“Náo loạn” nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng

Trong thời đại 4.0, tình trạng nghệ sĩ quảng cáo thuốc, sản phẩm chăm sóc sức khỏe bỗng nổi lên như một hiện tượng, người nghệ sĩ như một chuyên gia tư vấn thuốc thực thụ.

Thuốc, thực phẩm chức năng bị thổi phồng công dụng: Khi các nghệ sĩ là “gương mặt vàng trong làng quảng cáo”

Từ trước đến nay, mỗi khi nói đến chuyện chỉ định liều dùng, kê đơn, bốc thuốc cho bất cứ ai, chúng ta thường nghĩ ngay đến bác sĩ, lương y, những người làm nghề thầy thuốc nói chung. Thế nhưng, trong thời đại 4.0 hiện nay, nghệ sĩ quảng cáo thuốc , sản phẩm chăm sóc sức khỏe bỗng xuất hiện nhiều như một hiện tượng, người nghệ sĩ như một chuyên gia tư vấn thuốc thực thụ.

Video đang HOT

Hình ảnh một nghệ sĩ nào đó xuất hiện trên truyền hình, MXH quảng cáo cho một loại thực phẩm chức năng hay thuốc đã không còn xa lạ với công chúng. Ví như một MC đăng tải một video lên trang cá nhân với nội dung nói về nhiều công dụng của sản phẩm S như hỗ trợ điều trị tận gốc các tế bào ung thư; giúp tập trung điều trị vết loét, khỏe cho dạ dày và điều trị tốt gấp hơn 70 lần so với curcumin bình thường. Không chỉ tốt cho dạ dày mà “Mình uống sản phẩm curcumin này hướng đến hỗ trợ điều trị tận gốc các tế bào ung thư luôn”. Trong khi đó, giấy xác nhận quảng cáo được Cục An toàn Thực phẩm cấp, thực phẩm bảo vệ sức khỏe S chỉ có công dụng hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật, hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày , tá tràng, hỗ trợ nhanh liền sẹo, làm đẹp da , tốt cho phụ nữ sau sinh.

Náo loạn nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng - Hình 1

Một MC đăng tải một video lên trang cá nhân với nội dung nói về nhiều công dụng của sản phẩm S như hỗ trợ điều trị tận gốc các tế bào ung thư.

Hay một nghệ sĩ quảng cáo một sản phẩm thảo dược giúp mình điều trị bệnh gút, coi sản phẩm là “thần dược”. Nghệ sĩ này nói chắc như đinh đóng cột: “Khỏi là khỏi chứ không phải bị bệnh lại như thuốc tây. Uống viên sủi này thoải mái lắm, vì 100% từ thảo dược mà, không tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến dạ dày. Đặc biệt, mùi vị rất thơm, rất dễ uống. Tôi uống một lộ trình thì thấy bệnh thuyên giảm hẳn đi. Bây giờ uống rượu, uống bia thoải mái. Đi diễn mệt nghỉ không vấn đề gì, chân tay ngon lành rồi”. Và rồi vô số quý ông sẽ reo hò tấm tắc, cuối cùng cũng tìm ra phương thuốc để chè chén, nhậu nhẹt thỏa sức mà không lo bị bệnh…

Đó là một nghệ sĩ quảng cáo một loại viên sủi giúp “đánh bay u xơ, u nang, làm khối u trong cơ thể họ nhỏ đi, bệnh tình thuyên giảm mà không cần phẫu thuật”. Thực tế thì, sản phẩm này chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe thông thường, chứ không phải là thuốc có thể chữa bệnh, đến mức thần thánh như nghệ sĩ này đưa ra thì càng không bao giờ xảy ra.

Náo loạn nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng - Hình 2

Một nghệ sĩ quảng cáo một loại viên sủi giúp “đánh bay u xơ, u nang, làm khối u trong cơ thể họ nhỏ đi, bệnh tình thuyên giảm mà không cần phẫu thuật”.

Mới đây, diễn viên Diệu Nhi cũng đã công khai xin lỗi khán giả khi đăng bài quảng cáo công dụng quá đà của một loại thực phẩm chức năng giảm cân Thái Lan. Điều đáng nói là sản phẩm này được cho là chứa chất cấm gây hại sức khỏe.

