Nâng chất lượng giáo dục mầm non – Bài 1: Phát triển mạng lưới trường, lớp

Hàng năm, Thành phố Hồ Chí Minh tăng từ 45.000 – 50.000 học sinh, trong đó bậc mầm non tăng gần 10.000 học sinh.

Việc đảm bảo chỗ học cho trẻ ở các độ tuổi là một áp lực không nhỏ đối với thành phố. Cùng với đầu tư nguồn lực từ ngân sách, thành phố thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục mầm non . Qua đó, số lượng và chất lượng trường, lớp mầm non ngoài công lập ngày càng tăng, góp phần giải quyết nhu cầu gửi trẻ cho người dân trên địa bàn.

Nâng chất lượng giáo dục mầm non - Bài 1: Phát triển mạng lưới trường, lớp - Hình 1

Cùng với các trường mầm non công lập , hệ thống trường, lớp mầm non ngoài công lập đã góp phần rất lớn trong giải quyết nhu cầu về chỗ học cho trẻ tại thành phố. Ảnh minh họa: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Bài 1: Phát triển mạng lưới trường, lớp

Cùng với nguồn lực đầu tư từ ngân sách, trong những năm qua, thành phố luôn quan tâm huy động các nguồn lực khác và thực hiện tốt công tác xã hội hóa để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, góp phần phát triển nhanh mạng lưới trường lớp, đa dạng hóa các loại hình cơ sở giáo dục mầm non , nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ.

Phấn đấu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 4 tuổi

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, Thành phố Hồ Chí Minh luôn ưu tiên bố trí vốn ngân sách thành phố đầu tư phát triển trường lớp, thực hiện công tác đổi mới giáo dục. Trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, thành phố đã bố trí hơn 17.000 tỷ đồng đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo. Theo đó, mỗi năm thành phố hoàn thành và đưa vào sử dụng khoảng 1.500 phòng học mới, trong đó bậc mầm non là khoảng 300 phòng để đáp ứng nhu cầu chỗ học cho trẻ trên địa bàn.

Tuy nhiên, dù trường, lớp tăng nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu thực tế. Với chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa, hệ thống trường lớp ngoài công lập trên địa bàn thành phố thời gian qua phát triển nhanh, đáp ứng yêu cầu về chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Trong tổng số 1.346 trường mầm non đang hoạt động, thành phố có gần 880 trường ngoài công lập, tăng hơn 500 trường so với khoảng 10 năm trước.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, qua các giải pháp được thực hiện đồng bộ, thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Trong đó, tỷ lệ huy động trẻ ở độ tuổi nhà trẻ là 31%, độ tuổi mẫu giáo đạt 86%, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt 99,6%. Trên cơ sở kết quả đạt được, thành phố hoàn toàn có thể phấn đấu thực hiện được mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 4 tuổi. Cùng với đó, thành phố tiếp tục thực hiện đại trà giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại các trường mầm non ở khu vực khu chế xuất , khu công nghiệp .

Không chỉ đảm bảo chỗ học, hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ở bậc mầm non cũng được đổi mới giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo … Trong đó, việc ứng dụng phương pháp giáo dục STEM vào tổ chức hoạt động cho trẻ được nhiều trường triển khai hiệu quả. Các cơ sở giáo dục mầm non đã huy động nguồn lực xã hội để xây dựng các phòng chức năng như phòng công nghệ Robot, phòng khoa học ứng dụng, khu chơi kỹ thuật… nhằm tạo môi trường hoạt động kích thích trẻ tích cực thực hành, trải nghiệm; cho trẻ làm quen với ngoại ngữ…

Đến nay, toàn thành phố có 181 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, 16 trường thực hiện mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế…

Tuy vậy, theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, dù phòng học mới được đưa vào sử dụng hàng năm, nhưng với tốc độ gia tăng trẻ mầm non cao nên áp lực trường, lớp vẫn lớn. Điều này dẫn tới sĩ số học sinh/lớp còn đông, khó khăn trong việc đảm bảo diện tích bình quân tối thiểu.

