Nắng nóng, hạn hán, mưa lũ – Thời tiết khắc nghiệt bao trùm thế giới

Trong khi các nước châu Âu và Mỹ oằn mình trong nắng nóng, hạn hán, cháy rừng thì một số quốc gia châu Á lại thiệt hại nặng nề vì mưa to, ngập lụt.

Châu Á chìm trong mưa lũ

Nắng nóng, hạn hán, mưa lũ - Thời tiết khắc nghiệt bao trùm thế giới - Hình 1 ADVERTISEMENT
Nhiều xe ô tô bị ngập nước sau trận mưa lớn tại Seoul, Hàn Quốc ngày 8/8/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan khắp nơi trên thế giới một lần nữa lại là lời cảnh báo về tình trạng biến đổi khí hậu. Hàn Quốc vừa trải qua trận mưa lớn kỷ lục tại thủ đô Seoul và một số nơi khác ở miền Trung và Đông của nước này. Ngày 10/8, giới chức Hàn Quốc xác nhận 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và trên 2.500 nhà cửa bị ngập trong nước lũ.

Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), mưa lớn với tổng mực nước đo được lên tới 525mm đã trút xuống thủ đô Seoul từ ngày 8/8 đến sáng 10/8. Trong khi đó, ở Yanpyeong, cách Seoul 45km về phía Đông, tổng mực nước mưa đo được trong cùng giai đoạn lên đến 526,2mm.

Giới chức Hàn Quốc cho biết trong đêm 7/8, nhiều khu vực của Seoul, thành phố cảng Incheon và tỉnh Gyeonggi đã hứng chịu những trận mưa lớn hơn 100 mm mỗi giờ. Lượng mưa mỗi giờ tại quận Dongjak của Seoul có thời điểm đã vượt qua 141,5 mm, trở thành trận mưa lớn nhất kể từ năm 1942.

Tại Triều Tiên, ngày 10/8, truyền thông nhà nước đưa tin nước này đã ban bố cảnh báo mưa lớn trên khắp các khu vực phía nam, khi những trận mưa như trút nước đổ xuống Bình Nhưỡng và các khu vực khác. Nước từ sông Taedong chảy qua Bình Nhưỡng đã tràn vào bờ, làm ngập các con đường ven sông ở thủ đô.

Thông báo trên được đưa ra cho các khu vực ở các tỉnh phía tây nam của Bắc và Nam Hwanghae, một số vùng phía nam của tỉnh Gangwon và thành phố biên giới Kaesong. Những khu vực này đã ghi nhận lượng mưa từ 50 đến 80 mm.

Ngày 15/8, theo người phát ngôn Bộ Quản lý Thiên tai Afghanistan, ông Mohammad Naseeb Haqqani, mưa to trút xuống các tỉnh Parwan, Kapisa và Nangarhar đã làm ít nhất 29 người thiệt mạng và trên 50 người bị thương; phá hủy mùa màng, hàng chục ngôi nhà và đường sá.

ADVERTISEMENT

Nắng nóng, hạn hán, mưa lũ - Thời tiết khắc nghiệt bao trùm thế giới - Hình 2
Nhà cửa bị phá huỷ do mưa lũ ở tỉnh Parwan, Afghanistan ngày 15/8. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, Trung tâm chỉ huy kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán của Trung Quốc và Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp đã đề ra kế hoạch kiểm soát lũ lụt nhằm tránh gây thương vong trong bối cảnh dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống nhiều vùng ở miền Tây Bắc, khu vực Nội Mông, miền Bắc và Đông Bắc nước này trong tuần tới.

Hai cơ quan trên cũng yêu cầu giới chức các địa phương ban bố cảnh báo sớm đối với các nhóm khách du lịch, người lao động và phương tiện đi lại có liên quan tới các trận lũ quét gần đây, đồng thời siết chặt quy định đối với các điểm du lịch, khu vực nguy hiểm, công trường xây dựng và các đoạn đường bị ngập nước.

Tại Lào, theo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch, lũ lụt đã tàn phá 4 tỉnh Xayaboury, Huaphan, Luang Prabang và Viêng Chăn, với ít nhất 10 huyện bị ảnh hưởng. Tại một số khu vực, đường sá bị ngập sâu trong khi nguồn cung cấp nước và điện bị gián đoạn.

Nắng nóng, hạn hán, cháy rừng bủa vây châu Âu, Mỹ

Nắng nóng, hạn hán, mưa lũ - Thời tiết khắc nghiệt bao trùm thế giới - Hình 3
Lòng hồ khô cạn do hạn hán tại Manchester, Anh ngày 19/7. Ảnh: THX/TTXVN

ADVERTISEMENT

Ngày 12/8, Anh ban bố tình trạng hạn hán tại nhiều khu vực. Hạn hán xảy ra sau khi nước Anh chứng kiến tháng 7 khô hạn nhất trong gần 90 năm qua với nhiệt độ lần đầu tiên vượt 40 độ C. Nhiều khu vực ở Anh và xứ Wales đã trải qua đợt nắng nóng với nhiệt độ cực cao.

