NATO đặt lằn ranh đỏ cho cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Theo dõi VGT trên

Theo Đô đốc Rob Bauer, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO), liên minh quân sự này đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

NATO đặt lằn ranh đỏ cho cuộc đối đầu trực tiếp với Nga - Hình 1
Đô đốc Rob Bauer, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RTP của Bồ Đào Nha ngày 28/1 (theo giờ địa phương), Đô đốc Bauer khẳng định NATO đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga và thừa nhận rằng việc tái vũ trang là ưu tiên hàng đầu của liên minh quân sự này.

Theo ông Bauer, tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid vào năm ngoái, NATO đã quyết định thành lập thêm bốn cụm chiến đấu đa quốc gia ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia nhằm đáp trả các hành động của Nga ở Ukraine.

“Đây là một tín hiệu quan trọng đối với Nga… Điều đó có nghĩa chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng nếu họ quyết định tấn công NATO”, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO nhấn mạnh, đồng thời lưu ý NATO sẽ chỉ đáp trả nếu Nga vượt qua lằn ranh đỏ bằng việc xâm lược một quốc gia thành viên của liên minh quân sự này.

Ông Bauer cũng tuyên bố Nga vẫn sẽ là một mối đe doạ đối với NATO ngay cả khi các lực lượng Nga bị đ.ánh bại ở Ukraine bởi cho dù kết quả của cuộc chiến là gì, người Nga rất có thể sẽ có tham vọng tương tự… Do đó, theo ông Bauer, “mối đe dọa sẽ không biến mất”.

Video đang HOT

Trong một diễn biến liên quan, Đài RT của Nga ngày 26/1 cho biết, tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby được hỏi rằng NATO có đủ lực lượng để đẩy lùi một cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga vào sườn phía Đông của khối này trong trường hợp xung đột ở Ukraine leo thang nghiêm trọng hay không.

Ông Kirby đã trả lời rằng: “Tất cả những gì tôi có thể nói với các bạn là chúng tôi hoàn toàn không thấy dấu hiệu nào cho thấy (Tổng thống Nga Vladimir) Putin có ý định tấn công lãnh thổ NATO”.

Ông Kirby nhấn mạnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang “nghiêm túc tuân thủ các cam kết trong Điều 5 của Hiệp ước Washington (về việc thành lập NATO)”, quy định các nước thành viên “đồng ý rằng một cuộc tiến công quân sự chống một hoặc nhiều nước của NATO ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ sẽ được coi là một cuộc tiến công chống tất cả các nước thành viên”.

Ông Kirby lưu ý rằng Washington đã triển khai thêm 20.000 quân Mỹ ở châu Âu, nâng tổng số lên 100.000 quân, đồng thời bày tỏ tin tưởng NATO có đủ khả năng, năng lượng, tài năng, nhân lực và nguồn lực để thực hiện Điều 5 của Hiệp ước Washington.

Các loại vũ khí Nga sử dụng ở Ukraine có thể buộc NATO phải cải thiện năng lực phòng không

NATO đang cân nhắc cách tăng cường hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa để chống các mối đe dọa như máy bay không người lái và tên lửa hành trình mà Nga đã sử dụng ở Ukraine.

Các loại vũ khí Nga sử dụng ở Ukraine có thể buộc NATO phải cải thiện năng lực phòng không - Hình 1
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bloomberg, Trung tướng không quân Johnny Stringer, Phó Chỉ huy Bộ Tư lệnh Không quân Liên quân NATO, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng phạm vi thách thức mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải đối mặt đã tăng lên trong thập kỷ qua, khi mà các đối thủ có khả năng mua sắm và vũ khí hóa máy bay không người lái với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc.

Máy bay không người lái có thể là một thách thức đối với các hệ thống phòng không vì chúng thường bay thấp và khó bị phát hiện. Đạn dược để b.ắn hạ chúng thường có giá cao hơn giá trị của bản thân máy bay không người lái, làm tăng chi phí chiến tranh.

Ông Stringer nói thêm: "Mức độ phổ biến của tên lửa hành trình và một số quốc gia lần đầu tiên sử dụng tên lửa siêu vượt âm cũng là một mối quan ngại".

Do đó, ông Stringer cho rằng NATO cần đảm bảo khả năng phòng không của mình có thể đối phó với các mối đe dọa. Ông nói thêm rằng đây sẽ tiếp tục là một lĩnh vực trọng tâm quan trọng khi Nga sử dụng các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng ở Ukraine.

