Nâng niu màu xanh cho bán đảo Sơn Trà

Theo dõi VGT trên

Cuối năm 2016, trong một lần trở lại bán đảo Sơn Trà, ông Bill Bensley – “cha đẻ” của InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đã phải thốt lên: “Giờ đây, mọi thứ thậm chí trông còn tự nhiên hơn trước kia”.

Nâng niu màu xanh cho bán đảo Sơn Trà - Hình 1

Để làm được “điều kỳ diệu” đó là nhờ “ bàn tay phù thủy” của những “người làm vườn” ở InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Chúng tôi đã trò chuyện với anh Hoàng Ngọc Tuấn (ảnh)-Trưởng Bộ phận quản lý cảnh quan cây xanh để hiểu hành trình bảo vệ và tôn vinh màu xanh, làm bạn với môi trường đặc thù ở bán đảo đã được khu nghỉ dưỡng và chủ đầu tư Sun Group thực hiện như thế nào.

Nâng niu màu xanh cho bán đảo Sơn Trà - Hình 2

Cảnh đẹp tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Ảnh: I.T

Tôn trọng cảnh quan thiên nhiên bản địa, chú trọng tạo dựng không gian xanh bền vững là quan điểm được chủ đầu tư Sun Group và kiến trúc sư Bill Bensley đề ra từ khi InterContinental Danang Sun Peninsula Resort còn ở trên giấy. Sau nhiều năm hoạt động, công tác bảo tồn và phát triển thiên nhiên ở khu nghỉ dưỡng đang được triển khai như thế nào?

-InterContinental Danang Sun Peninsula Resort nằm trong bán đảo Sơn Trà với tính đa dạng sinh học cao. Giá trị về hệ sinh thái rừng nhiệt đới thường xanh của Sơn Trà là điều thiêng liêng đã được chủ đầu tư Sun Group và đơn vị quản lý – Tập đoàn InterContinental Hotels Group (IHG) nâng niu và tôn trọng tuyệt đối suốt nhiều năm qua.

Hiện tại, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tổ chức một đội ngũ nhân viên cảnh quan chuyên nghiệp với hơn 55 công nhân lành nghề và các kỹ sư chuyên ngành lâm nghiệp và cảnh quan. Không chỉ triển khai công tác bảo dưỡng cảnh quan cây xanh hàng ngày trong khu nghỉ mà đội ngũ này còn thường xuyên có các hoạt động bảo tồn hệ sinh thái rừng thường xanh thuộc khuôn viên khu nghỉ dưỡng. Đến thời điểm này, hệ thống cây xanh ở đây phát triển xanh tốt với tính đa dạng sinh học cao, tạo nên môi trường sống lý tưởng cho các loài động vật hoang dã đặc hữu.

Được biết, khu nghỉ dưỡng còn duy trì nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững. Anh có thể chia sẻ thêm về những hoạt động này?

Video đang HOT

- Ngoài việc chăm sóc không gian xanh, hàng ngày chúng tôi còn chú trọng công tác làm sạch bờ biển. Bởi lẽ, có rất nhiều rác thải theo các dòng hải lưu trôi đến mỗi ngày. Bên cạnh đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho nhân viên đã được Khu nghỉ dưỡng xem là việc làm cần thiết trong những năm gần đây.

Mới đây nhất, khu nghỉ dưỡng còn mời một chuyên gia về giáo dục môi trường và bảo vệ động vật hoang dã đến làm việc, nhằm triển khai các kế hoạch phát triển bền vững, nâng cao nhận thức của du khách, nhân viên và những cá nhân – tổ chức có liên quan về việc bảo vệ môi trường.

Chuyên gia này có nhiệm vụ nghiên cứu đặc tính sinh thái của các loài động vật hoang dã, đặc biệt là khỉ và voọc chà vá chân nâu, từ đó đề xuất phương cách tuyên tuyền, nâng cao nhận thức để du khách, người dân quanh vùng có những hành động đúng đắn với các sinh vật trên bán đảo. Và đồng thời ông cũng tìm hiểu đặc tính sinh hoạt của động vật hoang dã trong vùng để đề xuất những giải pháp đảm bảo tính đa dạng sinh học trong quá trình phát triển du lịch của khu nghỉ dưỡng.