Tại Thụy Sĩ, mực nước các hồ ở miền Đông, miền Trung và miền Nam nước này đã xuống mức thấp kỷ lục do thời tiết mùa hè nóng và khô. Đây là điều hiếm khi xảy ra ở quốc gia được ví là “hồ chứa nước của châu Âu” này. Nắng nóng và thời tiết khô hạn đã làm gia tăng nguy cơ hỏa hoạn trên hầu như toàn bộ đất nước Thụy Sĩ. Nhiều bang đã ban hành lệnh cấm đốt pháo hoa, đốt lửa ngoài trời, trong khi một số bang cũng đã đưa ra các hạn chế về sử dụng nước.

Hạn hán khiến nông dân Bỉ và Pháp trong ngành sản xuất sữa phải chứng kiến sản lượng giảm mạnh. Thiếu nước khiến nền nông nghiệp Tây Ban Nha suy yếu. Du lịch cũng đang bị ảnh hưởng: 2 địa điểm du lịch trên núi Mont-Blanc buộc phải đóng cửa để tránh nguy có sạt lở đá do hạn hán gây ra.

Theo các chuyên gia, hạn hán đang khiến nguy cơ sa mạc hóa tăng cao ở châu Âu, gây ảnh hưởng ngày càng rõ ở các quốc gia Địa Trung Hải, trước khi lan dần đến các quốc gia Bắc Âu.

Theo Hệ thống Thông tin về Cháy rừng châu Âu (EFFIS), mặc dù mùa hè ở châu lục này chưa kết thúc, nhưng năm 2022 đã phá vỡ kỷ lục về các vụ cháy rừng với gần 660.000 ha rừng bị tàn phá kể từ tháng 1 năm nay.

Cháy rừng nghiêm trọng nhất ở Pháp. Giới chức vùng Aveyron, miền Nam nước Pháp ngày 14/8 cho biết một đám cháy rừng tại đây đã bất ngờ tái bùng phát khiến trên 1.000 người phải sơ tán và thiêu rụi 1.260 ha đất rừng. Đám cháy tại Aveyron lần đầu bùng phát ngày 8/8 khi nước Pháp trải qua một mùa hè khô hạn chưa từng có trong lịch sử. Đáng chú ý, đám cháy này kéo dài gần một tuần, gần như đã được kiểm soát và hoàn toàn được dập tắt vào chiều 13/8 rồi tái bùng phát với mức độ dữ dội và nhanh chóng lan rộng diện tích hơn 500 ha.

Video đang HOT

Nhìn chung, châu Âu đã phải hứng chịu hàng loạt đợt nắng nóng, cháy rừng và hạn hán chưa từng có trong lịch sử.

ADVERTISEMENT

Tại Mỹ, miền Tây nước này đang trải qua năm hạn hán thứ 23, là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 1.000 năm qua. Giới chức Washington ngày 16/8 cho biết sẽ phải cắt nguồn cung nước tới một số bang ở Mỹ và tới Mexico nhằm tránh thảm họa sụp đổ của sông Colorado trong bối cảnh dòng sông này đang bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán lịch sử.

Nắng nóng, hạn hán, mưa lũ - Thời tiết khắc nghiệt bao trùm thế giới - Hình 4 ADVERTISEMENT
Lòng hồ Mead dọc sông Colorado khô cạn do hạn hán, tại Boulder, Nevada, Mỹ, ngày 28/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là con sông cung cấp nước cho khu vực Tây nước Mỹ. Tuy nhiên, lượng mưa ở dưới mức trung bình trong hơn 2 thập kỷ qua khiến mực nước của con sông này đang ở mức thấp nguy hiểm, đặc biệt khi chu kỳ hạn hán tự nhiên ngày càng trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu.

Cảnh báo của chuyên gia

Theo giới chuyên gia về thời tiết, tình trạng thời tiết cực đoan nói trên là do biến đổi khí hậu xuất phát từ các hoạt động của con người gây ra. Ông Jesus San-Miguel, điều phối viên của EFFIS, cho hay: “Tình hình hạn hán và nhiệt độ cực cao đã ảnh hưởng đến toàn châu Âu trong năm nay và tình hình chung của khu vực là đáng lo ngại, trong khi chúng ta vẫn đang trong mùa cháy rừng”. Ông cho biết thêm rằng kể từ năm 2010, đã có xu hướng gia tăng các vụ cháy rừng ở các khu vực Trung và Bắc Âu và những vụ cháy này xảy ra ở những quốc gia thường không xảy ra cháy rừng.

