Nâng ngực bằng túi độn hay dùng mỡ tự thân?

Vấn đề ghép tế bào mỡ (bơm mỡ tự thân) là một kỹ thuật phổ biến hiện nay trong chuyên ngành thẩm mỹ ngoại khoa của thế giới cũng như Việt Nam.

Nâng ngực bằng túi độn hay dùng mỡ tự thân? - Hình 1

Ảnh minh họa

Em định đi nâng ngực bằng mỡ tự thân, vì nghĩ dùng mỡ tự thân sẽ tốt hơn cho túi nâng ngực vào người, nhưng sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng thì em lại thấy hoang mang.

Có người bảo nhược điểm của phương pháp này là nếu sau này đi khám u vùng ngực sẽ khó phát hiện được, vì lượng mỡ chết sẽ vón thành cục trong ngực, không khác gì những khối u. Và hiệu quả cũng không lâu bền. Em bối rối quá, mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Hoài Thương (TP Vinh, Nghệ An)

Vấn đề ghép tế bào mỡ (bơm mỡ tự thân) là một kỹ thuật phổ biến hiện nay trong chuyên ngành thẩm mỹ ngoại khoa của thế giới cũng như Việt Nam.

Kỹ thuật này khá thành công trong trường hợp diện tích bơm mỡ nhỏ, như vùng mi, vùng má, thái dương, môi, sẹo lõm ở chi thể (cánh tay, đùi), đặc biệt tốt trong trường hợp làm căng môi cho phụ nữ.

Tuy nhiên, việc bơm mỡ với khối lượng lớn như phần ngực là một vấn đề phải bàn. Bởi lẽ sau nhiều năm áp dụng, đã có khá nhiều tài liệu trên thế giới cũng như trong nước có ca biến chứng khi bơm mỡ vào ngực (từ 100- 200cc). Sẽ có nhiều yếu tố bất lợi xảy ra như: một lượng mỡ bị xơ hóa, có thể ngấm vôi và tạo ra các hình khối.

Những hình khối này sẽ lẫn lộn và gây khó khăn cho người làm siêu âm , X-quang, nhằm phát hiện khối u bất thường trong vú, đúng như thông tin mà bạn đã được đọc. Bởi lẽ, việc ghép tế bào mỡ cần một quy trình nghiêm ngặt. Đầu tiên phải lấy lượng mỡ ở bụng, mông, đùi, cánh tay, sau đó đến quá trình cô đặc lại và mỡ tốt được sử dụng để chuyển sang khu vực cần cấy mỡ. Chu trình này được thực hiện trong vòng khép kín, hoàn toàn vô trùng.

Ở các nước tiên tiến, quy trình sang chiết mỡ và ly tâm phải có dụng cụ chuyên biệt, gọi là những bộ kít. Giá thành của bộ kít rất đắt đỏ nên để giảm chi phí, bằng cách sử dụng dụng cụ thủ công tác động vào quá trình sang chiết mỡ, rất dễ gây nhiễm khuẩn . Biến chứng đầu tiên khi bơm mỡ là nhiễm trùng. Nhiễm trùng trên một khu vực rộng như ngực là một tai họa. Có trường hợp đến muộn, bệnh nhân nhiễm trùng huyết, rất tốn kém.

Tuyến vú rất nhạy cảm với dị vật tạo hình. Mỡ ngoại lai đưa vào, dù là từ các bộ phận khác nhau trên cùng một cơ thể vẫn có nguy cơ gây kích thích, tạo u bất thường. Lượng mỡ khi đưa vào phải có một tổ chức nuôi dưỡng rất tốt. Thông thường ở vú, lượng mỡ chỉ tiếp nhận được ít, theo từng dải mỡ một, mỗi dải không quá 5mm đường kính. Nếu bơm ồ ạt sẽ tạo ra một ổ chứa mỡ thì tại lõi ổ mỡ đó sẽ bị hoại tử. Nếu ổ hoại tử không bị nhiễm trùng thì sẽ tạo xơ hoặc đám vôi hóa. Nếu bị nhiễm trùng thì không chỉ gây nguy hiểm cho bộ ngực mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

Cá nhân tôi không ủng hộ việc lấy mỡ tự thân để bơm vào ngực. Tôi nghĩ rằng bạn nên loại bỏ kỹ thuật này ra khỏi đầu và nên nâng ngực bằng túi độn vì biện pháp này an toàn hơn nhiều. Cũng có biến chứng với túi độn, nhưng chỉ nằm trong phạm vi dưới 3% và đều có thể xử lý được, không nguy hiểm đến tính mạng.

