NATO gấp rút ‘lắp ráp’ lá chắn phòng không cho Ukraine và châu Âu

Theo dõi VGT trên

Mỹ và các đồng minh NATO đang chạy đua lắp ráp các lá chắn phòng không cho Ukraine và toàn châu Âu sau loạt không kích tên lửa của Nga hôm 10/10.

NATO gấp rút 'lắp ráp' lá chắn phòng không cho Ukraine và châu Âu - Hình 1
NATO đang tìm cách nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa cũ của Ukraine. Trong ảnh là Hệ thống tên lửa đất đối không ở ngoại ô Kiev. Nguồn: AP

Theo trang Politico, các thành viên NATO đang chạy đua lắp ráp các lá chắn phòng không cho Ukraine và một hệ thống chung cho toàn châu Âu nhằm đối phó với các mối đe dọa từ bầu trời.

Sau chiến dịch tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine hôm 101/10, các nhà lãnh đạo NATO đã khẩn trương nhóm họp ở Brussels trong tuần này.

Phản ứng mà các đồng minh NATO đưa ra là rất nhanh chóng. Đức đã chuyển giao ngay hệ thống phòng không IRIS-T đầu tiên; Pháp và Tây Ban Nha cam kết các khoản tài trợ mới để hạ tên lửa Nga và các máy bay không người lái tấn công l.iều c.hết; Hà Lan viện trợ tên lửa đất đối không…

Cùng lúc đó, 14 thành viên NATO và Phần Lan ngày 13/10 đã công bố một nỗ lực đầy tham vọng nhằm xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa liên kết mới trải rông khắp cựu lục địa. Giới chức NATO cho rằng nỗ lực này là rất quan trọng sau làn sóng không kích nhằm vào các thành phố của Ukraine.

NATO gấp rút 'lắp ráp' lá chắn phòng không cho Ukraine và châu Âu - Hình 2
Xe cộ bị đốt cháy rụi trong cuộc không kích của Nga vào thủ đô Kiev ngày 10/10. Ảnh: CNN

“Cam kết này trở nên quan trọng hơn khi chúng ta chứng kiến các cuộc tấn công tên lửa của Nga ở Ukraine”, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana cho biết sau thông báo.

Được gọi là “Sáng kiến Lá chắn Bầu trời Châu Âu” (European Sky Shield Initiative), các quốc gia thành viên có nhiệm vụ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại và kết nối chúng với các hệ thống của các quốc gia khác để cung cấp cho liên minh một bức tranh toàn cảnh về các mối đe dọa từ bầu trời.

Video đang HOT

Khi công bố kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã lưu ý đến những “lỗ hổng” hiện có trong phòng không châu Âu. “Chúng ta cần nhanh chóng lấp đầy những khoảng trống này, chúng ta đang sống trong thời kỳ nguy hiểm, đầy mối đe dọa”, bà Lambrecht nói.

Mỹ hiện không có vai trò quan trọng trong “Sky Shield”, nhưng họ đã vận hành hai địa điểm đặt tên lửa đạn đạo Aegis Ashore ở Romania và Ba Lan, tập trung vào mối đe dọa tiềm tàng từ tên lửa đạn đạo của Iran.

Thông tin chi tiết về “Sky Shield” chưa có nhiều, nhưng sự phức tạp của sáng kiến này là rõ ràng. “Có lẽ nhiệm vụ quan trọng nhất là làm thế nào để liên kết tất cả các hệ thống đó lại với nhau”, Ngoại trưởng Latvia, Janis Garisons nói với tờ POLITICO sau khi ký thỏa thuận. Sẽ mất thời gian và nỗ lực để xây dựng một “bức tranh chung nhằm đảm bảo nó có thể tương tác được với nhau và đó có thể là thách thức lớn” – theo ông Garisons.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan, Kajsa Ollongren nói với các phóng viên rằng “tầm quan trọng của những gì chúng tôi đã làm sáng nay (13/10) là chúng tôi biết rằng chúng tôi cần phải làm nhiều hơn, và chúng tôi muốn ngành công nghiệp cũng phải làm nhiều hơn nữa và đón đầu sự phát triển của hệ thống phòng thủ đường không. Và chúng tôi cũng nhận ra rằng không nên làm điều đó riêng rẽ từng quốc gia, vì vậy chúng tôi đang phối hợp lực lượng của mình”.