Nắng nóng, hạn hán, mưa lũ - Thời tiết khắc nghiệt bao trùm thế giới - Hình 5
Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng ở Cebreros, Tây Ban Nha ngày 21/7. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều các tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu, đồng thời kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu. Tổng Giám đốc ESA Josef Aschbacher cho biết những đợt nắng nóng liên tiếp, cùng với cháy rừng, nước sông cạn dần và nhiệt độ mặt đất tăng lên như hiện nay khiến người ta không còn có thể nghi ngờ về những thiệt hại mà biến đổi khí hậu gây ra đối với ngành nông nghiệp và nhiều ngành khác.

ADVERTISEMENT

Ông Aschbacher cho biết: “Thật sự là toàn bộ hệ sinh thái đang thay đổi rất nhanh, nhanh hơn mọi dự báo của các nhà khoa học cách đây vài năm”. Hạn hán, cháy rừng, bão lũ gia tăng, mọi thứ cộng lại là những dấu hiệu có thể nhìn thấy được của biến đổi khí hậu.

Hiện nay, các báo cáo khoa học về khí hậu của Liên hợp quốc hiện chủ yếu tập trung dự báo các hậu quả có thể xảy ra khi nhiệt độ tăng 1,5-2 độ C, đồng thời cảnh báo tránh để xảy ra khả năng nhiệt độ tăng thêm. Tuy nhiên, khả năng nhiệt độ Trái Đất tăng tới 2,7 độ C vào thế kỷ này tương đối cao. Mức tăng này cao hơn nhiều mức giới hạn 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp được đưa ra theo Hiệp định Paris 2015, song lại chưa được nghiên cứu sâu rộng.

Dự báo cho thấy cuộc sống của 2 tỷ người ở những khu vực có nhiệt độ cực cao (nhiệt độ trung bình hằng năm trên 29 độ C) có thể bị ảnh hưởng vào năm 2070.

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt

Thế giới đang trải qua những hình thái thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Trong khi những cơn mưa như trút đang nhấn chìm nhiều thành phố ở Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ, thì châu Âu lại phải hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt chưa từng có.

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 1
Con đường ngập nước ở Cheongju, cách Seoul khoảng 110 km về phía nam hôm 10/8 sau trận mưa kỷ lục. Ảnh: Yonhap

Mưa lũ lịch sử ở Hàn Quốc

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết trận "đại hồng thủy" trong tuần này đã gây ra những trận mưa lớn nhất trong 115 năm qua ở Seoul.

ADVERTISEMENT

Ít nhất 10 người đã thiệt mạng do đợt mưa lũ quét qua phía bắc Hàn Quốc kể từ hôm 8/8, làm mất điện, gây lở đất, ngập lụt ở các tuyến đường và tàu điện ngầm.

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 2 ADVERTISEMENT
Đường phố Incheon ngập nặng hôm 8/8. Ảnh: Yonhap

Cho đến ngày 10/8, ít nhất 6 người vẫn mất tích, ít nhất 570 người tạm thời mất nhà, trong khi 1.400 người đã phải sơ tán, hầu hết ở Seoul. Khi các đám mây mưa bắt đầu di chuyển về phía nam, nỗ lực khắc phục sau mưa lên mức cao nhất.

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 3
Khu chợ truyền thống tan hoang vì lũ lụt sau trận mưa xối xả, ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trong khi các khu vực rộng lớn như Sillim vẫn bị ngập và người dân mô tả cảnh tượng này như "vũng bùn", ở khu nhà giàu Gangnam, hầu hết con đường đã thông thoáng và giao thông trở lại bình thường.

Một quan chức tại văn phòng quận Gwanak nói rằng nỗ lực khắc phục hậu quả tại Sillim có thể chậm hơn do khu vực này tập trung căn hộ nhỏ và nhà ở dọc theo con phố hẹp, khác với Gangnam - nơi có đại lộ rộng và các tòa nhà văn phòng.

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 4
Người dân dọn dẹp mảnh vỡ của một ngôi nhà bị nhấn chìm bởi trận mưa xối xả ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

ADVERTISEMENT

Ông Ha In-sik đã phải dùng chiếc bát nhựa múc nước ra khỏi căn nhà bán hầm sau trận mưa xối xả hôm 10/8. Căn nhà này nằm ở khu dành cho người thu nhập thấp Sillim ở phía tây nam Seoul. Cơn mưa kỷ lục khiến cả gia đình ông phải ngủ lại ở một công viên gần đó. Người đàn ông 50 tuổi đã cùng vợ và con gái thu dọn đồ gia dụng, nội thất, sách vở, thậm chí cả dao kéo và mang ra bên ngoài nhà, với hy vọng có thể cứu càng nhiều đồ đạc càng tốt.

Cảnh tượng này khiến nhiều người liên tưởng đến câu chuyện trong bộ phim Parasite - bộ phim đã đoạt giải Oscar năm 2020 - khi cơn mưa lớn khiến căn nhà bán hầm của nhân vật chính ngập trong nước. Bộ phim đã khắc họa rõ nét tình trạng bất bình đẳng xã hội ngày càng gay gắt tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

"Tôi không có tiền, không có gì cả. Nhưng tôi sống trong tầng hầm này, vì đó là lựa chọn duy nhất giúp tôi sống với con gái mình. Nhưng bây giờ tôi tuyệt vọng. Mọi thứ biến mất, không có sự hỗ trợ nào và tôi thậm chí còn không có thìa để ăn", người đàn ông chia sẻ.

