NASA muốn đòi lại bụi Mặt trăng năm 1969 và xác 3 con gián

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã yêu cầu một nhà đấu giá dừng việc bán bụi Mặt trăng thu được trong sứ mệnh Apollo 11 năm 1969, và muốn lấy lại số bụi này cũng như những con gián đã ăn nó trong một thí nghiệm sau đó.

Vật liệu mà các phi hành gia NASA thu thập từ Mặt trăng năm 1969 đã được đem cho gián ăn trong một thí nghiệm để xác định xem liệu đá Mặt trăng có chứa bất kỳ loại mầm bệnh nào gây ra mối đe dọa cho sự sống trên Trái đất hay không, theo AP.

Một lọ chứa khoảng 40 miligam bụi Mặt trăng và xác 3 con gián, những thứ còn lại sau thí nghiệm, dự kiến ​​sẽ được bán ra với giá ít nhất 400.000 USD. Song cuối cùng, các vật phẩm này đã bị rút khỏi cuộc đấu giá, nhà đấu giá RR Auction ở Mỹ cho biết hôm 23.6.

ADVERTISEMENT

NASA muốn đòi lại bụi Mặt trăng năm 1969 và xác 3 con gián - Hình 1 ADVERTISEMENT

Xác những con gián trong thí nghiệm RR AUCTION

Trong một bức thư đề ngày 15.6, luật sư của NASA cho biết các vật phẩm được đem ra đấu giá vẫn thuộc về chính phủ liên bang Mỹ.

“Tất cả các mẫu vật mà Apollo thu thập, như được chỉ ra trong bộ sưu tập vật phẩm này, đều thuộc về NASA và không có cá nhân, trường đại học hoặc tổ chức nào khác được phép lưu giữ chúng sau khi phân tích, tiêu hủy hoặc sử dụng cho bất kỳ mục đích nào, đặc biệt là để bán hoặc trưng bày cá nhân”, thư của NASA nêu.

NASA yêu cầu RR Auction “không tiến hành bán một phần hay toàn bộ các vật phẩm chứa Thí nghiệm Đất Mặt trăng của Apollo 11″, bao gồm những con gián, bằng cách dừng ngay quá trình đấu giá.

Trong một lá thư khác đề ngày 22.6, luật sư của NASA yêu cầu RR Auction làm việc với chủ sở hữu hiện tại của vật phẩm để trả lại cho chính phủ liên bang Mỹ.

Sứ mệnh Apollo 11 – chuyến bay không gian lần đầu tiên đưa con người lên Mặt trang – đã mang hơn 21,3 kg đá Mặt Trăng nặng trở về Trái đất. Một số được cho côn trùng, cá và các sinh vật nhỏ khác ăn để xem liệu những con vật này có bị giết chết hay không.

Những con gián ăn bụi Mặt trăng đã được đưa đến Đại học Minnesota để nhà côn trùng học Marion Brooks mổ xẻ và nghiên cứu

“Tôi không tìm thấy bằng chứng nào về các tác nhân lây nhiễm”, bà Brooks, người đã qua đời năm 2007, từng nói với báo Minneapolis Tribune trong cuộc phỏng vấn vào tháng 10.1969. Bà không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy vật liệu Mặt trăng là độc hại hoặc gây ra bất kỳ tác động xấu nào khác đối với côn trùng, theo bài báo.

Tuy nhiên, số bụi Mặt trăng và những con gián chưa bao giờ được trả lại cho NASA, thay vào đó được trưng bày tại nhà của bà Brooks. Con gái của bà đã bán chúng vào năm 2010, và bây giờ chúng đang được bán lại bởi một người mà RR Auction không tiết lộ.

Video đang HOT

NASA nói rằng việc một bên thứ ba đưa ra yêu sách đối với vật phẩm đang được đấu giá là bình thường, và họ từng đòi một số thứ liên quan tới các chương trình không gian thời kỳ đầu.