Bất kỳ mạng lưới hoạt động nào như vậy chắc chắn sẽ mất nhiều năm để phát triển và triển khai, vì các hệ thống phòng không tinh vi vừa tốn kém lại vừa mất thời gian để xây dựng. Các hệ thống mạng tiên tiến và việc đưa ra các quy tắc chia sẻ dữ liệu, thông tin cũng là một trở ngại khác đối với những quốc gia do dự trong việc chia sẻ những thông tin nhạy cảm như vậy.

Kết hợp nỗ lực này với việc thúc đẩy tài trợ ngay lập tức nhiều vũ khí tầm cỡ cho Ukraine cũng có thể sẽ buộc các quốc gia NATO phải đưa ra những lựa chọn khó khăn. Tuy nhiên, cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã làm thay đổi tư duy của người châu Âu, cho lục địa già chứng kiến cuộc chiến quy mô công nghiệp lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II diễn ra như thế nào.

NATO gấp rút 'lắp ráp' lá chắn phòng không cho Ukraine và châu Âu - Hình 3
Hệ thống tên lửa NASAMS của Hà Lan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ollongren cho rằng các hệ thống phòng không mới đang được đưa tới Ukraine là tín hiệu với ông Putin rằng điều duy nhất mà Nga đạt được khi không kích Ukraine là châu Âu càng đầy mạnh nỗ lực giúp Kiev. “Nếu phòng không là thứ Ukraine cần, thì phòng không là thứ họ sẽ có được”, ông Ollongren nói.

Các quan chức NATO trong tuần này cũng cho biết họ rút ra bài học từ xung đột ở Ukraine và đang gấp rút dự trữ số lượng đạn dược còn lại trong các kho chứa của châu Âu sau nhiều tháng chuyển giao pháo, rocket chống giáp và đạn dược cho Ukraine. Một trong những bài học là Ukraine đang b.ắn bao nhiêu quả đạn pháo và ảnh hưởng của nó đối với các đơn vị và thiết bị của Nga, đây là điểm dữ liệu quan trọng trong việc lập kế hoạch chi tiêu quốc phòng tổng thể.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Lambrecht đã tìm hiểu một số chi tiết cụ thể về những gì mà bà cho rằng chương trình phòng không châu Âu nên xem xét. “Chúng tôi sẽ làm việc nhanh chóng trong các dự án chung đầu tiên, trong đó có việc mua chung các đơn vị Patriot cũng như hệ thống IRIS-T hiện đại”.

IRIS-T cũng là hệ thống phòng không mà Đức vừa chuyển giao cho Ukraine đơn vị đầu tiên, tiếp theo sẽ là 3 hệ thống. Patriot của Mỹ và IRIS-T của Đức sẽ có hiệu quả chống lại các tên lửa tầm thấp hoặc tầm trung. Bà Lambrecht cũng đề cập đến hệ thống Arrow 3 do Israel sản xuất dành cho các tên lửa bay cao hơn.

Ba Lan mua 300 hệ thống tên lửa phóng loạt của Hàn Quốc

Ba Lan đã hoàn tất đàm phán với Hàn Quốc để mua gần 300 hệ thống tên lửa phóng loạt tự hành K239 Chunmoo.

Ba Lan mua 300 hệ thống tên lửa phóng loạt của Hàn Quốc - Hình 1
Đạn từ hệ thống rocket phóng loạt (MLRS) của lực lượng Mỹ - Hàn Quốc bay phía trên vùng Seungjin, Hàn Quốc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

Theo trang Defensenews, Ba Lan đã hoàn tất đàm phán với Hàn Quốc để mua gần 300 hệ thống tên lửa phóng loạt tự hành K239 Chunmoo, và một hợp đồng dự kiến ​​sẽ được ký trong chuyến thăm vào tuần tới của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak tới Seoul.

Ông Błaszczak nói với trang tin địa phương I.PL: "Đó là một loại vũ khí pháo binh xuất sắc và dựa trên những quan sát của chúng tôi từ cuộc chiến ở Ukraine, chúng tôi có thể thấy rõ rằng pháo binh có thể tạo ra lợi thế như thế nào trên chiến trường".