Ông Ha không phải trường hợp duy nhất đang rơi vào tình trạng khốn khổ. Những cư dân khác ở Sillim cũng đang múc nước bằng những chiếc bát lớn hoặc tìm kiếm trong đống đổ nát xem còn có thể sử dụng được thứ gì.

Video Mưa lũ lịch sử tại Hàn Quốc và Triều Tiên (Nguồn: Yonhap):

Mưa lũ khắc nghiệt ở Triều Tiên

Tờ Rodong Simun của Triều Tiên mô tả những trận mưa như trút nước gần đây là thời tiết "khắc nghiệt" và kêu gọi các biện pháp giải quyết triệt để nhằm đối phó với thiên tai.

Hôm 10/8, truyền thông nhà nước đưa tin Triều Tiên đã ban bố cảnh báo mưa lớn trên khắp các khu vực phía nam, khi những trận mưa như trút nước đổ xuống Bình Nhưỡng và các khu vực khác hồi đầu tuần. Nước từ sông Taedong chảy qua Bình Nhưỡng đã tràn vào bờ, làm ngập các con đường ven sông ở thủ đô.

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 5 ADVERTISEMENT
Con đường ven sông Taedong ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap

Thông báo trên được đưa ra cho các khu vực ở các tỉnh phía tây nam của Bắc và Nam Hwanghae, một số vùng phía nam của tỉnh Gangwon và thành phố biên giới Kaesong. Những khu vực này đã ghi nhận lượng mưa từ 50 đến 80 mm.

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 6
Nước chảy qua một con sông giữa những trận mưa như trút nước ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

ADVERTISEMENT

Nhà chức trách cho biết họ đang xử lý đập Nampho, để ngăn nước từ sông Taedong tràn ra, làm hư hại đất nông nghiệp. Giới chức cũng đang kiểm tra các mỏ than để tránh thiệt hại vì mưa lũ hoặc sập hầm.

Mưa như trút gây ngập lụt tại thủ đô của Mỹ

Vào tối ngày 10/8, trận mưa lớn đã trút xuống thủ đô Washington D.C của Mỹ, gây ngập lụt trên diện rộng.

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 7
Một khu vực bị ngập tại thủ đô của Mỹ. Ảnh: Sputnik

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 8 ADVERTISEMENT
Một khu vực bị ngập tại thủ đô của Mỹ. Ảnh: Sputnik

Khi trận giông ập đến vào lúc 4h45 chiều, lượng mưa là từ 5 - 10 cm trong một giờ tùy theo khu vực. Theo báo Washington Post, lượng mưa tại thời điểm đó bằng mức trung bình mà khu vực này nhận được trong cả tháng 8.

Trong vòng vài phút, nước mưa tràn vào các khu vực trũng thấp, có nơi đường phố bị ngập sâu gần 1 mét. Các đường hầm và lối đi bộ ngầm nhanh chóng bị ảnh hưởng, buộc các cơ quan chức năng phải giải cứu người dân.

Tình trạng mưa lớn cũng làm ngưng trệ hoạt động của hệ thống tàu hỏa và đường cao tốc trong khu vực. Theo các bản tin, khoảng 8.000 người ở Virginia, Maryland và Washington DC đã bị cắt điện do ảnh hưởng của những trận mưa như trút.

ADVERTISEMENT

Nắng nóng gay gắt tại châu Âu

Trong khi mưa lũ lịch sử đang xảy ra tại các quốc gia châu Á và châu Mỹ, người dân nhiều nước tây nam châu Âu đã vật vã với nhiệt độ cao kỷ lục trong nhiều tuần khi nắng nóng tấn công, gây cháy rừng ở nhiều nơi.

Cơ quan khí tượng Anh hôm 15/7 lần đầu ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng, khi nhiệt độ ở một số khu vực tại nước này được dự báo lần đầu tiên chạm mức 40 độ C, phá vỡ kỷ lục nắng nóng từng ghi nhận là 38,7 độ C năm 2019.

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 9
Người dân làm mát bên đài phun nước khi nhiệt độ lên cao kỷ lục trên 40 độ C tại London, Anh ngày 18/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

ADVERTISEMENT

Nước Pháp cũng đang đối mặt đợt nắng nóng cao điểm từ Địa Trung Hải tới Brittany ở tây bắc. 15 khu vực đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất vì nhiệt độ cao. Nhiệt độ ở miền tây nước Pháp dự kiến từ 38 đến 40 độ C.