ADVERTISEMENT

Hiện tại, RR Auction đang tạm hoãn cuộc đấu giá, nhưng cuối cùng, việc có hợp tác với NASA hay không là tùy thuộc vào người đã gửi hàng cho nhà đấu giá này.

50 năm trước, vì sao phi hành gia lên Mặt Trăng đều mắc "bệnh lạ", triệu chứng giống nhau?

Sau khi đặt chân lên Mặt Trăng, các phi hành gia của NASA mắc "bệnh lạ" và kéo dài trong vài tuần mới khỏi. Đó là gì?

50 năm trước, vì sao phi hành gia lên Mặt Trăng đều mắc bệnh lạ, triệu chứng giống nhau? - Hình 1

Cách đây hơn nửa thế kỷ, để bắt kịp thế chủ động khám phá vũ trụ, nhất là sau khi Liên Xô phóng nhiều tàu thăm dò tới Mặt Trăng, Mỹ đã liên tiếp thực hiện 6 cuộc đổ bộ (từ Apollo 11 đến Apollo 17) đưa con người lên hành tinh này. Có 12 phi hành gia của Mỹ từng đặt chân lên Mặt Trăng.

6 cuộc đổ bộ lịch sử này đã thực hiện một loạt nghiên cứu trên bề mặt Mặt Trăng, đồng thời thu thập được một phần đất trên hành tinh này đưa trở về Trái Đất để tiến hành nghiên cứu chuyên sâu.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là sau khi 12 phi hành gia từng tham gia vào sứ mệnh đặt chân lên Mặt Trăng trở về Trái Đất, các chuyên gia tiết lộ rằng họ mắc phải "bệnh lạ" với các triệu chứng giống nhau, nhất là nghẹt mũi và hắt hơi nghiêm trọng. Căn bệnh kỳ lạ này kéo dài trong vài tuần rồi mới khỏi.

Vậy, đâu là nguyên nhân khiến các phi hành gia này nhiễm bệnh?

Nguyên nhân khiến các phi hành gia mắc "bệnh lạ"

Căn bệnh bí ẩn với các phi hành gia trở về từ Mặt Trăng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Sau khi tiến hành nghiên cứu về vấn đề này, các nhà khoa học dần nhận ra sự thật. Thủ phạm chính gây ra căn bệnh này hóa ra là do lớp bụi trên Mặt Trăng.

ADVERTISEMENT

Bụi Mặt Trăng chính là hạt bụi mịn ở trên bề mặt của hành tinh này. Trước đó, có một nghiên cứu vào năm 2018 chỉ ra rằng, tiếp xúc với bụi Mặt Trăng có thể làm tổn thương tới tế bào phổi của con người.

50 năm trước, vì sao phi hành gia lên Mặt Trăng đều mắc bệnh lạ, triệu chứng giống nhau? - Hình 2

Phi hành gia Eugene Cernan trên tàu Apollo 17. Bộ đồ vũ trụ của phi hành gia này phủ đầy bụi Mặt Trăng. Ảnh: NASA

Theo đó, khi các phi hành gia bước ra khỏi module Mặt Trăng, dù họ đã mặc bộ đồ vũ trụ, nhưng vẫn bị bụi Mặt Trăng bám vào. Nguyên nhân là bề mặt của Mặt Trăng và bụi lơ lửng trong không khí sẽ bị xáo trộn vì sự hạ cánh của module Mặt Trăng, cũng như chuyển động của các phi hành gia.

Hơn nữa, khi các phi hành gia thực hiện đi bộ trên Mặt Trăng và quay trở lại module, do sự hạn chế của lúc bấy giờ nên họ không nhận ra sự tồn tại của những hạt bụi này. Nguyên nhân một phần do bụi đã phân tán trong không gian của module, sau đó đã xâm nhập vào cơ thể người do không có sự bảo vệ của bộ đồ vũ trụ.

Chương trình Apollo của NASA được thực hiện từ năm 1961 - 1972. Trong thời gian này, nhiều chuyến tàu vũ trụ được tiến hành và có tới 12 phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng. Apollo được coi là một trong những chương trình quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ với mục tiêu khám phá Mặt Trăng.