Ông phát biểu: "NATO sẽ và đang xem xét tình hình tương lai đó và những năng lực cần có trong tương lai".

Trong những tuần gần đây, tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã tấn công phần lớn cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, khiến hàng triệu người không có điện và nước ổn định trong mùa đông. Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga có khả năng đã nhận được thêm máy bay không người lái từ bên ngoài và đang tìm cách mua thêm vũ khí, trong đó có hàng trăm tên lửa đạn đạo.

Kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine vào tháng 2, NATO đã tăng cường hệ thống phòng không dọc theo sườn phía Đông, trong đó đặt hệ thống Patriot của Đức và Hà Lan ở Slovakia và hệ thống MAMBA đất đối không của Pháp ở Romania. Đức cũng đang gửi tên lửa Patriot tới Ba Lan sau khi một tên lửa phòng không của Ukraine rơi nhầm xuống một ngôi làng biên giới vào tháng 11.

Ít nhất 15 quốc gia sẽ ký kết một dự án do Đức đứng đầu, theo đó cùng nhau mua thiết bị phòng không và tên lửa nhằm tạo ra một lá chắn chống tên lửa cho châu Âu để tăng cường khả năng bảo vệ cho phần lớn lục địa này.

Các loại vũ khí Nga sử dụng ở Ukraine có thể buộc NATO phải cải thiện năng lực phòng không - Hình 2
Bệ phóng tên lửa đ.ánh chặn Patriot của Mỹ tham gia cuộc tập trận của NATO tại Trondheim, Na Uy. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu ngày 29/8: "Các nước láng giềng châu Âu nên thiết lập một hệ thống phòng không chung trong bối cảnh xung đột Ukraine và các thách thức an ninh khác xảy ra... Chúng ta có rất nhiều việc để làm khi nói đến phòng thủ trước các mối đe dọa trên không và trên không gian tại châu Âu. Đó là lý do tại sao Đức sẽ đầu tư đáng kể vào hệ thống phòng không của châu Âu trong những năm tới. Đồng thời, ngay từ đầu, Đức sẽ thiết kế hệ thống phòng không trong tương lai theo cách mà các nước láng giềng châu Âu vẫn có thể tham gia nếu họ muốn. Đây cũng sẽ là một lợi thế an ninh cho châu Âu nói chung và là một ví dụ điển hình cho thấy sức mạnh trụ cột châu Âu trong khối NATO được củng cố".

Theo Thủ tướng Sholz, duy trì lá chắn phòng không chung sẽ hiệu quả hơn cả về mặt chi phí thay vì từng quốc gia châu Âu tiếp tục phát triển các giải pháp phòng thủ riêng.

Nhà lãnh đạo Đức cũng nói rằng Berlin có thể đảm nhận trách nhiệm đặc biệt trong giúp Ukraine có được các loại vũ khí phòng không và hệ thống pháo tiên tiến.

Trước đây, các nhà lãnh đạo EU từng kêu gọi các nỗ lực phòng thủ chung để làm cho khối mạnh hơn. Năm 2018, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất thành lập quân đội châu Âu thực sự để hỗ trợ cho khối quân sự NATO.

Củng cố các hệ thống tên lửa và phòng không phù hợp xu hướng cải tổ sâu rộng hệ thống phòng thủ của NATO sau khi xảy ra xung đột ở Ukraine. Các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí tại một hội nghị thượng đỉnh ở Madrid vào tháng 6 năm ngoái về thiết lập một mô hình lực lượng mới mà theo đó sẽ đặt khoảng 300.000 binh sĩ trong tình trạng báo động cao để đối phó với mối đe dọa trong tương lai.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
Con "chuột chũi" to đùng tại Mossad
09:32:53 19/06/2024
Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở t.iền tuyến
07:19:46 19/06/2024
Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump
05:14:27 18/06/2024
Joel Quispe - kẻ làm t.iền giả thật nhất
09:31:02 19/06/2024
Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực
05:32:14 18/06/2024