TS.BS. Nguyễn Huy Thọ

Cô gái chuyển giới chấp nhận chết nếu phẫu thuật không thành

Thanh Thanh, 22 tuổi, biết mình có thể chết trên bàn mổ, nhưng chẳng gì đáng sợ hơn chuyện mắc kẹt suốt đời trong thân thể đàn ông.

Cô gái chuyển giới chấp nhận chết nếu phẫu thuật không thành - Hình 1

Ảnh minh họa

Thanh Thanh (tên đã thay đổi), nói như vậy khi nhớ lại hai cuộc phẫu thuật nâng ngực và chỉnh sửa cơ quan sinh dục năm 2018. Cô cho biết bản thân thoải mái công khai giới tính, song cô không muốn cha mẹ biết con gái họ đã đau đớn và cô độc thế nào trên hành trình chuyển giới.

Suốt tuổi thiếu niên, Thanh Thanh nghĩ bản thân là gay (đồng tính nam). Mặc dù vậy, cô chưa bao giờ thấy thoải mái với cơ thể nam giới. Đến trung học, biết đến khái niệm người chuyển giới, cô chắc chắn mình là con gái, mắc kẹt như "hồn Trương Ba da hàng thịt".

Yêu thầm chàng trai hàng xóm nhưng rào cản ngoại hình ngăn Thanh Thanh thổ lộ. Cô hạ quyết tâm trở thành con gái thực sự, từ tâm hồn đến thể xác, mặc chiếc váy đẹp nhất để nói ra tình yêu của mình. Mất gần 10 năm, ngày ấy mới đến.

"Chàng trai năm đó là động lực lớn nhất để tôi đi chuyển giới", Thanh Thanh nói.

Muốn phẫu thuật chuyển giới hoàn toàn cần ít nhất 150 triệu. Mà Thanh Thanh không thể xin ba mẹ hay các anh trai, vì "phải tự làm ra tiền thì cuộc phẫu thuật mới có ý nghĩa". Vậy là cô từ bỏ ước mơ học đại học trở thành một phóng viên, cô chọn công việc tư vấn cho vay tài chính qua điện thoại lúc vừa học xong lớp 12. Đồng thời, cô lên kế hoạch phẫu thuật từng phần, nâng ngực trước để giảm gánh nặng chi phí cũng như cơ thể có thời gian nghỉ.

Sau hai năm làm việc chăm chỉ, mượn thêm bạn bè, Thanh Thanh gom đủ 50 triệu đồng để nâng ngực ở một thẩm mỹ viện nhỏ tại Sài Gòn. Thời gian này, cô tiêm hormone estrogen mỗi tuần một lần, mặc trang phục và sống như phụ nữ. Hormone giúp ngực cô trở nên mềm mại hơn, các mô mỡ đầy đặn như con gái bắt đầu tuổi dậy thì.

Cầm tiền trong tay, cô gọi điện đến thẩm mỹ viện, yêu cầu bác sĩ phải lên lịch nâng ngực cho cô ngay. Buổi sáng khám tổng quát, buổi chiều Thanh Thanh đã phẫu thuật xong. Cô mô tả, bác sĩ rạch một đường bán nguyệt, bằng nửa đồng xu, men theo núm vú. Sau đó, dùng dụng cụ y tế bóc tách cơ ngực và thành ngực tạo nên một khoảng trống. Túi độn ngực chất liệu silicone gel luồn vào đây. Hai đường may như con rết nhỏ kết thúc cuộc mổ dài khoảng 2 tiếng.

Một tháng đầu hậu phẫu là cực hình, Thanh Thanh kể. Nghỉ ngơi 5 ngày, cô quay lại công việc với hai bầu ngực luôn căng tức, đau rát. Bác sĩ yêu cầu cô mặc chiếc áo định hình chật cứng, quấn bên ngoài nêm một chiếc nịt tương tự nịt bụng để giữ form, không xô lệch hai túi độn thành bên cao bên thấp. O ép ngực 24/24 giờ khiến Thanh Thanh không ngủ được, thở như cá mắc cạn. Tiếc tiền, sợ lệch, sợ hỏng mất 50 triệu đồng, cô cố chịu đựng.