Ngoài công lập “gánh” hơn nửa số trẻ

Cùng với các trường mầm non công lập , hệ thống trường, lớp mầm non ngoài công lập đã góp phần rất lớn trong giải quyết nhu cầu về chỗ học cho trẻ tại thành phố. Thực tế, tại nhiều quận, huyện, số trẻ học tại các trường mầm non ngoài công lập chiếm hơn nửa số trẻ trên địa bàn.

Bà Lê Thị Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè cho biết, cùng với sự phát triển của thành phố, huyện Nhà Bè có nền kinh tế phát triển khá nhanh và mạnh, thu hút một lượng khá lớn lao động đến làm việc. Cũng như các bậc học khác, giáo dục mầm non của huyện cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong việc giải quyết đủ chỗ học cho trẻ.

Huyện hiện có hơn 90 cơ sở giáo dục mầm non, trong đó có 13 trường công lập, 34 trường tư thục và 46 cơ sở quy mô nhóm, lớp. Tổng số trẻ đang theo học là gần 7.800 cháu. Hệ thống trường mầm non công lập, mầm non ngoài công lập đáp ứng tương đối đầy đủ nhu cầu gửi trẻ trên địa bàn. Trong đó, giáo dục mầm non ngoài công lập đóng vai trò quan trọng, đáp ứng nhu cầu gửi con của các bậc cha mẹ và nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non trên địa bàn.

Còn tại Quận 9, bà Phan Thị Kim Duyên, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện quận có hơn 60 trường mầm non, trong đó 20 trường công lập và 46 trường ngoài công lập, cùng với đó là hệ thống 113 nhóm, lớp đang hoạt động đã đáp ứng đủ nhu cầu gửi trẻ của người dân trên địa bàn. Thời gian qua, hệ thống giáo dục mầm non ngoài công lập hoạt động khá tốt, góp phần đáp ứng nhu cầu gửi trẻ cho người dân trên địa bàn. Trong tổng số hơn 17.000 trẻ trên địa bàn quận, số trẻ học tại các cơ sở mầm non ngoài công lập chiếm khoảng 60%.

Quận 12 hiện có 337 cơ sở giáo dục mầm non, trong đó có 22 trường mầm non công lập, 50 trường mầm non ngoài công lập và 265 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Trong đó, số trẻ đang học tại các trường mầm non công lập là gần 7.000 trẻ; gần 9.000 trẻ học tại các trường mầm non ngoài công lập; hơn 10.400 trẻ đang học tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 12 cho rằng, hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn quận đã chia sẻ rất lớn về chỗ học, giúp giảm áp lực sĩ số học sinh trên lớp cho các trường; đồng thời giúp cho tỷ lệ huy động trẻ đến trường, lớp trên địa bàn quận luôn ở mức cao.

Tương tự, tại Quận Thủ Đức, nơi tập trung lực lượng lao động lớn về sinh sống và làm việc do có nhiều khu công nghiệp đang hoạt động, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi mầm non không ngừng tăng lên, tạo áp lực lớn về trường, lớp cho bậc học này. Hiện quận có 210 cơ sở giáo dục mầm non, trong đó có 25 trường công lập, 106 trường ngoài công lập và 79 nhóm, lớp với tổng số hơn 27.000 trẻ đang theo học. Thực tế, số trường công lập hiện nay chỉ đáp ứng chỗ học cho 40% tổng số trẻ trên địa bàn, 60% còn lại theo học tại các trường ngoài công lập.

Bài cuối: Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục mầm non

Nâng chất lượng giáo dục mầm non - Bài cuối: Đẩy mạnh xã hội hóa

Với thực tế trẻ tăng hàng năm khá cao, việc phát triển đa dạng các loại hình trường, lớp mầm non, nhất là phát triển các cơ sở giáo dục ngoài công lập luôn được Thành phố Hồ Chí Minh chú trọng, góp phần giảm gánh nặng cho các trường mầm non công lập.

Tuy nhiên, việc phát triển các loại hình trường, lớp mầm non ngoài công lập vẫn còn những khó khăn nhất định, đòi hỏi sự phối hợp giữa các cấp quản lý.