Sau đó, các phi hành gia đều nhớ lại một cảm giác chung, đó là trong không khí có một mùi khó chịu như "thuốc súng". Thực ra đó chính là mùi của bụi Mặt Trăng. Những hạt bụi này rất mịn, và thậm chí còn nhỏ hơn loại bụi PM2.5. Sau khi xâm nhập trực tiếp vào đường thở và phổi người, chúng gây ra một loại bệnh bí ẩn với các triệu chứng đa dạng như hắt hơi, nghẹt mũi, đau họng và thậm chí là chảy nước mắt.

ADVERTISEMENT

Các triệu chứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng các nhà khoa học tự hỏi làm thế nào bụi Mặt Trăng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của các phi hành gia về lâu dài. Hoặc liệu loại bụi này có thể gây ra các vấn đề tương tự như những vấn đề do bụi trên Trái Đất gây ra hay không.

Tại sao lại có nhiều bụi trên bề mặt của Mặt Trăng?

Theo các nhà khoa học, do Mặt Trăng không có khí quyển, đồng thời dưới ảnh hưởng của các hoạt động địa chất lâu dài trước đó, các cuộc đổ bộ của thiên thạch...., đá Mặt Trăng dần bị phân hủy tạo thành các hạt mịn. Nguyên nhân thứ hai là dưới tác động của gió Mặt Trời, các hạt bụi trên bề mặt của Mặt Trăng sẽ dần bị phân mảnh và tạo thành các hạt bụi mịn hơn.

Nguyên nhân thứ ba là do môi trường lượng của một vật trên bề mặt của Mặt Trăng yếu, chỉ bằng 1/6 so với Trái Đất. Do đó, khi lớp bụi từ từ lắng xuống gặp phải những nhiễu động bên ngoài, như sự hạ cánh của tàu vũ trụ, các phi hành gia đi bộ trên bề mặt, chúng sẽ dễ dàng được đưa trở lại trong không khí. Do lơ lửng trong một thời gian dài nên nó rất dễ bám dính vào bộ đồ vũ trụ của các phi hành gia.

Ông Harrison Schmitt, phi hành gia của NASA mô tả căn bệnh bí ẩn này trong sứ mệnh Apollo 17 là "lunar hay fever".

50 năm trước, vì sao phi hành gia lên Mặt Trăng đều mắc bệnh lạ, triệu chứng giống nhau? - Hình 3 ADVERTISEMENT

Phi hành gia Harrison Schmitt đặt chân lên Mặt Trăng trong trong sứ mệnh Apollo 17 vào năm 1972 của NASA. Ảnh: NASA

Kim Prisk, chuyên gia tại ĐH California, một trong 12 nhà khoa học tham gia nghiên cứu của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), cho biết: "Chúng tôi không biết về mức độ xấu của loại bụi này ra sao. Tất cả đều phụ thuộc vào nỗ lực ước tính về mức độ rủi ro liên quan đến các nhiệm vụ trong tương lai".

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, bụi Mặt Trăng có chứa silicate, một loại vật chất thường được tìm thấy trên những nơi có hoạt động núi lửa. Trên thực tế, những người thợ mỏ trên Trái Đất thường bị bệnh bụi phổi silic do hít phải silicate.

Bụi Mặt Trăng - thách thức cho sứ mệnh chinh phục không gian

ADVERTISEMENT

"Các hạt bụi Mặt Trăng nhỏ hơn sợi tóc người tới 50 lần và có thể tồn tại hàng tháng trời bên trong phổi của con người. Khi ở càng lâu, cơ hội dẫn tới các tác động độc hại lại càng lớn hơn", nhà nghiên cứu Kim Prisk cho biết.

Theo các nhà khoa học, hít phải bụi Mặt Trăng có thể gây phá huỷ các tế bào phổi và não sau khi tiếp xúc lâu dài.