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 10
Người dân đi ngang qua một hiệu thuốc có bảng hiển thị nhiệt độ ngoài trời 42,5 độ C ở Toulouse, miền nam nước Pháp, ngày 17/7. Ảnh: Reuters

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 11 ADVERTISEMENT
Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng tại Tarascon, đông nam nước Pháp, ngày 15/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Nắng nóng gay gắt cũng gây ra loạt vụ cháy rừng ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Italy và Croatia.

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 12
Trực thăng phun nước dập lửa cháy rừng tại Malaga, Tây Ban Nha, ngày 15/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

ADVERTISEMENT

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 13
Đám cháy rừng ở Bồ Đào Nha. Ảnh: Getty

Ngày 9/8, Cơ quan khí tượng Anh (Met Office) đã nâng cảnh báo về tình trạng nắng nóng cực đoan lên gần mức cao nhất tại nhiều khu vực thuộc xứ England và xứ Wales.

Theo đó, từ ngày 11/8 đến hết ngày 14/8, mức cảnh báo màu Hổ phách được ban bố ban bố nhiều địa phương của 2 khu vực. Mức cảnh báo này đồng nghĩa dự báo sẽ có nhiều người dễ bị tổn thương do nắng nóng cực đoan đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh England vừa trải qua 1 tháng 7 khô nóng nhất kể từ năm 1935 khi nhiệt độ lần đầu tiên vượt 40 độ C. Dự báo, nhiệt độ tại Anh sẽ lên mức đỉnh 35 độ C trong ngày 13/8 và có thể lên tới 36 độ C ở nhiều nơi.

Không chỉ Anh, mà nhiều nước châu Âu khác cũng đối mặt với đợt nắng nóng nghiêm trọng trong vài tuần qua với nhiệt độ vượt trên 40 độ C.

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 14 ADVERTISEMENT
Người dân uống nước giải nhiệt tại một đài phun nước ở Rome, Italy ngày 6/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Đợt nắng nóng gay gắt nhất trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến hầu hết các nước châu Âu, với nhiệt độ tại nhiều nước lên mức cao kỷ lục, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và sức khỏe.

Thời tiết khô nóng bất thường đã gây ra cháy rừng ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Hy Lạp và nhiều nơi khác. Cháy rừng đã khiến hàng chục nghìn người trên khắp châu Âu buộc phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán. Riêng tại Tây Ban Nha, hơn 4.000 ha đất đã bị thiêu rụi.

Nắng nóng và thiếu nước cũng khiến nhiều người ở châu Âu tử vong do sốc nhiệt. Nhiều nước trong châu lục ghi nhận mức nhiệt trên 40 độ C. Thậm chí nhiệt độ tại Bồ Đào Nha lên tới 47 độ C trong đợt nắng nóng này.

ADVERTISEMENT

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt - Hình 15
Lính cứu hỏa dập đám cháy rừng tại Verin, Tây Ban Nha ngày 4/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ở Italy, tính đến ngày 7/8, có tới 19 thành phố được đặt trong tình trạng báo động đỏ. Điều này có nghĩa nhiệt độ và điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người khỏe mạnh. Tuần trước, Viện Khoa học khí quyển và khí hậu thuộc Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Italy cho biết năm 2022 có thể là năm nóng nhất và khô hạn nhất kể từ năm 1800.

Nhiệt độ ở nước này trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7/2022 cao hơn 0,98 độ C so với mức trung bình trong cùng khoảng thời gian trên kể từ năm 1800. Riêng nhiệt độ trung bình trong tháng 7 cao hơn mức bình thường là 2,26 độ C.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia
08:18:37 02/10/2022
Hình ảnh vụ ẩu đả trong sân bóng ở Indonesia khiến 127 người thiệt mạng
08:21:41 02/10/2022
Ukraine tuyên bố bao vây hàng ngàn lính Nga ở Lyman, chặn mọi đường tiếp tế
08:42:19 02/10/2022
Lực lượng Ukraine bao vây một nửa thành phố chiến lược ở Donbass
22:40:37 01/10/2022
Đức nói gì về động thái xin gia nhập nhanh NATO của Ukraine
23:37:12 02/10/2022
Trung Quốc ban bố cảnh báo sóng lạnh sớm nhất trong lịch sử
22:14:42 02/10/2022
Kẻ khóc người cười khi đồng bạc xanh tăng giá
10:52:40 02/10/2022
Khí đốt bắt đầu chảy vào Ba Lan qua đường ống mới của riêng châu Âu
08:37:32 02/10/2022
Tổng thống Putin phát biểu về quyết định sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga
21:27:01 01/10/2022
Thị trấn ở Đức nơi không ai phải lo hóa đơn năng lượng
22:47:29 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