Hay hiện tại một nghệ sĩ quảng cáo thuốc giảm cân dạng viên sủi có chức năng đánh bay mỡ thừa thần kỳ với lời câu kéo không thể chê vào đâu được “viên sủi lạ đánh tạ mỡ thừa”, chỉ 2 tuần giảm liền 2kg, dùng đều đặn 2 tháng sau giảm liền 5kg nữa để sở hữu body thon gọn, khỏe khoắn ở tuổi U70. Và một độc giả là chị N.T (Q. Hai Bà Trưng – HN) cho rằng bản thân mình vì tin theo một loạt các nghệ sĩ đang quảng cáo cho sản phẩm giảm cân này nên mua theo.

Tuy nhiên khi tìm hiểu về sản phẩm này thì đây chỉ là sản ph ẩm thực phẩm hỗ trợ giảm béo chứ không hề có công dụng như “thần dược” mà đội ngũ các nghệ sĩ đang quảng cáo “thổi phồng”: “không ăn kiêng, không tập luyện vẫn có dáng đẹp”; “3 tháng ăn kiêng không bằng 1 tuần sử dụng”; “bay vèo vèo 8-15kg mỡ thừa”… cho sản phẩm thực phẩm chức năng này.

Náo loạn nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng - Hình 3

Một nghệ sĩ quảng cáo “thuốc” giảm cân dạng viên sủi có chức năng đánh bay mỡ thừa siêu nhanh. Trong khi thực tế đây chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Hay như câu chuyện của một nghệ sĩ gạo cội chia sẻ với truyền thông về vấn nạn nghệ sĩ bất chấp để quảng cáo. Bà cho biết rằng khi nghe một người cùng nghề quảng cáo thuốc trị tiểu đường trên trang cá nhân, bạn của nghệ sĩ cũng bị bệnh nên bà đã gọi điện hỏi xem hiệu quả ra sao để sử dụng thì đáp lại là lời nói tỉnh queo: “Em quảng cáo thôi chứ em đâu có bệnh, đâu có dùng thuốc gì mà biết”.

Chưa bao giờ thị trường thuốc và thực phẩm chức năng lại được các nghệ sĩ “thay” các chuyên gia y tế, các nhà khoa học thổi phồng công dụng và quảng cáo bát nháo như lúc này với những lời nói quá đỗi vô trách nhiệm.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp nghệ sĩ quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng sai sự thật, thổi phồng công dụng mà người dân nghe nói rất nhiều trong thời gian qua. Hiện tượng này gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh một bộ phận nghệ sĩ đang đi quá giới hạn cho phép của mình.

Vốn dĩ nghệ sĩ là đối tượng có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng. Cũng vì thế khi họ tham gia quảng cáo sẽ có tác động rất lớn đến quyết định mua sản phẩm. Đã có không ít nghệ sĩ đã trở thành gương mặt thương hiệu quảng cáo quần áo này, mỹ phẩm kia cho nhiều nhãn hàng mà nói không đúng về chất lượng, nguồn gốc… từ giai đoạn này đến giai đoạn khác. Và khi họ lên tiếng xin lỗi thì công chúng cũng “ngã ngửa” vì lượng tiêu thụ sản phẩm kia ở con số nào!? Sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng vì tin theo lời nghệ sĩ quảng cáo, hậu quả để lại không chỉ là mất tiền, sản phẩm không hiệu quả mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho chính người dân tin dùng.

Náo loạn nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng - Hình 4

Trên đây chỉ là vài trường hợp nghệ sĩ quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng sai sự thật, thổi phồng sự thật quá đáng mà người dân nghe nói rất nhiều trong thời gian qua.

Mua dùng thuốc, thực phẩm chức năng chỉ vì tin theo nghệ sĩ quảng cáo: Nghệ sĩ tiếp tay cho dối gian, người dân đang tự hại chính mình!