Trên Trái Đất, các hạt bụi có xu hướng mịn hơn sau nhiều năm bị xói mòn bởi gió và nước. Thế nhưng bụi Mặt Trăng lại không tròn, thay vào đó chúng nhọn và có gai.

50 năm trước, vì sao phi hành gia lên Mặt Trăng đều mắc bệnh lạ, triệu chứng giống nhau? - Hình 4

ADVERTISEMENT

Gene Cernan là phi hành gia của tàu Apollo 17 và thực hiện bay lên Mặt Trăng vào năm 1972. Trong ảnh, phi hành gia Gene Cernan chụp ảnh trước cờ nước Mỹ và các thiết bị. Ảnh: NASA

Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng, hít thở bụi độc hại từ núi lửa phun trào, bão bụi và mỏ than có thể gây viêm phế quản, thở khò khè, kích ứng mắt và sẹo ở phổi. Các hạt bụi có thể tích tụ trong đường thở của một người và thậm chí xâm nhập vào phế nang. Ngoài ra, bụi xâm nhập vào cơ thể người cũng có thể làm hỏng DNA , có thể gây đột biến và thậm chí là dẫn đến ung thư.

Để phân tích về nguy cơ của bụi Mặt Trăng đối với cơ thể người, các nhà khoa học, dẫn đầu là Rachel Caston, nhà di truyền học tại ĐH Stony Brook (New York, Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm cho tế bào sống của con người và chuột tiếp xúc với loại bụi tương tự như bụi Mặt Trăng. Kết quả cho thấy, có tới 90% tế bào não chuột và tế bào phổi của con người đã chết sau khi tiếp xúc với loại bụi này.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng loại bụi này cũng gây ra tổn thương DNA đáng kể trong tế bào thần kinh của chuột.

Ảnh hưởng của bụi Mặt Trăng là một vấn đề đáng quan tâm đối với bất kỳ phi hành gia nào, đặc biệt là những người tham gia vào sứ mệnh đặt chân lên Mặt Trăng trong tương lai.

Sau khi các phi hành gia trở về từ Mặt Trăng, căn bệnh họ mắc phải không phải lạ, thay vào đó là một phản ứng bình thường của cơ thể. Điều này không có nghĩa là Mặt Trăng có độc. Tuy nhiên, nếu hít phải nhiều bụi Mặt Trăng sẽ tiềm ẩn nguy cơ đe doạ đến sức khoẻ của các phi hành gia.

Hiện nay, nhiều quốc gia đang ngày càng chú ý đến điều này và đã bắt đầu triển khai mô phỏng và các thử nghiệm về cơ chế hình thành, độ bám dính, nguy hiểm của bụi Mặt Trăng nhằm đảm bảo tối đa sức khoẻ cho các phi hành gia.

Thiết kế và trang bị một bộ đồ vũ trụ cho các phi hành gia thám hiểm Mặt Trăng là điều cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo các phi hành gia không có tiếp xúc với bụi Mặt Trăng cũng là một thử thách không hề đơn giản.