Nâng chất lượng giáo dục mầm non - Bài cuối: Đẩy mạnh xã hội hóa - Hình 1


Đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã đặt ra nhiều mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục của bậc học này. Ảnh minh họa: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Khó khăn trong quản lý

Trong điều kiện trường công lập quá tải, ở nhiều quận, huyện, giáo dục mầm non ngoài công lập đã giải quyết chỗ học cho hơn nửa số trẻ trên địa bàn. Tuy nhiên, việc phát triển nhanh cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là loại hình nhóm, lớp cũng khiến công tác quản lý nhà nước gặp khó khăn.

Bà Phan Thị Kim Duyên, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 9 cho biết, đáp ứng nhu cầu thực tế, trên địa bàn quận hiện có khá nhiều nhóm, lớp được thành lập và hoạt động nhằm giải quyết nhu cầu gửi trẻ đa dạng của phụ huynh. Nhưng đồng thời, đây cũng là khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động của các cơ sở này. Lực lượng quản lý trực tiếp của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận hiện nay khá mỏng nên không thể sâu sát thực tế.

Trên thực tế, thời gian qua tại địa bàn quận có tình trạng một số nhóm, lớp hoạt động không phép. Nguyên nhân là do chủ đầu tư đã nhận giữ trẻ ngay trong thời gian chờ cấp phép thành lập và hoạt động. Khi phát hiện các trường hợp này, ở góc độ chuyên môn, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận chấn chỉnh và yêu cầu nhóm, lớp ngừng nhận trẻ; đồng thời phối hợp với các phường hỗ trợ kịp thời nhu cầu của các chủ đầu tư, tuyên truyền để họ nắm rõ và thực hiện đúng các quy định pháp luật liên quan. Do đó, tình trạng này cũng được khắc phục.

Mặt khác, giáo viên ở các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập liên tục biến động, gây khó khăn cho hoạt động của các cơ sở, nhất là trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ. Cùng với phối hợp với các phường trong công tác quản lý hoạt động, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 9 đã thành lập các cụm chuyên môn, gồm lãnh đạo các trường mầm non công lập để hỗ trợ các cơ sở mầm non ngoài công lập.

Theo đó, các cụm chuyên môn tổ chức các chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm, dự giờ ở các đơn vị ngoài công lập, nhất là các nhóm, lớp để hỗ trợ những mặt còn thiếu hụt của đội ngũ trong công tác nuôi dạy trẻ. Tuy nhiên, các cụm chuyên môn cũng không thể hoạt động thường xuyên, nên việc hỗ trợ cũng còn có những hạn chế.

Tình trạng biến động về đội ngũ ở các cơ sở mầm non ngoài công lập cũng diễn ra ở nhiều quận, huyện khác. Quận Thủ Đức hiện có khá nhiều nhóm, lớp được hỗ trợ từ Đề án hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp, khu chế xuất thành phố (Đề án 404).

Bà Đỗ Thị Yến, đại diện Ban Chỉ đạo Đề án 404 quận Thủ Đức cho biết, số lượng giáo viên, bảo mẫu tại các nhóm trẻ thường xuyên biến động, ảnh hưởng đến việc đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức, nên việc chăm sóc, giảng dạy trẻ còn hạn chế. Người nuôi giữ trẻ ở gia đình thường lớn tuổi, không thể tham gia các lớp tập huấn, khó khăn cho công tác quản lý.

Ngoài ra, theo bà Lê Thị Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè, hiện chưa có chính sách thuế ưu đãi riêng cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Đa số các cơ sở phải thuê mặt bằng với giá khá cao, để duy trì hoạt động của cơ sở, mức học phí thu thỏa thuận với phụ huynh cũng cao nên chưa thể giải quyết được hết nhu cầu gửi trẻ của người dân.