TP.HCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
10:14:28 03/10/2022
Chung kết Đường lên đỉnh Olympia: Thêm 2 câu hỏi lịch sử sai đáp án?
08:40:32 03/10/2022
Vụ cán bộ sở TN&MT ném tiền, nghi “tác động vật lý” nhân viên - lãnh đạo lên tiếng xử nghiêm
11:35:44 03/10/2022
Trường Giang - Nhã Phương âm thầm đến tâm bão giúp người dân, khéo léo đáp trả khi bị chỉ trích 
09:50:15 03/10/2022
Đàm Vĩnh Hưng công khai con trai sau 3 năm giấu kín, Hương Giang bất ngờ gọi nam ca sĩ "ông xã"
09:18:21 03/10/2022
Vụ cán bộ Sở ở Đà Nẵng ném 25.000 trong quán ăn: Chỉ là một chức vụ be bé mà coi người như rác!
13:25:52 03/10/2022
MC Khánh Vy nói gì sau lần đầu tiên dẫn chính tại Chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia'?
08:49:30 03/10/2022
Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 
10:06:47 03/10/2022
Vợ cũ U70 tỏ rõ thái độ sau khi Đàm Vĩnh Hưng công khai con trai ruột, cách xưng hô gây ngỡ ngàng
10:19:30 03/10/2022
Diệp Lâm Anh tiết lộ từng bị người thứ ba bóng gió, cà khịa
09:38:16 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Libya: Phát hiện hố chôn tập thể 42 người ở nơi từng là thành trì của tổ chức khủng bố IS

13:22:12 03/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, chính quyền Libya ngày 2/10 cho biết đã phát hiện 42 thi thể chưa rõ danh tính trong một hố chôn tập thể ở thành phố Sirte - nơi từng là một thành trì của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giá...

9 quốc gia tuyên bố ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

13:13:45 03/10/2022
Tổng thống của 9 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cùng nhau nhóm họp vào ngày 2/10 để ủng hộ Ukraine xin gia nhập khối quân sự do mỹ dẫn đầu này. Các nhà lãnh đạo của 9 quốc gia trên cũng kêu gọi tất cả c...

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội tại Latvia: Đảng của Thủ tướng Karins giành chiến thắng

13:11:01 03/10/2022
Ngày 2/10, Ủy ban Bầu cử Trung ương Latvia thông báo đảng Thống nhất mới của Thủ tướng Krisjanis Karins đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội tại nước này

Cựu lãnh đạo chính quyền quân sự ở Burkina Faso từ chức để tránh đối đầu nghiêm trọng

13:04:51 03/10/2022
Trong một tuyên bố ngày 2/10, những người đứng đầu tôn giáo và cộng đồng Burkina Faso cho biết Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba - người lên nắm quyền trong cuộc đảo chính hồi tháng 1, đã đồng ý từ chức

Giá dầu châu Á tăng hơn 3% trong phiên sáng 3/10

11:29:38 03/10/2022
Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin OPEC+ cho hay để hỗ trợ giá dầu, OPEC+ đang xem xét cắt giảm sản lượng từ 500.000 - 1 triệu thùng dầu/ngày trước thềm cuộc họp diễn ra vào ngày 5/10 tới. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ làm tháng thứ hai l...

Quan chức Fed 'chia rẽ' về tốc độ tăng lãi suất

10:42:53 03/10/2022
Derek Tang, một nhà kinh tế học tại công ty phân tích chính sách tiền tệ LH Meyer ở Washington, cho biết một trong những điểm khác biệt trong quan điểm của các quan chức Fed, đó là kỳ vọng lạm phát dài hạn. Có người cảm thấy yên tâm về ...

Ukraine tìm ra nguồn nhiên liệu thay thế khí đốt vào năm 2023

09:25:44 03/10/2022
Ông Yury Vitrenko, Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz, cho biết Ukraine có thể chuyển từ khí đốt tự nhiên sang sử dụng nhiên liệu từ rác thải và sinh khối để sưởi ấm vào đầu năm 2023

Nhiều người thiệt mạng và mất tích do thuyền gặp nạn ngoài khơi Tây Ban Nha

08:39:14 03/10/2022
Ngày 2/10, nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết đã tìm thấy 4 thi thể trên một thuyền chở người di cư gặp nạn ngoài khơi quần đảo Canary, chỉ vài giờ sau khi người sống sót duy nhất được đưa lên bờ
ADVERTISEMENT

Ngôi làng ở Ấn Độ có 1/3 dân số bỏ nghề để làm YouTuber

08:38:56 03/10/2022
Tulsi, ngôi làng nhỏ ở bang Chhattisgarh của Ấn Độ, được mệnh danh là “làng YouTube” vì 1/3 dân số tại đây làm nghề sản xuất video để kiếm sống

Thủ tướng Anh trấn an về kế hoạch kinh tế

08:35:14 03/10/2022
Ngày 2/10, phát biểu trong ngày đầu tiên tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ, Thủ tướng Anh Liz Truss thừa nhận rằng, bà đáng lẽ phải làm nhiều hơn để đặt nền móng cho kế hoạch thúc đẩy kinh tế đang gây tranh cãi