ADVERTISEMENT

Đầu tháng 6 vừa qua, NASA công bố rằng sẽ phát triển những bộ đồ phi hành gia mới để phục vụ sứ mệnh Artemis I. Hai công ty sản xuất được lựa chọn là Axiom Space và Collins Aerospace. Ngoài nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng, những bộ đồ phi hành gia này sẽ được phục vụ cho cả chuyến đi bộ ngoài không gian ở trên trạm vũ trụ ISS.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Voi con tinh nghịch như đứa trẻ00:40Tử chiến "mãng xà" kịch độc, cầy mangut cắn nát đầu đối thủ02:27Hai chú chó nhún nhảy khắp nhà khi được sen cho đi ăn tiệc00:483 đồ uống khiến thận có khỏe đến mấy cũng phải sợ hãi01:27Em gái lì đòn bị chị 'đấm không trượt phát nào'00:35Chú chó chạy đi lấy dao cho sen xử tội đồng bọn00:32Cậu bé quyết tâm giảm cân nhưng thích uống trà sữa00:55Bị sư tử cắn chặt cổ, ngựa vằn lì lợm phản đòn và cái kết bất ngờ01:54Chú chó nổi quạu vì bị husky trêu giống robot00:21Bảo vệ chó cưng, người đàn ông bị kangaroo "tung cước" hạ gục00:10Cá heo dỗi, chê đồ ăn quá ít00:37Quân lính ngã ngựa vì trúng mỹ nhân kế00:27Video time-lapse hiếm về vụ va chạm sao00:11Cả nhà đi du lịch nhưng hai bố con bỏ rơi mẹ lúc nào không hay!00:49Những sai lầm khi tập thể dục sẽ khiến bạn suy giảm tuổi thọ01:21Cặp đôi lao xe máy 'cày nát' ruộng lúa, mặt mũi nhuộm bùn nhận không ra02:093 loại rau quả nếu ăn nhiều sẽ "kích thích" tế bào ung thư01:47Bị cô giáo bắt xin lỗi, bé gái vòng tay giậm chân khiến bạn sợ00:35Tên trộm bỏ của chạy lấy người vì bị chủ nhà 'úp sọt'00:51Chàng trai đánh mất tình yêu của mình chỉ vì không có chí tiến thủ02:36
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cô dâu 19 tuổi nhận 'cơn mưa quà cưới' khi lấy đại gia 65 tuổi, sau 2 tháng nhận kết cục khó tin
11:08:11 12/08/2022
Hi hữu: Người phụ nữ 70 tuổi sinh con đầu lòng
07:36:07 12/08/2022
Con tôm ở Trung Quốc đặc biệt đến cỡ nào mà người đàn ông mua với giá 'trên trời' nhưng vẫn tấm tắc vì quá xứng đáng
09:23:54 11/08/2022
Siêu trăng và Mưa sao băng lớn nhất năm cùng xuất hiện vào đêm ngày 12/8
21:03:19 11/08/2022
Chuyên gia 'tiên tri' sốc về năm 2050: Vận mệnh Trái đất ra sao?
14:24:43 11/08/2022
Bị chế giễu vì làm toán sai, bố kiện con trai
14:29:04 11/08/2022
Choáng với quả trứng gà tròn trịa như quả bóng, 1 tỷ quả mới có 1
14:14:22 11/08/2022
Tiểu hành tinh kích cỡ "cá voi xanh" tiến gần Trái đất vào thứ Sáu
17:41:20 12/08/2022
Những vụ tấn công của thiên thạch đã tạo ra các lục địa trái đất
15:12:11 12/08/2022
Thợ lặn Pháp lao xuống độ sâu 120 mét phá vỡ kỷ lục thế giới
20:29:36 12/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Kim Tử Long bức xúc vì trượt NSND, chỉ 1 câu nói khiến CĐM ngán ngẩm, khui lại bê bối động trời
22:29:15 12/08/2022
Nam Em khóc nức nở ở chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam
23:56:29 12/08/2022
Cổ Thiên Lạc vướng tin bí mật kết hôn và có con trai
23:42:08 12/08/2022
Lý Nhã Kỳ đón nhận tin vui cực lớn sau thông báo làm nữ chính tại Người Ấy Là Ai
22:24:13 12/08/2022
Ảnh đời thường của Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương
23:53:41 12/08/2022
Ô tô "càn quét" cây xăng ở Hà Nội, nhiều người bị thương
22:59:31 12/08/2022
Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022
21:35:42 12/08/2022
Dàn nhóc tỳ như "sao y" với nhà nội, mỹ nhân Việt chịu kiếp "đẻ mướn"
21:09:14 12/08/2022
Nấu chè đậu xanh đừng cho ngay vào nồi, làm thêm bước này chỉ 10 phút là đậu mềm tơi
22:05:01 12/08/2022
Dùng nước ‘dụ’ con đỉa 'trú' gần 1 tháng trong mũi một nhân viên bảo vệ rừng
22:38:37 12/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Giải 'NBA làng' ở Trung Quốc thu hút hàng vạn khán giả, giải thưởng là bò, dê, lợn

