NATO tăng tiếp cận châu Á

Theo dõi VGT trên

NATO đang có những điều chỉnh trong cách tiếp cận châu Á, song vẫn đang có sự nghi ngờ về đóng góp của liên minh vào tình hình an ninh khu vực.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần đây có nhiều bước đi điều chỉnh sự quan tâm của liên minh này với châu Á – Thái Bình Dương (TBD). Với bản chất là một tổ chức quân sự do Mỹ dẫn đầu, ý định mở rộng ảnh hưởng của NATO về phía đông vấp phải phản ứng kịch liệt từ phía Trung Quốc (TQ).

NATO tính mở văn phòng liên lạc tại Nhật

Những năm gần đây, NATO dần mở rộng sự hiện diện và ảnh hưởng ở khu vực thông qua việc thắt chặt quan hệ với nhiều đối tác, trong đó có Nhật, Úc, Hàn Quốc và New Zealand. NATO xem bốn nước này – được gọi chung là đối tác châu Á – TBD (AP4) – là “đối tác trên toàn cầu” và sẽ lập cái được gọi là chương trình đối tác được thiết kế riêng (ITPP) với cả bốn nước, theo tờ Nikkei Asia. Liên minh quân sự phương Tây này tuyên bố rằng “tăng cường quan hệ với các đối tác ở Ấn Độ Dương (AĐD) – TBD là một khía cạnh quan trọng trong chương trình nghị sự 2030 của NATO”.

NATO tăng tiếp cận châu Á - Hình 1

Các bộ trưởng Bộ Quốc phòng NATO gặp gỡ đại diện của Úc, Nhật, Hàn Quốc và New Zealand tại Brussels (Bỉ) vào tháng 5-2022. Ảnh: NATO

Đầu tháng này một phái đoàn cấp cao NATO sang dự Đối thoại Shangri-La 2023 tại Singapore, gặp quan chức quân sự và chính trị hàng loạt nước như TQ, Úc, Nhật, New Zealand, Singapore, Israel, Pakistan và Mông Cổ. Động thái cho thấy NATO đang quan tâm mạnh tới tình hình an ninh khu vực.

Video đang HOT

Dự kiến lãnh đạo bốn nước Nhật, Hàn Quốc, Úc, New Zealand sẽ dự hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới tại Vilnius (Lithuania) vào ngày 11 và 12-7. Đây sẽ là năm thứ hai liên tiếp bốn lãnh đạo AP4 dự thượng đỉnh NATO. Tháng 6-2022, lãnh đạo bốn nước này lần đầu dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại Tây Ban Nha. Diễn biến này cho thấy NATO đang rút ngắn khoảng cách quan hệ với AĐD-TBD.

Tháng 1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg công du Hàn Quốc và Nhật. Đặc biệt, tại Tokyo, ông Stoltenberg và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida nhất trí nâng tầm quan hệ hợp tác về an ninh. Diễn biến mới nhất, đầu tuần này hãng Reuters đưa tin NATO đang gấp rút thống nhất nội khối và đàm phán với Nhật mở văn phòng liên lạc NATO ở Tokyo vào năm 2024, dùng văn phòng này như một trung tâm hợp tác không chỉ với Nhật mà cả với Úc, New Zealand, Hàn Quốc. Văn phòng được xem như một cơ sở để thực hiện suôn sẻ ITPP.

Trung Quốc phản ứng mạnh

Nếu NATO thành công mở văn phòng liên lạc tại Nhật thì đây sẽ là bước phát triển quan trọng với khối quân sự do Mỹ dẫn đầu, trong bối cảnh chia rẽ địa chính trị ngày càng sâu sắc, theo đài CNN. Thông tin này đang gây chú ý với nhiều bên.

Trả lời phỏng vấn CNN tháng trước, Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi giải thích rằng cuộc chiến ở Ukraine có tác động vượt xa biên giới châu Âu khiến thế giới trở nên bất ổn hơn, buộc Nhật phải cân nhắc lại tình trạng an ninh khu vực. Thủ tướng Nhật Kishida xác nhận kế hoạch trên của NATO song tuyên bố Tokyo sẽ không trở thành thành viên của liên minh quân sự phương Tây này.