Hàng ngày, cô vệ sinh vết mổ ba lần theo chỉ định của bác sĩ. Cực nhất là những trưa ở công ty, cô mang bông băng vào nhà vệ sinh, một mình xoay xở. Mấy ngày đầu, vết thương còn rỉ máu đỏ, cả vùng ngực tụ máu tím bầm. Thanh Thanh vừa sát trùng, vừa chảy nước mắt. Bù lại, kết quả phẫu thuật khá tốt, vòng ngực cân đối với cơ thể. Chỉ có "hai con rết" lúc trước trở thành khối sẹo lồi xù xì mất thẩm mỹ. Thanh Thanh tốn thêm vài triệu đồng mua thuốc trị sẹo nhưng dấu vết vẫn rõ rệt.

Sáu tháng sau, cô thực hiện cuộc đại phẫu vùng kín tại Thái Lan. Không giỏi tiếng Anh, cũng không có điều kiện thuê y tá riêng, Thanh Thanh kết nối với người trung gian. Người phụ nữ chuyển giới này (không có bằng cấp y tế) sẽ đưa cô đi, chịu trách nhiệm phiên dịch, hoàn thành thủ tục phẫu thuật, chăm sóc giai đoạn hậu phẫu, ăn uống trong thời gian ở Thái Lan. Trọn gói hết gần 100 triệu đồng.

Gói phẫu thuật của Thanh Thanh có giá rẻ nhất, thường được người chuyển giới ở Việt Nam lựa chọn thực hiện trong một phòng khám nhỏ. Rẻ đồng nghĩa với việc kết quả đạt được chỉ thỏa mãn khoảng 50-60% so với cơ thể nữ nguyên bản, thậm chí thấp hơn nếu có biến chứng. Bác sĩ loại bỏ tinh hoàn và các ống bên trong dương vật. Riêng lớp da bọc ngoài dương vật được giữ lại, lộn ngược để tạo thành ống âm đạo nhân tạo. Chiều dài của ống này phụ thuộc nhiều vào chiều dài lớp da. Lỗ tiểu cũng được tạo hình mới, tận dụng tối đa những phần sẵn có. Cuối cùng, bác sĩ sẽ tạo hình thẩm mỹ cho bề ngoài bộ phận sinh dục nữ mới sao cho giống thật nhất.

Một gói phẫu thuật khác được Thanh Thanh tiết lộ, dành cho người có 300-400 triệu. Thay vì dùng da, bác sĩ sẽ lấy một đoạn ruột của bệnh nhân làm ống âm đạo. Vì là ruột nên ống có khả năng giãn nở, và cảm giác tốt hơn khi quan hệ tình dục.

Miêu tả trơn tru và đơn giản, nhưng thực tế khắc nghiệt hơn rất nhiều, Thanh Thanh chia sẻ. Có những người đã xuất huyết hoặc ngộ độc thuốc mê, chết trên bàn mổ, hoặc nhiễm trùng, hoại tử vùng kín không thể cứu được. Cô gái thừa nhận bản thân khá bất chấp. Khát khao thay đổi ngoại hình mãnh liệt khiến cô từ chối tiếp cận sâu các thông tin về tai biến y khoa, pháp luật. Cô giấu gia đình cả hai lần lên bàn mổ. Thậm chí, chấp nhận "chết lặng lẽ" nếu sự cố tồi tệ nhất xảy ra. "Cứ làm đã rồi tính, tôi sợ mình chùn bước".

Cô cho biết thêm, quy định trước phẫu thuật, người chuyển giới phải vượt qua các bài kiểm tra tâm lý kỹ càng, tránh tình trạng hối hận. Ở nơi Thanh Thanh phẫu thuật, giai đoạn này thường diễn ra qua loa lấy lệ. Phần vì bệnh nhân người Việt không rõ tiếng Thái, tất cả đều nhờ sự hoạt ngôn của phiên dịch. Thứ nữa là ai cũng rõ mục đích của mình, đôi bên nhanh chóng.

