Não bộ và tinh hoàn có điểm chung gì? Một nghiên cứu mới tìm thấy sự tương đồng đáng ngạc nhiên giữa chúng

Não bộ và tinh hoàn chia sẻ tới 60 gen và hơn 13.000 protein, nhiều hơn bất kể cặp bộ phận nào trên cơ thể.

Năm 2008, một nghiên cứu trên tạp chí Intelligent đã chỉ ra một mối liên hệ đặc biệt giữa trí thông minh và chất lượng tinh dịch. Theo đó, những người đàn ông có chỉ số IQ cao hơn thì cũng có tinh dịch tốt hơn, trên cả 3 chỉ số: số lượng, nồng độ và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Mối liên hệ có thể được giải thích bằng thuyết tiến hóa, cho rằng chọn lọc tự nhiên đang ưu tiên truyền lại gen của những người đàn ông thông minh. Những người có chỉ số IQ cao hơn vì thế sẽ dễ sinh con hơn để duy trì trí tuệ của mình trong thế hệ nối tiếp.

Nhưng trên phương diện sinh học: Làm thế nào mà chất xám trong não bộ và tinh trùng được sinh ra trong tinh hoàn lại có được sợi dây liên kết với nhau? Thậm chí, một số nghiên cứu còn tìm thấy mối liên hệ giữa rối loạn não và rối loạn chức năng tình dục.

Não bộ và tinh hoàn có điểm chung gì? Một nghiên cứu mới tìm thấy sự tương đồng đáng ngạc nhiên giữa chúng - Hình 1

Não và tinh hoàn có nhiều điểm chung hơn bạn tưởng

Tất cả từng là một bí ẩn tồn tại hơn một thập kỷ, cho đến khi một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Royal Society Open Biology bắt đầu tìm ra câu trả lời.

Theo nhà khoa học y sinh Bárbara Matos đến từ Đại học Aveiro ở Bồ Đào Nha: ” Não bộ và tinh hoàn của chúng ta là những cơ quan có số lượng protein phổ biến cao nhất trong số tất cả các mô khác trên cơ thể”.

Kết luận được Matos và các đồng nghiệp rút ra sau khi so sánh số lượng protein có trên 33 loại mô, bao gồm tim, ruột, cổ tử cung, buồng trứng và nhau thai. Cuối cùng, họ nhận thấy tinh hoàn và não có chung tới 13.442 loại protein.

Điều này đã được chứng thực bởi các nghiên cứu biểu hiện gen. Trong đó, các nhà sinh học tìm thấy hai cơ quan ở vị trí xa nhau này chia sẻ số lượng gen cao nhất trong số tất cả các cơ quan trong cơ thể. Chúng có tới 60 gen tương đồng.

Video đang HOT

Đó là một điểm khá ngạc nhiên, bởi trong khi bộ não có vai trò rất phức tạp – điều khiển cơ thể chúng ta, tiếp nhận và giải thích tín hiệu từ 5 giác quan, chưa kể đến việc sinh ra tất cả suy nghĩ trong đầu bạn, thì tinh hoàn của con người chỉ có hai chức năng chính – sản xuất tinh trùng và hormone.

Nhưng khi xem xét kỹ, Matos và các đồng nghiệp nhận thấy 13.442 protein mà não bộ và tinh hoàn chia sẻ với nhau đã đem đến mức độ tương đồng không ngờ của hai cơ quan này theo nhiều cách.

Các protein dùng chung chủ yếu tham gia vào quá trình phát triển mô và giao tiếp tế bào.

Bên cạnh đó, cả bộ não và tinh hoàn đều làm việc 24/7 và rất tham năng lượng. Các tế bào thần kinh và tế bào mầm trong tinh hoàn làm việc rất vất vả. Một bên, chúng cần bắn ra hàng triệu tín hiệu điện còn một bên, chúng cần sản sinh ra hàng triệu tinh trùng bé nhỏ mỗi ngày.