Theo đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo một số quận, huyện, hiện nay nhu cầu thành lập trường mầm non ngoài công lập là không ít, nhưng bị vướng quy định về đất đai, đất để xây dựng trường phải là đất có quy hoạch đất giáo dục. Do đó, một số nhóm, lớp muốn mở rộng quy mô lên trường hoặc chủ đầu tư mong muốn xây dựng trường cũng gặp khó khăn. Điều này khiến việc thu hút đầu tư xây dựng trường mầm non ngoài công lập ở nhiều địa phương còn hạn chế. Đây cũng là khó khăn chung của thành phố, đang chờ được tháo gỡ.

Thúc đẩy xã hội hóa

Với chủ trương thúc đẩy xã hội hóa giáo dục mầm non, nhiều chính sách hỗ trợ phát triển mầm non ngoài công lập đã được thành phố triển khai hiệu quả. Bà Lê Thị Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè chia sẻ, là địa bàn có khu công nghiệp đang hoạt động, tập trung lượng lớn công nhân lao động đến làm việc, kéo theo nhu cầu gửi trẻ tăng lên.

Do đó, huyện Nhà Bè khuyến khích, tạo điều kiện để các chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục thành lập và tổ chức hoạt động các trường, nhóm lớp ngoài công lập, thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục; thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho nhóm trẻ độc lập tư thục; thường xuyên bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên ngoài công lập.

Còn tại Quận 9, cùng với hỗ trợ phát triển mạng lưới trường, lớp, Quận tập trung nâng cao chất lượng giáo dục mầm non ngoài công lập. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận hỗ trợ, vận động các trường ngoài công lập tham gia kiểm định chất lượng, xây dựng trường chuẩn. Đến nay, đã có 4 trường mầm non ngoài công lập đạt chuẩn kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Từ thực tế hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo một số quận, huyện kiến nghị các cấp, ngành liên quan cần nghiên cứu để áp dụng chính sách thuế ưu đãi riêng cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Cùng với đó, cần quy hoạch quỹ đất cho thuê lâu dài để thành lập trường mầm non với giá ưu đãi, nhất là tại các khu vực có khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của người dân.

Đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đặt ra nhiều mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục của bậc học này. Trong đó, thành phố tập trung phát triển mạng lưới trường, lớp mầm non, bảo đảm đến năm 2025, huy động được ít nhất là 35% trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, 95% trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo được đến trường; tỷ lệ huy động trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập chiếm từ 60% trở lên.

Cùng với đó, có ít nhất 20% trường mầm non đạt chuẩn quốc gia; có ít nhất 40% số trường mầm non được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục; củng cố, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 900:46Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42

Tiêu điểm

Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
13:10:51 22/04/2021
Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ
11:07:12 21/04/2021
Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng
06:59:00 22/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo phải kiểm soát các điều kiện sơ tuyển
06:41:23 22/04/2021
Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm
10:01:06 21/04/2021
Xôn xao thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng: Phụ huynh hoang mang
19:43:45 22/04/2021
Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada
10:59:18 21/04/2021
Hàng trăm học sinh song bằng cấp 2 sẽ đi đâu nếu không vào được cấp 3 song bằng
14:21:37 22/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Nếu không hỗ trợ, sinh viên nghèo nguy cơ nghèo tiếp
10:09:23 21/04/2021
Trường Nguyễn Tất Thành không tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ
07:51:42 22/04/2021

Thông tin đang nóng

Bị bạn Cao Thái Sơn tố nhận vơ Toà thị chính Paris là khách sạn 2500 tỷ nhà mình, Nathan Lee lên tiếng và tuyên bố kiện ngược
08:08:14 23/04/2021
NÓNG: Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong chính thức ly hôn sau bê bối ngoại tình
09:29:36 23/04/2021
Đàm Thu Trang hạnh phúc bên con gái và Cường Đô La
06:27:38 23/04/2021
Sao Việt 'chửi sấp mặt' kẻ chê con mình xấu
06:23:28 23/04/2021
Nathan Lee "khiêu chiến" Cao Thái Sơn: Gom hết đống nhà của em lại không bằng cái móng chân của anh!
08:24:42 23/04/2021
CHẤN ĐỘNG: Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong tuyên bố ly hôn sau 3 năm bên nhau
09:18:42 23/04/2021
Thương tình nên tôi chuyển khoản mừng cưới vợ cũ hẳn 10 triệu đồng, đến khi nhìn tin nhắn trả lại mà tôi "đứng hình"
07:08:02 23/04/2021
Cái kết của 5 sao kiểm soát người yêu quá mức: Seo Ye Ji lộ thêm gần chục phốt, Lâm Tâm Như nhận cái kết bất ngờ
05:59:46 23/04/2021
Bất ngờ với nhan sắc tuổi U60 của 'đệ nhất mỹ nhân' Vương Tổ Hiền
07:55:18 23/04/2021
Thực hư tin đồn Thu Minh và Nathan Lee "cạch mặt" từ năm 2014
08:18:15 23/04/2021