Ước chừng nằm trong phòng mổ khoảng 6 tiếng thì Thanh Thanh được đẩy ra phòng hồi sức. Việc đầu tiên cô làm khi tỉnh mê là ngóc đầu ngó xem bộ phận sinh dục còn hay mất. Vùng kín băng trắng xóa. Túi ống thông nước tiểu, ống dẫn lưu dịch thừa treo tòn ten bên cạnh giường nhắc cô ca phẫu thuật thành công. Ngủ lại phòng khám một đêm, sáng hôm sau người trung gian đẩy xe lăn đưa cô về khách sạn gần đó dưỡng thương.

21 ngày hậu phẫu, cô gần như nằm bẹp trên giường vì đau đớn. Cô không dám ăn no, không uống sữa, nước trái cây để không phải đi vệ sinh, tránh tiêu chảy, nhiễm trùng vết thương. Việc tắm rửa, vận động cũng kiêng khem tuyệt đối, hạn chế tình trạng sứt vết mổ, chảy máu.

"Trời ơi, cơn đau khủng khiếp gấp trăm lần so với nâng ngực. Tôi tưởng mình đã chết đi mỗi lần nong vùng kín", Thanh Thanh nhớ lại.

Cô giải thích, việc tạo hình bộ phận sinh dục không phải đã xong. Người chuyển giới phải dùng bộ dụng cụ bằng kim loại hoặc gỗ để nong ống âm đạo nhân tạo. Thao tác này bắt đầu thực hiện ở ngày thứ ba hậu phẫu, lúc vết mổ chưa lên da non. Cây nong làm ống không bị chít hẹp, co ngắn lại theo cơ chế làm lành vết thương của cơ thể. Nếu không nảy sinh quan hệ tình dục đều đặn, người chuyển giới nữ sẽ phải nong cây suốt đời để bảo vệ thành quả phẫu thuật.

Về chàng trai năm xưa, hai người đã có một mối tình song phương hồi đầu năm nay. "Tiếc rằng duyên chưa đủ nên chúng tôi đã chia tay", Thanh Thanh nói.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Phùng, giảng viên bộ môn Phẫu thuật thẩm mỹ Đại học Y Dược TP HCM thông tin, hiện tại ở Việt Nam chưa có bệnh viện nào được cấp phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính cho người chuyển giới. Vì vậy nếu có cơ sở y tế nào thực hiện phẫu thuật chuyển giới thì cũng là làm không phép.

Bác sĩ khuyến cáo, người có nhu cầu chuyển giới cần tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ chuyển đổi nào trên cơ thể. Họ cần được tư vấn, xác định tâm lý để chuyển đổi giới tính, khám đánh giá về sức khoẻ tâm thần, khám sức khỏe tổng quát. Bên cạnh đó, họ nên sống với giới tính mình mong muốn liên tục trong ít nhất một năm. Sau khi phẫu thuật chuyển giới, tiếp tục chăm sóc tâm lý và tinh thần, theo dõi các vị trí đã phẫu thuật, tiếp tục liệu pháp hormone...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Bàng hoàng khoảnh khắc nam công nhân bị máy xúc hất xuống hố nghiền rác, tử vong thương tâm00:27Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu00:16Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'02:23Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"01:42Sự thật màn 'lột xác' của thanh niên Việt lên báo nước ngoài: Lấy ảnh của tội phạm hiếp dâm tự nhận là mình trước PTTM00:10Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Vì nhặt tiền rơi mà va chạm với Mercedes, người đàn ông nhận được lời đề nghị bất ngờ từ chủ xe01:11Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Cô Ngân TV bị chỉ trích vì màn oà khóc giả trân trên sóng "hậu" chia tay01:00Rùng mình với clip dùng nước ngọt có ga "dụ" sán bò nhung nhúc ra khỏi miếng thịt lợn: Chuyên gia nói gì?01:00Người phụ nữ dùng tay không uốn cành hoa lay ơn từ thẳng sang cong đẹp tuyệt đối, cư dân mạng nhất mực làm theo nhưng lại nhận kết đắng00:59Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31TikToker Tôm La Cà làm clip chê bánh giò 'không nóng' ngay lập tức bị nhiều người phản ứng đến nỗi phải khóa tài khoản01:00Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem00:52Đăng clip cảnh báo xúc xích có lớp vỏ bọc ni lông "trá hình", cô gái khiến dân tình tranh cãi nảy lửa: Liệu có ăn được không?00:38Đang ngồi review xe, cô gái gặp ngay chú chó 'vô duyên' hết cỡ 'đánh dấu chủ quyền' cùng bản mặt 'ngây thơ vô số tội'01:25