Nghiên cứu cho thấy cả tế bào thần kinh và tế bào mầm trong tinh hoàn đều nhận được sự hỗ trợ năng lượng từ những tế bào chuyên biệt khác, giúp chúng được ăn uống đầy đủ và thoải mái về mặt thế chất.

Não bộ và tinh hoàn có điểm chung gì? Một nghiên cứu mới tìm thấy sự tương đồng đáng ngạc nhiên giữa chúng - Hình 2

Tinh hoàn và não có chung tới 13.442 loại protein.

Tiếp tục xét trên quy mô tế bào, các neuron thần kinh trong não và tinh trùng trong tinh hoàn cũng có một điểm chung đặc biệt. Cả hai đều có những nhiệm vụ quan trọng liên quan đến việc di chuyển những thứ từ bên trong chúng ra môi trường bên ngoài – một quá trình được gọi là xuất bào.

Đây là cách các tế bào não truyền chất dẫn truyền thần kinh cho nhau, vươn các nhánh nhỏ của chúng được gọi là sợi trục và đuôi gai ra bắt vào các tế bào khác. Ở tinh trùng, quá trình tương tự được sử dụng để giải phóng các yếu tố thụ tinh quan trọng, cho phép các phần tử bên trong nó kết hợp với trứng để hình thành phôi.

Sự tương đồng giữa não bộ và tinh hoàn là một chủ đề chưa từng được khám phá. Mối liên hệ giữa các mô này cần được làm rõ, điều này có thể giúp chúng ta hiểu được các rối loạn chức năng ảnh hưởng đến cả hai bộ phận cùng một lúc “, các nhà nghiên cứu viết.

Sự tiến hóa sẽ hội tụ

Những phát hiện này đặt ra rất nhiều câu hỏi, rõ ràng là làm thế nào mà hai cơ quan khác nhau lại có nhiều điểm chung như vậy? Các nhà nghiên cứu nghi ngờ đó là vì cả hai đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi một quá trình xác định.

Giống như các loài động vật sống cách nhau nửa vòng Trái Đất và xa nhau hàng triệu năm tiến hóa vẫn có thể phát triển các đặc điểm giống nhau, thì các nhóm mô khác nhau trong cơ thể con người cũng vậy.

Ví dụ, không giống như hầu hết các loài động vật khác, gấu túi có dấu vân tay giống với chúng ta một cách khó hiểu, bất chấp khoảng cách 70 triệu năm tiến hóa. Các nhà khoa học giải thích đó là một xu hướng được gọi là tiến hóa hội tụ.

Não bộ và tinh hoàn có điểm chung gì? Một nghiên cứu mới tìm thấy sự tương đồng đáng ngạc nhiên giữa chúng - Hình 3

Đối với não bộ và tinh hoàn, các nhà nghiên cứu tiếp tục đề xuất áp lực chọn lọc tự nhiên là yếu tố áp đặt sự đồng nhất lên đặc điểm của hai cơ quan này. Một giống nòi muốn tồn tại cần phải sinh tồn và sinh sản được. Đó là hai quá trình quan trọng nhất. Muốn sinh tồn, não bộ là cơ quan mà sinh vật cần phát triển. Ngược lại, để sinh sản hiệu quả, những người đàn ông cần phát triển và bảo vệ tinh hoàn.

“Mức độ biểu hiện cao nhất ở vỏ não và tinh hoàn cho thấy những gen này có thể góp phần vào các đặc điểm kiểu hình chỉ có ở con người “, các nhà khoa học cho biết.

Một câu hỏi nữa được đặt ra là: Trong khi những người phụ nữ không có tinh hoàn, liệu não bộ có những gì tương đồng với các tế bào sinh sản của họ hay không? Nếu các nhà khoa học tiếp tục tìm ra sự trùng hợp giữa tế bào trứng và não bộ, đó sẽ là một bằng chứng nữa cho thấy chọn lọc tự nhiên đang làm việc giúp chúng ta có những thế hệ tương lai vượt trội hơn.