Tại Đối thoại Shangri-La, ông Angus Lapsley, trợ lý tổng thư ký NATO về chính sách và kế hoạch quốc phòng, đã lý giải cho sự quan tâm ngày càng gia tăng của khối quân sự này với khu vực. Theo ông Lapsley, NATO không có kế hoạch hoạt động hoặc mở rộng ở AĐD-TBD, song muốn can dự vào khu vực để hiểu rõ những gì đang diễn ra ở đây, nhất là khi khu vực này đang thay đổi nhanh chóng và có ảnh hưởng ngày càng lớn, theo tờ The Straits Times.

Tháng 4, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng nhấn mạnh “những gì xảy ra ở châu Á, AĐD-TBD quan trọng đối với châu Âu”. Tại cuộc họp với các ngoại trưởng NATO ở Na Uy ngày 3-6, ông Stoltenberg nói rằng sức mạnh quân sự, kinh tế và chính trị ngày càng tăng của TQ đặt ra thách thức với NATO và liên minh sẽ hợp tác với các đối tác ở AĐD-TBD để đối phó.

Những chuyển động chiến lược của NATO ở châu Á vấp phải phản ứng từ khu vực, điển hình từ TQ. Đáp trả phát ngôn của Tổng thư ký Stoltenberg về các “thách thức” từ TQ, Đại sứ quán TQ tại Na Uy phản đối việc NATO liên tục xem TQ là “mối đe dọa”, kêu gọi NATO ngừng kích động xung đột khu vực, tạo sự chia rẽ và bất ổn.

“NATO tuyên bố là một tổ chức phòng thủ khu vực nhưng một số thành viên của NATO liên tục mở rộng ảnh hưởng ra bên ngoài, thiết lập các liên hệ quân sự chặt chẽ với các quốc gia ở châu Á – TBD khiến căng thẳng leo thang tại khu vực” – Đại sứ quán TQ lưu ý.

Về kế hoạch mở văn phòng đại diện NATO ở Nhật, Bộ Ngoại giao TQ nhấn mạnh rằng châu Á không phải là một đấu trường cho các nước tìm kiếm các cuộc chiến địa chính trị. TQ cho rằng việc NATO tiến về phía đông và can thiệp vào các vấn đề châu Á – TBD chắc chắn sẽ làm suy yếu hòa bình và ổn định khu vực.

Tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng TQ Lý Thượng Phúc phản đối ý tưởng thành lập các liên minh kiểu NATO ở châu Á – TBD, cho rằng việc này đẩy khu vực “vào vòng xoáy chia rẽ, tranh chấp và xung đột”.

Bộ Ngoại giao TQ chỉ trích một số quốc gia một mặt tuyên bố ủng hộ tự do, cởi mở và duy trì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực nhưng mặt khác đang tập hợp các khối quân sự khác nhau và cố gắng đẩy NATO vào châu Á – TBD.

“Thái độ của hầu hết các nước trong khu vực đều rất rõ ràng: Phản đối sự chắp vá của các khối quân sự khác nhau trong khu vực, không hoan nghênh việc NATO vươn vòi sang châu Á, không chấp nhận việc tái diễn thế đối đầu khối ở châu Á và không cho phép bất kỳ cuộc chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng nào lặp lại ở châu Á” – Bộ Ngoại giao TQ ra tuyên bố ngày 5-6, đồng thời kêu gọi Nhật “thận trọng” về các vấn đề an ninh.

NATO lên kế hoạch mở văn phòng liên lạc ở Nhật Bản

Tờ Nikkei Asia ngày 3/5 đưa tin Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lên kế hoạch mở văn phòng liên lạc tại Nhật Bản để phối hợp với các đồng minh trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương như Australia, Hàn Quốc và New Zealand.