Tiêu điểm

3 dấu hiệu bất thường của đôi mắt tiết lộ tình trạng sức khỏe lá gan
09:42:11 07/03/2021
Những người tuổi thọ ngắn thường sẽ có 6 đặc điểm này
11:34:47 07/03/2021
Những ai nên ăn Trứng và ăn bao nhiêu thì tốt?
15:34:22 07/03/2021
5 tác hại khó ngờ của bánh mì bạn cần lưu ý
17:13:07 08/03/2021
Đau gót chân, vì sao?
22:41:34 08/03/2021
Người phụ nữ khỏe mạnh bỗng đổ bệnh, mất khả năng nói chuyện và đi lại suốt 10 năm rồi hồi phục thần kỳ nhờ thợ sửa nhà
17:10:37 07/03/2021
Việc nên làm ngay sau khi thức dậy giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe
15:36:19 07/03/2021
10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn thường xuyên
11:51:14 07/03/2021
Bánh chưng rán sau Tết - Những mối nguy tiểm ẩn cho sức khỏe
11:08:13 08/03/2021
Ăn 10 thứ này, coi chừng bạn sẽ già 'không phanh'
12:20:40 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Trấn Thành - Hari Won dắt "con trai" đi ăn cùng gia đình ngày 8/3, nhìn bàn tiệc toàn thố bào ngư và tôm hùm mà muốn "xỉu ngang"
06:24:56 09/03/2021
Giả vờ bệnh liệt giường để thử lòng vợ và bồ, người bước vào phòng bệnh khiến tôi chết đứng
06:08:41 09/03/2021
Vợ trượt chân ngã trong nhà tắm sinh non, tôi hét lên thất thanh khi vừa nhìn thấy đứa bé
06:01:54 09/03/2021
Đi xa về vội kéo bạn gái vào phòng ngủ, tôi “hóa đá” nhìn chiếc bao cao su em đưa
07:09:57 09/03/2021
Hoàng Anh thân thiết với chồng của 'người tình tin đồn'
06:01:08 09/03/2021
Vì sao Jang Nara, Chae Rim bị hắt hủi ở Trung Quốc?
06:35:33 09/03/2021
Con tè dầm ngủ nhờ phòng osin, tôi sốc nặng khi nửa đêm bị roi quất liên tiếp vào người
07:06:14 09/03/2021
ĐÁNG LÊN ÁN: Phim Bố Già của Trấn Thành bị quay lén, làm lộ cú twist quan trọng trên kênh TikTok 14,8 nghìn follow
06:08:52 09/03/2021
Cặp song sinh má bánh bao nhà Dương Khắc Linh
06:04:11 09/03/2021
Đi công tác về vợ gợi tình đợi sẵn, sau màn cuồng nhiệt tôi chết lặng mở tủ quần áo
06:06:14 09/03/2021

Tin mới nhất

Cảnh giác biến chứng của viêm phế quản cấp

07:22:04 09/03/2021
 Thời tiết chuyển mùa khiến cơ thể dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có viêm phế quản cấp. Biến chứng của bệnh có thể nguy hiểm, gây suy hô hấp cấp. Lâu ngày bệnh có thể tiến triển thành mạn tính, ảnh hưởng nặng nề tới sức kh...

Thuốc chống viêm mesalazin và sulfalazin dễ gây sỏi thận

05:51:52 09/03/2021
Cơ quan Quản lý dược phẩm quốc gia của Malaysia (NPRA) đã nhận được thông tin từ Cơ Quản quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) về nguy cơ sỏi thận liên quan đến việc sử dụng mesalazin.

Nhiều người sợ béo bỏ cơm nhưng tại sao người Nhật ăn cơm hàng ngày vẫn gầy và sống thọ?

05:50:47 09/03/2021
Nhiều người bỏ cơm vì sợ cơm gây béo nhưng người Nhật ăn cơm hàng ngày lại không hề tăng cân và sống thọ, liệu họ có bí quyết gì đặc biệt?

Sai lầm dễ gặp khi dùng thuốc trị thủy đậu

05:49:37 09/03/2021
Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan do virus Varicella-zoster gây ra, thường bùng phát vào mùa xuân, thời tiết ấm nồm.

Duy trì lối sống lành mạnh để ngừa ung thư

05:48:20 09/03/2021
Lối sống của mỗi cá nhân có tác động rất lớn đến nguy cơ mắc ung thư, nhất là thực hiện lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa được một số bệnh ung thư.