Đau chỗ "thầm kín" nhưng ngại nói với bố mẹ, cậu bé 12 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn

Cậu bé 12 tuổi bị đau tinh hoàn 2 ngày nhưng vì ngại nên không nói cho bố mẹ biết. Đến khi không thể chịu đựng, được đưa đi khám thì đã muộn.

Đau chỗ thầm kín nhưng ngại nói với bố mẹ, cậu bé 12 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn - Hình 1

Theo báo Dân Trí, ngày 26/5, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiến hành cấp cứu trường hợp nam học sinh 12 tuổi ở Phú Xuyên, Hà Nội đến khám vì đau tinh hoàn. Do đến viện quá muộn, tinh hoàn bên trái của em đã hoại tử, tím đen, không thể bảo tồn, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ.

Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ được biết trước khi nhập viện 2 ngày, em L.Đ.T. thấy có dấu hiệu bị đau tinh hoàn được 2 ngày nhưng vì ngại nên giấu không dám nói cho bố mẹ biết. Đến khi đau không thể chịu nổi, cậu bé mới nói với bố mẹ, được đưa đi khám ngay nhưng đã quá muộn.

Thông tin trên báo Pháp Luật Việt Nam , tại bệnh viện bệnh nhi được ThS.BS Bùi Văn Quang, Trung tâm Nam học khám bệnh và cho siêu âm. T. được chẩn đoán xoắn tinh hoàn ngày thứ 2.

Các bác sĩ đưa ra chỉ định phẫu thuật cấp cứu kịp thời. ThS.BS Bùi Văn Quang cho biết, quá trình mổ phát hiện toàn bộ tinh hoàn trái tím đen hoại tử do xoắn và không có khả năng bảo tồn. Bác sĩ đã tiến hành cắt toàn bộ tinh hoàn trái hoại tử, cố định tinh hoàn bên phải để hạn chế nguy cơ xoắn.

Sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị, dự kiến ra viện trong 1,2 ngày tới.

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90 % thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

PGS.TS Nguyễn Quang cũng cho biết triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu bệnh nhân thường nhớ rõ thời điểm đau. Khi khám lâm sàng tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Siêu âm Doppler đánh giá phổ mạch tinh hoàn rất có giá trị để chẩn đoán xoắn tinh hoàn với dấu hiệu xoáy nước điển hình.

Bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, đó là nguyên nhân dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn.

Qua trường hợp trên các bác sĩ khuyến cáo, cánh nam giới, trẻ trai cần lưu ý, khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu cần được đi khám để chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh tình trạng xoắn tinh hoàn để lâu gây hoại tử, phải cắt bỏ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Triệu chứng nhiễm Omicron: Dấu hiệu ở tai, mắt, đầu - xuất hiện rồi biến mất
01:41:10 29/01/2022
Hy hữu người đàn ông dập tinh hoàn vì đi xe máy phân khối lớn
16:39:41 27/01/2022
F0 nhẹ tự khỏi, sau đó mệt mỏi không làm được gì: Do đâu và nên làm gì?
09:14:55 27/01/2022
Triệu chứng Omicron khác nhau giữa nam và nữ
09:24:35 27/01/2022
Bao lâu sau khi nhiễm Covid-19 có thể tiêm tăng cường vắc xin?
10:34:17 27/01/2022
Cháu mất Tết vì bà sơ cứu tai nạn bỏng bằng cách 'bá đạo'
11:36:17 27/01/2022
Hiệu quả tiêm liều 3 vắc xin Covid-19 khác loại 2 mũi đầu
09:23:10 27/01/2022
Đường ruột khỏe mạnh giúp ngăn ngừa mắc hội chứng COVID kéo dài
23:23:30 27/01/2022
Nếu rơi vào tình trạng hậu COVID-19, nên làm gì?
14:02:01 28/01/2022
Người đã tiêm vắc xin nhiễm Omicron có khả năng siêu miễn dịch
16:00:10 28/01/2022