Tin mới nhất

ĐH Quốc gia TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho thành lập thêm 2 trường

08:53:51 23/04/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM có chủ trương thành lập thêm ĐH Khoa học Sức khỏe và ĐH Công nghệ Môi trường. Trường này mong Chính phủ ủng hộ và phê duyệt đề án thành lập.

Phân bón Cà Mau trao 60 suất học bổng tặng sinh viên Đại học Cần Thơ

08:51:10 23/04/2021
Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau) vừa trao tặng 60 suất học bổng có tổng trị giá 420 triệu đồng đến sinh viên ngành nông nghiệp Trường đại học Cần Thơ. 

Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp

08:46:57 23/04/2021
Nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, công nghệ, phục vụ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu xã hội, chiều 22/4, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Tập đoàn Bảo Sơn...

Quảng Bình: Tổng kết Hội thi giáo viên giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2020-2021

08:43:26 23/04/2021
Chiều 22/4, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2020-2021. 

Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới

08:41:36 23/04/2021
Đoàn - Hội khoa Báo chí và Truyền thông (trực thuộc trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) sẽ tổ chức talkshow mang tên LOOK, vào ngày 24/4 tới đây, nhằm cung cấp cho các bạn trẻ góc nhìn đúng đắn về bình đẳng giới trong truyền thông.

Thành lập Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường ĐH Thuỷ lợi

08:37:05 23/04/2021
 Ngày 22/4, Trường ĐH Thuỷ lợi đã tổ chức lễ công bố quyết dịnh thành lập Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc trường. Tham dự có đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Hưng Yên. 

Sáp nhập 6 trường cao đẳng, trung cấp nghề thành Cao đẳng Quảng Nam

08:34:52 23/04/2021
UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định sáp nhập 6 trường cao đẳng, trung cấp nghề thành Trường Cao đẳng Quảng Nam.

Hải Phòng: Phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh vào 10

08:32:35 23/04/2021
Chiều 22/4, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Các trường Cao đẳng đang thay đổi như thế nào để thu hút thêm tân sinh viên?

08:29:37 23/04/2021
Trước mùa tuyển sinh mới, nhiều trường Cao đẳng đã quyết định làm mới mình để đáp ứng thị hiếu của các tân sinh viên.

Lo học sinh học hệ song bằng THCS không có chỗ học bậc THPT

08:28:16 23/04/2021
Hằng năm, có 350 học sinh được tuyển vào 7 trường THCS theo học hệ song bằng nhưng năm nay, Hà Nội chỉ phê duyệt 100 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.

Tuyển thủ Siêu trí nhớ Việt: Từ mê game thành nhà vô địch Olympic tin học

08:22:59 23/04/2021
Từ một cậu bé tưởng chừng tách biệt với thế giới và khó khăn trong sinh hoạt thường ngày bởi bệnh di truyền về mắt và mê game, Huỳnh Lâm Tính trở thành tuyển thủ Siêu trí nhớ Việt Nam và nhà vô địch Olympic tin học

Bổ sung kiến thức pháp luật cho học sinh trường nghề

08:18:09 23/04/2021
 Bộ LĐ-TB&XH đặt mục tiêu, đào tạo, bồi dưỡng 2.000 giáo viên, giảng viên giảng dạy môn học pháp luật, tuyên truyền viên thực hiện công tác giáo dục pháp luật tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Lịch xét tuyển thẳng vào lớp 10 của Hà Nội