Nga, Mỹ cáo buộc lẫn nhau sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

08:26:01 03/10/2022
Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cáo buộc Mỹ là bên hưởng lợi nhất từ vụ phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream, chứ không phải Moskva hay Liên minh châu Âu (EU)

Vụ bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Nhà chức trách xác nhận 125 người thiệt mạng

08:17:33 03/10/2022
Ngày 2/10, Phó Thống đốc tỉnh Đông Java của Indonesia, ông Emil Dardak, cho biết số người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở thành phố Malang là 125 người, thay vì 174 người như con số đưa ra trước đó

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở Pakistan sau mưa lũ

08:10:39 03/10/2022
Số ca mắc sốt xuất huyết đang tiếp tục gia tăng ở Pakistan trong đợt dịch bùng phát sau mưa lũ nghiêm trọng ở quốc gia Nam Á này

Cử tri Brazil bỏ phiếu bầu Tổng thống

08:06:17 03/10/2022
Trong cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ 2022 - 2026 lần này có 11 ứng cử viên tham gia, trong đó dư luận đặc biệt chú ý đến 2 ứng cử viên tiềm năng nhất là đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro, đại diện cho đảng Tự do cực hữu, và cựu Tổng ...

Israel hoan nghênh đề xuất của Mỹ về phân định biên giới biển với Liban

07:44:57 03/10/2022
​Thủ tướng Israel ngày 2/10 đã hoan nghênh đề xuất của Mỹ về việc phân định biên giới biển giữa nước này và Liban, coi đây là bước đi tạo thêm động lực hướng tới một thỏa thuận giữa hai nước Trung Đông vốn vẫn đang trong chiến tranh về ...

Sau vụ nổ Nord Stream, chuyên gia lo cho đường ống khí đốt Ba Lan vừa khai trương

07:38:46 03/10/2022
Khí đốt tự nhiên đã bắt đầu được chuyển qua một đường ống dẫn dưới biển mới giữa Na Uy và Ba Lan. Trước đó không lâu, đã xảy ra sự cố nổ các đường ống Nord Stream, khiến dư luận lo ngại về an toàn của tuyến đường ống mới này
ADVERTISEMENT

Bầu cử Quốc hội tại Bulgaria

07:34:23 03/10/2022
Cuộc bầu cử được tiến hành sau khi Chính phủ liên minh của Thủ tướng Kiril Petkovsau sụp đổ hồi tháng 6 vừa qua và suy giảm kinh tế đang là mối lo ngại hàng đầu của cử tri khi mà tỷ lệ lạm phát hàng năm đã lên tới gần 20%

Cơ hội 'làn sóng hồng' trở lại Brazil

07:31:54 03/10/2022
Brazil, quốc gia rộng lớn nhất và cũng là nền kinh tế số một ở khu vực Mỹ Latinh, đang đứng trước cơ hội trở lại thời kỳ hoàng kim những năm đầu thế kỷ 21

Bắc Âu thắt chặt an ninh hạ tầng năng lượng sau vụ 'tấn công' đường ống Nord Stream

07:30:16 03/10/2022
Các vụ rò rỉ lớn đã xuất hiện từ 2 đường ống dẫn khí đốt tự nhiên dưới biển chạy từ Nga đến Đức, với các chuyên gia thông báo rằng những vụ nổ đã làm rung chuyển Biển Baltic trước đó

Trung Quốc ghi nhận 116 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

07:23:13 03/10/2022
Ngày 2/10, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này đã ghi nhận 116 ca mắc COVID-19 mới lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời cũng ghi nhận 432 ca mắc mới không triệu chứng

Xe tải của EU có thể bị cấm đi vào Nga

07:14:10 03/10/2022
Theo sắc lệnh do Tổng thống Vladimir Putin ký, Chính phủ Nga có thể cấm xe tải từ các quốc gia trong danh sách không thân thiện đi vào nước này

Ba Lan hoàn thành xây dựng hàng rào biên giới với Belarus

23:46:41 02/10/2022
Ngày 1/10, hãng tin PAP của Ba Lan dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao của nước này cho biết Ba Lan đã hoàn thành xây dựng hàng rào biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép

Vì sao Sri Lanka khẩn trương nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc

23:33:25 02/10/2022
Sri Lanka đã nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc trong hai tháng qua giữa bối cảnh quốc đảo Nam Á này tìm cách ổn định xã hội dưới sự lãnh đạo của chính quyền mới

Cuba khôi phục cấp điện ở thủ đô La Habana

23:28:54 02/10/2022
Liên minh Điện lực Cuba (UNE) ngày 1/10 cho biết 94,53% trong tổng số hộ gia đình ở thủ đô của Cuba đã có điện trở lại sau sự cố mất điện trên diện rộng do ảnh hưởng của bão Ian

Xe chở những người hành hương bị lật ở Ấn Độ, 27 người thiệt mạng

23:26:02 02/10/2022
Truyền thông Ấn Độ đưa tin 27 người đã thiệt mạng và 22 người khác bị thương trong vụ tai nạn đường bộ nghiêm trọng xảy ra ngày 1/10 tại miền Bắc nước này

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Ukraine

22:52:17 02/10/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 1/10 đã có chuyến thăm bất ngờ tới thành phố cảng Odesa của Ukraine
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”

Netizen

14:47:18 03/10/2022
Sau khi lo liệu xong hậu sự cho con gái, người mẹ trẻ đăng hình ảnh con gái lên trang cá nhân cùng những lời tâm sự khiến ai nghe cũng nhói lòng. Chị D. viết: Công chúa của mẹ ngủ ngon nhé, mẹ xin lỗi tất cả là tại mẹ, mẹ thương em nhưn...