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết mặc dù cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những quảng cáo “nổ”, quảng cáo sai sự thật, gian dối, dùng từ lừa dối người tiêu dùng về công dụng của thực phẩm chức năng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ vẫn tràn lan trên mạng xã hội , youtube… Chuyên gia lên tiếng mạnh mẽ: “Tôi khẳng định tất cả những quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ khẳng định là “giải pháp hoàn hảo”, “chữa khỏi”, “vĩnh biệt căn bệnh”, “điều trị tận gốc bệnh”… đều là lừa dối người tiêu dùng. Cục An toàn thực phẩm không bao giờ cấp phép cho những quảng cáo “vĩnh viễn chữa khỏi” hay có những cụm từ như trên trong giấy phép quảng cáo”.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y, Ba Đình), người nổi tiếng quảng cáo thuốc chữa bệnh dù là ai đi chăng nữa nếu không được chứng nhận là bác sĩ, thầy thuốc, không được cấp chứng chỉ hành nghề thì không thể đảm bảo chữa bệnh chuẩn y khoa cũng như đưa ra những lời khuyên dùng thuốc này thuốc kia chữa bệnh này bệnh kia sẽ khỏi.

Náo loạn nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng - Hình 5

“Chúng ta không nên dùng cái danh là người nổi tiếng đi quảng cáo thuốc. Người nổi tiếng cũng giống như những người dân bình thường, không có bằng cấp, không có chứng nhận đủ khả năng khám chữa bệnh và tự kê đơn cho chính mình. Do đó, người dân cũng cần tỉnh táo, đừng vì họ là người nổi tiếng khuyên dùng thuốc này thuốc kia mà người dân cũng tin luôn”, c huyên gia nói.

Chỉ cần nghĩ đơn giản như vậy thôi, bạn sẽ thấy tai hại nhường nào khi mua thuốc cũng như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe để sử dụng theo hướng dẫn từ lời của các nghệ sĩ mà cứ tưởng các chuyên gia hàng đầu ấy. Bản thân một loại thực phẩm nếu ăn không đúng cách, ăn không điều độ cũng có thể gây họa cho sức khỏe. Vậy cứ nghĩ mà xem, bạn uống thuốc, thực phẩm chức năng nhưng không màng nguồn gốc, xuất xứ, không màng người có chuyên môn nhận định, chỉ là thông qua lời ngọt ngào có cánh từ “chuyên gia” nghệ sĩ… hậu quả sẽ còn khôn lường đến cỡ nào?

Náo loạn nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng - Hình 6

Hiện tượng mua thuốc, sản phẩm chăm sóc sức khỏe theo lời nghệ sĩ quảng cáo có hay chăng đã đến lúc người dân cần dừng lại dứt điểm, để tiền không mất, tật không mang?

Vị lương y khẳng định, hậu quả có thể chưa đến ngày một ngày hai, hậu quả có thể chưa thấy ở mặt cấp tính. Thế nhưng, ai biết được vài tháng sau, thậm chí vài năm sau, bỗng một ngày bạn đi khám thì phát hiện ra mình đã bị suy gan, suy thận, sức khỏe đang suy giảm trầm trọng, dần mòn theo từng ngày? Đến lúc đó thì hối có khi cũng không kịp.

Đây không phải là nhận định mang tính suy đoán, dọa dẫm. Bệnh viện Nhiệt đới TƯ từng thông tin, trung bình một tháng, bệnh viện này tiếp nhận khoảng 20 bệnh nhân tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc. Khi được hỏi về hành trình điều trị bệnh, đa số bệnh nhân cho biết họ nghe theo quảng cáo bán thuốc qua mạng, “báng bổ” thuốc tây, tin vào những loại thuốc, thực phẩm chức năng được nghệ sĩ quảng cáo có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, không độc hại, không tác dụng phụ…

Trả lời thêm về vấn đề này, PGS.TS Trần Đáng (Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam) khẳng định, thời gian gần đây, tình trạng người nổi tiếng, trong đó phần lớn là các nghệ sĩ tham gia quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng đang xuất hiện nhiều, nhất là trên mạng xã hội. Hầu hết, các nghệ sĩ đều khen và nói quá, thổi phồng công dụng của sản phẩm, nhiều người thậm chí thổi phồng quá mức, nói sai công dụng của sản phẩm.