21:30:49 22/04/2021
Theo quy định, có bốn đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 của Hà Nội. Sở GD-ĐT cho biết, ngày 12-5 tới đây, những học sinh trong diện tuyển thẳng bắt đầu tiến hành nộp hồ sơ đăng ký dự xét tuyển thẳng.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học: "Học thật kĩ lý thuyết vì phần này dễ kiếm điểm"

21:27:53 22/04/2021
Theo GV, ở các dạng bài vận dụng và vận dụng cao các học sinh phải cố gắng học vững những tính chất Hóa học. Nếu nắm vững tính chất hóa học thì mới viết phương trình và tính toán dựa trên phương trình được... 

Tuyển sinh Đại học 2021: Hàng loạt các trường xét tuyển học bạ, liệu có nảy sinh bất cập?

21:24:30 22/04/2021
Từ năm 2021, Bộ GD&ĐT giao quyền tự chủ cho các trường Đại học. Do vậy, các phương thức xét tuyển của nhiều trường cũng đa dạng hơn, trong đó có phương thức xét điểm học bạ được rất nhiều trường sử dụng. Tuy nhiên, phương thức này liệu ...

Những lĩnh vực STEM nữ giới có thể chiếm ưu thế

21:21:24 22/04/2021
Dự báo đến năm 2027, việc làm trong lĩnh vực STEM sẽ tăng lên 13%. Thu nhập từ ngành này cũng rất hứa hẹn khi 93% ngành nghề STEM có mức thu nhập trên mức trung bình.

Thanh Hóa: Thiếu giáo viên, cán bộ quản lý luân phiên đứng lớp

21:19:38 22/04/2021
Trước nhu cầu thực tế của địa phương, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Bộ GD&ĐT về nhu cầu đào tạo giáo viên (GV) năm 2021. Đặc biệt, năm học 2025 - 2026 Thanh Hóa cần tuyển tới 5.139 GV. 

Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn

21:16:34 22/04/2021
Trường Tiểu học Tam Thanh, huyện vùng cao biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) đang xuống cấp nghiêm trọng, thiếu thốn phòng học. Nhà trường đành phải bố trí một số lớp học tạm trong phòng tranh tre và cả nhà kho. 

Ứng dụng CNTT trong xây dựng giáo dục thông minh cấp bậc mầm non đạt nhiều thành tích khả quan

21:11:09 22/04/2021
Ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác giảng dạy và thực hiện tài liệu chuyên môn đã được ngành Giáo dục triển khai sâu rộng và đạt được nhiều thành tích khả quan đặc biệt ở cấp học mầm non.

Dự kiến đào tạo 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ

21:08:43 22/04/2021
Trong 10 năm tới, giáo dục đại học Việt Nam cần đào tạo được khoảng 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ và trên 300 giảng viên thuộc khối văn hóa, nghệ thuật và thể dục, thể thao có trình độ thạc sĩ.

9X tài năng đạt học bổng “vượt cấp” từ cử nhân lên thẳng tiến sĩ

21:04:16 22/04/2021
Thuộc thế hệ 9X, Nguyễn Ngọc Trung, cựu sinh viên trường ĐH KHTN, đã sở hữu thành tích đáng nể với bài báo quốc tế về tổng hợp vật liệu hấp phụ xử lý kháng sinh trong nước thải và học bổng tiến sĩ toàn phần ở trời Tây.

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập: Cân nhắc khi chọn nguyện vọng

21:00:27 22/04/2021
Ngày 20/4, Sở GD&ĐT TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 của 114 trường công lập trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng để học sinh lớp 9 cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp. 

Phú Thọ tập huấn tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho gần 300 cán bộ, giáo viên

20:57:56 22/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức từ ngày 6-8/7. Năm nay, tỉnh Phú Thọ có trên 16.000 thí sinh (bao gồm cả thí sinh tự do) dự thi, tăng hơn 2.000 thí sinh so với năm 2020. 