Tin đang nóng

Trần Hiểu ly hôn vợ vì muốn đến với Triệu Lệ Dĩnh, chấp nhận ra đi tay trắng?
20:40:18 19/06/2024
Trần Hiểu ly hôn vì Trần Nghiên Hy ngoại tình với "tình đầu màn ảnh" của Lưu Diệc Phi?
20:00:37 19/06/2024
Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy từng có 1 đám cưới đẹp như 1 cảnh phim khiến cả châu Á trầm trồ, tiếc giờ chỉ còn là quá khứ
21:38:12 19/06/2024
Thơ Nguyễn bức xúc bố mẹ Xoài Non một điều, mỉa mai thẳng mặt Xemesis?
17:15:11 19/06/2024
Nam Em thừa nhận đã tự huỷ hoại cuộc đời sau loạt drama bất chấp
18:08:37 19/06/2024
Tú Anh: Quán quân The Face gây tranh cãi, cao 1m78 oanh tạc 6 kinh đô thời trang
17:31:52 19/06/2024
Hà Hồ và Thanh Hằng: Tình bạn hơn 1 thập kỷ bất chấp thị phi, bỗng dưng rộ tin rạn vỡ khiến ai nấy hoang mang
17:22:53 19/06/2024
Quán ăn Độ Mixi hợp tác với Xemesis bị trộm đột nhập, mất sạch tài sản
17:58:07 19/06/2024

Tin mới nhất

Loài chim quý hiếm mở rộng vùng sinh sống ở Trung Quốc

19:01:22 19/06/2024
Mới đây, giới chức bảo tồn thiên nhiên Trung Quốc đã lần đầu tiên phát hiện 2 con cò non giống mỏ thìa mặt đen tại vùng đồng bằng sông Hoàng Hà, phía Đông nước này.

Cháy tại công ty dược phẩm Novo Nordisk ở Đan Mạch

18:59:01 19/06/2024
Trước đó, hỏa hoạn đã xảy ra tại một công trường xây dựng của công ty ở thành phố Kalundborg ngày 16/5 và sau đó là tại một tòa nhà văn phòng ở Bagsvaerd vào ngày 22/5.

Mạng xã hội trở thành mặt trận mới giữa Houthi và Hải quân Mỹ

18:03:58 19/06/2024
Ngoài những trận giao tranh căng thẳng với Houthi trên Biển Đỏ, giờ đây, Hải quân Mỹ còn phải tham gia trận chiến khác với lực lượng này, trên mạng xã hội.

Cảnh báo đỏ cho các bang miền Bắc Ấn Độ do nắng nóng

18:03:28 19/06/2024
Mùa hè này đã chứng kiến nhu cầu điện cao kỷ lục 250GW trên khắp cả nước, khiến Bộ Điện lực phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, khi nhu cầu về máy điều hòa không khí và các thiết bị làm mát khác tăng lên.

Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát

18:01:37 19/06/2024
Trên thực tế, virus cúm gia cầm H5N1 gia tăng nhanh chóng ở động vật có vú, trong đó có gia súc trong các trang trại trên khắp nước Mỹ và một số trường hợp ở người, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát đại dịch trong tương lai.

SIPRI: Israel nâng cấp plutonium trong lò phản ứng hạt nhân Dimona

17:52:16 19/06/2024
SIPRI chỉ ra rằng các nỗ lực ngoại giao nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân gặp phải những trở ngại lớn trong bối cảnh quan hệ quốc tế căng thẳng vì xung đột ở Ukraine và Gaza.

Ông Akio Toyoda vẫn được bầu vào hội đồng quản trị Toyota bất chấp bê bối

17:51:07 19/06/2024
Toyota cũng thừa nhận đã không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của chính phủ về va chạm và các thử nghiệm xe khác, đồng thời gian lận dữ liệu công suất động cơ cho 7 mẫu xe của mình.

Xung đột ở Gaza đe dọa Israel trên nhiều lĩnh vực

17:23:08 19/06/2024
Cuộc chiến đang diễn ra không chỉ phá hủy hình ảnh là nơi trú ẩn an toàn của Israel, mà còn đe dọa làm lu mờ thành tựu kinh tế của nước này.

Nga khẳng định lại vị thế là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu

17:20:42 19/06/2024
Lần đầu tiên sau hai năm, Nga lại vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu, bất chấp nỗ lực của khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Moskva.

SIPRI đ.ánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

15:09:44 19/06/2024
Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc hiện có 500 đầu đạn hạt nhân và đang xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Merck phòng ngừa phế cầu khuẩn ở người trưởng thành

14:38:40 19/06/2024
Theo số liệu giai đoạn 2018 - 2021do Merck trích dẫn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), 8 chủng này chiếm 30% số trường hợp mắc bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn ở những người từ 65 t.uổi trở lên.