Thông tin đang nóng

Hé lộ nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn khiến netizen rùng mình ghê tởm
02:28:26 29/01/2022
Tạ Na bị trầm cảm, sự nghiệp tụt dốc sau tai nạn của ông xã Trương Kiệt
01:41:33 29/01/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân giảm án tử hình cho 4 phạm nhân
01:38:32 29/01/2022
Lệ Quyên mặt mộc đi ăn, Hồ Ngọc Hà quý phái ra Bắc vào Nam
06:54:09 29/01/2022
Các chuyên gia Trung Quốc tìm thấy chủng virus Corona mới
02:00:59 29/01/2022
Tóc Tiên cao 1m68 vẫn 'bé như kẹo' bên người đàn ông quyền lực
06:47:35 29/01/2022
Chặn đường tạt axit bạn gái vì bị chia tay
01:32:45 29/01/2022
Quen người đàn ông từng có một đời vợ, cô nàng sốc điếng khi thấy một thứ trong điện thoại đối phương
07:28:04 29/01/2022
Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh giàu thế nào trước khi ly hôn?
07:02:09 29/01/2022
Trí Thịt Bòa và người yêu công khai tình tứ, nhưng chiếc nhẫn kim cương to đùng lại chiếm sạch spotlight
06:09:00 29/01/2022

Tin mới nhất

Tin tức Covid-19 sáng 29.1 ở TP.HCM: Không ghi nhận thêm ca biến chủng Omicron

08:15:17 29/01/2022
Tin tức Covid-19 sáng 29.1 ở TP.HCM, trong ngày 28.1 ghi nhận thêm 153 ca nhiễm Covid-19, không ghi nhận thêm ca biến chủng Omicron

Căn bệnh nguy hiểm khiến cô gái lúc nào cũng muốn ngủ

22:10:26 28/01/2022
Nhiều người cho rằng Charlotte có chút lười vì hay ngủ nhưng thực tế, cô mắc bệnh nguy hiểm, chỉ có 20% cơ hội sống

Bệnh viện Chợ Rẫy lập 9 đội chi viện các tỉnh chống dịch Covid-19 dịp Tết

18:06:26 28/01/2022
Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên kế hoạch ứng phó cho tình huống cấp cứu, quá tải bệnh nhân Covid-19 hoặc xuất hiện ca nghi nhiễm Omicron trong đợt Tết Nguyên đán

Từ ngày 29/1, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thần tốc xuyên Tết

13:59:14 28/01/2022
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, từ ngày 29/01/2022 đến hết ngày 28/02/2022, sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 cho toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm

Thời gian ủ bệnh ngắn của Omicron có ý nghĩa thế nào?

10:24:08 28/01/2022
Thời gian ủ bệnh của Omicron là 3 ngày, ngắn hơn so với chủng gốc (từ 5 ngày trở lên) và biến thể Delta (4 ngày)

Cô bé 11 tuổi vẫn có virus nCoV trong ruột sau 3 tháng nhiễm bệnh

10:20:56 28/01/2022
Một bệnh nhi 11 tuổi bị đau bụng suốt 3 tháng phát hiện vẫn còn virus SARS-CoV-2 trong ruột

259 trẻ sơ sinh ra đời an toàn giữa tại dịch tại Trung tâm HOPE

10:17:32 28/01/2022
Dù chỉ tồn tại trong 10 tuần, trung tâm HOPE đã hoàn thành sứ mệnh với những đứa trẻ ra đời trong giai đoạn khốc liệt nhất của dịch Covid-19

4 học sinh Tuyên Quang nhập viện do pháo tự chế phát nổ

18:08:57 27/01/2022
Sau tiếng nổ lớn khả năng do pháo tự chế phát nổ, 4 học sinh ở Tuyên Quang bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu

Hiến gan ghép cho người thân bị ung thư có được không?