NATO lên kế hoạch mở văn phòng liên lạc ở Nhật Bản - Hình 1
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp báo chung ở Tokyo ngày 31/1. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Nikkei Asia cho biết NATO và Nhật Bản lên kế hoạch nâng cấp hợp tác trong giải quyết mối đe dọa trên mạng, thông tin sai lệch, công nghệ mới nổi và đột phá. Tờ báo này cũng cho biết theo kế hoạch văn phòng liên lạc mới của NATO tại Tokyo sẽ mở vào năm 2024.

Đây sẽ là văn phòng liên lạc đầu tiên của NATO tại châu Á và tạo điều kiện để khối quân sự này thực hiện tham vấn định kỳ với Nhật Bản và các đối tác quan trọng như Australia.

Nikkei Asia nhấn mạnh các quan chức Nhật Bản và NATO đã xác nhận vè kế hoạch này. Đại sứ Đan Mạch tại Nhật Bản Peter Taksoe-Jensen nhận đỉnh với tờ Nikkei Asia rằng đề xuất về văn phòng liên lạc mới của NATO "sẽ là một cách rất rõ ràng, thực tế để củng cố quan hệ giữa Nhật Bản và NATO".

NATO từng cam kết "tăng cường đối thoại và hợp tác với đối tác mới và hiện có ở Ấn Độ - Thái Bình Dương để giải quyết các thách thức xuyên khu vực và chia sẻ lợi ích an ninh".

Tháng 6/2022, phát biểu tại Tây Ban Nha với tư cách là nhà lãnh đạo đầu tiên của Nhật Bản tham dự một Hội nghị thượng đỉnh của NATO, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Tokyo muốn nâng cấp quan hệ đối tác với khối quân sự này để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh mạng và biển. Hai bên cũng chia sẻ quan điểm rằng an ninh của châu Âu và an ninh của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là không thể tách rời.

Trong hội đàm giữa Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại thủ đô Tokyo ngày 31/1, hai bên đã nhất trí nâng tầm quan hệ hợp tác về an ninh trong tình hình mới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Indonesia: Điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh
06:24:57 28/05/2024
Trúc Lâm Thiền Viện ở Pháp tổ chức Đại lễ Phật đản 2568
07:40:41 27/05/2024
Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân của Nga gây báo động ở phương Tây
20:41:15 28/05/2024
Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20
15:16:45 28/05/2024
AL kêu gọi nỗ lực chung để nâng cấp quan hệ đối tác Arab - châu Phi
08:15:39 27/05/2024
Papua New Guinea tiếp tục sơ tán khoảng 7.900 người trước nguy cơ xảy ra thêm sạt lở
11:58:47 28/05/2024
Trung Quốc đầu tư cho 'Con đường tơ lụa kỹ thuật số'
09:38:07 27/05/2024
Nam Phi ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ
22:07:42 28/05/2024

Tin đang nóng

Phương Thanh tự đăng ảnh con gái 19 t.uổi xinh đẹp, vóc dáng từ xa chẳng thua người mẫu
23:03:36 28/05/2024
Công an TP.HCM đã làm việc về vụ O Sen Ngọc Mai
21:40:10 28/05/2024
Cặp sao Việt chênh lệch 15 t.uổi vẫn quá đẹp đôi, nhà trai hack t.uổi cực đỉnh bao năm không chịu già
22:57:38 28/05/2024
Ban tổ chức tang lễ từ chối tiết lộ lý do mẹ Đức Tiến không thể sang Mỹ nhìn con trai lần cuối
23:52:24 28/05/2024
Bị cư dân mạng liên tục nghi vấn đang mang thai, Tóc Tiên đăng đàn gây chú ý
23:11:22 28/05/2024
Thủy Tiên bị đào lại ồn ào, chuyện gì đây?
23:00:50 28/05/2024
2 lần cưới một chồng vẫn đổ vỡ vì ham việc, bà nội U50 'lên tivi' tìm bạn đời
22:40:38 28/05/2024
Vì sao Thương Tín nhận rồi bỏ sô?
21:43:58 28/05/2024

Tin mới nhất

Thái Lan làm sâu sắc quan hệ láng giềng

06:48:22 29/05/2024
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa sẽ thăm chính thức Lào vào ngày 30/5, theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith.

WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

06:39:12 29/05/2024
Theo WHO, các đợt bùng phát bệnh sởi đã được báo cáo ở 27 trong số 33 quốc gia nơi căn bệnh này được coi là đã bị xóa sổ. Azerbaijan, Kyrgyzstan và Kazakhstan là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nắng nóng cực độ tăng thêm gần 30 ngày trong năm 2023

06:11:42 29/05/2024
Báo cáo kết luận chính biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân khiến số ngày nắng nóng cực độ trong năm 2023 trung bình ở tất cả các nơi trên thế giới tăng thêm 26 ngày.

Bom chính xác Mỹ chuyển cho Ukraine luôn chệch mục tiêu vì tác chiến điện tử của Nga

06:04:46 29/05/2024
Gây nhiễu là khi tín hiệu GPS của thiết bị, vũ khí bị chế áp bởi các tín hiệu khác, mạnh hơn, làm gián đoạn việc điều hướng của thiết bị và vũ khí đó.

EU đặt ra 5 ưu tiên chính về an ninh và quốc phòng

06:03:13 29/05/2024
Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng phòng ngừa, phát hiện, răn đe và phản ứng của EU đối với các mối đe dọa như tấn công mạng và thông tin sai lệch.

Các đảng chính trị Hà Lan đề cử cựu Giám đốc Tình báo làm Thủ tướng

06:00:20 29/05/2024
Ông Schoof, 67 t.uổi, sẽ thay thế ông Mark Rutte - người gần như chắc chắn sẽ được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thụy Điển công bố gói hỗ trợ năng lượng cho Ukraine

05:56:22 29/05/2024
Theo Bộ trưởng Forssell, gói viện trợ của Thụy Điển trị giá 650 triệu kronor (62 triệu USD) sẽ chủ yếu dành cho máy phát điện, máy biến áp và pin Mặt trời, mục tiêu của gói này nhằm giúp các nhà máy điện của Ukraine có thể sản xuất điện...

Vaccine phòng cúm gia cầm trên gà mái đẻ có hiệu quả

05:51:23 29/05/2024
Bộ Nông nghiệp Hà Lan cho biết các cuộc thử nghiệm thêm sẽ được tiến hành trong một năm rưỡi tới để đ.ánh giá hiệu quả của vaccine trong toàn bộ thời kỳ gà đẻ trứng.

Xe tăng của Israel tiến vào trung tâm Rafah

05:38:37 29/05/2024
Trong những ngày gần đây, các xe tăng của Israel cũng tiến vào khu vực phía Tây Rafah và đang án ngữ tại các vị trí trên đồi Zurub. Đã có một số cuộc đụng độ giữa quân đội Israel và các tay s.úng của Hamas tại khu vực này.

EU thảo luận về lệnh trừng phạt Israel

05:30:24 29/05/2024
Ngoại trưởng Ireland cho biết: Lần đầu tiên tại một cuộc họp của EU, trên thực tế diễn ra cuộc thảo luận quan trọng về các lệnh trừng phạt và điều gì sẽ xảy ra .

Thủ tướng Singapore cảm ơn Thái Lan sau sự cố máy bay gặp nhiễu loạn không khí

05:29:01 29/05/2024
Trong bản tin cập nhật đầu tuần này, hãng hàng không Singapore Airlines cho biết 50 người trên chuyến bay gặp sự cố vẫn đang ở Bangkok, bao gồm cả những người đang được điều trị y tế.

Moskva cáo buộc NATO huấn luyện tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Nga

21:41:21 28/05/2024
Vị quan chức này nói thêm rằng tình hình trên đòi hỏi Moskva phải thực hiện các động thái thích hợp để bảo vệ và đảm bảo an ninh biên giới của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Thời trang sành điệu của Miss Universe Pia Wurtzbach tại Cannes 2024

Thời trang

07:03:45 29/05/2024
Trong lần xuất hiện trên thảm đỏ Cannes, Pia Wurtzbach xuất hiện trên sàn với bộ váy màu đen ấn tượng của Mark Bumgarner. Chiếc váy tôn dáng làm nổi bật những đường cong và làm nổi bật vẻ ngoài tự tin của cô.

