh Warner Bros của Mỹ.

Các chuyên gia xác định nguyên nhân gây sự cố dịch vụ đám mây của Microsoft

20:02:07 19/07/2024
Dịch vụ đám mây của Microsoft ngày 19/7 gặp sự cố đã khiến hàng trăm chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, trong khi các dịch vụ ngân hàng, truyền thông và các công ty khác trên thế giới cũng buộc phải tạm ngừng hoạt động.

Hỏa hoạn lớn phá hủy 4 nhà kho tại Tây Ban Nha

19:37:07 19/07/2024
Sở cứu hỏa nhận được báo cáo về vụ nổ vào khoảng 9h30 phút sáng 19/7, xảy ra tại một tòa nhà bên trong khuôn viên nơi vận chuyển nhiên liệu sinh khối.

Anh và Pháp tăng cường hợp tác ngăn chặn nạn di cư trái phép

19:19:09 19/07/2024
Hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường hợp tác trong việc kiểm soát tình trạng di cư trái phép và chống lại các băng đảng tội phạm đứng sau các vụ vượt biên bằng thuyền.

Nga không loại trừ triển khai tên lửa hạt nhân đáp trả kế hoạch của Mỹ và Đức

18:42:07 19/07/2024
Ông Ryabkov cho rằng tình hình vẫn khó lường khi các nước phương Tây vẫn kiếm cớ để cáo buộc Nga xâm phạm an ninh của các nước này. Những điều này sẽ không ngăn cản Nga nỗ lực đảm bảo an ninh dọc theo toàn bộ biên giới quốc gia.

UAV qua mặt phòng không Israel, gây ra vụ nổ tại Tel Aviv

17:26:22 19/07/2024
Vào ngày 30/6, IDF thông báo có 18 binh sĩ nước này đã bị thương, trong đó có một người bị thương nặng trong vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái ở cao nguyên Golan.

ISW: UAV của Ukraine gây áp lực lên phòng không Nga

17:25:54 19/07/2024
Hình ảnh vệ tinh thu được gần đây cho thấy lực lượng Nga đã tập trung ít nhất 7 hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Pantsir-1 xung quanh dinh thự của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Valdai, tỉnh Leningrad.

Động đất độ lớn 7,3 tại Chile

16:07:40 19/07/2024
Trung tâm Địa chấn học châu Âu- Địa Trung Hải (EMSC) cho biết chấn tiêu của trận động đất ở độ sâu 128 km dưới lòng đất, cách thành phố Antofagasta 265 km về phía Đông. Không có cảnh báo sóng thần sau động đất.

Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc con gái 12 t.uổi của Huy Khánh, được ví như "hoa hậu tương lai"

Sao việt

21:42:36 19/07/2024
Con gái diễn viên Huy Khánh thừa hưởng nhiều nét đẹp từ bố mẹ với chiều cao vượt trội, gương mặt xinh xắn cùng sống mũi cao, đôi mắt 2 mí to tròn.

Antony dễ bị MU thải loại

Sao thể thao

21:33:20 19/07/2024
Theo ESPN, Manchester United sẵn sàng để Antony rời đi dưới dạng cho mượn ngay trong kỳ chuyển nhượng hè năm nay. Điều kiện để sở hữu Antony khá đơn giản, đó là chịu toàn bộ khoản t.iền lương 70.000 bảng mỗi tuần

Ra mắt vaccine phòng bệnh do phế cầu khuẩn với tầm phủ rộng

Sức khỏe

21:15:47 19/07/2024
Nhiễm phế cầu khuẩn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới, gây nên những bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, và n.hiễm t.rùng m.áu (hay nhiễm khuẩn huyết).

Chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam?

Sao châu á

21:06:23 19/07/2024
Tần Lam đón t.uổi mới vào ngày 17/7. Tuy nhiên, ngày sinh nhật của nữ diễn viên bị đ.ánh giá là ảm đạm. Cả showbiz chỉ có mỗi nữ diễn viên Huệ Anh Hồng công khai chúc mừng sinh nhật Tần Lam

Việt Nam có mấy suất tại APAC League 2025?

Mọt game

20:54:33 19/07/2024
Vào ngày 19/07, Riot Games đã công bố quy tắc phân bổ suất thi đấu tại APAC League 2025 - giải vô địch Liên Minh Huyền Thoại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Siêu phẩm cổ trang leo top 1 Việt Nam, nữ chính diễn quá đỉnh càng xem càng cuốn

Phim châu á

20:49:13 19/07/2024
Mặc Vũ Vân Gian kéo dài 40 tập, là một trong những dự án cổ trang đáng chú ý nhất của màn ảnh Hoa ngữ trong năm nay.

Áp thấp nhiệt đới mạnh dần lên, nhiều vùng trên cả nước có mưa dông

Tin nổi bật

20:48:13 19/07/2024
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 6 - 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai tung luật chơi không thể ngờ, loạt "anh tài" bật khóc

Tv show

20:45:57 19/07/2024
Tôi 18/7, Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gaitung trailer tập 4 trước thềm lên sóng. Qua vài phút ngắn ngủi nhưng trailer hé lộ loạt diễn biến kịch tính khiến khán giả không khỏi nóng lòng.

Bắt thanh niên cầm đá đ.ập bể kính ô tô tại TP Thủ Đức

Pháp luật

20:29:32 19/07/2024
Ngày 19-7, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đã bắt giữ Phan Vinh Quang (34 t.uổi) để điều tra về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Em chồng đến nhà tôi ở nhờ một đêm, ngay sáng hôm sau tuyên bố nộp đơn ly hôn làm cả nhà ngã ngửa

Góc tâm tình

20:20:34 19/07/2024
Tôi hỏi lý do, em chồng chỉ bảo ở nhà tôi một đêm mà tỉnh ngộ nên muốn ly hôn càng nhanh càng tốt. Em chồng tôi mới lấy chồng được hơn 1 năm thôi.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 20/7: Cự Giải thuận lợi, Song Ngư chậm trễ

Trắc nghiệm

20:13:52 19/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 20/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Cự Giải dễ dàng đạt kết quả tốt, Song Ngư cần chủ động và tích cực hơn.