Thái Lan: Ấn định thời gian xem xét vụ kiện Thủ tướng Srettha Thavisin

14:24:06 19/06/2024
Người phát ngôn của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp (OAG) Prayut Phetcharakhun cho biết Tòa án Hình sự đã chính chức thụ lý vụ án sáng 18/6, đồng nghĩa ông Thaksin trở thành bị cáo và có thể bị tạm giam.

Có thể bạn quan tâm

Ronaldo bị chỉ trích là 'cầu thủ tồi tệ nhất'

Sao thể thao

00:43:35 20/06/2024
Ngôi sao người Bồ Đào Nha có hành vi chế nhạo đối thủ Cộng hòa Czech sau khi đội bóng của anh có chiến thắng 2-1 ở phút 90+2 và Ronaldo bị chỉ trích là không có đẳng cấp từ nhiều người hâm mộ.

Đặt 6 loại cây này trong nhà sẽ giúp bạn duy trì hạnh phúc và thu hút sự giàu có!

Sáng tạo

00:30:14 20/06/2024
Trong một không gian ngôi nhà ấm áp, việc lựa chọn những loại cây phù hợp là một bước quan trọng để tạo nên bầu không khí ấm cúng.

Binz và Châu Bùi "xát muối" hội FA, chỉ cãi nhau đúng một chuyện nhưng nguyên nhân thì lạ lắm!

Sao việt

23:17:00 19/06/2024
Đoạn trò chuyện giữa Binz và Châu Bùi quá đáng yêu, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ trước tình cảm mà cả hai dành cho nhau.

Lee Hyo Ri, Kim Jae Joong, IU: Những sao Hàn giúp gia đình thoát nghèo

Sao châu á

23:12:13 19/06/2024
Trước khi có cuộc sống hào nhoáng như hiện tại, những sao Hàn như Lee Hyo Ri, Kim Jae Joong và IU đã từng trải qua t.uổi thơ khốn khó.

Chiến thuật của 'Anh Trai': Rhyder khôn ngoan, Đức Phúc 'overthinking'

Tv show

23:06:47 19/06/2024
Tại live stage 1, 30 Anh Trai được chia đều vào 2 liên quân. Mỗi liên quân gồm 3 nhóm sẽ trải qua 2 lượt thi đấu. Lượt 1 - đấu liên quân, mỗi liên quân sẽ làm mới bài hát chủ đề của chương trình và thi đấu để giành điểm thưởng.

The Rock ưa thích skin care cùng con gái

Sao âu mỹ

23:04:20 19/06/2024
Mới đây, nam diễn viên Dwayne Johnson đã có một trải nghiệm độc đáo nhưng vô cùng ngọt ngào với con gái trong ngày của cha.

"Là giọng hát đẳng cấp số 1 Việt Nam nhưng Tùng Dương cầu thị, lắng nghe và tôn trọng tôi"

Nhạc việt

22:44:18 19/06/2024
Khi viết khúc này trong đầu tôi đã nghĩ đến giọng hát Tùng Dương nhưng với cá tính của mình tôi không thích nhờ vả ca sĩ. Tôi chỉ nghĩ nếu đủ duyên một ngày nào đó tác phẩm đến với Tùng Dương thì sẽ hợp lý , Tú Dưa nói.

Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?

Pháp luật

22:40:38 19/06/2024
Ông Đặng Việt Hà là bị cáo khi bị xét xử về tội Nhận hối lộ. Bên cạnh đó, người này còn là bị hại liên quan vụ l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Văn Chung.

Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ 2 năm trước, nhà gái còn công khai cặp kè bạn diễn trên phim trường?

Hậu trường phim

22:34:56 19/06/2024
Theo truyền thông chia sẻ thực chất Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ năm 2022, chỉ cố gắng phối hợp để làm đẹp hình ảnh.

Hai người t.ử v.ong trong vụ cháy xưởng sản xuất bột nhang

Tin nổi bật

21:53:05 19/06/2024
Đám cháy bùng phát tại xưởng sản xuất bột nhang ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh khiến ít nhất 2 người t.ử v.ong. Công an huyện Bình Chánh đang làm rõ nguyên nhân...

Mũi Dinh (Ninh Thuận) - Hoang sơ và kỳ vĩ, trải nghiệm và chiêm nghiệm

Du lịch

21:48:23 19/06/2024
Cách trung tâm thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận khoảng 30 km về hướng Nam, điểm du lịch Mũi Dinh (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam) tuy rất mới, nhưng đang thu hút mạnh đối với du khách