Thực phẩm giúp chống lão hóa cho da nhanh chóng

Làm đẹp

14:45:34 03/10/2022
Một số thực phẩm dưới đây ăn thường xuyên có thể tái tạo làn da vô cùng hiệu quả.Tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phú để cơ thể luôn căng tràn sức sống, khỏe mạnh, giảm bớt đi dấu hiệu của việc lão hóa

Lớp học của những đứa trẻ 'đặc biệt'

Học hành

14:45:31 03/10/2022
Để mang lại niềm vui, kiến thức cho trẻ khuyết tật là mồ hôi, có khi kèm theo cả nước mắt của các thầy, cô giáo

Ferdinand cảnh báo Erik Ten Hag về việc 'bất công' với Casemiro

Bóng đá thế giới

14:43:37 03/10/2022
Casemiro từ khi chuyển tới Man Utd mới chỉ bắt đầu một trận đấu tại Europa League. Tiền vệ trị giá 70 triệu bảng - người đã 5 lần vô địch Champions League vẫn chưa có trận đấu chính thức nào tại Premier League cho đến giờ phút này

Bình Tinh đoạt huy chương vàng thứ hai trong sự nghiệp

Sao việt

14:43:05 03/10/2022
Bình Tinh giành huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2022 cho vai Thái tử phi Tống Thị Quyên trong vở Vương quyền - Vụ án Tống Thị Quyên

Những lý do khiến Phú Quốc là điểm đến hàng đầu để cân bằng sau đại dịch

Du lịch

14:42:59 03/10/2022
Sở hữu thiên nhiên trác tuyệt và hạ tầng siêu tiện nghi với những khu nghỉ dưỡng cao cấp, tổ hợp vui chơi giải trí đỉnh cao và bất động sản siêu sang, đó là những lý do khiến Phú Quốc đang trở thành hòn đảo được săn đón bậc nhất để sống...

Ngày thường ít ai để ý, nhưng hễ TP.HCM se lạnh thì những món này lại ngon đặc biệt

Ẩm thực

14:42:03 03/10/2022
Trời se lạnh mà được ăn củ khoai lang mật nướng nóng hổi hay phần súp cua nghi ngút khói thì còn gì bằng.TP.HCM những ngày này hay có những cơn mưa nên không khí thường se lạnh, nhất là vào buổi tối

Top đồng hồ thông minh dưới 1 triệu đáng mua nhất hiện nay

Thế giới số

14:39:53 03/10/2022
Bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ thông minh giá rẻ nhưng vẫn đầy đủ các tính năng cơ bản như hiển thị giờ, cảm biến đo nhịp tim, hỗ trợ tập luyện thể thao, theo dõi giấc ngủ

Đội trưởng U19 nữ Việt Nam khoe vóc dáng mơ ước bên bờ biển

Bên lề sân cỏ

14:37:21 03/10/2022
Cô nàng người Quảng Nam trở về nhà nghỉ ngơi một quãng ngắn sau nhiều tháng tập luyện vất vả. Thậm chí, nữ cầu thủ sinh năm 2004 còn tham dự một số trận đấu phủi để làm nóng người và không quên cảm giác bóng

MC Trần Ngọc lập kỷ lục 4 lần dẫn điểm cầu chiến thắng Chung kết Olympia

Show việt

14:29:49 03/10/2022
Vốn nổi tiếng là MC mát tay của Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, sau trận Chung kết hôm nay, Trần Ngọc đã lập kỷ lục khi 4 lần dẫn điểm cầu có Quán quân

Hot girl cầu lông Thùy Linh cười tít mắt nhận huy chương lịch sử, mơ “săn” cúp tiếp

Sao thể thao

14:28:54 03/10/2022
Thùy Linh rạng rỡ trên bục trao giải trong khi đối thủ của cô như muốn khóc. Hot girl cầu lông 24 tuổi cũng chia sẻ kế hoạch thi đấu tiếp theo của mình

Nam Em hát ca khúc mới sáng tác, sắp thoát mác "cover chùa"?

Nhạc việt

14:24:28 03/10/2022
Tại sân khấu mới nhất của mình vào tối ngày 2/10, Nam Em đã mang đến ca khúc Không Hợp - một sản phẩm mới của cô sắp được ra mắt trong thời gian sắp tới