15:10:15 12/08/2022
Giải bóng rổ ở miền quê thuộc tỉnh Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc, thu hút sự quan tâm lớn trong nước và các đội xếp hạng cao nhất nhận được phần thưởng là bò, dê và lợn

Bị gãy đầu gối, người phụ nữ vẫn chạy marathon trong 106 ngày lập kỷ lục thế giới

21:05:58 11/08/2022
Người phụ nữ Anh đã dành Kỷ lục Guinness Thế giới với thành tích chạy cự ly marathon trong nhiều ngày liên tiếp. Cô ấy đã chạy marathon mỗi ngày trong 106 ngày liên tiếp

Phát hiện hành tinh trẻ nhất từ trước đến nay?

18:11:46 11/08/2022
Báo cáo đăng trên chuyên san The Astrophysical Journal Letters tuyên bố đã phát hiện một trong những hành tinh trẻ nhất từ trước đến nay, nhiều khả năng là hành tinh nhỏ tuổi nhất mà nhân loại có thể tìm đến

Nhật Bản phát triển thiết bị 'đào tạo' hát karaoke hay như ca sĩ

20:46:11 10/08/2022
Ít ai biết rằng hát karaoke - thú vui tiêu khiển được hàng triệu người trên thế giới yêu thích – có nguồn gốc từ Nhật Bản. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người ở mọi lứa tuổi tại quốc gia châu Á này đam mê hát karaoke

Bộ da trăn khổng lồ bỏ lại trên bờ sông gây hoang mang

20:41:07 10/08/2022
Người dân địa phương hoang mang khi phát hiện bộ da trăn khổng lồ bên bờ sông nổi tiếng ở London, Anh. Một tấm da trăn khổng lồ nằm chình ình trên bờ sông Thames khiến nhiều người dân địa phương lo sợ

Đứng tim trước màn biểu diễn đứng trên nóc máy bay nhào lộn của cụ bà 93 tuổi

16:11:57 10/08/2022
Nữ y tá về hưu 93 tuổi người Anh Betty Bromage ưa các trò chơi mạo hiểm, bà vừa hoàn thành thử thách đứng trên nóc máy bay nhào lộn

Những cỗ quan tài bí ẩn trên đỉnh núi ở Thanh Hóa

10:52:48 10/08/2022
Hang quan tài nằm trên đỉnh núi Pha Lý thuộc địa bàn xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tồn tại nhiều năm, đến nay vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải

Thầy giáo đi xe đạp, bị bà mẹ ngồi BMW chê vì tạo ấn tượng ‘học hành là vô ích’

20:33:49 09/08/2022
Một bà mẹ ở Trung Quốc có con trai ngồi xe BMW từ khi mới sinh bị chỉ trích sau khi phê phán thầy giáo của con trai không có xe hơi, phải đạp xe đến trường
ADVERTISEMENT

Tiếp viên hàng không bị nứt đốt sống lưng vì máy bay đáp sốc

20:22:53 09/08/2022
Một nữ tiếp viên hàng không của Hãng Southwest Airlines (Mỹ) bị nứt đốt sống ở phần lưng trên khi máy bay đáp xuống phi trường ở bang California, theo kết quả điều tra của Ủy ban Quốc gia về An toàn Giao thông Mỹ (NTSB)

Choáng với kho báu từ tàu ma chôn vùi 600 người gần 4 thế kỷ

20:19:30 09/08/2022
Kho báu trên con tàu ma nhiều đến nỗi dù đã được lấy đi đa số từ vài trăm năm nay, cuộc trục vớt mới nhất vẫn thu hồi được rất nhiều vàng, bạc, trang sức và đồ tạo tác cổ cực kỳ quý giá

Bí ẩn đằng sau chiếc Boeing 737 bỏ hoang trên cánh đồng Bali

20:15:42 09/08/2022
Một chiếc máy bay Boeing 737 bị bỏ hoang giữa cánh đồng ở Bali trong nhiều năm khiến nhiều người tò mò đi tìm bí mật đằng sau