“Đúng là việc mượn nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm sẽ đem lại lợi ích lớn trong kinh doanh thương hiệu, trong luật cũng không cấm nghệ sĩ quảng cáo. Tuy nhiên việc quảng cáo làm người dân hiểu sai về sản phẩm, coi thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh thì lại là chuyện cần lên án”, chuyên gia nhấn mạnh.

Nhiều quản lý nghệ sĩ hiện nay chỉ quan tâm đến giá trị của hợp đồng quảng cáo, nói trắng ra là quan tâm đến đồng tiền mà không cẩn trọng trong phát ngôn, trong việc lựa chọn sản phẩm để quảng cáo. Họ không hề màng sự tác động công chúng ra sao, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

“Người làm nghệ sĩ phải nhớ mình là người của công chúng, trước khi làm gì phải xem xét xem có ảnh hưởng đến uy tín bản thân không. Tốt nhất khi quảng cáo thuốc hay sản phẩm chăm sóc sức khỏe nói chung nên xem xét giấy xác nhận quảng cáo của cơ quan chức năng để từ đó không nói quá công dụng sản phẩm mà mình quảng cáo”, chuyên gia khẳng định.

Sử dụng thuốc y học cổ truyền đúng và hiệu quả, tránh tiền mất tật mang

Người bệnh muốn sử dụng thuốc hoặc các sản phẩm có nguồn gốc y học cổ truyền cần được thăm khám, tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng thuốc y học cổ truyền đúng và hiệu quả, tránh tiền mất tật mang - Hình 1

Theo chia sẻ của Khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thuốc y học cổ truyền (thuốc Đông y) là các vị thuốc (sống hoặc chế biến) hay các chế phẩm thuốc được điều chế từ một hay nhiều vị thuốc có nguồn gốc từ thực vật, động vật và khoáng vật, có tác dụng điều trị và/ hoặc tăng cường cho sức khỏe con người.

Thuốc Nam là thuốc có nguồn gốc ở Việt Nam hoặc được di cư và trồng ở Việt Nam. Thuốc Bắc là thuốc có nguồn gốc từ một số nước ở phương Bắc như: Trung Quốc, Triều Tiên...

Thuốc gia truyền là những bài thuốc, chế phẩm thuốc cổ truyền trị một chứng bệnh nhất định, có hiệu quả ở một địa phương, một vùng, được sản xuất lưu truyền từ đời này sang đời khác ở một gia đình, một dòng họ.

Tất cả các thuốc y học cổ truyền đều cần được kiểm định và cấp phép bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của Nhà nước.

Việt Nam là một quốc gia có nền y học cổ truyền lâu đời, có lợi thế nguồn dược liệu phong phú trong thiên nhiên. Rất nhiều vị thuốc, bài thuốc hay, có hiệu quả đã được nghiên cứu và sản xuất thành các dạng chế phẩm dễ sử dụng và được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền để điều trị và phòng bệnh trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của công nghệ số, hiện nay, tình trạng quảng cáo trái phép sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, thổi phồng quá tác dụng đã diễn ra khá phổ biến trên một số trang mạng internet. Người bệnh nếu thiếu kinh nghiệm hoặc không tìm hiểu kỹ mà mua thuốc từ các nguồn không chính thống có thể không đạt hiệu quả điều trị, thậm chí làm nặng thêm tình trạng bệnh. Điều này gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ cho người sử dụng về tác dụng của thuốc y học cổ truyền.

Để sử dụng thuốc y học cổ truyền đúng và hiệu quả cần lưu ý:

Khi bạn có vấn đề sức khỏe nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị bệnh phù hợp.

Không nên tự ý dùng các sản phẩm thuốc theo quảng cáo của nhà sản xuất hoặc truyền miệng, vì triệu chứng bệnh có thể giống nhau nhưng nguyên nhân không giống nhau ở từng người bệnh.