Tháng 5 năm ngoái, Bộ trưởng Błaszczak thông báo ông đã ký một lá thư đề nghị mua khoảng 500 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) M142 của Mỹ. Tuy nhiên, diễn biến mới nhất cho thấy Warsaw hiểu rằng họ sẽ không thể mua nhiều hệ thống HIMARS của Mỹ như kế hoạch ban đầu.

Ông Błaszczak cho biết: "Chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ không nhận được tất cả 500 bệ phóng HIMARS như thư yêu cầu trong một thời hạn phù hợp. Chúng tôi quyết định chia đơn hàng HIMARS thành các giai đoạn. Chúng tôi sẽ có cả HIMARS và Chunmoo".

Bộ trưởng Ba Lan cho biết, theo kế hoạch, các bệ phóng đầu tiên của Hàn Quốc do Tập đoàn Hanwha chế tạo sẽ được chuyển giao cho Warsaw vào năm 2023.

"Ngoài những bệ phóng này, chúng tôi cũng sẽ có được một số lượng rất lớn tên lửa, cả tên lửa tấn công chính xác tầm xa lên tới 70 km và tên lửa chiến thuật có tầm b.ắn khoảng 300 km", ông Błaszczak nói.

Giá trị của hợp đồng nói trên không được tiết lộ, tuy nhiên nó được cho là sẽ mở rộng hơn nữa sự phụ thuộc của Ba Lan vào vũ khí của Hàn Quốc. Trong những tháng qua, một loạt các thỏa thuận được ký kết về mua xe tăng, pháo và máy bay đã khiến Ba Lan trở thành khách hàng quốc phòng lớn nhất của Seoul ở châu Âu.

K239 Chunmoo là một bệ phóng nhiều tên lửa tự hành (MRLS) có khả năng b.ắn một số loại pháo tên lửa có hoặc không dẫn đường khác nhau.

Mỗi hệ thống gồm hai bệ phóng có thể chứa ba loại tên lửa, phóng được 20 quả rocket không điều khiển K33 131 mm; hoặc sáu tên lửa KM26A2 230 mm được cải tiến; sáu quả rocket dẫn đường 239 mm với đầu đạn nổ mạnh đơn lẻ (HE) hoặc hàng trăm quả bom chùm được thiết kế cho K239 Chunmoo với tầm b.ắn 80 km.

Các tên lửa 239 mm dài 3,96 mét, được đường INS có GPS hỗ trợ. Tên lửa này được thiết kế để trang bị hai loại đầu đạn, một đầu đạn sức nổ cao nhằm phá boong-ke và hàng trăm quả bom chùm được thiết kế để sát thương trong một khu vực rộng lớn.

Xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc đã đạt những bước tiến lớn trong những năm gần đây. Theo một viện nghiên cứu của chính phủ Hàn Quốc, với giá trị xuất khẩu vũ khí của nước này dự kiến ​​sẽ vượt qua Trung Quốc và Đức vào cuối năm nay. Khi đó, Hàn Quốc sẽ đứng vào Top 4 quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn nhất thế giới.

Giá trị xuất khẩu quốc phòng của Hàn Quốc, đứng thứ 8 trên toàn thế giới từ năm 2017-2021, đã tăng 177% trong 5 năm qua, so với giai đoạn 2012-2016, theo dữ liệu do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) thu thập.

Sự tăng trưởng đó đ.ánh dấu mức tăng mạnh nhất trên thế giới - lớn hơn gần ba lần so với mức tăng 59%, đứng thứ hai của Pháp, và trái ngược hẳn với mức giảm 31% của Trung Quốc và giảm 41% của Vương quốc Anh trong cùng thời kỳ so sánh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump
08:58:04 18/07/2024
Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng
20:07:37 18/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Thượng nghị sĩ J.D. Vance chấp nhận đề cử làm 'phó tướng' của ông D.Trump
15:23:58 18/07/2024
Ukraine đẩy mạnh phát triển thiết bị bay không người lái trang bị AI
20:23:06 18/07/2024
Anh xem xét trục xuất người xin tị nạn đến từ các quốc gia 'an toàn'
17:26:53 19/07/2024
Hàn Quốc: Mưa lớn hoành hành vùng Thủ đô Seoul
19:38:52 18/07/2024
Thái Lan 'tuyên chiến' với cá rô phi blackchin
08:40:58 18/07/2024