Uống nước mía hằng ngày có thực sự tốt?

Sức khỏe

06:59:57 29/05/2024
Nếu bạn có bệnh dạ dày hay táo bón, hãy thêm mía vào thực đơn hàng ngày để lượng kali trong nước mía giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Sự nghiệp của Navas lụi tàn

Sao thể thao

06:58:49 29/05/2024
6 năm trước, thủ môn người Costa Rica là người hùng trên hành trình vô địch Champions League 2017/18 của Real Madrid. T.uổi sự nghiệp dài của các thủ môn cũng là lý do người ta cảm thấy khó tin khi Navas rơi vào tình cảnh như hiện tại.

Bình Dương: Truy nã đặc biệt nữ giám đốc Công ty Việt Tâm Đức

Pháp luật

06:50:04 29/05/2024
Ngày 28.5, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Kim Loan (60 t.uổi, ngụ Bình Dương) để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; đồng thời ra quyết định truy nã đặc biệt đối với bị can nà...

HYBE phủ nhận cáo buộc hạn chế MV NewJeans tại 14 quốc gia

Nhạc quốc tế

06:29:24 29/05/2024
NewJeans mới đây đã cho ra mắt MVHow Sweetgiữa hàng loạt lùm xùm HYBE và Ador. Tuy nhiên, MV gây ngạc nhiên khi bị hạn chế độ t.uổi tại 14 quốc gia khác nhau.

DTCL 14.11: Bản cập nhật TFT mới nhất

Mọt game

06:27:16 29/05/2024
DTCL 14.11 là bản cập nhật mới nhất của tựa game Đấu Trường Chân Lý. Trong phiên bản này, Riot Games sẽ tiến hành cân bằng sức mạnh của hai tộc hệ U Linh và Xạ Thuật Sư.

Vợ Đức Tiến òa khóc khi biết giá đất chôn chồng mình là 41 ngàn đô, t.iền làm mộ 17 ngàn đô

Sao việt

06:26:08 29/05/2024
Tôi tiếp tục ngã ngửa khi biết rằng phải mất thêm 17 ngàn đô nữa. Trong đó, 10 ngàn đô làm bia mộ và 7 ngàn đô để trả cho dịch vụ đào huyệt - vợ cũ Bằng Kiều nói.

Nữ chính vướng "tin đồn gà cưng" với một trong Tứ hoàng streamer tâm sự chuyện đời tư

Netizen

06:23:48 29/05/2024
Có dịp giao lưu, lắng nghe gái xinh sinh năm 2006 tâm sự, chúng mình được chính cô nàng hé lộ nhiều câu chuyện thú vị cũng như hành trình có được hàng trăm nghìn người theo dõi ở thời điểm hiện tại.

Sao nhí quốc dân dậy thì xuất sắc sau 20 năm, nhan sắc thế nào mà bị netizen cấm dao kéo?

Hậu trường phim

06:15:02 29/05/2024
Hiện tại, Dương Hiểu Lệ đang tập trung cho công việc học tập và nghiên cứu. Cô hy vọng trong tương lai sẽ có thể quay trở lại màn ảnh và cống hiến cho khán giả những tác phẩm nghệ thuật chất lượng.

Trạm Cứu Hộ Trái Tim mãi mới có tập hay, netizen tấm tắc "xem mà hồi hộp toát mồ hôi"

Phim việt

06:12:07 29/05/2024
Tập mới nhất trong Trạm Cứu Hộ Trái Tim được nhiều khán giả khen ngợi khi phe nữ chính dần tìm ra cách để trừng trị kẻ phản diện đáng ghét.

Sườn xào chua ngọt cực đưa cơm nhưng ít ai biết kiểu miền Bắc và miền Nam khác nhau thế này

Ẩm thực

05:58:15 29/05/2024
Trong văn hoá ẩm thực Việt Nam, sườn chua ngọt đã trở thành một món ăn truyền thống được ưa chuộng với sự hòa quyện giữa vị chua thanh và ngọt dịu của nước xốt.