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc hoặc các sản phẩm có nguồn gốc y học cổ truyền cần được thăm khám, tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-1902:12Clip Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói 10 việc cần làm với F0, F1 cách ly ở nhà04:27Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-1902:36Người dân TPHCM đội mưa lớn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 501:33Nhiều F0 diễn biến nặng, TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt03:07Phòng bệnh Covid-19: Hãy mở cửa đón nắng vào phòng!02:09TP.HCM: 106 bệnh nhân nặng hồi phục kỳ diệu sau khi đến Bệnh viện hồi sức Covid-1906:31Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng02:373 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch05:17Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?03:25Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não02:1315 điều cần làm khi ở chung nhà với F104:04Tiêm tăng cường vắc xin Covid-19 quá nhiều có thể gây nguy hiểm04:54Sau khi tiêm liều 2 vắc xin Covid-19 của Moderna triệu chứng có nặng hơn?01:59Lúc nào thì người nhiễm Covid-19 dễ lây nhiễm cho người khác nhất?04:53Hà Nội bắt đầu chiến dịch tiêm chủng toàn thành phố01:53Nguy cơ gặp chứng máu đông giảm rõ rệt khi tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca01:24

Tiêu điểm

12 dấu hiệu cảnh báo cơ thể nhiễm SARS-CoV-2
18:41:51 01/08/2021
Ba cách đơn giản ngăn SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể
09:41:15 31/07/2021
Vắc xin Nano Covax có cả dạng xịt mũi
14:20:22 01/08/2021
Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những dấu hiệu kỳ lạ cho biết bạn bệnh tim
01:27:53 31/07/2021
Cách xử trí các tình huống khi chăm sóc F0 tại nhà
01:33:06 31/07/2021
3 tư thế ngủ phổ biến, ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?
01:13:10 31/07/2021
TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ vắc xin COVID-19 nhiều nhất cả nước với 3 triệu liều
18:47:50 31/07/2021
8 tác hại khi nhịn cơm lâu ngày
08:47:23 01/08/2021
F0 ở TP.HCM khỏi bệnh sau 10 ngày tự điều trị tại nhà
13:56:15 01/08/2021
Có cần gắn đèn UV trong nhà để diệt nCoV?
18:08:58 01/08/2021

Thông tin đang nóng

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay
16:53:02 01/08/2021
Người bố một mình địu con 2 tuổi đi xe máy hồi hương: "Nó nhớ hơi mẹ, cứ khóc suốt"
17:48:45 01/08/2021
Trớ trêu thay, hoá ra không phải Đô Mỹ Trúc, chính mẹ ruột là người khiến Ngô Diệc Phàm vào tù theo cách không ngờ
21:14:04 01/08/2021
Mỹ Linh hé lộ cách "trị" cô út ương bướng nhất nhà, câu nói của Mỹ Anh gây choáng: "Con sẽ không dạy con con giống mẹ"
20:04:00 01/08/2021
TPHCM không giới hạn người tiêm vắc xin Covid-19 mỗi ngày để nâng bao phủ
20:55:55 01/08/2021
Ngô Diệc Phàm bị nhân viên quay trộm clip nhạy cảm
20:18:24 01/08/2021
Nghệ sĩ Hữu Thành - diễn viên phim Đất Phương Nam qua đời, hưởng thọ 88 tuổi
17:57:20 01/08/2021
Ngô Diệc Phàm mặt câng câng bước đi trong tù, lộ clip “phê pha” giữa sự kiện
17:20:49 01/08/2021
Rùng mình loạt bài phỏng vấn tiết lộ sở thích đồi bại với bé gái của Ngô Diệc Phàm và "tiên tri" luôn cái kết tù tội?
16:44:28 01/08/2021
Ngô Diệc Phàm khóc cầu cứu khi bị bắt giam
20:08:07 01/08/2021

Tin mới nhất

Sốt kèm ho hoặc đau họng là dấu hiệu nghi nhiễm nCoV

00:20:12 02/08/2021
Người được xem là nghi nhiễm khi có ít nhất hai trong số các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở...; F1 được phân hai loại là tiếp xúc F0 có triệu chứng và không có triệu chứng.

Cần test dị ứng trước tiêm vaccine Covid-19?