12:57:43 27/01/2022
Bố tôi bị ung thư gan giai đoạn cuối cần ghép gan. Tôi rất muốn hiến gan cho bố nhưng gia đình gàn vì sợ sau hiến bị ảnh hưởng sức khỏe, nhà có 2 người bệnh. (Văn Hùng, Quảng Trị)

Việt Nam đã có 166 ca nhiễm biến thể Omicron

11:47:43 27/01/2022
Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng nay, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 ca phát hiện trong nước

Tỷ lệ nhiễm Omicron ở người từng mắc Covid-19 cao bất ngờ

09:21:38 27/01/2022
Nghiên cứu ở Anh ghi nhận, hai phần ba số người nhiễm Omicron đã từng mắc Covid-19 trước đây

Hậu duệ của Omicron có khả năng tàng hình nguy hiểm thế nào?

08:17:20 27/01/2022
Các nhà khoa học và nhiều quan chức y tế trên thế giới đang theo dõi chặt chẽ một “hậu duệ” của biến thể Omicron đã được tìm thấy ở ít nhất 40 quốc gia

Nhiều nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng có

01:48:00 27/01/2022
Ngày 26/1, nhiều nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước đến nay

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ rượu bia trong tháng tết?

01:31:58 27/01/2022
Nhiều người trong chúng ta đặt mục tiêu sẽ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên trong năm mới

9 lời khuyên để ngăn ngừa điều đáng sợ nhất khi đi du lịch

01:24:35 27/01/2022
Có tới một nửa số du khách bị tình trạng này khi đi du lịch: tiêu chảy

Phát hiện mới về vô sinh ở nam giới

01:20:35 27/01/2022
Giới y khoa cho rằng nếu bạn đã cố gắng thụ thai sau một năm không sử dụng biện pháp tránh thai mà không có thai, thì đã đến lúc nên tìm hiểu một chút về tình trạng vô sinh và gặp chuyên gia y tế của bạn

Dương tính COVID-19 kéo dài 15-21 ngày có nguy hiểm?

23:25:19 26/01/2022
Bị dương tính COVID-19 kéo dài đến 20 ngày, anh T.V.H. (43 tuổi, Hà Nội) lo lắng sức khỏe của mình sẽ bị ảnh hưởng

4 lần kéo giãn để tăng tốc độ tiêu hóa cho những ngày cuối năm

22:31:31 26/01/2022
Nếu lo lắng những bữa tiệc cuối năm nhiều dầu mỡ khiến bản thân bị khó tiêu, bạn có thể thử tập các bài tập tăng khả năng tiêu hóa trong yoga

Tỷ lệ tiêm chủng cao, Yên Bái tự tin đón người về quê ăn Tết

16:24:19 26/01/2022
Tỉnh Yên Bái vừa có văn bản cho phép hoạt động trở lại đối với dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh

Chiều 26/1: Việt Nam đã tiếp nhận hơn 211,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Đà Nẵng lập phòng khám tư vấn điều trị hậu COVID-19

16:21:41 26/01/2022
Bộ Y tế cho biết, đến nay, tổng số vaccine phòng COVID-19, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 211,9 triệu liều

Có thể bạn quan tâm

NSND Công Lý thương còn NSƯT Xuân Bắc chờ đợi Nam Tào - Bắc Đẩu mới

Show việt

08:27:00 29/01/2022
Trong tập 2 của Táo quân tiền truyện, NSND Công Lý và NS ƯT Xuân Bắc đã có lời chia sẻ gửi tới Trung ruồi và Duy Nam - hai nghệ sĩ trẻ đảm nhận vai Nam Tào - Bắc Đẩu mới

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân vui Tết: 'Nhớ khẩu trang, hạn chế tập trung đông người'