Du khách nghỉ dưỡng tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đều là khách cao cấp, sang trọng, yêu cầu cao. Họ cần một trải nghiệm khác biệt, cần được thực sự sống trong thiên nhiên thuần khiết. Điều đó là áp lực lớn nhất khiến chúng tôi luôn phải nỗ lực mỗi ngày, để tìm tòi các phương pháp gìn giữ, bảo tồn những giá trị cảnh quan chỉ Sơn Trà mới có.

Anh Hoàng Ngọc Tuấn

Việc được vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên nhất châu Á 2018″ vừa là vinh dự, vừa là áp lực để khu nghỉ dưỡng phải nỗ lực và khắt khe hơn đối với công cuộc gìn giữ không gian xanh và bảo vệ môi trường. InterContinental Danang Sun Peninsula resort có kế hoạch gì mới cho việc này?

- Ngoài những hoạt động triển khai hàng ngày, khu nghỉ dưỡng cũng đã và đang nghiên cứu các biện pháp để tương lai sẽ tái sử dụng lá cây, cành, nhánh sau khi cắt tỉa dưới dạng phân hữu cơ và lớp phủ cây cảnh quan. Chúng tôi có kế hoạch đầu tư máy băm gỗ với mục đích giảm chi phí chuyển rác thải, đồng thời tái tạo sản phẩm xanh có ích cho cây trồng và môi trường.

Chúng tôi cũng sẽ tiến tới việc tìm kiếm đối tác tái chế sản phẩm nhựa sau khi thu gom từ rác sinh hoạt và rác thu gom từ biển, đồng thời từng bước hạn chế việc sử dụng túi nylon, tái sử dụng nhiều lần để giảm thiểu tác hại đến môi trường.

Rất nhiều việc sẽ phải làm để giữ màu xanh, để thân thiện hơn nữa với môi trường. Anh thấy “làm vườn” ở một khu nghỉ dưỡng như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort khó nhất ở điểm nào?

- Công việc đem đến cho tôi cơ hội vừa được làm chuyên môn là làm đẹp cảnh quan cho resort, vừa được góp sức vào công tác bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đây là điều không phải khu resort nào cũng làm được. Bởi lẽ đó, tôi yêu công việc “làm vườn” này, và tôi nhớ có ai đó từng nói: “Khi bạn làm việc bằng tình yêu, bạn sẽ thấy mình không phải làm gì cả”.

Du khách nghỉ dưỡng tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đều là khách cao cấp, sang trọng, yêu cầu cao. Họ cần một trải nghiệm khác biệt, cần được thực sự sống trong thiên nhiên thuần khiết. Điều đó là áp lực lớn nhất khiến chúng tôi luôn phải nỗ lực mỗi ngày, để tìm tòi các phương pháp gìn giữ, bảo tồn những giá trị cảnh quan chỉ Sơn Trà mới có.

Nhưng không có gì là khó, khi bạn yêu công việc. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình, với những chiến lược và cả sáng tạo mới để đáp ứng kỳ vọng của du khách.

Xin cảm ơn anh!

Xanh hơn mỗi ngày…

Thiên nhiên trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng không những được giữ gìn, mà còn được bồi đắp, để xanh hơn mỗi ngày. Với rất nhiều hoạt động gìn giữ, bảo vệ môi trường, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đã được giới chuyên gia quốc tế ghi nhận, bằng g.iải t.hưởng danh giá: Khu nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên nhất châu Á 2018 (Asia’s Leading Green Resort 2018), trong Lễ trao g.iải t.hưởng du lịch World Travel Awards khu vực châu Á và châu Đại Dương tháng 9 vừa qua.