Nhà khoa học phải 'hai không': Không sợ và không thành cái bóng của người khác

20:55:46 22/04/2021
Nghiên cứu đôc lập vô cùng quan trọng trong giới khoa học, muốn được như thế nhà khoa học trẻ phải không biết sợ và không trở thành cái bóng của người khác.

Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021

20:50:18 22/04/2021
Đọc sách chưa chắc giàu, nhưng không đọc chắc chắn nghèo, vì vậy muốn tỉnh nhà vươn lên, một trong những giải pháp chính là giúp tuổi trẻ Bến Tre bồi đắp văn hóa đọc, chị Lâm Như Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre chia sẻ.  

Cô gái mắc hội chứng Down tốt nghiệp đại học, giành nhiều giải thưởng

20:46:36 22/04/2021
Các bác sỹ nói rằng Jessica sẽ không bao giờ có thể đi bộ, nói chuyện, đọc, viết như những người bình thường. Tuy nhiên, nghị lực phi thường của Jessica đã đưa cô vượt xa mong đợi của mọi người.

Môn Tiếng Anh: Kinh nghiệm vàng của thủ khoa khối A1

20:43:41 22/04/2021
Đạt 29,5 điểm khối A1, trong đó môn Tiếng Anh đạt điểm 10, Trần Nguyễn Thanh Tùng bật mí, thường nghe nhạc, đọc sách ngoại văn để trau dồi từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mới. 

Phương án “cấp cứu” cho thí sinh yêu thích ngành học có tiếng Hàn Quốc

20:41:16 22/04/2021
Gần đây, ngành Hàn Quốc học thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh. Điểm chuẩn của các trường đại học (ĐH) học về ngôn ngữ tiếng Hàn luôn ở mức rất cao.

Giới trẻ ngày nay có thờ ơ với sách?

20:38:49 22/04/2021
Công nghệ thông tin, giải trí phát triển, văn hoá nghe - nhìn lấn át văn hoá đọc, nhiều người trẻ hiện nay xa dần với thói quen sách gối đầu giường. Thế nhưng họ có thực sự thờ ơ với việc đọc sách?

Cách đăng ký nguyện vọng để trúng lớp 10 công lập ở TP.HCM

20:31:51 22/04/2021
Theo thầy Trần Mậu Minh, việc trúng tuyển vào lớp 10 công lập không phải do điểm thi cao hay thấp mà do tổng điểm thi của học sinh có đáp ứng được điểm chuẩn của 1 trong các trường chọn lựa đăng ký nguyện vọng. 

Có thể bạn quan tâm

Đại gia ngầm: Ngày làm bảo vệ, đêm về nhà vài chục tỷ đi tìm vợ khiến dân tình ngỡ ngàng

Show việt

09:48:05 23/04/2021
Hai nhân vật có ít phút tìm hiểu nhau, gia thế anh bảo vệ khiến dân mạng ngạc nhiên 

Không vô địch được VCS, nhưng ít nhất SBTC Esports cũng đứng top 1 Việt Nam về chỉ số này, vượt mặt cả GAM Esports

Esport

09:47:15 23/04/2021
Dù thành tích hạn chế nhưng SBTC Esports vẫn là một cái tên có sức hút tại VCS. Chỉ dừng chân ở vị trí thứ 5 chung cuộc và không có cơ hội tham dự vòng Playoffs VCS Mùa Xuân 2021, tuy nhiên, SBTC Esports vẫn là một trong những cái tên ă...

Jack mặc vest trắng tóc bồng bềnh để lộ hình xăm ở ngực, nhìn thế nào cũng làm nhớ đến Sơn Tùng M-TP!

Sao việt

09:46:58 23/04/2021
Phong cách của Jack trong lần xuất hiện mới đây khiến dân tình không khỏi liên tưởng tới hình ảnh Sơn Tùng M-TP.

Bánh bí đỏ dừa non- ăn ngon nhìn thích

Ẩm thực

09:45:50 23/04/2021
Bí đỏ là loại rau quả cực kỳ tốt cho sức khỏe, có hương vị đặc biệt, có thể vừa nấu món mặn vừa làm các món ngọt tráng miệng như chè, bánh bí đỏ, sinh tố.