21:06:33 01/08/2021
Tôi muốn đi kiểm tra dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19 vì không biết mình có bị dị ứng với chất nào. Việc này có cần thiết không, nếu có thì xét nghiệm ở đâu? (H. Ngân).

Người phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp di căn xương vẫn sống sót sau 16 năm

19:48:06 01/08/2021
Được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp khi đã di căn xương, không đi lại được, ít ai ngờ bà T.T.N., 74 tuổi vẫn có thể sống và sau 16 năm chưa thấy dấu hiệu bất thường.

Chuyên gia Bộ Y tế: F0 có thể tự đánh giá nguy cơ diễn biến nặng

19:42:15 01/08/2021
Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh, F0 có thể căn cứ vào phân loại 4 nhóm nguy cơ Bộ Y tế đã ban hành. Tuy nhiên, bệnh nhân không được chủ quan.

Nhiễm COVID-19, sao có người bị nặng, người nhẹ?

19:36:35 01/08/2021
Một nghiên cứu mới của Mỹ đã giải thích vì sao cùng mắc COVID-19 nhưng người này lại mắc bệnh nặng hơn người kia.

Làm gì khi ngứa họng, tê lưỡi sau tiêm vaccine Covid-19 ?

18:33:31 01/08/2021
Một ngày sau tiêm, tôi xuất hiện triệu chứng tê quanh môi, lưỡi kèm cảm giác ngứa họng? Tôi cần làm gì? Triệu chứng này có nguy hiểm? (Ngọc Long, 44 tuổi, Hà Nội)

TP HCM cần gấp máu nhóm O trong ba ngày tới

18:28:33 01/08/2021
Lượng máu O dự trữ tại ngân hàng máu của TP HCM sáng 1/8 chỉ còn 640 túi, dự kiến không đủ cung cấp cho các bệnh viện trong ba ngày tới.

Loại quả giàu vitamin C tăng đề kháng cơ thể

18:25:19 01/08/2021
Ổi, kiwi, đu đủ, ớt chuông đỏ giàu vitamin C hơn cam, giúp tăng sức đề kháng, thích hợp phòng ngừa Covid-19.

Có nên dùng máy theo dõi SpO2 tại nhà?

18:01:51 01/08/2021
Máy theo dõi SpO2 cầm tay tiện dụng, nhỏ gọn, chỉ cần kẹp vào đầu ngón tay hoặc ngón chân là có thể đọc được kết quả tại nhà.

Nhảy xuống bể bơi cạn nước bị gãy cổ

17:58:54 01/08/2021
Không để ý bể bơi cạn nước, người đàn ông 55 tuổi ở Hải Phòng nhảy theo tư thế cắm đầu, đụng xuống sàn bể.

TP.HCM đạt kỷ lục tiêm 104.000 liều vắc xin một ngày

14:24:28 01/08/2021
TP.HCM đã tiêm hơn 104.000 liều vắc xin trong ngày 31-7, nâng tổng số người được tiêm chủng trong đợt 5 lên 622.000 lượt.

TP.HCM: Khẩn trương kết hợp Đông - Tây y trong phòng, chống dịch COVID-19

14:16:27 01/08/2021
Nhằm phát huy thế mạnh của y học cổ truyền trong công tác phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19, sáng 1-8, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM tổ chức chương trình Chung tay phòng, chống dịch COVID-19 bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại.

Xông lá, xông tinh dầu có điều trị được Covid-19?

12:40:08 01/08/2021
Theo BS Khanh, xông là phương pháp để giải cảm, ấm đường hô hấp nhưng không thể chữa khỏi bệnh Covid-19. Đặc biệt những người đang sốt cao, không được xông.

19 loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép

12:36:45 01/08/2021
Trong số các bộ kit test nhanh được Bộ Y tế cấp phép, hai sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất.

Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19 như thế nào?

10:49:24 01/08/2021
Từ đợt dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh, y học cổ truyền đã được áp dụng khá thành công với F0 và nhân viên y tế ở các bệnh viện dã chiến, khu công nghiệp.