G.iải t.hưởng này, với “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới” 4 năm liền (2014 – 2017) có lẽ là có ý nghĩa to lớn hơn bất cứ g.iải t.hưởng nào mà InterContinental Danang đã nhận được, trong suốt gần 6 năm vận hành. Và hơn thế nữa, nó cũng giống như sự đền đáp xứng đáng, cho những nỗ lực miệt mài giữ từng gốc cây, uốn từng con đường nhỏ, thi công với nguyên tắc tôn trọng tự nhiên tuyệt đối của chủ đầu tư Sun Group và “ông hoàng resort” Bill Bensley, trong quá trình kiến tạo nên kiệt tác kiến trúc này.

Nâng niu màu xanh cho bán đảo Sơn Trà - Hình 3

Anh Hoàng Ngọc Tuấn trao đổi với nhân viên cảnh quan về cách chăm sóc cây ở khu nghỉ dưỡng. Ảnh: H.H

Theo Danviet

Nghi bị đột quỵ, du khách Trung Quốc c.hết đ.uối ở biển Đà Nẵng

Trong lúc tắm biển Đà Nẵng, một du khách Trung Quốc c.hết đ.uối nghi do bị đột quỵ.

Khoảng 16h30 ngày 23/10, Đội cứu hộ của Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng phát hiện một du khách có dấu hiệu đuối sức ở bãi tắm đối diện khách sạn G.T. (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà).

Nghi bị đột quỵ, du khách Trung Quốc c.hết đ.uối ở biển Đà Nẵng - Hình 1

Nạn nhân được các bác sĩ cấp cứu. (Ảnh: H.G)

Ngay lập tức, lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân lên bờ để sơ cấp cứu. Đồng thời, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng gọi điện báo cho Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng.

Khi có mặt ở hiện trường, các bác sĩ nhanh chóng đặt nội khí quản, bóp bóng cho nạn nhân. Tuy nhiên, khi được đưa đến bệnh viện, du khách này đã c.hết nghi do bị đột quỵ.

Nạn nhân được xác định là ông Zang Ming Qi (52 t.uổi, quốc tịch Trung Quốc).

THỐNG NHẤT

Theo VTC

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vì sao QLTT tạm giữ 10 tấn hàng của 'Nguyễn Mai Store' chuyên livestream bán hàng?
10:22:36 21/06/2024
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, 11 người nhập viện cấp cứu
11:33:33 21/06/2024
Cháy chung cư ở Bắc Ninh, khói cuồn cuộn bốc cao hàng trăm mét
18:16:11 22/06/2024
Hà Tĩnh: Cháy quán kem Mixue, lửa bùng đỏ rực cả góc trời
23:41:10 21/06/2024
Sự nghiệp của 'vua rác' David Dương vừa bị FBI khám nhà
10:23:21 22/06/2024
Áp thấp nhiệt đới sắp hình thành trên Biển Đông
21:02:34 21/06/2024
Chùa Ba Vàng báo cáo về khóa tu mùa hè
15:03:36 21/06/2024
Hơn 20 giờ Tổng thống Putin ở Hà Nội
14:04:30 21/06/2024

Tin đang nóng

Lọ Lem lộ thu nhập khủng t.uổi 18, từng từ chối cát-xê cao vì lý do bất ngờ
21:44:11 22/06/2024
Bức ảnh Jennie (Blackpink) chụp chung với Trần Quán Hy gây sốt mạng xã hội
22:44:12 22/06/2024
Mối quan hệ bí ẩn giữa "thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi và cha nuôi tỷ phú
22:22:05 22/06/2024
Họp chia mảnh đất 10 tỷ cho các con, tôi suýt ngất khi nghe ý kiến con dâu và con rể
20:37:19 22/06/2024
Hoa hậu Lâm Ngọc Vị hẹn hò đại gia bất động sản chưa ly hôn vợ
21:21:37 22/06/2024
Mai Phương bất ngờ vắng mặt trong buổi trao sash cho Ý Nhi, đương kim Miss World g.ây s.ốc visual
23:25:43 22/06/2024
MC Liêu Hà Trinh: Suýt bị chồng Việt kiều đuổi khỏi công ty khi làm ăn chung
23:15:15 22/06/2024
Dự tiệc đầy tháng con của đồng nghiệp, lúc về tôi muốn ly hôn khi biết bố đ.ứa b.é là ai
20:33:33 22/06/2024