Các thuốc có thể gây khô mắt

05:43:56 09/03/2021
Khô mắt có thể xuất hiện vì nhiều lý do, sử dụng máy tính quá lâu, tuổi tác... nhưng cũng có thể do một trong những loại thuốc bạn dùng hàng ngày, bởi nhiều loại thuốc thông thường có tác dụng phụ gây khô mắt.

Cách ngăn ngừa rụng tóc sau sinh

05:42:49 09/03/2021
Tôi sinh con đầu lòng được 3 tuần thì bắt đầu thấy rụng tóc nhiều hơn bình thường. Đến nay đã 6 tháng nhưng tình trạng tóc rụng không giảm. Xin hỏi có biện pháp gì (hoặc thuốc nào) để ngăn ngừa tình trạng này không?

Giới khoa học dựng hình ảnh phổi trẻ sơ sinh từ những hơi thở đầu tiên

22:35:10 08/03/2021
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống có khả năng tạo dựng hình ảnh phổi của những em bé vừa sinh ra và có những nhịp thở đầu tiên.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm nấm họng - miệng

22:29:10 08/03/2021
Bệnh nấm họng - miệng là tình trạng niêm mạc vùng họng - miệng bị tổn thương bởi sự tích tụ quá mức của loại vi nấm có tên Candida albicans.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ khi trời nồm ẩm

22:27:06 08/03/2021
Thời tiết mùa xuân với mưa phùn, nồm, khiến không khí ẩm ướt, nền nhiệt độ ẩm thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh phát triển... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Bài thuốc bổ thận tráng dương sinh ngũ tử

22:23:36 08/03/2021
Vua Minh Mạng không chỉ nổi tiếng ở tài thao lược, mà còn vang danh hậu thế nhờ có sức khỏe hơn người. Vua Minh Mạng hoạt động chăn gối về đêm đều đặn nhưng hàng ngày vẫn thiết triều, cưỡi ngựa không biết mệt.

Bệnh thận đa nang có nguy hiểm?

22:21:51 08/03/2021
Thận đa nang là bệnh thận nang hay gặp nhất và là bệnh di truyền. Bệnh thận nang có thể kết hợp với nang gan cùng các bất thường tim mạch và thường dẫn tới suy thận giai đoạn cuối.

13 thực phẩm giúp giải đáp thắc mắc bà bầu nên ăn gì?

22:16:10 08/03/2021
Bà bầu nên ăn gì? Phụ nữ mang thai cần đảm bảo chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Gạo lứt tốt nhưng những người này không nên ăn nhiều kẻo hối hận

22:14:35 08/03/2021
Gạo lứt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên có những người nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Biến chứng bí ẩn của bệnh nhân Covid-19

22:10:43 08/03/2021
Hầu hết trẻ em mắc Covid-19 đều không nghiêm trọng nhưng có những trường hợp tiếp tục phát triển các triệu chứng MIS-C rất đáng lo ngại.

Điều đặc biệt quan trọng trong thai kỳ mà các mẹ bầu thường bỏ qua

22:08:48 08/03/2021
 Theo ThS.BS. Lê Võ Minh Hương – Bệnh viện Từ Dũ cho biết, điều quan trọng mà các mẹ bầu thường bỏ quan trong thai kỳ chính là chích ngừa bệnh cúm.

Muốn khỏe hãy thực hiện 5 x 5

22:04:49 08/03/2021
 Đầu năm Tân Sửu, ai chẳng mong ước khỏe như... trâu. Bạn thử quyết tâm thay đổi lối sống liên quan tới con số 5 sau đây, hy vọng sẽ mang lại cho bạn một kết quả ngoạn mục và bất ngờ về sức khỏe.

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

22:02:45 08/03/2021
Xương và các tổ chức khác luôn ở trong tình trạng thay đổi liên tục. Từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, lượng xương trong cơ thể tăng dần đến 25-30 tuổi thì đạt đỉnh cao. Ở phụ nữ sau tuổi 30 lượng xương dần thoái hóa, mỗi năm giảm 0,25 -...

5 tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp

21:58:53 08/03/2021
Yoga là bộ môn thể thao có thể hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp một cách tự nhiên. Bài viết sẽ giới thiệu một số tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp.