4 ca tử vong do sốt xuất huyết, Bình Phước ứng phó khẩn cấp

22:31:54 31/07/2021
Bệnh sốt xuất huyết đang tăng mạnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước và đã có 4 ca tử vong. Tỉnh đã đề ra các biện pháp cấp bách phòng chống, bên cạnh các biện pháp chống COVID-19.

Tìm hiểu thêm biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả trong mùa dịch

18:23:34 31/07/2021
Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, người dân luôn được khuyến khích chủ động thực hiện những biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo và giữ mình sạch khỏe để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Vụ "thuốc đông y hỗ trợ Covid-19": Yêu cầu Cục y dược cổ truyền kiểm điểm

18:21:02 31/07/2021
Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế) yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ công văn liên quan đến thuốc đông y hỗ trợ điều trị Covid-19 bị thu hồi sau 2 ngày ban hành.

Ca Covid-19 nào sẽ thuộc nhóm nguy cơ cao, cần đến viện ngay?

18:15:45 31/07/2021
Các bệnh nhân được phân loại theo 4 mức nguy cơ (thấp, trung bình, cao, rất cao) tương đương với 4 màu xanh, vàng, cam và đỏ; từ đó phân loại, vận chuyển bệnh nhân đến tuyến điều trị phù hợp.

eDoctor miễn phí dịch vụ tư vấn bác sĩ mùa dịch

18:05:35 31/07/2021
Thông qua ứng dụng eDoctor, người dân có thể gọi điện video, chat trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn cụ thể, rõ ràng về vấn đề sức khỏe mà mình quan tâm. Các bác sĩ muốn hỗ trợ người dân cũng có thể chung tay cùng eDoctor.

Cách chữa Covid-19 bị khuyến cáo 'phản khoa học'

10:27:20 31/07/2021
Khi biến thể Delta càn quét Indonesia, người dân nước này lan truyền các phương pháp chữa Covid-19 tại nhà song được các chuyên gia y tế khuyến cáo không có căn cứ khoa học.

Mối nguy hiểm khi F0 tự dùng máy tạo oxy tại nhà

10:23:50 31/07/2021
Oxy là yếu tố quan trọng với các bệnh nhân Covid-19, nhất là người có diễn biến nặng, nguy kịch. Tuy nhiên, việc tự sử dụng máy tạo oxy tại nhà có thể gây nhiều hậu quả khó lường.

Tiêm trộn AstraZeneca - Sputnik V không gây tác dụng phụ nghiêm trọng

09:12:42 31/07/2021
Nghiên cứu đầu tiên về tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Sputnik V cho thấy sự kết hợp này không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội cung cấp lương thực, thực phẩm cho lao động nghèo

Đời sống

00:25:11 02/08/2021
Thành phố giao các địa phương hỗ trợ y tế, đời sống cho người nghèo, mất thu nhập, để người dân an tâm ở nhà.

Biến thể Delta thay đổi cục diện chống dịch của Mỹ

Thế giới

00:21:39 02/08/2021
Theo tài liệu nội bộ của CDC Mỹ, người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm biến thể Delta và lây truyền cho người khác, khiến giới chức đưa ra các khuyến nghị mới.

Ngay sau khi MCK phát tức vì bản rap mới nhất bị chặn vì "quấy rối, bắt nạt", tlinh "tiếp chiêu" gửi đôi lời đến antifan theo cách không ngờ

Nhạc việt

00:18:18 02/08/2021
Tối 30/7, MCK đã tung ra đoạn track rap nhận kèo từ anh chàng RichChoi. Trong bản rap này, chàng rapper có những lyrics cực gắt gửi đến những antifan luôn soi mói và chỉ trích.

Sao Hàn mặc đẹp tuần qua: Jennie nghiện khoe eo cùng 'đồ chơi' mới, Nana - Naeun lên đồ 'chất phát ngất'

Phong cách sao

23:45:24 01/08/2021
Trong khi hầu hết các đàn em đều chuộng style phối đồ đơn giản và bánh bèo, nữ tính thì Nana và Naeun lại khiến dân tình xuýt xoa với độ chất trong street style sao mặc đẹp tuần qua.