Tin mới nhất

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

22:29:04 22/06/2024
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Bị điện giật t.ử v.ong trong lúc đang câu cá

22:01:26 22/06/2024
Trong lúc quăng câu vướng vào dây điện, anh H. bị điện giật bất tỉnh. Mọi người phát hiện đưa anh H. vào bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi...

Xe khách lấn làn, chặn đầu xe tải trên cao tốc

20:35:48 22/06/2024
Theo đó, đoạn video được ghi bằng camera hành trình của một xe tải quay lại cảnh chiếc xe khách biển số Lào Cai liên tục chạy lấn sang làn đường ngược chiều, lạng lách.

Nhà hàng bị xử phạt 6,5 triệu đồng vì "chặt c.hém", khiêu khích khách

18:46:51 22/06/2024
Khi thanh toán, khách hàng cho rằng nhà hàng đã tính giá đắt hơn bình thường nên hai bên xảy ra to tiếng và 1 khách hàng dùng điện thoại ghi lại hình ảnh xảy ra.

Bạc Liêu: Sạt lở làm ảnh hưởng hàng chục nhà dân

17:28:24 22/06/2024
Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường hỗ trợ người dân di dời tài sản, tạm khắc phục sự cố.

Hai máy bay suýt 'đối đầu', tạm đình chỉ Kiểm soát viên không lưu

21:35:44 21/06/2024
Công ty Quản lý bay miền Nam đã tạm thời đình chỉ các Kiểm soát viên không lưu liên quan đến vụ hai máy bay suýt đối đầu ngày 19/6, đồng thời tiến hành xác minh sự việc.

Khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn

19:19:33 21/06/2024
Dự báo khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, t...

Kịp thời dập tắt đám cháy nhà kho trong Khu công nghiệp Phúc Khánh

19:15:58 21/06/2024
Khu vực bị cháy là tầng 2 nhà kho, diện tích khoảng 2.200m2 chuyên chứa phế liệu, sản phẩm phụ trợ sản xuất của Công ty, trong đó diện tích xảy ra đám cháy khoảng 450m2.

Công an Vĩnh Long tìm tung tích nạn nhân và phương tiện gây tai nạn c.hết người trên Quốc lộ 1

19:03:38 21/06/2024
Ngày 18/6, Công an thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương tổ chức truy tìm người điều khiển phương tiện gây tai nạn làm c.hết người trên Quốc lộ 1.

Việt Nam lên tiếng trước va chạm giữa tàu Trung Quốc và Philippines ở Bãi Cỏ Mây

16:01:15 21/06/2024
Ngày 21-6, phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước va chạm ngày 17-6 giữa tàu Trung Quốc và tàu tiếp tế của Philippines ở Bãi Cỏ Mây

Cháy nhà ở Hà Nội lúc giữa trưa, cả xóm lao vào dập lửa

15:45:29 21/06/2024
Người dân chứng kiến sự việc cho biết, vào thời gian trên, họ phát hiện mùi khét và khói bốc lên từ tầng 3 của ngôi nhà. Sau đó, nhiều người dùng ống dẫn nước sẵn có của gia đình để dập lửa. Có 4 - 5 người còn leo lên mái tôn nhà hàng x...

Hé lộ nguyên nhân 1 ngư dân quê T.iền Giang nằm c.hết bất thường trên võng

13:41:21 21/06/2024
Ngày 21-6, Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn C. (ngư dân trên tàu cá BV991...) để điều tra, xác minh về hành vi H.ành h.ạ người khác .