Tin đang nóng

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
So sánh Messi và Ronaldo tại 3 giải quốc tế lớn gần nhất: Chênh lệch quá rõ ràng!
00:16:58 20/07/2024
Hình ảnh khác lạ của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành
06:01:46 20/07/2024
Khán giả muốn vai chính "Trường tương tư 2" c.hết
06:01:03 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Con đầy tháng, tôi chi 1 tỷ xây lại căn nhà cũ ở quê cho bố mẹ chồng
07:24:35 20/07/2024
"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần
00:12:33 20/07/2024

Tin mới nhất

Israel quyết trả thù cuộc tấn công bằng UAV của Houthi vào trung tâm thành phố Tel Aviv

07:45:29 20/07/2024
Sau đó, người phát ngôn của Houthi, Yahya Saree cho biết lực lượng này đã sử dụng thiết bị bay không người lái loại mới có tên gọi Yafa và đ.ánh trúng một trong những mục tiêu tại Tel Aviv.

Châu Âu sẽ phản ứng thế nào trước sự thay đổi chính sách của Mỹ về Ukraine?

07:43:28 20/07/2024
Trong kịch bản ông Trump trở lại nắm quyền, các chính phủ châu Âu có thể sẽ điều chỉnh mang tính giao dịch của ông Trump về các vấn đề quốc tế, nhưng phải có lập trường rõ ràng về các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng.

Nigeria phạt Meta 220 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng

07:41:57 20/07/2024
Meta chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc này. Tuy nhiên, FCCPC cho biết trong một tuyên bố rằng công ty này đã cung cấp một số tài liệu và đã thuê luật sư để gặp gỡ và làm việc với FCCPC.

Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu

07:39:32 20/07/2024
Trong khi đó, CrowdStrike cho biết họ đang làm việc với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi một lỗi trong bản cập nhật nội dung dành cho các máy chủ Windows.

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

07:36:59 20/07/2024
Trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực gia tăng, cảnh sát thủ đô Dhaka trước đó đã thực hiện bước đi quyết liệt là cấm tất cả các cuộc tụ tập công cộng trong ngày - lần đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát.

Liên hợp quốc phát hành tem kỷ niệm Ngày quốc tế mặt Trăng

07:35:10 20/07/2024
Những mẫu tem đặc biệt trên giới thiệu các sứ mệnh khám phá mặt Trăng mà các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Ấn Độ đã triển khai.

Tổng thống Joe Biden quay trở lại chiến dịch tranh cử

07:33:26 20/07/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2, khi đang trong chuyến vận động tranh cử ở Las Vegas ngày 17/7. Ông có các triệu chứng nhẹ của bệnh COVID-19.

Crowdstrike loại trừ các rủi ro về bảo mật trong sự cố máy tính toàn cầu

07:31:30 20/07/2024
Theo ông Kurtz, sự cố bắt nguồn từ một lỗi trong phiên bản cập nhật cho máy tính sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows. Các máy tính thuộc hệ điều hành Mac và Linux không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Thái Lan công bố kế hoạch chuyển mình thành trung tâm tài chính toàn cầu

07:29:39 20/07/2024
Đây được xem một phần trong tầm nhìn Thúc đẩy Thái Lan của Thủ tướng Srettha nhằm định vị nước này như một trung tâm tài chính toàn cầu, trên cơ sở thúc đẩy ba trụ cột chính.

Rơi máy bay quân sự tại Armenia, 2 người t.hiệt m.ạng

07:05:24 20/07/2024
Chiếc máy bay An-2 đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thì gặp tai nạn và bị rơi cách thủ đô Yerevan 20 km. Nguyên nhân vụ rơi máy bay vẫn chưa được xác định.

Tòa án Nga phạt Google vì không gỡ bỏ thông tin sai

06:27:05 20/07/2024
Đây không phải lần đầu tiên tòa án này tuyên phạt Google với lý do tương tự, do để xuất hiện các nội dung không lành mạnh, thông tin sai sự thật về Nga và không gỡ bỏ khi được yêu cầu.