Cá sấu nín thở săn mồi dưới nước 

Clip hay

23:44:43 01/08/2021
Cá sấu lùn là loài động vật ăn tạp, từ ếch, cá cho tới động vật giáp xác, côn trùng. Chúng có thể nhịn thở lên tới 4 tiếng khi ở dưới nước.

Nóng bỏng tay: Itaewon Class chính thức có phiên bản Hollywood, loạt bom tấn truyền hình Hàn cũng rục rịch được remake

Phim châu á

23:39:32 01/08/2021
Series đình đám Itaewon Class sẽ được làm lại tại Hollywood, liệu ai sẽ thay thế Park Seo Joon đây?

Bán kết Olympic 2020: Khó cho chủ nhà

Bóng đá thế giới

23:39:20 01/08/2021
4 cái tên vào bán kết bóng đá nam là U23 Nhật Bản, U23 Tây Ban Nha, U23 Brazil và U23 Mexico. Bóng đá Olympic 2020 hứa hẹn sẽ mang tới những trận cầu hấp dẫn hơn nữa...

Nam - Long tấu hài cực mạnh ở Hương Vị Tình Thân "bản pha ke", chia tay "đẫm nước mắt" chỉ vì... phở bò hai trứng

Hậu trường phim

23:36:00 01/08/2021
Bạn sẽ không nhận ra anh Long, chị Nam ở Hương Vị Tình Thân phiên bản lạ lùng này đâu!

Nửa đầu năm 2021, doanh số laptop tăng mạnh, liên tục khan hàng ở Việt Nam

Đồ 2-tek

23:25:23 01/08/2021
Những năm trước đây, nhu cầu mua sắm, sử dụng laptop của người dùng tại Việt Nam tương đối ổn định. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến mọi thứ thay đổi.

Preview tập 4 Hương Vị Tình Thân 2: Long chủ động đến gặp tình cũ, Thiên Nga sắp "tới số" vì bị phát hiện thủ đoạn?

Phim việt

23:21:23 01/08/2021
Những tình tiết mới nhất trong tập 4 Hương Vị Tình Thân phần 2 đã chính thức được hé lộ.

Hà Nội phong toả tạm thời ngõ 651 Minh Khai do có 20 ca nghi nhiễm Covid-19

Sự kiện nóng

23:17:17 01/08/2021
UBND P.Thanh Lương, Q.Hai Bà Trưng vừa quyết định phong toả tạm thời khu vực ngõ 651 Minh Khai và một số điểm lân cận để thiết lập khu vực cách ly y tế, sau khi có 20 ca nghi dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Nóng: Chính thức dời V-League 2021 sang năm 2022

Bóng đá việt nam

23:14:50 01/08/2021
Sau khi tổng hợp kết quả kiểm phiếu xin ý kiến các cổ đông thành viên và các CLB, Công ty VPF đã chính thức gửi văn bản báo cáo, đề xuất VFF xem xét dự kiến phương án, kế hoạch tiếp tục tổ chức hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp 2021.

Thành Lộc: Nghệ sĩ là ông hoàng bà chúa gì cũng đều phải đạp xe lóc cóc

Sao việt

23:14:15 01/08/2021
Chúng tôi cứ diễn, diễn tới khi bãi giữ xe của khán giả chất đầy xe máy thì bãi giữ xe nghệ sĩ vẫn chỉ là xe đạp - nghệ sĩ Thành Lộc nói.

Bảng giá xe Hyundai tháng 8/2021

Ôtô

23:02:36 01/08/2021
Bảng giá xe Hyundai tháng 8/2021 bao gồm cả giá bán công bố và giá bán khuyến mại, Hyundai là hãng xe hiếm hoi mà toàn bộ danh mục sản phẩm xe du lịch đều được lắp ráp trong nước.

Cách làm dồi chay thơm ngon đậm vị mới lạ đơn giản cho bữa cơm chay

Ẩm thực

23:01:36 01/08/2021
Làm phong phú thực đơn ngày chay với món dồi chay nướng thơm ngon, mới lạ, cực dễ làm. Cùng vào bếp thực hiện ngay món chay hấp dẫn này nhé!