Thủ phạm khiến người đàn ông tại Trung Quốc suýt bị mù khi uống nước

21:56:30 08/03/2021
Sau khi leo núi, ông Zhang cảm thấy khát và uống 600 ml nước. Ngay lập tức, ông bị đau mắt dữ dội, buồn nôn và phải nhập viện.

Cảnh giác ung thư từ thực phẩm

21:54:11 08/03/2021
Dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như: ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại trực tràng, vòm mũi họng, ung thư vú, nội tiết... 

Cách nhận biết các triệu chứng của viêm gân xương bánh chè

21:50:55 08/03/2021
 Biểu hiện của viêm gân bánh chè là đau. Nhưng có thể phân biệt với triệu chứng đau do thoái hóa khớp gối bằng cách nào?

5 điều cấm kỵ sau ngày "đèn đỏ" để khỏe mạnh, tránh viêm nhiễm

21:45:40 08/03/2021
Những ngày vừa hết đèn đỏ là khoảng thời gian rất nhạy cảm, chị em cần phải kiêng kỵ một số điều say đây để đảm bảo sức khỏe, tránh viêm nhiễm phụ khoa.

Nỗ lực cấp cứu em bé bỏng nặng vì nước sôi

21:12:27 08/03/2021
Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh cho biết, với sự điều trị tích cực, vết bỏng nặng trên người em C.N.N.K. (18 tháng tuổi, ngụ Bến Tre) đang được xử lý dần.

Ngừng tuần hoàn đột ngột suýt tử vong vì chủ quan với những cơn đau tức ngực

21:10:46 08/03/2021
Mặc dù đã xuất hiện những cơn đau tức ngực nhưng chủ quan không điều trị nên nam bệnh nhân đã suýt tử vong do bị ngừng tuần hoàn đột ngột.

Cứu sống người phụ nữ ngộ độc cấp do uống 200 viên thuốc cùng lúc

21:07:35 08/03/2021
Buồn chuyện gia đình, người phụ nữ đã uống khoảng 200 viên thuốc các loại. May mắn chị đã được các bác sĩ lọc máu hấp phụ cứu sống kịp thời.

Cứu sống bệnh nhân 84 tuổi đột quỵ nặng kèm nhiều bệnh lý

21:05:05 08/03/2021
Êkíp của Khoa Đột quỵ và Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã thực hiện can thiệp nội mạch trong 10 phút, hút ra rất nhiều huyết khối. Kết quả, bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn mạch bị tắc.

Phẫu thuật thành công trường hợp lồng ruột non hiếm gặp

21:03:08 08/03/2021
Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi K.Đ.H., 8 tuổi, ngụ H.Định Quán bị lồng ruột non hiếm gặp.

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống

18:56:29 08/03/2021
Khi con nhập viện, tóc mẹ còn xanh. Ngày con sắp được ra viện, tóc mẹ đã dần bạc trắng. Người mẹ ấy đã có đến 11 năm theo con, dìu con và cùng con bước trên hành trình chống chọi với căn bệnh tan máu di truyền (Hemophilia).

Có thể bạn quan tâm

“Ác nữ giật chồng” Băng Di tạm hoãn kế hoạch kết hôn vì lý do này

Show việt

09:02:16 09/03/2021
Có mối tình đẹp với bạn trai doanh nhân những 4 năm, cuối cùng nữ diễn viên Gạo nếp, gạo tẻ cũng tiết lộ kế hoạch lấy chồng của mình.

Lâu lâu mới lộ diện, "công chúa út" Harper nhà David Beckham gây bất ngờ với vẻ ngoài phổng phao dù mới gần 10 tuổi

Sao âu mỹ

09:01:53 09/03/2021
Độ nổi tiếng hiện giờ của bé Harper Beckham thậm chí còn vượt xa cả các anh trai.

Nuôi cá cảnh và những lợi ích không ngờ

Sáng tạo

08:59:32 09/03/2021
Không chỉ đơn giản là một sản phẩm trang trí, làm đẹp cho không gian sinh hoạt và làm việc; bể cá cảnh còn mang lại những lợi ích về sức khỏe và tinh thần.

Nữ Chủ tịch hội SV ĐH Ngoại thương xinh đẹp, sở hữu bảng thành tích đáng nể

Netizen

08:57:28 09/03/2021
Cô gái Nguyễn Đỗ Tuệ Minh - Chủ tịch hội Sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội - được nhiều bạn bè yêu mến và ngưỡng mộ không chỉ bởi sở hữu nét đẹp sắc sảo, mà còn bởi bảng thành tích ấn tượng.