Có thể bạn quan tâm

Cách làm món thịt bò xào bông thiên lý thơm ngon đậm vị

Ẩm thực

06:10:28 23/06/2024
Thịt bò xào bông thiên lý là món ăn dân dã quen thuộc với người Việt. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Hạ viện Séc ủng hộ bỏ phiếu qua đường bưu điện

Thế giới

06:02:34 23/06/2024
Dự luật sửa đổi nhận được sự ủng hộ của 92/168 hạ nghị sĩ có mặt, trong khi có 75 hạ nghị sĩ của ANO và SPD bỏ phiếu chống, 1 nghị sĩ ANO bỏ phiếu trắng. Phiên bỏ phiếu được tiến hành sau các cuộc tranh luận kéo dài tới 96 giờ.

"Em gái BLACKPINK" bị chê lỗi thời

Nhạc quốc tế

01:03:49 23/06/2024
Thời gian gần đây, BABYMONSTER đang gây ấn tượng bởi đội hình đồng đều và vô cùng tài năng. Nhóm có đủ yếu tố để nổi tiếng, từ visual cho đến khả năng của từng thành viên.

Bất đồng ý kiến, Anh Tú "cà khịa" đồng đội... nghèo?

Tv show

23:31:10 22/06/2024
Có thể nam ca sĩ đã dựa vào tình hình chung của nhóm để đ.ánh giá đồng đội hoặc cũng có thể là anh chỉ đang nói đùa cho bầu không khí bớt căng thẳng mà thôi!

Trấn Thành dành lời ngọt ngào, gọi Hari Won là 'cục vàng' trong ngày đặc biệt

Sao việt

23:21:52 22/06/2024
Trấn Thành dành những lời ngọt ngào cho bà xã Hari Won trong ngày sinh nhật của cô. 8 năm gắn bó, cặp đôi được ngưỡng mộ vì vẫn lãng mạn như vợ chồng son .

Trailer chính thức cho phần 2 phim hoạt hình Star Trek: Prodigy

Phim âu mỹ

23:19:58 22/06/2024
CBS Studios vừa tung trailer và ảnh bìa cho phần 2 của loạt phim Star Trek: Prodigy. Tất cả 20 tập mới sẽ ra mắt vào ngày 1-7 trên Netflix.

Xa Thi Mạn ở t.uổi 49: Trẻ đẹp khó tin, có 23 triệu USD, vui sống độc thân

Sao châu á

22:33:19 22/06/2024
Ở t.uổi U50, nữ diễn viên Trung Quốc Xa Thi Mạn vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ đẹp tới khó tin. Bí quyết của cô chính là vui sống hiện tại và không quan tâm tới t.uổi tác.

Cựu HLV MU gây ấn tượng tại EURO 2024

Sao thể thao

22:24:16 22/06/2024
Ralf Rangnick vừa giúp tuyển Áo giành chiến thắng 3-1 trước Ba Lan ở lượt trận thứ hai bảng D, VCK EURO 2024 tối 21/6.

Justin Timberlake lên tiếng sau vụ bắt giữ gây xôn xao

Sao âu mỹ

22:13:45 22/06/2024
Sau vụ bắt giữ vì lái xe trong tình trạng say xỉn, Justin Timberlake tiếp tục chuyến lưu diễn. Nam ca sĩ cảm kích khi người hâm mộ vẫn luôn yêu thương mình dù điều đó không hề dễ dàng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ về bài hát dang dở của Mai Phương dành cho con gái

Nhạc việt

22:01:23 22/06/2024
Ngủ đi con là bài hát cuối cùng của cố diễn viên Mai Phương muốn dành cho con gái. Đáng tiếc, ca khúc chưa kịp ra mắt, cô đã ra đi.

Nghi ngờ bạn trai cũ giả vờ sống tiết kiệm khi yêu tôi

Trắc nghiệm

21:06:28 22/06/2024
Anh mua cho tôi lợn đất, bảo tôi để t.iền mua đồ và du lịch vào đón, dồn lại xem một năm được bao nhiêu, nhỡ có việc dùng tới.