Lý giải nguyên nhân ô tô Trung Quốc nhập khẩu tăng sốc

Ôtô

09:42:57 23/04/2021
Lượng ô tô Trung Quốc nhập khẩu tăng mạnh được Tổng cục Hải quan thống kê chủ yếu là ô tô tải và ô tô các loại khác.

Trương Bá Chi vẫn "bội thu" dù bị loại khỏi show truyền hình vì hát kém

Sao châu á

09:42:16 23/04/2021
Trương Bá Chi bị loại khỏi show Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng nhưng cũng nhờ có chương trình này mà độ phủ sóng của cô sau một thời gian dài vắng bóng được hâm nóng thành công.

Không ở lại mừng sinh nhật Nữ hoàng, Harry còn có hành động phũ phàng với cha sau tang lễ ông nội, Meghan bị nghi đứng sau tất cả?

Netizen

09:41:50 23/04/2021
 Thái tử Charles được cho là không có cơ hội để nói chuyện riêng với con trai. Lý do được đưa ra khiến dư luận càng thêm chỉ trích nhà Sussex.

Phát minh mới của bà nội trợ với máy rửa bát: "Xử sạch sẽ" đống đồ chơi bẩn nhìn muốn "phát khóc" của con

Sáng tạo

09:41:01 23/04/2021
Công dụng mới của máy rửa bát dành cho ai còn chưa biết đây. Cách sử dụng hết công suất của chiếc máy rửa bát chắc không ai sánh bằng bà nội trợ Việt Nam.

Bạch Kính Đình bị gái đẹp thấy hết "hàng họ", đăng đàn la hét "Mất rồi!" khiến MXH chấn động

Hậu trường phim

09:40:36 23/04/2021
Độ mặn của Bạch Kính Đình đúng là chưa bao giờ làm fan hâm mộ thất vọng.

Bị say sóng biển nên làm gì? Chuyên gia đưa ra mẹo siêu hay cùng 4 cách chống say sóng khi đi biển ai cũng có thể làm

Sức khỏe

09:36:35 23/04/2021
Chữa say sóng biển như thế nào? Đâu là cách chống say sóng khi đi biển? Chuyên gia sẽ hướng dẫn trong một nốt nhạc để đảm bảo chuyến du lịch biển của bạn vui khỏe đúng nghĩa.

Nhập lậu gần 2 tấn cá tầm từ Trung Quốc

Pháp luật

09:35:17 23/04/2021
Công an huyện Phong Thổ, Lai Châu vừa bắt quả tang đối tượng Trần Văn Long (SN 1985) về hành vi “Buôn lậu” với tang vật là 1,9 tấn cá tầm thương phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Solskjaer xoa dịu đám CĐV làm loạn sân tập MU

Bên lề sân cỏ

09:34:37 23/04/2021
Một nhóm fan quá khích đã xông vào trung tâm huấn luyện Carrington để phản đối kế hoạch tham dự European Super League của MU.

Xe tay côn Honda Winner X có giá chỉ từ 38 triệu đồng

Xe máy

09:34:25 23/04/2021
Mẫu xe tay côn Honda Winner X đang được bán ra với giá 44-50 triệu đồng (đã bao gồm phí ra biển số).

Diablo Immortal hé lộ cơ chế PvP cực đỉnh, đánh nhau tóe lửa

Game offline

09:29:53 23/04/2021
Diablo Immortal vừa kết thúc đợt thử nghiệm giới hạn tại thị trường Úc, trong đó chế độ PvP được nhiều người đặc biệt chú ý. Với tên gọi Cycle of Strife, đây là chế độ chiến đấu giữa 2 phe Immortals (Người bất tử) và Shadows (Bóng tối).

Ferrari 812 Superfast 2021 lần đầu lộ diện, ra mắt 5/5 với động cơ khủng nhất từ trước đến nay

Siêu xe

09:27:26 23/04/2021
Những hình ảnh đầu tiên của phiên bản Ferrari 812 Superfast hardcore đã được thương hiệu Italia đăng tải cùng dòng xác nhận thời điểm ra mắt vào đầu tháng 5.