Cậu bé 10 tuần tuổi bất ngờ nổi tiếng khắp mạng xã hội vì mái tóc độc nhất vô nhị

17:57:06 09/08/2022
Cậu bé đến từ Anh được nhiều người yêu mến vì sở hữu mái tóc dựng đứng độc lạ. Emerson Blake Nutley đến từ Lewes, East Sussex, Anh có kiểu tóc mohawk tự nhiên khiến ai gặp cũng ngạc nhiên

Các nhà khoa học Mỹ chế tạo bê tông từ vỏ tôm như thế nào mà có thể chắc chắn đến vậy

11:29:59 09/08/2022
Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã công bố công trình nghiên cứu về việc làm bê-tông từ vỏ tôm cực kỳ chắc chắn mà còn góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm

Choáng với khả năng chơi bóng rổ như ngôi sao NBA của người phụ nữ 71 tuổi

14:07:38 08/08/2022
Andrea Garcia Lopez 71 tuổi đến từ Mexico gây sốt trên mạng xã hội khi thể hiện kỹ năng chơi bóng rổ điêu luyện như ngôi sao NBA ở độ tuổi xưa nay hiếm

Rùa hai đầu hiếm gặp sinh ra ở Hà Lan

09:47:59 08/08/2022
Theo phòng khám thú y AniCura Strowaert, tại thành phố Putten (Gelderland) của Hà Lan, một con rùa hai đầu đã được sinh ra

Con gấu trúc quý được tìm thấy ở Trung Quốc có những hành động và thói quen kỳ lạ

09:45:29 08/08/2022
Tại Nga Mi, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã tìm thấy một con gấu trúc đỏ với những thói quen, hành động thú vị. Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Tứ Xuyên, núi Nga Mi nằm ở rìa lưu vực Tứ Xuyên, có phong cảnh đẹp và địa hình dốc
ADVERTISEMENT

Trái đất đang quay nhanh hơn và chẳng ai biết tại sao

16:32:47 07/08/2022
Trái đất đang xoay nhanh hơn, và gần đây nhân loại đã ghi nhận ngày ngắn nhất trong lịch sử địa cầu là vào hôm 29.6.2022, thời điểm vòng quay nhanh hơn 1,59 mili giây (với mili giây là một phần nghìn của giây)

Hóa giải bí ẩn gần 30 năm về xác 'Quý ông' ở Biển Bắc

16:28:30 07/08/2022
Các nhà khoa học Úc đã giúp khám phá bí ẩn liên quan đến xác một người đàn ông được tìm thấy ở Biển Bắc thuộc hải phận của Đức vào năm 1994, theo báo The Guardian hôm 6.8

Động vật duy nhất trên thế giới có thể làm cho chất thải của mình thành khối

15:10:52 07/08/2022
Thiên nhiên kỳ diệu mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ, trong đó có một loài động vật duy nhất trên thế giới có thể kéo phân của mình thành khối. Cùng xem con vật nhỏ bé ấy làm như thế nào nhé
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Mê đắm với ga tàu 'bên rìa biển xanh' như lạc vào thế giới hoạt hình tại Nhật Bản

Du lịch

07:12:13 13/08/2022
Nhờ tuyến đường sắt phủ rộng khắp đất nước, Nhật Bản có một số ga tàu với cảnh đẹp tuyệt trần sát bờ đại dương.Nhật Bản có một trong những hệ thống đường sắt phát triển nhất thế giới, vươn đến mọi ngóc ngách của đất nước. Với đặc điểm n...

Trang trại 1000m2 vạn người mê của Mỹ Lệ và chồng đại gia

Sao việt

07:11:26 13/08/2022
Mỹ Lệ có sở thích làm vườn, chăn nuôi. Cô dành thời gian tận hưởng niềm vui được làm nông dân trong nông trại nghìn m2 của mình

Bữa sáng cuối tuần ngon khó cưỡng với món bánh sandwich kẹp kiểu mới

Ẩm thực

07:10:48 13/08/2022
Bánh sandwich sườn nướng với miếng sườn thơm ngọt vừa chín tới, thịt mềm với vị ngọt đặc trưng làm cho món ăn ngon tuyệt đối!

Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ - Tập 32: Bố mẹ Giang đau xót vì số phận

Phim việt

07:08:22 13/08/2022
Trước đây, bà Thanh (Vân Dung) luôn trách số phận sao lại để con gái mình gặp nhiều chuyện trắc trở như vậy. Giang (Lã Thanh Huyền) yêu Vũ (Chí Nhân) rồi bị phản bội, lấy Việt (Việt Anh) thì đã có một đời vợ và con riêng, giờ thì con ri...

Gặp trai đẹp đa tài Isaac trong Cuộc hẹn cuối tuần

Show việt

07:03:46 13/08/2022
Isaac mang đến hình ảnh một chàng trai tự tin, độc lập, dám bước ra khỏi vùng an toàn, chấp nhận rủi ro và nỗ lực đến cùng theo đuổi đam mê trong Cuộc hẹn cuối tuần

Vụ thiếu nữ mất tích bí ẩn 1 tháng qua: Người mẹ suy sụp khóc cạn nước mắt, nguyện tìm được con gái

Netizen

07:02:59 13/08/2022
Hình ảnh mẹ của cô gái bị mất tích bí ẩn tại Hà Nội phờ phạc, suy sụp, ngày ngày túc trực tại nơi tìm kiếm con gái trong suốt 1 tháng qua khiến ai cũng xót xa. Hiện công an và gia đình vẫn đang tập trung tìm kiếm

Cô giáo mầm non dạy trò nhường ghế khi đi xe buýt

Clip hay

06:57:20 13/08/2022
Các học sinh mầm non hào hứng giả làm hành khách trên xe buýt, chủ động nhường ghế cho người già, phụ nữ có thai và các em nhỏ. Tiết học kỹ năng sống dễ thương và bổ ích này được nhiều người khen ngợi

Đại chiến liên phòng máy FIFA Online 4: Vô vàn phần quà miễn phí cho cộng đồng

Game online

06:56:37 13/08/2022
Nhằm tạo ra một sự kiện cộng đồng để người chơi có thể giao lưu, tranh tài. FIFA Online 4 đã mang đến cho người chơi sự kiện Trải Nghiệm và Đại Chiến Liên Phòng Máy diễn ra trên toàn quốc

aespa trở thành nhóm nhạc nữ K-Pop sở hữu album bán chạy nhất mọi thời đại

Nhạc quốc tế

06:55:27 13/08/2022
Mặc dù mới chỉ ra mắt chưa đầy 2 năm nhưng aespa liên tục lập kỉ lục khủng sau khi ra mắt mini album thứ 2 trong sự nghiệp

Lee Nguyễn phản ứng gay gắt với trọng tài

Bóng đá việt nam

06:52:32 13/08/2022
Tiền vệ Lee Nguyễn cùng các đồng đội bất lực trong việc tranh cãi với trọng tài chính ở bàn thắng gỡ hòa của CLB Bình Định ở trận đấu diễn ra vào tối 12/8

Jang Mi hát Huyền thoại mẹ, nói lời xúc động nhân ngày Vu Lan báo hiếu

Nhạc việt

06:49:01 13/08/2022
Giữa những nhạc khúc đậm chất giải trí, bất ngờ xuất hiện một bản nhạc cũ nhưng được làm mới lại qua giọng hát của Jang Mi - một nữ ca sĩ đã biệt tăm trong năm 2022 này

Hai chân sút 17 tuổi giúp Dortmund dẫn đầu Bundesliga

Bóng đá thế giới

06:47:16 13/08/2022
Các bàn thắng của Bynoe-Gittens, Youssoufa Moukoko và Marius Wolf giúp Borrusia Dortmund lội ngược dòng thắng Freiburg 3-1 ở vòng 2 giải VĐQG Đức rạng sáng 13/8 (giờ Hà Nội)