Đời sống

08:25:42 29/01/2022
Khẳng định nguy cơ của dịch COVID-19 là hiện hữu, người đứng đầu ngành Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân vui Xuân đón Tết cần phải lưu ý nhớ mang khẩu trang và hạn chế tập trung đông người trong không gian chật hẹp

5 cặp khách mời "dính lời nguyền" từ đám cưới Angela Baby - Huỳnh Hiểu Minh: 3 vụ ngoại tình chấn động, 1 vụ lừa đảo trắng trợn

Sao châu á

08:25:01 29/01/2022
Sau khi thông tin Huỳnh Hiểu Minh và Angela Baby ly hôn nổ ra, netizen đã soi được 1 chi tiết trùng hợp tới ngỡ ngàng trong đám cưới của cặp đôi này

Phố trong làng - Tập 48: Màn chia tay ngọt ngào của chú công an và "nàng tiên quạt" sắp đi học xa

Phim việt

08:23:53 29/01/2022
Trong khi Hải dặn dò người yêu phải gọi cho em thì Đông đã khóa môi nàng tiên quạt xinh đẹp của mình

Nhà Trang Nemo bị tạt mắm tôm lúc 2h sáng 27 Tết, ai là thủ phạm?

Netizen

08:23:43 29/01/2022
Một ngày trước đó, Trang Nemo đã đăng tải đoạn clip xin lỗi sau sự việc xô xát xảy ra tại shop mình

Australia dành 700 triệu USD bảo vệ rạn san hô Great Barrier

Thế giới

08:22:40 29/01/2022
Thủ tướng Scott Morrison thông báo kế hoạch trên vài tháng sau khi rạn san hô này vừa thoát khỏi nguy cơ bị UNESCO đưa vào danh sách có nguy cơ bị hủy hoại

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt chay cho ngày Tết chay thêm vị

Ẩm thực

08:21:25 29/01/2022
Những ngày Tết này, bạn hãy thử trổ tài làm món tai heo ngâm chua ngọt chay để ăn kèm với bánh chưng, giò chả chống ngán cho cả gia đình nhé. Hãy cùng vào bếp  trổ tài nấu nướng với công thức chay đơn giản này nhé!

Vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng đưa con gái đi du lịch cuối năm, giật hết spotlight là biểu cảm của ái nữ!

Sao việt

08:17:49 29/01/2022
Bức hình gia đình của nữ ca sĩ Đông Nhi và Ông Cao Thắng khiến dân tình rần rần thích thú

Thực hiện thử thách mạo hiểm, người đàn ông quyết chỉ ăn thịt sống

Chuyện lạ

08:14:25 29/01/2022
Người đàn ông bắt đầu thử nghiệm thịt sống để xem bản thân có thể chịu đựng và sống sót trong bao lâu

2 bà hoàng trong làng edit lố: Vòng 3 đã cực khủng nhưng vẫn “độn” thêm bằng PTS mới chịu, méo mó cong vẹo chị cũng kệ nha!

Sao âu mỹ

08:13:24 29/01/2022
Mặc dù sở hữu vòng 3 trong mơ của biết bao cô gái nhưng 2 sao nữ đình đám này vẫn liên tục bị phát hiện photoshop quá đà, đúng là tham thì thâm

Tôi ôm con trốn về quê ngoại ăn Tết, để rồi đau khổ khi nhìn thấy mẹ già

Tâm sự

08:06:07 29/01/2022
Tôi không ngờ chồng lại là con người bạc tình đến vậy

'Xe đặc vụ' Chevrolet Suburban 2021 bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam

Ôtô

08:01:28 29/01/2022
Mẫu xe SUV cỡ lớn Chevrolet Suburban 2021 thế hệ mới nhất có mặt tại Việt Nam trong những ngày cận Tết Nguyên đán với phiên bản sử dụng động cơ dầu diesel Duramax