Cát trở nên khan hiếm do nhu cầu thế giới tăng cao

Thế giới

08:55:52 09/03/2021
Các nhà khoa học cảnh báo cát - nguyên liệu thô được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, chỉ sau nước, một thành phần thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày của con người - đang dần cạn kiệt.

Mẹ Trấn Thành: "Cảm ơn con, con sống rất có hiếu, mẹ không biết nói gì"

Sao việt

08:49:00 09/03/2021
Cảm ơn con, Trấn Thành! Con sống rất có hiếu, mẹ không biết nói gì hơn, mẹ rất xúc động. Cám ơn con nhiều. Mẹ Trấn Thành nói.

Biên kịch lên tiếng đính chính tin đồn đoạn kết 'Sơn hà lệnh': 'Cuộc sống đủ khổ rồi, để người xem vui vẻ chút đi!'

Phim châu á

08:45:09 09/03/2021
Cuối Sơn hà lệnh, liệu Ôn Khách Hành (Cung Tuấn) và Chu Tử Thư (Trương Triết Hạn) sẽ quy ẩn giang hồ?

Truy bắt nghi phạm liên quan đến ma túy bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện

Pháp luật

08:43:04 09/03/2021
Ngày 8/3, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang tiến hành truy bắt đối tượng Vàng Seo Trắng (sinh năm 1970, trú tại phường Quảng Thành, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), bỏ trốn khỏi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Giúp sinh viên tháo gỡ các vấn đề về áp lực tâm lý

Học hành

08:37:09 09/03/2021
Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) phối hợp cùng đơn vị SPC (Social Work Practice Center) tổ chức chương trình hỗ trợ và tham vấn tâm lý miễn phí dành cho sinh viên, đặc biệt là các bạn trẻ đang gặp vấn đề về áp lực tâm lý. Chương trình b...

Tâm thư “Bruno Mars & Anderson .Paak with love” gửi Grammy: Năn nỉ để được diễn bài hát mới

Nhạc quốc tế

08:35:04 09/03/2021
Là một nhóm nhạc mới ra mắt, Silk Sonic cần nhiều hơn những sân khấu quảng bá sản phẩm.

Vụ sạt lở tại Rào Trăng 3: Quá trình tìm kiếm phụ thuộc vào việc hoàn thành xây dựng đập dâng

Đời sống

08:29:53 09/03/2021
Giai đoạn 4 quá trình tìm kiếm thi thể 11 công nhân Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 đang mất tích phụ thuộc nhiều vào việc hoàn thành xây dựng đập dâng và lưu tốc dòng chảy trên sông.

Đau đầu vì quá giàu như Lisa (BLACKPINK): Mua hẳn dây buộc tóc xa xỉ 5 triệu, nhưng cũng chỉ... để cho boss cắn chơi

Sao châu á

08:19:04 09/03/2021
Lisa (BLACKPINK) là đại gia chính hiệu, sẵn sàng mang những món đồ có giá đắt đỏ ra chỉ để cho mèo cưng giải khuây.

Gánh nặng đè lên huấn luyện viên Hà Nội

Bóng đá việt nam

08:16:32 09/03/2021
Phải làm khách của đội đầu bảng Hải Phòng, sau hai trận đầu toàn thua, HLV Chu Đình Nghiêm có thể phải rời ghế nóng nếu không tìm được kết quả có lợi.

Đình Trọng thích đá cặp với nữ tuyển thủ Hoàng Thị Loan, bối rối khi bị Đức Huy hỏi vặn

Bên lề sân cỏ

08:14:13 09/03/2021
Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh, tiền vệ Phạm Đức Huy và trung vệ Trần Đình Trọng đã có những chia sẻ thú vị về các đồng nghiệp nữ nhân ngày 8/3.

Triệu hồi xe: Porsche triệu hồi 40.000 chiếc Macan vì lỗi cảm biến vị trí

Ôtô

08:14:08 09/03/2021
Hãng xe thể thao hạng sang nước Đức đã chính thức triệu hồi khoảng 40.000 chiếc Porsche Macan tại thị trường Mỹ do lỗi cảm biến vị trí của hành khách phía trước.