Phát hiện hóa thạch khủng long 200 triệu năm t.uổi tại Brazil

05:48:58 20/07/2024
Hóa thạch mới nhất sẽ trải qua một loạt phân tích trước khi các nhà nghiên cứu có thể xác định liệu tiên bản này có phải thành viên cùng loài không. Quá trình này có thể phải mất vài tháng.

Có thể bạn quan tâm

Lưu ý trong phong thủy cầu thang để không gây hại cho gia chủ

Trắc nghiệm

08:17:33 20/07/2024
Trong khoa học phong thủy, cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà và là nơi khí vận động mạnh, liên tục để đưa dòng khí lan tỏa đi các tầng trong nhà.

Ngắm đường cong 'đốt mắt' cánh mày râu của hot girl Thái Lan

Người đẹp

08:12:35 20/07/2024
Nattarat Sengkong là hot girl, người mẫu khá nổi tiếng ở Thái Lan. Mỹ nhân 9x hiện có 159.000 lượt theo dõi trên Instagram.

Đến nhà thông gia bàn chuyện, trước khi về nghe con rể nói một câu mà tôi choáng váng muốn con gái ly hôn ngay lập tức

Góc tâm tình

08:03:48 20/07/2024
Tôi nghe con rể nói xong mà choáng váng suýt ngất. Tôi năm nay 63 t.uổi, là cán bộ hưu trí đang có cuộc sống an nhàn khi t.uổi già.

Chống ngán với món cá lóc hấp cuốn bánh tráng thanh mát, thơm ngon đúng điệu

Ẩm thực

07:37:39 20/07/2024
Món cá hấp bia có thể ăn kèm với cơm, làm món nhậu hoặc cuốn bánh tráng cùng rau sống, bún tươi, chấm nước mắm tỏi chua ngọt đậm đà, rất thích hợp cho những ngày hè oi nóng.

Ahyeon thích làm nổi, lố lăng trên sân khấu, Asa gặp "bão" vì muốn giống Jennie

Sao châu á

07:20:17 20/07/2024
Ahyeon và Asa là haitrong số những thành viên BABYMONSTER được công chúng quan tâm. Các diễn đàn mạng xã hội củaHàn Quốc thường xuyên xuất hiện chủ đề thảo luận về các cô nàng.

Ban nhạc Michael Learns To Rock sẽ lưu diễn tại TP Hồ Chí Minh

Nhạc quốc tế

07:10:00 20/07/2024
Ở thời điểm hiện tại, dù không còn trong thời kỳ hoàng kim nhưng những giai điệu ghi dấu Michael Learns To Rock vẫn mang lại cho người nghe những hoài niệm đẹp.

Hoàng Dũng ghé thăm Vy Vy trong series 'Behind the song'

Nhạc việt

07:09:29 20/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.

Thiên Vũ Thần Vương - Cực phẩm tu chân "đỉnh nóc kịch trần" sắp được ra mắt

Mọt game

06:46:15 20/07/2024
Một siêu phẩm game mobile sắp ra mắt, làm dậy sóng cộng đồng game thủ mấy ngày qua: Thiên Vũ Thần Vương - tựa game chân tu dị giới từng càn quét mọi bảng xếp hạng game trên thế giới, đã được đưa về Việt Nam thành công với những cải tiến...

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

Lạ vui

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

Mỹ nhân cổ trang già đi 10 t.uổi vì tạo hình quá "phèn", danh xưng đệ nhất mỹ nữ chỉ như trò đùa

Hậu trường phim

06:00:15 20/07/2024
Công chúng cho rằng cách phối màu của bộ trang phục diêm dúa lòe loẹt nhưng không có sự sang trọng của phim tiên hiệp.

Dương Tử diễn xuất bùng nổ trong "Trường tương tư 2" nhưng khán giả lại tiếc nuối

Phim châu á

05:57:36 20/07/2024
Bộ phim Trường tương tư 2 đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và có thành tích kém xa phần đầu. Thế nhưng sau tất cả, khán giả vẫn phải dành những lời khen cho diễn xuất ấn tượng của Dương Tử.